Đại Chúng số 88 - phát hành ngày 16/12/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


BẠN BIẾT GÌ VỀ...?

Người thứ Chín biên soạn

Vói chuyện thương tâm xảy ra tại New York ngày 9-11 vừa qua và kéo đến trân chiến diệt ổ khủng bố của Osama bin Laden, làm hàng triệu dân chúng Afghanistan, đã khổ càng thêm khổ. Kỳ này chúng tôi trình bày về những Hội Từ Tâm đã có mặt trên Thế Giới từ lâu, và luôn tại Hoakỳ, một vùng đất tạm dung đầy lòng nhân đạo cho Việt kiều chúng ta. Nay vùng đất tạm dung đã có người nằm sâu trong lòng đất này rồi.

A.- Cơ quan Red Cross:

Cơ quan Hồng thập Tự Quốc Tế khởi duyên lành từ một tạp chí nhan đề: "Un Souvenir de Solferino (1862)" (tạm dịch là chuyện khó quên tại Solferino) do Jean Henri Dunan chủ biên. Năm 1859 tại chiến trường Solferino, Dunan (người Thụy Sĩ) thấy nhiều thương binh bị bỏ lại mặt trận, không người chăm sóc vì lúc đó đôi bên đều không muốn nhận thương binh của mình làm chi, vì trị cũng vô ích, tốn công... nên Dunant ra tạp chí khởi động lòng từ tâm của loài người, từ cuộc chiến này. Anh kêu gọi thành lập một đoàn người giàu lòng từ tâm, nên bỏ gia đình no ấm mà đưa bàn tay cứu người gặp cảnh nguy nàn...

Cơ quan Xã Hội Thụy Sĩ (The Société genovoise d' Utilité publique) rúng động lương tâm sau khi đọc bài báo của Jean henri Dunan, nên họ cho thành lập một cơ quan chuyên về chuyện này (1863). Và Hội Hồng Thập Tự (Hội Chữ Thập Đỏ / từ Cộng Sản) mà nay chúng ta ai ai cũng đều biết đến. Năm 1864, có 16 quốc gia Âu Châu gặp nhau tại Geneva danh xưng là: "the Amelioration of the Condition of the Wounded and Sick of Armies in the Field" (nghĩa là Hội Cứu cấp các Thương bệnh Binh tại Chiến Trường). Để vinh danh Jean Henri Dunan, cha già thành lập) Âu Châu đồng ý chọn màu cờ cho Hội này là nền trắng Chữ Thập Đỏ (vì Dunan quốc tịch Thụy Sĩ, màu cờ là nền đỏ, chữ thập trắng). Sau đó Hội Hồng Thập Tự đi đến thành lập một cơ quan, có Hiến Chương về Tù Binh... phải đối xử nhân đạo với các Tù Binh khi họ bị bắt tại chiến trường.

Năm 1917, 1944 Hội Hồng thập Tự này được vinh danh Nobel Hòa Bình từ Thụy Điển phát ra (vì hai năm này là Đệỉ Nhất Thế Chiến và Đệ Nhị Thế Chiến).

a.- Hội Hồng thập Tự Hoakỳ:

Hội này được thành lập năm 1881 do Bà Clara Barton, sau này được Liên bang Hoakỳ thừa nhận vào năm 1900. Đến năm 1905 thì Hội Hồng Thập Tư Hoakỳ rất sát cánh với chánh phủ Hoakỳ, như hai anh em sanh đôi vậy. Còn Hội Hồng Thập Tự Quốc tế tại Geneva (Thụy Sĩ) thì chánh phủ Thụy Sĩ và Thế giới đứng sau lưng mà thôi. Hiến chương của Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế được Thế Giới tuân thủ bằng giấy tờ và chữ ký của nước mình.

Năm 1947 Tổng đà Chủ American Red Cross (xin lỗi dùng danh từ Kiếm hiệp trong này, vì nó sát nghĩa hơn dịch là: Headquarters = Cơ quan đầu não) lập tại Washington DC. Tổng thống Hoakỳ được mời ghế Chủ tịch Danh Dự (the Honorary Chairman of the Society), có nhiệm vụ bổ nhiệm Chủ tịch Hành Sự (President) và 7 Phụ Tá. Cơ quan này chuyên trách về: Cứu trợ Thiên tai, Giúp Quân Đội Hoakỳ, Cứu trợ Ytế và An Toàn Công Cộng... Nhưng mục đích chánh nằm sâu trong American Red Cross là tiếp nhận máu, phân phối máu cho những bệnh nhân khắp Hoakỳ, sau đó nhận tiền rồi phân phối khắp Hoakỳ.

