Đại Chúng số 84 - phát hành ngày 15/10/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


TIN THÊM VỀ VỤ KHỦNG BỐ

34 PHÚT TRƯỚC KHI PHI CƠ ĐẦU TIÊN LAO VÀO TÒA NHÀ WTC/NY NỮ TIẾP VIÊN BETTY ONG ĐIỆN THOẠI CHO TRUNG TÂM KIỂM SOÁT KHÔNG LƯU BÁO ĐẦY ĐỦ VỊ TRÍ CHỖ NGỒI CỦA CÁC TÊN KHÔNG TẶC

  • Nhờ việc làm của cô Betty Ong mà phi công biết rõ sự việc và đã kịp thời mở các máy thu âm trong buồng lái cho Đài Kiểm Soát nghe và thâu được trước khi hệ thống liên lạc bị cắt.

  • Thành Phố San Francisco lấy ngày 21/9/2001 làm "Ngày Betty Ong"

SAN FRANCISCO (TVNs) - Một người phụ nữ gốc Á Châu, là một tiếp viên hàng không là người được xem là có công lớn đã giúp cơ quan FAA và FBI nhanh chóng tìm ra tung tích lý lịch của 19 tên không tặc và các đồng lõạ Người phụ nữ Á Châu này, trước khi phi cơ mang số 11 của hãng American Airline lao vào tòa nhà cao tầng của

Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, đã gọi điện thoại báo đầy đủ chi tiết về các tên không tặc trên chuyến bay cho trạm kiểm soát không lưụ Đó là nữ tiếp viên Betty Ong, người Mỹ gốc Hoa.

Được biết, vào sáng thứ sáu 21 tháng 9 vừa qua tại một công viên nhỏ trong vùng Chinatown tại San Francisco, một buổi lễ tưởng niệm cô Betty Ong, một tiếp viên hàng không của hãng American Airlines đã thiệt mạng trong cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9 vừa qua tại New York. Tham dự lễ tưởng niệm cho cô Betty Ong có rất nhiều giới chức trong chính quyền địa phương, quý vị lãnh đạo cộng đồng người Hoa tại San Francisco, các viên chức của hãng hàng không American Airlines, đại diện cho cơ quan cảnh sát và sở cứu hỏa của thành phố San Franciso, và một số đông thân hữu và thân nhân của cô Betty Ong.

Tại buổi lễ này, hãng hàng không American Airlines đã cho biết chính cô Betty Ong là người tiếp viên của chuyến bay American Airlines số 11 đã liên lạc bằng điện thoại xuống cho cơ quan kiểm soát không lưu để thông báo là máy bay của cô đã bị không tặc khoảng 15 phút sau khi cất cánh từ phi trường Boston để đi Los Angeles.

Theo đại diện hãng hàng không American Airline chuyến bay boeing 767 mang số 11 của hãng này cấp cánh từ phi trường Boston trực chỉ hướng phi trường quốc tế Los Angeles mang theo 81 hành khách, 2 phi công và 9 tiếp viên trong đó có cô Betty Ong.

15 phút sau, vào khoảng 8:14 cô Betty đã thông báo rõ ràng về số chỗ ngồi của các kẻ khủng bố trên máy bay và vì vậy mà cơ quan FAA và FBI đã nhanh chóng biết được tên chính xác của những tên khủng bố này. Theo lời phát biểu của vị đại diện cho hãng hàng không American Airlines thì cũng nhờ cô Betty mà viên phi công đã

biết rõ được việc gì đang xảy ra ở phần sau của máy bay. Viên phi công đã mở các máy thu âm trong phòng lái và cơ quan kiểm soát không lưu đã nghe được những lời la hét hăm dọa bằng tiếng Anh và tiếng Ả Rập trước khi mất liên lạc với phòng lái và sau đó lúc 8 giờ 48 phút sáng, máy bay này đã lao vào tòa nhà thứ nhất (north tower) của Trung Tâm Thương Mại Thế Giới tại New York.

Nhờ những chi tiết mà cô Betty Ong cung cấp 34 phút trước khi cô cùng 91 người trên phi cơ vĩnh viễn giả từ cõi đời mà FAA và FBI đã nhanh chóng biết được tung tích trọn 19 tên không tặc trên 4 phi cơ cũng như những đồng bọn của chúng ở dưới đất.

Ông Thị Trưởng Willie Brown của thành phố San Francisco đã ca ngợi việc làm đầy can đảm và anh hùng của cô Betty Ong. Ông Thị trưởng cũng đã tuyên bố là ngày thứ sáu 21 tháng 9 năm 2001 là ngày Betty Ong tại thành phố San Francisco. Được biết tháp tùng ông Thị Trưởng Wille Brown còn có ông Fred Lau, Giám Đốc sở Cảnh

Sát của San Francisco, Giáo Sư Phạm Thư Đăng, Giám Đốc Hội Đồng Đặc Trách Di Dân của San Francisco, ông Russ Lowe, đại diện cho Thượng Nghị Sĩ liên bang Diane Feinstein, bà Harriet Ishimoto đại diện cho nữ dân biểu Hoa Kỳ Nancy Pelosi.

