Đại Chúng số 86 - phát hành ngày 16/11/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


ĐẠO PHẬT VÀ PHẬT PHÁP

Thiện Xuân

Lời mở đầu này là tựa đề một quyển sách nổi tiếng thế giới về Phật Học, do một danh sư Nhật tên là: Suzuki Daisetsu ( 1870- 1966). Tiếng Việt dịch tên là Linh Mộc Đại Chuyết. Nổi danh nhất la bộ Thiền Luận mà Tây Phương ngưỡng mộ vô cùng. Vị sư này mong chấn hưng Phật Giáo mà ngày nay ngày càng suy đồi. Vị sư tại Nhật thường lập gia đình, có vợ có con. Nhưng người ngoài đời không lấy gì làm name tiếu cho lắm, y như những vị mục sư bên Tin Lành vậy. Vì Nhật chấp thuận như vậy. Nhưng tại Á Đông như: Ấn, Miến Điện, Tháilan, Cambodge, Việtnam... thì không được.

Thái lan là xứ mà đạo Phật được xem là quốc giáo, dân chúng theo đạo Phật hầu như đến 95%. Những nghi thức quan trọng trong triều đình vua Tháilan đều được vị sư Cả mà người ta gọi là Tăng Thống đến làm chủ lễ.

Kẻ viết bài này là một Phật Tử, thuộc nhánh Therevada bên NamVang, quy y Tam Bảo từ thuở nhỏ, nên xin cáo lỗi trước quý vị về đề tài liên quan đến đạo Phật ngày nay. Đạo Phật ngày nay suy đồi, không những từ Phật Tử mà ngay đến những vị chân sư mà người đời ngưỡng mộ. Chính những vị Thầy này làm hoen ố Thiền Môn của Như Lai cùng chư Tang Lữ gầy dựng trên 5000 năm nay. Chúng tôi không khỏi đau lòng mà nói lại hay copy lại một bài viết của tờ báo bạn tại Nam California. Vì bài này đọc lên nghe như vẳng vẳng một khúc hát quen thuộc từ thuở nhỏ. Lúc thuở nhỏ, còn học tại trường Dòng Taberd Saigon. Tuy trường này thuộc Công Giáo thuần túy, nhưng những vị sư huynh không phân biệt chúng tôi là người bên Lương hay thuộc họ Đạo. Nay nhớ lại mà tri ân những vị sư huynh của chúng tôi hết sức.

Báo Chí Linh xuất bản tại Westminster, California có số lượng in ấn rất nhiều. Là tờ báo thuộc diện mần ăn thuần túy, không chính trị và không tôn giáo nên được cả hai phe Lương và Công Giáo tìm đọc. Bài viết số tháng 11/2001 tựa đề như sau: “Một nhà sư Thái Lan gây chấn động Thế Giới”. Nói về vị sư phạm giới Dâm Dục, tên là Phra Yantra mà toàn dân Phật tử Thái tại Bangkok / Thailan từng ngưỡng mộ như là một vị chân tu.

Thật sự chúng tôi đọc báo biết tên vị sư phạm giớ cấm Dâm Dục từ trên 5 năm nay rồi. Lúc đó báo Hoa Ngữ in tại Chinatown / Los Angeles / California có đăng gần 5 trang liền vị sư dâm đảng này. Cùng hình ảnh và tiểu sử vị sư Tháilan này. Sau đó thì tại Cali có hai tờ báo Thái Ngữ đăng tải, một tờ thì công kích vị sư phạm Giới cấm, một tờ thì bênh vực cho rằng những chuyện này là do đối thủ phá ra. Chúng tôi có cả tài liệu của báo Pháp Paris Match đăng hình tên này. Nhưng vì dọn nhà nên hiện giờ tài liệu đó... tìm không ra. Rồi đến nay báo Chí Linh moi thùng rác cũ mà đăng lại... Và chúng tôi copy cho độc giả báo Đại Chúng xem tưởng lãm. Hiện nay sư Dâm Đảng Phra Yantra vẫn còn cạo trọc, nhưng từ màu áo vàng hắn nhuộm sang màu áo xanh lục. Hắn đang “TU... ĐẠO” tại miền Bắc California. Hắn lập ra một dòng tu mới, có làng Tu và rất nhiều nữ tu ni cô vây quanh hắn.

