Đại Chúng số 87 - phát hành ngày 1/12/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


ĐỌC BÁO DÙM CÁC BẠN

Ký Điệu ghi lại

1.- Clinton: “Mỹ đang trả nợ quá khứ” đó là lời dịch của báo Tin Sáng (Đức).

Nguyên văn: “Clinton calls terror - a U.S. debt to past” của báo Washingtontimes ngày 8 tháng 11 năm 2001.

Nhận thấy đây là một bài diễn văn vô cùng quan trọng cho toàn thể dân Tây Phương, nên Ký Điệu bắt buộc phải ghi lại cho quý bạn bốn phương hiểu rõ.

Trước khi vào đề tài chánh, Ký Điệu in mạn phép nhớ lại: ...Ngày  ưa Ký Điệu còn cắp sách đến trường tại bang California, trong môn Political Science, Ký Điệu có viết mộït bài luận văn, có đại ý như trên, Ký Điệu nói rằng Hoakỳ hay nói đúng hơn là người da trắng từ khi tìm được Tân Thế Giới (New World) thì phải theo luật sanh tồn, mạnh được yếu thua nhưng quá mức dã man, như tàn sát không tiếc tay những người da Đỏ, nay giống dân này hầu như không còn nữa. Có nhiều bộ lạc hầu như biến mất tên trên bản đồ Hoakỳ. Rồi đến nô lệ da Đen vv..vv... Bài làm rất công phu, nhưng sau khi chấm điểm thì Ký Điệu chút  xíu nữa phải học lại lớùp này với Giáo sư khác. Vì Giáo sư gốc da trắng này mà bạn bè Ký Điệu nói thầm trong quán Cafeteria của trường là Ổng rất kỳ thị dân Á Châu. Nên bài bị khoanh đỏ rất nhiều... vì Ký Điệu đem lịch sử ra ghi lại nên không xạo được, nên Ông ta cho khoanh đỏ về lỗi chánh tả vv..vv... trong khi đó con nhỏ bạn người Taiwan, viết bài khen người Da Trắng nào là đem lại nền văn minh nhân loại vv..vv... nên được Ổng cho A + (A cộng) mà không chú ý gì về lỗi chánh tả của cô ta. Từ đó Ký Điệu học được bài học của người da Trắng (Caucasian) là nói như vậy mà không phải như vậy, không thua gì mấy tụi Cộng Sản Việt Nam. Họ hô hào xứ này mất Dân Chủ, xứ kia bị chà dạp Nhân Quyền... vv.vv... nhưng nói theo họ thì mọi chuyện Good, còn nói lại ngược thì có chuyện liền. Bằng cớ Mục sư Dr. Luther King và mục sư da đen Malcom... bị ám sát chết mà hung thủ chưa tìm được ra cho rõ ràng.

Nay Cựu Tổng Thống Bill Clinton nói tại đại học Georgetown University với 1000 sinh viên và truyền thông quốc nội cũng như quốc ngoại. Bài nói chuyện vô cùng quan trọng, nhất là cho những người gốc da trắng (Caucasian). Nếu Bill Clinton là người da Đen hay là một anh Da Trắng tầm thường thì bài này đương nhiên bị ném vào sọt rác từ lâu trước khi in ấn cho công chúng biết. Mà Bill Clinton là một Tổng thống Hoakỳ, với 2 lần đắc cử vẻ vang, nói chuyện này thì... làm Ký Điệu vô cùng xúc động và cảm khái.

Y như Bill Clinton là một Phật Tử nói về Thuyết Luân Hồi Nghiệp Quả vậy. Ký Điệu viết nguyên văn của báo Tia Sáng bên Đức đã Việt dịch rồi, sau đó Ký Điệu sẽ ghi lại những phần diễn văn quan trọng bằng Anh Ngữ của Clinton.

Bill Clinton, cựu Tổng Thống Mỹ, tuyên bố hôm thứ tư rằng khủng bố đã có mặt tại Hoakỳ hàng trăm năm, và Hoakỳ “đang trả giá ngày hôm nay” về quá khứ của chủ nghĩa nô lệ và vì làm ngơ “khi nhiều dân da Đỏ Hoakỳ bị cướp bóc và giết chết”.

