Đại Chúng số 85 - phát hành ngày 1/11/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


NẤU ĂN NGON CHO NGƯỜI MÌNH YÊU

Cô Giáo Ngọc Cần Thơ phụ trách

Hôm nay ngọc cùng các bạn nấu món ăn Thái, dĩ nhiên là vật liệu dễ tìm, còn khó tìm thì mình ra tiệm ăn Thái Lan ăn luôn cho rồi.

1.- Món ăn KAI KWAN (đọc là Khoải Han).

Món này khó gọi nhưng con nít... biết liền, đó là món Trứng gà chiên với tôm và thịt heo.

Thường thường mấy tây đầu bếp... giỏi hơn Ngọc, họ không thích tôm và thịt heo vì nó không thuộc chung bộ... hải tộc. Nhưng mấy tay đầu bếp Thái thì chấp hết. Nghệ thuật nấu ăn của người Thái đôi khi hơn nghệ thuật nấu ăn của người Việtnam ta là họ dùng rất nhiều gia vị cho một món ăn, tương tự như người thợ đầu bếp Ấn độ vậy. Gia vị Ấn độ gồm trên 15 món là ít nhất, nên ăn xong... là đủ mùi Ấn độ liền.

Vật liệu:

 • 150 gram thịt heo bằm nhỏ (nếu kẹt thì mua loại thịt bằm làm hamburger, nhưng loại này khá nhiều mỡ trộn vào nên coi chừng chàng sẽ mập bí mật cho mà coi)

 • 150 gram thịt tôm luộc,

 • 1 muỗng rau thơm (loại rau mà chàng không bị kỵ, nếu chàng bị ky rau mùi thì coi chừng bạn ăn nguyên mâm vì chàng giận đấy)

 • 3 muỗng nước lọc

 • l/2 chén nước cốt dừa (mua lon nước cốt dừa tại chợ cũng được. Có lon nước cốt dừa hiệu Châu Đốc, Ngọc không hiểu tại sao người ta lấy chữ Châu Đốc, chớ Châu Đốc đâu có dừa? Tại sao người ta không lấy dừa Phú Yên hay Bến Tre?)

 • 1 muỗng tiêu

 • Môt nắm hạt đậu xanh (bạn ngâm nước cho nó nở ra)

 • 2 muỗng nước mắm

 • 8 quả trứng gà đánh nổi

 • 4 muỗng sữa tươi

 • 5 muỗng dầu ăn

 • Nước tương Ớt.

Đó như vậy bạn thấy cái gì rồi, nếu bé trong nhà không thích ăn cay thì đừng để cay.

Cách làm:

Đun nóng dầu chiên sơ thịt heo và tôm. Cho gia vị, rau mùi và nước cốt dừa vào, khuấy cho những chất nào sệt lại.

Nhấc xuống cho phần dầu còn lại vào một chão sạch và đổ trứng gà vào.

Nên nhớ chão ráng hay chiên trứng phải khá lớn vành để trứng cuốn lại cho đẹp. Bạn mà làm bể ra như... xà bần thì chàng không vui đâu, dĩ nhiên cần cái xuỗng mịn lớn miệng rồi một tay xúc cuốn lại một tay dùng nĩa chận bên kia, nghĩa là chiên trứng cho cần đẹp, còn thơm là từ mùi trứng gà và cốt dừa mà ra.

Nhớ chiên cho trứng màu vàng caramen là đẹp rồi.

Có người bên Thái lan họ thích dùng mắm ruốc thay vì dùng nước mắm, còn Ngọc thì thích dùng Magie hay chút xì dầu hiệu Nikkoma Nhật mùi đậu nành rất thơm.

Nhưng thật sự món này ăn phải có tương Ớt như bạn ăn Phở vậy hay ăn Bò Vò Viên mà thiếu tương Ớt thì... kém vui chớ gì?

Ngọc nhắc lai nếu bạn mua lon nước cốt dừa mà xài không hết, còn lại nữa lon thì bạn đừng làm biếng mà đựng trở lại trong lon, mà bạn phải đựng nó vào một keo trong, vì vài ngày tới tụi mình xài nó trong món ăn khác.

Các bạn có thích món ăn Hải tặc... xin lỗi món ăn hải ngoại mà các người thường dùng trên ghe xuồng lướt gió vượt ngàn khơi không? Kỳ sau Ngọc rảnh sẽ làm trước rồi mới cùng các bạn làm sau. Ngọc không bao giờ để các bạn làm món ăn trước Ngọc mà Ngọc chưa bao giờ làm... rồi hỏi các bạn có ngon không? Như vậy thì làm sao tụi mình thân mật với nhau được phải hôn?

Nhưng trong phương pháp nấu ăn Ngọc luôn luôn nêu đầu đề là Nấu Ăn Ngon cho Người Mình Yêu, không có nghĩa là mình làm hết tất cả... rồi chàng ngồi xem Tivi đánh Football rồi cự nự vì thua độ rồi giận lây tụi mình. Tụi mình nấu mệt, dĩ nhiên... chàng phải thanh toán... chiến trường. Nghĩa là Chàng phải rửa chén rửa chão tiếp mình chớ phải không?

Ngọc hẹn kỳ sau món Hải Ngoại nghen

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002