Đại Chúng số 88 - phát hành ngày 16/12/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


THẾ GIỚI VÀ BÌNH LUẬN

Gia Cát Tường biên soạn

1.- USA. Connecticut. Oxford một quận lỵ nhỏ cách thành phố Hartford 30 miles (40 km). Một bà cụ 94 tuổi, Ottilie Lundgren chết vì bệnh Than (Anthrax). Đây là người thứ năm chết vì vi trùng này. Nhà chức trách Hoakỳ rất lấy làm bối rối tại sao một bà cụ rất ít ra khỏi nhà, và tại một quận lỵ ít dân cư mà bị nhiễm bệnh như vậy.

2.- Malaysia. Vua Malaysia, Sultan Salahuddin Abdul Aziz Shah, 75 tuồi băng hà. Hai tháng trước, vua nhập viện với bệnh trạng nguy kịch, hư thận và tim. Lễ Hỏa táng cử hành vào thứ năm (11.22.01). Vua có 4 vợ và 10 con. Người kế vị sẽ là Sultan Mizan Abidin, 39 tuổi, đã nắm quyền khi vua lâm trọng bệnh. Một vị vua hiền lành và có lòng từ âm, dân chúng gọi là: "the Ruler with the heart of the People of Malaysia" (tạm dịch ngắn: Vua có lòng thương dân như con đẻ vậy, giống như vua Trần nhân Tôn của chúng ta).

3.- China. Beijing. Sau khi được Thế giới giúp như được Hưởng Tối Huệ Quốc vĩnh viễn và vào W.T.O thì các Trưởng Lão tại Tử Cấm Thành Bắc Kinh lột bỏ mặt nạ Nhân Nghĩa mà trở lại mặt thật: Hung Ác và Lưu Manh của tụi Cộng Sản. Họ đóng gần 17,000 Internet Café trong Hoalục nhằm kiểm soát Tư tưởng dân chúng, đề phòng dân chúng hiểu biết quá nhiều Tây Phương.

4.- VN. Hà Nội. Vào đầu tháng 12 năm nay, Phó Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng cùng phái đoàn sẽ sang Hoakỳ vận động hợp tác kinh tế Mỹ-Việt. Có Bộ trưởng Thương Mại Vũ Khoan, Bộ trưởng Kế Hoạch đầu Tư Trần xuân Giá... Đoàn sẽ gặp Ngân Hàng Thế Giới và I.M.F. sẽ đến Washington DC, New York và Los Angeles... Không hiểu nhóm Ông con Đại điện Cộng Đồng và Bà Lóc nhóc lách nhách biết chưa? Và biết rồi họ dám quyên tiền nữa cho mà coi... trước chống Cộng sau có tiền mua thêm xe hơi mới.

5.- USA. Washington DC. Hiện nay các Ngân Hàng tại Hoakỳ đang lo ngại vì dân chúng dang xài thẻ Tín dụng (credit cards) rất khó lòng trả hết số nợ đang xử dụng. Trên 70% dân xài thẻ Tín dụng có thể không trả nổi nợ. Mặc dầu nền kinh tế Hoakỳ đang xuống, nhưng với sự dễ dàng cấp phát thẻ vượt quá nhiều, nên người xài không tiếc tay. Số tiền này có thể lên đến hàng trăm tỉ USD mà người mang thẻ không cách chi trả nổi. Có người đến tiệm mua gà chiên với giá chỉ có $3 USD mà vẩn phải cà thẻ vì hết tiền mặt rồi.

6.- VN. Đồng bằng sông Cửu Long. Chánh phủ tạm ngưng xuất khẩu gạo ra ngoài, vì kho gạo xuống quá thấp. Lụt lội liên miên tại Miền Nam VN và miền Trung thiên tai bão tố chưa dứt, nên gạo không sản xuất được. Tuy là quốc gia đứng hàng thứ hai trên thế giới sau Tháilan, nhưng VN bị thiên tai nhiều hơn Tháilan hàng chục lần.

7.- VN. HàNội. Cựu chủ tịch Lê đức Anh thình lình đến dự buổi hội thảo tại Quốc Hội, mặc dầu tuần trước gia đình ông cho biết ông phải nhập viện khẩn cấp vì tai biến mạch máu não và đài BBC loan tin, nhưng phát ngôn viên chánh phủ Phan thúy Thanh bác bỏ tin này cho là một vụ bịa đặt có ác ý. Nhưng Lê đức Anh trông hết sức thểu não về nhà chắc... liệt giường nữa quá.

8.- Brazil. Filadelphia. Một mỏ vàng thị trấn núi, Filadelphia bị nổ. Chết trên 27 người tìm vàng và hàng trăm người bị thương. Hội Red Cross đến cứu trợ nhưng bị mưa gió cản trở. Cách thành phố Botoga độ 72 miles.

9.-USA. New York. Lễ hội Thanksgiving năm nay được tổ chức lớn nhất tại New York. Đây là lần thứ 75, nhưng năm nay cảm động hơn. Có tượng Nữ Thần Tự Do cao 6m được trình diễn trong buổi lễ này. Nơi Central Park và đường Broadway đen nghẹt người tham dự, ước lượng trên 1 triệu người.

10.- Italy. Vatican. Đức Giáo Hoàng John Paul II gởi một Email (thư điện tử) đầu tiên đến giáo hội Công giáo tại Oceania ngỏ lời xin lỗi những hành vi sai trái của các tông đồ truyền đạo tại xứ này, như: sự lạm dụng tình dục, không tuân thủ điều răn của Giáo hội Vatican... vv.vv... Trong khi đó Đài VOV của Hà Nội nói rằng Đức Giáo Hoàng dùng Email mà truyền đạo... sao họ khi dễ Việt kiều tại Ý quá vậy?

11.- Italy. Rome. Nhóm ăn cướp võ trang bịt mặt, đột nhập vào một ngân hàng nhỏ tại Rome, cướp đi số tiền trên $260,000 euros (tương đương $250,000 USD). Số tiền này đến đầu tháng 1 năm 2002 mới được phát hành rộng rãi. Bọn Mafia bịt mặt này muốn có tiền thật để đem in ra thành tiền giả trước khi thời hạn phát hành.Vì ngày đầu tiên phát hành dân chúng rất khó nhìn tiền giả tiền thật ra làm sao. Còn các ngân hàng tại Pháp hay Đức rất khó tấn công chỉ trừ xứ Italy nói nhiều hơn làm việc, còn Pháp vừa làm vừa chơi, Mỹ vừa chơi vừa làm.

12.- Denmark (Đan Mạch). Thành phố Naestved Đan Mạch. Quốc Tế Thi Tranh Ảnh: "The Golden Super Circuit" lần thứ 10, Việtnam đoạt được 8 giải thưởng từ huy chương bạc đến giải danh dự. Tác phẩm: "Tan Chợ Chiều" của Nguyễn bá Trung được chấm bạc. Kỳ thi quốc tế tại đậy gồm có 4700 tác phẩm của 543 tác giả từ 40 quốc gia gởi đến.

