Đại Chúng số 85 - phát hành ngày 1/11/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


THẾ GIỚI VÀ BÌNH LUẬN

Gia Cát Tường biên soạn

1.- Trung Quốc đang hồ hỡi sẽ xây tòa chọc trời cao nhất thế giới. Hiện nay tòa cao ốc cao nhất thế giới là Kuala Lumpur, Malaysia, gọi là Petronat Twin Towers, cao 452 met (1492 feet) (nơi nầy điệp viên James Bond 007 đóng vài phần nhảy dù hồi hộp tại đây). Trung Quốc đang giao dự án cho một Đại Côngty xây cất của Nhật (Japanese Consortium) là Mori Building Company nghiên cứu. Nơi chốn là hướng Đông Thượng Hải, mang danh sau đây: Shanghai World Financial Center, cao 460 mét (1509 feet). Họ hy vọng xong trước Thế Vận Hội Olympic tại đây cho thiên hạ lé mắt chơi. Hiện nay tại Thượng Hải có tòa cao ốc gọi là Jinmao Tower, cao 421 met (88 tầng lầu) / Trung quốc khoái số bát bát (gọi trại là phát phát). Không hiểu nhà thầu xây cất Nhật có hỏi ý kiến các nhà địa lý Tàu chuyện này chưa?

2.- Austrian. Cầu thủ đá banh Áo từ chối tham dự trận đấu tại Israel. Họ nói tình hình tại nơi đây cứ hồi hộp sợ bom nổ hoài, còn chi tinh thần mà đá banh.

3.- Swiss. Hàng không Thụy Sĩ ra lệnh ngừng bay mọi chuyến của Swiss Air, lý do không phải vụ không tặc mà là hết tiền vì hành khách không có. Nếu ngân hàng Thụy Sĩ không cho mượn tiền xài đỡ thì dân Thụy sĩ sẽ bay bằng... khinh khí cầu quá. Họ cần đến $ 1.6 tỉ để qua ngày. Nhưng không chắc ngân hàng nào dám liệng tiền qua đống lửa hết. Các quày vé tại Swiss hành khách vắng như chùa... Bà Đanh vậy. Nên nhớ máy bay mà nằm ụ, không có tiền tu bổ chừng nửa năm thì không ai dám đi phi cơ hết, vì máy móc rỉ sét hết. Ngày xưa Hollywood tung phim, Dracula và Exorcist, thì thế giới về khuya không ai dám ra ngoài đường. Nay cha nội Osama Bin Laden còn ghê hơn Dracula, Exorcist nên không ai dám leo lên phi cơ là phải rồi.

4.- Saudi Arabia. Không hiểu tại sao vua Saudi Arabia là Fadh đồng ý giúp Hoakỳ vụ khủng bố, mà Bộ Trưởng Quốc Phòng Saudi Arabia là Prince Sultan bin Abdul Aziz không cho phép Hoakỳ lập căn cứ tại đất này mà làm điểm xuất phát đánh Afghanistan? Chẳng lẻ trống đánh xuôi kèn thổi ngược, như vậy Ngoại Trưởng Hoakỳ da đen Collin Pwell làm sao đoán cho ra? Có lẽ Prince bin Abdul Aziz cùng chung chữ lót với Oasma bin Laden mà giúp ngầm chăng?

5.- Anh quốc. London. Thủ tướng Tony Blair nói trước quốc hội Anh là chánh phủ Taleban phải chọn một trong hai con đường: giao nạp Osma bin Laden hay là sức mạnh, nghĩa là nếu không giao... thì tàn đời con ạ. Diễn văn Tony Blair dài 50 phút. nên nhớ chính trị Ăng Lê nổi tiếng là phớt tỉnh như ĂngLê vậy, nay ĂngLê đã theo sát Hoakỳ, từ chuyện bỏ bom Iraq khi Bush II vừa lên ngôi thì Anh quốc cũng OK liền. Tại sao vậy?

6.- Ý và Đức. Khoahọc Y khoa Ý và Đức vừa tung một cuộc nghiên cứu chống khỏi hoàn toàn bệnh siêu vi gan loại C, bằng cách bơm thuốc Interferon A vào máu trong những tháng đầu tiên nhiễm vi khuẩn này. Trong 44 bệnh nhân dùng thuốc thì 43 hết hẳn, còn một bệnh nhân giảm 50%. Hiện nay thuốc trừ siêu gan C là thuốc interferon + ribavirin. Điều khó khăn là siêu vi gan C rất khó phát hiện sớm,vì bác sĩ cứ nghi là bệnh nhân... cảm cúm ho hen nên lay hoay hoài cho đến khi tìm ra bệnh siêu vi gan C thì bệnh nhân... đành cười buồn mà thôi, quá trễ rồi. Interferon chính là kháng thể của cơ thể tiết ra, nhưng vì quá ít nên chịu thua, nay Ykhoa làm thuốc mạnh gấp trăm lần hơn nên bệnh sẽ khỏi. Lời bàn riêng, trong sự Thiền Yoga, nếu thiền sư giỏi có thể quán niệm mà cơ thể tiết chất này khá nhiều, nên nhiều thiền sư có thể tự mình trị bệnh được. Còn nếu Thiền sư... dỏm thì tốt hơn hết nên cầu đến Bác sĩ chác ăn hơn.

7.- Vietnam. Angiang. Một cây thốt nốt có đến 50 ngọn. Đây là điều lạ lùng. Chúng tôi có thấy tại Hà Tiên có cây dừa có đến 4 ngọn, 3 ngọn là thường. Cây thốt nốt của ông Nguyễn văn Mừng, ở ấp Thới Hòa, thị trấn Nhà Bàng (Tịnh Biên- An Giang). Cây được trồng từ năm 1975, sau đó mọc ra 1, 2, 3 rồi đến 50 ngọn. Tại Tịnh Biên, Châu Đốc, có núi Con Két, chúng tôi ngày xưa có nghe ông bà già xưa nói chừng nào tảng đá hình mỏ con két này xoay qua Miên thì mình sẽ đánh Miên. Thời gian 40 năm sau, chúng tôi thấy VNCH và Tướng Đỗ cao Trí qua Miên đánh lùng Việt Cộng, tưởng là xong. Nhưng rồi 20 năm sau nữa thì CSVN sang Cambốt đánh Khmer Đỏ Pol Pot tận thủ đô Nam Vang nên mới biết là thật. Nay người nói đã mất 50 năm nay rồi và người nghe tóc cũng đã bạc rồi.