Sau này American Red Cross mới bắt tay chặt chẻ với Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế... vì lúc đó Hoakỳ tự xem mình là độc tôn, họ ngầm tự phụ với Slogan (Câu Châm Ngôn) mà ai ai cũng biết: "American is Number One". Quả thật vậy, lúc đó Hoakỳ có tàu lớn nhất Thế gới, sản xuất xe nhiều nhất và vang danh Thế Giới về nhiều nhất và tốt nhất: như Ford và Ca-di- dắc (Cadillac), Radio nhiều nhất, điện thoại nhiều nhất, Truyền hình nhiều nhất... Nay họ tỉnh mộng rồi: Xe hơi hư hoài nhất thế giới, Đồng hồ Timex chậm sai nhất Thế Giới, máy chụp hình dở nhất thế giới, Tivi màu dở nhất Thế giới...

Thành thử Hội này lập ra mang danh Hồng thập Tự Hoakỳ nhưng mục đích chánh là cho dân Hoakỳ mà thôi. Họ có Hiến chương riêng của Hội Chữ Thập Đỏ này. Hiện nay, bà chủ tịch Hội American Red Cross là Elizabeth Dole (vợ của Thượng nghị Sĩ Bob Dole và đã tranh cử chức vị Tổng Thống Hoakỳ vừa qua). Bà Elizabeth Dole được bầu năm 1991 (người đàn bà thứ nhất là người sáng lập Hội: Bà Clara Barton, người đàn bà thứ nhì là Bà Dole). Năm 1993 Bà Dole cải tổ Hội này cho đi sát với quần chúng như giáo dục văn hóa và ngăn ngừa phá thai và bệnh AIDS, và ngừa Tự Vận...

So sánh Hội Red Cross Quốc tế và Hội Red Cross Hoakỳ, thì Hội Hoakỳ làm việc siêng năng hơn, và có nhiều tiền hơn. Hội thường lên Quốc Hội Hoakỳ mà xin thông qua luật này luật kia liên quan đến hoàn cảnh dân chúng Hoakỳ. Còn Hội Quốc Tế thì khi Thế Giới có chuyện như động dất, thiên tai, chiến tranh, thảm sát chủng tộc... thì Hội Quốc tế mới can thiệp, nhưng đôi khi không hiệu quả lắm, ví dụ nhóm Khmer Đỏ khát máu theo sát chủ nghĩa của Mao trạch Đông là càng giết nhiều người thì càng bớt miệng ăn. Nhóm Khmer Đỏ tàn sát dân Khmer của họ, và Hội Chử Thập Đỏ kêu gào mà lãnh tụ Khmer Đỏ không thèm nghe đến. Chút xíu nữa nhóm này... bỏ đói vua Norodom Sihanouk cho đến chết tại Hoàng thành Nam Vang, nếu không có Bà cụ Tôn dật Tiên bay phi cơ sang can thiệp, vì Bà này họ Tống rất được lòng Cộng Sản Trung Hoa. Và sau đó vua Norodom Sihanouk được phép sang Bắc Hàn cùng vợ mà trị bệnh, còn Hoàng tử thứ hai và Công chúa thứ ba thì bị bọn Khmer Đỏ dẫn đi... cày ruộng đến nay chưa thấy về.

b.- Hội Trăng Lưỡi Liềm Đỏ (The Red Crescent):

Hội này do nhóm Ả rập lập ra, các thành viên đều là người Ả Rập. Mục đích y như Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế, nhưng vì người Ả rập không muốn các bàn tay Tây Phương rớ vào vết thương chiến trận của dân Ả Rập với dân Ả Rập, nhất là các bàn tay phụ nữ Tây Phương mang cờ Hồng thập Tự rớ vào thì mấy trự Ả Rập này... khó lên Thiên đàng mà ở gần Allah lắm. Họ rất kỵ bàn tay phụ nữ Tâây phương đụng chạm lắm. Hội này Trăng Lưỡi Liềm Đỏ (Red Crescent) gia nhập vào Hội hồng Thập Tự Quốc Tế từ năm 1986, tuân thủ theo điều lệ Hội Quốc tế chánh này. Nhưng Tổng Đà Chủ đóng tại Thủ đô Saudi Arabia (vì xứ này rất giàu về dầu hỏa) nhưng Hội này bị Do Thái không cho phép vào lãnh thổ Israel... vì khác đạo vì tử thù của đạo giáo với nhau. Củng cùng trong Đại lục Ả rập (mà ta gọi bán đảo Á Rập, danh từ này không trúng lắm) cùng có lạc đà, cùng ăn thịt dê cùng mầân ăn với nhau, nhưng khi Israel bị chuyện thì họ cho phép The International Red Cross hay Americam Red Cross vào lo cho họ mà thôi, họ đây là dân Israel.