13.- Afghanistan. Kunduz. Taleban bị bao vây 4 mặt và chịu đầu hàng trước sức đánh của Thế giới và Liên minh Bắc Quân. Như vậy Taleban sẽ bị diệt rồi. Nhóm này ngày xưa còn quyền, tự tác oai tác quái, bắn phá tượng Phật xây trong núi cả gần ngàn năm trước, mặc dầu Thế giới yêu cầu đừng phá hủy thánh tích này. Trước đó hàng trăm năm trước cũng chính tụi này cắt ngang gương mặt Đức Phật, chặt tay và chân, nay Taleban phá xập luôn... Thế là rồi đời nhóm này, những thành tích của Phật giáo, của Ấn độ Giáo, của Ai Cập, của Công Giáo, của Hồi Giáo... ai mà phá hủy thì sẽ bị quả báo, thử xem lại lịch sử thì biết.

14.- Nga sô. Moscow. Sau khi về lại nước Nga, Tổng thống Nga Putin tuyên bố không cần gia nhập NATO và cũng không ký với Hoakỳ về Star Wars (NMD). Đúng là một người không biết sợ thế lực vạn năng của Dollars. Sở dĩ Nga giúp Hoakỳ đánh Taleban vì ngày xưa Nga bị... mất mặt với Hoakỳ về nhóm đạo râu cuồng tín này. Nay Liên minh Bắc Quân nắm quyền thì cũng như ... Châu về Hợp Phố.

15.- Vietnam. HàNội. Quốc Hội Vietnam hôm nay bàn cải vô cùng sôi nổi, nhiều vị đại diện dân hăng tiết... vịt rất nhiều về vụ: "Tham Nhũng là Quốc nạn". Thấy họ vô cùng nhiệt tâm về Tham Nhũng là Quốc nạn Việtnam... vậy xin đề nghị... Nhốt hết những vị nào ăn nói mạnh nhất về chống Tham Nhũng, chính họ là kẻ chủ mưu cho Tham Nhũng bành trướng vì... Tham Nhũng có trước từ lâu, đến nay mới biết thì... quý vị làm cái gì trong Quốc Hội bấy lâu?

16.- VN. Tp HCM. Tài tử kiêm MC Ngọc Phu bị hung thủ đâm chết tại phòng ngủ, bà mẹ 85 tuổi cũng bị đâm chết luôn. Mặc dầu Ngọc Phu khá giỏi võ, nhưng sát thủ rất giỏi nghề đâm. Người ta cho rằng Bùi ngọc Phu giành gái vì anh đẹp trai, ăn nói có duyên tại các Đại nhậc Hội. Bùi ngọc Phu sanh năm 1954, sống tại dường Nguyễn thiện Thuật, quận 3. Án mạng này làm chấn động dân Saigon cả tuần nay. Hung thủ lái xe Dream của anh đi mất.

17.- VN. Hưng Yên. Giám đốc Công ty Xây Dựng, Hồ trọng Khải bị phát giác đã ở tù vì bán hàng giả và hàng quốc cấm, khi nội vụ đưa ra ánh sáng thì tuần sau Hồ trọng Khải được thăng chức lên làm Phó Tổng Giám Đốc Chi Cục Phòng Chống Bão Lụt. Luận: Sao mà Ông Khải này quá hay vậy? Giống như thời Thiệu Nam Việt Nam, tướng... Trư diện Nguyễn văn Toàn, Quân Khu II, bị báo Sóng Thần (Nhã ca) tố cáo hiếp dâm gái vị thành niên. Thiệu xử ngầm... Báo Sóng Thần bị thua và đóng cửa cùng đền danh dự vị Tướng lừng danh: "Quế Tướng Công", rồi Tướng... Trư diện này được về gần Phủ Đầu Rồng... lên chức chung với Tướng... Cẩu Diện Đặng văn Quang. Hoan hô vị Hồ trọng Khải sao quá hay vậy, học sách nào hay quá vậy? Chắc chắn gương măt tên này giống... Lợn Diện quá. Sao Thủ tướng Phan văn Khải không cho tên này về làm chung với để ngày kia... bỏ nước chạy nữa.

18.- Thailan. Bangkok. Sau gần 3 năm quay phim, tốn đến 400 triệu Baht ($9 triệu USD), phim lịch sử Thái: "Suriyothai" thu về 500 triệu Baht ($11 triệu USD). Với sự tiếp tay của Hoàng hậu Thái Sirikit. Phim lịch sử nói về triều đại nữ hoàng Thái: "Suriyothai" vào thế kỷ 16, đem về số tiền lời phá kỷ lục phim Titanic chiếu 1997 tại Thailan (Titanic tại Thái thu về $4.7 triệu USD). Hiện nay Hollywood thấy phim quá hay nên xin đạo diễn Chatrichaleon Yukol được dịch sang Anh Ngữ. Phim gần đây của Châu nhuận Phát với phim: "Anna and the King" thu lời không nhiều bằng phim này. Màu sắc, âm thanh và tình tiết vô cùng tuyệt diệu.

19.- Japan. Tokyo. Tổng thống Peru kẻ đào nhiệm Fujimori (gốc Nhật) trốn sang Nhật vì bị Quốc Hội Peru truất quyền, tuyên bố trên đài TV rằng ông rất lấy làm hối hận đề cử tên Vladimiro Montesino làm Giám đốc An Ninh Quốc Gia Peru, tên Valdimiro hiện nay bị giam và có thể bị tử hình vì nhũng lạm và ám sát nhiều đối thủ chính trị của Fujimori. Hiện nay Peru đòi Nhật giao Fujimori mà đem về xử tại Peru. Nhật từ chối.

20.- Trung quốc. Hiện nay đang "hồ hởi" họ sẽ gởi người lên Mặt Trăng vào trước năm 2005. Nhiều biểu ngữ cổ võ và hình ảnh những phi thuyền "Con Thoi.. made in China" làm dân Hoa lục rất kích động. Các Cái Bang Trưởng Lão tại Tử Cấm Thành biết cách làm Con Voi Trung Hoa phải thức dậy, nếu ngủ thì Tây Phương sẽ qua mặt mất.

20.- Vietnam. Theo đài bá âm BBC thì chánh phủ VN sẽ ra một đạo luật nhằm: "hạ bệ" những tay cán bộ: "Hủ Hóa" với "Em Uùt". Họ sẽ đề nghị ngưng thăng trật những công chức cán bộ nào bị "bắt tại trận" với các "chị em ta" và sẽ trừng phạt nặng. Không thấy báo Saigon nói đến chuyện này. Hình như họ họp kín tuyệt mật thì phải? Nhưng ai dám bắt những... "Xếp" của mình đang nói chuyện trong phòng kín một cách đàng hoàng với: Chị Em ta? Nói cái gì? chắc nói... lắp bắp quá.

