Đại Chúng số 86 - phát hành ngày 16/11/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


ĐỌC BÁO DÙM BẠN

Ký Điệu ghi lại

I. - Tìm hiểu Hồi Giáo: Lịch sử và đức tin Hồi Giáo. (bài của Lữ Phương. Saigon Times (Úc) do Nhật Báo Người Việt đăng tải. Vì bài khá dài nên Ký Điệu chỉ ghi tóm lại những phần quan trọng.

Sống ở Úc đại Lợi, ta thấy trong ngôn ngữ tiếng Anh có hai từ được dùng để chỉ người Hồi Giáo là từ Muslim và Islam, nhưng thực tế thì từ Islam được coi là từ thích hợp hơn để mô tả một giáo phái theo tư tưởng của Giáo Chủ Mohammed. Nói cách khác, Hồi Giáo có thể được gọi là Islam hay là Mohammedaism cũng không có gì khác trên lý thuyết. Tuy nhiên, những người Hồi Giáo nhìn nhận từ Islam như là một từ có tính cách phổ thông và đơn giản hơn.

Căn cứ vào truyền thống của những người Hồi Giáo thì kinh Qur’an chỉ thuần túy ghi lại những lời mặc khải của Đức Allah mà Giáo Chủ Mohammed, trong tư cách môït nhà tiên tri và là một sứ giả của Đức Allah, chỉ là người chuyển tiếp những lời mặc khải này tới những người trần mắt thịt. Nói cách khác, tuy kinh Koran chỉ ghi những lời nói của Giáo Chủ Mohammed nhưng thực tế phải hiểu điều đó chính là những lời của Đức Allah được truyền khải qua sứ giả của Người.

Trong số 114 chương (suras) được viết trong Kinh Qu’ran, đa số được ghi lại ngay trong thời Giáo Chủ Mohammed còn tại thế. Những chương còn lại được ghi xuống dựa vào trí nhớ của những bậc thức giả trong Hồi Giáo sau khi Giáo Chủ Mohammed tạ thế.

Cũng theo sự nhìn nhận của chính người Hồi Giáo thì những lời mật khải của Đức Allah được viết trong kinh Qu’ran là một thánh thư có tính cách nguyên thủy và chính xác nhất, bất khả chuyển dịch sang bất cứ ngôn ngữ nào ngoại trừ tiếng ẢRập.

Nhìn chung, tư tưởng Hồi Giáo được đặt trên nền tảng 5 tín điều căn bản:

1.- Tín điều thứ nhất:

 Là trong vũ trụ chỉ có một Đấng Tối cao Duy Nhất, Hằng Hữu Chúa tể của muôn loài. Đấng Tối Cao này gọi là Allah. Một khi tín đồ Hồi Giáo đã có niềm tin tuyệt đối vào Đức Allah thì người tín đồ đó sẵn sàng dâng hiến một cách trọn vẹn toàn bộ thân xác, tâm linh cũng như tư tưởng cho Đức Allah không một chút đắn đo.

2.- Tín điều thứ hai:

Là những người Hồi Giáo tin tưởng có những vị thần và trong số những vị thần có thần Gabriel là vị thần đã thức tỉnh Mohammed và cho Mohammed biết về ơn Thiên triệu của Đức Allah khi Mohammed hãy còn là một người dân giả bình thường, năm ông 40 tuổi.

3.- Tín điều thứ ba:

Những người Hồi Giáo tin tưởng là trước sau chỉ có 4 cuốn Kinh Thánh chính thức ghi lại những lời mặc khải của Đức Allah: Kinh Torah của Moses, Kinh Zabur (Psalm) của David, Kinh Phúc Âm (Evangel) của Giêsu và kinh Qur án của Mohammed. Trong bốn cuốn kinh thì kinh Qu’ran là kinh điển cuối cùng và là một khải tối hậu có giá trị chung quyết của Đức Allah dành cho toàn nhân loại.

4.- Tín điều thứ Tư:

Người Hồi Giáo tin tưởng,từ thuở khai thiên lập địa cho đến nay, nhân loại có trước sau 28 vị tiên tri và sứ giả của Đức Allah, trong số đó Mohammed là vị tiên tri và là vị sứ giả cuối cùng nhưng đồng thời là vị tiên tri vĩ đại nhất, có trọng trách nhất so với tất cả những vị tiền nhiệm.

5.- Tín điều thứ Năm:

Người Hồi Giáo tin tưởng sẽ có Ngày Tận Thế và trong ngày đó công tội sẽ được phán xét, thưởng phạt sẽ được thực hiện.