“Nơi đây tại Mỹ, chúng ta đã thành lập một quốc gia cho nuôi nô lệ, và các nô lệ thường  xuyên bị giết ngay cả khi họ vô tội”, theo lời Clinton trong bài diễn văn trước 1000 sinh viên tại Hội trường Gaston Hall của đại học Georgetown. “Hoakỳ từng làm ngơ khi niều dân da đỏ bị cướp và giết để lấy đất của họ hay là lấy quyền khai thác mỏ, hay bởi vì họ bị cho là chưa phải con người. Và chúng ta đang trả giá hôm nay”, theo Clinton, người được mời đọc diễn văn trước các Sinh viên cũa Phân Khoa Ngoại Giao của trường.

Clinton, mặc bộ vét xám và cà vạt màu cam, tới trễ 45 phút. Nhiều sinh viên cắm trại từ đêm trước để có vé. Clinton là một cựu sinh viên của lớp năm 1968 thuộc đại học Dòng tên (dòng Jesuit của Catholic / Công Giáo) này, đã mở đầu bài diễn văn dài 50 phút bằng lời nhập đề cám ơn một Giáo sư cũ của ông như sau:

“... Thầy không bao giờ bỏ rơi tôi trong các năm đó, ngay cả Thầy cố gắng thuyết phục tôi nên đi theo gương của Thầy là làm một vị Linh mục Dòng Tên.” Cả Hội trường cười rất lớn mà hầu hết sinh viên là dân da trắng. Clinton nói tiếp: “Chủ nghĩa khủng bố đã tới Mỹ, nhưng thật sự nó đã đến trước đây cả ngàn năm rồi... Trong cuộc Thập Tư Chinh (Crusade) lần thứ Nhất, khi lính Ki Tô Giáo (Christian) chiếm được thành phố Jerusalem, trước đó họ đã đốt cháy một giáo đường Do Thái (Synagogue) trong đó có 300 dân Do Thái, rồi tiến đến giết sạch những phụ nữ, trẻ con trong đền thờ Ngọn Núi (the Temple Mount). Tôi có thể nói với các bạn rằng chuyện này được kể lại hôm nay ở Trung Đông và chúng ta đang trả giá cho vụ đó.”

Clinton nói là “Mỹ cần chú tâm hơn tới kẻ thù và các người Mỹ bị nhìn bởi phần còn lại của Thế Giới” Có nhiều người nhìn về thế giới khác với chúng ta. Điều quan trọng là ta phải tái tạo thêm nhiều đối tác trên thế giới và co cụm lại các thành phần có thể trở thành kẻ thù.” Clinton nhắc tới các bản tin về một vài công dân Mỹ ăn mừng cú khủng bố tấn công Hai Tòa New York và họ ca ngợi trùm khủng bố Osama bin Laden”. Ông nói: “Cuộc tranh luận này xảy ra khắp Hoakỳ. Chúng ta phải ngưng giả vờ là không có nó.”

“Đây là cách tôi suy nghĩ bạn nên suy nghĩ theo chiều hướng đó. Chúng ta không thể bỏ lơ chuyện rằng chúng ta sơ hở tại Quốc Nội bởi vì tính liên thuộc (interdependence) của chúng ta”.

Ông nói tiếp: “Câu trả lời là phải làm lan rộng ra sự Tự Do và Dân Chủ, giảm đói nghèo Toàn Cầu, xóa nợ bạc Tỉ Đô, cải tiến hệ thống Y tế và khuyến khích – ngay cả tài trợ giáo dục ở các nước nghèo. Chúng ta nên trả tiền cho các trẻ em đó được đi học – rẻ nhiều hơn tham chiến nhưng quan trọng nhất là Dân Chủ”.

Ông nói tiếp: “Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết các khủng bố đến từ các nước không dân Chủ. Nếu bạn sống trong một nước, nơi mà bạn không bao giờ bị đòi trách nhiệm cho chính bạn, nơi bạn không bao giờ hỏi xem bạn nên làm gì để giải quyết chính nan đề của bạn... thì dân chúng bị kềm chế trong tâm thức ấu trỉ tập thể thường trực, và sẽ rất dễ cho người ta tin là sự thành công của kẻ khác là nguyên nhân khủng hoảng của mình...”