8.- Tennessee, Manchester. Xa lộ 24, một chiếc xe đò Greyhound bị tên khủng bố thuộc nhóm Bin Laden, dùng dao lam cắt ngang cần cổ tài xế, rồi hắn lái nguyên chiếc xe đò này qua lằn xa lộ bên kia, rồi lật ngang. Chết 10 người kể luôn tên này. Còn 40 người khác vào bệnh viện tại Coffeee Medical Hospital. Như vậy kể từ nay xe đò loại Greyhound sẽ bị ế như phi cơ vậy. Còn xe lửa, tàu du lịch nữa... Chẳng lẽ mỗi lần đi xa khỏi nhà đều viết di chúc để lại con cháu?

9.- USA. Washington DC. Đoàn vũ công Hoàng Gia Miên (Cambodia Royal Ballet) trong chuyến công du sang Hoakỳ, ngày về nước thì 6 nữ vũ công đào ngũ. Nhóm này nói với Đài Radio Á Châu Tự Do là họ thích Hoakỳ vì là xứ tự do. Đoàn trưởng Proeung Chhieng đưa bức thơ xin lỗi của 6 người kia cho báo chí xem. Đoàn múa nhạc cổ truyền của Cambodge là một sự tuyệt vời về nghệ thuật múa, hơn rất nhiều Tháilan và Nhật bản. Với âm điệu réo rắc, trống nhỏ, chuông đồng và những keyboards nhỏ bằng đồng thau dùng đũa dài gõ tạo âm thanh... liếng thoắng và vui tươi. Bàn tay múa rất dẽo, chân trần mềm mại, đầu không lắc và ngó nghiêng... Thường đóng vai Ông Chằng và Công Chúa, hay Tiên Nữ múa chầu Vua Cùi là những màn chánh của đoàn. Nên nhớ người múa hay nhất là con vua Shihanouk nghĩa là công chúa Phoumi đó.

10.- Brazil. Tổng thống Brazil, Fernando Henrique ra lệnh không lực có quyền bắn hạ những phi cơ lậu, nghĩa là kể luôn phi cơ tụi buôn ma túy. Ông cũng sợ tụi Bin Laden lái đâm sầm vào dinh Quốc Trưởng thì... hồn du địa phủ lập tức. Giờ đây những quốc trưởng nước khi thấy phi cơ bay tới mình thì... hồn phi phách lạc liền.

11.- United Kingdom. London. Đài BBC về Internet Online nói đến sự từ trần của Cựu Tổng thống nguyễn văn Thiệu. Đó là chuyện thường vì báo chí, radio nói đến nhiều. Nhưng điều đặc biệt là đài BBC có nói nguyên văn như sau: “.... The enduring image of him is of defeated man, flying out of Saigon with a planeload of gold as Vietcong tanks swept down from the highlands to crown a 30 year campaign.” Như vậy chúng tôi hết nghi ngờ, nửa tin nửa không tin vụ Thiệu có chở vàng ra khỏi xứ. Thêm phần nữa như sau: “...But despite his stubbornness, he reluctantly agreed to the eventual ceasefire in 1973, which was to open the door to the Communist victory two years later...” Chúng tôi không dịch lại đoạn này, nguyên văn của đài BBC London phần Internet Online. Đồng thời chúng tôi in lại và lưu trong document trong PC.

Chúng tôi cũng xin nói thêm (dành đặc biệt cho Báo Đại Chúng) Cựu Trung tướng Cố vấn An Ninh Đặng văn Quang cũng vừa qua đời tại California, trước đây không lâu. Đặng văn Quang có người em gái, hiện nay có một tiệm vàng rất lớn ngay trung tâm đường Bolsa, Westminster,California. Cô tên T... có nói ngày xưa: “... anh tôi đem về nhà từng lon guigoz... hột xoàn.” Tên Quang sống tại Canada trá hình nghèo khổ, rồi sau đó sang California. Nhóm người quen của Đại Tướng Nguyễn Khánh (Freemont / California) nói rằng tên Quang sống rất nghèo vì vợ bé giật hết. Trước đó chúng tôi tin, nay thì không tin như vậy, vì có một đại ca kết nghĩa nói như vậy. Tớ chết trước rồi chủ chết sau, để cả nhóm đi đầu thai... làm vua nữa.

12.- Vietnam. Hanoi. Các Cái Bang Trưởng Lão tại Bắc Bộ Phủ Hà Nội hoan hỉ vì Thượng Viện Hoakỳ chấp thuận dự án của Hạ Viện đưa lên, vối số phiếu 88/12 gọi là Bình thường hóa Thương Mại. Tổng thống Bush II nói sẽ ký O.K khi luật này đưa đến Tòa Bạch Ốc. Kẻ cản trở hiệp ước Thương Mãi là nhóm Trung Cộng, vì nhóm này không muốn Vietnam ngang hàng với mẫu quốc. Dân chúng Saigon rất hồ hỡi vụ này. Trước đó hàng VN sang Mỹ bị thuế 40%, nay chỉ còn 5%. Còn Tối Huệ Quốc chỉ đóng 1% như Trung Cộng mà thôi. Thượng Viện chưa xét hồ sơ của Hạ Viện về Nhân Quyền VN.

12a.- Trước khi Bình thường hóa Thương Mại với VN, thì Vietnam làm các nhà nuôi cá Catfish tại Hoakỳ tức gần chết. Cá Tra của Vietnam được tung vào thị trường tôm cá Hoakỳ làm xụm nền kỹ nghệ này của Hoakỳ. Cá Catfish thuộc họ khoa học là Ictalariidae, còn cá Tra thuộc họ khoa học là Pangasiidae, nhưng dân Việt kiều đều gọi tuốt luốt là cá Bông Lau cho tiện việc sổ sách . Năm 1978 trước cá Tra vào Mỹ có số lượng là 600 ngàn pounds, nay vào Mỹ là 1 triệu pounds, còn có bình thường hóa thương mại thì cá Tra quá xá rẻ vào gấp chục lần hơn. Đại côngty Hoaky gọi là Catfish Farmers of America (Indiana) nói Cá Việt Nam kém chất lượng, nên giá nào cũng bán hết, nhập bằng đông lạnh chiếm 20% thị trường. Nay Bình thường hóa Thương Mại thì cá sẽ rẻ gấp chục lần hơn. Cá Tra rất dễ nuôi, trên bờ là heo thì dưới nước là cá Tra. Cambodge là xứ chuyên nuôi cá Tra bằng cám, có con lớn bằng nửa bàn ăn cơm, thịt rất thơm, họ phơi khô làm khô cá Tra ăn với cháo trắng rất ngon; còn Việt ta thì nuôi cá Tra bằng nhiều cầu tiêu bắt ngang đến giữa hồ, dân Saigon không ai thèm mua hết vì bao tử cá còn nguyên chất này... Việtnam chúng ta tại Saigon phân biệt được cá Tra, cá Bông Lau, cá Vồ... đó là mấy chị nội trợ nhà nghề như cô Giáo Ngọc Cần Thơ, còn tại Mỹ thì mấy chị mới lớn đành chịu thua.