21.-USA. Washington DC. Bà Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoakỳ, Condoleezza Rice được xem là người đàn bà quyền lực nhất thế giới. Bà là người da đen gốc Phi châu đầu tiên trong lịch sử Hoa kỳ có tiếng nói mạnh sau Tổng thống Bush II. Nhưng theo bình luận, không hiểu Bà làm Cố Vấn An Ninh cách nào mà đến khi xập nhà xập cửa thì mới ra mặt? Chuyện đám khủng bố New York chuẩn bị hàng năm mà Bà không biết, không đoán gì hết. Xin đừng bắt chước Ông kẹ... Trung tướng Đặng văn Quang, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Miền Nam Việt Nam cả đám chạy ra biển nữa.

22.- Cambodge. Phnom Penh. Thủ tướng Hun Sen ra lệnh đóng cửa tất cả các quán rượu, phòng trà, hộp đêm, nơi nhảy đầm... lý do đơn giản là những nơi này gây tội lỗi cho nước Miên. Hun Sen xuất thần từ lính gác đồn cho Pháp, rồi từ từ lên chức cao nhất là thầy đội, rồi theo Cộng Sản Tàu, rồi theo Cộng Sản ViệtNam... Nay lên chức Thủ Tướng xứ Miên thì làm nhiều điều vượt sự suy nghĩ của một người lính gác. Nay mai vị này bắt đàn bà phải che mặt và đàn ông ra đường tay cầm sách Kinh và bình sữa, phải để râu nữa... thì đúng là dân Osama bin Laden rồi.

23.- Germany. Chuyện chiến tranh Afghanistan của Hoakỳ và Đức gởi quân tiếp Hoakỳ gây sự chia rẽ trầm trọng tại Quốc Hội Đức. Nhóm muốn giúp Hoakỳ, nhóm không muốn chiến tranh vì không phải của Đức, hiện nay thấy rõ trên các báo xuất bản tại Đức.

24.- Nepal. Kathmandu. Cộng sản Nepal (phe Mao cuồng tín) xé bỏ hiệp dịnh vừa ký với vua Nepal. Nhóm này giết sạch lính một đồn canh Nepal. Lực lượng cách Mạng Giải Phóng Cộng sản Nepal lúc đầu rất yếu, nhưng vụ hoàng gia bị thảm sát, nên có rất nhiều dân chúng theo nhóm này, nên nhóm này càng lúc càng mạnh. Theo tín điều Cộng Sản của Mao trạch Đông thì y như tụi Khmer Đỏ cũng vậy. Ngày xưa Hà Nội theo sát Mao mập này mà giết gần sạch nông dân miền Bắc, lúc đó Mao trạch Đông cười hề hề vì thấy Hà Nội trúng kế của mình "...cứ giết sạch dân Nị đi thiếu dân thì Ngộ cho Nị... hàng triệu dân của Ngộ qua giúp Nị... dân của Ngộ không cần tiền... mà cần ăn thôi mà".

25.- Pháp. Val-de-Marne. Hội Thơ Quốc tế tại Pháp lần thứ sáu có mời Việt Nam tham dự. Đây là Hội ra sanh sau đẻ muộn nhưng rất mạnh. Chủ tịch Hội là Jacques Rouband, có nguyệt san Thơ là: "Action Poetique" đứng sau lưng ủng hộ, xuất bản từ năm 1950. Sẽ có các nhà thơ: Mông Cổ, Trung quốc, Tây Tạng, Cuba, Guatamela, Nga, Salvador, Đức, Hoakỳ, Nhật, Chile, Mexico,Romania, Áo, Costa-Rica, Ireland, U.K, Honduras... tham dự. Thơ rất dễ làm, nhưng trúng một cái là... bất tử liền. Như: "Mừng thay con biết nói... Đầu lòng con gọi Xít-ta-Lin". Bạn biết ai làm bài thơ này không?

26.- VN. Tp HCM. Trung tâm Thông tin Bưu Điện, Tổng Công ty Bưu Chính Viễn Thông, Công ty Viễn Thông Saigon (tên gì mà dài quá, tốn tiền hết sức) sẽ ra một dịch vụ có đăng ký và có mật khẩu để phụ huynh học sinh gọi đến số này thì được trường học báo cáo... các quý tử học hành ra sao. Gọi số này, bấm mã số trường, mã số lớp học và tên... quý tử thì sẽ được báo cáo mỗi tháng 2 lần về sự học của ông con quý tử này. Dân nghèo có con học giỏi đâu cần dịch vụ này.

27.- USA. Massachusetts, Worcester. Công ty Advanced Cell Technology loan báo họ đã tạo được phôi thai không cần giống đực hay cái. Họ cho rằng phôi thai con người này để trị bệnh. Tổng thống Bush II tỏ ý bất bình vụ này, các nhà Lập Pháp Hoakỳ đang tức giận chuyện này.

28.- Vietnam. Bắc Việt. Khoa học gia Thế Giới tuyên bố họ tìm ra được một giống cây lạ chưa có tên trên Thế Giới. Giống này tương tự như cây Thông gió vậy. Họ gọi tên là: "Golden Vietnamese Cypress". Cây này hiện nay chỉ còn 2, 3 cây trên vùng cực Bắc (Hà Bắc Lạng). Loại này chỉ có truyền thuyết trong sách vở như loại Cây Chiên Đàn , mà gỗ dùng làm quan tài cho vua mà thôi. Khi xác người được đặt vào hòm loại cây này thì thân thể không mục rã và có mùi thơm. Khoa học gia Thế Giới gồm có: Royal Botanic Gardens (tại Kew, United Kingdom), và Komarov Botanical Institute (ở St. Petersburg / Nga Sô), và Missouri Botanical Garden (ở Missouri / USA) và Viện Nghiên Cứu Tài Nguyên Sinh Vật và Sinh Thái (Trung Tâm Khoa Học và Công Nghệ Quốc Gia). Khoa học gia họ tìm thấy từ tháng 10 năm 1999 một cách tình cờ là họ đi tìm một loại cây Lan rừng mà ngày xưa Pháp có vẽ trong sách vở về Orchids in Vietnam, nhưng tìm được giống này quý giá hơn giống Lan gấp trăm lần. Họ gởi lá cây thông Gió này về nước Anh, Giám đốc Royal Botanic Gardens là Aljos Farjon sau khi xem hình phim chụp và mẫu lá cây, thì lật đật vào tháng 2 năm 2001 vừa qua phải đến tận nơi mới được. Nay nhóm Khoa học gia xác nh?n và đặt tên trong Từ Điển Thực Vật là: "Xanthocyparis vietnamensis" (hay là: "The Golden Vietnamese Cypress"). Hình chụp nhóm 8 người này đang cười hớn hở trong rừng sâu, nơi xa là núi phủ mây trắng, kể cả anh Việt Nam đứng chỉ chỏ cây Thông Chiên Đàn này Hà Nội gọi cây này là: " Cây Bách Vàng" và nơi tìm là Huyện Quảng Bạ, cao 1000 mét, tỉnh Hà Giang.

