Đại Chúng số 84 - phát hành ngày 15/10/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


VŨ TRỤ VÀ CON NGƯỜI

QUYẾT ĐỊNH CHO SỰ SỐNG ĐƯỢC DÀI LÂU CỦA CON NGƯỜI
TẾ BÀO LÀ YẾU TỐ TẤT YẾU

HOÀNG QUYÊN

Gần đây các nhà khoa học cho thấy là cơ thể của con người có đến 10 ngàn tỉ (10.000.000.000.000) tế bào. Khởi đầu chỉ một trứng thụ tinh chia thành 2 rồi thành 4, thành 8, thành 16... và sau khoảng 45 lần chia đôi như vậy, con số tế bào khổng lồ trên được đạt đến.

Vậy con người được tạo thành bởi tế bào, thì theo lý luận khoa học thì muốn giữ được sự sống dài lâu thì phải làm sinh sôi lại tế bào. Có nghĩa các tế bào già nua chết đi thì các tế bào mới lại được sinh sôi ra thay thế.

Tài liệu được đăng tải trên VNNB theo bác sĩ Vũ Bích Đào hiện đang làm việc tại Paris, giải thích rõ khả năng lấy tế bào gốc trên cơ thể con người cấy ghép để chữa trị bệnh: "Tế bào gốc từ phôi thai là những tế bào có khả năng sinh sản và chuyên biệt hóa thành rất nhiều những tế bào khác nhau. Còn trái lại trên người lớn, chỉ có một

số tế bào được coi là tế bào gốc và không phải bộ phận. Thí dụ trên người lớn, các tế bào thuộc về máu, thuộc về dòng máu, là những tế bào được coi là tế bào gốc và đã được sử dụng từ vài năm nay. Chẳng hạn trường hợp chữa trị các bệnh ung thư bạch cầu. Còn những tế bào thần kinh cho tế bào thần kinh, các tế bào trên cơ thể người

lớn, thật ra không tự sinh ra được nhiều và không phải nơi nào cũng có tế bào gốc. Ví dụ về tim thì không thể nào lấy được tế bào gốc. Hay tuyến tụy, nơi sản xuất insulin để chữa bệnh tiểu đường. Tế bào gốc từ tủy là những tế bào thường được dùng nhiều

nhất và được biết đến nhiều nhất. Bởi vì tế bào từ tủy có thể cho ra nhiều dòng tế bào thuộc về máu và thuộc về hệ miễn dịch.

Trong trường hợp tại Đức vừa qua, các bác sĩ đã lấy tế bào gốc từ tủy xương của bệnh nhân cấy thẳng vào bộ phận cơ tim của tâm thất trái đã bị hư hoại. Mười tuần lễ sau khi cấy ghép tình trạnh sức khỏe của bệnh nhân đã khá lên. Các tế bào gốc được cấy vào đã sinh sôi nẩy nở và đã trở thành tế bào cơ tim, cho phép tái tạo thành vách của tâm thất trái, phục hồi chức năng của bộ phận này.

Những tế bào có thể chuyên biệt hóa ra nhiều dòng tế bào khác nhau. Những tế bào từ tủy cũng trải qua nhiều thử nghiệm cho thấy là để trong một môi trường thích hợp thì tế bào từ tủy hay tế bào thần kinh có thể chuyên biệt hóa thành ra những dòng tế bào khác nhau. Thành thử tất cả những cái đó là những thử nghiệm tuy môi trường cấy ghép mà tế bào sinh sảnh và chuyên biệt hóa nhập vào môi trường đó. Đơn giản là một tế bào để trong môi trường tim thì nó sẽ trở thành tế bào tim để trong môi trường gan thì nó sẽ trở thành tế bào gan.

Cho đến nay đối với một số loại bệnh về tim, gan, phổi, thân... phương pháp chữa trị thường được áp dụng là phép một bộ phận tương tự lấy từ cơ thể người khác. Các bác sĩ người Đức mở ra triển vọng chữa trị được nhiều loại bệnh khác nhau. Sinh mệnh của bệnh nhân không còn phụ thuộc vào việc tìm kiếm, đi xin các bộ phận thay thế trên cơ thể người khác. Về các tế bào gốc cò thể cho tế bào thần kinh, tế bào gan, tế bào cơ bắp, tế bào xương. Thành thử chúng ta có thể nghĩ đến một ngày nào đó, mà có lẽ cũng không xa, chữa các bệnh về não trạng vì nó cho tế bào thần kinh, như là các bệnh Parkinson hay là Alzheimer. Có thề chữa trị bệnh nhồi máu cơ tim, bởi vì tế bào gốc đó có thể trở thành tế bào tim. Hay các bệnh về thấp khớp hoặc các bệnh về xương, hoặc chữa trị bệnh tiểu đường, vì tế bào đó sẽ trở thành tế bào tuyến tụy.

