Đại Chúng số 84 - phát hành ngày 15/10/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


KHOA HỌC VÀ Y KHOA

Hữu học sinh họ Vương biên soạn

1.- Y Khoa: Các Bệnh thuộc về gan.

Trong cơ thể con người Gan là cơ quan trong người, bị bỏ rơi, khinh thường nhất. Nhưng cơ quan này chính là điều vô cùng tối quan hệ cho con người nhất. Nó là nơi nhận rác rến cặn bả cơ thể tống vào. Nó như là hầm hố chứa rác của một thành phố chở đến tống xuống.

Nhưng khác với nơi chứa rác, Gan là một hãng xưởng lớn nhất trong cơ thể con người, nó lọc lại cho cơ thể xài lại, mà ta gọi là "Recycle". Hàng phút hàng giây chất độc tống vào gan, nếu không có gan thì chúng ta chỉ cần một buổi nhậu "quắc cần câu" là chúng ta bị trúng độc rồi chết tại bàn tiệc luôn. Gan lọc lại những vitamins, những khoáng chất như: sắt, calcium, zinc... lọc những chất mở béo, rồi trả lại cho máu những chất tinh tốt đã được nhà máy Gan "recycle".

Người Việt kiều thường nhiễm bệnh về Gan lên đến 30 – 40 %, nghĩa là cứ 10 người thì có đến 3 hay 4 người bị bệnh thuộc về Gan rồi. Còn trong nước Việt thì con số này rất cao, có thể lên đến 50 – 60%, nên chúng ta thấy những người này có làn da màu vàng đậm, tròng trắng mắt nhiều màu vàng. Nhất là nước tiểu luôn luôn màu vàng sẫm. Trong khi đó nước tiểu bắt buộc phải trong và hơi hơi chút vàng mà thôi.

Gan bệnh có thể chia la các bệnh như sau: Yếu gan, Viêm Gan (sưng Gan), Cứng Gan và Ung thư Gan.

Từ Viêm Gan nghĩa la từ Sưng Gan đến Gan cứng chỉ có một bước nhỏ mà thôi. Cứng Gan đôi khi chúng ta không biết, nhưng nếu ai mà rành đi chợ, thấy lá Gan heo tươi thì biết liền. Lá Gan tươi rờ rất mịn, mềm dẽo, còn Gan cứng nghĩa là "Gan Đá” (Gan Đá) mất bà không biết tưởng là Gan heo Đực, mua về luộc lên rồi dùng với Cháo Huyết thì Gan Đá này ăn rất béo và chất đăng đắng... mà mấy bà nội trợ cho là ngon nhất. Gan Đá nghĩa là gan Cứng như đá cuội vậy.

Yếu Gan rất dễ biết: ai mà ai đồ biển hay chất quá béo sẽ thấy trong người khó chịu, đôi khi ngứa gãi khắp người. Ta gọi là nổi mề đai (allergy) vậy. Có khi da mặt bị nổi ửng đỏ cả ngày mới hết. Gan yếu lọc không hết những chất độc trong thức ăn mà máu đem vào gan, rồi gan cho những chất đó vào máu đi nuôi tế bào trong cơ thể, như vậy cơ thể lần lần đầy chất độc. Điều dễ thấy hiện rõ như da mặt thường không tươi nhuận, mồ hôi nhiều chất bẫn hơn, nặng mùi hơn, rồi con mắt tròng trắng từ từ sang vàng.

Viêm Gan (Hepatitis): Khi Gan đã yếu rồi ngày kia sẽ sưng lên, mà ta gọi là Viêm gan. Các bác sĩ thường bảo bệnh nhân cởi áo để bác sĩ dùng bàn tay sờ mạnh vào phần dưới sườn bên phải. Sưng lên thì bác sĩ biết liền, đôi khi bác sĩ ấn mạnh phần gan để xem bệnh nhân phản ứng ra sao. Viêm gan hay Sưng Gan (hepatitis) thường do siêu vi trùng tấn công hay nằm phục trong gan từ lâu, đợi đến khi cơ thể yếu thì siêu vi trùng này Tổng khởi nghĩa đồng loạt. Siêu vi trùng hiện nay được Bác sỉ chia làm 3 loại: loại A, loại B, loại C. Loại A truyền từ thức ăn, thức uống. Ăn uống những loại độc như sò, nghêu sống. Loại nghêu, sò, ốc, hến này sống nơi bùn lầy chứa rất nhiều chất cặn bả độc hại từ cống rãnh thành thị thải xuống, hay những người thích ăn “tiết canh vịt”... đa s? lãnh đủ liều lượng siêu vi trùng này. Loại vi khuẩn này thường thường bị cơ thể con người dẹp yên, tạo ra tánh miễn nhiễm lâu năm cho bệnh nhân. Người ta chích người loại A này tại phòng bác sĩ hay bệnh viên cho thân chủ.

