Đại Chúng số 85 - phát hành ngày 1/11/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


VŨ TRỤ VÀ CON NGƯỜI

Hoàng Quyên

Một thập kỷ trước đây, các nhà khoa học cho rằng cứ 2.54 cm da người có chừng lối 32 triệu tế bào, vậy thì một người to lớn da trên toàn thân có tất cả 100 tỉ tế bào. Nhưng ngày nay, đầu thế kỷ 21, các khoa học gia cho công bố là sau các cuộc nghiên cứu họ đã tính ra được toàn thể châu thân con người có đến 10.000 tỉ tế bào chứ không là 100 tỉ như đã công bố trước đây.

Riêng về phần đại não của con người đã chiếm 10 tỉ tế bào thần kinh, mỗi 24 giờ có thể nhận từ 86 triệu tin tức. Cứ theo bản thống kê của các nhà khoa học này thì trong một đời của con người có thể ghi nhớ được 1 tỉ tin tức. Nơi mà được xem là con đường giao thông "rộn rịp" nhất của toàn thể cơ thể của con người là miệng và cổ họng. Con đường này tính trọn một đời của mỗi con người chuyển tải đến 40 tấn thực phẩm để đưa vào dạ dày. Và cũng chính nơi này đã cung ứng được 35 vạn thước khối (M3) không khí.

Mắt con người tiếp thu các hình ảnh bên ngoài đưa đến, như ánh sáng của vật thể đó từ khi đập vào mắt cho đến khi đại não nhận thức biết được vật thể ấy, chỉ cần một khoảng thời gian vô cùng nhặm lẹ mà ta klhông thể tưởng tượng được là chỉ một phần năm trăm giây mà thôi! Mắt con người kể ra rất tinh vi, ví như giữa đêm tối ta đứng trên đỉnh núi có thể nhìn thấy ánh lửa cách xa ta có đến 50 miles, tức 80 Km. Còn mắt nước cần để... khi vui cũng khóc mà lúc buồn cũng khóc, hàng năm tiết ra được chừng nửa kí. Nơi nhạy cảm nhất của con người là ngón tay, dù chỉ rung động trong cự ly một phần năm mươi triệu mét, cũng đã cảm nhận rồi.

Nếu tính về sức khỏe con người dù có đến 10 ngàn tỉ tế bào vẫn còn thua kém xa so với loài muông thú. Vì vậy mà con người thường đi tìm cách làm tăng cường sức khỏe... ngoài cách luyện tập thể thao thể dục, các loại thuốc bồi bổ, các thức ăn uống, nhất là tìm các vùng suối khoáng tốt ở những vùng thiên nhiên có khí hậu trong lành, cùng phong cảnh ngoạn mục để đến ngâm mình dưới dòng suối mát mẻ đó...

Trên thế giới những nơi được xem là có những dòng suối khoáng quyến rủ nhất ở vùng Pyrènée của Pháp và Tây ban ban Nha hay như ở dải núi Alpes thuộc các quốc gia Pháp, Ý và Thũy Sĩ, thì lúc ra về thế nào cũng bịn rịn trước sức quyến rủ của cái đẹp thật thơ mộng của cảnh thái thiên nhiên... nhất lại là sau khoảng thời gian ngụp lặn với dòng suối khoáng trong lành nơi đây còn có các thành phố nhố nhỏ du khách chữa bệnh có đầy đủ tiện nghi sinh hoạt và điều trị, cho dù những ai khó tính nhất của hóa ra hài hòa và dễ dải... Hàng năm có đến hàng triệu bệnh nhân kéo nhau đến các quốc gia Pháp, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha hay Ý hoặc Đức nơi có những dòng suối tiên này.

Theo qui luật của Tạo Hóa, con người sinh ra, lớn lên, rồi già nua, bệnh tật... để rồi cuối cùng theo cái đà sinh hóa mà biến thể mà nhà Phật thường bảo là của cát bụi trả về cho cát bụi. Nhưng con người trên đà tiến hóa của khoa học, không chịu đầu hàng một cách mau chóng mà luôn luôn tìm mọi phương pháp sao cho trẻ mãi không già. Theo khoa học cho biết mô hình bệnh tật của loài người không phải đứng yên một chỗ mà đang tuần tự thay đổi tăng tỷ lệ từ các chứng mạn tính như chứng bệnh của người già, bên do môi trường và lối sống do con người tự tạo ra, ví như hóa chất cho nghiệp vụ làm tăng trưởng sản phẩn nông nghiệp, hay vì sự ô nhiễm của các dụng cụ của công nghiệp thải ra, bệnh ồn ào và căng thẳng thần kinh vì mọi thứ, mọi hoàn cảnh cạnh tranh nhau để tự tồn...

Con người ngày nay chạy đến tìm sức khỏe ở các suối khoáng, để được tận dụng mọi thứ sau khi đã uống nước suối khoáng như tắm rửa, tập thể dục, khí công, thoa bóp, nghỉ ngơi, giải trí và yếu tố được xem là cần thiết hơn là tìm sự yên tĩnh và sự thoải mái của tâm hồn.

Ngoài việc điều trị về tâm lý, giảm bớt để đi đến bỏ hẳn việc dùng thuốc, nhất là đối với các bệnh viêm khớp hay hen suyển... mà hầu hết những người mắc chứng nan y này hay dùng corticoides chẳng hạn... Chẳng những vậy, việc chữa trị bằng nưới suối khoáng người ta đã tìm thấy từ hàng thế kỷ nay rồi nên giới y học đã phân định được nơi điều trị thích hợp dựa trên thành phần hóa học, hay nhiệt độ của từng con suối và xp loại như nước bicarbonate, sulfate v.v... với các ion Na, Mg hay đặc trưng bởi một nguyên tố vi lượng như arsenic, selen, đồng...

