Đại Chúng số 86 - phát hành ngày 16/11/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


THẾ GIỚI VÀ BÌNH LUẬN

Gia Cát Tường chủ biên

1.- USA. Lầu năm góc (Ngũ giác Đài) sau khi xem lại hình ảnh bom đạn trút xuống như mưa tại quanh thủ đô Afghanistan là Kabul, Ngũ giác Đài chính thức nhìn nhận có vài trái bom rớt xuống nhà thường dân, họ nói chỉ có vài người chết, vài người bị thương. Đây là trường hợp xảy ra y như tại Việt Nam vậy. Cộng Sản VN đánh Mỹ rồi chạy vào nhà dân trốn, phi cơ đến oanh tạc... dân chết, CSVN xúi dân thóa mạ Hoakỳ, và Hoakỳ chỉ nói vài người chết mà thôi. Nay lập lại như vậy tại Afghanistan... Sao Tư Bản và CS y như học một sách... xạo hết chỗ nói (XHCN)

2.- Hiện nay dân Hoakỳ đang cực kỳ lo sợ vụ khủng bố bằng vi trùng Anthrax. Cứ một bao thư có chứa chút bột... thì la làng, cảnh sát đến cô lập, trực thăng đến chở bao thư đó đến phòng thí nghiệm, còn nhân viên thì bắt thay đồ bằng giấy, áo quần gói lại một túi. Nếu thấy không có gì thì đem áo quần về nhà mặc lại. Lo sợ Anthrax (bệnh dịch Than) đang lan tràn từ Florida, đến Nevada, New York, California... Kéo dài vài năm nữa thì nhà thương điên sẽ hết chỗ chứa. Người ta đồn to con... nhưng nhác gan lắm, nhất là dân giàu mà mập.

3.- Hãng làm máy chụp hình và phim lấy liền, Polaroid xin khai phá sản theo điều 11. Polaroid nổi tiếng trên thế giới là chụp hình lấy liền hình màu không cần đem lại tiệm. Sáng lập năm 1937 bởi một sinh viên bỏ học (drop-out) Havard, Edwin Land. Trước đó có vài công ty như Kodak hay Fujifilm làm y như kỹ thuật của Polaroid thì bị thua kiện, nên Polaroid độc quyền một mình một chợ, giá phim Polaroid lên vùn vụt. Không mua thì thôi không cần, và người ta không mua thiệt. Nay Polaroid nợ đến $2 tỉ USD. Năm 1997 stock của Polaroid là $60 USD nay chỉ còn không đầy 28 Cents.

4.- Bây giờ chánh phủ Trung quốc bắt đầu kiểm soát dân đi phi cơ, dân Trung Đông hay Muslim thì bị xét hỏi kinh khủng hơn thường lệ. Hiện nay Trung quốc có vài building thuộc loại cao trên trăm tầng, bị giống như New York nữa thì ăn cháo với củ cải muối trở lại như thời Mao Xếnh Xáng mới lên ngôi là cái chắc.

5.- Chánh phủ Pháp nới tay với nhóm Muslim tại Pháp. Tổng thống Pháp và ban Tham Mưu không đã kích nặng lời nhóm khủng bố như Hoakỳ và Anh... lý do hiện nay tại Pháp nhất là Paris, dân Muslim lên đến gần 5 triệu người. Nói quá lố thì đá nát vàng phai ngay lập tức, như tháp Eiffel, điện Louvres, nhà thờ Notre Dame de Paris, Arc de Triomphe... ngày xưa Hitler là tay hiếu sát, Pháp nịnh đầm nên ngày nay những nơi đó còn nguyên vẹn . Tây mũi lỏ khôn hơn dân... Red Head.

6.- Pakistan. Khi Ngoại trưỡng Hoakỳ Colin Powell đến Pakistan bàn về chuyện Taleban và Oasama bin laden, thì biên giới Ấn Độ pháo kích 15 quả vào đất Pakistan. Hai xứ này từ trước đến giờ đang dành biên giới tại Khasmir.

Hiện nay Hoakỳ tiếp tục đánh bom liên tiếp vào Afghanistan nên thế giới có phản ứng trái ngược với nhau:

_ Taleban bác bỏ tin tức thế giới là các tay lãnh tụ Taleban đang đào ngũ.

_ Tổng thống Indonesia, Megawati Sukamoputri lên tiếng đầu tiên chỉ trích Hoakỳ không có quyền tối thượng mà đánh bom một nước ngoại quốc.

_ Liên hiệp Quốc cảnh cáo nên gấp rút cung cấp thực phẩm cho hàng triệu thường dân, trước khi mùa Đông đến thay vì tuyên truyền thả gói thực phẩm những nơi dân chưa đói.

7.- Japan. Thủ tướng Nhật, Koizumi lên tiếng nước Nhật xin lỗi những hành vi đã làm trong thời đệ Nhị Thế Chiến với dân Nam Hàn. Chưa thấy nói đến Bắc Hàn.

8.- Australia. Sydney. Chánh quyền Úc đang trấn tỉnh lòng dân vì họ đang sợ khủng bố tấn công bằng vi trùng Anthrax. Bác sỉ Úc đang điên đầu vì nhiều báo động giả của khách hàng.

9.- Trung quốc. Beijing. Các Cái Bang Trưởng Lão tại Bắc Kinh ngỏ lời phân ưu với gia đình của tướng lãnh Zhang Xueliang, tên này là tướng trùm vùng Mãn Châu. Lừa Tưởng giới Thạch (Chiang Kai- shek) lên họp, rồi bắt Tưởng phải ngưng tấn công Trung Cộng (Mao trạch Đông). Tướng Tưởng giới Thạch đành ký giấy tuyên thệ không tấn công Hồng Quân. Nên Hồng quân từ gần chết rồi mạnh lên, đánh bại Tưởng giới Thạch tại đại lục. Tưởng bắt tên này sang Đài Loan giam lõng, cho đến Tưởng chết thì tên này mới được thả sang Hawaii. Tên này sống thọ được 101 tuổi, còn Thiệu 78 tuổi. Đúng là đánh bài 52 kẹt 1, nên thua uất hận.

10.- Bulgaria. Hải quan (Quan Thuế) Bulgarian vừa khám phá được 200 kg heroine vượt biên từ Thổ nhĩ Kỳ sang Bulgaria. Trước đó họ khám phá gần 500 kg heroine. Vì Bulgaria dân nghèo nên nhóm buôn lậu mượn biên giới để băng qua mà đến Germany, dân giàu hơn.

11.- USA. Washington DC. Lo ngại bọn khủng bố sẽ mò đến Internet mạng của Chánh phủ Hoakỳ, nên cố vấn an ninh Internet của Tòa Bạch Ốc, Richard Clarke, yêu cầu hãng IBM và Oracle chế một program đặc biệt, họ gọi là Govnet. Govnet sẽ là một mạng Web truyền data và sound không dựa theo công thức của dân chúng. Như vây sẽ không có virus đánh vào, hay đọc lén thư từ của chánh phủ cần bảo mật.

12.- Israel. Tel Aviv. Thủ tướng diều hâu Ariel Sharon, giờ đây dịu giọng với Palestine, vì áp lực thế giới. Thế giới hiện nay biết Hoakỳ đang đánh Taleban và Osamar bin Laden vì Israel. Nay Thủ tướng nói với báo chí là Israel sẵn sàng chấp nhận sự độc lập của nước Palestine nếu có sự bản đảm an ninh cho Israel. Bây giờ cháy nhà mới lòi ra mặt chuột, vì trước đó xứ nào nói động đến chuyện đau khổ của Palestine thì DoThái và Hoakỳ tẩy chay ngay lập tức.

28.- USA. Washington DC. các dân biểu, nghị sĩ Quốc Hội Hoakỳ đang nối đuôi nhau xin khám máu có nhiễm vi trùng bệnh than (Anthrax) hay không? Vì có thư gởi đến chủ tịch khối đa số Quốc Hội, bao thư có chứa vi trùng Anthrax, nên tất cả người lập pháp đều lo sợ hết. Vừa rồi lá thư có chứa Anthrax được FBI cho biết không có bàn tay của nhóm Osma bin Laden nhúng vào. Bệnh này nói thấy ghê chớ dùng penicilline hay gardenan (kháng sinh) trị là hết, sợ là bệnh nhân không biết mà thôi. Chức nghị sĩ, dân biểu là nhận thư từ kiến nghị của dân gởi khiếu nại vv..vv... nay nhận thư khó khăn thì nên dẹp nghề đại diện dân cho rồi. Mùa quà cáp sắp đến như vậy làm sao? Thanksgiving, Christmas, New Year... v.v...

29.- Úc đại Lợi. Úc đang gửi 1500 quân nhân trang bị vũ khí đầy đủ sang tiếp tay với Hoakỳ vụ Afghanistan.

30.- Phillipine. Manila. Tòa án Manila vừa gởi trát bắt giam ba vợ cựu Tổng thống nổi danh (infamous) tham nhũng Ferdinand Marcos. Bà Imelda Marcos năm nay 72 tuổi được đóng tại ngoai tiền thế chân. Bản án cáo buộc bà tham dự tội tham nhũng của chồng Bà ngày xưa. Với 4 chương mục accounts tại ngân hàng Swiss nên Bà khó chối tội. Số tiền ước đoán là $231 triệu USD, còn ông vua của chúng... ta thì có trên 300 triệu USD. Bà giữ nhiều chức vụ chủ tịch Hội Thiện Nguyện nhưng tiền vào túi bà hết. Vụ này hình như chúng ta nghe quen quen chuyện Miền Nam VietNam chúng ta phải không? Chồng làm quá lớn thì bà đâu có làm nhỏ được, tiền chồng tiền vợ... tha hồ xài trăm kiếp chưa hết.

31.- Pakistan. Đoàn xe chở phẩm vật của Hội Hồng thập Tự, từ Pakistan đi Afghanistan để cứu trợ nạn nhân chiến tranh thì bị trúng bom của Hoakỳ đánh vào. Chết vài người, hư hại thuốc thang... Đây là lần nhì oanh tạc của Hoakỳ đánh lầm vào dân sự, trước đó Hoakỳ chối nhưng rồi phải chấp nhận, còn lần này không có chối được. Tuy phi cơ Hoakỳ chưa bị súng phòng không hay hỏa tiễn Sam 7 của Hà Nội bắn lên như mưa, mà còn bỏ lầm huống chi tại đây.