The International Red Cross nổi danh trong việc cứu trợ nạn đói Hung gia Lợi (1956) mặc dầu lúc đó xứ này vẫn còn trong bàn tay sắt thép của Moscow (Nga sô), Somalia (1992), nạn diệt chủng Rwanda (1994)... Trong năm 1952 Hội Red Cross Quốc Tế chứng giám việc trao trả tù binh Bắc và Nam Hàn, sau đó đến chuyện Vietnam khi vĩ tuyến 17 chia đôi và dân Bắc bỏ Cộng Sản vào Nam hay trao trả tù binh... Mặc dầu đôi khi Hội Chữ Thập Đỏ thiên vị với Cộng Sản Miền Bắc về vấn đề thanh tra tù binh, nhưng vì CS Miền Bắc rất khép thủ đoạn che dấu, họ làm khó dễ và sau đó cho phái đoàn Hồng thập Tự Quốc tế đến viếng những nhà tù chiến tranh mà họ... chuẩn bị cờ xí xong rồi. Còn miền Nam họ đến thẳng các nơi giam giữ tù binh chiến tranh như thình lình đến thẳng Côn Đảo mà thăm hỏi Cộng Sản Tù Binh... Nhưng dù sao đi chăng nữa họ, đôi bên Nam Bắc đều nể trọng hội Chữ Thập Đỏ Quốc Tế lắm. Nay tại Hà Nội có cơ quan của Red Cross, nhưng để làm kiểng mà thôi... vì đã có Hội Chữ Thập Đỏ ViệtNam, với Hiến chương riêng của Việt Nam như bên Hoakỳ vậy. Tuy tất cả hiện nay đều là thành viên của Hội này tại Geneva (Swiss) gồm 175 Quốc Gia tham dự và ký Hiệp Ước của Hội Quốc Tế này.

B.- Hội Con Đường Hợp Nhất (danh từ này khó dịch sát nghĩa, dịch Con Đường Thống Nhất... thì càng kỳ nữa). Nó chính tên là: the United Way of America. Hội United Way of America.

Hội này đặc biệt dành cho dân chúng Hoakỳ mà thôi. Tổng đà Chủ đóng tại Alexandria, Virginia. Mỗi Tiểu bang Hoakỳ đều tự thành lập mà ra Hội này.Mổi tiểu bang lập ra, lạc quyên tiền bạc, vật chất... thì tiểu bang được hưởng, không chia ra cho tiểu bang kế cận. Khác với Hội American Red Cross là nghe lệnh Tổng Đà Chủ tại Washington DC.

Vì luật lệ địa phương (hay từng tiểu bang) đều khác nhau, nên không ai áp dụng luật lệ Liên bang vào Hội này được. Họ dùng chung phù hiệu là bàn tay mặt khum lại, có một người đứng giữa lòng bàn tay, từ cổ tay đến tận ngón tay có 4 vòng tròn hào quang màu cam bao phủ. Châm ngôn là: "The Best Way to Care".