13.- USA. Seattle. Công ty Microsoft Window vừa khám phá phần mềm (software) mới nhất của mình là Window XP bị trục trặc về phần Work Suite Money 2001. Hiện nay Office XP Professional giá $579 USD. Office XP có phần Win Word, Excel, Outlook và Power Point. Có bản rẻ hơn gọi là Standard giá $179 USD. Hongkong và Saigon đang in ấn giả mạo ngày đêm cho kịp giờ Tổng phát hành của Microsoft Hoakỳ Office XP ngày 25 tháng 10 này. Máy chạy tốt cho phần Office XP là microprocessor Intel II (vận hành khoảng 400 Mhz là tạm được), còn AMD K6 thì bị thua Intel Pentium II.

14.- Vietnam. Vùng biển miệt dưới VN như: Kiên giang, Bạc Liêu, Cà mau bị hải tặc hoành hành. Nội trong năm nay có đến 68 vụ với 120 tàu đánh cá bị cướp có vũ khí AK 47 bắt về phía Cambodge, nếu không chuộc thì họ giết hết, nhiều ngư phủ bị mất tích và cả tàu đánh cá luôn. CSVN chưa có biện pháp vụ này, vì họ giỏi đánh bộ chớ thủy bộ thì họ chưa quen, thành ra khi chiếm được Miền Nam họ gọi Quan Thuế thành Hải Quan, Hải có nghĩa là Biển và Kinh Hải, gọp lại là Quan kinh sợ biển cả lắm. Nghe tới Hải tặc thì họ sợ, còn Không tặc thì họ bái phục Osma bin Laden rồi.

15.- Russia. BlackSea. Một chiêc phi cơ dân sự Nga Tupolev 154 (tương tự DC10) bị nổ trên bầu trời biển Black Sea. Phi cơ từø phi trường Ben Gurion, Tel Aviv đi Novosibirk (Siberia). Trong lúc đó một hạm đội quân sự Nga, Ukranian, đang bắn thực tập missile khu vực này, có thể trúng phi cơ dân sự này. Toàn thể 77 người bị chết, đa số là dân Do Thái. Tổng thống Putin Nga cho rằng đây là bàn tay của Osama Bin Laden nhúng vào, hầu tránh sự đền bù thiệt hại insurance. Nên nhớ tháng 7/2001 cũng loại Tupolev 145 nổ tại gần Russian City, Irkutsk, chết 145 người (lúc đó Nga sô chưa biết Osamar bin Laden, nên cho rằng lỗi pilot chớ không phải phi cơ làm dỏm)

16.- Israel, Tel Aviv. Thủ tướng hiếu sát Do Thái, Ariel Sharon cảnh cáo Hoakỳ đừng nghe 1.2 tỉ dân Hồi Giáo mà hy sinh dân Do Thái. Do Thái sẽ tận lực chống tới cùng... đến tận thế luôn. Tên này cảnh cáo Thế giới đừng bắt chước Csechoslovakia mà nghe lời Nazi, Germany mà bỏ rơi dân Israel. Dân vô tội chết oan cũng vì gián tiếp bởi tên hiếu sát này. Nay hắn lại chưởi rủa Cha nuôi của hắn là Hoakỳ. Hoakỳ vì Israel mà chết oan biết bao nhiêu người, nay tên này không thương dân New York hay góp một xu cho dân New York mà lại chưởi rủa Hoakỳ. Trong khi đó một Việt kiều không... ăn nhậu... gì đến Palestine, Israel, USA, Osamar bin Laden, mà tặng $2 triệu do vụ New York. Nói tóm lại dân Việt với hàng chục năm chiến tranh giết chóc, mà vẫn còn lòng Nhân Ái hơn dân Jews.

17.- USA. New York. Hiện nay F.B.I đang có một mối lo lớn nữa. Vụ nổ New York làm xập hàng trăm ngàn tấn sắt vụn, thì có bàn tay Mafia nhúng vào, họ cho hàng chục xe xúc xà bần, xúc về hang động chớ không đem ra gần bãi biển để nhân viên chính quyền truy tầm dấu vết. Nên nhớ tại Twin Towers (World Trade Center) có trên 10 ngân hàng thuộc loại Mega Banks như: Swiss, Korea, Đài Loan, USA, Brazil, Pháp... chôn vùi luôn 50 tấn vàng (vâng 50 tấn vàng). Nay tụi này biết chuyện này từ lâu nên cho băng nhóm đến xúc luôn. Ngân hàng ngoài vàng thủ kho, còn có nhiều giấy stock bonds, công khố phiếu trị giá hàng trăm lần hơn vàng nữa.

18.- USA. Washington DC. Phi trường Ronald Reagan của Washington DC được phép mở lại, mặc dầu FBI không muốn vì nó quá gần dinh Quốc Trưởng và Quốc Hội. Phi trường này tạo công ăn việc làm cho 10 ngàn người, và lợi tức hàng năm đến $5.3 tỉ USD (gồm khách sạn, hàng quán, quà kỷ niệm,...) Mở lại cũng là Sĩ diện Quốc Gia. Như phi cơ Concord của Pháp mần ăn không lời, nhưng họ vẫn mở lại, đó là Sĩ diện Quốc Gia.

19.-USA. WashingtonDC. Như phần 16 chúng tôi đã nói về tên Thủ thướng hiếu sát Israel Ariel Sharon chưởi rủa Hoakỳ thậm tệ, ngụ ý Bush II muốn như trở thành Hitler mà hy sinh dân Jews. Nay đài channel ABC phần Foreign News (do Peter Jennings phụ trách phần này), cho biết Tổng thống Bush II rất tức giận lời nói vô lễ của Thủ tướng hiếu sát Israel này. Nay đám Jews tại Israel đã chọc giận Hoakỳ rồi. Nhưng tại sao tên Thủ tướng này có quyền nói nặng Hoakỳ, vì bọn hắn đang kiểm soát gần hết Quốc hội Hoakỳ. Hy vọng tên Thủ tướng này mất trí khôn mà... lỡ lời nói nhiều điều bí mật với Hoakỳ để chúng ta biết mặt trái của dân Jews tại USA ra sao. Nên nhớ mỗi năm Hoakỳ cho Israel đúng $2 tỉ để lấn đất Palestine và bắn dân Palestine bằng đạn M16 nếu ai chọi gạch vào dân họ.