32.-Italy. Vatican. Đức Giáo Hoàng John Paul II giờ đây tuổi 81, người ta lo sợ sức khỏe của Ngài vô cùng, vì trước đó vài năm Ngài bị bệnh sốt, bị flu. Vừa rồi tại Central Asia và Caucasus thì Ngài bị xỉu bỏ dỡ nửa bài diễn văn. Ngài là hình ảnh tốt lành của một vị chủ đạo lớn nhất nhì hoàn cầu. Vị tha, đi khắp nơi trên thế giới thăm con chiên hơn mọi vị Giáo Hoàng từ trước đến nay là chuyên môn... ở nhà. Luật lệ hiện nay của Tòa thánh là chỉ tính đến Giáo Hoàng từ nhiệm hay chết thình lình, chứ chưa tính đến Giáo Hoàng bị hôn mê, hay lãng trí. Vì nếu hôn mê hay lãng trí thì vẫn chưa được quyền bầu cử vị khác. Luật này cũ trên hàng trăm năm nay rồi.

33.- Vietnam. Hànội. Giải thưỡng Kovalevskai năm 2000 trao giải thưởng cho Nữ Tiến Sĩ Thực vật học, Nguyễn thị Trâm. Bà tạo nhiều giống lúa mới và tạo cây kháng bệnh cho Việtnam. Nhóm nghiên cứu cây bông và cây có sợi do bà làm chủ biên được thế giới khen tặng nhiều lần.

34.- Vietnam. HàNội. Cục trưởng Hàng không Dân Dụng, Nguyễn tiến Sâm ký hiệp ước hàng không với Iran, đây là nước thứ 52 mà VN ký kết. Lời bàn: Có nghĩa hiện nay VN không sợ nhóm... xà rông đạo Hồi của nhóm Oasamr bin Laden trà trộn vào, và VN chưa có lính kín đi theo mỗi chuyến bay như Hoakỳ, còn Cabin phòng lái thì... ai cứ ra vào thì ra vào tự nhiên. Coi chừng ngày kia HàNội sẽ có màn phi cơ không người lái cho mà coi, đừng khi dễ nhóm Osama bin Laden, nếu họ biết phi cơ Air VN mà có chở dân Hoakỳ hay dân DoThái trên đó thì ... phi cơ không người lái là cái chắc...

35.- VN. Thượng tướng Trần văn Quang, Chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh Vietnam đã trao huy chương chiến binh cho đại sứ Pháp, Serge Degalliax vì sẽ hết hạn tại VN. CSVN ca ngợi Đại sứ Pháp có công giúp những người bị hóa chất da cam do Hoakỳ phun xuống ngày xưa. Chuyện mấy trẽ em bị biến chứng do thuốc khai quang và hóa chất màu da cam là có thật, nhưng VN không muốn làm ầm ỉ vì sợâ Hoakỳ giận... nghỉ chơi thì khốn gấp trăm lần.

36.-Vietnam. Hànội. Chánh phủ CSVN đang dự tính sẽ hốt hết khoảng 130 ngàn dân xì ke ma túy đi cai nghiện trong vòng 5 năm tới. Vì hiện nay nhóm này đang tăng triển vượt bực. Nhóm này đã lập ra Xã Hội Đen hiện nay rất hung dữ, không sợ Công An. Công An đôi khi không dám bắt tụi này, vì nó đưa kim... chích ra dọa là có Sida (Aids) nên công an phải lùi ngay.

37.- Canada. Tổng trưởng Quốc Phòng, Art Eggleton sẽ gởi 2000 binh sĩ Canada sang tham chiến với Hoakỳ tại Afghanistan. Hiện nay nhóm lực lượng đặc biệt là Joint Task Forces 2 đang có mặt tại Afghanistan. Hiện nay phi trường quốc tế Canada, Pearson đang canh phòng cẩn thận như bên Hoakỳ vậy. Vừa rồi tại Montreal, một building ở Sherbrook trung tâm Montreal phải di tản, vì một bao thơ từ Hoakỳ gởi đến công ty Globe International Inc. Bao thư nào trông giống bao thư mà đài NBC nhận được trong đó có vi trùng Anthrax. Nhưng phong thư này không có vi trùng, làm dân quanh đó sợ... thiệt tình. Bây giờ thế giới Tây Phương nhận thư lạ là hoảng sợ liền. Osamar bin Laden nói đúng: “bây giờ Hoakỳ đã biết sợ” nhưng nhóm Taleban cũng biết sợ Đồng Minh đến gần vậy.

38.- USA.Washington DC. Sau khi nghe tin chủ tịch Quốc Hội bị thư có vi trùng Anthrax, nên tất cả các vị đại diện dân nối đuôi tại Sở Y tế trong Quốc Hội mà xin thử máu. Kết quả có 35 vị bị dính vi trùng. Lập tức FBI đến điều tra, họ khám phá kẻ thù phóng vi trùng vào hệ thống điều hòa không khí của Quốc Hội. Lập tức Quốc Hội đóng cửa 5 ngày để tẩy trùng... chẳng lẽ ngày kia các vị nghị sĩ dân biểu đi họp đều phải mặc áo quần như lên... mặt trăng vậy, như vậy ai biết ai làm việc đây? Nên nhớ không nơi nào mà người ta hít thở, nói nhiều nhất bằng tại Quốc Hội, chuyện này làm các vị đại diện dân giận Osama bin Laden sôi máu là phải.

39.- China. Shanghai / Thượng Hải. Tổng thống Bush II sang Thượng Hải tham dự Hội nghị APEC (Asia Pacific Economic Group), chủ trì là China. Đáng lý chuyện nay để cho Ông Ngoại da đen Colin Powell tham dự là được rồi, nhưng Bush II muốn Á Châu ủng hộ Hoakỳ. Vừa rồi nhóm Á Châu này chỉ trích Hoakỳ quá tay tàn sát bỏ bom xuống Afghanistan mà không nể đến tánh mạng dân vô tội. Lần này Bush II gặp Chủ tịch Giang trạch Dân, người nổi danh với nụ cười “khè khè” nhưng rất thâm. Kỳ trước Bush II giận Giang trạch Dân không nói nên lời vì vụ phi cơ thám thính của mình bay ngó đảo Hải Nam hoài, rồi China cho phi cơ lên đụng phi cơ Mỹ một phát cho chết luôn. Không dè phi cơ Hoakỳ không chết mà đáp xuống phi trường Hải Nam. Ông Ngoại da đen hù là phải trả phi cơ lập tức trong vòng 48 tiếng. Kết quả gần 3 tuần sau khi China cho người lên lấy máy móc tối mật trên phi cơ gần hết, rồi China không cho phi cơ Hoakỳ chở về mà phải nhờ phi cơ Nga chở về. Hoakỳ đem xác phi cơ về mà lòng dạ ứa gan. Nay Bush II lại phải bắt chước nụ cười của Giang Trạch Dân mà cười “khè khè” mới được.

40.- USA. New York, Thống đốc bang New York, Goerge Pataki hạ lệnh thắt lưng buộc bụng chi tiêu của New York, lên đén con số giật mình $3 tỉ USD. Vì tại thành phố lớn nhất giàu nhất thế giới là New York giờ đây sắp sửa lãnh Welfare rồi. Dân New Yorker loại văn phòng (white colar) đang đứng xin việc đông nhất trong vòng 50 năm nay. Hiện nay sau vụ New York thì bang New York đang bị hụt đến $9 tỉ USD. Đề nghị bắt thị trưởng New York Rudy Giuliani và toàn ban nên đi xe đạp hay xe Honda ôm mà đi làm thay vì xe hộ tống rần rần, để khỏi ra ngoài đường New York mà than khóc hai tòa nhà New York hoài mà không chịu vào văn phòng làm việc, hoặc là ông muốn dựng thêm một bức tường than khóc như Jerusalem vậy?

41.- China. Shanghai. Hệ thống truyền tin bằng Internet đang giận China, tự nhiên... cúp điện không cho web sites lên làm việc vụ Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC này, mặc dầu China nói đã mở công tắc điện cho Internet tha hồ mà làm việc. Nhưng Cộng Sản nói một đàng mà làm việc một nẻo. Hiện nay Thượng Hải không sợ... tụi xà rông Oasama bin Laden mà sợ một nhóm người có... Công Phu Võ Lực đến đánh chưởng phá đám. Đó là nhóm lùng danh thiên hạ Công phu Chưởng Pháp Luân Công đó còn nhớ không?

42.- Europe. Denmark. Bốn người chết và hàng chục người bị thương nặng trong vụ xe đụng tại đường hầm Guldborgsund, miền Nam Đan Mạch. Đường hầm này nối hai đảo Falster và Lolland, tai nạn này làm cháy nhiều xe vì đụng mạnh với nhau. Lý do sương mù phủ kín đường hầm này.

43.- Europe. Pháp và Belgium. Đình công xảy ra tại Pháp, nhân viên xe hỏa đình công, làm tê liệt hệ thống hỏa xa của Pháp và của Belgium. Xe hỏa cao tốc nhanh nhất nhì thế giới là Thalys nối từ Pháp sang Belgium bị lây luôn, kể luôn xe hỏa đường hầm Eurostar. Pháp là xứ tự do thường xuyên bị nhân viên chánh phủ đình công hoài, vì nhân viên Pháp họ muốn làm việc vừa làm vừa chơi, còn Hoakỳ... vừa chơi vừa làm (đi vacation mà xài Laptop Computer ra lệnh trong sở... vv..vv...)

44.- Israel. Bộ trưởng Du lịch Do Thái, Rehavam Zeevi vừa từ chức thì ngày hôm sau bị sát thủ giết chết liền. Tại khách sạn Hyatt Hotel (East Jerusalem) ông bị hai tên lạ mặt bắn vào đầu bốn phát. Cảnh sát Israel loan báo bắt được những tên sát thủ này. Rehavam Zeevi là một khuôn mặt sắt máu hung dữ còn hơn Thủ tướng DoThái Areil Sharon. Chính Rehavam Zeevi chủ trương nên tống tất cả những dân Palestine tại Palestine này về xứ ÁRập cho khỏi... ngứa mắt. Trước đó trong quân đội cảm tử đi lùng sục nhóm Palestine quá khích mà hạ thủ, bàn tay vấy máu gấp 5 lần Thủ tướng Ariel Sharon. Thủ tướng Ariel Sharon liền lập tức đổ tội cho Arfat chủ trương vụ này (vì trước đó không lâu Bộ trưởng Du Lịch Diều hâu Rehavam Zeevi cho Arafat chính là Hitler) (mà thật sự ngược lại). Bộ trưởng Du lịch sở dĩ từ chức vì thấy Thủ tướng Do Thái sẽ mềm với Arafat. Đồng từ chức là phụ tá diều hâu tên là Lieberman. Bạn còn nhớ tên Lieberman tại Hoakỳ không? Tên vị này là ứng cử chức vụ Phó Tổng Thống với Gore vừa qua đó. Hiện ông làm Thượng nghị Sĩ, nổi danh gương mặt như xin xỏ mếu máo vậy. Chút xíu Bush II rớt rồi, nếu không giỏi thưa kiện.

