Đại Chúng số 86 - phát hành ngày 16/11/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


KHOA HỌC VÀ Y KHOA

Hữu học sinh họ Vương ghi lại

1.- Tần sóng ngắn gắn tại cửa tiệm, chống ăn cắp hàng: sẽ làm nguy hiểm não bộ bé thơ:

Tại Hoakỳ, hầu hết những tiệm bán hàng lớn, có hệ thống gắn chuông báo động, những món hàng mà không trả tiền tại quày sẽ báo động. Tần số ngắn phát ra từ hai bên cửa hàng. Tần số này sẽ làm hư não đứa bé thơ nếu bị phát sóng nhiều lần trong ngày. Những món hàng được dán từ tính, khi đem qua quày tính tiền, sẽ được người thu ngân xóa bỏ từ tính, khi đem hàng trả tiền và ra cửa sẽ không làm chuông báo động kêu. Hiện nay tất cả thư viện Hoa kỳ đều có gắn hệ thống ngừa ăn cắp hàng... Bức xung điện phát ra từ hai thanh cửa sẽ nhồi hoài tần số xung điện này.

Nhà Vật lý học William Bourough và Peter Jensen tại Đại học Oxford (Anh quốc) sau khi thử nghiệm hàng trăm người kể cả trẻ em.

Ở người lớn mức xung điện này có thể chấp nhận được, vì xung điện đánh vào não bộ người lớn đã trưởng thành đầy đủ những tế bào óc não, có thể chịu đựng được.

Tuy nhiên trẻ em dưới 10 tuổi, thì ảnh hưởng xung điện này vượt qua chỉ số cho phép của Hiệp Hội Quốc tế về Bức Xạ và Xrays cho Con Người (ICNIRP). Bức xạ xung điện này lập đến nhiều lần trong ngày sẽ giảm khả năng suy nghĩ của trẻ thơ, làm đần độn và gây nhiều biến chứng không lường được. Hiện nay nhóm khoa học gia này sẽ trình một dự án lớn toàn cầu, nhằm phát động một phong trào chống lại những thiết bị này.

 

2.- Khoa học đang Decode (Giải mã) những Gene của vi khuẩn từng giết đến 40 triệu người vào năm 1918-1919.

Đó là bệnh Cúm tây ban Nha (1918-1919) (The Flu of Spain). Được phép của Tòa Tối Cao, Khoa học Ghia Anh quốc sẽ được phép khai quật trên 20 ngôi mộ khắp nơi trên thế giới, nhất là tại Tây ban Nha. Những xác chết dưới ngôi mộ này bị bệnh chết về Cúm tây ban Nha. Họ sẽ lấy xương và di vật trong đó mà đem lên giải mã Decode những Gene này.

Vào năm 1918, bệnh Cúm Influenza đã làm con người chết như rạ. Lúc đó người ta nghỉ rằng đây là một vũ khí bí mật về vi trùng của Đức đang chế ra tại những phòng thí nghiệm trên nước Đức nhằm tiêu diệt kẻ thù của mình. Lúc đó Đệ Nhất Thế Chiến vừa xong vài năm.

Người bệnh đột nhiên mất sức, uể oải, không buồn ăn uống, sốt rất cao, toàn cơ thể đau nhức, buồn nôn... Bệnh nhân chết vì kiệt sức sau 1- 4 tuần. Bệnh từ vùng, rồi lan cả nước... sau đó vượt biên giới mà lây lan dữ dội. Nhiều con đường có người chết hàng loạt. Đất nước kinh hoàng, không có dược phẩm nào trị được căn bệnh quái ác này. Từ tây ban Nha sang Pháp rồi đến ngay nước Đức mà người ta tình nghi là hung thủ.

Từ đó đến nay 80 năm, Y Khoa suy nghĩ tại sao mà vi khuẩn mang ác tính giết người cao độ như vậy. Người ta cho rằng Cúm từ heo bò mà ra, sau khi nhập vào người thì nó đổi tánh tình, Gene đột biến tạo ra bệnh Influenza con người.