20.- Philippine. Manilla. Nữ tổng thống Phi, Gloria Arroyo đang vào con đường kẹt nữa. Chồng của bà là Mike Arroyo bị nghị sĩ Phi, Panfilo Lacson tố cáo là tham nhũng số tiền $5 triệu USD về tiền sổ xố của quốc gia vào túi riêng tên này. Mike Arroyo tên thật là Jose Miguel từng nổi tiếng là dân ăn chơi, tung tiền ra cửa sổ. Xứ Phi hình như mã tổ phát vào ngôi mộ tham nhũng, nên ai lên làm Tổng thống cũng đều lọt xuống... mã tổ này hết. Tên này rất cao lớn và mập như Big Minh vậy. Dĩ nhiên Bà Tổng thống và chồng Bà đều cực lực lên án vụ chụp mũ này.

21.- Europe. Đức đạt Lai Lạt Ma hủy bỏ cuộc thăm viếng Âu Châu vì tình hình hiện nay không cho phép. Ngài định từ Cộng Hòa Czech sẽ đến Pháp thuyết trình về tình thương, nhưng vụ khủng bố và tinh thần dân chúng hiện nay bất an.

22.- Saudi Arabia. Al-Khobar, hướng đông thị trấn Dharan. Quả bom nổ tại khu vực có người ngoại quốc. Chết ít nhất 4 người, gồm 2 Hoakỳ, một Anh và một Phi. Khu vực này là thị trấn buôn bán sầm uất. Còn những đồn binh Hoakỳ thì bị hàng rào cản an ninh tận bên ngoài. Vụ này liên quan đến vụ Osmar bin Laden. Tại Saudi Arabia có nhóm khủng bố đáng sợ là Arab Haezbolla.

23.- Russia. Chánh phủ Nga yêu cầu Ukrain làm sáng tõ vụ nổ phi cơ làm chết 77 người đa số là Do Thái. Khi nghe tin phi cơ bị nổ tại vùng biển Balck Sea thì Tổng thống Nga Putin lật đật lên án Osamar bin Laden. Nhưng sau đó vệ tình do thám của Hoakỳ cho thấy ánh lửa nháng từ đất lên đụng vào phi cơ làm nổ tung. Trước đó Bộ trưởng Quốc Phòng Ukrain lúc đầu chối, nhưng sau đó gật đầu... có lẽ tụi tôi làm. Như vậy nhóm Osamar bin Laden lại lên chân nữa.

24.- Pháp. Paris. Sân đá banh Stade de France bị hỗn loạn. Hai đội banh Pháp và Algeria đang đấu gần hết, Pháp đang dẫn đầu 4 – 1 thì khán giả thân Algeria nhào xuống sân liệng vỏ chai, giày dép vào cầu thủ Pháp. Trận đấu phải ngưng. Đây là trận đấu Thế giới và Pháp gọi là World and France. Đúng là tụi... xà rông nực nội trong người, gây máu lửa cho người ta. Lúc Việt Nam và Pháp đang đánh nhau tại Việt Nam, thì không có bom nổ tại Pháp. Nhưng khi Pháp và Algeria đánh nhau thì Paris bị bom nổ khắp nơi. Dân Paris vẫn thương dân Việt, còn dân Algeria thì dân Pháp gọi chung danh từ là: “Tụi Rệp” (đọc trại là tụi Á Rập, còn chúng tôi gọi chung là tụi... xà rông, quấn khăn ăn trầu...)

25.- Bulagrian. Sofia. Trước khi lãnh tụ khối NATO họp tại đây thì nhà chức trách bắt được một lên lận... chó lửa (súng) trong bụng. Loại chó lửa này khá mạnh, cây súng liên thanh Scorpion với ống hãm thanh và 40 băng đạn dư sức cho nhiều người... đi đoong. Bắt tên này tại khách sạn Hilton sát vách building của NATO sẽ họp ngày mai. Có 10 Tổng thống sẽ đến như: Bulgaria, Estonia, Lithuania, Latvia, Romania, Macedonia, Albania, Croatia, Slovania, Slovakia... Trong đó có 8 vị Tổng thống đang ngụ tại cùng khách sạn với tên sát nhân, khách sạn Hilton... đâu có rẻ tiền cho dân nghèo. Buổi họp này luận về vụ chống khủng bố, thì có tên khủng bố đứng sau lưng rồi... Linh thiệt.

26.- USA. California. Bà Nghị sĩ Feinstein đang soạn luật dành cho du học sinh. Sinh viên du học mà học cà chớn... học không vô hay bỏ học đi xi-nê nhảy đầm thì sẽ bị gởi về nước. Vì có nhiều tên xài Visa du học mà có chịu vào trường đâu. Đây là sự ngăn ngừa nhóm khủng bố dùng Visa du học tại Hoakỳ mà tụ tập... chế bom. Kẹt nhiều con ông cháu cha qua Hoakỳ du học thiệt, nhưng học không vô... vì nhà quá giàu xài chưa hết tiền, rồi về nước có bằng nhảy đầm... hay vài bằng cấp mà trường đai học không ai biết hết, miễn là... Made in USA là được rồi. Chắc chắn là có con cán bộ Đõ gồm Việt nam và Trung Cộng qua đây du học bị dính nhiều. Trâu bò hút nhau... ruồi muỗi chết là vậy.

27.-USA.California. Orange County. Bốn đại gia chuyên nghề đổ rác đồng loạt đình công đòi tăng lương, làm 25 thành phố bị kẹt đường... dành cho người đi bộ vì 5 ngày không đổ rác, rác lên đến ngọn cây. Họ đòi lương từ $13 đồng/ giờ lên đến $18 đồng giờ. Nghĩa là lương hàng năm phu đổ rác là $42 ngàn USD (vì kể luôn giờ over time) nay lương tăng như vậy là $62 ngàn USD (kể luôn over time). Lúc đầu chánh quyền Orange County không chịu, nhưng sợ ra đường rác... xập chôn mình nên đành OK. Ai trả tiền rác đây... dân lành chớ ai? Trong khi đó Disneyland mỗi ngày xả đến trên... 15 tấn rác.

28.- Vietnam. Hà Nội. Truyền hình Pháp Ngữ Đài 5 tổ chức thi Hoa Hậu Truyền Hình dành cho Khối Pháp Ngữ, Nữ sinh Chu kim Tước (lớp 8 Phổ thông Đại học Ngoại Ngữ Pháp tại Đại học Quốc Gia Hà Nội) trao giải nhất. Giải Á Hậu thuộc học sinh Romania, Mexico, Đức và giải an ủi Venezuela. Gồm 47 nước thi tại Hà Nội.

29.- Vietnam. Tp HCM. Cầu vượt bộ hành số 2 vừa được hoàn tất, dài 63 mét, bắt ngang đường Điện Biên Phủ, đoạn giữa cầu Văn Thánh và cầu Saigon (quận Bình Thạnh). Đây là cầu vượt đầu tiên dành cho người đi bộ. Cầu số 1 bắt ngang đường Điện biên Phủ sẽ xong cuối tháng 10 này.