29.- Thụy Sĩ. Zurich. Một phi cơ loại Crossair từ Berlin (Đức) về Zurich, bị rớt gần phi trường mới, chết 24 người, sống 9 người và 2 người trong tình trạng nguy kịch. Lý do mưa gió, tuyết lạnh về đêm. Phi trường này mới được Grand Opening trước đó 2 tháng vì phi trường Munich quá đông rồi.

30.- Pháp. Paris. Bộ Trưởng Bộ Gia Cư Nhà Cửa tại Pháp (Paris-based Housing Organisation Droit au Logement), dự đình xây một chung cư lớn gần khu vực sang trọng tại Paris, nhằm mục đích cho dân nghèo có thêm chỗ ở thay vì ngủ ngoài đường. Tại đường Washington (Rue Washington (gần Champs Elysees) giá mỗi thước vuông là 35 ngàn franc (hay là $5000 USD), nay xây một chung cư thật lớn cho dân nghèo sát bên thì giá đất dân giàu này đâu có chịu. Thủ tướng Lionel Jospin nói: "Bộ giởn mặt sao đây? Bên đây là nhà cửa dành cho Tổng thống, Bộ Trưởng còn băng ngang đường thì nhà chung cư của... tụi nó. Tụi nó... phơi áo quần rách ngó qua mấy dinh của Ông Lớn đâu có được!"

31.- Vietnam. Đà Nẵng. Tàu dầu Tasco Alpha (Tháilan) bị chìm tại cảng Đà Nẵng làm hàng chục tấn dầu Do (chạy máy) chảy ra, làm chảy dầu hư hại cửa biển tắm Đà Nẵng. Tổng Giám Đốc hãng tàu này từ Thái lan đến điều đình đồi bồi thiệt hại.

32.- Vietnam. Pleiku. Cháy gian hàng Thương mại tại Huyện An Khê (thuộc tỉnh Gia Lai) thiệt hại 4 gian hàng và 12 kiốt. Thiệt hại trên 300 triệu đồng.

33.- Vietnam. Tp HCM. Hải quan phát hiện Công ty TNHH Kiến Hưng (quận 6, Tp HCM) nhập 55 thùng gạch tráng men từ Pháp về có những hình ảnh khiêu dâm vẻ trên đó. Hiện Công ty đang bị xử lý.

34.- Vietnam Tp HCM. Trước đây Cầu Kho (quận 1, Tp HCM) có trên 300 tụ điểm buôn bán ma túy, hút sách, Cán bộ Cục Phòng Chống Ma Túy sau 6 tháng càn quét, nay tệ trạng giảm đến 80%. Bắt 7 tên Trùm bán Ma Túy có nhà cửa đồ sộ tại Quận 1 Tp HCM.

35.- Vietnam. Lực sĩ Thẩm Mỷ (VN gọi là Lực sĩ Thể Hình) Phạm văn Mách đoạt huy chương vàng về Lực sĩ Thẩm Mỹ Quốc Tế 2001, tổ chức tại Yangoon (Mayanmar / Miến Điện)

36.- VN. Đà Nẵng. Chính quyền sẽ giải tỏa 4 chợ tại Đà Nẵng gồm có: Chợ Vĩnh Trung (phường Vĩnh trung), chợ Tam Giác (phường Tân Chính), chợ Tân An (phường Chính Gián), chợ Tăng bạt Hổ (phường Hải Châu II). Các sạp chủ này sẽ được dời đến khu B Trung Tâm Thương Mại- Siêu Thị Đà Nẵng.

37.- VN. Tp HCM. tại Hội trường Thống Nhất Tp HCM (dinh Độc Lập cũ) diễn ra Hội Chợ Thương mại Vietnam- ASEAN năm 2001 lần thứ nhì, với sự tham dự 287 gian hàng của 9 nước thuộc khối ASEAN.Từ ngày 24/11 đến 2/12/2001.

37a.- Canada. Toronto. Thị trưởng Toronto đả ký một nghị định lập ngày 18 November là ngày của Thành Long (The Jackie Chan Day) . Vì vừa qua tài tử Thành Long đứng ra tổ chức buổi lễ lạc quyên cho Bệnh Viện Nhi Đồng tại Toronto, cùng với nhiều siêu sao Hongkong và Hollywood sang tham dự. Hiện nay tại Hoakỳ, trẻ em đều thích xem phim hoạt họa (animation) do Thành Long phát âm vào mỗi sáng thứ Bảy hàng tuần. Hiện nay tại phim trường nghệ thuật thứ 7 Hollywood USA., Thành Long (Jackie Chan) và Jet Li (Lý Kiệt) là 2 siêu sao về loại phim Action (đánh đấm và bom nổ) trừ gian diệt bạo. Hai tài tử này được Hollywood xếp vào siêu sao, vượt xa Bruce Willis, Charles Bronson... Đạo diễn và viết truyện phim đều là do 2 siêu sao hay nhóm Hongkong (thuộc nhóm hãng Shaw và Gia Thị Hongkong) viết ra. Tài tử Châu nhuận Phát bị rớt về loại phim Action này, nhưng Phát thành công loại khác vì anh không biết Kungfu thiệt tình. Nên nhớù vừa qua, chúng tôi Đại Chúng có nói đến nhà thương Nhi Đồng này đã giảm bớt tiền trị bệnh đui mù cho một em bé từ Việt Nam sang do Hội Người Việt tại Toronto lạc quyên và bảo trợ em. Sau khi thoát khỏi đui mù, em và cha ruột trở về lại Saigon. Cha em và em rớt nước mắt vì tình thương Người Việt với Người Việt tại Toronto/ Canada.

