Đại Chúng số 86 - phát hành ngày 16/11/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


LÁ THƯ TOÀ SOẠN

Kính thưa quí văn thi hữu, quí độc giả, quí đồng hương,

Kể từ cuộc khủng bố ngày 11-9-2001 cho đến nay chỉ mới hơn một tháng mà tình hình nước Mỹ và thế giới đã thay đổi hẳn. Tình trạng thất nghiệp gia tăng nhanh, nhiều xí nghiệp, công ty đóng cửa, nền kinh thế toàn cầu đang bước vào sự suy thoái nghiêm trọng khó tránh khỏi. Hoa Kỳ đang cầm đầu cuộc chiến chống khủng bố và nhân dân Hoa Kỳ hàng ngày, hàng giờ vẫn còn đương đầu với bọn khủng bố đang ẩn núp khắp nơi. Bọn sát nhân nầy đang tìm cách khủng bố các thường dân vô tội bằng vi khuẩn gây bịnh than. Trong tuần qua, một người phụ nữ Việt Nam tên là Kathy Nguyễn đã bị chết vì vi khuẩn nầy. Chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ đất nước Hoa Kỳ và đề cao cảnh giác, tố cáo mọi hành vi của những người khả nghi cho FBI theo dõi.

Đã hơn ¼ thế kỷ, kể từ ngày mất MNVN, ít có ai còn nhớ hay nhắc đến những người lính thương phế binh VNCH đã bỏ lại một phần thân thể mình trên chiến trường để bảo vệ MNVN. Họ là người bất hạnh nhất và đau khổ nhất sau khi CS chiếm MN. Trong lúc những người khác còn có thể đi tìm kế sinh nhai, thì những người lính đáng thương nầy ngày ngày lê la đầu đường xó chợ để kiếm tiền độ nhật. Hầu như không ai còn nhớ đến họ, ngay cả người bạn đồng minh Hoa Kỳ cũng đã quên những người bạn đã từng chiến đấu chung với họ trong một chiến hào. Những người lính hào hùng nầy đã tưới những giọt máu của mình để màu cờ tự do được tung bay. Hôm nay, TBĐC xin gởi lại đây lòng biết ơn vô bờ đối với tập thể thương phế binh MNVN. Và chúng tôi kêu gọi tất cả quí đồng hương hãy chung sức, chung lòng tiếp tay với Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Miền Đông Bắc Hoa Kỳ cứu giúp những người bạn đồng đội bất hạnh còn ở lại quê nhà thoát khỏi cơn khốn khổ. Mọi bài vở, thư từ, tin tức về những người lính thương phế binh VNCH xin gởi về TBĐC để chúng tôi thông báo cho đồng hương và HCTNCTMĐBHK được rõ.

Trong hai tuần vừa qua, chúng tôi đã nhận rất nhiều bài vở của các văn thi hữu. Tú Gàn đã gởi đến TBĐC bài “Những Trò Tiểu Xảo Bẩn Thỉu Của Một Đại Cường Quốc và bài “Định Giết Bốn Người... Thành Ra Năm!”. Nội dung của bài nầy nói lên cái chết thảm khốc của gia đình tổng thống Ngô Đình Diệm.

TBĐC sẽ gởi đến bạn đọc những tin tức thời sự nỏng bóng trong mục “Thế Giới Và Bình Luận” do Cát Tường Gia biên soạn, quí vị có thể tìm hiểu thêm về Hồi Giáo và ông Thiền Sư dao găm Nhất Hạnh trong mục “Đọc Báo Giùm Bạn” do Ký Điệu ghi. Khi nhắc đến Đạo Phật chúng ta không thể quên được nhà những nhà sư nổi tiếng dâm đảng, tham mùi thế tục, bán nước hại dân như Thích Trí Quang, Thiền sư Nhất Hạnh...Không phải chỉ có nước Việt Nam mới có những nhà sư thứ thiệt như vậy mà ngay cả Thái Lan cũng có những ông sư dâm đảng không thua gì hai nhà sư VN vừa kể trên. Tên ông ta là Phra Yantra. Nhà báo Thiện Xuân muốn nói gì về nhà sư nầy? Mời bạn đọc theo dõi bài viết “Đạo Phật và Phật Pháp” để xem nó có giống ông sư trọc đầu Nhất Hạnh với cái làng Mai, làng Hồng ở Paris không? TBĐC cũng xin cảm ơn thêm bài “Miệng Nam Mô Bụng Bồ Dao Găm” của Tôn Nữ Như Không nói về ông Thiền Sư ăn mặn Nhất Hạnh.