30.- Vietnam. Cần Thơ. Trận mưa tầm tã một ngày, lớn làm ngập toàn vộ địa bàn khu vực nội đô Cần Thơ. Đường Võ thị sáu, Lý tự Trọng, Trần ngọc Quế, Châu văn Liêm, Nguyễn an Ninh, đại lộ Hòa Bình đều ngập hết. Đây là trận mưa nhiều mưa nhất từ đầu năm nay.

31.- Japan. Kawasaki. (Tin báo Tokyo Daily News). Một giáo sư Hoakỳ, dạy Anh Ngữ, Edward Alex Gonder, 26 tuổi sau khi ăn nhậu cùng với một người bạn ra về, lọt vào khu vực cấm của nhóm Yazuka (Mafia Nhật), bị đánh chết. Nhóm Yazuka đánh giáo sư Anh Ngữ bằng đòn hội chợ và chặt bằng kiếm Kendo. Cảnh sát đến thì nhóm Yazuka biến mất . Nhóm Yazuka tại Nhật thường biết qua sự xâm mình sau lưng và chặt một lóng ngón tay út là hội viên tín cẩn của tụi Yazuka. Thủ lãnh nhóm này ngày xưa là nhóm võ sĩ đạo tôn thờ Nhật Hoàng, bị Thống tướng Mac Arthur treo cổ gần hết. Nay nhóm này mạnh hơn nhóm Mafia tại Ý, vì tụi này chuyên xài gươm cả ngàn năm nay rồi.

32.- Afghanistan. Sau khi lãnh tụ, Shad Masood nhóm chống Taleban bị giết chết bằng bom, tân thủ lãnh, Mohmamed Fahim, đọc lệnh xuất quân tại miền bắc Afghanistan. Nhóm này hiện đang được các cường quốc Tây Phương yểm trợ hết mình. Nếu họ đoạt được chính nghĩa của dân chúng Afghanistan thì họ thắng, còn nếu không cho dù lưng có súng đạn, túi có tiền Dollars thì cũng vô ích. Họ đang đến gần thị trấn quan trọng của Taleban là Mazar-I-Shariu có 50 km. Hiện nay nhóm Taleban đang bị thiên la địa võng của Anh- Nga- Mỹ xiết lại, còn Trung Cộng thì đang ngó lai rai biên giới mình. Dĩ nhiên xứ nào bắt được Osamar bin Laden thì được tiền thưởng đầu tiên trên cả trăm triệu USD vì Mỹ sẽ khoan khoái viện trợ và bỏ cấm vận lập tức. Không chừng những nước này được tiền bồi dưỡng ngầm như ngày xưa VNCH gồm có: Tân tây Lan, Úc đại Lợi, Phi luật Tân, Indonesia, Thái Lan, Đại Hàn...

33.- Úc đại Lợi. Sidney. Lãnh tụ đảng Dân Chủ, Natasha Stott-Despoja hy vọng đảng mình sẽ thắng cử và sẽ nắm quyền vào kỳ Tuyển cử sắp đến tại Úc. Cái tên Natasha cho ta biết là một người đàn bà.

34.- USA. Washington DC. Hôm nay chúa nhật ngày 7 tháng 10 năm 2001. Tổng thống Bush II hạ lệnh tổng tấn công Taleban tại Afghanistan. Hàng ngàn hõa tiển cruise missiles và hàng trăm tấn bom dội xuống những điểm mà quân sự đồng minh biết được. Bom nổ rền quanh thủ đô Kabul và vùng lân cận. Trong khi đó cùng ngày giờ, thì Osamar bin Laden lên đài TV al-Jazeera (và đài channel ABC do Peter Jennings cho lên) biện bạch là: “Hoakỳ đứng sau lưng Do Thái mà làm ngơ cho Do Thái chiếm 3 tỉnh lớn của Palestine, biết bao nhiêu dân vô tại Palestine bị chết oan mà thế giới vẫn làm ngơ. Đây là lần xuất hiện của Osamar bin Laden mói thẳng cho thế giới về Israel và Hoakỳ toa rập mà nuốt Palestine. À ra thế! Có nghĩa là vụ Israel và Hoakỳ toa rập mà nuốt Palestine mà làm giết chóc hận thù xảy ra khắp thế giới. Osmar bin Laden có nói chuyện 3 tỉnh Palestine bị Israel chiếm... chúng tôi chờ phát ngôn viên Tòa bạch Ốc nói rằng chuyện này xạo lên đài. Có thể chúng tôi không biết rõ bằng người bên Cộng Đồng Âu Châu vì họ là người ngoài cuộc, sáng đèn hơn. Chẳng lẻ chúng tôi là công dân Mỹ mà lại nói... Mỹ xấu theo đuôi dân Jews mà gây đại họa chuyện này. Vậy quý vị có thể nghe đài hay lên Web sites những xứ như: Middle East, Saudi Arabia, Gufl News, hay tệ lắm đài BBC (nhưng nay United Kingdom đứng chung với Mỹ nên giảm đến 70 % sự trung thực). Đây là câu chuyện y như tuồng phim nổi danh Nhật từ 40 năm trước là Rashomon (Lã sanh môn) (tạm dịch là Đâu là sự thật)... Hiểu nhiều và thiền định lâu năm hy vọng bình tỉnh biết được sự thật là đâu.

34a.- Thế giới. Hầu hết dư luận khối thân Tây Phương, đều tán đồng chuyện Hoakỳ và Anh quốc đồng loạt tấn công những vị trí của nhóm Taleban tại Afghanistan, khoảng 18 vị trí của Taleban bị tấn công bàng đủ loại bom. Kể cả bom CBU (Cluster Bom Unit, mà người ta gọi là bom con Heo. Một quả bom loại này nhưng loại trung, được VNCH thả tại Định Quán năm 30/4/1975 làm chết tươi nguyên Trung Đoàn Cộng Sản). Nhưng những khối Hồi Giáo thì lên án dữ dội. Hiện nay Ai Cập nội bộ bị chia rẽ, nhóm thân Tây Phương thì tán đồng, nhóm thân Muslim thì lên án. Riêng chúng tôi đang theo dõi xứ Saudi Arabia... thì thấy tất cả đài News đều không bình luận gì.

35.-. China. Sichuan. Giáo sư bảo tàng viện học He Ining và doanh gia triệu phú Liang đang lập lại một tượng Phật nổi danh thế giới đã bị nhóm Taleban phá hủy. Họ làm y như khuôn đúc tượng Bamiyan Buddha ở Afghanistan. Họ đục núi xây tượng cao 37 mét. Vùng núi Leshan có khoảng 3000 tượng Phật lớn nhỏ. Trung Hoa hy vọng sẽ làm nơi Theme Park (như Disney World hay Disneyland) để thu hút du khách. Khu cư dân Thiểm Tây nổi tiếng về thịt bò Mông Cổ hay nhiều loại thịt, còn Thượng Hải Hongkong nổi tiếng về Sea Food.