38.- USA. Washington DC. Rất nhiều lời đồn đãi, rất nhiều lời hứa hẹn, rất nhiều lời hồ hởi tuyên bố trên báo chí và truyền thanh. Hôm nay, Nov.26.2001 Hoakỳ chánh thức loan tin là bước vào con đường: "Recession" (tạm dịch là nền kinh tế suy thoái). The National Bureau of Economic Research tuyên bố với dân chúng Hoakỳ là nền kinh tế đang đi về con đường suy thoái, kể từ tháng 3 vừa qua. Nhưng cho đến tháng 9 ngày 11 năm nay thì kinh tế Hoakỳ càng tuột dốc theo chiều thẳng đi xuống. Mặc dầu Tiên Ông Alen Greespan ráng dùng đũa thần, nhưng chỉ một sự bừng sáng một chút mà thôi. Lịch sử nền kinh tế Hoakỳ bị 10 Recession này kể từ Đệ Nhị Thế Chiến đến nay, trận cuối cùng là tháng 3 năm 1991. Nhóm NBER hy vọng kỳ này chỉ kéo dài trong vòng 1 năm như kỳ trước mà thôi. Họ căn cứ trên kết quả: thất nghiệp, lợi tức, kỹ nghệ xuất cảng, hàng hóa sản xuất và nơi bán lẻ... Nhận được tin này thì văn phòng Bush II vội lên tiếng đổ lỗi cho Quốc Hội, phát ngôn nhân Tòa bạch Ốc, Ari Fleischer nói: "Chúng ta cần Quốc Hội tiếp tay mới được, Quốc Hội phải cấp tốc ra luật lệ để chúng tôi thi hành ngõ hầu cứu vãn nền kinh tế này đang bị đi xuống". Từ năm 1991 đến 2001, Hoakỳ rất rực rỡ với thế giới về kinh tế vô cùng sung mãn của mình. Theo The Debt Clock, thì 11/21/2001 Hoakỳ nợ đến $5,864,172,553,027 (Năm ngàn tám trăm sáu mươi tư Tỉ, một trăm bảy mươi hai triệu năm trăm năm mươi ba nghìn lẻ hai mươi bảy Đôla), còn năm 9/30/1991 Hoakỳ nợ chỉ có $3,665,303,351,697. Không kể vụ New York là $1,400 Tỉ (Một nghìn bốn trăm Tỉ) và vụ Afghanistan cứ một ngày là Hoakỳ xài bom đạn và xăng dầu lên đến $25 triệu USD (mỗi phi vụ như phi cơ Tàng Hình bay, mỗi giờ là $10 ngàn USD, và trái bom Smart Bom là $123 ngàn USD...) Đồng Hồ Debt Clock trước được treo tại Trung Tâm Thương Mại New York cố ý nhắc nhở Hoakỳ nên tiết kiệm cho đời con cháu sau này... nhưng mỗi giây nó nhảy con số tiền lời là hàng nghìn đôla, nên nhiều người bị bệnh tim... hình như có tôi luôn. Chủ New York (Thị trưởng) sốt ruột cho dẹp quách vào kho. Muốn trả hết tiền gần 6 ngàn Tỉ đôla cho Hoakỳ, thì mỗi người làm việc phải đem tiền Cash (tiền Tươi) của mình vào khoảng $253 nghìn thì mới hết nợ. Còn không thì Thế Giới lãnh đủ số nợ này.

39.- VN. Tp HCM. Chúng tôi được tin, nữ Hoàng nhạc Twist Túy Phượng (thập niên 60) vừa từ trần, nổi danh tài sắc một thời, thọ 63 tuổi trong cảnh nghèo nàn. Bà lập gia đình muộn với Thiếu tá Minh, T.T này được trao đổi tù binh tại Lộc Ninh và sau đó bị giải ngũ vì kỷ luật, nên không đi học tập và như vậy không thuộc diện H.O. Còn Bà Túy Hoa thì quá nặng cân. Còn tại Hoakỳ, có nữ nghệ sĩ Túy Hường nổi danh ngoại tình, Bà này bỏ rơi nhạc sĩ Lam Phương, nên nhạc sĩ Lam Phương (nay bệnh bán thân bất toại tại Paris) có bài: "Tôi đã lầm đưa em sang đây". Một lần tôi gặp cặp này tại nhà sách Tự Lực / Westminster, tôi cố tình để chân cho tên Casanova này đạp lên là tôi đánh cùi chỏ liền, nhưng nhờ giỏi nhảy đầm nên nó không đạp lên. Tôi rất ghét tên nào giựt vợ người ta, như ba tôi có lần định đánh một tên Tướng 4 sao tại Cercle Saigon, nó đã giựt vợ bạn ba tôi là Đại tá Giang-văn-Trọng (ngày xưa khi 3 người còn là Đại Úy tại Võ Bị Thủ Đức).

40.- Germany. Bonn. Sau khi đánh bại Taleban. Cac phe phái Afghanistan họp nhau tại Bonn để đòi nắm quyền. Với sự canh chừng của Liên hiệp Quốc, nên phe Bắc quân mạnh nhất đành lui một bước, chịu chia ghế cho vua già (king Zahir Shah) mà lập ra một Hội Đồng Chấp Chính (Provisional Government Council), gồm 120 đến 200 nhân viên, chờ Tổng tuyển cử trong vòng 2 năm tới. Thế giới và Liên hiệp Quốc vẫn luôn luôn ngây thơ là Tổng tuyển cử là mọi sự có Hòa bình tốt đẹp như hoa gấm. Họ đã lầm và họ chưa biết, phe nào nắm quân sự mạnh là phe đó thắng. Hiện nay Bắc Quân quân lực mạnh nhất, có Nga sô yểm trợ, còn vua già chỉ có nước Tây phương là thích thôi. Năm nay Vua ta đã 86 tuổi rồi, không biết... ngáp lúc nào đây. Hiện nay tại Kabul, người Nga đã có mặt rất nhiều tại đây sau 12 năm vắng bóng. Đây là nhóm 88 người thuộc Ban: "Tình Trạng Khẩn cấp" từ Moscow qua Kabul, ngụ gần tòa Đại Sứ Bulgarian và trực tiếp điều khiển nhóm Bắc quân đang làm chủ tình hình tại đây. Hầu hết các nước Tây Phương sửng sốt sự ra tay quá lẹ của Nga tại Thủ đô Kabul. Riêng chúng tôi đã nói từ lâu, vì chúng tôi đã thuộc bài học của Cộng Sản từ lâu, còn Tây Phương thì không. Tội nghiệp Hoakỳ đổ máu, đổ tiền đánh Afghanistan, dẹp Taleban và người thụ hưởng chính là Moscow. BushII không hiểu có phải tức điên mà không làm gì được không? Nhắc lại tuần trước phi cơ chở 100 quân lính United Kingdom đến căn cứ Không quân Bagram (bắc Kabul) thì quân Bắc Phương không bằng lòng, nên họ phải đóng ngoài ven biển Kabul, còn Thủy quân lục Chiến Hoakỳ được lệnh né quốc lộ Kabul... Chúng tôi cũng hơi bất ngờ là Hà Nội dùng lại danh từ ngày xưa mà chúng tôi nghe quen: "Thủy Quân Lục Chiến", trước đó họ xài là: "Lính Biển đánh Bộ" và "máy bay lên thẳng" nay họ dùng là: "Trực Thăng". Như vậy Miền nam Việt Nam danh từ quá hay, còn danh từ Miền Bắc nghe... chưa quen.

