Đại Chúng số 87 - phát hành ngày 1/12/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


THẾ GIỚI VÀ BÌNH LUẬN

Gia Cát Tường biên soạn

1.- USA. Washington DC. Để cứu vãn tình thế nguy ngập về kinh tế. Tiên Ông Alan Greenspan mở tủ tiền Liên bang, hạ lãi xuất tối đa đến 2%. Đây là lần xuống thấp nhất kể từ 40 năm nay. Khi vừa loan báo thì Stock New York lên vọt và Nasdaq cũng lên luôn. Hình như dân Hoakỳ bầu Bush II để mà nhiệm vụ chánh là... rượt tụi xà rông Osama bin Laden bên Afghanistan, còn nội tình nước Mỹ thì để Tiên Ông Greenspan lo dùm? Tối ngày mở đài TV toàn là gặp Bush II hô hào: “chống Taleban cứu nước”. Trong khi đó từ vụ New York thì toàn quốc Hoakỳ bị thất nghiệp lên đến gần 500 ngàn người, kể luôn chủ CEO Ford là Jaques Nasser. Theo đài VNCR (106.3 FM sáng 6 giờ tại Los Angels cho biết hiện nay Hoakỳ bị tham thủng ngân sách lên đến $2 trillion USD (nghĩa là $ 2000 tỉ USD).

2.- USA. Washington DC. Microsoft đang điên đầu sẽ bồi thường số tiền phạt đối với 18 tiểu bang Hoakỳ đang kiện Microsoft. Nếu không khéo thì 18 con cá mập này xé xác Microsoft ra làm nhiều mảnh vụn hết ráp lại được luôn. Nhưng có 9 tiểu bang đồng ý nhẹ tay với Microsfot vì liên quan đến công ăn việc làm với Microsoft như: California, Texas...

3.- USA. New York. Hai ứng cử viên ghế thị trưởng New York là: Mark Green (Dân chủ) và tỉ phú Michael Bloomberg (Cộng Hòa, chung đảng với thị trưởng New York Ruldolph Giuliani). Mark Green đã chi trên $12 triệu và Michael chi trên $50 triệu để vận động. Còn Ruldolph Giuliani vì hưởng hết 2 kỳ rồi nên đành tiếc rẻ mà về vườn... trồng cây... vạn thọ. Vì ông đang bị ung thư: “nhiếp hộ tuyến”.

4.- Philippine. Nữ Tổng thống Phi Gloria Arroyo từ chối không gởi binh sỉ đến Afghanistan mà cùng với Hoakỳ đánh Taleban và Osama bin Laden. Tại sao vậy? Cứ gởi vài ngàn lính Phi là được Hoakỳ cấp tiền cho vài trăm triệu qua ngã World Bank và IMF mà? Trước đó lính Phi qua VN giúp Hoakỳ đánh Việt Cộng mà có đánh đấm gì đâu? Vì đóng tại Saigon mà? Còn lính Đại Hàn đóng tại miền Trung nên lãnh đủ đạn pháo 130 ly của VC từ Trường Sơn pháo đến. Chúng tôi người lính cao nguyên rất nể sự can đảm của lính Bạch Mã Đại Hàn tại quốc lộ 4 giữa QuiNhơn và Pleiku.

5.- Europe. Vì Thủ tướng Tony Blair đến Âu Châu bàn về đánh Taleban, nên chỉ có 3 nước tham dự buổi tiệc tối chúa nhật vừa qua (Đức, Pháp và Anh). Làm những thành viên Cộng Đồng Aâu Châu thấy bị thua thiệt vì không được mời tiệc. Như vậy buổi tiệc Quần anh Hội mà chỉ có 3 người, nên quần hùng chán nản mầm mống chia rẽ sẽ từ buổi tiệc này kéo dài cho mà xem. Báo Le Figaro (Pháp), Sueddeutsche Zeitung (Đức), Der Standard (Áo), La Libre Belguique (Bỉ), Le Monde (Pháp), Svenska Dagbladet (Thụy điển), Information (Đan Mạch), Magyar Hirlap (Hung gia Lợi)... đều chỉ trích buổi tiệc Quần anh Hội mà chỉ có 3 trự ăn nhậu mà quên Quần Hùng.

6.- Pháp. Giải thưởng cao quý nhất nước Pháp là: “Goncourt” đã trao giãi thưởng văn chương cho bác sĩ Jean-Christophe Rufin (trong nhóm Bác sĩ Không biên giới / Medecins Sans Frontier), với sách: “Rouge Brazil” (Red Brazil) nói về môi trường sinh thái của Brazil sẽ kiệt quệ vì chặt phá cây rừng bừa bãi, sẽ làm bầu khí quyển nhân loại ngày kia rất gần... không còn oxygen để mà thở nữa. Nên biết giải Goncourt toàn là những vị Hàn Lâm Pháp chấm giải. Rất vinh dự không thua gì giải văn chương Nobel. Vì nước Pháp ai ai cũng công nhận là nước thuộc về văn hóa đứng đầu thế giới. Giải này do anh em Jules và Edmond Goncourt lập ra (1870). Những hội viên danh trấn giang hồ như: Balzac, Flaubert, Zola, Maupassant, Beaudelair, Alphonse Daudet... Rồi tại Hoakỳ, Việt kiều đầu tiên có ý nghĩ lập ra Hội Văn Bút Việt Nam tại Hoakỳ là thi sĩ Nguyên Sa Trần bích Lan cũng từ ý niệm Hội Goncourt bên Pháp mà ra. Nay Hội... Văng Bút Việt Nam nhập với Hội... Văng Bút Quốc Tế thấy Bút... văng mất tiêu rồi? Họ Văng... tục rất nhiều với những đối thủ của họ vừa qua tại Hoa thịnh Đốn. Than ôi! Hội Hàn Lâm Goncourt hiện nay gồm có 10 vị như: Francois Nourissier, Daniel Boulanger, Robert Sabatier, Bà Francois Mallet-Joris, Didier Decoin, Bà Edmonde Charles-Roux, Jorge Semprun, Michele Tournier, Andre Still, Bà Francoise Chandernagor. Riêng ông Hàn lâm Didier Decoin trông rất giống nhà văn Bình nguyên Lộc của ta vậy, văn của ông cũng như thế. Có 7 ông và 3 Bà.

7.- USA-Khoa học gia tại Hoakỳ vừa tìm được một mẫu hóa thạch tại Ohio. Mẫu vật hóa thạch này cách nay 300 triệu năm. Con Gián đất (cockroach) ngày xưa lớn bằng bàn chân người vậy. Cũng đủ râu ria như con gián ngày nay mà bạn thấy. Nó xuất hiện trước thời Khủng Long khoảng 55 triệu năm. Hiện nay mẫu hóa thạch này là một đề tài gây sôi nổi cho giới tìm về cội nguồn trái Đất trước thời Trái Đất là hành tinh lửa cháy ngút trời.

8.- Cuba. Lần đầu tiên kể từ 40 năm nay, Cuba bị bảo tố Mitchell thổi đến thì Hoakỳ ngỏ ý giúp phẩm vật cứu trợ cho Cuba. Hiện nay Hoakỳ biết rằng cần nhiều bạn hơn là chơi một mình với dân Dêu (Jews), với vụ New York xảy ra Hoakỳ mới thấy policy của mình là đi đến con đường... cùn cụt. Nay đổi chính sách bằng không Cộng Đồng Âu Châu (E.U) ngày kia sẽ cho mình (Hoakỳ) ngồi... một mình một chiếu chung với Israel mà thôi. Hy vọng Hoakỳ sẽ mở cấm vận Cuba mà mần ăn đừng giận hết xứ này đến xứ kia vì lý do dân Jews kiểm soát Quốc Hội Hoakỳ. Tòa Đại Sứ Đức tại Havana giúp tiền cho mua sữa cho trẻ nít bị mất nhà cửa tại Cuba. Nên nhớ hiện nay Cuba chưa có dân da trắng đến nhiều, nên xứ này chưa có bệnh Sida / Aids, còn VN hiện nay có trên 50 ngàn người nhiễm bệnh HIV/ AIDS vì dân da trắng gây bệnh Thế Kỷ này.