36.- Vietnam. Hanoi. Bộ giáo dục đề nghị chánh phủ cho thêm một ngày nghỉ lễ, đó là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Hàng năm tổ chức vào ngày 10 tháng 3 âm lịch. Với lòng tự hào tổ tiên đời đời của Hùng Vương nước Việt.

37.- Vietnam. Hà Nội. Thứ trưởng Đặng huỳnh Mai, Bộ GD & ĐàoTaọ, cho biết Việt nam hiện nay trẻ em từ 1 tuổi đến 6 tuổi chỉ có 30% đến trường mẫu giáo mà thôi. Còn một số vùng nông thôn thì hầu như 0% vì nhà nghèo quá.

38.- Vietnam. Tp HCM. Phó chủ tịch UBND / Tp HCM Vũ hùng Việt, xây dựng Công Viên 23 tháng 9, tượng đài Thống Nhất được thực hiện làm 3 giai đoạn. Tết Nhâm Ngọ sẽ được tổ chức tại đây, người ta đang mở các tuyến đường đi bộ cho chợ hoa Tết, từ quãng trường Quách thị Trang đến đường Nguyễn thị Nghĩa.

39.- Vietnam. HàNội. Bộ Ngoại Giao và Tổng Cục Bưu Điện ban hành những phóng viên báo chí muốn gửi hình Vietnam ra ngoại quốc, phải làm đơn xin phép trước. Hợp đồng ký kết giữa phóng virên và vụ gửi hình phải được ký kết chịu trách nhiệm cẩn thận. Nghĩa là muốn gửi hình đi bằng TeleType hay Telegraphic đều phải qua sự kiểm soát của Đài Phát Tuyến.

40.- Vietnam. Hà Nội. Bộ Ngoại Giao cho biết kể từ nay công dân Việt Nam và Mãlai nếu có Visa được miễn thị thực nhập cảnh trong vòng 30 ngày. Nghĩa là có Visa là qua trạm hải quan sẽ không bị hỏi giấy nhập cảnh. Đó là Việtnam thi hành luật với 3 nước trong khối ASEAN là: Thailan, Philippines và Malaysia.

41.- Vietnam. Tp HCM. Tập đoàn Microsoft vừa cho phép bản quyền cho Công ty FTP Việt Nam. Đây là sự kiện quan trọng hãng Microsoft không muốn Vietnam bắt tay với các công ty phần mềm ngoài Microsoft. Vì hiện nay Vietnam đang dự định chuyển đổi Window sang hệ thống Linux Red Hat không tính tiền cho các hệ Server trên thế giới.

42.- USA. Washington DC. Hoa kỳ mở trận tấn công bằng không quân ngày thứ nhì. lần này đánh vô những kho xăng, kho vũ khí, những nơi tiếp liệu của nhóm Taleban tại Afghhanistan. Nhưng chưa thấy tin tức gì về Osmar bin Laden. Thế giới ngày nay hình như chia ra làm 2 phe. Phe thân Tây Phương thì ủng hộ, phe thuộc khối Hồi Giáo, Muslim thì lên án, đốt cờ Hoakỳ và Do Thái, lên án Hoakỳ đánh xứ nghéo nhết thế giới là Afghanistan. Nhất là tại Indonesia, sinh viên biểu tình chống Mỹ và đưa khẩu hiệu có dính dáng đến Vietnam vụ Mỹ tham chiến... Trận thứ nhì này có hai tướng trụ cột của Taleban tử trận là: tướng Ajhatar Mohammed Mansour (Tư lệnh Không quân) và Umar Ataie (Tư lệnh đoàn Nangarrhar)

43.- USA. Florida. Thêm một trường hợp bệnh Anthrax xảy ra tại đây. Anthrax là bệnh than, đánh vào hô hấp trung tâm thần kinh. Người bị bệnh Anthrax số một vừa chết vài ngày trước. Nay tới người thứ hai. FBI và Bộ Y tế Hoakỳ đang tìm cách trấn an dân chúng. Người thứ nhất là Robert Stevens, 63 tuổi. Người thứ hai họ chưa cho biết tên, nhưng là người phát báo Sun Newspaper tại Florida. Bộ trưởng Tư Pháp John Ascroft xem vụ này là nghiêm trọng. Mặc dầu bệnh Anthrax trị bằng Penicilline được nhưng nếu để chậm thì cũng vô ích.

44.- Triều Tiên. South Korea. Cảnh sát đang phỏng vấn nhóm ngư phủ đang đánh cá, thì khám phá ra có 26 xác chết nổi gần đó. 26 người Trung Quốc này hình như bị chết ngộp thở vì trốn trong thùng conex, nên bị nhóm xã hội đen chuyên chở người nhập lậu liệng hết xuống biển cho rãnh nợ. Các xác chết gần đảo Sorido, cách thủ đô Seoul 320 km (190 miles). Hiện nay mỗi người Trung Cộng muốn sang Hoakỳ phải trả trước $8000 USD.

45.- Russia. Murmansk. Tàu lặn nổi danh thế giới bị chìm tại biển Barents Sea. Lúc đó cả thế giới xúc động về tai nạn này. Có thủy thủ biết rằng mình sẽ chết vì ngộp nên viết những bức thư kể lại cảnh trạng chết đến từ từ. Nay được trục lên về bến tàu Roslyakovo, thuộc thành phôÙ Murmanks, cực Bắc Nga Sô, giáp Na Uy.

46.- Vietnam. Stockholm. Thụy Điển (Sweden). Học viện Karolinska cho biết 3 người được giải Nobel Ykhoa năm 2001 là Leland Hartwell (Mỹ), Tim Hunt và Paul Nurse (Anh quốc) về vấn đề nghiên cứu chống Ung Thư. Tại sao những tin này Tây Phương chưa báo cáo mà Vietnam đã nói đến tên rồi? (Ghi lại ngày thứ hai, 08 tháng 10 năm 2001)

47.- Vietnam. Giá cã thị trường tuần qua.Giá vàng tại Tp HCM là 518 (- 2), tại HàNội 510 (-10). Giá gạo tại An Giang là 2600 đồng/ kg. Giá đôla là: mua 14995 đồng / 1 USD. Bán ra 15016 đồng/ 1 USD.

48.- Saudi Arabia.Bộ trưỡng Ngoại Giao Saudi Arabia, Hoàng tử Saud al Faisal nói với báo chí là Saudi Arabia chấp nhận những bằng chứng của Hoakỳ gởi qua là Osamar bimn Leden chủ mưu vụ New York. Lúc trước Saudi Arabia còn ngần ngừ chưa chịu tin. Nay có bằng chứng đầy đủ của CIA và FBI đưa ra.