41.- USA. Washington DC. Quốc Hội Hoa kỳ hiện nay đem lên bàn mỗ luật: "Chống khủng bố của Bush II". Như chúng tôi lên tiếng đầu tiên mà các báo Việt Ngữ bỏ sót... là Quốc Hội đang đem lên bàn mỗ vụ: "Quân Luật của Bush II" nghĩa là: "Tình nghi Khủng bố là đưa ra Tòa Án Quân Sự (Military Tribunal) nghĩa xử Án toàn là quan Tòa mang cấp bậc Nhà Binh mà thôi. Dư luận Hoakỳ hầu như bất bình về vụ Tòa Án Quân Sự này của Bush II.

42.- Middle-East. Các nước tại Bán Đảo ẢRập đang lên tiếng công kích Bush II là sau vụ Afghanistan thì Bush II sẽ đánh Iraq. Ai Cập, Jordan là hai nước ủng hộ mạnh giúp Bush II trong vụ đánh Taleban, nay lên tiếng chống đối Bush II này.

43.- Indonesia. Jakarta. Sau gần 1 năm theo dõi tay chơi Tỉ phú, Tommy Suharto bị bắt.

Tên này lợi dụng thế lực cha già làm Tổng thống trên 32 năm, hốt hết tiền dân nghèo vào tủ sắt của mình. Nay tên nay bị kết án ám sát người chống đối, xử dụng vũ khí bất hợp pháp... Buồn nhất là cha già dân tộc (danh từ xưa Indonesia tặng cho khi chưa biết Suharo là tay tham nhũng gộc), xuống ghế, tài sản bị tịch thu, đưa ra Tòa tới lui và con cưng nhất bị nằm ấp.

44.- China. Beijing. Sau nhiều năm ráng dấu nội tình bệnh hoạn xứ Hoalục, nay các Trưởng Lão Cái Bang tại Tử Cấm Thành cho biết bệnh HIV/AIDS tăng đến con số khủng khiếp: trên 1 triệu người bệnh HIV./ AIDS. Dân Trung Hoa nổi tiếng với Tứ Khoái nay bi bệnh Thế Kỳ này. Người Hoa nổi tiếng là tìm những món ăn cho bổ... cái đó nên bệnh này sẽ hoành hành kinh khủng cho vài năm tới, rồi tràn lan xuống các nước gần vì mấy Tay chơi này sẽ xuống những xứ này mà tìm vui. Tháilan thì cứ 1/50 người là có bệnh Sida này.

45.- Belgium. Brussels. Tòa án Brussels cho phép những thân nhân các nạn nhân bị Thủ tướng Dêu (Lews) Ariel Sharon giết lúc tên này còn làm Bộ trưởng Quốc Phòng Do Thái ra lệnh tàn sát nhiều trại tị nạn của dân Palestine tại Sabra, Shatila... Mặc dầu Hoakỳ dấu kín vụ này, nhưng thân nhân các nạn nhân đó không thể thưa tại Quốc Hội Hoakỳ được, và Brussels thuận cho xử vụ án này, Tòa Bussels thuận cho luật sư của Ariel Sharon sang bào chữa. Nhưng nếu Tòa Brussels kết tội tên này thì tên này cũng không sợ nhưng khi hết quyền và lớ ngớ đi Âu Châu chơi, thì bị Interpol chụp đến lôi về Brussels thì rồi đời. Các bạn còn nhớ Israel cho cảm tử quân đến bắt cóc tên đồ tể Đức quốc Xã Eichman tại Brazil đem về Tel Aviv xử tử. Nay quả báo tuần hoàn nếu Cộng Đồng Âu Châu chụp tên này tại một bờ biển Hy lạp nào đó... rồi chở về Brussels xử là đúng quả báo nhãn tiền. Hoakỳ muốn can thiệp chỉ dùng nhóm Người Nhái Seals đến phá ngục mà thôi hay dùng B52 oanh tạc nhà tù là xong.

46.- Germany. Berlin. Cảnh sát tóm gọn nhóm khủng bố Afghanistan tại Đức, nhóm này có dính líu đến vụ tiền bạc và giúp khủng bố Afghanistan vụ New York 9.11 vừa qua. Tên Mounir El M gốc Morocco.

47.- VN. Hà Nội, Quốc Hội VN gấp rút phê chuẩn hiệp ước Thương Mại Việt Mỹ trong thời gian kỷ lục.

48.- Cambodge. PhnomPenh. Quốc Vương Sihanouk tiễn Chủ tịch nước Trần đức Lương về lại VN, sau 3 ngày thăm viếng. Trần đức Lương sang Cam Bốt bàn luận về việc thương mại, T.Đ. Lương có tiếp xúc mật với Thủ tướng Miên Samdech Hun Sen.

49.- VN. Hà Nội. Viện Khảo Cổ Học VN vừa tìm thấy tại di chỉ Gò Cấm, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Một ngôi nhà cổ xưa thời thế kỷ I. Ngôi nhà này chỉ tìm thấy hình vẽ trên mặt Trống Đồng Đông Sơn. Đây là tin quan trọng cho những người thích khảo cổ Việt Nam về di tích người Đông Sơn.

50.- USA. New York. Đại Công Ty Năng Lượng, Energy Enron. chuyên về điện lực, dầu khí, đóng tàu, chuyên chở... sẽ khai phá sản vì nợ đến $13 tỉ USD. 15 năm trước hãng này là một công ty chuyên về hơi đốt (gas) tại Texas rồi đi đến một đại công ty lớn nhất thế giới về năng lượng, đóng tàu, chuyên chở... có trên 21 ngàn nhân công từ Hoakỳ đến ngoại quốc, năm ngoái dịch vụ lên đến $100 tỉ USD. Tháng 8/2001 vừa qua, tạp chí Fortune magazine xếp hạng Đại công ty này là đứng trong 10 đại công ty thành công nhất thập niên này. Hàng triệu người mua cổ phần của hãng này vì rất lời và chắc ăn. Trước đó một năm 1 stock là $64 USD, hôm nay chỉ còn 63 xu. Sự xụp đổ này làm nhiều người nhân viên có tiền đóng góp trong đó lẫn tiền hưu liễm bị biến mất trong đêm.

51.- New York. Tại Liên hiệp Quốc, Nga lên tiếng đến tháng 6 này sẽ phá bỏ hàng rào cô lập Iraq (sanction), liền sau đó Hội Đồng An Ninh Liên Hiệp Quốc đồng ý bỏ phiếu thuận sẽ đến tháng 6 này xét lại vụ Iraq bị Hoakỳ sanction từ 11 năm nay. Hoakỳ đành gật đầu miễn cưỡng. Hiện nay ngôi sao Putin Nga sô đang sáng hơn ngôi sao Bush II khá nhiều.