Từng tiểu bang Hoakỳ, có nhiều Hội chi nhánh, xuống đến từng County. Mỗi County thành lập Hội viên Điều hành. Mỗi cơ xưởng có nhiều nhân viên thì hy vọng Hội United Way mạnh nhất, như hãng xưởng đóng xe hơi General Motors (trước đó đóng tại Burbank, chuyên sản xuất xe Trans Am và Fire Bird và Mustang...), có trên 20 ngàn nhân công làm việc 3 ca luân phiên, chính hãng này đóng góp rất lớn. Sau đó đến hãng Rockwell, Hughes và Litton (chuyên về hợp đồng tạo món hàng cho Quân Đội Hoakỳ...) Thường thấy nhiều vị Supervisors (Giám Thị) mỗi lần ba tháng các vị này đưa giấy cho nhân viên khoanh tròn ô vuông, như hiến tặng Contribution bao nhiêu phần trăm lương tuần của mình cho Hội United Way. Vì Supervisor mỗi tuần cầm phong thư phát lương cho từng nhân viên của mình, rồi Supervisor đứng chờ nhân viên khoanh tròn số tiền phần trăm lương bổng của mình... nên nhân viên khó lòng khoanh ô cho tiền in ít hơn bạn của mình được. Nhân viên có người khoanh cho 0.5% tiền lương thì Supervisor không vui lắm. Còn khoanh cho 5% thì Supervisor rất vui, bù lại được làm overtime thứ bảy, có khi chúa nhật... Rồi cứ 6 tháng được Review cho tăng lương kèm theo phụ cấp đắt đỏ... Cho nên hệ thống United Way từng tiểu bang lại rất mạnh về tiền bạc. Nhất là những tiểu bang giàu như California chẳng hạn, còn tiểu bang nghèo như Alaska có lạnh queo râu thì ráng chịu. Cơ quan United Way có thêm văn phòng phụ lập ra khuyên bảo những người sắp... tự vận, nên gọi họ trước rồi... tự vận sau. Và có văn phòng khuyên trẻ vị thành niên chớ phá thai vv.vv... Địa chỉ và điện thoại đều có sẵn tại Telephone Books.

Bởi vậy năm 1992 President của United Way of America, Bill Aramony thấy tiền thiên hạ tưởng tiền gia đình mình, nên bị kết án 7 năm tù (đối với Hoakỳ 7 năm tù là tội trọng hình cao nhất), Tòa ra lệnh tên này bồi hoàn tiền mà y nhũng lạm (dùng tiền đi đánh bạc, đi nghỉ hè những nơi cực kỳ sang trọng, mua nhẫn kim cương cho vợ vv.vv...) Từ đó United Way được bài học kinh nghiệm là kẻ trộm tiền chính là vị Chủ tịch khả kính của mình.

C.- The Salvation Army (Đạo quân Cứu Rỗi):

Tên này là biết phát xuất từ nhánh nhà thờ rồi. Quả như vậy, nó là một phần của Christian Church, mặc dầu ngày nay nó vượt khỏi phạm vi nhỏ bé của nhà thờ Đạo Tinh Lành bên United Kingdom. Dựa theo lời Kinh Thánh họ tin rằng giúp người nghèo cũng là một chuyện làm tốt đẹp vinh danh Thượng Đế.

Từ đó đến miếng cơm manh áo, đến chuyện học hành, đến chuyện chăm sóc sức khỏe bệnh nhân nghèo. Do vị mục sư William Booth, sáng lập tại thành phố London, sau đó lan rộng khắp nước Anh và Ái nhỉ Lan (Ireland). Nay thì khắp Thế Giới rồi. Danh từ Army nghĩa là Đạo quân của Chúa Trời, nên họ có đồng phục riêng rất dễ nhận diện. Tin Lành nhưng là gốc từ Evangelistic. Hiện nay tại London hay tại Nottingham (gần London) có Viện Bảo Tàng vị mục sư sáng lập Dòng Phước Thiện này. Hình ảnh một vị mục sư gầy, nhiều râu (loại râu của nhóm Tin Lành thủ cựu ngày xưa).

Ấn Hiệu là một Thập Giá, chữ S quấn quanh, có hai thanh kiếm nho nhỏ trong trung tâm, vòng tròn ngoài ghi là Blood and Fire, vòng ngoài là mặt Trời tua gai ra, dưới đó là một băng nơ ghi là The Salvation Army. Sở dĩ có chữ Blood là Chiến Tranh gây máu đổ, mạng người... Còn Fire là nhà cháy, thiên tai v.v... Ai mà bị cháy nhà thì thấy chữ Fire này rất linh thiêng.

Còn Phù hiệu là một cái khiên chắn ghi: "The Salvation Army", chữ trắng, nền đỏ.

Đạo quân này xuất hiện nhiều nhất vào dịp lễ Giáng Sinh, tại những nơi Shopping hay Mall lớn của Hoakỳ, họ rung chuông... Tiền thu được họ dùng cho những người nghèo cần một món quà hay một miếng ăn vào dịp Chúa Cứu Thế xuống trần. mùa Đông lạnh lẽo.