45.-Vietnam. Tp HCM. Quận Tân Bình. Một bé trai 5 tuổi con ông bà Hạnh bị bọn bắt cóc xiết nợ. Ông bà Hạnh mượn tiền của vợ chồng Nguyễn Võ Thúc Nguyên (phường 4, quận 6) chưa trả kịp. Nhà chức trách kịp thời giải cứu đứa bé trước khi bị bọn xã hội đen đem đi giết để phi tang.

46.- Vietnam Bình Dương. Công ty Xổ Số Bình Dương bị tay trong phản gián. Ngày 9/6 vừa qua, ông Phạm quốc Vận (trú tại Dak Lak) mang 19 tờ vé số Sông Bé (Bình Dương) đều trúng giải đặc biệt 50 triệu đồng cho mỗi tờ, đến Công ty Xổ Số kiến thiết tỉnh Bình Dương để lãnh tiền trúng. Thì Tỉnh mới biết đã có người lãnh trước rồi. Tên Lê trọng Ngãi làm tại Công ty vé số, tên này in những vé số trắng, đến khi trúng thì tên này dùng máy in trong sở mà in số vào rồi cho người quen đi lãnh sớm nhất. Nội vụ đổ bể thì tên này bỏ trốn mất với số tiền thật vừa lãnh ra. Không nghe chính quyền nói đến người Trúng mà không có tiền ra sao đây? Đây là một Cái Xui Nhất Cuộc Đời trong Cái hên Nhất Cuộc Đời. Hên nhất cuộc đời là Trúng Số, Xui nhất cuộc đời là Sở Xổ Số không có tiền đưa ra.

47.- Vietnam. Hậu Giang. Năm nay có thể miền Nam Hậu Giang bị ngập lụt hơn năm 2000. Vì đỉnh lũ đã vượt bậc rồi, còn Thượng Nguồn tại AiLao, Cao Miên thì mưa không ngớt từ 3 tuần lễ nay. Trước đó nước rút lần, nhưng bị mưa trở lại nên nước dâng hết sức lẹ.

48.- VietNam. Đan Mạch tài trợ tiền cho các em bị dị tật môi miệng. Tài khoản trên $7 triệu USD được giao cho tòa Đại sứ Đan Mạch tại Hà Nội. Vì VN hiện nay có nhiều trẻ em bị khe hở vòm miệng. 20 ngàn em đã được Đan Mạch cho giải phẩu xong, còn 8000 em đang tập nói chuyện. Dự án Ngôn Ngữ Trị Liệu của Đan Mạch đã giúp cho rất nhiều em bị tật vòm môi miệng.

49.- USA. Santa Ana. Báo chí Việt kiều tại thủ đô tị nạn Hoakỳ, Little Saigon đang sôi nổi về buổi nói chuyện của Thiền Sư Nhất Hạnh vào ngày 25 tháng 9 năm 2001, tại 490 Riverside Drive 120 th street, New York. Lúc 7 giờ tối. Buổi thuyết giảng của Thiền sư Nhất Hạnh cho biết một bài thơ do Thiền sư làm ra lúc còn chiến tranh Vietnam, sau khi nghe bom Mỹ thả xuống thành phố Bến Tre. Báo Thời Luận ngày 28 tháng 9 năm 2001 đăng nhiều bài phản đối của các nhà văn tên tuổi, cho rằng Thiền sư Nhất Hạnh xảo ngôn không đúng một vị chân tu bắt buộc phải ăn nói thành thật và cẩn trọng. Nay bài tẩy đã lật mặt ra rồi, trước đó năm sáu số báo Đại Chúng chúng tôi có đề cập đến vị này.

Chúng tôi là Phật Tử gốc Tiểu thừa, rất tôn trọng sự thật, công bình và quê gia đình bên vợ tại thành phố Bến Tre, trong suốt cuộc chiến cho đến hết cuộc chiến, Bến Tre chỉ có pháo kích của tụi V.C chớ chưa hề có bom của Mỹ rớt xuống thành phố Bến Tre. Vị Thiền sư khả kính này cứ mỗi năm vào mùa sôi nổi tranh giải Nobel HòaBình thì vị Thiền sư này chạy máy mạnh hết ga. Chúng tôi để ý như vậy từ chục năm nay. Chúng tôi không dám nói nhiều, nhưng biết Thiền Sư có rất nhiều đệ tử khắp nơi trên thế giới, nhưng tại Pháp thì rất nhiều người biết đến tên Ngài. Xin nhờ đệ tử Ngài quanh năm châu bốn biển thỉnh hỏi dùm chúng tôi một câu: “Ngài gọi ca sĩ Cao Thái là gì? Ngài gọi em ca sĩ Cao Thái là Cao thị ngọc Sương là gì?”... Ca sỉ Cao Thái hiện nay ở Paris, nếu quý độc giả đọc Internet báo Đại Chúng tại Paris, Ấu Châu xin giúp dùm. Ca sĩ Cao Thái hát nổi tiếng với bài ca “Mexico, Malahuena”... không ai hơn nỗi. Sẽ có quyển sách của một tay đại cao thủ về tiểu sử từng cá nhân và tập đoàn, sẽ ra sách nay mai. Sẽ phát hành rộng rãi trên thế giới.

50.- USA. Afghanistan.Bộ binh Hoakỳ đã đặt chân lên đất Afghanistan, mặc dầu trước đó chỉ có nhóm lực lượng đặc biệt đóng hết những chốt quan trọng quanh xứ Afghanistan. Vòng vạy càng lúc càng xiết chặt.

51.- USA. Philadelphia. Tại trạm xe đò Grey Hound Bus, người ta tìm thấy một vali không chủ, trong đó chứa đầy chất nổ plastic, có thể làm xụm một cao ốc hàng chục tầng. (Loại C-4) Chất này là chất chánh trong mìn Claymore ngày xưa Hoakỳ tham chiến giúp Nam Việt.

52.- USA. Bưu điện Hoakỳ treo giải thưởng $1 triệu USD cho ai chỉ điểm kẻ nào gieo rắc kinh hoàng vi trùng than (Anthrax) trong bao thư. Hiện nay thư từ nội địa Hoakỳ phát không còn đúng ngày giờ nữa. Thông thường Air Mail loại 2 days thì đi khoảng trên 10 ngày trở lên...

53.- USA. Pasadena. Vệ tinh Mars Odyssey sắp sửa nhập vào quỹ đạo Hỏa tinh. Năm 1999 cũng một vệ tinh như vậy lên Hỏa tinh bị... tắt điện, làm khoa học gia về không gian tại JPL (Jet Propulsion Laboratory) bị mất mặt rất nhiều. Chiếc vệ tinh này tốn đến $297 triệu USD. Lý do nhân loại khá mặn mòi với sao Hỏa (Mars) vì nó gần nhất. Nó chính là Sao Mai hay sao Hôm vậy, sáng nhất trên trời khi đêm về.

54.- Vietnam. Huế. Tòa Án Nhân dân tỉnh Thừa Thiên vừa xử linh mục Nguyễn văn Lý 15 năm tù, và 5 năm quản thúc tại gia. Với tội danh: “phá hoại tình đoàn kết Quốc gia”. Năm nay linh mục 55 tuổi, khi mãn án tù thì Ngài 75 rồi. Sợ Ngài không thoát khỏi sự chết trong lao tù Cộng Sản. Tất cả Cộng Đồng Công Giáo tại Hoakỳ và trên Thế giới đều phẩn nộ vụ án xử một người, không có luật sư biện hộ. Xử 2 tiếng rồi các quan tòa biến mất trong màn đêm. Điều kỳ lạ là Tòa Tổng Giám Mục tại Việt Nam im lặng đến khó hiểu vụ này.

55.- USA. Microsoft và AOL, một bên về software cá nhân, một bên về Internet. Đang lâm trận chiến mới. Microsoft tung ra MNS 7 còn AOL tung ra AOL 7. Riêng Microsoft MNS 7 thêm chức năng mới là Net Alert và Web page chạy lẹ hơn. Hiện nay AOL đã nhập chung với Netscape (Netscape là kẻ phát minh đầu tiên cho Web Sites chạy ngon lành trên Internet, sau đó Microsoft thấy Netscape sẽ bá chủ toàn cầu mà lợi tức sẽ hàng trăm tỉ USD, nên Microsoft tung ra Explorer và Outlook Express. Thế là vụ kiện klịch sử mở màn). Nhưng theo chúng tôi biết hiện nay Window 2000 với Explorer thì Explorer 6.0 chạy chậm hơn Netscape 6 với Netscape Communication 4.76 nhanh hơn gấp đôi Hotmail của Explorer trong phần Email. Trong Netscape Communicator 4.76 có Unicode 7 và 8, còn Explorer chỉ có Unicode 8 mà thôi. Unicode bạn có thể download free từ Hội Chuyên gia Kỹ sư VN tại California. Nhưng Window XP chắc chắn vượt bực. Bộ Window XP Professional giá $579 USD chưa kể thuế. Saigon đã có bản copy giá $4 USD rồi. Tin không?

56.- Cuba. Havana. Fidel Castro, Con Rồng Già Sút móng, giờ đây thấy xứ mình đi sau thế gioí về Internet, nên lão râu già nổi giận. Cho phép hãng Internet Quốc Doanh được mượn tiền thả cửa của chánh phủ mà nâng cấp lên cho Cuba. Sau vụ em bé Elian Gonzalez tại Mỹ dược trả về Cuba, nên dân thế giới đều vào Internet Cuiba mà hởi thăm, nhiều đến nổi làm... đứng máy chủ Cuba luôn.

57.- Vietnam. Ninh Thuận. Nghề nuôi cừu tại Ninh Thuận phát triển khả quan, tỉnh đang có dự án trữ gene quý của giống cừu Ninh Thuận. Ninh Thuận là vùng có đồi trọc, rừng lá thấp và cỏ khô, phù hợp với cừu và dê. Thịt dê tại VN ít ưa chượng vì khó làm món trong bếp vì thịt hôi, ăn nhiều nóng tánh. Đó là tại sao dân Trung Đông cứ chém giết nhau hoài là vậy. Dân Trung Đông ăn thịt Dê từ kiếp này sang kiếp nọ nên người thơm như con 35 vậy, và chiến tranh với nhau chưa lúc nào ngưng. Cừu thì cho len và thịt ngon. Năm 1992 cả tỉnh có gần 2000 con, nay lên đến 6000 con. Ông Nguyễn văn Hùng nói: “trước đó tôi nuôi có 100 con cừu, nhưng nay dân Việt biết và thích ăn cừu nên đàn cừu tôi có đến 600 con. Ninh Thuận là quê hương của TT. Thiệu. Đám ma của Thiệu vắng Đại tướng Cao van Viên và Thủ tướng Trần thiện Khiêm. Tại sao vậy?