Nhóm khoa học và Ykhoa tại Đại học John Oxford, và Queen Mary ở London (United Kingdom) cho khai quật 10 quan tài các ngôi mộ bệnh chết vào năm 1918 quanh ngoại ô London. Lúc đó người ta sợ đến kinh hoàng bệnh này, nên nhà chức trách cho bọc quan tài bằng chì. Sau khi phân tích Gene từ chuỗi DNA, hy vọng Khoa học sẽ khám phá nhiều ẩn mã (secret code) của những vi khuẩn hiện nay như Sida (Aids), và Ebola...

 

3.- Giải Nobel Vật Lý năm 2001 cho biết con đường mới như sau:

Năm nay giải Vật Lý trao cho hai nhà Vật Lý, Eric Cornell (Mỹ), Carl Wolfgang Ketterle (Đức). Đây là một khám phá của vật chất ở sát điểm Tuyệt đối (Absolute Temperature). Trạng thái mới của vật chất (material). Năm 1924 Albert Einstein (Đức) và Satendra Bose (Ấn Độ) cho rằng nhiệt độ lạnh kinh hồn hồn điểm Không Tuyệt Đối (Absolute Zero) (- 273 độ Celsius) thì các nguyên tử bị động lạnh lại, không chuyển động nữa, làm tạo thành một khối nguyên tử có cấu trúc khác lúc trước. Khối đó gọi là: “Hóa đặc Bose- Einstein”.

Đến 70 năm sau giả thuyết đó được đem ra thí nghiệm lại, họ dùng Đồng vị một chất mới là Rubidium 87, ở nhiệt độ gần sát Absolute Zero (Zero 0 độ Kelvin, K). Từ nhiệt độ này chất Rubidium 87 biến thành một phân tử đồng nhất, cực kỳ bến vững.

Hiện nay chưa ai đi đến được nhiệt độ Tuyệt đối được, nhưng 2 nhà Vật Lý nêu tên trên đi đến được nhiệt độ gần đến Zero như vậy, với đồng vị nhẹ Rubidium 87. Chất này hóa đạc vì phân tử bị đông lại. Nhưng khi cho một từ trường thật mạnh xuyên qua chất rắn này. Hiện tượng mới chưa từng thấy là chất này tự nhiên nâng bổng lên, như bị mất trọng lượng vậy, rồi trong phần trăm ngàn giây đồng hồ thì chất rắn này... tự nhiên... nổ tung như xác pháo. Chất nổ này tạo ra phóng xạ, tương tự như ngôi sao cực lạnh tên: “Nebula”, đó là ngôi sao rất trẻ cách trái đất trên chục ngàn năm ánh sáng (nên nhớ ánh sáng đi mỗi giây là 300 ngàn km, mà nó đi ròng rã trên chục ngàn năm như vậy). Như vậy có thể cho biết tại sao ngôi sao cực lạnh bị nổ tung như vậy trong thiên hà.

Khi phát hiện như vậy, 2 nhà vật lý gia Nobel: Eric Cornell và Wolfgang sẽ giải thích và tạo ra một chất dẩn mới dành cho vi tính (computer) trong công nghệ này hay trong kỹ nghệ không gian.

 

4.- Tại sao có sự sống trong vũ trụ?

Các nhà khoa học hôm nay cho biết sự sống của loài người hiện nay... chỉ là một sự ngẫu nhiên. Một tình trạng vô cùng hiếm thấy trong vũ trụ này.

Việc xuất hiện sự sống như trên trái đất hiện nay phải tùy thuộc rất nhiều điều kiện phụ. Chẳng hạn nếu không có thiên hà, thì các ngôi sao, mặt trời và hành tinh sẽ không có lực hút hay lực hấp dẫn gắn vào nhau theo lực Newton thì ánh sáng sẽ không có. Cả hệ thống Thái Dương hệ cũng vậy. Chính vì phụ thuộc nhiều yếu tố như vậy nên các nhà luân lý cho rằng sự sống phải do đấng Toàn năng gây nên. Nhưng đối với con mắt nhà Khoa Học hiện nay thì họ nhìn khác. Hiện nay trong Vũ trụ có nhiều lực nhưng tựu trung gọi là Lực yếu và lực mạnh. Nếu hằng số k này bị biến chuyển thì tất cả đều biến mất klhông còn thiên hà không còn vũ trụ. Với một sự may mắn phi thường đã có điều kiện ắt có và đủ tạo nên sự sống như ngày hôm nay. Tóm lại chúng ta “đến đây” chỉ vì may mắn. Không cần giải thích gì thêm nữa.