52.- Europe. Quốc Hội Cộng Đồng Âu Châu bỏ phiếu cho phép Cloning. Có nghĩa là các phòng thí nghiệm cứ việc "sao y chánh bản con người không cần giống đực cái". Khoa Học Gia chế Clone này để lấy: "Stem Cell" mà trị bệnh: Alzheimer, Hungtington's, Parkinson's, Motor neurone disease, Multiple sclerosis...

53.- Pháp. Paris. Chánh phủ Pháp chấm dứt chương trình động viên nhập ngũ cho các thanh niên Pháp (Défense et citoyens / Service national). Chương trình này bắt đầu từ năm 1905, mọi thanh niên Pháp đến tuổi trưởng thành phải học tập quân sự 2 năm tại quân trường. Nay chương trình này dẹp vào đầu năm tới. Nếu ai thích đi đánh giặc mà làm quan lớn, thì vào nhập ngũ Hiện dịch tốt hơn.

54.- Israel. Một tên cảm tử quân Palestine leo lên xe buýt của Israel rồi cho bom nổ tự vận. Trong khi hai bên Palestine và Israel đang mới bắt tay vào bàn Hội nghị nói chuyện với nhau. Như vậy bọn ác độc lại không muốn HòaBình nữa rồi. Còn Thủ tướng Dêu Ariel Sharon khi nào nghe bom nổ là cứ nằng nặc bắt Arafat phải chịu trách nhiệm hoài. Hai giống này chuyên ăn thịt Dê từ xưa đến nay mà không biết thương nhau, vì giống Dê rất thích tình yêu mà?

55.- China. Bắc Kinh. Báo Đại Hòa tại Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Hoa, Chu dung Cơ (Zhu Rongjii) yêu cầu Thế giới phải áp lực mạnh với Israel để có Hòa Bình tại Trung Đông. Mặc dầu Israel bán vũ khí cho Trung Hoa hàng năm lên đến chục triệu đôla đa số những dụng cụ thuộc điện tử, lý do đơn giản là Hoakỳ cho Israel vũ khí tối tân và Israel bán lại những vũ khí cải đổi lại cho Trung Hoa, nhiều lần Hoakỳ rất tức Israel vụ này. Năm 1963 Mao trạch Đông tuyên bố ủng hộ vô điều kiện cho Palestine, nay các Trưởng lão Bắc Kinh vẫn nhớ lời. Nên nhớ ngày xưa còn chiến tranh tại ViệtNam, Hoakỳ luôn luôn cho Việt Nam những vũ khí lỗi thời sau CS Bắc Việt, như trang bị súng Carbin cho Nhảy Dù mà Việt Cộng đã có A.K. 47 rồi. Súng carbin là dùng bắn... nai thì tốt lắm. Và Không lực Việt nam được có những Skyraiders, còn loại Skyraiders này tại Hoakỳ dùng để rãi thuốc rầy cho đồng ruộng bắp của mình, trong khi đó CSVN thì đã có tên lửa phòng không rồi. Khi đó Israel đã có những loại súng M18 hay phi cơ mới ra lò từ Hoakỳ, còn cảnh sát Palestine thì xài súng bắn... hơi của xứ ẢRập cho lại.

56.- Pakistan. Theo báo Times India. Hoakỳ và Pakistan tuy tay bắt mặt mừng với nhau, nhưng Hoakỳ càng lúc càng nghi ngờ Pakistan không theo sát 100% đề nghị của Hoakỳ, bằng cớ vừa qua CIA bắt được 2 nhà khoa học nguyên tử của Pakistan ở gần thành phố Kabul, và Pakistan cho rằng 2 nhà bác học nguyên tử này đã về hưu từ lâu và họ làm trong cơ quan từ thiện. Còn một sự việc là Hoakỳ cho phép Bắc quân Afghanistan cứ thả dàn chém giết nhóm lính đánh thuê hay tình nguyện của Taleban, mà trong đó hầu hết là 80% gốc Pakistan, trong vài lần Hoakỳ oanh tạc những ổ kháng chiến Jihad (Thánh chiến) tại lãnh thổ Pakistan mà Hoakỳ cho là toàn là dân Taleban. Và Tướng Musharraf xin tiền viện trợ Hoakỳ vì dân tị nạn quá đông tại biên giới... thì Hoakỳ cười ruồi nói lãng sang chuyện khác. Tại những căn cứ Nguyên tử của Pakistan thì đã có CIA và Đặc vụ Người Nhái Seals đang đóng chốt canh giữ mà Hoakỳ nói là phải đề phòng Taleban cho người cướp bom nguyên tử. Bảo đảm Tướng Musharraf sẽ bị đảo chánh và bị bắn chết trong Thiết vận Xa M113 như TT Diệm cho mà coi.

57.- VN. Bộ Giáo Dục và Đào tạo VN cho biết đã có 8 tiếng dân tộc được dạy trong trường. Tiếng Chăm được dạy tại hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận cho hơn 10 ngàn học sinh của 22 trường trung học, Chữ Koho dạy tại Lâm Đồng, KàTu tại Quảng Nam, chữ Thái tại Sơn la, chữ Jrai- Việt được dạy tại Gia Lai, chữ Khmer được dạy tại một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

58.- USA. Los Angeles. Siêu sao ca nhạc, George Harrison từ trần tại nhà người bạn thân tại Los Angeles, hưởng thọ 58 tuổi. Anh bị bệnh ung thu não đoạn cuối. Đây là một trong Tứ Quái Beatles, còn lại hai Quái là Paul Mc Cartney tại London và Ringo Starr tại Canada ngỏ lời thương tiếc. Tứ quái Beatles lên nhờ một ông Bầu Đại nhạc Hội là Edy Sullivan tại New York. Từ đó toàn thể dân choai choai đều thờ Tứ Quái ngày đêm. Beatles với mái tóc ngắn ngang trán và tóc dài sau ót làm mưa làm gió thập niên 1960. Nhiều bản nhạc được đứng hàng đầu nhiều tháng liên tiếp, tiền vào hàng trăm triệu đôla. Nhóm này là sư tổ của phong trào phản chiến tại Mỹ. Câu danh ngôn của George Harrison là: "Make Love not War" và tại Saigon, Vietnam là nhạc sĩ tài danh Trịnh công Sơn và ca sĩ Khánh Ly với những bài chán ghét chiến tranh như: quan tài, xác người... cùng nhóm Happy choai choai là Trường Kỳ (bên Canada) và Nam Lộc (tại Hoakỳ) lập ra phong trào nhạc trẻ kích động theo nhóm Beatles này... tất cả đều đâm nhiều nhát dao chí tử vào người lính chiến tại mặt trận chiến trường. Sau đó Miền Nam mất vì nhóm này. Tại sao nhạc sĩ Sơn không bị động viên như nhạc sĩ phản chiến là Miên đức Thắng và nhạc sĩ Trương Thìn? Miên đức Thắng đóng lon Trung Úy là sĩ quan tùy viên cho tướng Ngô Dzu tại Pleiku, còn Trương Thìn là Đại Úy Quân y Sĩ (bạn chúng tôi cùng đơn vị), còn Trịnh công Sơn nhờ thế lực của nhóm Thích trí Quang nên "Miễn Dịch". Chị Khánh Ly nổi tiếng là nhờ sân khấu của Hội trường lớp SPCN tại Khoa Học đại Học Đường / Saigon. Chúng tôi biết Trường Kỳ, biết Nam Lộc (vì là dân Taberien), biết Sơn, biết Thắng, biết Trương Thìn vì quá quen thân. Sẽ có bài viết riêng về từng vị này. Không phải thấy sang bắt quàng làm họ.