58.-.USA. Washington DC. Thêm 2 nhân viên Bưu Điện tại Bưu cục Brentwood bị chết vì bệnh than (Anthrax). Tong số nạn nhân bị khủng bối bằng vi trùng Than này lên đến 10 người. Chết 3 rồi. Đây chính là người mang thư nhiễm trùng cho Nghị sĩ Tom Daschle. Tội nghiệp nhân viên Bưu Cục. Hiện giờ chưa có cách gì ngừa trước được chuyện này. Vi trùng Than (Anthrax) vào phổi gây độc hại hơn vào máu, vì nó sẽ hoành hành trong phổi làm bệnh nhân tưởng bị cảm cúm mà thôi, khi biết thì gần như quá nặng rồi.

59.- Vietnam. Indonesia. Phim Vietnam tại Đại Hội Phim Festival Thái bình Dương, lần 46 tổ chức tại Jakarta, được giải nhất chủ đề: “Chốn Quê”, do hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung Uơng, Đạo diễn Nguyễn Thước, giải hạng nhì phim: “Chú be và Người Lính” của Iran.

60.- Palestine. Israel. Xe tăng và đại pháo của Israel đến bao vây vùng Bethleem. Nơi nầy ngày trước Đức Giáo Hoàng yêu cầu nên Quốc tế Hóa vì là vùng thiêng liêng của Christian. Dân Palestine đứng chật cả công trường Manger đả đảo lính Israel, đối diện là nơi Chúa Giê Su hài Đồng ra đời. Quân lính Do Thái có thể vì tức giận người Palestine mà có thể bắn xập nơi máng cỏ mà Chúa ra đời gần 2002 năm trước. Vì dân Do Thái không bao giờ tin Chúa Giê Su là Chúa Cứu Thế Nhân Loại.

 61.- Tình hình biên giới Pakistan vàAfghanistan càng lúc càng kinh khủng. Quân đội Pakistan đóng cửa biên giới, xua dân tị nạn trở về để nhận lãnh bom đạn của Hoakỳ bom oanh tạc ngày đêm. Báo cáo thường dân chết thì bị hai bên không tin. Hoakỳ nói dân Afghanistan không chết nhiều như đám phản loạn Taleban nêu ra. Dân chạy giặc thì bị xua đuổi. Giống như dân Việt năm 1975 chạy hoảng loạn đành phải ra biển khơi mà chết chứ sao? Tàu Hải quân Hoakỳ rút mất về Subic Bay từ lâu. Việt kiều chưa có thống kê dân Việt chết trên biển cả là bao nhiêu.

62.- Palestine. Israel. Hoakỳ giận dữ kêu gọi DoThái phải rút quân ra khỏi 6 thành phố của Palestine. Do Thái trả lời: “còn khuya”. Ngoại trưởng DoThái Shimon Peres trả lời với Ngoại trưởng Hoakỳ, Colin Powell là: “Do Thái phải làm như vậy mới được”. Đây là một cái tát tay của đứa con nổi tiếng “mất dạy” DoThái đối với bà mẹ nhu nhược là Hoakỳ. Liệu Hoakỳ có tỉnh ngộ hay vẫn là: “bùa mê thuốc lú đến tim can rồi”.

63.- Afghanistan. Heart.  Bom của Hoakỳ bay “lầm” vào nhà thương quân đội của thành phố Herat (Afghanistan). Nhóm Taleban nói rằng chết trên 100 mạng. Hoakỳ trả lời: “làm gì có”. Như vậy thế giới biết đâu là sự thật? Hoakỳ nổi tiếng dấu những chuyện lầm lẩn trong chiến tranh cho đến khi nào ra Tòa Tối Cao thì mới chịu nhận, như trường hợp Mỹ Lai cũng vậy. Bạn còn nhớù danh ngôn: “Có ít xít ra nhiều” của ai nói không?

64.- USA. Washington DC. Bộ trưởng Bưu chính (Postmaster General) John Potter yêu cầu Quốc Hội cho khoảng $1 tỉ USD, để gắn máy móc sát trùng những lá thư gởi đến và gởi đi tại Hoakỳ. Vì Anthrax đã giết 2 nhân viên Bưu Điệân rồi. Chẵng lẻ nhân viên Bưu Điện mang mặt nạ, chỉ chừa 2 con mắt, tay bọc găng tay và người nhận thư cũng mang mặt nạ và bao tay như vậy. Osama bin Laden là tên khùng nặng, nó muốn dân Mỹ cũng sẽ khùng như nó chăng? Giết nó chết bộ đệ tử nó ngưng chuyện này chăng? Bây giớ dân ghiền ma túy bột trắng, thấy loại bột này có còn dám... phi nữa hay không?

65.- Indonesia. Nhóm chở lậu người tị nạn từ Trung Á (như Pakistan, Afghanistan), nguyên chiếc tàu 350 người bị chìm ngoài khơi. Nhiều nạn nhân sống sót lênh đênh ngoài biển cả mấy ngày mới được cứu. Y hệt như cảnh dân Việt chìm tàu khi đến gần Indonesia.

66.- China. Beijing. THứ trưỡng Công An Bắc kinh, Li Jizhou bị kết án tử hình vì tội tham nhũng, trước đó chánh phủ Trung Cộng xử 7 người tử hình rồi trong vụ này. Đây là chức sắc cao cấp nhất từ trước đến giờ bị tội tử hình như vậy. Như vậy Trung Cộng hay hơn thời Thiệu và Bắc bộ Phủ Hà Nội rồi.

67.- Pháp và Nga. Nữ phi hành gia Pháp đầu tiên, Ckaudie Haignere và 2 nam phi hành gia Nga, Viktor Afansyev, Konstantin Kozeyev vào trạm Vũ Trụ Thế Giới (International Space Station). Họ dùng phi thuyền Nga Soyuz bay lên. Hiện nay trạm Vũ trụ Thế giới này đang trên đầu China, cách đất 400 km (250 miles). Họ sẽ ở trên đó 10 ngày.

68.- Pháp. Paris. Vợ Tổng thống Pháp, Bernadette Chirac hé lộ với báo chí tình cảnh vợ chồng. Bà than phiền là sống trong một không khí tù túng và người chồng phản bội (unfaithdul husband). Trong 45 năm vợ chồng Bà Bernadette xem minh như là Josephine và Napoleon vậy.

69.- USA. Washington DC. Vi trùng Anthrax bây giờ đến Bộ Ngoại Giao nữa rồi. Vì nhân viên Bưu điện dành riêng cho Bộ Ngoại Giao đã nhiễm bệnh. Có nghĩa là Ngoại trưởng Colin Powell có ngày phải thử máu nữa. Nếu nhân viên phòng thí nghiệm mà đọc kết quả sai thì Ông Ngoại da đen phải nhập viện là cái chắc. Bây giờ dân Hoakỳ đã biết sợ rồi. Chẳng lẽ không viết thơ không nhận thơ. Nhất là mùa Noel / Christmat đến gần. Thiệp Giáng Sinh, rồi đến thiệp Chúc Tết sẽ gởi nườm nượp đọc không kịp như ngày xưa, nay sẽ ít đi, có khi không dám mở nếu thấy tên lạ. Nhưng khi cầm thư thấy tên lạ hoắc như: Mohammed Ali Baba thì trễ rồi, bụi mỏng đã hít rồi.Điều đau buồn nhất là vi trùng Anthrax do Hoakỳ chế đầu tiên, rồi đến Nga và Iraq. Và Hoakỳ ép Iraq phải cho Liên hiệp quốc cùng CIA vào tận Iraq thanh toán vụ này. Iraq được Nga dạy cách chế tạo nhiều loại còn độc hại hơn Anthrax gấp trăm lần. Chắc chắn Hoakỳ ngoài Anthrax còn có nhiều vi trùng tung ra nữa trong tương lai gần. Như vậy chẳng lẽ tránh Cộng Sản ác nhân mà chết vì đám... xà rông Islam cuồng tín hung dữ hay chăng?

70.- USA. Kendall, Florida. Một lần nữa Ojay Simson thoát tội. Tháng 11 năm 2000, Ojay cùng mấy đứa con lái xe về nhà, thì bị một tên Mỹ trắng theo đuôi, bóp kèn và chưởi rủa anh ta. Thế là anh nhào xuống, giật mắt kiếng và cào mặt tên này (đó là lời thưa của tên da trắng). Nếu bị tòa kết tội thì anh ở tù từ 2 đến 16 năm. Không cần suy nghĩ mình cũng biết chuyện này là do tên da trắng, Pattison, hận thù từ trước vì Ojay Simpson thoát tội tử hình vụ tình nghi giết vợ và người tình lại cái... tên Pattison làm đủ chuyện để Ojay Simpson nằm ấp thì mới vui. Nay vô tội, nhưng anh hú vía. Tại sao cứ ở xứ Hoakỳ khi mà mình bị mọi người ghét rồi? Tại sao không lựa nơi khu dân cư toàn là Mỹ đen có vui không? Anh vẫn còn nợ $33.5 tiệu vụ án Nicole Borwn Simpson năm 1994 đến nay chưa ai được một xu của anh ta.

71.- Swiss. Tại đường hầm Switzertland’s Gotthard Tunnel, tai nạn thảm khốc làm chết đến 13 người, mất tích trên 128 người. Hai xe tải lớn đụng nhau, nổ và làm hàng trăm xe cùng hàng chục xe tải khác bốc cháy. Chánh quyền sợ hầm bị xụp vì nóng làm nứt vách tường. Đường hầm này gần Italy, nên chết người có thể kể luôn Ý đại Lợi, Pháp, Đức...

72.- Vietnam. Tp HCM. Việt kiều Mỹ, Ngô phúc Cường, Giám đốc Microsoft tại Việtnam cho báo chí biết loại Window XP mới nhất (chánh thức ra mắt ngày 25/10/2001) là khó copy lậu nhất. Cường cho biết Window XP có thêm font Unicode là loại mà Việt Nam đang xử dụng nhiều nhất. Trước đó là VNI (tại Santa Ana / California/ USA) độc quyền, bán rất đắt cho ai dùng Internet bằng chữ Việt. Nay VNI đem về mà nấu... Phở cho rồi. Chúng tôi có một bộ VNI / Web Eye VNI hữu hiệu vài năm trước, nay Việtnam dùng Unicode thì cái này vụt thùng rác rồi. Giá tiền Upgrade (nâng cấp từ $99 đến $199 USD, còn nguyên bộ là $579 USD + Tax) tại Việtnam. Muốn xử dụng Window XP bạn phải có bộ nhớ RAM (Random Acess Memory) từ 256 MB RAM thì mới... khoái, Disk space khoảng 40 GB và CPU khoảng 1.2 GHz / 400 Mhz thì với... vui.

