Đại Chúng số 85 - phát hành ngày 1/11/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


Để Chia Xẻ Nỗi Đau Chung của Nghĩa Mẫu Quốc:

CỘNG ĐỒNG VN VÙNG THỦ ĐÔ THẮP NẾN TRONG ĐÊM
ĐỂ TƯỚNG NHỚ CÁC NẠN NHÂN KHỦNG BỐ

  • Tiền quyên được trong 2 lần lên đến $51,975

  • Một linh mục Công Giáo VN đã cầu nguyện thật dễ nghe

  • Một sa di Phật Giáo VN đã nêu gương ái quốc cao độ hiếm có.

Thế-Linh

FALLS CHURCH, VA-- Khoảng 300 bà con Mĩ gốc Việt gồm đủ nam phụ lão ấu và mọi thành phần xã hội đã tề tựu trong bãi đậu xe của thương xá Eden ở Seven Corners, Falls Church. Virginia, cách Ngũ Giác Đài độ 3 dặm, vào lúc 8 giờ tối Chủ Nhật, 7 tháng 10 năm 2001, để đốt nến tưởng niệm các nạn nhân đã chết tức tưởi và bất ngờ do quân khủng bố Hồi Giáo quá khích lệch lạc gây ra cho Trung Tâm Mậu Dịch Quốc Tế ở Nữu Ước và Trụ Sở Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ ở Arlington, Virginia, hôm 11 tháng 9 trước đó.

Xen kẽ với số bà con Mĩ Việt trên đây là một ít quan khách người Mĩ bản xứ như Dân Biểu Hoa Kỳ J. Morgan của một đơn vị thuộc Northern Virginia, rồi một bà của Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ, và một ông đai diện cho thành phố Falls Church, v.v...

Dưới trời mới vào giữa thu song lạnh đến run người, buổi lễ đã tuần tự diễn ra tốt đẹp nhờ tài MC điêu luyện của Đào Hiếu Thảo, tài chủ tọa cùng ăn nói hăng say hùng hồn của Ông Lê Quyền, Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành của Cộng Đồng VN Vùng Washington, D.C., Maryland & Virginia, và tài đôn đốc tận tình của Cụ Giáp Ngọc Phúc, Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện của Cộng Đồng vừa nêu tên. Đặc biệt, một nhân vật nữ lưu đấu tranh nổi tiếng trong Cộng Đồng VN ở Houston, nhân dịp lên D.C. giúp thông ngôn cho một phái đoàn thuộc Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị tại Houston sẽ đến điều trần tại Quốc Hội Liên Bang Mỹ sau đêm thắp nến, đã được mời làm thông dịch viên cho buổi thắp nến. Đó là chị Trương Vân Lan, phu nhân tài ba khả ái của Bác Sĩ Quân Y Nhảy Dù chống Cộng quyết liệt Trần Văn Tính, nguyên chủ tịch Cộng Đồng VN tại Houston, Texas. Đồng thời, cặp uyên ương nghệ sĩ tài hoa B.S. Thiện Căn với Minh Hà cũng có mặt để nàng hát quốc ca Mĩ, còn chàng thổi kèn chiêu hồn tử sĩ cho nghi thức chào cờ Mỹ Việt và phút mặc niệm trước bập bùng và nhấp nhô những ánh nến sáng lên trong đêm thu từ những người tham dự.

Mở đầu phần cầu nguyện cho các nạn nhân của bọn không tặc sát máu, L.M. hồi hưu Trần Quý Thiện đang sống ở Northern Virginia --một cựu giám đốc Nha Tuyên Úy Công Giáo của QLVNCH--đã dùng một thứ lời lẽ dễ nghe với mọi người dù là tín đồ Thiên Chúa Giáo hay tín đồ các Đạo khác như nhà- tu- hành- kiêm- nhà- báo khoảng thất tuần này thường làm trong những sinh hoạt khác cho bà con Mĩ Vietä vùng thủ đô. Đó là một điều Thượng Đế, hai điều Thượng Đế--chứ không "Lạy Chúa" hay "Lạy Cha"thế này thế nọ, lối xưng hôø chỉ thích hợp khi toàn thể người nghe là tín đồ Thiên Chúa Giáo.

Sau đó là phần cầu nguyện của Sa Di Thích Pháp Quang, đại diện cho Thượng Tọa Thích Vân Đàm viện trưởng Tu Viện Pháp Vương ở Annandale, Virginia. Nhà tu hành Phật Giáo Đại Thừa này bất ngờ đã cho cử tọa thấy sư ông yêu vừa nước Mỹ vừa nước Việt Tự Do mãnh liệt đến mức nào bằng những tuyên xưng to tiếng và hào hùng như của một chính khách. Thuật theo đại ý tỷ dụ:

* Tất cả chúng ta vì đã đến định cư ở Mĩ, rồi mai đây có thể sẽ về với lòng đất ở Mĩ, nên hãy nhận Mĩ Quốc là quê hương mới của mình, và sẵn sàng làm các nghĩa vụ của chúng ta đối với nước này.

* Đả đảo quân khủng bố dã man!

* Việt Nam Cộng Hòa Muôn Năm!

Mọi người hăng hái hô theo như thể biểu đồng tình ù với và cảm phục vị sa di nói giọng miền Nam trong khi "Sư Phụ" của ông, tức Thượng Tọa Thích Vân Đàm, nói đặc giọng Huế.

Tiếp đến, bằng giọng nói sang sảng miền trung, Ông Lê Quyền công bố cho mọi người tham dự biết: Tổ chức cộng đồng do ông làm chủ tịch Hội Đồng Chấp Hành đã quyên được sau hai lần tổ chức trước đó $51, 975 (năm mươi mốt nghìn chín trăm bảy mươi lăm mĩ kim.) Trong số thu đáng mừng ấy, $1,000 (một nghìn) đã được trích ra để tặng cho gia đình chị quả phụ Nguyễn Ngọc Khang có chồng là Nguyễn Ngọc Khang, con nhà văn nhà thơ song ngữ Anh Việt Nguyễn Văn Bích ở Maryland, và một chuyên viên trẻ, đã tử nạn ở Pentagon khi một chiếc máy bay khủng bố lao vào khu anh đang làm việc. Trong khi đó, $2,915 (hai nghìn chín trăm mười lăm đô) đã được tặng cho thành phố Nữu Ước qua trung gian của tổ chức từ thiện United Way theo lời đề nghị của Cao Trào Nhân Bản VN do B.S. Quân điều hành. Số tiền cho NY này quá bé bỏng so vói $10,000,000 (mười triệu đô) mà Ô. Trần Đình Trường, một chủ khách sạn VN thành công ở NY vốn từng là một vua vận chuyển tàu biển ở VN, kiêm chủ bút tờ tạp chí Thương Mãi Miền Đông xuất bản ở Virginia đã tặng cho Nữu Ước "u sầu" trước đó. Song ý nghĩa của nó không phải là không đáng tán thưởng cùng tri ân. Số còn lại, Ông Lê Quyền đã trao tay, dưới hình thức một ngân phiếu, cho đại diện của Hội Høồng Thập Tự Hoa Kỳ đang có mặt trong buổi lễ.

Để kết thức Đêm Thắp Nến Tưởng Niệm vốn đã kéo dài khoảng một tiếng rưỡi, mọi người hùng dũøng đồng ca bài Việt Nam, Việt Nam của Phạm Duy dưới bầu trời đen thẫm không trăng không sao, và không cả ánh chớp lập lòe của một chiếc máy bay nào đó.

Thế Linh

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002