Cũng tại buổi lể này, gia đình cô Betty Ong đã nhận được lá cờ Hoa Kỳ thường được dùng để kéo lên cột cờ trên nóc Quốc Hội Hoa Kỳ tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn do đại diện của Thượng Nghị Sĩ Diane Fienstein trao gởi.

Cô Betty Ong là một tiếp viên hàng không rất hòa nhã và vui vẻ đối với mọi người. Tất cả các thân hữu đều cho biết cô Betty Ong là một người bình dị, đơn giản nhưng rất cương quyết. Cô Betty Ong vừa tròn 45 tuổi và vẫn còn độc thân. Cô Betty là người con út trong gia đình có 4 chị em. Người chị lớn của cô Betty Ong là Cathie Ong đã cho biết là 5 phút trước khi cô Betty lên chuyến bay định mệnh mang số 11, cô đã gọi cho người chị để hỏi thăm và trò chuyện trong vòng 3 phút.

Gia đình cô Betty Ong sinh sống tại San Francisco.

 

ÍT NHẤT 4.000 NGƯỜI ISRAEL BIẾT TRƯỚC VỤ KHỦNG BỐ MỸ?

BÁO DO THÁI ĐƯA TIN: "THỦ TƯỚNG ISRAEL HỦY BỎ VIỆC THAM DỰ LỄ HỘI DO THÁI VÀO NGÀY 10/9" VÀ KẾT LUẬN "MIỄN BÀN"?

  • Cũng theo báo Israel thì 5 người Do Thái bị FBI bắt giữ khi đang quay phim bầu trời khói đen của Nữu Ước trong ngày 11/9?

  • Tình báo Do Thái thông báo Osama bin Laden chuẩn bị "tấn công quy mô" nhưng CIA không tin?

NEW YORK - Vào buổi sáng kinh hoàng ấy của nước Mỹ, 4.000 nhân viên Israel đã đồng loạt không đi làm ở Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC). Nói "ít nhất" bởi ngoài họ, còn một số cơ quan ở Israel có thông tin về vụ tấn công từ trước khi nó xảy ra.

Một bản tin đưa lên mạng lưới Inetrnet loan tin nhu trên. Nhưng trong khi đó, nhật báo San Jose Mercury News số phát hành sáng thứ tư, 26/9 thi đưa tin "4,000 người Do Thái không đến sở làm sau khi nghe tin tòa cao ốc WTC bị tấn công.

Cũng theo bản tin trên Internet mà TVNs xin loan tải với tất cả sự dè dặt thường lệ, khi nhận được tin về tấn thảm kịch ngày 11/9, các phương tiện thông tin đại chúng của Israel rất lo ngại cho số phận của 4.000 công dân Do Thái làm việc trong hai tòa tháp của WTC. Nhưng sau đó, đột nhiên chẳng thấy ai nhắc gì đến những người đó nữa. Thì ra, tất cả đều nghỉ làm vào cái ngày định mệnh ấy. Không ai thiệt mạng, cũng không ai bị thương. Các nguồn tin ngoại giao của thế giới cho rằng họ vắng mặt do đã nhận được thông báo bóng gió từ trước đó của cơ quan an ninh Israel, Shabak, về vụ việc làm chấn động cả nước Mỹ. Quan chức Mỹ bắt đầu nghi vấn: "Tại sao chính phủ Israel biết chuyện này từ trước khi nó xảy ra và tại sao họ lại không báo cho Washington?"

Mối nghi ngờ người đồng minh càng tăng thêm khi tờ Yadiot Ahranot (Israel), số ra tuần trước, đưa tin là Shabak đã ngăn Thủ tướng Israel Ariel Sharon đi thăm New York, nhất là không cho ông tới vùng duyên hải phía đông của thành phố này để tham dự một lễ hội ca ngợi Israel (do các nhóm thân Do Thái ở Mỹ tổ chức). Nhà báo Aharon Bernie của tờ Yadiot Ahranot đưa chuyện này ra ánh sáng và kết luận bằng một câu khá tiêu cực: "Miễn bàn". Ông nói thêm rằng Thủ tướng Sharon rất muốn có một bài diễn văn trong lễ hội và đã yêu cầu ban tổ chức dàn xếp, thuyết phục Shabak thay đổi quyết định, nhưng không được.

Cuối cùng, ngày 10/9, thư ký của Ariel Sharon chính thức thông báo Thủ tướng sẽ không tham dự lễ hội. Ngay sáng hôm sau, nước Mỹ kinh hoàng trước vụ khủng bố.

Ngoài ra, còn có tin do một viên chức Israel thông báo ngày 21/9, rằng từ lâu Mossad (cơ quan tình báo Israel) đã biết Osama bin Laden đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn. Tuy nhiên, CIA bác bỏ chuyện này.

Trong một diễn biến khác, tờ Haõaretz (Israel) cho biết, 4 tiếng sau khi vụ việc xảy ra, FBI đã bắt giam 5 người Israel đứng dưới chân tòa tháp sập, quay phim bầu trời đầy khói đen của New York.

Nhân viên FBI bắt cả 5 vì "có hành vi khiếm nhã", vui vẻ trước đau khổ của người khác.

(Trích TinVietNews)

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002