73.- Vietnam. HàNội. Viện Hóa học Công Nghệ Quốc Gia tại HàNội vừa thành công một hóa chất PDP-M2 dùng để bảo quản rau trái không bị hư. Đây là chất mỏng Polymer lấy từ vỏ tôm. Nhúng trái cây hay rau cao cấp vào thì lớp màng này ngừa được nước bốc ra khỏi vỏ làm trái cây mau nhăn, cùng mất hương vị. Phẩm chất bảo quản này giữ được trái cây tươi trên 3 tháng. Trước đó mua của Trung quốc, nhưng họ dùng hóa chất độc hơn cho gan. Chất này nếu dùng cho nước sữa trái cây thì sẽ lâu hư đến 3 tháng. Chừng nào Hànội chế chất bảo quản cho trái cây cao cấp hay nước sữa trái cây, để lâu hơn 3 năm thì mấy người... già uống vào sẽ sống lâu hơn 3 năm chăng?

74.- Vietnam. Tp HCM. Phòng Cảnh sát hình sự Công An Tp HCM vừa bắt được nhóm Mafia tại thương cảng quốc tế (cảng ICD 1 / quận 9 và cảng ICD 2 / Thủ đức). Nhóm này từ lâu bức hiếp những người chuyển vận hàng hóa tại đây. Bọn này mặc sắc phục công an, có súng... thường kè xe Honda đẹp hỏi giấy tờ, rồi ngang nhiên lấy xe luôn. Tại cảng bọn đầu gấu này có người bắt phải dùng xe của họ giá cao hơn từ 100 ngàn đồng 1 container cho đến 500 ngàn đồng. Món hàng nào ngon lành bán được thì bọn này lấy luôn. Bọn này hoạt động từ năm 1995 đến nay mới bị bắt. Lời bàn: có lẽ giả dạng Công An mà cướp xe, nên Công An sợ dân thưa kiện lòi ra vụ khác nên mới cho người bủa lưới mà bắt, nếu tụi này đừng dùng sắc phục công an thì có lẽ không bị tù. Trước năm 1995 đến nay họ hoạt động công khai, nhưng Công an vẫn... không biết... không thấy... không nghe. Nay mặc bộ đồ Công An của họ thì trùng áo quần ăn cướp với ăn cướp đâu được.

75.- USA. Florida. Tiểu bang Florida nổi tiếng thế giới về cam ngọt Sunkist. Cam Florida (vỏ hồng vàng, trái thuôn thuôn) khác với cam Texas (vỏ màu vàng, tròn). Thống đốc Jeb Bush tuyên bố Florida đang lâm nguy về cam. Cam Florida bị bệnh Canker, hiện nay phải bỏ gần 2 triệu cây cam, thị trường lớn nhất tiêu thụ cam Florida là Tâyban Nha (Spain).

76.- China. Yunnan. Tây Nam thị trấn Yunnan bị động đât lớn, đo khoảng 6.2 Ritcher scale. Khoảng 1500 buildings (chung cư, cao ốc,...) bị xập hết. Nhưng chết chỉ có vài người. Hiện nay quanh vùng này bị lai rai động đất từ dầu năm đến nay.

77.- Europe. Britain. Phó Chủ tịch Trung quốc, Hu Jintao được tiếp đón niềm nở tại London. Người ta biết có thể Ông là người nối tiếp ngai vị Chủ tịch khi Giang trạch Dân về hưu kỳ tới. Bị chống đối bởi nhóm người Tây Tạng bị mất chủ quyền tại khách sạn Dorchester Hotel, London.

77.- Vietnam. Hà nội. Hình như năm Tỵ, CSVN đang gặp vận hên. Từ Hiệp Ước Thương Mãi Mỹ Việt đến Ngân hàng Thế Giới cho mượn tiền nhiều. Vừa rồi được UNESCO cho phép vào Hội Đồng Chấp Hành UNESCO (gồm 58 thành viên trên thế giới, thuộc Liên hiệp Quốc) nhiệm vụ 4 năm. Như vậy VN sẽ được tiền sửa chữa những di tích tại HàNội dài dài, còn tại Cambodge dang lo về di tích Ankor Watt không được UNESCO ngó đến...

78.- Vietnam. Tp HCM. Một cô gái Đức tóc vàng, nhảy lầu 10 khách sạn Caravelle chết, từ Bar rượu trên cao ốc khách sạn sang nhất Tp HCM. Người ta chưa hiểu cô tự vận hay bị nhóm Mafia VN ép buộc diều gì. Cô gái Đức tên Pedezani Nina (sanh năm 1976). Cô qua đây dạy học, cư ngụ tại khách sạn Kim Kim (phường Cô Giang, Quận 1, Tp HCM), cô nói từ trước là bạn trai người Tâyban Nha đã phụ rẫy cô.

79.- Vietnam.Tp HCM. Công ty TNHH dịch vụ hàng hóa Weixin vừa mở tuyến đường thủy từ sông Tp HCM đến tận NamVang (Phnom Penh) thành công. Từ trước đều phải dùng đường biển đến cảng Sihanouk Ville (Cambodge) mất 4,5 ngày. Đường thủy chỉ tốn 3 ngày, không sợ bảo tố và hàng hóa đến tận thành phố Nam Vang, còn đường biển đến cảng rồi chở xe vận tải, thì hàng hóa chậm và đắt hơn. Ngày xưa, thời Pháp thuộc (khoảng 1900 - 1920) người Tàu giàu nhất tại VN là chú Hỏa (chuyên về đất đai, phố xá cho thuê) và chú Hỷ (chuyên về vận tải đường sông, ghe tàu từ bến sông Saigon, ghé đến Mỹ Tho rồi đi thẳng lên Nam Vang), còn ngoài Bắc là họ Bạch thái Bưởi (chuyên đường thủy, đóng đô tại Hải Phòng). Tại sao như vậy? vì ở nhà chú Hỏa tại khu vực Cholớn, nếu kẹt không trả được tiền nhà thì chú Hỏa cho trả góp (chớ không phải như bên Mỹ là có cảnh sát xúc đi), đi tàu chú Hỷ là nghèo vẫn được ăn cơm no bụng khi trên hành trình Saigon đi NamVang. Phước đức như vậy nên gia tộc chú Hõa vẫn còn giàu có tại Pháp.

80.-USA. Washington DC. Vi trùng Anthrax đã viếng Tối Cao Pháp Viện. Thấy mấy vị lớn nhất nước Mỹ về Tư Pháp khăn gói đi xuống tòa nhỏ làm việc mà tội nghiệp, như vậy phải làm việc nhiều hơn vì tụi nhỏ (tòa nhỏ) hay rình mò nghe lén xem mấy vị Tòa Tối Cao có còn lè phè nửa hay không? Án đưa lên ít nhất vài năm mới được quý vị... sờ tới. Có án kéo đến trên 10 năm là chuyện nhỏ. Bộ tụi ẢRập muốn nhuộm màu da đen từ Tổng thống cho đến mấy Tòa áo đỏ của Mỹ cho trùng màu da đen đen của Ả rập hay sao? Một lần nữa nhắc lại vi trùng Anthrax chỉ có 3 nước làm được mà thôi là: Hoakỳ, Nga và Iraq. Tại sao Hoakỳ làm được vi trùng này thì biết địch thủ của mình cũng làm được thì tại sao không chế thuốc ngừa trước đi? Để khi cả đám vào nhà thương hết thì mới lo sợ?

81.- Russia. Moscow. Phó Thủ tướng Nga, Ilya Klebanov nói với báo chí là tàu lặn tối tân nhất Nga, Kurk Submarine bị chìm, chết hết 118 người. Tàu náy chạy bằng nguyên tử lực (công suất mạnh không thua tàu Hoakỳ), bị nổ bởi... thủy lôi. Ilya Klebanov không cho biết bị thủy lôi hay bị vướng mìn dưới biển, vì phần mũi bị bay mất. Họ cấp tốc tháo gỡ 22 Granit cruisse missiles, Nga nói rằng không có gắn bom nguyên tử trên đó, để trấn an xứ Na Uy và Thụy Điển gần đó.

82.- USA. Wasgington DC. Tỉ phú truyền thông quốc tế, Rubert Murdoch tháo lui vụ đấu giá mua đài Direct TV (không cần cable hàng tháng). Nay Motorola bán cho Echostar giá là $25.8 tỉ USD. Như vậy Echostar sẽ độc quyền bá chủ thiên hạ về TV truyền thẳng từ vệ tình xuống. Direct TV mua rẻ và dễ gắn tại nhà. Nhóm Việt kiều tại Thủ đô tị nạn có một black box có thể bắt... coi chùa đài TV truyền từ Saigon qua California rất dễ dàng. Rupert Murdoch gốc Úc, khi muốn mần ăn với Hoakỳ thì phải là công dân Hoakỳ, nên ông được tuyên thệ trở thành công dân Hoakỳ trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau khi nộp đơn. Ông nổi tiếng với câu nói bất hủ: “cho người nghèo là không còn cái gì”, còn ông già Colonel Fried Chicken Kentucky nói: “tôi không muốn làm con ma giàu trong nghĩa địa”. Ước chi Thiệu biết câu này trước đó vài năm nhỉ?

83.-.USA. Cali. Trận động dất nhẹ xảy ra hôm cuối tuần. Với 3.1 Ritcher scale thì mấy tay bợm nhậu không biết đâu, say quắt cần câu mà. Xảy ra gần phi trường Los Angeles.

84.- Malaysia. Vụ vi trùng Anthrax làm cho kỹ nghệ cao su Mã lai giàu thêm lên. Mãlai sản xuất nhiều nhất... bao tay cao su và áo mưa ngừa thai. Hiện nay Hoakỳ đang khan hàng bao tay cao su, vì hầu hết ai mà dùng tay để mà nhận thơ hàng hóa đều cảm thấy an tâm hơn khi xỏ bao tay cao su này vào. Trên 70% bao tay cao su tại Hoakỳ là làm tại Mãlay vì rẻ bền như... áo mưa vậy.