9.- Philippines. Đảo Camiguin bị bão thổi đến, đảo này là nơi nghỉ mát sang trọng của dân Philippines giàu có, đảo này cách đảo lớn Mindanao vài chục miles. Tại ngoài khơi đảo Mindanao có một hố sâu dưới biển, sâu nhất thế giới chưa máy móc nào xuống được. Xuống sâu đến 1 km là nước đen như mực huống chi hàng chục km. Cá vớt dưới đáy biển lên là con mắt bị nỗ lồi ra liền. Bảo kéo đến lụt làm khoảng 50 người chết.

10.- Belgium. Sau khi công ty quốc doanh hàng không Sabena khai phá sản, thì Thủ tướng Belgian, Guy Verhofstads vội vàng lập ra một hãng hàng không mới gồm nhiều vốn của ngân hàng va từ nhân góp lại.Hàng không quốc doanh Sabena này được 78 tuổi thọ, chánh là đi Âu Châu và Phi Châu vì giá rẻ hơn hàng không Pháp tại đây.

11.- Ý đại Lợi. Chánh phủ Ý gởi 2700 quân nhân Ý đến Pakistan mà giúp Hoakỳ đánh Taleban.Và nay mai ngữa tay mượn tiền của Hoakỳ cho mà xem. Trong khi đó Pháp còn làm thinh. Tại sao không làm gấp, đi dự... đám ma của Taleban là có tiền phúng điếu mà?

12.- Spain. Bilbao. Một quan tòa bị bắn chết, Jose Maria Lidon. Nơi nầy thuộc vùng Basque mà Spain không muốn cho họ tự trị (y như vụ Fluro tại Cao nguyên VN vậy). Trước đó 24 tiếng, tại Thủ đô Tây ban Nha là Madrid, một quả bom nổ trong xe làm bị thương gần 100 người. Sở dĩ quan tòa này bị bắn chết vì đã tuyên án nặng cho nhóm khủng bố đòi tự trị vùng Basque và Spain.

13.-China. Chánh quyền Trung quốc sẽ cho xây một đường xe hỏa dài 1142 km (714 miles) từ tỉnh Qinghai đến thủ đô Tây Tạng là Lhasa. Như vậy tuyến đường xe hỏa này nếu xong sẽ là một kỳ công là tuyến đường xe hỏa cao nhất thế giới. Dự trình sẽ xong trong 6 năm, tốn đến trên $ 3.2 tỉ USD. Nhiều nhân công sợ làm tuyến này vì cao độ oxygen không đủ, gió lạnh cắt da, không có nước uống...

14.- Swiss. Chánh quyền Thụy sĩ chuẩn bị nơi chốn cho 189 quốc gia vừa ký nghị định, sẽ chọn Geneva làm buổi họp bàn về Palestine và Israel. Đây là buổi họp quan trọng như vụ chia đôi nước Việt tại Geneva năm 54 vậy. Trong vòng 13 tháng hai đám tử thù ngàn năm là Palestine và dân Dêu (Jews) đã tổn thất như sau: Palestine bị bắn chết 740 người, còn Israel bị bom nổ chết 195 người (tương tự 4 Palestine chết thì có 1 Do Thái) Đại sứ Dothái tại Liên hiệp quốc, Yaakov Levy tuyên bố sẽ xem cuộc hội nghị thế giới này như... giấy lộn vậy. Thụy sĩ là nước ôn hòa nhất mà vẫn ghét DoThái coi thường hiệp ước mình đã ký kết với nhiều quốc gia kể từ năm 1949 đến nay.

15.- VN. HàNội. Chính phủ CSVN vừa ký nghị định nói về những người Việt kiều mua nhà tại VN. Với đối tượng được CSVN cho phép như sau:

  • 1.- Người đầu tư lâu dài tại VN.

  • 2.- Người có công với đất nước?

  • 3.- Nhà văn hóa, nhà dân tộc có nhu cầu hoạt động thường xuyên tại VN.

  • 4.- Người có nhu cầu sống ổn định tại VN?

16.- Afghanisnan. Hoakỳ vừa xử dụng loại bom nặng đến 15000 lbs (BLU82), vì bom quá nặng nên phải có dù nở. Bom này lớn nhất thế giới, làm từ năm 1960 dài 12 feet. Cuộc chiến VN nó dùng làm bãi đáp để đổ quân hay tạo mặt bằng để lập căn cứ Hỏa Lực. Trước khi nổ nó sẽ phun mịn loại bột nhôm (aluminium), và khi nổ sẽ tạo nhiệt độ lên 10 ngàn độ. Nơi bị bom nổ tất cả kể cây cối lớn sẽ bị cháy tận ngọn sát mặt đất, rộng gần bằng sân đá banh. Mọi sinh vật gần đó đều tan ra tro. Bom nay cải tiến sẽ đốt cháy tất cả sinh vật trong hầm hố.

17.-Japan. Tokyo. Nhật gởi 3 khu trục hạm đến biển Ấn Độ để cùng Hoakỳ sát cánh chung lưng mà đánh Taleban. Hiện nay Nhật, nền kinh tế đang tuột dốc, nên rất cần Hoakỳ tiếp hơi. Tàu không có phi cơ và Taleban không có tàu chiến vậy Thủy thủ Nhật chỉ đậu trên sóng nước mà hát bài... “Sayonara” là vui rồi.

18.-Miến Điện. Rangoon. Miến Điện gặp hên, bắt được một con voi rừng trắng tại rừng rậm Đông Bắc Miến. Hiện nay con voi trắng này đang về sở thú Thủ đô Rangoon cho dân chiêm ngưỡng. Thật sự da nó không phải trắng như con ngựa trắng, màu da nó sô cô la lợt (nghĩa là cà phê ít mà sữa nhiều), còn đồng bọn thì màu sô cô la đen thui (cà phê nhiều sữa ít). Ngày xưa Tổng thống Diệm được dân sơn cước Ban mê Thuột tặng con voi Trắng nuôi trong Sở Thú, dân chúng đi xem hỏi người gác chuồng: “Con Voi Trắng ở đâu rồi?”, người gác chuồng nói: “Thì nó đang đứng trong góc nhai mía đó”. Vào thế kỷ thứ 16, Tháilan và Miến Điện đánh giặc với nhau gần 3 năm trời vì dành dựt 4 con voi trắng loại này. Khi Tổng thống Diệm bị giết chết bởi Minh, Khiêm, Thiệu, Đính, Đôn và Lý tòng Bá... thì con voi trắng này không biết ở đâu, không còn thấy ở Sở Thú Saigon nữa.

19.- Korea. Chính phủ Nam Hàn vừa tịch thu tài sản ẩn giấu của cựu chủ tịch Daewoo, số tiền lên đến $108 triệu USD. Kim-Woo-Choong bỏ trốn sang Trung quốc rồi sang Pháp... Đại côngty Daewoo lớn thứ nhì Nam hàn sau Hyundai. Công ty này sản xuất hàng năm khoảng 2 triệu xe hơi. Chủ trốn thoát, Phó và các Giám đốc bị ở tù ráo hết. Công ty khai lỗ và khai phá sản đến $17 tỉ USD. Hiện nay công ty xe hơi Hoakỳ GM mua rất rẻ công ty này với số tiền nhỏ là $400 triệu USD.

20.-USA. Nam California. Theo đài VNCR (11-09-01) thì Hội Đồng thành phố Garden Grove quyết định chỉ cho một Hội VN được tổ chức Chợ Tết VN tại đây mà thôi. Đó là Hội Sinh Viên VN Long Beach. Năm nào cũng vậy, VN đều có 2 chợ Tết... nhưng chợ nào cũng... dỡ ẹt và đắt tiền. Nghĩa là năm tới Hội Tự Đại Diện VN của Ông Con Trần ngọc Thăng và Bà lách nhách lóc nhóc Nguyễn minh Nguyệt... hết con đường đớùp hít. Sở dĩ 2 Hội Tự Đại Diện CĐ VN của Ông con Thăng và Bà lóc nhách Nguyệt chưa chịu xáp nhập là vì vụ Hội Chợ Tết này. Mỗi năm chợ Tết đớp đến trăm ngàn đôla không sướng sao được. Nay Đai Hội Bất Tín Nhiệm 2 Hội này là một cái tát vào mặt 2 kẻ dơ bẩn này rất thích đáng. Thị xã Garden Grove cho thêm chiếc dép vào mặt 2 kẻ này thì.. Ôi vui quá đi thôi ạ!