TBĐC cảm ơn Hải Bằng đã gởi đến độc giả những bài thơ những câu danh ngôn bổ ích như “Cùng Nhau Suy Ngẫm”, “Cùng Nhau Vui Cười”, “Một Miệng, Hai Tai”. Chúc Hải Bằng vui tươi, hạnh phúc và có cuộc sống tốt đẹp.

TBĐC cũng đã nhận được bài viết “Mùa Hè Và Âm Nhạc” của giáo sư Trương Thị Quỳnh Hạnh ở Paris. Nội dung bài viết nói về tác dụng của âm nhạc trong đời sống của con người và âm nhạc cũng là một phương pháp trị liệu tâm lý giúp cho con người khôi phục tâm bệnh.

Mỗi người chúng ta đều có những kỷ niệm tình yêu của một thời son trẻ, hay mối tình đó đến trong muộn màng vẫn để lại cho chúng ta một nỗi nhớ thương ray rức, một nỗi buồn mênh mông...Đó chính là tâm trạng của Hoàng Mai thể hiện trong bài viết “Aùnh Trăng Bên Lề” để nhắc lại một thời mơ mộng đã vuột khỏi tầm tay. “Ánh Trăng Bên Lề” gợi cho chúng ta niềm boăn khoăn và buồn của những mối tình tan vỡ. Nhưng tình yêu vẫn có những hương vị ngọn ngào của hai kẻ yêu nhau, “Tuỳ Bút Tháng Sáu” của Lý Đông Anh đã ghi lại đầy đủ những cảm xúc thương nhớ, chan chứa tình yêu đôi lứa. TBĐC cảm ơn những lời thăm hỏi của Việt Hải- Thiện Tâm đối với nhà văn Thinh Quang và ông chủ nhiệm Hoài Thanh. Kính chúc Việt Hải- Thiện Tâm bình an, vui tươi trong cuộc đời sáng tác văn học.

TBĐC chân thành cảm tạ nhà thơ Việt Dương Nhân đã gởi nhiều thơ và truyện ngắn đến tặng cho chúng tôi. Bài thơ “Đời Nay” phản ánh số phận bọt bèo của người dân Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Chúng tôi sẽ lần lượt cho đăng tải truyện ngắn Nguyệt Hạ bài thơ “Đời Nay” cũng như những bài thơ “Tình Yêu Quê Hương” trong những số báo tiếp theo. Chúng tôi cũng nhận được hai bài thơ “Quê Hương Nhân Loại” và “Lời Nguyện Cầu” của nhà thơ Rabindranad Tagore do thi sĩ Đông Hồ dịch. Chúng tôi chân thành cảm tạ nhả ý của nhà thơ Việt Dương Nhân.

Bài thơ tiếng Pháp “LE VRAI MOI” của Đào Văn Vinh chắc hẳn là hay lắm cho nên nhà văn Thinh Quang mới chuyển sang cho TBĐC. Vốn không giỏi Pháp Văn nên không dám bình phẩm. Xin gởi hầu bạn đọc trong số báo nầy và mong nhận được ý kiến của quí vị. Hoàng Quyên trong mục “Con Người và Vũ Trụ” sẽ cống hiến bạn đọc những khám phá mới nhất của các nhà bác học về tuổi thọ của con người. Trong cuộc khủng hoảng vi trùng Anthrax tại Hoa Kỳ, nhà bác học nổi tiếng người Anh Hawking quả quyết là loài người nhất định có ngày bị diệt chủng bởi chiến tranh vi trùng. Ý kiến của nhà bác học nầy có đúng không? Mời quí vị theo dõi bài viết tiếp theo “Bệnh Anthrax” của Hoành Sơn-Y Sĩ để tìm hiểu thêm nguồn gốc, triệu chứng và sự nguy hiểm của chứng bệnh nầy. Hiện nay, bọn khủng bố đang sử dụng loại vi trùng nầy hòng tiêu diệt chúng ta. Đọc để đề phòng và đồng thời biết cách điều trị hữu hiệu khi thấy có triệu chứng bị nhiễm bệnh.