Loại B và loại C truyền từ vợ chồng chung đụng với nhau, có sẵn trong máu hay tinh dịch. Đôi khi truyền do kim chích từ người có bệnh sang người vô bệnh, như dao cạo râu tại tiệm hớt tóc... Loại Viêm gan B có thể chích ngừa được nếu chúng ta chưa bị B. Còn Viêm gan loại C thì chưa có thuốc chủng ngừa, rất khó trị, đưa lần lần bệnh nhân đến chết hẳn lá gan cần phải thay gan, hay là mỗi tháng vào nhà thương xin lọc máu. Khi Gan bị bệnh nặng thì nó kéo theo Thận luôn, vì Gan không còn làm nhiệm vụ lọc máu nữa mà những chất độc cứ vào thẳng máu rồi xuống thận. Thận rất mệt khi ngày nào cũng toàn chất nặng đầy độc trong máu...

Ngày nay Y khoa vừa khám phá thêm loại siêu vi trùng Viêm gan loại D, loại E, loại G.

Chúng ta ở ViệtNam thường thích uống thuốc Tây, nghĩa là thuốc Pháp. Thuốc Pháp có rất nhiều điểm tốt cho chúng ta hơn thuốc Mỹ. Thuốc Pháp có rất nhiều loại thuốc dùng để dưỡng Gan, còn nếu không chúng ta có thể dùng thuốc Nam hay cây thuốc như cây Cam Thảo (Licorice) bán khá nhiều trong tiệm thuốc Bắc. Cam Thảo có tác dụng kích thích tế bào dịch vụ tiết nhiều hơn, làm gan hoạt động mạnh hơn.

Cây thuốc Át-ti-Sô (Artichoke): người Mỹ họ dùng bông Artichoke mà ăn với bơ (beurre) còn nước thì họ đổ bỏ. Chất thuốc Artichoke tốt nhất là rễ cây của nó. Tại các tiệm Âu Dược ở Saigon, ngày xưa, có bán thuốc cô đọng màu đen như tàu vị yểu vậy... Thuốc đó gọi là Artichoke, có loại làm bằng thuốc viên. Chất này rất tốt hoàn toàn. Hiện nay tại Saigon họ có bán thuốc Artichoke đọng lại như cục kẹo dẻo bằng quả trám, màu đen. Khi uống thì bẻ nhỏ bằng ngón tay rồi đun sôi. Uống nguội cũng được.

Khi chúng ta thấy cơ thể mệt và chất bài tiết như nước tiểu màu vàng khè... bạn uống thuốc artichoke này thì nước tiểu trong liền. Bão đảm như vậy đó.

Củ Nghệ (Curcumin): người Việt chúng ta khi bị phỏng da, thường dùng nghệ thoa vào. Vài hôm thì da mới trở thành màu cũ xưa. Nhiều bà mẹ thôn quê, nhất là miền Nam đôi khi mài nghệ cho đứa bé uống. Họ nói cho nó chắc bụng. Thật ra nghệ làm cho bổ gan mà họ không biết. Vì đứa bé Việt Nam khác nhiều đứa bé Mỹ. Tại Việt Nam đứa bé nghèo, vừa gần dứt sữa thì bà mẹ đã cho bé ăn cơm rồi. Đôi khi người Mẹ phải mớm cơm cho bé ăn. Còn bên Mỹ thì trong Siêu thị Super Market bán đầy rẫy lon keo thức ăn cho bé rồi, như thịt xay nhuyễn hay chuối xoay nhuyễn, ăn thẳng vào miệng bé mà không sợ điều gì. Củ nghệ có công dụng sát trùng rất mạnh, nó kích thích mật trong Gan luôn.

Gừng (Ginger): Chống Viêm và chống chứng chói nước. Những nơi sơn lam chướng khí thường bị trướng bụng (nghĩa là gan sưng hết sức lớn) thì Gừng là diệu thuốc. Những nhà quê chúng ta thường thấy quanh nhà bà mẹ thường trồng bụi Gừng, bụi sả, cây ớt... Đó là thuốc đấy.

Hạt Nho (Grape seeds): Hiện nay người ta xay nhỏ hạt nho thành bột để dễ uống. Hạt Nho có công dụng làm giảm chất béo cholesterol trong máu. Có rất nhiều trong rượu chát đỏ. Thành thử chúng ta thấy người Pháp thường uống rượu Nho hàng ngày, và không lấy làm lạ khi chất cholesterol của người Pháp thấp rất nhiều so với người Mỹ hay người Tàu.