Nhà Vật Lý Đức, Richard Gott, ngoài việc suy nghĩ theo lý thuyết của Linde, ông còn suy nghĩ rằng sự thành hình của Vũ Trụ, tại sao lại có Vũ Trụ. Đầu tiên Gott cho rằng có vu trụ “Mẹ” với các hằng số Toán học cố định. Sau đó Vũ trụ Mẹ này sinh sản ra các Vũ trụ con với đột biến “tánh tình” khác nhau. Nhưng trong số hàng hà sa số vũ trụ “Con” này có một “Đứa” mà tánh tình y hệt “Mẹ” vậy. Như vậy hàng ngàn tỷ năm, thì các Vũ trụ “Con” lớn lên, rồi sinh sản như người “Mẹ” của mình vậy.

Rồi cứ tiếp như vậy... ngày kia chúng ta sẽ thấy “một Bản sao” (PhotoCopy) như chúng ta vậy. Và sự hy vọng này rất cao.

 

5.- Tìm thấy ngôi mộ Bác sĩ Hoàng Gia Ai Cập.

Vào hướng Bắc Sa Mạc Sahara, người ta đào được một ngôi mộ già đến 4500 tuổi. Bên trong có nhiều vật thuộc về y khoa và những lời ghi chép trong sách vở của một vị Bác sĩ riêng cho vua Pharaon Ai Cập. Đây là vị vua thứ 6 Pharaon. Với sách ghi lại cho chúng ta biết bệnh trạng của người xưa, cùng phương cách trị bệnh của một vị thầy thuốc xưa nhất trái đất mà con người được biết.

Ngay cửa mộ, nhóm khoa học Đại Học Oxford người ta thấy một chiếc bàn tròn bằng đá hoa cương, trên đó có ghi một loại thuốc trị bệnh cùng lời cầu nguyện cho một bệnh nhân tên là OmCau. Có lẽ người này có chức vụ rất lớn không thua gì nhà vua Pharaon Đệ Lục.

Vào sâu hướng Bắc vách tường ngôi cổ mộ thấy vẽ một cácnh cửa rộng mở, dường như để linh hồn người chết được dễ dàng thăng thiên lên Trời. Đó là thần mặt Trời tên Re mà các vị vua Pharaon rất sùng bái. Dưới đó là nhiều hàng chữ ghi chú tỉ mỉ công việc của bác sĩ Hoàng Gia Ai Cập để lại. Điều kỳ lạ là cứ mỗi câu chỉ phương thuốc trị bệnh thì có một lời dẫn giải về luân lý đạo đức mà các nhà quý tộc Ai Cập phải tuân giữ, như kinh nhật tụng vậy. Đi lần thì ngoài chiếc bàn đá tròn bằng đá hoa cương, thì người ta thấy có rất nhiều dụng cụ y học như: chày, cối để nghiền rễ cây hay dược liệu cho thánh bột để hòa với nước mà uống. Phía Nam thì có rất nhiều tượng có hình kỳ dị, hình như mỗi loại bệnh là có một vị thần chuyên trị này. Chiếc đèn dầu để giữa 22 tượng thần này. Khoa học gia chụp lại tất cả những chi tiết cùng phương cách của các vị thần. Vị thần này như vị chuyên trị bệnh và hình như có dẫn dẫn linh hồn người chết đi cho dễ dàng về nơi... chín suối.

 

6.- Vi khuẩn Dịch Hạch gieo kinh hoàng cho nhân loại thời Trung Cổ được Giải Mã (decode).

Vào thế kỷ thứ 14, toàn thể nhân loại nhất là Âu Châu đã bị thần Dịch hạch xóa sổ gần phân nửa nhân loại . Vi khuẩn dịch hạch xâm nhập vào con người theo 2 ngã đường. Một qua đường máu do bọ chét của chuột cắn vào bệnh nhân, hai là lan truyền người với người qua nước miếng, hơi nhảy mũi, chung đụng với nhau bằng hơi thở... Theo đường hô hấp bệnh dịch hạch bộc phát dữ dội theo đường phổi, do các cơn ho xé họng. Rồi sau đó hạch nổi sưng lớn bằng quả mận quanh cổ và ngực, đôi khi vùng háng. Bệnh nhân ón lạnh, không thấy đường rời máu vở ra, hộc máu mà chết.