Viết đến đây chúng tôi thấy mường tượng một vị chân tu của chúng ta tại Pháp rồi. Không nói tên nhưng quý bạn đã biết. Ngày xưa sách của vị này do nhà xutấ bản Lá Bối ấn hành, tên là: “Một bông Hồng cho Mẹ”. Chúng tôi mua về rất làm trang trọng, bọc bìa plastic trong và để chung với tủ sách nghiên cứu Phật Học, mà sách đa số là do vị chân sư Thích Trí Tịnh dịch thuật. Sau thời gian học Phật thì tôi thấy quyển này đáng lý được viết từ một vị Mục Sư Tin Lành thì tốt hơn. Vì đạo Phật sợ nhất là chữ: “ÁI”. Cho dù Yêu Cha mẹ đi chăng nữa, nhưng vì chữ Ái sẽ kéo ta vào con đường khác. Nếu còn Yêu Cha Mẹ thì đừng nên cạo đầu đi tu, có thể trở nên một vị Cư Sĩ cũng được mà Như Lai không phiền trách gì. Cho đến khi Cha Mẹ vãng sanh thì có thể xuống tóc từ Cư Sĩ thành vị Tăng Sĩ thì tốt vô cùng. Tu hành nghiêm giới luật sợ nhất chử Ái. Còn Ái là Tâm sẽ không còn thanh tịnh nữa. Diệt chữ Ái không nghĩa là trở thành lạnh lùng, tàn nhẫn, vô luông tâm...

Danh từ đơn: “Ái” gọi là: “Tanha” ( Pali), “Strana” (theo Sancrit)... nghĩa là ham muốn, sự thèm khác. Theo đạo Phật, con người gồm 5 giác quan thông thường và thêm Ý tưởng thành Lục căn. Vì vậy Ái bao gồm hai lãnh vực Vật chất và Tinh thần. Sự tham muốn này biểu lộ bằng tâm vướng bận và đó chính là cái Khổ (Duhkha / Sancrit). Muốn thoát khỏi Ái người ta cần phải Nhiếp Căn (nghĩa là phòng giữ Lục căn). Có nhiều Ái, như: Dục Ái, Hữu Ái, Phi hữu Ái. Ái phân biệt theo giác quan như: sắc ái (thích màu sắc), thanh âm ái (thích nghe nhạc), hương ái (thích mùi hương),... Theo Phật Giáo Nguyên Thủy (Theravada) thì diệt Ái thì sẽ diệt được đau khổ.

Bài này không nằm trong phạm vi thuyết giảng Phật Pháp, nhưng vì lỡ... bước đến nói về chữ Ái trong quyển sách “Một bông Hồng cho Mẹ” của Thích Nhất Hạnh, nay vị này đổi tên là Thiền Sư Nhất Hạnh và Ni sư Cao Ngọc Phượng tại làng Mai bên Pháp.

Nhập đề bài viết của tuần báo Chí Linh: “Một nhà sư Thái Lan gây chấn động Thế Giới”.

Một nhà sư đi vào tiệm Massage? Câu chuyện này làm Thủ đô Tháilan Bangkok run lên. Phra Yantra, nhà sư nổi tiếng nhất Đông Nam Á vì những bài thuyết giảng của ông, thật sự chỉ là một tên sư: “Hổ Mang”. Bị báo chí phanh phui, cuối cùng ông ta đã bị Hội Đồng Phất Giáo Tối Cao Thái Lan lên án, nhưng ông chỉ thay bộ áo cà sa vàng bằng bộ áo màu lục và vẫn thách thức đạo đức.

Tất cả đã bắt đầu bằng một bức thư tố cáo gởi đến cho vị lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Thái Lan, nêu đích danh sư Phra Yantra. Một ni cô 38 tuổi: “Kaewta Mongchida” tố cáo là sư Phra Yantra ép buộc phải ngủ với ông ta. Nếu là một vị sư tầm thường thì không ai chú ý gì. Nhưng Phra Yantra là một vị danh sư nổi tiếng trong và ngoài nước Tháilan. Khắp nơi trong nước, các bài thuyết giảng của ông ta thường lên án: “Tội lỗi, và sự suy thoái luân thường đạo lý, và nhất là ông lên án sự Dâm Dục của loài người ngày nay... vv.vv...”