85.- USA. Microsoft Window XP vừa tung ra chưa kịp... ngáp thì bị hãng Inter Trust Techologies Inc kiện hãng Microsoft vi phạm bản quyền của họ. Hãng này có phần software (phần mềm) bảo vệ các bài hát và videos chống sang lậu thì Window XP mới nhất lại có rồi. Trong khi đó hãng Microsoft lạ thưa ngược hãng Techologies Inc này ăn cắp bản quyền của họ trong tháng trước. Lại ra Tòa Tối Cao nữa rồi.

86.- Vietnam. Tp HCM. Ban Thường Vụ Thành Ủy Tp HCM sẽ đặt tượng đài Thống Nhất tại ngã tư Lê Duẩn- Pasteur cho kip kỷ niệm 30 năm giải phóng Miền nam. Hiện nay các sử gia đang suy nghĩ không hiểu Hà Nội Giải Phóng Miền Nam hay Miền Nam Giải phóng Miền Bắc. Vì hiện nay các cán cuốc được miền Nam giải phóng hết dám xài nhiều danh từ nghe chới với như: “cái nồi ngồi trên cái cốc, đồng hồ không người lái, đến hẹn lại... lên (hardware = phần cứng), phi cơ không người lái... thì New York sợ rồi”

87.- Tin giờ chót: Chúng tôi. Gia cát Tường vừa nhận Email của người bạn (báo Chính Nghĩa) cho biết Tướng tham ô Nguyễn văn Quang (cố vấn an ninh Quốc Gia về tiền bạc của Thiệu) vẫn còn sống tại tiểu bang Georgia. Cám ơn anh nhiều, vì tin Tướng Quang chết được một người thân từ ngoại quốc (ngoài Mỹ) cho biết. Trước đó, chúng tôi và cựu Tướng 3 sao sống tại Bắc California biết Tướng Quang đang sống tại Los Angeles, California một cách nghèo khổ. Nay không phải vậy. Vừa rồi, thứ bảy trước đó vài tuần, chúng tôi có xem một 1 phim của đài TV Nam California (đài 61), lúc 11 giờ khuya. Thấy tang lễ của Tổng thống VNCH Nguyễn văn Thiệu. Người đạo diễn phim này rất giỏi (không thua đạo diễn Nguyễn Long với phim: “Thúy đã đi rồi”) làm người xem rất bùi ngùi, xúc động. Báo Người Việt (lớn nhất Việt kiều hải ngoại) tại Little Saigon có nói tang lể TT Thiệu có vài điều bất ngờ: “những người tưởng rằng sẽ đến... lại không đến, những người tưởng không đến... lại đến”. Những người tưởng đến lại không đến là Bộ Ba Tam Sên (Tướng, Sỉ, Tượng) là Đại tướng Cao văn Viên, Thủ tướng ngậm hột... le thị Trần thiện Khiêm, Tướng Cố vấn An Ninh Quốc Gia thùng tiền Đặng văn Quang. Còn người tưởng không đến là: Tướng Thuần (nổi danh nhờ của vợ... trong Hồi ký 25 năm khói lửa của tướng Lý tòng Bá) lại đến. Nay chúng tôi phục tướng Thuần thêm nữa rồi: “Dẹp thù riêng mà lo chuyện Chung... sự.” Một điều chúng tôi thắc mắc không đoán ra: “Tại sao Nguyễn văn Thiệu là người Công Giáo mà lại xin hỏa táng (lễ Trà Tì)? Trong Sách Chúa có nói: “Các xác hồn ngày kia sẽ sống lại mà chịu sự phán xét cuối cùng”. Nay ra tro thì còn gì mà xác sống lại chịu sự phán xét cuối cùng? Hẹn gặp lại anh chủ báo Việt tại Georgia mà... nhậu một bữa cho đỡ phần hận ngàn năm.Thành thật nhận lỗi này. Cám ơn anh. G.C.T.

88.- USA. New York. Tổng giám đốc xe Ford, Jaques Nasser bị William Clay Ford Jr cho về vườn. William Clay Ford Jr là cháu nội của Henry Ford (tổ sáng lập hãng Ford, lớn nhất hoàn cầu thời bấy giờ). Ford hiện nay đang bị lỗ vốn nặng vì liên quan đến nổ bánh xe của hãng Firestone mà Ford Exlorer bị lãnh đủ. Jaques Nasser, CEO hãng Ford nổi tiếng là ăn nói... hung bạo. Khi ra điều trần trước Quốc Hội, Jaques Nasser nói nhiều câu quá mạnh với các nghị sĩ. Nay Clay Ford muốn nắm lại quyền hành mà trước đó giao cho người ngoài họ Ford. Cựu CEO, Jaques Nasser nổi danh là: “Jaques the Knife “ (tên đao phủ Jaques) vì khi lên ngôi ông ta sa thải hàng chục ngàn người, mà ông gọi là: “những người cản trở hãng Ford” không thương tiếc một ai. Nay lưới trời lồng lộng bị chủ đuổi một cái rụp. Đáng kiếp. Jaques Nasser là người Lebanon gốc Úc đại Lợi.

89.- Japan. Tokyo. Thất nghiệp tại Nhật gia tăng đến mức báo động. Lên đến gần 6%, cao nhất kể từ năm 1950. Kinh tế sẽ tụt hậu.

90.- Indonesia. Jakarta. Chồng của bà Tổng thống Megawati Sukarnoputri bệnh tim phải nhập viện Uùc đại Lợi. Ông Taufik Kiemas là chồng thứ ba của bà Megawati. Hiện nay ông đang bị điều tra vì tội tham nhũng hàng triệu đôla tiền viện trợ cho ngành may mặc.

Trước đó Tổng thống đui mù Indonesia, Wahid bị truất phế vì tội tham nhũng nay tới chồng bà Tổng thống Indonesia. Dân da vàng chậm tiến khi lên ngôi vua là xem tiền Quốc Gia là tiền của gia đình mình vậy.

91.- China. Beijing. Bắc Kinh nhận được $1 tỉ USD tiền ứng trước chuẩn bị cho Thế vận Hội trong 8 năm tới. Tiền tươi được trao từ tay IOC (The International Olympic Committee). Tiền này phần lớn lấy từ hãng Coca Cola và Kodak khi được độc quyền khai thác thị trường Olympic năm 2006 (Winter Olympic) và 2008 (Summer Olympic) tại Beijing.

92.- Germany. Thủ tướng Đức (Chancellor) Gerhard Shroeder yêu cầu Ấn Độ gởi thêm những chất xám (nhân tài) về Computer cho Đức càng nhiều càng tốt. Đức thấy Silicon/ California mướn quá nhiều kỹ sư Computer gốc Ấn độ nên ông giật mình. Kỳ họp hội nghị về Tin học tại Bangalore / Ấn độ (nơi nầy xem như Silicon của Ấn vậy), Thủ tướng Đức mong mõi những nhân tài nên qua Đức mà làm việc cho Đức càng sớm càng tốt. Aán độ lúc này đang đâm hoảng vì nước Hoakỳ, Pháp nay đến Đức thu hút nhân tài hết của Ấn chỉ chừa cho xứ họ dân... lè phè cả đẩn thì nguy to.

93.- Vietnam. HaNoi. Chợ Ngã Tư Sở bị cháy nặng, do câu điện trái phép nên nhiều gian hàng điện tử bị cháy rụi.

94.- Vietnam Tp HCM. Sau một thời gian xìu xìu ển ển, nay gái mại dâm lại nở rộ như nấm mùa Thu. Cá trục đường Huyền Trân Công Chúa, Nguyễn thị minh Khai, Lê Duẫn, Hai bà Trưng, Nguyễn Thông, Ngô thì Nhậm... cảnh níu kéo và đám ma cô càng ngày càng đông khiến các khách... đàng hoàng không dám đi đến con đường này sau 9 giờ đêm. Công an mà đi chừng 2, 3 người thì bị các gái này... kéo cổ luôn. Còn Công An đi đông đến vây bắt thì bọn họ leo lên xe Honda Future chạy mất.

95.- Vietnam. Tp HCM. Bệnh Bạch hầu xuất hiện tại Tp HCM. Trường hợp mắc bệnh đầu tiên tại xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ. Nay lây lan đến 18 quận huyện xung quanh. Đến nay Tp HCM có đến 80 trường hợp. Dịch Bạch hầu phát ra, mau chóng. Đa số là trẻ em dưới 5 tuổi.

96.-.- USA. New York. Một Việt kiều 61 tuổi, Bà Kathy Nguyen, nhân viên làm việc tại nhà thương New York bi dính Anthrax phổi, chết. Cơ quan điều tra bối rối vì chưa tìm lý do gì khiến bà bị nhiễm Anthrax. Bà gốc người Rạch Giá/ Vietnam. Bà có một người con trai, tử nạn xe hơi tại New York 6 năm trước. Hiện nay có 17 người bị Antrax, 10 người bị về phổi nặng nhất trong các Anthrax. Có một nguồn tin cho rằng Anthrax loại cực nhuyễn là của Hoakỳ làm ra trước thời Nixon (chúng tôi sẽ phối kiểm lại). Nhưng nếu có biết cũng không dám nói vì có giấy tờ chứng minh đâu? Gài Antharx vao bì thư phải là nhân viên giỏi trong phòng thí nghiệm mới được, nếu không cẩn thận thì mình dính trước tiên, rồi vào nhà thương thì lòi đuôi ra hết ráo.

97.- South America. Panama. Các nhà khảo cổ đã tìm được chiếc tàu nguyên thủy của nhóm Christopher Columbus tại vùng biển ngoại biên Panama (gần cảng Portebelo). Đoàn tàu 4 chiếc, bỏ hết 2 chiếc, còn lại 2 chiếc đi tìm Tân thế Giới. Cảng Portebelo trước đó 500 năm là nơi rộn rịp nhất của nhóm Spanish đi tìm vàng và buôn bán với Tân thế Giới (New World). Hiện nay khu này được chánh phủ Panama phong tỏa vì thuộc khu vực khảo cổ loại quý (lý do là có tàu có chở vàng đầy nhóc dưới hầm)...

98.- Úc đại Lợi. Chánh quyền đang điên đầu vì tại đảo Kangaroo / cực nam Úc đại Lợi. Có quá nhiều gấu con Koalas sanh đẻ tại đó. Đảo này chỉ đủ thức ăn cho khoảng 2000 con mà thôi. Trước năm 1996 Bộ Thú Rừng (South Australia Wild Life Advisory) khuyến cáo nên giết khoảng 5000 con koalas mới đủ cây khuynh diệp cho nó ăn. Bị dân chúng phản đối dữ dội, nên từ đó gấu con mặc tình sanh nở. Nay Bộ Thú rừng lại yêu cầu giết khoảng 20 ngàn con thì mới đủ thức ăn còn nếu không thì hết lá cậy thì chết hết ráo koalas luôn. Tại sao không gởi qua Việtnam cho họ... nhậu 7 món koalas?