21.- Canada. Hàng không hạng nhì của Canada, Canada 3000 khai phá sản vì không có hành khách nữa. Mỗi tuần hãng này chuyên chở gần 100 ngàn hành khách, nay chỉ còn 22ngàn, nên không đủ chi phí.

22.- Afghanistan. Tỉnh lỵ quan trọng, Mazar-e-Sharif bị lọt vào Liên minh Phương Bắc (do Hoakỳ đứng sau lưng). Nay mai nhóm này sẽ vào thủ đô Kabul và nắm quyền. Mặc dầu kabul hiện nay chỉ còn mảnh vụn không thua chi Quảng Trị ngày xưa Mậu Thân.

23.- VN. Đài khí tượng cho biết bảo Ling Ling từ Philippines sẽ vào VN. Sức gió rất mạnh. tất cả biển Nam hải đều báo động đỏ.

24.- VN. Bộ Ngoại Giao giải thích lý do tại sao trục xuất 2 công dân Đức Lý do họ đem rất nhiều tài liệu tôn giáo và có ý chống chánh phủ VN. 2 người tên là: Detlef Brusch và Lahman Uwe.

25.- VN. Bình Định. Hơn 15 học sinh trường THCS Nhơn Lộc, huyện An Nhơn bị nhiễm bệnh lạ: ói mửa, nhức đầu, khó thở. Có 1 em chết khi đến bệnh viện. Hiện các thức ăn thức uống trường này được gởi đến viện Pasteur Nha Trang để kiểm nghiệm.

26.- VN. Liên hiệp đường sắt Việt nam, cho biết kể từ 1-1-2002 mọi Việt kiều đi xe hỏa sẽ bằng giá với người nội địa. Chưa nói gì đến phi cơ.

27.- Latvia,Riga. Thái tử Charles đến Đông Âu thăm viếng, thì bị một phụ nữ dùng hoa hồng đánh vào mặt. Cô nay khai là muốn chống chính phủ Anh giúp Hoakỳ mà đánh Afghanistan. Thái tử Charles vẫn tiếp tục cuộc thăm viếng xứ này.

28.-USA. Washington DC. Theo tin đồng nghiệp báo Tin Sáng (Đức) lấy từ báo Washington Times Bill Cliton, cựu Tổng thống Mỹ cho rằng Mỹ đang trả nghiệp quá khứ xưa... khi chủ nghĩa nô lệ và làm ngơ khi dân da đỏ bị giết chết rất nhiều khi dân da trắng tới đây. Bill Clinton nói trước 1000 sinh viên tại Hội trương Gaston Hall của đại học Georgetown. Bill nói tiếp: “và chúng ta đang trả giá ngày hôm nay...” Bill Clinton nói tiếp: “người da trắng dùng Thập Tự Quân đến Trung Đông và đốt phá giáo đường người Hồi...”. Sao mà hôm nay tự nhiên chúng tôi kính phục Bill Clinton quá vậy. Ông theo đạo Tin Lành mà có ý nghĩa oán oán ân ân của nhà Phật quá vậy. Chuyện này chúng tôi nói rất nhiều khi ngồi chung nhậu với vài người lớn tuổi và có tâm đạo, nhưng không dám nói với dân da trắng vì họ có biết Nghiệp Quả đâu? Kể luôn một số rất lớn Việt kiều chỉ tin Đôla, Police và Doctor giỏi là Nghiệp quả còn khuya mới có.

29.-USA. Bắc Cali. Hơn 1500 người đến tham dự lễ tưởng niệm Cố Tổng thống Ngô đình Diệm tại thánh đường St. Maria Goretti (hôm thứ sáu. Nov.09.01). Người mất được 38 năm nay và ngày sinh 100 năm. Hiện diện buổi lễ có Giáo sư Nguyễn xuân Vinh, và Tướng Bùi đình Đạm. Ngày xưa Ông Bùi đình Đạm là Chỉ Huy Trưởng TVB/TĐ của Đại Úy Cao văn Viên và Đại Úy Giang văn Trọng (bà Trọng sau này là vợ của tướng Viên) và Thân sinh của chúng tôi tại Thủ Đức. Tánh tình Ông Đạm rất điềm đạm. Còn Giáo sư Vinh thì chúng tôi là học trò của học trò người dạy tôi tại UCLA. Tuy chúng tôi là Phật tử gốc nhưng Ông Diệm là người có đạo đức. Khi nghe tin Ông Diệm bị giết thì ba tôi ho đến thổ huyết và khóc. Lúc đó chúng tôi đang học gần ra trường Taberd Saigon, thì tất cả sư huynh thầy dòng đều mang tang lòng, học trò thì lặng người, vì 2 tuần trước đó Ông Diệm có đến trường thật sớm cầu nguyện trên nhà nguyện và ăn cháo trắng đơn giản với Sư huynh Bề trên hiệu trưởng. Nay tôi đầu đã bạc, nhưng vẫn còn nhớ Ông Diệm lúc đọc kinh cầu lễ trên nhà nguyện như hôm qua vậy. Ông Diệm không gian hùng và Yêu nước.

30.- USA. Washington DC. Hội hồng thập Tự Hoakỳ ngưng nhận tiền quyên góp vụ New York. Số tiền thu được đến $ 1.7 tỉ USD và nhiều lượng máu được hiến cho vụ New York. Nghĩa cử cao đẹp này của dân chúng Hoakỳ và một số người Ngoại quốc tốt bụng đã làm ấm linh hồn những nạn nhân bị chết bất đắc kỳ tử vụ New York vừa qua.

31.-China. Beijing. Sau 15 năm vật lộn với World Trade Organization (W.T.O) nay Trung Cộng đã được chấp nhận vào hội viên, nâng số thành viên lên đến 143. Chủ tịch W.T.O, Mike Moore được Long Yongto thành viên mới này ôm hôn thật chặt vì quá mừng rở. Có nghĩa là từ nay không xứ nào được quyền cấm vận Trung Quốc hay tăng giá Thuế xuất nhập mà không có sự đồng ý của Trung Cộng. Nếu không có vụ New York này thì Trung Cộng còn khá lâu mới được Hoakỳ ký giấy thuận cho vì Trung Cộng là vua vi phạm Nhân quyền nhất thế giới, sau đó là đệ tử VN.

31a.- Taiwan. Sau 24 tiếng Trung Cộng được W.T.O chấp nhận cho vào hội viên, thì đài Loan được W.T.O cho vào luôn một... lèo. Như vậy Đài Loan vui vẻ rồi. Còn VN nữa là đủ bộ.

31.-Úc đại Lợi. Sydney. Thủ tướng Úc, John Howard thắng cử nhiệm kỳ 3 lần nữa. Lý do thằng cử là Thủ tướng muốn giúp những người tị nạn từ Trung Á mới đến, còn đối thủ thì không chịu. Nên đối thủ bị ra rìa. Trong 6 tháng trước thì uy tín Thủ tướng Úc xuống sát đất đen, nay nhờ gởi quân tham chiến với Hoakỳ nên Hoakỳ mở cửa ngân hàng cho vay nhẹ và kinh tế Úc dễ thở một chút.

32.- Pakistan.Tổng thống Bush II đồng ý cấp cho Pakistan trên $ 1 tỉ USD để nuôi mấy dân Afghanistan tị nạn tại biên giới, sau khi Tổng thống Pakistan, Pervez Musharraf chấp thuận cho Hoakỳ và Đồng Minh đổ quân lên pakistan mà đánh Taleban. Dỉ nhiên tiền $ 1 tỉ USD sẽ bốc hơi vào túi mấy tay này là cái chắc. Biết bao nhiêu tiền Liên hiệp Quốc cho trước khi Mỹ cấm vận Pakistan để nâng cấp sự nghèo đói tại Pakistan đâu bao giờ đến tay dân nghèo.