Được lắng nghe trên đài phát thanh Bangkok và các Tape cassettes, dĩa CD, sách báo in ấn vô cùng nhiều... nhà nhà mua về cho con cái nghe, mua sách để đọc tâm niệm. Ông xuất hiện trên Truyền hình, báo lớn luôn luôn có hình ông. Có lần ông được in hình nhiều hơn Vua Tháilan nữa. Các bài Thơ Văn của ông được xem như những lời kinh (thấy giống như Thiền sư Nhất Hạnh chưa?). Chỉ mới 43 tuổi mà cuộc đời của sư Hổ Mang Phra Yantra đã là một huyền thoại tâm phục của phật tử Tháilan.

Là con út trong 7 người con của một gia đình khai thác vườn dừa. Đầu tiên Yantra vào học một trường trung học kỹ thuật Bangkok để có được giấy phép du lịch. Ynatra từng là một hướng dẫn viên du lịch nhung không thỏa mãn lòng ông. Ông muốn vào tu Phật và làm một danh tăng của Tháilan. Tên thật của ông là: “Winai Laongsuwan”, cạo đầu vào tu ông lấy tên là Phra Yantra, năm 1974 ông được 23 tuổi. Ông trở thành nhà thuyết pháp nổi tiếng, ông lên tiếng răn dạy sự tội lỗi loài nguoì càng lúc càng suy đồi, như con cái không nghe lời cha mẹ, chồng phản bội vợ, vợ phản bội chồng... Phụ nữ ngày càng đến nghe ông rất đông khi ông đang đàn thuyết pháp. Nhờ tiền bá tánh, ông dựng một ngôi làng nghỉ mát tâm linh (đến đây thấy giống cái gì chưa? Như bên Pháp Paris vậy. Làng Mai chứ gì?). Làng Tu viện có nhiều phòng, phòng cho cư sĩ tu hành, phòng cho các vị sư, phòng cho khách đến trú ngụ, một thư viện đẹp, một nhà bếp nấu chay, một nhà giữ trẻ em cho tín đồ đến tham dự làng Tỉnh Tâm của sư Hổ Mang Phra Yantra... Nhiều cửa hàng bán băng thuyết giảng của Yantra, bán chuông mõ, áo cà sa, áo tràng, chuổi niệm Phật, sách báo Phật vv.vv...

Cuộc sống trong Làng Tỉnh Tâm rất nghiêm nhặt, cấm rượu, cấm thuốc lá, cấm trang điểm.

Khách phải thức dậy cùng với nhà sư lúc 3 giờ rưỡi sáng, cầu kinh và tham thiền. Đến 9 giờ sáng các sư sãi và khách đến phòng ăn cùng ăn cơm chay với nhau. Đó là buổi ăn duy nhất trong một ngày. Đến 3 giờ trưa họ phải chùi rửa nhà cửa, sàn phòng họ ở... cho đến 5 giờ chiều thì đến sảnh phòng cùng nhau cầu nguyện và học Phật Pháp cùng nghe sư Phra Yantra thuyết giảng đạo Đời... Khách rời Lành Tỉnh Tâm thì thân thể nhẹ nhàng bớt mập và tỉnh táo hơn... Như thế danh tiếng lan truyền và sư này lập đến 20 làng như vậy tại Tháilan.

Rồi từ đó nhà sư Phra Yantra được các phật tử Thái khắp nơi trên thế giới như: Tân tây lan, Úc, Hoakỳ, Đan Mạch. Tháilan lấy làm vinh dự vùi có vị chân tu danh tiếng như Ohra Yantra vậy. Báo chí ca ngợi không tiếc lời về ông.

Vì thế với bức thư của nicô 38 tuổi “Kaewta Mongchida, gởi đến Tổng Hội Phật Giáo Tháilan tại Bangkok thì không một ai tin được. Cảnh sát Tháilan ngăn cản các báo chí ghét sư Phra Yantra đăng tin vì họ cho là sự xúc phạm Phật Giáo Tháilan. Phóng viên báo chí ngoại quốc bị trục xuất trong vòng 24 tiếng khi loan tin này về nước họ. Nhưng trong bức thư này có ghi chi tiết: “Ông ta buộc tôi làm tình trên boong chiếc tàu biển trong lúc sang Âu Châu. Từ đó ông phá trinh tôi, nhưng tôi vẫn yêu ông. Tôi có nguyên băng Video cùng chung với ông khi làm tình vì ông muốn quay lại xem hoài... rồi sau đó ông bắt tôi phải hủy bỏ băng Video này. Khi tôi lên boong vào lúc 2 giờ sáng, ông ta đang nhìn mặt biển, tôi quỳ mọp xuống và hôn chân ông... thì ông đưa tay đỡ tôi lên. Thế là chúng tôi làm tình với nhau lần đó”.