49.- USA. New York. Thị trường chứng khoán. Theo tin Reuters (21/9/2001 tổng kết vụ stock lost) thì sau 1 tuần lễ xảy ra vụ New York, thì thị trường chứng khoán Hoakỳ bị sụt giảm rất mạnh. Sau vài hôm thì chỉ số Dow Jones bị mất đến 1370 điểm. Nasdaq cũng vậy. Theo tin trên thì các nhà đầu tư đã bị mất đến 1400 tỉ USD. Những nhà đầu tư lớn như Hoàng thân ở Saudi Arabia mất rất nhiều. Số tiền 1400 tỉ (một ngàn bốn trăm tỉ USD) thấy chưa choáng váng, nhưng nếu bạn nghĩ lại ngày xưa tại Miền nam Việt Nam Cộng Hòa, lúc đó đầy đủ quân đội Đồng Minh của Hoakỳ giúp Miền Nam VN chúng ta thì tính như sau: dân số 25 triệu người + 500 ngàn quan lính dân sự thuộc Đồng Minh + Nhóm Tướng tá Thiệu Kỳ Khiêm tham nhũng + Đạn bom, xăng dầu... vv.vv... mỗi năm chúng ta chỉ cần Quốc Hội Hoakỳ cấp ngân khoản là 1.25 tỉ USD là xong cho năm. Đến khi quân đội Hoakỳ và Đồng Minh rút đi thì chúng ta cần $ 750 triệu USD cũng tạm được.

Như vậy số tiền đốt cháy ra khói vụ New York là $ 1400 tỉ USD cho chúng ta Miền Nam VNCH xài được 1400 năm (gồm 25 triệu dân + 500 ngàn lính đồng minh + Thiệu Khiêm) mà không sợ đói. Vâng xài đến 1400 năm, với mỗi năm xài $ 1 tỉ USD.

50.- Indonesia. Mindanao. Dân chúng biểu tình chống Hoakỳ đánh Afghanistan. Cảnh sát dùng lựu đạn cay giải tán. Hiện nay nhóm bài Mỹ lên cao độ vì dân chúng hết 97% theo đạo Islam.

51.-Japan. Tokyo. Trung quốc cảnh cáo Nhật đừng đi quá trớn trong việc ủng hộ Hoakỳ đánh Afghanistan, vì Thủ tướng Nhật yêu cầu Quốc Hội sửa Hiến Pháp dể được quyền đem quân tham chiến với Hoakỳ. Trung quốc không muốn Nhật có quân đội.

52.- Afghanistan. Ngay sau khi Hoakỳ đánh Afghanistan vào ngày thứ ba, phát ngôn viên của Osmar bin Laden lên tiếng hăm dọa Hoakỳ sẽ có nhiều vụ New York như vậy. Trong khi đó, đạo quân Taleban lần lần bị bao vây như Thiên la địa võng vậy.

53.- USA. Washington DC. Tối cao Pháp Viện bác bỏ lời yêu cầu của Microsoft xin lật lại bản án chống độc quyền từ Tòa dưới. Như vậy Microsoft đành phải chịu một búa lớn của Tòa sơ thẩûm Liên bang. Nếu Tòa này xử Microsoft thua thì Microsoft phải chịu thua. Nghe tin như vậy stock của Microsoft liền tụt mất 6% lập tức. Và sẽ tụt xuống nữa khi Tòa Liên bang đem ra xử.

54.- Vietnam. HàNội. Bộ Ngoại Giao ra thông tư số 114/2001/QĐ-TTg ngày 31-7-2001, người ViệtNam ở nước ngoài hay người Việt nam có giấy xác nhận chế độ ưu đãi khi xử dụng các dịch vụ và giá vé đi lại sẽ giống như người trong nước. Nghĩa là những Việt kiều chưa vào quốc tịch nước ngoài thì có thể hưởng điều kiện này.

55.- Những quốc gia Trung Đông và Trung Á, tóm tắt tên lãnh tụ:

a.- Pakistan: Thủ đô Islabamad, dân số 145 triệu, 97% dân đạo Islam. Đại tướng Pervez Musharaf chấp thuận Hoakỳ đánh Taleban, nhưng không thuận cho quân Mỹ vào đất này.

b.- Saudi Arabia: Thủ đô Riyadh, dân số 23 triệu, 100% đạo Islam. Vua Fadh thuận giúp Hoakỳ nhưng không thuận quân đội Hoakỳ vào đất. Hiện nay một số căn cứ Hoakỳ tại Saudi Arabia vẫn chưa chịu rời Saudi vụ Gufl War theo như lời đã hứa trước.

c.- Egypt: Thủ đô Cairo, dân số 70 triệu, 94% theo đạo Islam. Tổng thống Hosni Murabak, đang bị áp lực nhóm Muslim Cải Cách, nên không hoàn toàn ủng hộ Hoakỳ.

d.- Jordan: Thủ đô Amman, dân số 5 triệu người, 92% đạo Islam. Vua trẻ Abdullah, chưa kinh nghiệm quốc tế. Đa số gốc dân Palestine từ ngày xưa. Ủng hộ từng phần đề nghị của Hoakỳ. Vì Palestine đông dân tại đây từ ngàn năm trước, nên khó lòng giữa Israel và Palestine.

e.- Syria: Thủ đô Damacus, dân số 17 triệu, 74% đạo Islam. Tổng thống Bashar Assad.

Từ trước đến giờ xứ này không thích Hoakỳ vì liên quan Israel và Palestine.

f.-Iran: Thủ đô Tehran, dân số 66 triệu, 99% đạo Islam. Tổng thống Mohammed Khatami . Lên án khủng bố nhưng nặng lời Hoakỳ dùng vũ lực đánh Afghanistan.

g.- Iraq: Thủ đô Baghda, dân số 23 triệu người, 97% đạo Islam. Tổng thống Saddam Hussein. Hiện nay Iraq vẫn bị Hoakỳ phong tỏa kinh tế mặc dầu Cộng Đồng Âu Châu mong Hoakỳ mở cấm vận để được rẻ về dầu xăng. Hussein cực lực lên án Hoakỳ đánh Afghanistan.

56.- Kuwait. Kuwait City. Một người Gia nã Đại bị bắn chết tại góc đường. Đây là vụ trả thù của nhóm Taleban khi Mỹ oanh tạc Afganistan. Chưa bắt được thủ phạm

57.- USA. New York. Thống đốc New York yêu cầu chánh phủ liên bang trợ giúp ngân khoản $54 tỉ USD để tái dựng lại vụ khủng bố New York. Hiện nay tình hình kinh tế thành phố New York quá thảm hại.

58.- China. Beijing. Chánh phủ Trung Quốc sẽ gởi một vệ tinh lên mặt trăng nghiên cứu, rồi 10 năm sau đó sẽ gửi người lên thăm chị Hằng. China theo gót Hoakỳ và Nga trong vụ lên mặt trăng này.