Sau đây là vài phần trích dịch từ Báo Washington Times tại Washington D.C. như sau:

“Bill Clinton, the former president, said yesterday that terror has e isted in America for hungdred of years and the nation is:” paying a price today “ for its past of slavery and for looking “ the other way when a significant number of native Americans were dispossesed and killed.”

“Here in the United States, we were founded as a nation that practiced slavery, and slaves quite frequently were killed eventhough they were innocent,” said Mr. Clinton in a speech to nearly 1,000 students at Georgetown Universiry’s ornate Gaston Hall.

“ This country once looked the otherway when a significant number of native Americans were dispossesed and killed to get their land or their mineral rights or because they were thought of a less than fully human.

.......

“In the First Crusade, when the Christian soldiers took Jerusalem, they first burned a synagogue with 300 Jews in it and proceeded to kill every women and child who was a Muslim on the Temple Mount. I can tell you that story is still being told today in the Midle East and we are still paying for it.”

.....

Với bài nói chuyện của Bill Clinton nầy làm Ký Điệu vô cùng xúc động, vì từ trước tới giờ Ký Điệu chỉ tâm phục một vị Tổng thống Hoakỳ, vị này xuất thân từ một gia đình nghèo, lên làm Tổng thống, rất thương dân Nô lệ... ông nói một câu mà Ký Điệu nhớ đời: “Hãy cho con em nghèo được cắp sách đến trường học, hãy cho các trẻ em nghèo được một bát cơm ngon và một mái trường tốt...” Rồi sau đó Ông bị một tay sát nhân Da trắng bắn ông chết, Ông đó chính là Abraham Lincoln. Ký Điệu không dè một người da Trắng thuần túy mà lại có lời nói nhân hậu và biết nghiệp quả như vậy. Như vậy trong lòng Ký Điệu có hai vị Tổng thống Hoakỳ mà Ký Điệu thương mến nhất vì lời nói đầy tình thương, đầy tính nhân ái. Biết chuyện hậu quả và đón chờ tương lai đừng nên gây nghiệp quả nữa.

Dĩ nhiên bài nói này làm chạm nọc nhiều tay có Gene Sát Nhân tiền kiếp, họ chỉ nghĩ là con đường họ đi là đúng, còn những kẻ khác là sai. Như  xua đuổi dân Da Đỏ là đúng, đánh đập giết chóc dân Nô Lệ da Đen là đúng. Thử hỏi nếu họ đầu thai làm dân Da Den thì họ nghĩ ra làm sao? Họ biết rơi nước mắt khi con cháu họ chết, nhưng rồi những con cháu kẻ khác bị giết chết thì họ có rơi nước mắt không?

Câu nói mà Ký Điệu thường nghe nói rằng: “Why Me?” (Tại sao là Tôi?) khi họ bị vướng vào bệnh Ung Thư, còn nếu họ không bị Ung Thư thì câu này họ không bao giờ thốt lên... Trong số tên nghiệt ngã làm ký giả của báo Washingtontimes ghi lại lời nói của Bill Clinton là Joseph Curl chê trách Clinton chút xíu bị truất phế vì sự gian dối... Nhưng chính tên này mang họ tên Joseph là bạn biết gốc Gene gì rồi. Vâng! Tên Trùm khủng bố Osama bin Laden nói đúng chính hận thù của 1.3 tỉ dân theo đạo Islam là dân Do Thái tàn sát giết dân Palestine, nhưng Bin Laden cho khủng bố hai tòa cao ốc tại New York là sai lầm. Hoa kỳ đâu có tội tại sao lại chọn Hai Tòa Cao Ốc tại New York? Nếu ghét dân Israel thì tại sao không trút hận thù vào dân Israel? mà trút vào dân Hoakỳ?

 

2.- Nhật báo Los Angeles Times (Nov.15.2001) và Orange County Register. Bài báo do ký giả Việt nam làm việc tại Los Angeles Times, Mai Tran, chạy tin như sau: “FBI Probes Group That Vietnamese Call Terrorist” (FBI đến điều tra một nhóm Việtnamese gọi là Khủng bố). Đồng thời đài Radio VNCR 106.3 FM phát tại Orange County, phủ sóng khắp Nam Cali đọc sáng nay (Nov.15.2001).

