Đại Chúng số 86 - phát hành ngày 16/11/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


CON NGƯỜI VÀ VŨ TRỤ

Hoàng Quyên

Cùng một lúc con người ngày nay "Đi Tìm Tuổi Thọ" thì gần đây các khoa học gia đề nghị loài người nên xâm chiếm không gian... để sự sống của con người không sợ bị hủy diệt trong tương lai. Nhà khoa học nổi tiếng của nước Anh quả quyết là loài người nhất định có ngày bị diệt chủng... mặc dù còn phải đến vài ngàn năm tới bởi... "chiến tranh vi trùng"!

Hãng Reyter từ Luân Đôn ghi nhận một khoa học gia nổi tiếng của Anh quốc - Stephen Hawking đã lên tiếng cảnh cáo nhân loại sẽ bị tiêu diệt do chiến tranh vi trùng trước khi chấm dứt thiên niên kỷ này. Muốn khỏi bị nạn tiêu diệt, con người chỉ còn cách khởi sự lấn chiếm không gian.

Khoa học gia Hawking đưa ra nguồn tin nói trên sau khi nhận thấy cuộc khủng hoảng "anthrax" tại Hoa Kỳ đã gây ra nỗi ưu tư chẳng những ở đất nước này mà còn cho cả thế giới loài người nữa. Cuộc chiến vi trùng khởi sự bằng những bức thư gửi đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Nữu Ước.Nevada và Florida.

"Tôi không nghĩ rằng loài người sẽ tồn tại trong vài ngàn năm tới nếu chúng ta không không thực hiện việc di dân loài người bằng con đường khoa học tấn chiếm không gian." Khoa học gia Hawking hiện là một giảng sư bô môn toán học tại đại học đường Cambridge ở nước Anh, ông nói trên tờ báo Daily Telegraph trong thời gian gần đây rằng: "Một cuộc chiến nguyên tử ngấm ngầm như cuộc chiến tranh lạnh trước đây, mặc dù không nhận thấy nhưng vô cùng nguy hiểm".

Đó là một chuyện sẽ xảy ra trong một thời gian còn xa xôi, đến những ba mươi thế kỷ nữa. Ba ngàn năm xa xôi đó biết đâu khi mà con người cứ tuần tự tiến triển với cuộc sống an lành thì... xã hội loài người còn tiến triển đến đâu mà chúng ta khôn thể nào lường trước được, lúc bấy giờ vấn đề nhân loại bị tiêu diệt ắt sẽ không còn là chuyện đáng cho ta ưu tư nữa.

Các nhà khảo cổ học ngày nay vẫn cứ vùi đầu đi tìm... các chứng tích hóa thạch của người cổ đại, nhưng chỉ khai quật được toàn là các mẩu hóa thạch vụn vặt thường ở trong rừng rú. Chính chốn ẩn náu sinh sống của các người cổ đại ở nơi này bị độ ẩm và độ chua của đất khiến các xác chết bị hủy hoại sớm nên khó lòng tìm được nguyên bộ hài cốt hóa thạch chính xác của con người đầu tiên xuất hiện trên trái đất. Năm 1924 tại Becchuanaland ờ miền Nam châu Phi, nhà khảo cổ Raymond D'Art đã tìm thấy hóa thạch đầu tiên của người cổ đại...

Vừa rồi, theo nguồn tin AFP phát đi từ tạp chí Nature, một con khủng long hóa thạch với toàn thân phủ bởi lông chim đã được phát hiện tại Trung Quốc, công nhận giả thuyết về nguồn gốc của loài chim, nhưng bộ lông này có vẻ đã phát triển trước khi con vật biết bay và có một chức năng khác.

Tạp chí trên cho biết bộ xương hầu như còn nguyên của con khủng long có lẽ còn nhỏ đã được phát hiện vào mùa xuân năm ngoái tại Liangyan, thuộc tỉnh Liaoning, phía Đông Bắc Trung Quốc, là nơi nhiều động vật hóa thach đã được phát hiện từ năm 1985.

Con khủng long này có hình dạng của một con vịt to. Nhà nghiên cứu Trung Quốc Ji Qiang thuộc viện hàn lâm khoa học địa chất Trung Quốc cho biết mẫu vật này sẽ giúp ông chứng minh rằng, những con khủng long không bay được có thể có bộ lông giống loài chim để được giữ ấm. Các giống vật khủng long ngày nay không còn nữa, mà chỉ lưu lại cho đời sau bằng những khối xương to tướng đã hóa thạch.

Nếu cho rằng, thực sự con người có nguy cơ bị chính mình tiêu diệt lấy mình thì... liệu trên trái đất - khung cảnh thật đẹp đẽ mỹ miều và có đầy đủ phương tiện sống này sẽ trao cho một giống vất nào thống trị? Dưới đây là một đoạn trích ra từ VNTB do tác giả Ngọc Nhuận tổng hợp lại với tựa đề: "Sinh Vật Nào Thay The Cho Con Người?"... "Con người mới bước ra từ phòng thí nghiệm trong dạng khủng long hiện đại. Nhưng họ có tồn tại được không? Trán lồi về phía trước, đầu tròn hơn và to hơn, hàm thu lại, càm biến mất cùng với sự suy yếu các cơ báp và việc sinh nở đã trở thành một cực hình... Đó là chân dung của loài người hàng triệu năm tới, sau sự mài cùn của "quá trình thuần hóa". Nhưng xa hơn nữa, đó vẫn chưa phải là sinh vật cuối cùng thống trị trái đất.