Một số các bệnh nhân được chỉ định để điều trị được lấy lại sức khỏe, kéo dài sự sống như những người bị bệnh mạch máu, xơ vữa động mạch, bị cao áp huyết... Các bác sĩ chuyên về lối chữa trị này còn khuyến cáo bệnh nhân cách thức tắm ngâm, tắm hương sen với nước suối khoáng không có nạp khí carbonic hoặc nước suối khoáng nóng... Nhiều bệnh nhân đã thoát khỏi các chứng bệnh nan y và... kéo dài thêm tuổi thọ... điều mà chẳng ai mà không muốn có được như vậy... cho dù là "đa thọ đa nhục' đi nữa.

Trên việc nghiên cứu chống "lão hóa", từ lâu nay người ta thường nghe đến loại kem chống "già" do nhà phẫu thuật cấy ghép tim - bác sĩ C.Barnard, phát minh ra công thức dùng Glycel tiêm vào cơ thể ông với những hợp chất sinh học tương tự nhằm kéo dài tuổi trẻ. Tuy nhiên với công thức này các nhà y học Mỹ nghi ngờ và thu hồi trên thị trường về loại dược phẩm này. Những người đi tìm sự sống dài lâu cách đây hơn mười năm như Shirley, MacLaine thì chọn cách luyện tập tinh thần như tập Yoga... ngày nay như khí công cũng như đạo giáo mới sinh ra trong những năm mới gần đây như Pháp Luân Công chẳng hạn...

Tuổi thọ ở Vương Quốc Anh đã gia tăng thấy rõ, không phải mới ngày nay mà đã có từ hơn trăm năm về trước, tức là từ năm 1900... trở về sau này. Trước đó người nam ở Anh chỉ sống cao nhất là 48 tuổi còn đàn bà thì thọ hơn... bốn năm, có nghĩa tuổi thọ của các bà xứ Anh là 52 tuổi. Thế mà, ngày nay ở tuổi trung bình nam là 72 tuổi còn nữ 78... Đó là nói vào thập niên năm mươi, ngày nay con số đang bước dần đếm tuổi tròn cả thế kỷ. Tất nhiên ngày nay có số tuổi thọ tăng trưởng như vậy là điều kiện sống sung mãn từ sự ăn uống đến sự chăm sóc đầy đủ về y tế...

Các nhà khoa học khuyến cáo muốn có một đời sống khỏe mạnh và có tuổi thọ kéo dài đến trăm năm điều đầu tiên là chế độ ăn uống càng đơn giản càng... sống lâu. Các khoa học gia đã mang các chú chuột đã được thí nghiệm bằng cách hạn chế chế độ ăn uống trong những tháng phát triển lối 50%... nhờ vậy mà chúng sống... thọ hơn những chú chuột cho ăn uống xà láng.

Trong sự vận động các loại dược phẩm chống lão hóa cho thấy những con chuột cho vận động nhiều hằng ngày có ít dấu hiệu lão hóa và trường thọ hơn những chú chuột lười biếng... chỉ ăn rồi nằm. Tại ngay Hoa Kỳ, có một loại rượi gọi là Deprenyl giúp kéo dài tuổi thọ... thử nghiệm nơi loại chuột, tính ra có đến 34%. Các nhà khoa học này cho biết một điều khá lý thú là kết quả phụ của nó là làm phục hồi khả năng về dục tính vốn đã bị mất của chuột!

 

BÍ ẨN LÀM CHO TUỔI THỌ TĂNG LÊN

Những người sống được xem là thọ nhất đa phần đều nhờ chế độ ăn uống. Như ở các vùng sơn cước nước Geargia đa số sống ngoài 90 tuổi, hai lần hơn đối với nhiều nước đang phát triển. Nhiều người Georgia còn có khả năng sinh đẻ và làm việc cho đến khi họ già hơn nhiều. Họ thường ăn uống vừa phải, không đòi hỏi cao lương mỹ vị, ngoài các thức ăn thông thường như rau cải, họ còn có thức ăn hàng ngày như matzoni, loại yaourt có chất acid ở mức thấp có chứa các enzym, loại này giúp cho có khả năng làm giảm mức độ của chất cholesterol.

Người dân Geargia có có một cuộc sống ngoài trời trên một độ cao đến 700 met... Đối với người dân xứ sở này, theo các nhà khoa học nghiên cứu là hạnh phúc là điều thiết yếu giúp họ tăng trưởng tuổi thọ.

Ở Trung Hoa, tại vùng Bama là một vùng núi non chập chùng, hẻo lánh, được xem là nơi có nhiều người có đến trăm tuổi thọ. Hầu hết họ đều khỏe mạnh và có một đầu óc minh mẩn. Các nhà khoa học đến để tìm hiểu mới biết là họ nhờ ăn các loại cây cỏ, rắn và thằn lằn! Các loại thức uống của vùng này gồm: rượu ngâm thằn lằn có điểm son, ba loại ngâm chung là rắn độc, dương vật của chó, và hươu và một loại khác nữa là pha trộn các loại cây cỏ với các dược thảo.

Không phải chỉ riêng vùng núi non hẻo lánh ở Trung Quốc mà ngay cả vùng cao nguyên ở Nhật Bản cũng có nhiều người sống đến 120 tuổi. Những người sống được trường thọ này không phải là các nhà giàu có, hoặc làm việc ở nơi mát mẻ, mà là những người làm lao động bằng chân tay từ thanh mi cho đến bạch phác. (Điều này khoa học đã khám phá ra được là chính sự lao động liên tục của họ làm giảm mức độ chlesterol - thủ phạm của bệnh tim cùng với chế độ ăn uống rau cải...

(còn tiếp)

Hoàng Quyên

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002