Nhưng sau đó Bộ Nội Vụ Tháilan yêu cầu đội Cảnh sát hình sự đặc biệt âm thầm điều tra ông, vì có rất nhiều truyền đơn càng lúc càng nhiều. Tiếp theo là ni cô, 30 tuổi, tên là Thiachan Mayarangsi cũng thú nhận đã làm tình với Sư Phra Yantra nhiều lần. Đó là cô nữ nhân viên hãng bảo hiểm quốc tế Hoakỳ, cô trở thành đệ tử của ông. Ngày mà sư Phra Yantra kéo cô ngồi kế bên gốc cây vắng bên sân chùa, cô người Mỹ này không cưỡng lại được. Cô và sư Yantra làm tình nhiều tháng liên tiếp, sau đó cô có thai. Sư Phra Yantra điên cuồng bắt cô phải phá thai. Cô không chịu và khi đổi sang Nam Tư thì cô sanh đuộc bé gái vào ngày 19-8-1987.

Còn bà Thippanwa Thipayathat, một phó Giám đốc sở Du lịch Thái, sau khi nghe sư Yantra thuyết pháp thì liền xuất gia theo trướng của Yantra. Sau nhiều lần làm tình với sư Yantra thì ni cô này chán nản vì biết chuyện ni cô Kaewata nói đúng sự thật. Năm 1993 ni cô này toan thoát khỏi trong cuộc du lịch tập đoàn do sư Yantra lãnh đạo tại chậu Âu: Đan Mạch. Ni cô cho biết vào tháng năm 1993 sư Yantra làm tình với cô gái Đức tên là Suzanne Warnecke, đến tháng 6 thì sư Yantra lại làm tình với cô gái trong đoàn người Đan Mạch tên là Eva Kalden. Những chuyện thấy được như trên đã làm ni cô Thippawan mất tôn kính sư Yantra này. Điều nghiêm trọng là ni cô Thippanwan tố có Tổng Giáo Hội Phật Giáo Thái Lan cố tình ngăn chận sự thật này mà họ biết nhiều chuyện trước đó. Từ Đan Mạch Copenhague, cô gái Đan Mạch Eva Kalden cho biết sẵn sàng sang Bangkok làm nhân chứng sự thật chuyện bỉ ổi này của nhà sư Yantra. Cô nói với nhà chức trách Đan Mạch là cô có đủ những cuốn băng ghi âm lời nói dụ dỗ của nhà sư Yantra từng nói với cô trước đó.

Bộ Ngoại Giao Tháilan liền gởi một nhân viên cao cấp đến Nam Tư để xem lại tờ khai sanh đứa bé gái mà ni cô Chantina, tục danh là Thiachan Mayarangsi, 30 tuổi sanh bé ra, người cha tên là Vinai, nhân viên cao cấp Bộ Ngoại Giao Tháilan cho biết tên Vinai là tên tục trước khi sư Yantra quy y đạo Phật. Sau đó theo lời nhân chứng, Bà Dussadee mẹ ruột của mọt nữ giáo sư đại học, người bảo trợ cho chuyến du hành của sư Yantra vào những năm 1986 và 1987 đến Pháp và Đức. Bà cho biết rằng tại Phần Lan, sư Yantra cư ngụ với 2 ni cô trẻ tuổi mà một người tên là Thiachan. Một buổi tối khuya Bà Dussadee bắt gặp sư Yantra bước vội ra khỏi từ phòng ngủ của nicô Thiachan, bà hỏi thì sư Yantra lắp bắp nói rằng vào phòng ni cô để tìm một cuốn kinh mà sư bỏ quên. Suốt cuộc hành trình thì bà biết hai người là sư Yantra và nicô Thiachan thường bỏ ngang mà đi mướn phòng trọ vài giờ rồi trở lại đoàn như không có gì xảy ra. Khi đến Đức, thành phố Bonn thì ni cô Thiachan thú nhận với Bà là cô tắt kinh và có thai chừng vài tháng. Sư Yantra thú nhận với Bà là chuyện lở dở vì tánh tình nông nổi và nhờ Bà khuyên ni cô Thiachan nên phá thai, nếu không phá thai thì con đường đạo hạnh của sư Yantra sẽ bị rắc rối tại Tháilan. Bà rời đoàn, và một năm sau đó tại NamTư Bà gặp ni cô Thiachan và đứa bé hài nhi con của hai người tại đó.