99.- Thailan. Bangkok. Trên 300 ngàn sư sãi Thái và Phật tử tề tựu tại 32 ngàn ngôi chùa tại Tháilan, cầu nguyện cho vong linh những nạn nhân vụ New York vừa qua. Cầu nguyện cho Hòabình tại Hoakỳ và tại Afghanistan.

100.- Đông Aâu. Georgia. Tbilisi. Tổng thống Georgian, Eduard Shevardnadze sa thải hết ráo các nhân viên Nội các chánh phủ của ông ta. Lý do nội các bất mãn vì nhiều sự tham nhũng trong chánh phủ. Tổng thống này sợ bị mất ghế nên đuổi người trước khi họ ra tay lật bằng lá phiếu tại quốc hội Georgia.

101.- Vietnam. Tp HCM. Nhóm nhà khoa học Khoa sinh học tại Trường đại học Khoa học Tự Nhiên Tp HCM, do Tiến sĩ Dương công Kiên trồng thành công giống cam quýt không hạt gốc từ Châu Mỹ, châu Phị tại Hóc Môn (Tp HCM). Giống này không hạt, ruột vàng, vị ngọt đậm, trọng lượng cam từ 250 – 280 gr / quả, quýt từ: 230 – 250 gr/ quả. Cam quýt này không bị bệnh vàng lá, chồi phát triển mạnh và tàn thấp, nhiều quả.

102.-Afghanistan. Miền Bắc. Một trực thăng chở toán biệt kích Hoakỳ bị rớt vì thời tiết xấu. Phi hành đoàn được cứu sống về lại căn cứ an toàn. Hoakỳ không cho biết trực thăng rớt tại đâu hay bởi lý do gì.

103.-.-U.K. London. Nhà văn mà đầu được treo giá bởi Iran, Salman Rushdie nhảy vào vòng chiến. Ông cho rằng Âu Mỹ lầm lẫn giữa dân Hồi Giáo và Osama bin Laden. Ông nói Hoakỳ đang bị bệnh hoang tưởng: “paranoid” về dân Hồi Giáo, theo ông thì Hoakỳ chưa phân biệt đâu là Thiện và Ác của đạo Hồi. Salman Rushdie viết quyển sách: “Satanic Verses” (Lời kinh của Satan) (ám chỉ Mohammed tạo ra những lời kinh độc địa) và quyển này gây bão tố khắp nơi. Tại Iran, cha già dân tộc Ayatollah Khomeni treo đầu ông lên đến $1 triệu USD, làm cho Anh quốc phải thuê bao an ninh bảo vệ mạng ông trọn đời. Sách được in ấn tại Pháp thì nhà xuất bản bị bom đốt cháy. Nhưng thật sự quyển sách Satanic Verses không hay ho gì cho lắm, chỉ có đoạn nói đến một người tiên tri giả hình mà thôi, như vậy làm nhóm Hồi Giáo tức lồng lộng lên rồi.

104.- USA. California. Hôm nay tự dưng Thống đốc Cali, Gray Davis ra lệnh báo động đỏ, lính chiến đến bảo vệ những nơi quan trọng tại California như cầu Golden Gate vv..vv... Ông cho rằng tụi ác ôn khủng bố sẽ giựt xập cầu cho mà coi. Dân Cali lúc này coi bộ mệt vì nhiều chuyện báo động đỏ. Đi phi trường thì bị xét không chừa một cái gì hết, những nơi buildings lớn mà chụp hình tới lui thì coi chừng ra ngoài đường thì gặp Police chạy xe “black and white” ngó trừnng trừng. Mấy tiệm ăn, hay chợ của nhóm... xà rông (Aán độ, Pakistan, Armanian...) thì vắng hoe.

105.- USA. Washington State. Sau 48 giờ chính thức tung ra thị trường Window XP thì tại Á Châu đã có bán bản sao copy in lậu Window XP này. Mặc dầu nhóm Window XP đã gài những secret code chống sang lậu, nhưng Á Châu đã phá tung hết. Như chúng tội đã loan từ trước. Giá Window XP toàn bộ professional giá $ 579 USD chưa kể thuế... thì tại con đường chánh ở Malaysia, người ta bán có: “10 ringit” (tương đương $2 USD). Xin miễn nói về VN. Họ giỏi hơn nhóm xà rông Malaysia nhiều lần hơn. Còn tại China thì copies Window XP đang tràn ngập đầu đường xó chợ, quá rẻ cho dân PC và Internet mua về xài.

106.- Cambodge. Pursat. Tỉnh lỵ nhỏ cách thủ đô Phnom Penh 30 miles, bị liệng lựu đạn vào bót cảnh sát. Ít nhất có 6 trái lựu đạn.Không chết một ai. Chánh phủ cho rằng nhóm phản động muốn lật đổ chánh phủ. Nên nhớ Cambodge sắp đến mùa bầu cử rồi.

107.- Malaysia. Chánh phủ vừa treo cổ 3 tay phù thủy sát nhân sáng nay (witch doctor, mà tay tổ la bà Mona Fandey cùng chồng Mohammed Affandi Abdul Rahman 44 tuổi). Một nghị viên Mazlan (tốt nghiệp đại học Hoakỳ) nhờ vợ chồng phù thủy làm phép cho đậu kỳ bầu cử tới với số tiền lớn. Nhóm này liền chặt đầu nghị viên Mazlan rồi chôn giữa nhà họ. Cảnh sát thấy 3 tay này tiêu xài phung phí bằng tiền dollars và credit cards của Mazlan, nên theo dõi và khám phá vụ án mạng tày trời này. Vụ án từ 1995 đến nay mới kết thúc.

108.- USA. Washington DC. Sau khi hồ hởi cùng nhau săn lùng Osamar bin Laden, Bush II hy vọng chìa hiệp ước ký với Nga về Star Wars (hay là NMD) thì Nga sẽ ký liền. Ngoại trưởng Nga, Igor Ivanov vừa tuyên bố với báo chí tại Washington DC là Nga sẽ không ký một điều gì với Hoakỳ về vụ Star Wars này. Gáo nước lạnh này làm Bush II giật mình, gáo trước là Israel tạt vào Bush II vụ Palestine.

109.- Vietnam. Tp HCM, bến Bạch Đằng bị hư hỏng vì va chạm tàu cao tốc với nhau. Tàu cao tốc cánh ngầm thường xuyên chạy từ Saigon đến Vũng Tàu chừng 1 giờ 25 phút, còn đi xe đò... cao tốc thì đến Vũng tàu chậm hơn, có khi tới sớm trước 100 năm.

110.- Vietnam. Cách đây không lâu toàn thể dân Việt đều không dám ăn Phở vì họ cho bánh Phở nhuộm thuốc ướp xác rồi chánh phủ đi lùng kiếm tiệm Phở nào có bánh nhuộm “formal”, rồi sau đó dân Việt tạm yên lòng là bánh Phở không còn nhuộm thuốc: “formal” này nữa. Nhưng vừa rồi Viện Y tế Công Cộng do Bác sĩ Nguyễn thu ngọc Diệp thanh tra thì bánh Phở hôm nay họ còn nhuộm nhiều hơn trước nữa và lây lan đến mì gói luôn. Tin này đưa ra dân Việt vẫn tỉnh bơ vì họ nghe quá nhàm rồi, có người nói nếu không ăn Phở thì ăn cái gì? Có chết ai đâu? Trời kêu ai nấy dạ mà? Bánh Phở không nhuộm formal ăn đâu có ngon?

111.-VietNam. Bộ Thương Mại ra lệnh bắt đầu 1 tháng 11 năm 2001 cấm lưu thông những xe có xăng pha chì, ngoại trừ xe chánh phủ và quân đội. Lời bàn: “tại sao không cấm xe chánh phủ và quân đội xài xăng pha chì? Vì nếu cấm thì xe chánh phủ và xe quân đội bị vụt thùng rác hết, rồi họ đi bằng xe gì? Khi nào còn xăng Quân đội thì ta còn chạy phom phom...

112.- Vietnam. Tổng Bưu Điện và Tin Học báo động virus Happy Time sẽ tấn công máy vi tính vào ngày mà có số cộng lại = 13, ví dụ ngày 2-11 hay là 1-12... Virus này tự động cộng lại ngày 13 và sẽ từ từ xóa sạch hard disk của PC vi tính, nó lan truyền bằng ngã Email. Chưa có cách trừ virus này, bạn chỉ cần sửa tự động ngày tháng cho đừng cộng lại là 13 thế thôi. Nguồn phát xuất từ Hongkong, vì Hongkong rất kỵ số 13.

113.-Afghanistan. Liên minh phương Bắc vừa chiếm được huyện Agopruk, nằm cách thị trấn Mazar-e-Shariif về 50 km tây Nam. Muốn chiếm thủ đô Kabul thì bắt buộc phải chiếm được huyện này. Hiện nay Taleban đang dần co cụm lại. Nhưng Taleban vừa bắt được cựu bộ trưởng quốc vương Shah (86 tuổi) và treo cổ cả nhóm này. Cựu quốc vương Shah tánh tình y như Bảo đại vậy. Không gian hùng nhưng cũng không yêu nước. Nhưng 3 ngày sau tỉnh lỵ Agopruk bị nhóm Taleban đánh chiếm lại

114.- Cộng Đồng Aâu Châu (E.U) mới chủ tịch Palestine là Yasser Arafat đến Brussel (Bỉ / Belgium) mà họp Thượng đỉnh với 27 quốc gia Âu Châu, đây l điều hãnh diện cho ông Arafat (người chuyên quấn khăn ăn trầu quanh đầu, màu xanh biển là hòa bình, màu đỏ là máu lửa, màu đen là tang tóc... như vậy, mà thế giới chưa đoán ra sao?) Cộng Đồng Âu Châu mời Arafat mà không mới Thủ tướng Hung dữ mập lùn của Do Thái Areiel Sharon, tại sao vậy? Hãy mời ông ta qua phó hội Quần Hùng... rồi cho lính bắt nhốt luôn vì tội lỗi ngày xưa... tàn sát nguyên một khu lều tị nạn của Palestine mà đa số là phự nữ và trẻ con, nhưng nếu làm vậy coi chừng Hoakỳ.

115.- Canada. Toronto. HÌnh như chính quyền tại Toronto đang bước gần đến việc chính thức hóa cho hút cần sa (marijuana). Hội Đồng Ytế Thành Phố Toronto (Board of Health) đã thông qua một kiến nghị của thành phố Toronto yêu cầu bỏ điều luật hút marijuana là ở tù lập tức nhưng còn lâu mới được quốc hội thông qua.