33.- Miến Điện (Burma).Rangoon. Chánh phủ Quân Đội Miến vừa cho thêm 2 Tướng về hưu sau khi cho 5 tướng về nhà xua gà trước đó. Hiện nay xứ này vẩn còn giam lõng bà Aung San Suu Kyi một nhà chính trị chống chính phủ (nên nhớ trước đó bà được toàn dân bỏ phiếu ủng hộ ghế Tổng thống của bà, thì Quân Đội nhào lên cướp ghế của bà, rồi nhốt bà luôn. Nếu không có Quốc Tế chú ý thì bà sẽ bị đi mò tôm là cái chắc)

34.- USA. Washington DC. Bà Nghị sĩ, Hillary Rodham Clinton trách Bush II trong năm đầu tiên đã không chu toàn nhiệm vụ điều khiển về Ngân sách, vì Bush II chưa biết gì hết, mới lên ngôi chưa nóng ghế mà đòi giảm đến $ 1.35 trillion USD (Một ngàn ba mươi lăm tỉ USD) Tax Cut, nay thêm chuyện Taleban và Anthrax thì tất cả tiền bạc Ngân sách hoạch định xem như đi... đoong rồi.

35.- Nga. Moscow. Tình báo Nga vừa tiết lộ, ngày xưa Taleban đã nhờ Mafia Nga mà mua bán vũ khí cho họ rất nhiều. Sự tiết lộ này làm Hoakỳ giật mình. Trong khi đó chuyện này rất dễ hiều, Afghanistan là nước cung cấp heroin cho Mafia Nga, Mafia Ý.. vv.. thì họ cần mua vũ khí thay thế tiền dollars. Mafia Nga rất dữ hơn Mafia Ý, có thể có vài loại bom nguyên tử mà Nga cưa bỏ vụt thùng rác theo Hiệp định Salt II với Regan năm nào... nay trao cho Taleban thì tốt vẹn đôi bề.

36.- Vietnam. Theo các báo tại VN đăng, nhất là báo Tuổi Trẻ thì Osamar Bin Laden cho phép một phóng viên nổi tiếng người Pakistan, Hamid Mir cho trực tiếp phỏng vấn. Toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn đã được báo Dawn ra ngày 10 tháng 11 năm 2001 vừa qua. Dĩ nhiên Bin Laden cho rằng Hoakỳ là kẻ có tội đầu tiên khi cho phép Israel ra tay tàn sát dân theo đạo Hồi tại Palestine. Hamid Mir cho biết anh ta được bịt mắt rồi chở đến một nơi rất lạnh tuyết, rồi sau đó một số lính bảo vệ đến cởi trói và mở mắt anh... thì anh mới thấy Osamar Bin Laden ung dung chống gậy đi đến... Vì là công dân Hoakỳ, nên chúng tôi không thể đăng nguyên văn bài nói chuyện giữa Osama Bin laden và nhà báo Hamid Mir lên báo Đại Chúng này được. Không nên ăn cơm tại đây mà thờ nơi khác như nhạc sĩ Trịnh công Sơn được, mặc dầu chúng tôi rất... ớn chiến tranh chớ không phải là kẻ trốn quân dịch. Tại sao báo Hoakỳ không đăng một tí gì hết vậy, kể luôn đài VOA và BBC?

37.- Vietnam. Mặc dầu còn 1 tháng sẽ đến Noel / Christmas thị trường Noel tại Tp HCM rất bừng nở hơn năm rồi. Trên đường Hai bà Trưng (quận 1 / Tp HCM) có nhiều mặt hàng như: cây thông kim tuyến, thông phun bạc, thông làm bằng cước... giá từ 100 ngàn đến 600 ngàn đồng Uncle ngó thẳng. Nhiều thiệp Giáng Sinh được in mẫu mã đẹp hơn. Tóm lại giá hàng năm nay tương đối rẽ cho nhà giàu hay cán bộ đỏ, còn nhà nghèo... đi chỗ khác mau lên.

38.- VN. Thủ tướng Phan văn Khải cùng đoàn Bộ trưởng như: Nguyễn Dy Niên (Ngoại giao), Vũ Khoan (Bộ Thương mại),... đến Brunei họp cấp cao về ASEAN 2001. Trong khi đó Chủ tịch nước Trần đức Lương cùng đoàn đến Indonesia, Brunei, Phillipines. Còn Phó Thủ tướng Nguyễn mạnh Cầm sang Vân Nam (Trung Quốc)... Lý do VN hiện nay được Hiệp Ước Thương Mãi với Hoakỳ (Tax nhập chỉ đánh 3% mà thôi) nên sang các nước láng giếng mà mời mọc.

39.- USA. New York. Sáng sớm 9:13 tại New York, một phi cơ AirBus A300, của hãng American Airline, chuyến bay số 587 chở 260 người kể phi hành đoàn, sau khi cất cánh khỏi phi trường JF.Kennedy độ 5 phút phát nổ và đâm đầu xuống khu vực giàu có Rockaway Beach (thuộc quận Queens). Cháy nhà và bị thương nhiều người dưới đất. Phi cơ này bay về Xứ Dominican Republic (Nam Mỹ). Trong phi cơ có 251 hành khách và 9 phi hành đoàn. Tất cả chết hết. Một động cơ phản lực bị văng và rớt xuống gần một cây xăng gần đó. Tổng thống Hoakỳ Bush II phân ưu cùng gia đình nạn nhân xấu số. Điều ngạc nhiên là lúc phi cơ rớt nổ (9:13 AM tại New York) thì cũng là 9:13 tối giờ VN, đài Tin nhanh VN Internet đã lên hình trên web site, còn trong khi đó tại Hoakỳ thì đài BBC online Internet thì chưa có hình ảnh gì hết, chỉ có tin Radio và đài TV Hoakỳ có hình ảnh mà thôi. Chúng tôi trước đó không cho điểm cao về Internet VN những tin gì về World, nay biết mình bị... hố to.

40.- VN. Bão số 8 (hay là Lingling) phát từ: “Rún Biển tạo Bảo” là khu vực Mindanao, Philippines (Mindanao có hố sâu dưới biển nhất thế giới). Nơi này thường phát những cơn bão và đánh vào VN thường xuyên. Bão số 8 gây tàn phá Phú Yên (13 người chết), Bình Định (3 người chết), Quảng Ngãi (5 người chết), Quảng Nam (2 người chết), Quảng Trị (4 người chết), Daklak (300 căn nhà hư nặng), GiaLai (150 nhà xập), Khánh Hòa Đà Nẵng, Huế đều bị hư hại nặng nhà cửa ruộng vườn..vv.. Tuyến đường xe hỏa ra miền Trung bị gián đoạn. Gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng VN.

41.- VN. Phú Quốc. Cháy lớn tại chợ Thương mại Phú quuốc (đường Bach Đằng) khu phố 2 thị trấn Dương Đông bị thiêu rụi. Thiệt hại gần 1 tỉ đồng VN.

42.- Canada. Nền kinh tế Canada ảnh hưởng tệ hại nặng. Hiện nay giá $1 gia kim = 0.62 xu Mỹ.