59.- Nhật. Tokyo. Thần dân Nhật đang nóng lòng chờ Hoàng nương Masako lâm bồn, Thái tử Naruhito loan báo là vợ đang chuyển bụng. Bác sĩ cho biết là trai. Như vậy dòng triều vua họ Chrysanthemum (Hoa Cúc) sẽ có người nối dõi tông đường. Theo tục lệ Thái thượng Hoàng Akihito sẽ đặt tên cho cháu khi chào đời được 3 ngày. Dòng họ vua này (theo Nhật gọi là họ Koshitsu) truyền đời cai trị nước Nhật đến nay là 2600 năm (kể từ Nhật lập quốc từ năm 600 trước Tây Lịch). Nhưng sau cùng Hoàng gia được một bé gái.

60.- VN. Tp HCM. Trần văn Giàu đến nay 90 tuổi, bán nhà tại Quận 3 Tp HCM, xuất riêng ra 1000 (một nghìn) lượng vàng dành cho giải thưởng Sử Học, sẽ trao hàng năm cho những người viết giỏi nhất về Sử Học. Nên nhớ Trần văn Giàu tung hoành ngang dọc Miền Nam trong thời Kháng Chiến, chính người này và Tướng CS Nguyễn Bình ra lệnh thủ tiêu Ngài Huỳnh phú Sổ (Hòa Hảo) và hạ độc thủ Nguyễn an Ninh, giết Phan văn Hùm vv.vv... lúc đó Lê Duẫn và Phạm Hùng còn thua vai vế Trần văn Giàu. Nhóm Bình Xuyên truy lùng Giàu ngày đêm nhưng không được. Trong đám CSVN thì Giàu là kẻ có học nhất, còn mấy vị kia thì là cán... cuốc ngay chừ! Thành thử ngày CSVN ca khúc khải hoàn thì Giàu được mời đi dạy học thuộc bộ môn Sử Ký, còn mấy... cán cuốc kia được đai hia võng lọng vào ngự trong Bắc Bộ Phủ. Giàu là người Miền Nam chung số phận với Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam luôn. Tại California, Santa Ana chúng ta có nhà sử học Tạ chí Đại Trường qua đây theo diện H.O. Họ Tạ đoạt giải thưởng Sử học tại Saigon vào năm 1973, và HàNội rất nể nhà sử học này, ngoài ra chúng ta có Đại Tá P.v.Sơn (mất tại trại cải tạo miền Bắc) và Phạm thế Ngũ (Canada, đã mất)

61.- VN. Tp HCM. Trung tâm Dinh Dưỡng Tp HCM họp báo cho biết sự gia tăng khoảng 4% dân chúng từ 15 tuổi trở lên mắc bệnh tiểu đường hơn năm vừa qua. Lời bình: Hiện nay hầu hết tất cả thức uống đều xử dụng đường hóa học tối đa, thức ăn thì tối đa bột ngọt và phẩm nhuộm formal (mà người ta gọi thuốc ướp xác) vv.vv..., không có một nhà chức trách nào kiểm soát an toàn thực phẩm dân chúng hết.

62.- USA,. Hllywood. Siêu sao Tom Cruise rút đơn kiện $100 triệu USD một tạp san Bold Magazine, chủ nhiệm Davis xin lỗi Tom Cruise là không có video tape quay nguyên phim Tom Cruise là gay với một tên gay...

63.- USA.Washington DC. Hoakỳ chuẩn bị thử nghiệm lần nữa chương trình MSD (Misslie Defense Shields tục gọi là Star Wars) bất chấp sự phản đối của China và Russia. Dĩ nhiên 2 cường quốc này sẽ cố gắng nhiều hơn nữa về Hỏa tiễn tấn công địch thủ. Năm 1972 Nga va Hoakỳ cùng ký một hiệp ước về ABM (Anti-Ballistic Missile) trong đó 2 cường quốc này đồng ý không làm, không thử nghiệm một vụ nào về hỏa tiễn hay tên lửa cả.

64.- Israel. Hai cảm tử quân Palestine đánh bom vào thủ đô Israel, Jerusalem. Tổng cộng 26 dân Dêu (Jews) bị chết. Bush II vừa họp xong với Thủ tướng Dêu Ariel Sharon tại Washington DC, Bush II lên án Arafat phải chịu trách niệm vụ này. Hai nhóm Palestine và Israel tại vùng đất hứa này không thể nghỉ bàn được chuyện gì hết... tụi này đúng là: "bất khả tư nghị, bất khả luận bàn".

65.- Russia. Moscow. Nga sô phóng 3 vệ tinh từ giàn phóng Baikonur (Kazakhstan). Nga Sô khá giỏi về tên lửa như sau: họ dùng 1 tên lửa (hỏa tiễn) gọi là: "Proton K" mang 3 vệ tinh với 3 quỹ đạo khác nhau. Đây là 3 vệ tinh họp chung với 24 vệ tinh sẵn có... thì Nga đã làm xong mạng lưới quân sự trên không gian rồi.

66.- VN. Tp HCM ra mắt một lực lượng mới mang tên là: "Lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh, goi là CS113", gồm 300 người, dùng xe nhanh nhất là môtô mạnh. Lý do từ trước đến giờ Tp HCM chỉ có: "Lực lượng cảnh sát phản ứng... chậm". Hình như nhóm cảnh sát: "phản ứng chậm" này khi tới nơi gây án thì các tay tội phạm đã về nhà... ngủ yên lành từ trước đó cả ngày rồi?

67.- United Kingdom. London. Nhà xuất bản tự điển lớn nhất Anh, Collins English Dictionary, vừa ghi thêm danh từ mới: "Delia". Delia là tên riêng của một nữ chuyên gia nấu ăn, bà viết gần 30 quyển sách dạy nấu ăn tại Pháp, vì Bà tạo ra gần 500 từ riêng về nấu ăn. Chừng náo Cô Giáo Ngọc Cần Thơ của chúng ta làm được?

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002