Giáo chủ Mohammed chính thức nhắm mắt giã biệt cõi đời vào năm 632 sau khi mãn nguyện chứng kiến tư tưởng Hồi Giáo như một cơn gió lốc trên toàn bộ những quốc gia trong vùng Ả Rập. Tuy nhiên trước khi nhắm mắt, Giáo Chủ Mohammed không chính thức chỉ định người kế nhiệm mình, nên sau đó không lâu, đế quốc Hồi Giáo mênh mông trãi qua những cuộc tranh chấp giữa những người kế nhiệm đầu tiên là Uthman và con rễ của Giáo chủ Mohammed là Ali. Chính sự chia rẽ này Hồi Giáo chia thành hai hệ phái tôn giáo Hồi Giáo. Đó là hệ phái Sunnis (hay là Sunnites) là những người ủng hộ Uthman làm giáo chủ. Hệ phái thứ hai là Shiites (hay là Shiahs) là những người ủng hộ Ali làm giáo chủ.

Tuy nhiên trong số hàng loạt những ràng buộc, những luật lệ bắt buộc mỗi tín đồ phải theo con đường đạo giáo của mình. Tuy nhiên trong số hàng loạt những luật lệ và những tín điều đó, có 5 điều được gọi là cột trụ (pillars) đòi hỏi tất cả những người Hồi Giáo phải tuân theo.

1a.- Cột trụ thứ Nhất: Người Hồi Giáo phải là người có đức tin vào Đức Allah là đấng Tối Cao Duy Nhất, Tự Hữu, Vĩnh Cữu, Chúa tể của muôn loài và Giáo Chủ Mohammed là Sứ Giả và là nhà Tiên tri cuối cùng của Người.

2a.- Cột trụ thứ Hai: Người Hồi Giáo phải duy trì sự cầu nguyện của mình một cách liên tục trong suốt cả cuộc đời của mình theo 2 hình thức: a.- Hình thức thứ nhất là Cầu Nguyện cá nhân tự mình cầu theo con tim không theo nghi lễ hay luật lệ nào, hình thứ thứ hai là cầu nguyện theo Salat (là phải theo nghi thức và những lời nguyện cầu nhất định) và phải cầu nguyện mỗi ngày 5 lần (mặt trời mọc, buổi trưa, buổi chiều, mặt trời lặn và buổi tối)

3a.- Cột trụ thứ Ba: Mỗi năm vào tháng Chín (theo Hồi lịch) tất cả đàn ông đàn bà đã đến tuổi thành niên đều phải ăn chay kiêng cử đồ ăn thức uống cùng sự ân ái xác thịt từ lúc mặt trời mọc đến mặt trời lặn. Riêng người tàn tật, già cả hay những người trên con đường hành trình hay làm việc khẩn cấp thì có thể được hoãn sự ăn chay của mình. Tháng ăn chay này gọi là tháng Ramada.

4a.- Cột trụ thứ Tư: Người Hồi Giáo đều phải có bổn phận đóng góp tài chánh cho cộng đồng Hồi Giáo hay cho quốc gia. Sự đóng góp này tương đương l/5 lương bổng của mình. Đó là mục đích giúp người nghèo khổ trong đạo và giúp Đạo trong việc khuếch trương đạo Hồi.

5a.- Cột trụ thứ Năm: Người Hồi Giáo ít nhất trong cuộc đời của mình phải hành hương đến Thánh Địa Mecca hay Medina (trong Saudi Arabia). Những người nào vì ốm yếu, tàn tật hay không thể đi được thì có thể ũy nhiệm người khác đi thay mình hoặc có thể làm di chúc cho một người khác hoàn thành sở nguyện của mình nếu chẳng may nhắm mắt bất ngờ.

 

II.- Pháp Sư Giác Đức: “Thiền Sư Nhất Hạnh đã đứng về một phía gần như chống Mỹ” (báo Thời Luận Oct, 12, 2001. Trang đầu tiên).

San Diego- Ngày 6 tháng 10, 2001 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoakỳ, văn phòng II Viện Hóa Đạo, đã khai diễn đại hội tại phòng họp của khách sạn Ewst Western. Hòa thượng Thích hộ Giác đã đọc diễn văn khai mạc.

Nhân dịp này, ký giả Nguyễn Ngân đã phỏng vấn một số chức sắc về trang quảng cáo cũng như bài phỏng vấn của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh trên báo New York Times, nói rằng bom Mỹ đã phá hũy thành phố Bến Tre với 300 ngàn dân chỉ vì bẩy du kích cộng quân bắn súng phòng không và đã bỏ đi. Thượng tọa Thích viên Lý “xin không có ý kiến vì mỗi người đều có ý kiến riêng của mình”. Hòa thượng Thích hộ Giác trả lời “Ngài không nghe rõ về lời phát biểu của Thầy Thích Nhất Hạnh và đây là lần đầu tiên nghe nói đến, nên không có ý kiến gì”.