116.- USA. California. Los Angeles. Phim “The West Wing” và phim: “The Soprano” chiếm đươc giải thưỡng Emmys năm 2001. Giải Emmys này do Truyền hình và Khoa học thành lập cách đây 53 năm. Bị đình trệ 3 lần từ khi New York bị thảm họa đến nay mới xong.

117.- Singapore. Một dự án bỏ dở chừng 100 năm nay. Đường xe lửa nối liền từ Singapore đến Beijing (China) sẽ được chánh phủ Singapore bàn lại với China trong kỳ họp thượng đỉnh đến. Nghĩa là đường sẽ chạy từ Singapore đến MãLai, lên Tháilan, rẽ xuống Cambodge rồi xuống ViệtNam, rồi chạy suốt Nam đến Bắc VN, xuyên đến Côn Minh (Kunming) rồi nhập vào dòng xe lửa chánh của Trung Quốc mà đến Bắc Kinh. Đây là những đoạn xe lửa từ khi Pháp đến VN cai trị toàn thể Đông Dương mà thôi. Dài gần 6000 km. Ý kiến đưa ra bởi Thủ tướng Mãlai Mahatir Mohammad vào năm 1995. Trước đó Anh và Pháp định thành sau khi đoạn đường xuyên Tây bá Lợi Á từ Bắc Kinh đến Moscow nhưng Cộng sản cướp chánh quyền thì bị bỏ dở. Tư năm 1900 đến nay mới nhắc lại.

118.- Vietnam. Tp HCM. Trước đó vài số báo Đại Chúng, chúng tôi có nói đến một thảm trạng những đứa bé bị nhiễm HIV / AIDS bị thân quyến bỏ rơi, nay chánh quyền Tp HCM vừa mới có ý định thành lập một trung tâm nuôi dưỡng những đứa bé vô tội bị nhiễm bệnh thế kỷ này. Sở Kế Hoạch & Đầu Tư Tp HCM vừa phê duyệt dự án xây một Trung Tâm Tam Bình, để chăm sóc nuôi dưỡng trên 150 bé hài nhi bị nhiễm HIV/ AIDS mà mẹ bỏ rơi tại nhà bảo sanh. Dự án tốn hơn 7 tỉ đồng VN. Trung Tâm đặt tại đường Bà Giang, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức.

119- Vietnam. Giải vô địch Thế Giới về Wushu năm 2001, được tổ chức tại Armenia thì đội tuyển VN đem về 8 huy chương vàng, 6 huy chương bạc và 6 huy chương đồng. Cô Nguyễn thúy Hiền chiếm 3 Vàng về: Trường quyền, Thương thuật, và Đao thuật. Với kết quả này VN đứng hạng Nhì, còn Singapore nơi mà có lò võ chánh truyền của Thiếu Lâm Bắc Phái (Tung Sơn) không thấy nói đến. Phái Võ Đang tại Hongkong cũng im luôn. Sao vậy?

120.- Afghanistan. Sau vài tuần im lặng, nay tên tội đồ thế kỷ 21 là Osama bin Laden lại lên TV bằng phim thu sẵn, cha nội râu dài quá rốn hình như định chọc tức Bush II (không một tí râu) kết án Liên hiệp Quốc theo đạo Thiên Chúa và cùng Do Thái mà đánh giết dân Hồi Giáo. Sau đó chánh quyền Taleban trả tự do cho một nhà báo Paris Match, Michel Peyrard. Như vậy chúng tôi, báo Đại Chúng đã nói trúng là Tây Mũi Lỏ rất khôn trong chiến trận Hồi Giáo và Hoakỳ này. Jacques Chirac nói cứng nhưng không làm mạnh như Hoakỳ là xét giấy nhóm... xà rông hay trục xuất nhóm Xà rông Ả Rập nên họ để yên tháp Eiffel cho du khách chụp hình đem về nhà mà khoe vui. Nên nhớ quanh Thủ đô Ánh Sáng Nhân Loại là Paris có gần trên dưới 5 triệu dân xà rông Ả Rập, họ mà... cuốn xà rông Thánh Chiến thì lính Sen Đầm chạy... văng nón “Kê-pi” liền.

121.- Vienam. Tòa Đại Sứ Hoakỳ tại VN ra thông cáo ngưng xét đơn xin du lịch, du học, chữa bệnh vv... từ VN sang Hoakỳ, vì tình trạng bất ổn hiện nay cho đến khi có lệnh mới.

122.- USA. California. Westminster. Thủ đô tị nạn của Việt kiều (Báo Người Việt số ngày Chủ nhật, 4 tháng 11 năm 2001). Bắt chước con cháu Nguyễn văn Thiệu, là: “làm chính trị phải lỳ”, hai Cộng Đồng Tự Đại Diện Người Việt tại Quận Cam là: Ông con Trần ngọc Thăng và Bà lóc nhóc lách nhách Nguyễn minh Nguyệt bị Đại Hội Bất Tín Nhiệm Cộng Đồng (28/10/2001) bất tín nhiệm Hai Cộng Đồng Tự Đại Diện Người Việt tại Quận Cam. Mặc dầu đã có nhiều lần các Hội đoàn Giáo Phái yêu cầu Hai Cộng Đồng của Ông con “Thăng” và “Bà lóc nhóc lách nhách Nguyệt” nên xáp nhập vào một. Nhưng cả Hai đều theo gương con cháu Nguyễn văn Thiệu. Công nhận câu của Thiệu: “Làm Chính Trị Phải Lỳ” rất hay nhưng rất đáng tởm. Đáng lý Thiệu phải nói: “Làm Quân Nhân phải Lỳ” thì mới thắng được Cộng Sản. Lý do Hai Cộng Đồng Tự Đại Diện Người Việt chưa chịu xáp nhập, vì gần đến Mùa Đớp Hít rồi. Mùa Xuân Tết đến Hội Chợ. Hiện nay Ông con Thăng và Bà lóc nhóc lách nhách Nguyệt tự dưng đăng báo là Hai Cộng Đồng này đã Xáp Nhập hồi khuya vừa rồi? Đại Hội Bất Tín Nhiệm Hai Cộng Đồng này rất khăm. Tại sao? bắt Một Ông và một Bà bắt Xáp Nhập thì phạm Thuần Phong Mỹ Tục Dân Việt có 4000 năm Văn Hiến sao? Thật sự lập Hội để làm Chủ tịch không khó tại Hoakỳ, chỉ cần tốn khoảng $ 800 USD, rồi nộp By Laws (nghĩa là Nội Quy) thì sẽ được Liên bang Hoakỳ cấp giấy phép. Với số tiền $800 USD thì Chủ tịch thu lời hàng ngàn lần hơn. Không cần học hành bằng cấp mà chi, chỉ cần $800 dollars thì tiệc tùng nào cũng được mời ngồi ghế danh dự, rồi tại Vietnam mà có thiên tai bão lụt thì đó là lúc mình được tiền, chụp hình lên TV, đang báo vv.vv... tiền vào như nước, và làm giấy tờ ma chứng minh thế là xong. Khi mệt mỏi, thì nhường ghế lại cho kẻ kế vị với số tiền khoảng $10 ngàn USD (vì đã có hệ thống cơ sở rồi) và xưng danh với Việt kiều là Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng VN. Khi Tết sắp đến là lúc tiền vào như nước, xin mướn một chỗ trống như sân đá banh trường học rồi mỗi gian hàng bán chả giò, thịt nướng thì thu tối thiểu là $500 USD... hồ sơ sổ sách khai với Thuế là lỗ hay tự nguyện (non-profit organization)... Chừng 3 năm thì mua được nhà và xe hơi. Học hành bằng cấp Kỹ sư, Bác sĩ rất tốn trí não và không được trọng vọng bằng chức Chủ tịch Cộng Đồng VN phải không? Lời khuyên đối với đám Đại Diện lóc nhóc lách nhách này chúng ta nên vỗ tay để khỏi bị chụp mũ Cộng Sản, nhưng tiền thì nên gời thẳng cho nạn nhân và phước đức mình hưởng đủ 100%, còn gởi cho đám Khất Thực này, tiền mất, họ được tiếng thơm và mình được đám lóc nhóc lách nhách này nói là đồ ngu nói một cái là đưa ngay tiền, phải không?

123.- Cuba. Bão Michelle làm chết 5 người và gây hư hại nhà cửa nặng nề tại Cuba. Hiện nay bão đang tiến đến Florida nhưng sức gió yếu hơn.

124.- USA. Washington DC. Khoảng 150 nhân viên Ytế cao cấp được chích ngừa bệnh đậu mùa (smallpox) vì họ nghi nhóm khủng bố sẽ ra tay nữa. Lý do vì trước đó Hoakỳ đã chế loại này và nước Nga cũng chế được loại này, nên sợ bị gậy ông đập lưng ông nên phải chích trước cho ngủ yên tâm hơn. Còn chích cho cả nước Hoakỳ thì... impossible, no way.

125.- China. Hunan. Trung cộng đang huy động hàng ngàn quân lính và công an đến tỉnh Luoyang / Henan vì có khoảng 11 tấn (lập lại 11 tấn) sodium cyanide bị chìm trên chuyến tàu chở chất này. Chất Cynide dùng trong kỹ nghệ đào vàng và kim loại quý. Chất này vô cùng độc, chỉ cần một muỗng cà phê là có thể giết nguyên một trường học 2000 học sinh. Chất kịch độc này chìm xuống sông nổi tiếng là Hoàng Hà (Yellow River). Nơi nầy là vựa thực phẩm, trái cây, nuôi gtia súc v.v... Trước đó tại Châu Đốc cũng có vụ cháy nhà kho chứa thuốc giết rầy, hàng trăm tấn thuốc giết rầy bị đổ xuống sông Châu Đốc chết người và vật. Tại khu vực này, sông Luohe cá chết đầy sông lập tức, gặp con buôn ác độc đem xẻ thịt rồi bán nơi khác. Con nít ăn vào chừng 3 năm là đui mù sau đó. Năm vừa rồi tại hầm mỏ ở Lỗ ma Ní (Romania mine) họ làm tháo một số tấn thuốc cynide vào sông Somes. Chất độc làn dài đến 1000 km gồm sông Danube, làm ảnh hưởng đến nước uống của Romania, Hungary, Yugoslvia... hàng ngàn tấn cá chết sạch. Ảnh hưởng đến nay vẫn còn là... có sông nhưng không có cá nữa.

Gia Cát Tường

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002