43.- Canada. Toronto. Các học sinh Việt nghèo học giỏi tại Toronto, có thể nộp đơn xin học bổng tại Hội Người Việt tại Toronto / Canada. Hội Người Việt tại Toronto không có làm ầm ĩ, thối tha như Hội Người Việt tại Hoakỳ, nhưng rất hữu hiệu cho Công Đồng người Việt tại đây. Chúng tôi Việt kiều tại Mỹ ngã nón chào Hội Người Việt tại Toronto / Canada. Hy vọng quý vị tại Toronto / Canada nên gởi thông cáo công ăn chuyện làm của Hội đến Ông con Trần ngọc Thăng và Bà lóc nhóc lách nhách Nguyễn minh Nguyệt tại Thủ Đô Việt kiều tại Nam California cho họ...hổ ngươi (xấu hổ) xem sao? Nhắc lại Hội Người Việt tại Toronto đã quyên góp được $73 ngàn Gia kim để đem một em bé Việt Nam từ Saigon sang Canada để chữa bệnh đui mù vì em bị ung thư đặc biệt, sau 3 năm điều trị mắt, nay em Khương đã thoát khỏi cảnh mù lòa. Buổi tiệc mừng do Bệnh viện Nhi Đồng Toronto tổ chức, có quan khách thuộc bộ Y tế và các đài truyền hình Canada và Hội người Việt tại Toronto tham dự rất đông và cảm động vô ngần. Cha em là ông Tô Cường xúc động đến rơi lệ chuyện làm phước này của Hội Người Việt Toronto tại Canada, Em Tô Khương và Cha về lại Saigon ngày 7 tháng 11 năm 2001 vừa qua. Chừng nào Ông con Thăng và Bà lóc nhóc lách nhách Nguyệt bị đui mù thì... chúng tôi sẽ xin tiền cứu giúp chữa mắt cho 2 tên này cho sáng mắt mà... Đại Diện nữa.

44.-Afghanistan. Kabul. Đạo quân phương Bắc và quân Đồng Minh Hoakỳ đã vào thủ đô Kabul. Dân chúng tại thủ đô này vô cùng mừng rở vì đã thoát khỏi địa ngục trần gian do nhóm đạo Râu dài kiểm soát từ đó đến giờ. Hiện nay chuyện đau đầu cho Bush II về chính phũ Afghanistan do ai lãnh đạo này. Vì nhóm phương Bắc do tướng Younis Qanooni nổi tiếng hung dữ vì theo Cộng sản Nga từ lâu. Bush II muốn chính phủ nhiều thành phần họp lại (có nghĩa là thân Hoakỳ hơn), trong khi đó quân Bắc Phương do Nga giật dây từ lâu đã nắm quyền và quân mạnh như vũ bão, nên Nga không dễ gì cho nhóm thận Hoakỳ làm chủ nước Afghanistan được. Nghĩa là: “Ngao Cò tranh nhau, Ngư Ông hưởng lợi”. Ngày kia khi cờ Cộng sản thân Nga tung bay khắp nơi trên xứ Afghanistan, thì vẫn còn nội chiến, do nhóm vua già và nhóm thân Tây Phương và nhóm lẫn lút Taleban đánh nữa, rồi Trung Cộng đâu khoanh tay đứng ngó, vì Afghanistan sát biên giới với Trung Hoa vô cùng. Hiện nay có lẽ Nga sẽ nới tay, cho Hoakỳ đổ tiền bạc mà xây dựng lại mọi chuyện tại Afghanistan vv.vv... rồi mới đổi mặt.

45.- Thái bình Dương. Đảo nhỏ Tulavu, dân số khoảng 11 ngàn người với diện tích nhỏ bằng 1/10 Thủ đô Washington DC (26 km2) đang bị nước dâng lên từ từ vì khí hậu thay đổi, có nghĩa là đảo này sẽ bị chìm dưới biển Thái bình Dương. Hiện nay chính phủ đảo nhỏ Tulavu xin Úc cho dân sang tị nạn thì bị từ chối, Tân tây Lan cũng vậy. Dân chúng tại đây có một số dân thuộc Indonesia...

46.- VN. HàNội. Cựu Chủ tịch Lê đức Anh bị tai biến não, vào nhà thương, bệnh tình rất nặng. Tại sao không nghe thấy Hà Nội nói gì hết vậy?

47.-Nepal. Kathmandu. Em vợ của vua Nepal tử nạn trong tai nạn trực thăng đâm đầu xuống hồ Rara. Quốc vương Gyanendra lên ngôi mờ ám vì giòng vua chánh bị thảm sát không còn một ai, nên ông tự động lên ngôi luôn. Công chúa Prekshya 25 tuổi.

48.-Florida. Cuộc kiểm phiếu do 8 hãng Thông tấn Hoakỳ phối hợp cho biết nếu kiểm phiếu lại toàn thể tiểu bang Florida thì Al Gore sẽ thắng Bush II với số phiếu rất sát nút. Hãng Thông Tấn gồm: CNN, AP, New York Times, Palm Beach Post, St. Petersburg Times, Tribune Publishing, Wall Street Journal và Washington Post tổng hợp được. Các phiếu không được tính là: 175 000 phiếu. Nhưng nếu Ông Al Gore thắng làm Tổng thống Hoakỳ còn Ông Phó là tay Jews với gương mặt mếu máo xin xỏ thì tương lai Hoakỳ vào nhóm Tel Aviv hết 100%.

49.- VN. Hà Nội. Chánh phủ sẽ xúc tiến việc thành lập thêm 4 Đại Học và 4 Trường Cao Đẳng tại Đồng Bằng Sông Cửu Long, có thể tại Cần Thơ và Long An, Tiền Giang...)

50.- VN. Tp HCM. Bệnh viện Sản Phu Khoa Từ Dũ vừa cứu sống mẹ con người ngoại quốc. Bà Simms Roslyn (Đức) 41 tuổi (Vợ Tổng Lãnh Sự Đức tại Tp HCM) mang thai được 32 tuần thì có chuyện lớn. Thai bị dây nhau quấn ngang cổ. Nếu không giải phẩu khẩn cấp thì Mẹ và Con sẽ chết. Bà Simms Roslyn bình phục cùng với hài nhi nặng 2.4 kg.

51.- VN. Hà Nội. Hà Nội sẽ xây thêm 2 tuyến đường: Đội Cấn- Thụy Khuê- Hồ Tây (dài 1 km). Tuyến thứ nhì tại Láng Hạ- Thanh Xuân (dài 2 km). Khởi công cuối năm nay.

52.- USA. Washington DC. Bush II ký quyết định (nghị quyết) cho phép đem những tên khủng bố không thuộc quốc tịch Hoakỳ ra Tòa Án Quân Sự xét xử. Đây là một quyết định táo bạo mà ngày kia lịch sử sẽ phê bình Bush II. Tại VN dù có chiến tranh trên 30 năm từ Pháp Thuộc đến thời Thiệu cũng phải xin Quốc Hội VN cho xử dụng quyền Thiết Quân Luật là đem những kẻ khủng bố V.C ra Tòa Án Quân Sự. Nay Bush II chưa xin Quốc Hội Hoa kỳ mà vội vàng lôi cổ những tên khủng bố (non- US citizens) ra Tòa Án Quân Sự thì sẽ thấy... mệt sau nầy. Trong Thời đệ Nhị Thế Chiến II, vì Hoakỳ có tuyên chiến với Nhật (thời T.T Roosevelt) nên Hoakỳ có quyền nầy (trước nữa là Abraham Lincoln.). Ai mà học Công Pháp Quốc Tế sẽ biết điều này.

53.- Âu Châu. Vì áp lực của Trung Cộng, nên Tổng Thống ĐàiLoan Trần thụy Biển (Chen Shuii-bian) sẽ không được phép vào Âu Châu mà nhận giải thưởng của Pháp trao cho. Giải thưởng của Pháp hàng năm trao về: “Tự Do và Dân Chủ” (Freedom and Democracy). Vợ của TT ĐàiLoan sẽ đến Straibourgh nhận giải, dù Bà đang bệnh ngồi xe lăn tay.

54.-Âu CHâu. Vì vụ New York (9-11) nên du lịch Aâu Châu bị xuống dốc thê thảm. Khách du lịch nhiều nhất là Nhật và Hoakỳ.

55.- Algeria. (Tipaza, Oran, Algiers) Mưa lũ cuối tuần qua, nước dâng lên vùn vụt. Làm khoảng 1000 người chết. Hiện nay người ta chỉ đếm được xác 650 người bị nước lũ và bùn chôn vùi. Hội Hồng thập Tư (Red Cross) và Hội Lưỡi Liềm Đỏ (Red Crescent Societies) xin giúp trên $3 triệu USD cho nạn nhân và thân nhân bị chôn vùi trong cơn lụt lội này. Trân này lớn nhất từ 40 năm nay. Tổng thống Algeria, Adbelaziz Boutefika bị dân chúng đả đảo khi đến thăm nơi thiên tai này.