Kính chào Hiền Triết Trần Liêm Khảo,TBĐC đã nhận được bài viết đầu tiên của ông nói về “Nụ Cười Người Xưa”. Bằng thơ văn và những câu nói bóng bẩy, người xưa thường gởi đến người đọc, người nghe những nụ cười ý nhị có tính cách giáo dục và dập tắt mọi tính kiêu ngạo của con người. Mong sẽ nhận được những bài viết mới của Ngu giả Trần Liêm Khảo.

Nhà văn Thinh Quang đã viết như sau: “Kỷ niệm tuyệt vời nhất trong cuộc đời không phải là những bông hồng đi vào trái tim giữa người nầy với người kia, cũng không phải là hình ảnh của một thời mà phẩm giá của mình được mọi người tung hô ca tụng. Mà, phải nói rằng cái kỷ niệm đẹp nhất và cụ thể nhất có tự ngàn xưa của người này với người kia là nấm mồ...” Nhà văn Thinh Quang có một suy luận rất khác thường phải không quí vị! Nhà văn muốn gởi những tư tưởng, suy nghĩ gì đến với chúng ta? Xin mời bạn đọc theo dõi bài viết “Bí Aån Của Cái Chết” sẽ được đăng tải trong những số báo kế tiếp của TBĐC.

Thật thích thú khi đọc bài thơ “MA” của Tú Lắc. Bài thơ nầy phản ảnh đúng tâm trạng của quần chúng hiện nay. Ở trong nước thì nhân dân sợ MA CS, ở hải ngoại thì bà con sợ bọn ma cô, ma cạo, ma cà bông, ma men, ma tuý...Bọn Ma nầy “chúa xạo nhất làng” vì bọn chúng chỉ thích “coi mặt người ta” mà bắt đó thôi. Đọc xong bài thơ nầy, TBĐC không biết phải liệt ông Ngô Ngọc Hùng, bà Ngô Thị Hiền giám đốc đài TNVNHN vào loại ma nào? Nếu Tú Lắc có ý kiến thì cho chúng tôi biết với. Riêng Sài Môn Lý Thu thì tặng cho ĐC bài thơ chua “Phải Ngang Vì Thế” để nói về Bác và Đảng ta chỉ yêu mỗi chủ nghĩa Mac-Lê-Nin muôn năm, cho nên “Bọn CS chỉ yêu có Đảng. Còn nước ta họ chẳng thèm “ke”. Đồng bào thứ ấy cho “de”. Nhưng dù sao, trên đời nầy cũng có mấy tên trí thức mít đặc như Trần Đức Thảo vì yêu Đảng mà phải “đói meo mà chết”, ông Nguyễn Mạnh Tường giờ đây cũng hết “ngo ngoe”. À! Còn một ông sư Nhất Hạnh bỏ Đảng chạy thục mạng qua Paris mà còn u mê, lú lẩn. Sài Môn Lý Thu có bài thơ chua thiệt hay.

Ngày 26 tháng 10 năm 2001 tại ca vũ trường Mjestic, Huntington Beach, CA. cơ sở Văn Hoá Đông Phương do nhà thơ Quốc Nam sáng lập, đã tổ chức một buổi “lễ kỷ niệm ¼ thế kỷ hoạt động của Cơ Sở Văn Hoá Đông Phương &14 năm Giải Quốc Tế Tượng Vàng Việt Nam”. Buổi lễ còn được tổ chức tại nhà hàng Moonlight thành phố Seattle (WA). Cả hai buổi lễ đều thu hút đông đảo nhiều văn nghệ sĩ, giới truyền thông báo chí và quần chúng của cả hai thành phố cách nhau hàng ngàn dặm. TBĐC đã đến tham dự và xin gởi đến quí độc giả bốn phương những ghi nhận của chúng tôi đối với tổ chức Cơ Sở Văn Hoá Đông Phương và Giải Quốc Tế Tượng Vàng” trong một bản tin của số báo hôm nay.