Hiện nay mặc dầu Y khoa rất tân tiến nhưng dịch hạch vẫn giết người khá nhiều, khoảng 2000 người nhất là vùng núi hẻo lánh Phi Châu hay Á Châu nhất là Ấn Độ... Khả năng kháng sinh của vi trùng bệnh dịch hạch càng lúc càng mạnh hơn bao giờ hết. Những loại thuốc trụ sinh hay kháng sinh mà thâp niên trước có thể dễ dàng trị được, nhưng nay hầu như vô dụng nên Bác sĩ phải tăng cường nhiều loại thuốc hợp nhau mà trị bệnh. Như vậy rất la mất sức bệnh nhân vì bệnh dịch hạch công phá và thuốc trụ sinh hành hạ cơ thể. Nhiều em bé không chết vì vi trùng dịch hạch nhưng chết vì thuốc trụ sinh quá mạnh mà cơ thể em bé chịu không nỗi.

Tại sao như vậy, tại sao càng lúc vi trùng dịch hạch càng lúc càng... không sợ trụ sinh hay kháng sinh. Đó là nằm trong bộ Code của Gene chay của chất DNA.

Trung tâm Y khoa tại Sanger ở Cambridge (London) đã giãi mã (Decode) được vi trùng bệnh dịch giết gần phân nửa nhân loại thời bấy giớ, mà nay người ta gọi là Black Death (cái Chết màu Đen hay gọi nôm na là Hắc Tử Thần). Vi khuẩn bệnh dịch đó gọi là Vertius Pestis. Họ giải mã được 4200 Gene trong vi trùng này. Với phương pháp giải mã mà khoa học tân tiến khám phá gần đây, người ta hy bvọng sẽ chế được một loại thuốc chủng ngừa (vaccine) cho thời gian gần tới.

Bản đồ Gene Y. Pestis cũng giải thích tại sao vi khuẩn này có khả năng biến đổi tùy theo nhu cầu không ngừng của nó, nó biến đổi đề thích nghi và để tồn tại mà giết người thêm nữa. Bác sĩ Julian Park thuộc trung tâm Sanger cho biết qua nhiều giải mã thì bản đồ Y Gene cho biết có một khúc quẹo quan trọng làm vi trùng trở nên độc hại gần như bất khả xâm phạm của loại vi trùng này. Nó biết né tránh những đạo quân mà đánh thẳng và nó tự tái sinh để lừa dịch thủ của nó.

Các nhà khoa học hy vọng sẽ tìm được thuốc càng sớm càng tốt cho những kẽ khủng bố chưa kịp phát minh ra để mà giết người hàng loạt như hiện nay mà ta được biết là vi trùng Anthrax. Nếu không sớm ngăn chận này thì vi trùng Anthrax sẽ càng lúc càng hung dữ kinh khủng và không một thuốc nào của nhân loại trị được nó trước khi quá trễ.

Hiện nay phòng thí nghiệm đang điều chế thuốc chủng mới khác thuốc chủng loại cũ hoàn toàn. Thuốc chủng loại cũ của Yersin hiện nay không còn hữu hiệu với vi trùng này nữa. Nó biến hình quá dữ rồi.

Bác sĩ Steward Cole thuộc Viện nghiên cứu Pasteur Paris / Pháp “chúng ta đã biết sự truyền tin của tụi nó rồi, vì chúng ta đọc được mật hiệu nó vừa qua”. Hiện nay chúng ta (lời Bác sĩ Cole) là phải chạy kịp đồng hồ kẻo con người giúp nó (nó là vi trùng bệnh dịch hạch) trở thành hung thần sẽ gây kinh hoàng lần nữa cho thế giới. Bệnh dịch hạch ngày xưa, thế kỷ 14 đã quét sạch gần hết... cư dân Âu Châu. Nhiều đường phố bỏ trống, có nơi người ta phải đốt nhà cháy từng quận từng phố. Lửa hàng đêm rừng rực ngục trời... do người ta đốt nhà... vì quá kinh hoàng. Tử Thần Áo Đen hay Hắc Tử Thần vẫn đang lởn vởn trong phòng thí nghiệm của các tay khủng bố... muốn giết người hàng loạt.

Hữu học sinh họ Vương

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002