Đại Chúng số 84 - phát hành ngày 15/10/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


ĐỪNG HỎI TẠI SAO

Người thứ Chín biên soạn

1.- Tại sao tại bang Delaware có nhiều Đại Công Ty với vốn hàng trăm triệu đến hàng tỉ xin nhận nơi này làm quê hương?

Delaware vói cư dân khoảng trên dưới 1 triệu người mà có đến gần 170 ngàn Công ty đến khai nghiệp? (Vâng 170 ngàn công ty).

Bạn đến New York (bỏ qua vụ khủng bố đi) bạn thấy New York Bank và CityBank rồi đến Chase Manhattan Bank có building lớn kinh khủng. Bạn nghĩ rằng New York là thánh địa của các ngân hàng thuộc loại Mega Banks này rồi. Xin thưa, gốc tổ họ đăng ký tại Delaware hết. Nguyệt san Fortunes, là báo bán chạy nhất thế giới về xếp hạng tỉ phú Hoakỳ và Tỉ phú Thế Giới, họ có một nguyệt san mang tên là Fortune 500 Companies. Nghĩa là 500 đại công ty của Hoakỳ gọp lại thì hầu như gần đến 300 đại công ty này xin nhận Delaware làm quê hương thánh tổ.

Tại Delaware Chamber of Commerce ghi nhận hiện nay trên 170 ngàn côngty lớn nhỏ đang ký tại nơi này có dân cư chưa đầy 1 triệu nữa. Còn New York Stock Exchange thì hơn 45% có hộ khẩu tại đây.

Đây là thiên đàng cho mọi đại Côngty đến mà né Thuế.

Cụ thể ghi như sau:

1. - Không có Sales Tax (nghĩa là bán ra mua vô không tính thuế gì hết)

2. - Không có Thuế Sở Hữu cá Nhân (No Personal Property Tax)

3. - No Corporate Income Tax for Corporating maintaining a Corporate Office in Delaware but not doing buisiness in the state

4. - Very Low Franchise Tax (Thuế rất thấp cho những đại côngty có hàng trăm chi nhánh)

Phần quan trọng hơn nữa là Delaware không thích có nghiệp đoàn tham dự tại đây. Nghiệp đoàn chính là nơi mà Đại Giám đốc điên đầu nhất. Họ đình công bãi thị là Đại công ty khốn đốn ngay. Nghiệp đoàn rất có sức mạnh, nhưng tại Delaware thì rất yếu.

Vì Delawre là tiểu bang rất ít dân, ít trộm cướp nên chi phí tiêu xài cho Delaware không bao nhiêu.

Thành thử những đại công ty mang danh là New York, hay Chase Manhattan đặc sệt là dân New York mà nhà tổ nghiệp thì tại Delaware.

2.- Tại sao Coca Cola trong lon hay trong chai keo lại ngon hơn Coca Cola trong bình nylon bự gần 1 gallon?

Loại Coca Cola chai khoảng 6 l/2 ounce rất ngon hơn chai 12 ounce.

Người ta cũng biết như vậy, nhưng tại sao tại Super Market lại tìm không ra chai keo Coca Cola mà toàn trong bình plastic hay nylon hết?

Một người bạn quen, sống tại Bowling Green, Ohio nơi hãng lớn làm Coca Cola viết thư phàn nàn với công ty Coca Cola là anh không cách chi tìm được chai keo kính Coca Cola, thì vài ngày sau anh nhận được một thùng CocaCola bằng keo kính để trước cửa nhà. Lý do tại sao như vậy?

Vì các Super Maket thường từ chối chai keo, vì hay bị bể khi thợ thuyền nhân viên đến chất hàng. Vả lại khi bể kính sẽ cắt tay mấy anh chàng cả đẫn chuyên khuân vác chất hàng... lại có màn thưa kiện nữa.

Lý do thứ nhì nữa là những hóa chất tráng trong mặt nylon hay plastic để chất khí trong Coca Cola đừng bốc hơi ra mau là chất pluester resin trong nylon đã làm khách hàng hơi kỵ khi nếm. Và chất khí carbonic CO2 mau thoát hơi hơn trong keo thủy tinh. Rồi chai lớn trước khi họ phun nước Coca Cola vào chai thì đã sẵn không khí hơn chai nhỏ rồi, nên nhiều không khí cộng với Coca Cola hơn chai nhỏ thì nếm sẽ khác xa. Đó là người ta gọi là air-space (khoảng khí trong đó)

3.- Tại sao Bưu Diện lại thêm chất ngọn ngọt trong chất keo của con tem?

Bưu Điện Hoakỳ thật sự lúc đầu họ không có ý thêm chất ngòn ngọt trong con tem làm gì, nhưng nếu không thêm vào thì mấy chị bé Bự khi dán hàng chục con tem, mấy chị nói làm lưỡi của mấy chị cảm thấy mùi vị... keo hồ chua chua, về nhà ăn cơm hết ngon.

Loại đầu tiên họ dùng chất bắp mang tên là Corn Dextrin (là chất dẻo lấy từ tinh bột bắp) và nước. Chất này gọi là chất căn bản thường, nó lâu hư hơn.

Loại thứ nhì là không cần liếm mà gỡ ra từ miếng giấy trơn láng rồi dán lên con tem, họ dùng loại hóa học tên là polyvinyl acetate emulsion and dextrin, rồi họ thêm chất propylene glycol để làm con tem góc đừng cong vẹo lại. Bạn dán thấy ngay thẳng không mất răng cưa.

Chất mà bạn liếm tem dán vào phong thư thật sự đó là chất dùng trong kẹo gum cao su nhai nở phồng ra vậy.

Người Thứ Chín

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002