56.- USA. Westminster. Thủ đô Tị nạn của Người Việt. Lúc 6 giờ sáng nay (11.15.01) đài 106.3 FM (VNCR) do Hoàng trọng Thụy chủ biên, loan một nguồn tin quan trọng về Nguyễn hữu Chánh. Cơ quan điều tra chống khủng bố F.B.I vừa đến văn phòng Nguyễn hữu Chánh (Chính phủ Cách Mạng Tự Do) lần thứ nhì. Họ tình nghi nhóm này có liên quan đến Osama bin Laden, vì nhóm này có rất nhiều tiền. Vừa qua FBI đả bắt giam Võ văn Đức khi từ Bangkok / Thailan về lại Los Angeles.Võ văn Đức như chúng tôi đã loan tin từ trước đặt trái lựu đạn và một quả bom tại cửa Tòa Đại Sứ CSVN tại Bangkok, nhưng không nổ, Võ văn Đức thoát được, nhưng Interpol Thailan đã gởi hình cho FBI tai Hoakỳ. Nên khi Đức về đến phi trường Orange County thì bị FBI chờ sẵn. Chuyện này rất mệt cho Nguyễn hữu Chánh vì luật mới của Bush II rất nhiều quyền hơn ngày xưa. Đồng thời một Cảnh sát viên đặc nhiệm chống tội ác tại Orange County cho rằng Thủ đô Tị nạn của Người Việt này, có một tổ chức chuyên môn huấn luyện những tên Việt Nam thuộc xã hội đen đi khắp nước Mỹ mà tạo tội ác, như từ: “ăn cắp xe, đến xài credit cards giả, đến sang băng lậu, gian lận bảo hiểm xe đụng và ma túy...” (như tên Mai thanh Hùng bắn chết cảnh sát, bị chính bà Bộ Trưởng Nội Vu Reno ra lệnh nhốt đặc biệt nhất Thế Giới, và tuyên án tử hình vừa qua, tên này có dính đến đường giây ma túy lớn, súng ống vv..vv..). Với tin buồn sáng nay cho Cộng Đồng Người Việt, chúng tôi lặng người không biết nói sao. Câu chuyện này được ký giả Mai Tran (thuộc báo Los Angeles Times) đăng lên Orange Register và Los Angels Times đăng lên trang nhất.

57.- China. Beijing. Chánh phủ Bắc Kinh vừa tính một dự án tốn đến $ 22 tỉ USD, đem nước từ miền Nam lên miền Bắc khô cằn. Họ sẽ đào kênh từ sông Dương Tử (Yangtze) nhập vào sông Hoàng hà (Yellow River) và Huai và Hai river. Đây là ý kiến của Mao trạch Đông từ 50 năm trước, nhưng lúc đó xứ này quá nghèo và quá nhiều Hồ Hởi tonà là cuốc xẻng bằng tay chân thì làm gì xong.

58.- USA. Texas. Cho dù Bush II mời Tổng thống Nga Putin đến trang trại riêng mà thụ hưởng. Putin vẫn lắc đầu không chịu vụ Star Wars (đúng hơn là NMD) làm Bush II buồn 5 phút.

59.- Pháp. Paris. Chánh phủ Pháp vừa tính một dự án lập thêm một phi trường thứ ba tại vòng quanh khu vực Paris, vì 2 phi trường này quá chật rồi (Phi trường Charles de Gaulle và phi trường Orly), quận lỵ nhỏ mang tên là Chaulnes với khoảng 2000 dân, ít người biết cách Paris khoãng 130 km (80 miles) hướng Tây Nam Paris. Nơi này có đường xe hỏa chạy đến như đường xe hỏa loại thường và đường xe hỏa loại cao tốc TVG Fast Train Line.

60.- Pháp. Beaujolais. Hàng năm đến ngàyThứ Năm (tuần thứ ba) tháng 11 tại nơi nầy có hội mừng Mùa Nho Chín. Năm nay vì mưa thuận nắng hòa, nên giới trồng Nho cho hãng rượu đều hân hoan. Mùa Hội rượu Vang mang tên “Le Beaujolais est arrive” (Beaujolais đã đến rồi, bà con ơi!). Rượu chát này được Nhật, Đức và Hoakỳ ưa thích nhất vì mềm môi hơn rượu khác có mùi thơm của blueberry, wild strawberry, peach. Còn dân chính gốc Lưu Linh thì chê rượu này nên cho... đàn bà uống tốt hơn.

61,.-Saudi Arabia. Dubai. Hội Đồng Tôn Giáo Tối Cao Islam tại Saudi Arabia sẽ tuyên bố, thứ sáu nầy (Nov.16.2001) chính thức vào ngày đầu của tháng chay tịnh Ramada cho trên 1.3 tỉ dân đạo Hồi.

62.-VN. Hà Nội sẽ gởi 60,000 tấn gạo đến nạn nhân bị bão lụt CuBa vừa rồi. Havana vừa rồi khước từ sự trợ giúp vô điều kiện của Hoakỳ khi Cuba bị bão Michelle tàn phá tháng trước. Hàng năm Cuba mua trên 500 ngàn tấn gạo từ China và Vietnam.

63.- VN. Tp HCM. Sau công trình đường hầm xuyên sông Saigon sang Thủ Thiêm, thì chính quyền tiếp tục tính đến lập cầu treo Phú Mỹ.Nối quận 2 với quận 7 Tp HCM. Dài gần 2 km, rộng 31.5 mét. Cầu này sẽ làm bớt lưu lượng xe quá đông hiện nay tại Tp HCM. Tại sao thành phố Saigon gọi là thành phố Hồ chí Minh, còn sông Saigon sao không gọi là sông Hồ chí Minh? Tục lệ ngày xưa dân Nam Bộ là có con sông không có tên, khi có người nào chết đuối tại đó thì người ta gọi tên người chết đuối luôn, như sông Cậu Ba Thời, nghĩa là cậu Ba Thời bị chết chìm tại đây. Thành thử Hà Nội đâu dám gọi sông Saigon làø sông Hồ chí Minh.

64.- VN. Tp HCM. Một tin hơi lạ như sau: “là vào các ngày lễ,Tết, Ủy Ban MTTQ/Tp HCM (Mặt Trận Tổ Quốc / Tp HCM) đều đến thăm Ông Nguyễn hữu Có (cựu Trung tướng thời: Có, Kỳ, Minh trước khi Thiệu, Kỳ, Khiêm rồi Thiệu, Hương, Khiêm) tại nhà, kịp thời động viên ông sống tròn bổn phận và nghĩa vụ công dân, đồng thời góp sức mình cho sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc..” Tại sao lại phải kịp thời động viên ông Có? Đó là báo Công An Thành Phố HCM viết lại.

65.- VN. Hà Nội. Chánh phủ Hà Nội nhận được một số tiền lớn của Liên hiệp Quốc về Internet, cơ quan UNDP thuộc Liên hiệp Quốc tháo khoán số tiền đến $14 triệu USD cho VN nhằm phát triển thêm mạng lưới Internet cho kịp đà tiến triển hiện nay trên thế giới. VN hiện nay có nhiều tay chơi Internet, họ đã có Pentium 4 rồi và có Window XP trước 1 tháng, còn chúng tôi đang xài Pentium 1 và Window 95, tin không? Tại Hoakỳ ai mà bán Window XP giá $5 USD là chúng tôi hỏi thăm liền.

66.- VN. Tp HCM. Một vụ lừa gạt nổ lớn tại Tp HCM. Vua “Cò Đất” Trần văn Giao, sanh năm 1970 tại Đà Nẵng, vào Tp HCM làm nghề xây cất tại Quận 3, lần hồi quen biết nhiều, mua đất, hùn vốn... vối Công ty TNHH Đông Phương với danh nghĩa Tư vấn và xây cất, tên này lừa gạt nhà máy thuốc lá Vĩnh Hội để xây dựng nhà cho công nhân... trường đại học Luật Saigon, Trường đại học Bách Khoa, Bộ Nông Nghiệp vv..vv.. Tên này lướng gạt đến hơn 100 tỉ đồng VN (tương đương Chục triệu USD). Công An đã bắt khẩn cấp tên này.

