Đại Chúng số 88 - phát hành ngày 16/12/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


Vũ Trụ Và Con Người

LOÀI VẬT NÀO SẼ THAY THẾ LOÀI NGƯỜI

Hoàng Quyên

Như bài trước đã ghi lại về sự tiên đoán của các nhà khoa học, con người sắp đến ngày chấm dứt quyền lực làm chúa tể muôn loài, và thay vào đó là một thực thể sống khác, tạo dựng lại một nền văn minh mới khác sau khi thống trị địa cầu: Nền Văn Minh Mực.

"Nhưng cuộc sống dưới biển khơi quá êm đẹp, mặt khác lại quá phức tạp, khó khăn để có một nền văn minh phát triển. Muốn thế, chúng phải lên bờ, điều này là bất khả thi với chúng. Cho tới thời điểm đó, một dạng sống khác đã nắm lấy quyền thống trị địa cầu: Kiến.

KIẾN - NGƯỜI CHINH PHỤC ĐỊA CẦU

Trong tất cả các loài vật, kiến có khả năng phát triển tốt nhất để sống sót. Nhỏ nhưng mạnh mẽ, chúng không thể bị đánh gục và hệ thống xã hội phát triển cao tạo điều kiện cho chúng khả năng ứng phò và kiến tạo xuất sắc môi trường sống chung quanh tại mọi thời điểm. Cho tới nay, chúng đã tiến hành trồng trọt và chăn nuôi, cụ thể là làm vườn, trồng nấm và "vắt sữa"của những con rận lá. Chúng có khả năng sử dụng công cụ (ví dụ lấy chính ổ kén của chúng để khâu lá lại với nhau), chúng tạo nên những công trình xây dựng phức tạp và giao tiếp hoàn hảo với nhau thông qua một loại mật mã. Chỉ có một cản trở duy nhất với chúng: kích thước quá bé nhỏ.

Nhưng, bây giờ điều này lại thay đổi. Qua một loạt đột biến, những giới hạn của sự phát triển mất đi. Kiến học cách nhỏ nước bọt tạo nên những viên bi trong suốt dùng để hội tụ ánh sáng mặt trời làm ra lửa. Những giác quan đã phát triển giác quan của chúng giờ tạo điều kiện cho chúng xây dựng nên một xã hội văn minh.

Những điều kiện khác, cần thiết cho kẻ kế vị loài người thì kiến đã có từ trước: Ý thức xã hội, tổ chức chặt chẽ, quá trình chuyên môn hóa, công cụ, dinh dưỡng nhân tạo và những khả năng về kiến trúc. Vậy là những con kiến - giờ đã to hơn nhiều - nắm lấy quyền điều khiển một trái đất ngổn ngang tiêu điều. Chúng tẩy sạch chất độc khỏi đất và biển khơi, tạo vườn và trang trại, gieo những hạt giống cuối cùng còn lại đi khắp nơi, chế ra những công cụ mới, thậm chí còn tạo nên một ngôn ngữ phức tạp và một nền khoa học riêng.

Một ngày đẹp trời, những ông chủ mới của trái đất tiến hành khảo cổ, họ sẽ bắt gặp những gì còn sót lại của nền văn minh chúng ta. Và sau những nỗ lực "sinh sản vô tính", họ đã ra con người thực sự, chủ nhân tiền nhiệm của trái đất và đem trưng bày trong một công viên đặc biệt. Cuối cùng, đằng sau những chấn song sắt không phải là những con thú bé nhỏ dễ thương, mà là những kẻ đi trước đã được đánh thức dậy: Cong Người.

HÀNG TRĂM TRIỆU NĂM TRƯỚC ĐÃ CÓ LOÀI CÁ SẤU NẶNG ĐẾN HÀNG CHỤC NGÀN CÂN

Tuy to lớn gấp cả hàng tỉ tỉ lần chú kiến nhưng sự sống của loài cá sấu khổng lồ này lại không thọ bằng kể cả vì... trí thông minh. Các nhà khoa học mới đây đã công bố chi tiết về một loài cá sấu khổng lồ sống cách đây khoảng 110 triệu năm tại châu Phi, với chiều dài khoảng 12 mét và nặng gần 10 tấn. Trọng lượng của nó gấp 10-15 lần loài cá sấu lớn nhất hiện nay.

Loài vật này, được mệnh danh là hoàng đế cá sấu Sarcosuchus, lần đầu tiên được các nhà khoa học Pháp tìm thấy tại sa mạc Tinere của Niger vào năm 1964 với một họp sọ không nguyên vẹn. Đến năm 1997 và 2000, nhóm của Paul Sereno, một nhà săn khủng long nổi tiếng tại Đại Học Chicago, đã khai quật được tại đây nhiều mảnh xương cũng cùng loại cá sấu đó. Chúng bao gồm ba họp sọ của cá sấu trưởng thành, mỗi chiếc dài gần 2 mét, 3 họp sọ cá sấu chưa trưởng thành và vô số các loại xương khác. Trong số này các nhà khoa học đã tập hợp được khoảng 50% của một bộ xương hoàn chỉnh. Đây là loại xương hóa thành cá sấu khổng lồ nguyên vẹn nhất được biết tới nay. Sarcosuchus sống trong kỷ Creta, cùng thời với khủng long. Chúng không phải là tổ tiên trực tiếp của cá sấu hiện đại ngày nay, nhưng lại là họ hàng gần. Về bề ngoài của chúng rất giống với loài cá sấu Gharial của Ấn Độ đang có nguy cơ diệt chủng.