59.- Malaysia. Mặc dù Thủ tướng Mãlai, Mahathir Mohammad ủng hộ Mỹ vụ chống khủng bố, nhưng không ủng hộ vụ Mỹ đánh Afghanistan. Nhóm Muslim chống đối, Islamic Party inMalaysia (PAS) tuyên bố thánh chiến Jihad. Như vậy rất nguy hiểm cho những ngoại kiều da trắng tại đây.

60.- USA. Washington DC. FBI công bố 22 tên khủng bố nguy hiểm nhất thế giới. Gởi tất cả tên đi khắp thế giới, từ vụ làm xập Tòa đại sứ Hoakỳ tại Sudan đến nay.

61.- USA. Hollywood. Bạn trai đồng tính luyến ái với danh ca Elton John là Davic Furnish sẽ làm một truyện phim nói về đời sống thật của danh ca này. Phim mang tên Rocket Films.

62.- Vietnam. Tp HCM. Côngty tư doanh khởi công xây dựng cầu Lôi Giang, nằm trên đường Rừng sát, huyện Cần Giờ. Kinh phí tốn gần 20 tỉ đồng VN.

63.- Vietnam. HàNội. Chánh phủ vừa ban hành luật về gia đình, tài sản chung của 2 vợ chồng phải được ghi tên rõ ràng. Luật này cho hồi tố. Luật ban hành ngày 3 tháng 10 năm 2001 vừa đây.

64.- Vietnam. HàNội. Một hãng bảo hiểm nhân thọ Pháp, Prevoir được đăng ký tại Việt Nam, với số vốn trên 270 triệu Euro Dollars. Hiện nay tại VN có 3 hãng bảo hiểm nhân thọ lớn của ngoại quốc đã có mặt tại đây.

65.- USA. New York. Manahattan City. Cháu của Vua Saudi Arabia, Hoàng thân Al-Walid bin Talal (một trong 8 người giàu thực tiễn nhất thế giới. Giàu thực tiễn nghĩa là chủ mõ dầu lửa, còn giàu stock thì nay mai nghèo mấy hồi) đến viếng cảnh hoang tàn tại World Trade Center. Hoàng thân Al Walid tặng New York số tiền $10 triệu USD. Hoàng thân ngỏ lời Hoakỳ nên sửa đổi lại policy mà chú ý đến dân Palestine. Thì bị Thị trưởng New York Rudi Giuliani trả lại tiền này. Lúc đầu chúng tôi tưởng thị trưởng New York gốc Ý, nhưng thật sự ông gốc dân Dêu (Jews), khi nghe đến Palestine là dân Dêu (Jews) nổi máu điên lên rồi. Bình luận: ông thị trưởng New York lấy quyền gì từ chối? Tiền này đâu phải cho riêng ông? Tại sao nói đến Palestine thì ông lại nổi giận? Nhưng tại sao Hoàng thân lại nói về chính trị với ông thị trưởng này? Thị trưởng này đang bệnh ung thư chờ chết, ngoại tình rồi ly dị vợ (đây là khác ly dị vợ rồi ngoại tình), lại hết nhiệm kỳ rồi. Thị trưởng New York gốc Dêu từ chối quà tặng của hoàng thân Ả Rập thì không khác gì một cái tát vào khối Ả Rập vậy. Nghĩa là từ nay thế giới không có vấn đề Cộng Sản và Tư bản, mà là dân Dêu (Jews) đấu với Muslim chiếm 1.8 tỉ người.

Đồng thời trước đó vài hôm, triều đình Saudi Arabia từ chối tiếp đón Thủ tướng Anh Tony Blair tại Ả Rập, vì hành vi quá nịnh bợ Hoakỳ mà Cộng Đồng Âu Châu đang nở nụ cười rất phớt tỉnh Ăng Lê với vị Thủ Tướng này. Như vậy lá cờ Âu Châu lại lọt về tay Tổng thống Pháp Jaques Chirac rồi.

66.- USA. Washongton DC. Tổng thống Bush II làm một cử chỉ đẹp mà chúng tôi rất hài lòng. Tổng thống Bush II đang mở một chiếân dịch Tâm lý Chiến, Bush II yêu cầu mọi trẻ em Hoakỳ nên cho $1 USD cho trẻ em Afghanistan. Đây là nghĩa cử làm hài lòng tình nhân loại.

67.- Indonesia. Jakarta. Dân chúng biểu tình chống Hoakỳ và Anh quốc đánh Aghanistan. Họ đốt cờ Hoakỳ và Anh quốc. Cảnh sát dùng dùi cui, lựu đạn cay dẹp đám đông. Chánh phủ Indonesia chắc chắn sẽ không ngồi yên trên ghế đâu. Dân nói bà Tổng thống chưa gì nịnh bợ đôla rồi. Sẽ có một số tướng lãnh bị Hội đồng Tôn Giáo giật dây rồi một cú đảo chánh là xong.

68.- Asia. ASEAN. Hội đồng ASEAN bác bỏ lời tố cáo của Hoakỳ là có một nhóm Muslim Á Châu giúp Osama bin Laden. Hiện giờ Hoakỳ và Do Thái đi đâu cũng sợ khủng bố Osama bin Laden hết, và gặp xứ nào cũng chỉ ngón tay... tui nghi anh là kẻ khủng bố quá.

69.- Na Uy. Hội đồng chấm thi Nobel, tuyên bố Giải Hòa Bình năm nay chia cho United Nations (nghĩa là Liên hiệp Quốc) và cho Tổng thư Ký Liên hiệp Quốc là Annan Kofi. Riêng ông Kofi được Hội Đồng khen tặng ngoài sự Hòa Bình còn có sự giúp dân Phi thoát khỏi một phần nào HIV / AIDS. Ủa tại sao không cho luôn ông Thủ tướng hiếu sát là Ariel Sharon để Hoakỳ hài lòng? Trước đó đã cho Henry Kissinger và Lê Đúc Thọ rồi mà? Năm nay Ông Kofi được gần $1 triệu USD tiền thưởng.

70.- Na Uy. Hội đồng Chấm thi Văn chương năm nay trao cho một nhà văn Anh gốc Ấn, VS. Naipaul. Ông nổi tiếng viết sách có lời châm biếm nhẹ nhàng thời kỳ đế quốc Anh cai trị xứ Ấn, đồng thời ông cũng lên án hành vi quá khích của đạo Islam trong các quyển sách của ông. Họ chọn quyển sách nhan đề: “The Enigma of Arrival” viết năm 1987. Bình luận gia quốc tế cho rằng thời điểm trùng hợp với thế giới lên án tụi Hồi Giáo quá khích một cách khó hiểu(?)

Gia Cát Tường

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002