...Bài báo nói đến Chanh huu Nguyen, chủ tịch của chánh phủ Vietnam Tự Do (Government of Free Vietnam) bị FBI đến điều tra văn phòng Nguyễn hữu Chánh (có văn phòng rất khang trang tại đường Brookhurst / Westminster, Cali), mà giới điều tra tội phạm khủng bố tình nghi cho rằng nhóm của Nguyễn hưu Chánh có dính líu đến Trùm khủng bố Osama bin Laden vì tại chánh quyền tại các nước như: Philippines, Thailan, Cambodge, AiLao, Mãlai, Vietnam đều yêu cầu Hoakỳ dẫn độ Nguyễn hữu Chánh về nước. Tại Vietnam có khoảng 38 người trong thành viên của Nguyễn hữu Chánh bị bắt và vừa rồi tại Tháilan, chánh phủ Tháilan bắt được trên 5 người, 2 người chủ chốt và một người trốn thoát khỏi Tháilan về lại Hoakỳ. Đó là Võ văn Đức khi vừa bước xuống phi trường Orange County thì bị nhân viên FBI bắt tại chỗ, giam cho đến bây giờ chưa được thả ra. Võ văn Đức chủ động vụ gài bom trước tòa Đại sứ của CSVN tại Bangkok (mà chúng tôi đã loan tin trên báo Đại chúng trước đó... là một hành vi rất ngu xuẩn vì tòa án Thailan đang xử anh hùng Lý Tống của chúng ta, hành động ngu xuẩn này chúng tôi tưởng là do CSVN giật dây để cho dân chúng Thailan ghét Lý Tống mà Tòa sẽ kết án nặng hơn, nhưng không phải đó là do nhóm Võ văn Đức mà cơ quan điều tra Thailan cho rằng Nguyễn hữu Chánh chủ mưu, nên họ nhờ Cảnh sát Hình Sự Quốc tế Interpol truy nã dùm và nhờ FBI đón bắt Võ văn Đức khi Võ văn Đức trở về lại California. FBI biết rõ chuyến bay của Đức và đón bắt tại phi trường Orange County, đến nay vẫn không được tại ngoại hầu tra (bail ra ngoài). Có thể Võ văn Đức có cung khai gì đó với FBI nên sau nầy FBI đến văn phòng Nguyễn hữu Chánh mà thẩm vấn 2 lần. Dĩ nhiên theo lời phỏng vấn của ký giả VNCR với Nguyễn hữu Chánh tại văn phòng sáng nay (Nov.15.2001) thì đương sự phủ nhận hoàn toàn. Nguyễn hữu Chánh cho rằng chính y đã bán 16 căn nhà của riêng y và 2 chiếc xe Mercedes của y và vợ y mà lập Chánh phủ Cách Mạng Vietnam Tự Do. Chánh cho biết sở dĩ nhóm của y có nhiều tiền là vì mỗi hội viên khi gia nhập đều phải đóng góp tài chánh cho nhóm của y, đồng thời Nguyễn hữu Chánh lớn tiếng cho rằng có một vài người rất giàu như chủ mỏ Vàng hay xếp xòng đại công ty khách sạn như Mariot Hotels... rất khâm phục hành động cao cả của y và nhóm của y nên khi thấy nhóm này cần tiền... và không đợi chủ tịch Nguyễn hữu Chánh xin thì những người tỉ phú này tự động cho tiền Nguyễn hữu Chánh mà không nói một tiếng gì hết. Và Nguyễn hữu Chánh yêu cầu được giấu tên những người mà theo Chánh là họ tâm phục khẩu phục hành động can đảm của Chánh như bán 16 căn nhà của y và 2 Mercedes của y và y vác ba lô về Việt Nam lập chiến khu chống CSVN.