Thượng tọa Thích huyền Việt cho biết: “Trong thời gian qua tôi quá bận rộn cho Đại hội, nên cũng chưa đọc rõ bản văn này. Hơn nữa Thiền sư là bậc tôn túc trưởng thượng, nên thượng tọa không dám bình phẩm, xin để dư luận phán xét”.

Chỉ có Pháp Sư Giác Đức, trả lời thẳng vào câu hỏi như sau: “Tôi rất ngạc nhiên khi Thiền sư Thích nhất Hạnh nói đến cuộc tàn phá của Mỹ mà liên hệ tới một thành phố mà theo Thiền Sư có tới 300 ngàn dân. Theo tôi nghĩ thì thành phố Bến Tre không có đông như vậy là một. Thứ hai, theo tôi nghĩ thì trong chiến tranh thế nào cũng có sự lỗi lầm mà nếu mình đem sự lỗi lầm của phía bên này để trách cứ lỗi lầm phía bên kia, thì mình cũng phải đem lỗi lầm của phía bên kia để trách cứ.  Thiền sư cũng là bạn với chúng tôi, dù mấy năm qua không có liên lạc. Thiền sư cũng thường nói: chúng ta không nên đứng về phía này hay phía bên kia. Nhưng qua lời phát biểu đó, tôi có cảm tưởng Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đứng gần như phía bên chống Mỹ. Trong lúc họ đang hoạn nạn, lúc mà mình cần an ủi họ hơn là chống họ, ấy là chưa nói đến 300 ngàn dân của bến tre là hơi đông hơn sự thật”.

Sau đó, theo bản tin của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc tế thì đại Hội đã nhóm họp tại tu viện Pháp Vương ở San Diego trong ngày 7 tháng 10 năm 2001. Đại hội thảo luận vềba đề tài: 1.- Hiện tình Phật Giáo tại quê nhà. 2.- Hiện tình Phật Giáo hải ngoại.3.- Sự đáp ứng Lời kêu gọi cho Dân chủ Việtnam của Hòa thượng Thích quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo.

Nhận định rằng, tình hình trong nước cũng như trên thế giới ngày càngbị chi phối bởi nền văn hóa bạo lực. Tình hình này có thể đưa nhân loại vào một thời kỳ điêu linh, tranh chấp, đặt Phật Giáo Việt Nam nói riêng và Phật Giáo thế giới nói chung trước vấn nạn mới trong cuộc hoằng hóa đạo Từ Bi và Trí Tuệ; mà tiếng nổ phá hoại hai Tượng Phật có tuổi thọ 15 thế kỷ tại A phú Hãn, cũng như sức tàn phá khủng khiếp tại Hoakỳ ngày 11 tháng 9 năm 2001 vừa qua, gây chết chốc thảm thương cho hàng nghìn người vô tội, là tiếng trống báo hiệu.

Nhận định rằng, hàng Giáo Phẩm cao cấp thuộc Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, giới Nam nữ Cư Sĩ Phật Tử, trong đó có những đoàn viên Gia đình Phật Tử Việt nam nơi quê nhà ngày càng thêm nguy khốn trong một xã hội bất công, đầy dẫy tệ nạn, hoặc bị bức hiếp, khủng bố, tù đày, quản chế. Điển hình là cuộc quản chế khắc nghiệt với vị Hòa Thượng Thích huyền Quang và Thích quảng Độ, cũng như cuộc tự thiêu của Huynh trưởng Hạnh minh Hồ tấn Anh tại Đà Nẵng hôm 2/9 vừa qua để phản đối chế độ Công An trị đối với Phật Giáo.

Nhận định rằng, chất xám và tài năng trẻ trong Cộng Đồng Người Việt Tị nạn ở hải ngoại quá sung mãn so với số lượng người có học và chuyên gia phát triển đất nước quá khiêm tốn ở trong nước, đang là một cản lực cho việc phục hồi và tái thiết Quốc Gia. Nguyên do chênh lệch ấy là phát sinh từ chính sách độc tôn đảng phái, đưa đến tình trạng bất bình đẳng xã hội và kìm hãm nhân tài.

Nhận định và đánh giá cao những hoạt động đầy sáng kiến và tự phát gần đây của đa số Gia đình Phật Tử Việt Nam trên năm châu, đặc biệt tại Hoakỳ, khi thể hiện tình liên đới với những nạn nhân uổng tử tại Hoakỳ, cũng như trong công cuộc tham gia giải trừ Pháp nạn và Quốc nạn.

Toàn thể chư tôn, đức Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng ni, cùng chư vị cư sĩ đại biểu đã đồng tquyết nghị:

1.- Biểu tỏ tình liên đới với tất cả mọi gia đình, thân nhân của những nạn nhân uổng tử trong thảm nạn xảy ra tại Hoakỳ ngày 11.9 vừa qua; nguyện cầu cho hương linh họ siêu về cõi phúc, và thành thật chia buồn cùng thân nhân và chính phủ Hoakỳ;

2.- Đặc biệt quan tâm thúc đẩy hướng giáo dục, hoằng pháp, nhằm đào tạo một thế hệ tương lai của Tăng, Ni trong nước để đáp ứng tình hình mới tại ViệtNam cũng như trên thế giới.