Lê Thanh Bình cũng gởi đến TBĐC bài viết nói về kỷ niệm mười năm bộ sách mang tên “Vẻ Vang Dân Việt” của nhà báo Trọng Minh. Chúng tôi chân thành cảm tạ Lê Thanh Bình.

Người Việt Nam có truyền thống văn hoá lâu đời, người VN trọng nhân nghĩa và lấy nhân nghĩa, dân tộc đồng bào, lấy đạo vợ chồng, sự hiếu đạo của con cái làm nền tảng xây dựng xã hội VN. Do đó, dù lưu lạc xứ người trên nữa thế kỷ, người VN vẫn còn giữ gìn những tập tục tốt đẹp vốn có của cha ông ta. Trong số báo nầy, chúng tôi xin giới thiệu bài viết “Tinh Thần Dân Chủ Và Nhân Bản Trong Truyền Thống Văn Hoá Việt Nam” của Chu Thuỷ để chúng ta có dịp ôn lại những giá trị VH căn bản trong đời sống của người VN.

Trong mục vườn thơ Xướng Hoạ hôm nay, TBĐC xin gởi đến quí vị bài thơ “Nằm Bệnh Nghe Xướng Hoạ” của Đỗ Quý Sáng, bài thơ “Bào Huynh Vấn Bệnh” của Hồ Công Tâm. Đồng thời chúng tôi cũng xin gởi đến bạn đọc “Cổ Thi Trích Dịch” như Nông Nhàn của Lý Thân, bài thơ Bạc Tần Hoài của Đỗ Mục do nhà văn Thinh Quang dịch và bài thơ Vọng Nguyệt Hoài Cảm của nhà thơ Bạch Cư Vị do Phương Bình dịch. Đọc thơ cổ để tìm hiểu tâm tư, ước vọng, hoài bảo của người xưa và hình như tâm tư họ đang hoà lẫn với tâm sự của chúng ta vậy.

Vừa qua ông chủ nhiệm Hoài Thanh có về CA, rất muốn ghé thăm cụ Mộng Tuyền nữ sĩ nhưng ngại làm phiền đến cụ. Ông chủ nhiệm Hoài Thanh có hỏi thăm bạn bè để biết cụ khoẻ mạnh, an vui là toà soạn báo ĐC mừng. Kính lời thăm hỏi đến cụ. Chúc cụ vạn sự như ý. Trong tuần nầy, cụ Mộng Tuyền nữ sĩ trả lời thư của ông Thái Kiến Hoa, Center Rd. Dreell Hill, PA.19026; cụ Tôn Thất Viên Mãn Borcelone Plaza Westminster, CA.; bà Trần Xuân Hương Brookhurst Orange County; Cụ Hoài Nam Nhân Radeigh DR., TX.75007; ông Lê Văn Phan Reseda CA., Nguyễn Đình Lộc Monterey Park; Trần vân Cứ San Jose; cụ Trương Trọng Thu TX. Cảm tạ sự quan tâm của quí vị. Kính chúc quí vị bình an, hạnh phúc.

Mấy tuần nay, báo chí và cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản khắp nơi xôn xao về việc Thiền Sư Nhất Hạnh “tuyên bố” lếu láo về việc VNCH và Mỹ đã oanh tạc vào tỉnh Bến Tre có trên 300.000 dân trên tờ báo New York Time. Nhà sư hổ mang nầy hình như tính chơi trò bắt cá hai tay như thời kỳ chiến tranh VN chắc. Ông thầy chùa ham hố ăn mặn đã từng ăn cơm quốc gia thờ ma CS. Bây giờ ăn cơm Phương Tây mà muốn thờ thằng ác quỷ Binladen chắc.

Do bài vở tuần nầy quá nhiều và trang báo có hạn, nên chúng tôi sẽ lần lượt đăng tải trong những số báo tiếp theo. Mong quí vị thứ lỗi.

Chân thành cảm ơn tất cả quí vị, kính chúc quí vị một tuần lễ an lành và hạnh phúc.

Đại Chúng

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002