Báo Los Ageles Times cho biết Nguyễn hữu Chánh, 52 tuổi trước đó làm cai thầu xây cất nhà cửa. Bài báo nói tiếp: “đây là điều phạm pháp dùng số tiền quyên được tại Hoakỳ mà tạo khủng bố tại ngoại quốc” (It is illegal to raise money in the United States for overseas terror campaigns)..và bài báo nói tiếp hiện nay một thành viên cũa nhóm Nguyển hữu Chánh là Võ văn Đức đang bị dính vào trọng tội, và Võ là công dân Hoakỳ... “Right now, the only member of the group to face criminal charges is Vo, a naturalized American citizen.”

Đồng thời theo lời ký giả của VNCR cho biết thêm là một nhân viên điều tra Tội Phạm Á Châu tại Thủ đô Người Việt Tị Nạn Little Saigon, thì ông này cho rằng Little Saigon là nơi huấn luyện (một ổ dạy nghề) tội ác của Á Châu mà cầm đầu là dân Việt... như từ năm 1980 bắt đầu là dịch vụ ăn cắp xe phát xuất từ Westminster, rồi đến vụ lường gạt như: tai nạn xe cộ mà ăn tiền hãng bảo hiểm xe hơi, rồi đến làm giả thẻ tín dụng, thị trường chứng khoán, rồi đến dịch vụ in ấn CD lậu lên đến hàng trăm ngàn và nay đến dịch vụ buôn bán ma túy xuyên bang. Điển hình là tên Mai thanh Hùng mà có lần FBI liệt kê là một trong 10 tên nguy hiểm nhất mà FBI săn lùng. Tên Mai thanh Hùng bắn chết cảnh sát công lộ khi cảnh sát này tình cờ chận xét xe tên Hùng chạy quá nhanh, trong tù tên Mai thanh Hùng có đường dây ra lệnh bên ngoài đến tận Texas mà giết nhân chứng gây nguy hại cho Mai thanh Hùng. Câu chuyện này làm cho Bà Bộ Trưởng Tư Pháp Reno phải ra lệnh đặc biệt canh giữ Hùng trong một điều kiện hy hữu thế giới là 24 / 24 phải có 6 nhân viên an ninh trực tiếp canh chừng Hùng. Mai thanh Hùng có đường dây rộng lớn như mua bán ma túy và súng ống cùng in giả những thẻ credit cards giả. Nay Mai thanh Hùng đã bị tuyên án tử hình và được chuyển đến nhà lao của Tử tội tại miện Trung California... Có nghĩa là nhân viên điều tra hình sự những tội ác do Á Châu gây nên hình như ám chỉ đến nhóm của Nguyễn hữu Chánh vì nhóm này có quá nhiều tiền mà không truy rõ được xuất xứ. Nhân viên điều tra này nói tiếp: “tại mỗi nơi nào mà có người Á Châu phạm tội ác thì trong đó đều có người Việt Nam nhúng tay vào.”

Lời nói này của nhóm vừa được ghi trên, làm cho Ký Điệu vô cùng tủi hổ. Từ vụ Trần Trường treo hình và cờ tên Uncle Hồ chí Minh tại tiệm sang băng Hi-Tech tại Westminster làm hàng trăm ngàn người Việt biểu tình ngày đêm tại đây, rồi đến vụ thưa kiện tiền lạc quyên nhân vụ đó lên đến hàng trăm ngàn đồng đôla. Rồi gần đây Hội đồng Thị xã Garden Grove ra lệnh cấm 2 Cộng Đồng Người Việt tại Nam Cailfornia được tổ chức Hội chợ Tết năm 2002 (năm Canh Ngọ) tại đây mà chỉ cho phép một Hội đoàn là Sinh Viên Long Beach được tổ chức mà thôi. Còn tại Thủ đô Hoa thịnh Đốn thì bà Hiền mờ ám tiền bạc lạc quyên của người Việt trong vụ linh mục Nguyễn văn Lý ngụy tạo giấy tờ chứng minh và thuế má chính phủ Hoakỳ vv..vv...

Những điều này làm đau đớn cho Cộng Đồng Người Việt tại Hoakỳ không ít. Hiện nay nhà chức trách Hoakỳ và cơ quan FBI đều ngó vào với con mắt không thiện cảm như ngày xưa khi chúng tôi bước chân qua đây 1975.

Ký Điệu

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002