Đại Chúng số 84 - phát hành ngày 15/10/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


TIN NHỎ CẦN BIẾT

Đạt Luận sưu tầm

Nạn bơm Silicon dạo tại ViệtNam hết thuốc chữa.

Chúng tôi có người quen vừa về Saigon thăm Bà Mẹ đau nặng, người này về lại California. Nói rằng tại Việt Nam hiện nay, nạn bơm Silicon xuống tận xóm quê ở Hậu Giang rồi.

Nhiều chuyện làm mất vệ sinh của mấy bà Bác sĩ ngu không có bằng cấp gì hết ngoài cây kim và bông gòn. Gần đây phong trào bơm silicon dạo không chỉ nở rộ tại Saigon mà đã lan tràn xuống một số vùng nông thôn các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều phụ nữ, thậm chí là những cô gái mới chỉ 15 tuổi với mong muốn được xinh đẹp hơn đã trở thành nạn nhân của dịch vụ này.

Chị Đỗ thị Thu V. 34 tuổi, cư ngụ tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, cho biết tháng vừa qua, tại một tiệm uốn tóc, chị được Bà Bác sĩ Loan Huỳnh gợi ý cho chị là gương mặt chị bị hóp, nên bơm mỡ nhân tạo cho đẹp hơn. Giá tiền là 2 triệu đồng, bơm 3 lần trong 3 ngày là xong. Chị đồng ý, trã tiền mấy tháng sau chị bị đau nhức dữ dội, da mặt bị sưng đỏ rồi chuyển thành xanh mũ rồi thâm đen, chị bị nóng sốt dữ dội. Tìm đến tiệm uốn tóc, nơi Bà Bác sĩ Loan Huhỳnh hành nghề thì bà đi không để lại địa chỉ. Bà Bác sĩ trốn mất biền biệt. Rồi chị phải vào nhà thương.

Cô bé gái 15 tuổi, tên Trương thị Kim H. ngụ tại thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, An Giang được 2 người phụ nữ cùng xóm tên là Trần thị Chơn và Trần thị Đằng quảng cáo rằngcó người quen chuyên môn bơm môi, mũi dạo với giá rất rẻ cho 50 ngàn đồng một lần bơm. Bà Chơn liền cho vay trả trước với tiền lời 400% cho mỗi tháng. Ba tháng sau thì sóng mũi của cô em gái Trương yhị Kim H. bị sưng vù, chảy mũ ngày đêm, còn môi dưới thì tuột hẳn xuống tới cằm, nung mũ xanh. Còn ở tỉnh An Giang có hàng chục phụ nữ đang là nạn nhân của một người chuyên môn bơm silicon dạo tên là Nhiên. Hầu hết những nạn nhân đều bị biến chứng sưng phù, thịt chết lần lần hoại tử.

Chị Nguyễn thị Phượng, thị xã Châu Đốc, 32 tuổi một trong những nạn nhân trên, cho biết, một tháng sau khi được bà Nhiên bơm thuốc ở hai bên mí má, hai mu bàn tay, và hai bên ngực giá tất cả 200 ngàn đồng. Sau vài hôm là những mụn nhỏ nhỏ đỏ rất ngứa ở trong làm chị lo sợ, sau đó sưng đỏ tất cả. Chị có nói với công an là chị không biết bà Nhiên được chất gì trong chai keo, mà chỉ thấy màu vàng vàng sền sệt trông như keo lỏng biến màu vậy. Hiện nay thịt thối đã ăn lan hết cả ngực của chị rồi. Còn hai bàn tay và gò má thì chất mũ xanh bắt đầu nưng mũ rồi.

Một trường hợp khác là chị Đỗ thị ngọc Yến, 31 tuổi, ngụ tại huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, nữa tháng sau khi được bơm bởi bà Nhiên chất silicon vào hai má, mũi với gia 220 ngàn đồng, chỗ chị bơm bị sưng ngứa, nhức đầu, nóng lạnh, choáng mắt xỉu, phải chở cấp cứu đi nhà thương, để mổ rút chất silicon và khoét thịt thúi đi. Chi phí tại bệnh viện mất hết 7 triệu đồng, và thân thể chị giờ đây như một bà lão 70.

Theo thống kê của nhà thương Saigon do Bác sĩ Lê Hành,việc chữa trị bệnh chứng này rất là khó khăn. Hầu hết các nạn nhân đều phải trãi qua vụ mổ xẽ lấy chất độc ra. Qua bản nghiên cứu có bệnh nhân được mổ 1 lần = 60 %, còn 2 lần là 8%, 3 lần là 10%. Kỷ lục cho một cô là phải mổ đến 24 lần vì chất silicon vẩn còn chạy trốn nơi dưới thịt chưa chịu ra hết.

Tiên silicon lỏng dưới da để tăng diện tích thể tích và thay đổi những hính dạng những bộ phận trên cơ thể với mục đích thẩm mỹ đã là một biện pháp được dùng từ lâu tại Việt Nam do tình trạng kém hiểu biết của dân chúng. Tháp mũi là chuyện mà họ thích nhất cho cao lên, sau đó là ngực, rồi đến gò má, rồi môi rồi hai bàn tay. Hầu hết đến 99% nạn nhân bị biến chứng theo thời gian, có người sau 2 ngày, có người sau vài tháng, nhưng đa số là vài tuần là chạy đến nhà thương cấp cứu rồi.

Thưa kiện thì không biết ai mà thưa, chỉ nghe nói Bà này làm nơi này rất quen, tại tiệm uốn tóc hay tiệm bán mỹ phẩm.