Vì lời tố cáo chân thật của bà Dussadee nên Bộ Ngoại Giao chuyển đầy đủ hồ sơ cho Hội Đồng Pháp Luật cũa Tổng Hội Phật Giáo Tháilan tại Bangkok yêu cầu ban hành biện pháp với sư Hổ mang Phra Yantra.

Đồng thời sau đó Bộ Giáo Dục Tháilan công bố cho báo chí lớn và truyền hình Tháilan là nhà sư Yantra xử dụng thẻ credit cards của một nữ tín đồ giàu có, sư Yantra xử dụng từ năm 1992 đến 1993 thì đổ bể vì sư xài quá limit của thẻ credit cards cho phép. Bộ Giáo Dục theo đơn tố cáo của chồng một nữ tín chủ thì sư Yantra dùng rất nhiều lần cho một tiệm massage nổi tiếng tại Bangkok để tìm gái đấm bóp cho sư Yantra. Một tờ báo cáo của thẻ American Express cho biết sư đã vào quán Electric City và Club 25 tại Melbourne (ÚC), chữ ký biên nhận đúng là của sư Yantra khi chưa xuất gia tu hành. Interpol tại Úc có đến tìm quán vũ lõa thể Club 25 thì được gặp một tài xế, tài xế này nhận thấy hình sư Yantra và cho biết đã từng chở sư Yantra rất nhiều lần đến những hộp đêm trá hình, và sư Yantra cho tiền tip tài xế rất hậu hỉnh. Lúc đó sư Yantra cạo trọc đầu nhưng mặc áo thường dân như một du khách Áchâu vậy. Một tờ báo cáo thẻ Visa cho biết tại Aucklan (Tân tây Lan) sư Yantra dùng thẻ xài tại quán Diamond Holding, nơi nầy là nơi thoát y vũ nổi tiếng nhất Tân tây Lan vì những màn táo bạo nhất Tân tây Lan và nơi Exotic Massage Parlour và Wild Orchid Escort Lounge cũng là nơi sư Yantra đến xài thẻ tín dụng với số tiền rất cao.

Trong khi Ban Hình Luật của Tổng Giáo Hội Phật Giaó Tháilan đang luận tội, thì sư Yantra cho nhiều đệ tử đến cổng đình mà hô hào đả phá cho rằng Giáo Hội Phật Giáo Tháilan thấy uy tín nhà sư Yantra quá cao sợ chiếm quyền Tăng Thống nên dàn dựng cảnh hạ nhục vị sư mà họ cho là Phật sống của Thiên niên kỷ này... Cảnh sát Tháilan tại Bangkok cũng bị đoàn biểu tình hô to khẩu hiệu: “Đừng hạ nhục Phật Giáo, đừng hạ nhục Phật sống của chúng tôi...” Cảnh sát trưỡng Tháilan đành phải cho báo chí in những tờ báo cáo của những thẻ credit cards mà sư Yantra xử dụng... Sau đó Tổng Hội Phật Giáo Tháilan ra thông cáo tước bỏ áo cà sa của sư Thrap Yantra và từ nay sư không còn quyên đang đàn thuyết pháp mà giảng về đạo Phật và Phật Pháp nữa. Sư Yantra đã bị truất áo cà sa.

Nhưng trước khi bị tuyên án thì sư Yantra đã vội vàng rời Tháilan mà sang Hoakỳ. Hiện cư ngụ tại miền Bắc California, sư nhuộm màu áo vàng cà sa thành màu xanh lục. Hiện nay tại bắc Tháilan, chùa của sư Yantra có rất nhiều nữ ni cô theo phò tá. Sư Yantra đang dự định lập một lang Tỉnh Tâm như ngày trước mà sư đã làm. Theo luật hiện hành tại Tháilan, nếu nhà sư bị lột áo thì sẽ không đuộc phép xuất ngoại vì không có sổ thông hành được cấp bởi Bộ Ngoại Giao Tháilan, và sẽ bị bắt phạt tù từ 1 năm trở lên nếu mặc áo cà sa mà thu tiền Phật tử.

Thiện Xuân

(Theo báo Paris Match).

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002