Nhàu (Noni); loại này ngày xưa người Việt chung ta không biết, nó mọc hoang bên lề đường, nhiều nhất các ven đường trên cao nguyên miền núi. Trái nó rụng làm người ta trơn trợt. Khó ăn vì vị lạt lẽo chua chua. Nhưng gần đây khoa học biết nó qua người bản xứ Hawaii. Người bản xứ Hawaii rất mập con, nhưng tại sao họ ít bệnh tim. Vì họ uống nuốc cây Nhàu ngâm rượu.

Chúng ta đừng để Gan bị Viêm Sưng mà bác sĩ gọi là bệnh Hepatitis, thì uống loại thuốc nào cũng trễ tràng rồi.

Muốn biết Gan gần uể oải thì chúng ta nhận thấy có một ngày nào đó sau khi ăn com chúng ta thấy khó tiêu, nặng người, uể oải... đó là gan báo cho bạn biết nó đang bị bệnh đó, chủ nên coi chừng. Trong khi đó chúng ta cho rằng tại vì chúng ta hôm nay làm việc trong sở làm quá nhiều nên mệt. Không phải vậy đâu.

Chúng tôi tường thấy có khá nhiều bệnh nhân bị bệnh Hư Gan mà thật sự bị Viêm loại C, hàng ngày bệnh nhân này phải rút bỏ nước từ trong Gan cả lít chất nước. Chất nước này rút từ Gan vì Gan hết làm việc. Cứ thọc kim và ống nylon vào Gan bệnh nhân là nước trong gan chảy ra từ từ một lúc là gần một lít. Cứ hai ngày thì Y tá thay mặt Bác sĩ làm chuyện này. Lúc đó chưa có ai cho gan và bệnh nhân được thay gan, vì nhiều bệnh viện trên cao nguyên tìm Gan người ta cho không phải dễ.

Còn bên Hoakỳ thay gan cũng không phải dễ dàng. Thay Gan mới hợp với cơ thể người bệnh, tốn rất nhiều tiền. Nhưng chừng 5 năm thì phải thay gan khác. Còn không có thì bệnh nhân sẽ nằm trong nhà thương thân thể gầy còm, ăn uống không được... Chờ chết mà thôi.

Vậy gan còn tốt tại sao chúng ta không chú ý đến nó.

Ngày nay thức ăn thức uống càng lúc càng độc hại, không khí đầy ô nhiễm, người ta làm việc kiếm cơm càng lúc càng mệt hơn. Nên cơ thể càng lúc càng bệnh nhiều.

2.- Khoa Học:

Người ta đã làm một cái răng chuột mọc lớn trong phòng thí nghiệm: Bác sĩ Mary MacDougall thuộc University of Texas Health Science Centre, An Antonio cho báo chí biết người nào mà mất răng thì ông sẽ cho mọc lại răng.

Câu chuyện bắt đầu khi nhóm khoa học thuộc phân khoa Ykhoa của nhóm ông khảo cứu về răng một con chuột, họ cho nó mọc mạnh trong phòng thí nghiệm, nghĩa là trên một cái dĩa thủy tinh, trong dĩa này có nhiều chất dung dịch nuôi dưỡng răng và cho răng mọc lớn.

Đã có 25 loại gene khác biệt được cho vào trong công cuộc khảo sát hơi dị thường này.

Bác sĩ này nói tiếp, dĩ nhiên cho một cái răng của con người mọc mạnh trong phòng thí nghiệm là một chuyện không phải dễ. Lúc đầu nhóm ông trình bày đề án này cho Hội Đồng Trường để xin ngân khoản tài trợ dự án này, thì tất cả Hội Đồng đều... nín khe vì hết hồn. Nhưng sau đó thấy nhóm ông trình bày rất cặn kẽ bằng hình ảnh bằng những chuỗi Gene DNA v.v... thì Hội Đồng nói... để xem sau rồi tan hàng. Thế là cả trường học ngày nào cũng có học sinh tò mò đứng rình xem coi nhóm này bắt chuột... rồi nhổ răng chuột ra sao.

Muốn lập một dự án cho răng con người mọc thì phải xem cặn kẻ về nguồn góc di truyền tính, Gene khác biệt với nhau. Dĩ nhiên họ này về răng khác họ kia rồi. Thử nhìn hình chụp toàn thể gia đình của lối xóm với gia đình của mình xem, khác là cái chắc.

Bà Bác sĩ dễ thương MacDougall nói ràng Bà tin rằng khoảng thời gian cần thêm là chừng mười năm. Dĩ nhiên một cái răng mọc mạnh trong xương hàm tốt hơn là một cái răng giả, mà tối nào cũng tháo ra rồi sáng ...đeo vào.

Trong khi đó họ khảo sát thêm Gene và một số cơ phận của tế bào clà Stem cell mà chúng tôi từng nói trên báo Đại Chúng vài số trước.

Hữu học sinh họ Vương

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002