67.- USA. Washington DC. Cơ quan điều tra những lá thư chết người, chứa vi trùng Anthrax có thể từ một người nào đó, và người nay hiện ở tại Trenton, tiều bang New Jersey.

68.- USA. F.A.A. Sau tai nạn phi cơ Air Bus 300 của hãng American Airline bị rớt gần phi trường J.F Kennedy, thì cơ quan Hàng Không Hoakỳ ra lệnh tất cả phi cơ loại Airbus 300 phải kiểm soát lại phần đuôi phi cơ, vì cái đuôi bị rung mạnh rồi rớt ra nên phi cơ bị lâm nạn.

69.- China. Hiện nay cơ quan Ytế Liên hiệp Quốc hy vọng một loại dược thảo của China có thể trừ được bệnh sốt rét. Nếu dược thảo này hòa hợp với thuốc kýnin hiện nay thì có thể trị hết bệnh sốt rét. Hàng năm bệnh sốt rết giết đến 3 triệu người trong 300 triệu người bị bệnh sốt rét, trong đó hết 1 triệu là trẻ em. Hiện nay thuốc trừ sốt rét hầu như không còn hiệu nghiệm như xưa nữa, vì vi trùng lờn thuốc rồi. Thuốc này người Hoa đã biết từ hơn thế kỷ trước nhưng chưa cô đọng mạnh đểû giết vi trùng sốt rét hoàn toàn được.

70.- Afghanistan. Kadaha. Quân sư của Osama bin Laden bị trúng bom Hoakỳ, chết vào đợt không kích hôm thứ năm vừa qua. Tên quân sư, Mohammed Atef là người thứ 2 của bin Laden. Rất khôn ngoan và đầy mưu kế, nhưng không thoát khỏi đợt bom rải thảm của phi cơ B-52 Hoakỳ được.

71.- United Nations. Liên hiệp Quốc. Sau khi phát biểu ý kiến của ông ngoại trưởng Do Thái, Sharon Peres cho rằng dân Palestine cần phải có một chánh phủ và một quốc gia rõ ràng mới được. Thế là dân Dêu (Jews) tại Israel phẫn nộ đòi ông phải từ chức. Vì dân Dêu không muốn dân Palestine được độc lập mà phải làm nô lệ cho dân Dêu (Jews) mới được. Vì có mẹ nuôi là Hoakỳ luôn luôn mù quáng vì đứa con Israel mất dạy ngàn năm năm. Chúng tôi phục sự can đảm của một người Dêu mang tên là Sharon Peres. Bề gì trong đám... cùi lở cũng có một người chưa bị cùi... trong trí óc và con tim như Peres chẳng hạn. Bảo đảm ông mất đi Chúa sẽ dẫn ông về ở gần, còn tụi kia cho nó theo Satan mới được. Báo (Tin Nhanh) tại Việtnam / HàNội loan tin rất rõ ràng chuyện này, còn Hoakỳ thì... im re.

72.- Pháp. Paris. Cảnh sát Pháp cùng xuống đường chung với nhóm biểu tình chống sự bạo lực, vì cảnh sát cho rằng bạo lực súng nổ, đạn bay làm cho cảnh sát là người lãnh trước tiên hết. Nên nhớ tại Pháp bán súng ống vẫn bị cấm, nhưng bọn xã hội đen mua ở chỗ nào mà Cảnh sát tìm hoài không ra. Đồng thơi ám chỉ là chính phủ Pháp không chịu tăng lương cho họ. Hiện nay Cảnh sát Pháp và lính “Sen Đầm” (gendarmes) tại nước Pháp lên đến 240 ngàn người rồi. Có lính sen đầm hình như chưa từng bắn viên đạn lần nào từ khi ra trường cách đây 15 năm. Chánh phủ Pháp đâu dư tiền mà thực tập Cảnh sát, nhưng dư tiền mua rượu chát nhậu nhiều nhất.

73.- VN. Hà Nội. Theo kiến nghị của Bộ LĐTB & XH (là Bộ lao Dộng) xin chánh phủ cho phép kéo dài tuổi về hưu cho một số chức vụ như Giám Đốc hay Vụ Trưởng, từ 55 tuổi lên đến 65. Đề nghị của Bộ Lao Động giải thích nhờ kinh nghiệm dồi dào nên ngành nghề sẽ hữu hiệu hơn. Bàn luận: nghĩa là hy sinh đánh giặc chống Mỹ cứu nước hết cả đời, nay mới ngồi ghế cao chưa... sướng thì bị về hưu đâu được? Về hưu từ chức vụ Giám Đốc với chiếc xe đạp Trung quốc màu đen xì đâu được, lối xóm chê ngu. Về hưu với vài chục căn nhà, vài chiếc xe loại “con cá mập” thì lối xóm và anh cán bộ phường trưởng mới nể. Than ôi nước Việt!

74.- VN- ViệtNam và Trung quốc đã đàm phán liên tiếp 8 lần trong tuần về việc phân định biên giới, cắm mốc biện giới trên đất liền và biển Đông. Bộ trưởng Ngoại Giao Nguyễn duy Niên đến tham dự cuộc khai hội này. Đây là chuyện cực kỳ quan trọng chớ không phải gặp nhau cười cười rồi ký rồi O.K rồi Yes Yes đâu nghen! Lịch sử ghi danh quý vị ngàn năm đó. Tại sao không chờ làm xong bom nguyên tử loại nhỏ thì ký với Trung Quốc oai hơn? Bom nguyên tử ngày nay đâu có gì khó làm? Tụi xà rông Pakistan và Ấn Độ còn làm được tại sao VN không?

75.-VN.- Ninh Thuận. Bà cụ Việt kiều, Đặng thị Hiền (68 tuổi) ngụ tại Santa Ana, gởi tiền cho con gái tại Mũi Né, Ninh Thuận để mua nhà khi bà về già về đến nhà thì bị con gái ruột Đặng thị thanh Thùy đuổi ra khỏi nhà. Bà làm đơn kiện xin Tòa: “dạy đạo lý cho con ruột”... Tòa mời đôi bên đến giải hòa, con gái lưu manh tên Thùy khóc lóc xin hứa trả tiền lại. Rồi về nhà thì liệng áo quần mẹ ruột ra ngoài đường và nói: “Việt kiều thì phải ra khách sạn sang trọïng mà ở rồi tính sau.” Đó là chuyện mẹ ruột và con ruột còn xảy ra huống chi người ngoài. Đề nghị bà cụ Đặng thị Hiền nên kiện Sở Welfare tại Santa Ana, California xin đền tiền đã mất oan ức này mới được.

76.- USA. Los Angeles. Hai hảng làm quần jeans (da bò) lớn nhất thế giới là Lee và Wrangler sẽ giảm nhân viên đến 13000 người. Vì kinh tế đang xuống.

77.- Vietnam. Hà Nội. Chánh phủ CSVN đang nghiên cứu một đạo luật sẽ cấm bác sĩ tuyên bố sản phụ sanh trai hay gái. Vì hiện nay nhiều người mong sanh trai hơn sanh gái, và khi bác sĩ thử nghiệm ra gái thì sản phụ thường chọn phá thai khoảng 3 tháng mang bầu.

78.- USA. Hollywood. Phim thần tiên trẻ em: “Harry Potter and the Socerer’s Stone” vừa tung ra thì phá kỷ lục khách hàng người lớn và trẻ em. Tài tử Daniel Racliff, 12 tuổi, được xem là tài tử trẻ được yêu mến nhất hành tinh (planet). Sách của nhà văn nữ J.K. Rowling vượt qua Vạn lý trường Thành Trung Hoa, được hàng trăm triệu trẻ em trên thế giới đọc say mê. Sách bán và phim quay sẽ đem về hàng chục tỉ USD cho các chủ nhân.

79.- USA. Microsoft. Microsoft đã điều đình xong hơn 100 đơn kiện về Anti-Trust (vi phạm luật độc quyền) bằng lời hứa sẽ tặng $1 tỉ USD cho các trường học nghèo tại Hoakỳ (13 ngàn trường học) với 5 năm bằng cách cho computers và huấn luyện vi tính cho các học sinh nghèo.