3.- Thành lập một Ủy ban nghiên cứu và Vận động nhằm hậu thuẫn sự kết hợp các tổ chức Gia đình Phật Tử Việtnam trên khắp năm châu và kiện toàn thế hệ trẻ chuyển tiếp của Phật giáo.

4.- Kêu gọi nhà cầm quyền XHCNCNVN hảy trả tự do tức khắc cho nhị vị Hòa thượng Thích huyền Quang, Thích quảng Độ, Tượng tọa Thích thiện Minh, Huynh trưởng Võ tấn Sáu, và chấm dứt tình trạng sách nhiễu khủng bố chư Tăng, Ni, Huynh trưởng Gia đình Phật tử ViệtNam nói chung và tại Quảng nam và đà Nẵng nói riêng.

5.- Tổ chức an cư hàng năm để tăng trưởng đạo lực cho Tăng Ni và Phật tử làm nền tảng cho công cuộc hoằng dương chánh pháp.

6.- Để tạo một không gian dân chủ, một môi trường tự do dân tộc, Đại hội kêu gọi các cấp Giáo hội ở hải ngoại nổ lực phát huy và thực hiện lời: “Kêu gọi cho dân chủ Việt Nam” của Hòa thượng Thích quảng Độ, nhằm đóng góp vào tiến trình dân chủ hóa đất nước, mà qua đó mọi thành phần dân tộc và tôn giáo đều có chỗ đứng bình đẳng và đồng đẳng để tái thiết quê hương và phục hồi thế đứng văn minh trên bờ biển Thái Bình.

Ký Điệu biết Thiền sư Thích nhất Hạnh có rất nhiều học trò khắp nơi trên thế giới. Dĩ nhiên Trò phải bênh Thầy cho dầu trúng trật cũng phải bệnh trước đã rồi tính sau. Nên Ký Điệu bắt buột phải ghi lại toàn bộ nguyên văn bằng Anh Ngữ của Thiền sư Thích nhất Hạnh in trên tờ quảng cáo buổi nói chuyện của T/ sư. Thích nhất Hạnh tại The Riverside Church, 490 Riverside Drive 120 th Street, New York lúc 7 giờ tối ngày 25 tháng 9 năm 2001. Vào cửa tự do.

EMBRACING ANGER

An evening of

Peace and Healing

With

THICH NHAT HANH

For Warmth.

I hold my face in my two hands

No I am not crying

I hold my face in my two hands

To keep my loneliness warm

to hands protecting

to hands nourishing

to hands preventing

my soul from leaving me in anger.

I wrote this poem during the Vietnam War after I heard about the bombing of Ben Tre City. The City of 300,000 was destroyed because seven guerillas shot several rounds of unsuccessful anti-aircraft gunfire and then left. My pain was profound.

Quý bạn có thể viết thư về địa chỉ báo Thời Luận mà xin đầy đủ những bài viết... tốt về Thiền sư Thích nhất Hạnh. P.O. Box 65705. Los Angeles, Ca 90065. Tel (323) 225- 4561 Fax (323) 225- 1343

Hiện nay Nhất báo Người Việt có uy tín hàng đầu của Người Việt tại hải ngoại, trụ sở tại Little Saigon đang nổ lớn chuyện này. Rất nhiều tờ báo tại Cali và Hội đoàn Bến Tre sẽ có tiếng nói vụ này. Vì trước đó rất lâu (once upon a time) (ngày xửa ngày xưa) hồi còn chiến tranh Việt Nam, để kích thích phong trào phản chiến , Thiền sư đã bịa chuyện nhìn thấy trực thăng Mỹ sà xuống đồng ruộng bắt gái quê đem đi hiếp. Sau đó có người hỏi chuyện ấy xảy ra ở tỉnh nào, xã nào, Thiền sư đã không trả lời (trang 13, số báo Thời Luận ngày Oct, 11, 2001 của Tôn nữ Như Không)

Ký Điệu hơi ngạc nhiên lúc đó Miền Nam Cộng Hòa thời Nguyễn văn Thiệu có một vị Đại sứ đại diện VNCH tại Thủ đô Hoa thịnh Đốn, Bùi Diễm, không thấy nói đến tài năng của Ngài Bùi Diễm trong phần Thiền sư Nhất Hạnh trong quyển sách “Gọng kềm lịch sử” hay Ngài Bùi Diễm học được Đạo Tam Không: “Không Biết, Không Thấy, Không Nghe”?

Ký Điệu

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002