Họ có cơ sở nhận những quần áo cũ, vật dụng cũ thay vì vất vào thùng rác, họ cho người đến chở và phân phối cho gia đình nghèo cần đến. Có nơi, cơ sở này họ bán những vật dụng cũ cho những người nghèo với giá rất rẻ.

Năm 1975 chính đạo Quân này giúp rất nhiều những người Việt Tị nạn Chính Trị mà ta gọi là Vietnamse Refugees, tại những trại tạm trú đều có cơ sở này chung với American Red Cross. Họ tổ chức dạy Anh Ngữ, và nhiều lớp cho phụ nữ Việt tị nạn biết đi... chợ mua những món cần dùng cho phụ nữ. Cho nên những quý bà Việt kiều hiện nay rất giỏi trong việc đi... shopping này. Phải không?

Riêng về việc American Red Cross, chúng tôi và một anh giàu lòng từ tâm (tại tỉnh nhỏ gần Los Angeles) đã có một kinh nghiệm như sau: năm 2000 tại Việt Nam bị Thiên tai Bão lụt từ Miền Trung đến Hậu Giang, Đồng Bằng Sông Cửu Long bị ngập lụt nặng nề. Chúng tôi có tổ chức một Hội Mùa Xuân nhằm Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Lụt tại Việt Nam. Số tiền thu được... chúng tôi đâu dám đưa cho Hội Trưởng Hội Người Việt của một vị tuổi rất lớn, nhưng tâm địa như Nhạc bất Quần vậy. Chúng tôi bèn trao số tiền mọn này cho Hội Hồng Thập Tự địa phương. Có hình chụp và tấm check số tiền đó. Được biết Cơ quan Hồng thập Tự (American Red Cross) tại địa phương sẽ chuyển số tiền đó qua Việt Nam qua ngã Hội Chữ Thập Đỏ tại Thành phố Hồ chí Minh. Dĩ nhiên số tiền này, cơ quan Hồng thập Tự Hoakỳ sẽ lấy 15% (mười lăm phần trăm) làm tiền... tem cò. Và dĩ nhiên tại Việtnam, Hội Chữ Thập Đỏ cũng sẽ lấy ra không dưới 15% tiền... tem cò... vv... Rồi đi đến Thị Xã, rồi Quận lỵ nhỏ... số tiền sẽ còn lại rất ít. Nhưng còn đỡ hơn là đưa nguyên gói cho nhóm Hội Người Việt... mà báo Đại Chúng đã vạch mặt chỉ tên nhưng rất ít quý độc giả tin chuyện này. Hội Người Việt tại Hoakỳ rất thua xa Hội Người Việt tại Toronto / Canada... vì chúng tôi qua đây từ 1975 nên những trò dâu biển chúng tôi đều thuộc nằm lòng như chỉ tay trong lòng bàn tay chúng tôi vậy.

Đó là những Hội Thiện Nguyện có tổ chức quy mô và lâu đời, ai ai cũng biết. Nhưng gần đây có một Hội Thiện Nguyện tư nhân vừa thành lập, nhóm này bỏ tiền riêng lập Hội, số tiền nghe mà chóng mặt $ 15 tỉ USD (Vâng, mười lăm tỉ Dollars Hoakỳ). Đó là hội của vợ chồng Bill Gates. Cách đây không lâu Hội này tuyên bố là sẽ không còn những trẻ em Đông Nam Á bị bệnh sốt Tê Liệt, và Bệnh Đậu Mùa trong vòng 5 năm tới. Buổi lễ chích mũi thuốc ngừa đầu tiên được tồ chức tại Phnom Penh (Thủ đô của Cambodge) vào đầu năm 2001 vừa qua, rồi sau đó sẽ đến ViệtNam, AiLao và TháiLan...

Vì khuôn khổ tờ báo Đại Chúng chật hẹp, chúng tôi không thể đăng hết những cơ quan Từ Thiện của Tư Nhân tại Hoakỳ hay tại Ngoại Quốc. Kỳ tới, chúng tôi sẽ nói đến những cơ quán giúp ích rất nhiều cho Nhân Loại... như Hội Bác Sỉ Không Biên Giới mà Tổng đà Chủ tại Paris (Pháp). Xin đón chờ ý kiến cùng tài liệu thêm của quý bạn. Nhiều khi không cần Tài Lực nhưng nếu có Lòng Tha Lực thì cũng được Thượng Đế mến thương. Phải không?

Người Thứ Chín

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002