Phản ứng viêm hoại tử xay ra nhanh chóng cho một nước mà nắng nóng rất nhiều, thịt mau hư rữa. Còn dùng phẩu thuật thì thường thường rất tội nghiệp nạn nhân vì có khi phải cắt bỏ một phần hay toàn diện của nạn nhân. Có cô bị cắt bỏ đôi môi vì hoại tử không cứu được. Sau đó cô này tự vận chết vài tuần sau.

Còn nếu silicon lỏng trên những vùng có nhiều cấu trúc thần kinh, cơ tế nhị như vùng má, mí mát, lưng bàn tay hay trên những vùng rộng lớn như mông, vú, đùi... vẫn còn là một thách đố cho Bác sĩ tại nhà thương giải phẩu.

Hiện nay chưa có biện pháp nào ngăn ngừa chuyện này, vì nạn nhân bệnh nặng thì tên bơm silicon dạo đã cuốn gói đi mất tiêu từ lâu rồi.

Báo chí đăng tải hàng ngày chuyện này mà có ai chịu hiểu đâu. Miễn là mình đẹp không thua con nhỏ lối xóm là giá nào cũng được và minh hy vọng mấy bà bác sĩ tay nhà nghề trên năm mười năm nay rồi.

2.- Khủng bố ở Hoakỳ làm nên kinh tế Việt Nam có mòi đi xuống.

Lúc đầu dân Việt Nam xem tin trên những kênh TV hay báo chí hay nghe radio BBC hay Radio Việt tấn Xã thì họ chỉ bàng hoàng, rồi đâu lại vào đấy. Nhưng nay bắt đầu thấm độ rồi.

Khách sạn rất vắng khách:

Theo công ty du lịch Saigon Tours và Vietnam Travel ở Tp Hồ chí Minh thì số lượng khách ngoại quốc vào khách sạn đột ngột giảm xuống đến 70%. Nhiều khách sạn loại 5 sao tại những khu vực mà dân nói rằng khu vực sang trọng của ngoại kiều giờ đây ít người lai vãng, ngay cả xe taxi và xe xích lô giờ đâu ế khách đến rũng người. Hôm tháng chín vừa qua có đến gần 452 du khách từ nước ngoài điện vào hủy bỏ chương trình thăm viếng. Nhiều chuyến đi tuors do Hàng không Việtnam tổ chức cũng đành cất máy bay luôn. Khách sạn Kim Đô hay New World bị du khách Pháp chừng 120 người vừa điện qua là không đến được, hủy bỏ đi.

Dệt may ế ẩm:

Trong khi đó theo lời phát biểu của một nhân vật cao cấp thuộc Tổng công ty quốc doanh may mặc (tạm dấu tên) thì thị trường Hoakỳ là một thị trường chắc có rất nhiều triển vọng nay đã bị trì trệ hẳn. Các công ty may mặc lớn như nhà May Nhà bè, Việt Tiến, Huy Hoàng, Hừng Đông… ký được đơn giao hàng theo cách FOB, nghĩa là hàng tới thì có tiền liền, nay khách điện qua hủy bỏ mọi chi phí sẽ chịu lỗ tính sau, vì hàng không Hoakỳ bị đình chỉ và mẫu mã sẽ không đến tay khách hàng kịp mùa Thu và mùa Đông đâu.

Nhưng các công ty này dỡ khóc dỡ cười vì mình đã mượn nợ để trả tiền phụ trội cho thợ may ngày đêm cho kịp xuất hàng. Nay người ta không nhận hàng vì phi cơ không giao được, còn mình vẫn phải trả nợ ngân hàng vào tháng tới rồi. Số tiền lời không phải nhỏ.

Hải Sản lại kẹt dưới biển luôn:

Hải sản một mặt hàng vọt lên gần đây vì được khách chuộng tại Hoakỳ, nay đâm ra thờ ơ lạnh lẽo. Theo ông Trần văn Khá, Giám độc công ty Hải sản và Thủy sản tại Tp HCM thì công ty này thuộc hệ thống công ty của Hoakỳ mua theo từng lô hàng. Nay Công ty lớn tại Hoa kỳ lúc trước luôn luôn hào phóng đưa tiền trước rồi lấy hàng sau, nay đâm ra kẹt hết.

Bên Mỹ người ta nói không giao tiền được vì chuyên chở bị ngưng và kiểm soát rất khó, riêng tại bang California mà thương vụ hàng năm lên đến trên 4 triệu Mỹ kim là chuyện thường, nay không có đến chục ngàn đô la nữa. Hàng bị dồn bến, nếu không kịp chở trong vòng 48 tiếng thì hàng sẽ kém chất lượng mất giá đến 50%.

Rồi những món hàng định chuyển đến Hongkong thì cũng được người ta lắc đầu, kẹt tiền hết.

Lượng du khách đến Việt Nam hàng năm đem lợi tức đến hàng trăm triệu Mỹ kim là chuyện thường. Nay có nhiêu công trình xây cất chờ du khách và nhất là phi trường quốc tế tại Tp HCM và tại Hà Nội cũng đâm ra kẹt hết.

Phi cơ lỡ đặt mua rồi, và du khách sẽ giảm đến 50% trong vài năm tới. Như vậy nên kinh tế Việt Nam cũng như Đông Nam Á đang bị… đánh bom vào trái tim luôn.

Bây giờ người dân tại Saigon hết mạnh dạn... đánh cá ngựa nữa rồi!

Đạt Luận

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002