Kết quả của việc cấy ghép tế bào gốc để chữa trị bệnh nhồi máu cơ tim của các bác sĩ người Đức còn cần phải được kiểm chứng. Công việc tiếp theo là lấy tế bào tâm thất trái vừa được phục hồi để phân tích và xác định rõ đó chính là các tế bào mới được sản

sinh ra từ tế bào gốc cấy vào.

Về phương diện chữa trị này, có hai vấn đề cần mổ xẻ: "Trước tiên là về mặt đạo đức y học và xác định rõ là việc cấy ghép tế bào gốc chỉ dùng vào việc chữa trị bệnh. Thứ hai là sự cần thiết phải làm chủ được kỹ thuật cấy ghép, nếu không chọn đúng được tế

bàogốc lành thì chúng có thể phát triển vô tổ chức và gây ra ung thư. Vì vậy mà việc nhận định các tế bào gốc là bước tiến nhảy vọt của y học từ vài năm gần đây. Tuy nhiên chưa thấy có bước tiến nhảy vọt nào về vấn đề đạo đức như là sử dụng tế bào gốc, bởi vì tế bào gốc lấy từ phôi thai đặt ra vấn đề về con người. Vậy thì con người lúc nào thì trở thành con người? Có phải từ dạng bốn tế bào đầu tiên hay là đến lúc thì trở thành con người? Người ta nghĩ rằng vấn đề đạo đức là vấn đề phải đặt ở hàng đầu, vì vậy mới có vấn đề sử dụng tế bào người lớn, trích ra từ cơ thể người lớn để tránh sử dụng tế bào rút ra từ phôi thai. Vì tế bào gốc tự sản sinh ra và thay thế được các bộ phận bị hư hoại, nhưng nó cũng có những nguy hiểm sau đó. Bởi vì khi mà tế bào tự sản sinh ra thì nhất là tế bào đó được hoàn toàn là bình thường hay không, thứ hai là trong quá trình sinh sản đó có thể biến thành ung thư. Bởi vì ung thư là một tình trạng từ sản sinh ra một cách vô tổ chứa. Vấn đề chính đặt ra là dùng những gì và thay thế cái gì.

Giới chuyên môn đang chờ đợi nhóm bác sĩ người Đức công bố một tài liệu khoa học để có thể đánh giá được một cách đầy đủ kết quả của cấy ghép tế bào gốc chữa trị bệnh nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên thành công bước đầu của bác sĩ người Đức hé mở ra triển vọng là trong tương lai, bệnh "nhồi máu cơ tim" có thể sẽ được chẩn đoán phát hiện sớm hơn và chữa trị có hậu quả.

*

Tuy nhiên còn có nhiều yếu tố khác giúp cho con người trường thọ. Mức yêu cầu của con người hiện tại là nếu được sống đến 120 tuổi thì không gì tuyệt vời bằng. Những người sống thọ đến chừng ấy tuổi sẽ nhìn thấy được nhiều sự thay đổi... mà người chết ngày xưa sống lại họ sẽ cho đó là những... sự mầu nhiệm của bọn hậu sinh đáng là khả húy!

Cách đây mười năm, người ta còn nhớ một cụ già người Georgia thọ đến 123 tuổi. Đặc biệt cụ không phải là một ông già lọm khọm mà vẫn như ở tuổi "cổ lai hi", có nghĩa là ông cụ mới đến tuổi 70.

Trong tạp chí "Elle" lúc bấy giờ đã viết về ông cụ này. Không phải chỉ mỗi một đất nước Georgia mới có người thọ mà khắp nơi trên thế giới cũng nhận thấy những cụ già thọ từ 110 tuổi trở lên hoặc còn cao hơn nữa.

Trong các cuộc phỏng vấn của giới truyền thông hoặc giới khoa học thì một số trong "các cụ trường sinh bất lão" ở các vùng xa xôi hẻo lánh này cho biết sở dĩ được sống họ biết dùng các loại rượu ngâm với dương vật của một loại bò sát và chó... Các cụ cho biết họ vẫn sống cuộc đời có hoàn toàn hạnh phúc như những nguời tuổi trẻ...

Người ta tìm thấy tại một Viện bảo tàng ở Minneapolis vẫn còn những di vật giúp cho con người trẻ mãi, đó là quả cầu huyền bí Nennectron dùng để làm "Tái Sinh Các Tế Bào Não" qua những chiếc vòng để đeo lủng lẳng trên vai cũng như chiếc mũ não tướng học hồi xuân với những vật rung lên phát thành tiếng leng keng... Một Viện bảo tàng khác Questionable Medical Devices, có những lối chữa trị lạ lùng mà nhiều nhà giàu có theo đuổi để mong được kéo dài... sự sống của mình được sinh động và khỏe khoắn như người tuổi trẻ.

(còn nữa)

Hoàng Quyên

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002