80.- Liên hiệp Quốc. Hoakỳ, Nhật,và 19 quốc gia giàu sẽ họp tại Munich (Đức) nhằm giúp Afghanistanm sau khi Taleban bị quét sạch khỏi xứ này. Chương trình như cung cấp hạt giống để trồng trotï, nhà cửa, xây dựng hạ tầng cơ sở tại Afghanistan

81.- New York. Rupert Murdoch và vợ mới cưới (người Hoa) Wendi Deng vừa hạ sanh một be gái Grace Helen Murdoch. Wendi Deng 33 tuổi là vợ thứ ba của vua Truyền thông Murdoch. Murdoch có 1 đứa con với đời vợ nhất, và 3 đứa con đời vợ nhì (sau 33 năm chung sống), và nay đứa con với đời vợ thứ ba. Hiện nay Murdoch tuổi trên 70 rồi. Người ta gọi là: “Lão Bang sanh châu”. Nhưng vua này rất bần tiện về lòng từ tâm.

82.- USA. Washington DC. Sau khi Bush II được quốc hội cho quyền hạn nhiều về: “luật chống khủng bố”, thì 2 đại Hội Đoàn: “Civil Liberties, Human Rights and Immigrations” đã nộp đơn ra Tòa lớn dựa theo Luật Hiến Pháp chánh về: “Freedom of Information Act” kiện luật này, vì hiện nay FBI đã nhốt gần 1200 người chờ trục xuất và 5000 người dang bị thẩm cung. Đa số là nhóm... Xà rông (Middle East, Egypt, Saudi Arabia...) vì họ hết hạn về du học hay du lịch...vv..vv... Vừa rồi Bush II ký luật mới gần như giống Thiết quân Luật nghĩa là những người không phải US citizens mà phạm tội khủng bố thì sẽ ra Tòa Án Quân Sự như vậy kẹt rất nhiều các luật sư dân sự... vì họ có biết cái gì về quân luật đâu?

83.- China. Beijing. Chánh phủ Bắc Kinh đang bị đánh chưởng lực tơi bời, nhưng lần này là nhóm người da trắng. Nhóm này thuộc giáo phái: “Pháp Luân Công”. 35 tên da trắng này gồm có Hoakỳ, Anh, Canada và Âu Châu... 35 vị này được... xúc lên phi trường cho về lại xứ. Nếu là dân Trung Hoa thì được công an xúc về... tù một lèo. Nhóm này coi vậy mà công phu rất mạnh. Falun Gong gọi là Pháp Luân Công.

84.- Singapore. Khoãng 15 quốc gia (Hoakỳ, Nhật, Phần lan, Anh, Trung Cộng, Đài loan...) gồm 200 công ty tham dự Đai Hội Bàn Cầu Thế Giới (Bàn cầu đây là Toilet Seat), có nhiều kiểu được tung ra... rất lạ mắt và rất vui vui về toilet seats này.

85.- Âu châu. Đan Mạch. Copenhagen. Thủ lãnh nhóm: “Danish Liberal Party”. Anders Fogh Rasmussen hân hoan vì đảng vừa thắng vẻ vang, cử tri mạnh nhất là nhóm Di dân dồn phiếu cho đảng này, chấm dứt ngai vàng gần thập niên của đàng Social Democrat Party. Hy vọng ông Rasmussen lên chức Thủ tướng Đan Mạch cho nhóm di dân vui. Trong nhóm di dân có rất nhiều Việt kiều sanh sống tại xứ lạnh băng giá gần như suốt năm là Đan Mạch. Bánh kẹo Đan Mạch bán rất rẻ và rất ngon tại các chợ Siêu thị Á Đông. Thủ tướng Đan Mạch hiện nay là Poul Nyrup Rasmussen, người ngồi ghế Thủ tướng lâu nhất Âu Châu.ĐanMạch rất tốt bụng với nhóm di dân đến vì xứ này rộng và ít dân.

86.- Pháp. Paris. Thủ tướng Pháp, Lionel Jospin vừa bị lôi ra tòa hỏi cung về vụ lem nhem tiền vận động tranh cử của Đảng Socialist này vào năm 1990 vừa qua, đáng lý Tổng thống Pháp, Jaques Chirac bị vác chiếu hầu tòa luôn, nhưng luật pháp xứ Tây... mũi lỏ nay cho phép Tổng thống được an vui tự tại khi đang ngồi ghế vua. Đảng Xã Hội Socialist của Pháp ngày xưa rất giúp ích cho mấy người ViệtNam ái quốc như vụ án: Phan bội Châu...

87.- Đức. Berlin. Đại diện các phe phái gần 35 vị của Nhóm Afghanistan Liên Minh sẽ họp tại Berlin nhằm chia ghế và quyền hành tại xứ Afghanistan sau khi nhóm Taleban bị Hoakỳ quét sạch tàn dư ác ôn gần chục năm thống trị làm dân Afghanistan sống như địa ngục vậy. Gồm có phe cựu Hoàng ăn chơi Shah, phe thân Iran, phe thân Pakistan (gồm chủng tộc dân Pashtun), phe thân Nga (phe này chủ lực chánh đánh Taleban, trả thù ngày xưa bị Taleban đánh bại) và nhóm thân Hoakỳ.

88.- Pakistan. Islambamad. Ngoại trưởng Pakistan không thừa nhận nhóm Taleban nữa, nhưng cũng chưa công nhận chánh quyền mới tại Afghanistan, Ngoại trưởng Pakistan, Abdul Sattar tuyên bố lúc này còn sớm quá để nhận một điều gì.

89.- VN. Tp HCM. Thành phố HCM sẽ phát triển thêm 21 lộ rình xe buýt vì lộ trình cũ quá đông người rồi hệ thống mới gồm 4 tuyền đường vành đai đỏ, 7 tuyến nối trung tâm thành phố (vòng xanh), 5 tuyền nối các tuyến chánh (xanh dương) và 5 tuyến nối các khu chế xuất công nghiệp (tím). Trung bình cứ 10 phút một chuyến, giờ cao điểm thì 5 phút một chuyến.

90.-VN. Tp HCM. Hai Sở Giao thông và Khoa Học Công Nghệ hợp nhau chế một loại xe ủi lô nhằm hút hết tất cả mọi loại đinh rãi trên dường xá và xa lộ. Loại đinh này do nhóm vá bánh xe chế ra, rãi đầy khắp nơi. Bánh xe cán một cây đinh tiền chế này thì chỉ có việc đẩy xe đến... gốc cây cho thợ vá hay nhờ thợ mua vỏ ruột khác là xong. Vừa rồi xe Phó Thủ tướng chạy trên tuyến đường Hai bà Trưng Saigon thì xe được... đinh tiền chế chiếu cố và xe môtô hộ tống cũng dính một cây đinh... bự. Báo Saigon không dám nói tiếp Phó Thủ tướng nói lầm bầm cái gì trong miệng.

91.- VN. Tp HCM. Ngày 20 tháng 11 hàng năm là ngày: “Nhớ Ơn Thầy Cô”, nhiều học trò đến tặng Thầy Cô cũa mình những giỏ hoa và chúc Thầy Cô. Nhiều nhà giáo đến ngày này là ăn mặc thật đẹp cùng với học trò mà vui mừng lễ này. Giáo chức xem ngày này vui hơn ngày tết nữa. Than ôi! Các nước Tây Phương không có lễ này! Sao vậy hả giống dân Da Trắng luôn luôn đề cao đem lại nền văn minh cho giống dân: “Homo Sapien” trên địa cầu này.

92.- VN. HàNội. Phát ngôn nhân chánh phủ CSVN, Phan Thúy Thanh cho biết sau khi Trung Quốc được trở thành thành viên quốc tế W.T.O thì Trung Quốc ký nghị định cho Việtnam trở thành Tối Huệ Quốc của Trung Quốc. Hiện nay hàng Trung quốc rất rẻ tràn ngập Việtnam. Nay được hưởng quy chế Tối Huệ Quốc thì Vietnam không biết sản xuất món gì mà cạnh tranh nỗi với Trung Quốc đây?

Gia Cát Tường

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002