Sereno cho hay con Sarcosuchus có cái sọ rất thon, dài khoảng 1.8 met, cằm trong đó là một bô hàm hẹpvói hơn một trăm chiếc răng chi chít. Hàm trên rủ xuống những chiếc răng cửa lớn, nhọn hoắt và đầ sức mạnh, chồng lên hàm dưới - một thiết kế lý tưởng để khóa và giữ con mồi. Những chiếc răng cứng đến mức khó tin, mọc xiêu vẹo và sắc nhọn. Điều đó cho thấy loài vật này có thể săn các động vật trên đất liền, chứ không phải cá và rùa, là những loại thức ăn quen thuộc của cá sấu hiện đại. Hốc mắt của nó xoay ngược lên trên, giúp cá sấu ẩn mình dưới nước trong khi vẫn hướng mắt lên bờ.

Sereno nói:

- "Khi loài cá sấu này trưởng thành, nó quả là một con quỷ. Nó có thể hạ bệ một con khủng long cổ dài cở lớn: "Không giống nhưng con cá sấu lớn trong cá sấu lớn trong quá khứ, sống gần bờ biển hoặc trong các biển nông, Sarcosuchus xâm nhập vào các dòng sông, nơi những con khủng long khác nước mò tới để uống nước và trở thành mồi ngon cho chúng.

Đầu thân và phần đuôi của Sarcosuchus được bao phủ bởi những mảnh xương giống như áo giáp, được gọi là khiên. Trên mỗi khiên có 40 vòng tăng triển và căn cứ theo số vòng này, Sereno phỏng đoán rằng con vật có bộ xương lớn hoàn hảo nhất đã đạt tới 80% độ lớn. Cũng theo đó, loài vật này có thể mất 5--60 năm để thực sự trưởng thành.

Hai loài cá sấu khác được biết tới là: Deinosuchus, thống trị vùng Texas và Montana vào cuối thời kỳ khủng long, khoảng 70 triệu năm trước đây có thể có kích cỡ tương đương với Sarcosuchus. Loài Rhamphosuchus. Loài Rhamphosuchus sống 15 triệu năm trước đây ở Ấn Độ vào thời kỳ động vật có vú. Có lẽ nhỏ hơn con Corsuchus một chút.(theo AP. Reuters)

* * *

Loài cá sấu này đã bị tuyệt chục hàng triệu năm về trước, trong lúc đó loài kiến cũng cùng một thời hiện diện trên mặt địa cầu, nhưng loài nhỏ nhất này thì vẫn tiếp tục sống, còn những con vật khổng lồ như khủng long, cá sấu thuộc loại corsuchus thì đã hoàn toàn bị diệt chủng.

LIỆU RỒI ĐÂY LOÀI NGƯỜI CŨNG BỊ TUYỆT CHỦNG THEO?

Theo nguồn tin của Reuter thì rồi đây "Nhân loại sẽ bị làm sạch bởi một loại virus trước khi thiên niên kỷ này chấm dứt, trừ phi họ có thể chinh phục vũ trụ để chạy trốn khỏi mặt đất. Đó là cảnh báo của ông hoàng vật lý đương đại Stephan Hawking.

Hawking đưa ra bình luận trên khi nước Mỹ đang phải đối phó với tình trạng gieo rắc vi khuẩn gây bệnh than. Hawking nói: "Tôi không nghĩ rằng loài người sống sót được trong vòng 1.000 năm tới, trừ phi chúng ta di cư vào vũ trụ. Quá nhiều tai họa có thể xảy ra với một hành tinh trơ trọi như trái đất."

Stephan Hawking nói rằng, cuộc chiến cuối cùng sẽ không phải là chiến tranh hạt nhân, thiêu hủy loài người trong khoảnh khắc như chúng ta vẫn lo ngại. Mà ngày tận thế sẽ đến từ từ, vô hình và dai dẳng. Nó đến dưới dạng các con vi khuẩn.

Tuy nhiên tác giả của "Lược sử thời gian", một cuốc sách khoa học bán chạy nhất thế giới, vẫn tỏ ra rất lạc quan. Hawking nói: "Chúng ta sẽ bay tới các vì sao!" Rất có thể Hawking nói sẽ là câu chuyện có thật với đà tiến bộ của khoa học ngày nay...

Hoàng Quyên

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002