Con người sẽ không còn tiếp tục thay hình đổi dạng được nữa, bởi vì từ lâu đã không còn biến dị và chọn lọc tự nhiên, nhà di truyền học người Anh J.S.Jones nhận định. Ông lập luận rằng con người ngày nay trông vẫn giống như cha ông của họ cách đây 200.000 năm.

Những người khác lại quả quyết rằng kể cả trong thời gian gần đây nhất, con người cũng vẫn tiếp tục thay đổi, kể cả về mặt ngoại hình, ví dụ như chiều cao tăng lên. Lý do: bên cạnh sự chọn lọc tự nhiên, chắc chắn quá trình tiến hóa còn một động cơ khác, được các nhà khoa học gọi nôm na là "quá trình được tổ chức" trong đó có các thực thể sống liên tục thay đổi cho phù hợp với môi trường xung quanh, thiên nhiên luôn thử nghiệm có điều mới một cách có một mục đích và qua đó tăng cơ hội sống cho những đứa con của mình, ít nhất là với các loại vi trùng, người ta đã chứng minh được cơ chế này.

Cứ cho rằng rằng loài người sẽ tiếp tục thay đổi, như thế và trí não của con người sẽ tiếp tục phát triển ra sao? Rồi chúng ta sẽ tuyệt chủng như tất cả các thực thể sống cao cấp khác cho tới nay, kẻ nào sẽ kế vị chúng ta? Để trả lời những câu hỏi này, chúng ta thử du hành làm chuyến du hành vượt thời gian.

"... Mọi chuyện bắt đầu bằng việc chúng ta sẽ không cao lên được nữa. Qua nhiều thế kỷ con người luôn cao lên không ngừng. Nhưng chỉ tới năm 2050 là kết thúc! Kết cục này đã đưa nhà nhân chủng học người Đức Wilhelm Juergens tiên đoán ngay từ thế kỷ 20, sau hàng loạt những cuộc nghiên cứu quy mô và dài hạn trên đối tượng là người Bắc Âu.

Nguyên nhân khiến cho cơ thể chúng ta không cao hơn nữa chắc là stress.Cho tới đầu thế kỷ 21, con người còn chịu đựng được tình trạng đó một cách dễ dàng: Stress thúc đẩy quá trình sản xuất hormone tăng trưởng và chúng ta cao lớn hơn. Nhưng rồi sau đó stress trở nên trầm trọng, đến mức chúng ta luôn phát tiết ra những hoạt tố chống lại sức nặng đo. Việc này ngăn quá trình sản xuất hormone tăng trưởng và cụ thể chúng ta đạt đến mức cực đại.

Thay vào đó, những thay đổi sinh học khác tiếp tục tiến triển, , có nguyên nhân chung là quá trình thuần hóa. Hiện tượng này xuất hiệnở tất cả các thực thể phải sống trong cảnh cầm tù giam giữ. Hiện tượng của nó đã được người ta quan sát thấy từ rất sớm ở các vật nuôi trong nhà và kể cả con người chọn một cái lồng lớn bằng bê tông, sống trong cảnh cầm tù tự nguyện, hiệu ứng của nó ngày càng rõ ràng hơn.

Trán lồi về phí trức, đầu tròn hơn và to hơn, có nhiều chỗ để dựng bộ não, nhưng việc sinh nở trở nên khó khăn hơn.Hàm thu lại, hàm răng yếu hẳn đi thậm chí không mọc nữa. Chúng ta đã trở nên quá thừa thãi bởi những món ăn mềm mại.

Cằm cũng dần dần biến theo, đây là một hiệu ứng mà người ta đã quan sát rất rõ, ví dụ như loài mèo Persia.

Các cơ bắp ngày một yếu hơn, gây khó chịu đặc biệt ở hệ cơ lưng. Với cách sống phản tự nhiên, bệnh đau lưng ngày một phổ biến. Bởi vì phải trải qua cả vài nghìn năm, con người vẫn không làm quen với tư thế ngồi.

Tuổi thọ trung bình tăng không ngừng, tuổi xuân cũng như thời gian khỏe mạnh của con người kéo dài ra. Đó là bởi cuộc sống của lồng giamthật dễ chịu và đấu tranh sinh tồn ở đây không còn vai trò đáng kể nữa, quá trình hủy hoại cơ thể diễn biến chậm lại, các thực thể trẻ lâu hơn. Mặc dù vậy mức tuổi 120 vẫn chỉ dành cho một số ít người.

(còn nữa)

Hoàng Quyên

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002