Đại Chúng số 86 - phát hành ngày 16/11/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


KỶ NIỆM 10 NĂM “VẺ VANG DÂN VIỆT”

Nhà báo Trọng Minh, người khai lập bộ sách mang tên “Vẻ Vang Dân Việt” đã long trọng tổ chức một buổi họp mặt văn nghệ nhân dịp kỷ niệm 10 năm hiện diện của bộ sách này. “Vẻ Vang Dân Việt”  là bộ sách ghi chép và vinh danh những người Việt Nam lưu lạc ở trên xứ lạ quê người, đã xây dựng lại một cuộc đời mới cho chính họ, và quan trọng nhất, đã vượt thoát những trở ngại thật gian nan để tạo dựng được những thành công lớn làm “Vẻ Vang Dân Việt”.

Buổi lễ kỷ niệm 10 năm vẻ vang dân Việt được tổ chức vào ngày thứ sáu 12 tháng 10 năm 2001 tại thư viện Richard Nixon, THE RICHARD NIXON LIBRARY & BIRTHPLACE, một địa điểm thật đẹp, thật trang trọng tọa lạc trong thành phố Yorba Linda thuộc tiểu bang California.

Hơn 200 quan khách có mặt trong buổi lễ kỷ niệm, gồm nhiều khuôn mặt quen thuộc của các giới nghệ sĩ, truyền thông cũng như trí thức của vùng nam California. Trước giờ khai mạc là một buổi tiếp tân thân mật để quan khách có dịp gặp gỡ và chuyện trò, cũng như thưởng thức những món ăn nhẹ nhưng cũng thật ngon miệng.

Chương trình kỷ niệm 10 năm “Vẻ Vang Dân Việt” khai mạc qua bài nói chuyện của bác sĩ Đặng Đức Nghiêm tóm lược quá khứ hình thành bộ sách “Vẻ Vang Dân Việt”, tiếp sau là phần trình tấu dương cầm của cầm thủ Văn Hùng Cường. Trong phần một của cuộc trình tấu, Văn Hùng Cường đã độc tấu hai bản nhạc nổi tiếng của Beethoven “Moonlight” và “rage over a lost penny”.

Nhà báo Trọng Minh đã lên diễn đàn long trọng giới thiệu và tuyên xưng những nhân vật làm vẻ vang dân Việt. Khán thính giả đã nồng nhiệt ca ngợi những nhân vật được giới thiệu qua những tràng pháo tay thật dài. Nhà báo Trọng Minh cũng trang trọng giới thiệu và sau đó gửi lời cảm tạ đến những nhà Mạnh Thường Quân đã yểm trợ ông trong công việc làm được kỷ niệm 10 năm ngày hôm nay.

Tiếp sau là một chương trình nhạc thính phòng với sự đóng góp của những nghệ sĩ tên tuổi như Anh Dũng, Bích Liên, Lê Hồng Quang, Nguyễn Vương Hương, Luân Vũ, Hạo Nhiên, Chuan neng Lee, Huỳnh Hữu Đoan và Đặng Trần Thiện.

Cầm thủ Văn Hùng Cường trở lại sân khấu trong phần thứ nhì của buổi trình diễn với những bài nhạc của Chopin, anh đã được khán thính giả nồng nhiệt tán thưởng. Phần trình tấu của Văn Hùng Cường cũng chấm dứt đêm “Kỷ niệm 10 năm Vẻ Vang Dân Việt” của nhà báo Trọng Minh.

Một buổi chiều cuối tuần thật đẹp, một buổi kỷ niệm đầy ý nghĩa, một chương trình văn nghệ thật tuyển lựa, một cuộc họp mặt thật trang trọng, đó là một niềm hạnh phúc quý giá trong cuộc đời thật vô tình này.

Lê thị Thanh Bình 10/2001

 

Dư  âm sau buổi văn nghệ kể trên:

Theo thư Email từ trong nước gửi ra thì tối Chúa Nhật 21 tháng 10 năm 2001, đài VOA đã cho phát thanh về Việt Nam một  bài tường thuật khá dài về buổi Kỷ niệm 10 năm phát hành Tuyển tập VẺ VANG DÂN VIỆT được tổ chức tại miền nam California, đặc biệt nhiệt liệt tán dương nghệ thuật trình tấu dương cầm của dương cầm thủ Văn Hùng Cường và thành tích của người sáng lập Tuyển tập VVDV.

Ngoài ra, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, giám đốc chương trình Việt ngữ của đài Á châu Tự Do, không những đã đích thân từ Hoa Thịnh Đốn (Washington, D.C.,) về tham dự buổi Kỷ Niệm 10 năm phát hành VVDV, và cho phát thanh một loạt bài phóng sự về Việt Nam, còn gửi về tác giả Trọng Minh một văn thư nguyên văn như sau:

“Trước hết xin cám ơn Anh đã mời và cho dự buổi Kỷ niệm 10 năm phát hành bộ Vẻ Vang Dân Việt. Đơn thân độc mã mà Anh làm được bộ này, kiên trì sau bao nhiêu năm để Chị và cháu trai của Anh Chị phải thiệt thòi, Anh có quyền hãnh-diện về cái nhìn xa nhìn rộng và cái sức bền bỉ kiên gan của Anh. Đây không phải chỉ là một thành-tựu cá-nhân của riêng Anh—đã đành rồi—mà còn là một đóng góp thật hữu ích vào kho tàng nhân-tài của nhân-loại nữa. Bằng-chứng, như Anh thấy và cũng như chính tôi đã nêu ra, đến nay đã có một số người “đi thẳng từ Vẻ Vang Dân Việt vào sách báo và các từ-điển nhân-vật của Mỹ và của thế-giới.” Công này là công lớn của Anh.

..... ba người đã vào sách “Making It in America.” .....

Anh cũng đã khám phá ra và giới-thiệu Văn Hùng Cường, thật là một ngỡ ngàng thích thú của tôi. Bích Liên và các anh chị khác (Anh Dũng, v.v.) hôm đó hát và chơi đàn cũng rất đặc-sắc, đặc-biệt đáng yêu là Vương Hương, con anh Trịnh Cung. Anh cho gửi lời hỏi thăm tất cả, cả anh chị BS. Đặng Đức Nghiêm.”

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002