Đại Chúng số 89 - Mừng Giáng Sinh 2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


LÁ THƯ TOÀ SOẠN

Mùa Giáng Sinh lại về, không ai có thể quên được ngày Chúa cứu thế giáng trần để ban ân phước và cứu rỗi linh hồn cho nhân loại. Ngài đã chịu chết trên cây thập tự giá để rữa sạch tội lỗi cho loài người. Nhưng từ đó đến nay, thế giới có gì thay đổi? Có bao nhiêu con chiên của Chúa đã biết lắng nghe Ngài để sống hoàn thiện, giúp đời? Có bao nhiêu kẻ mượn danh Ngài làm điều bất chánh? Nhiều lắm không thể kể hết được. Những kẻ đó đang làm hoen ố danh Ngài. Trong Mùa Giáng Sinh năm nay, TBĐC hân hạnh đón nhận được những bài viết của Nguyễn Đức Vinh, trong đó gồm có thơ, nhạc và ông đã có công sưu tập tất cả những tem thư trên khắp thế giới nói về Lễ Giáng Sinh. Đây là một món quà lạ, quí và hiếm mà (Linh Mục) H. Phạm Quang Thuý sẽ giới thiệu đến chúng ta. TBĐC xin cảm tạ Nguyễn Đức Vinh và (Linh Mục) H. Phạm Quang Thuý.

Sau khi hay tin bà Ngô Thị Hiền, ông Ngô Ngọc Hùng, đài TNVNHN và UBTDTGVN được ông luật sư "thông minh xuất chúng, Nguyễn Hồng Thái, với chức vụ Tổng Thư Ký, đặc trách cố vấn luật pháp cho CRFV" (xin đọc "LM Nguyễn Văn Lý, Nguyệt Biều, An Truyền Lưu Tập", trang 628, phần V. THÀNH PHẦN CỦA CRFV) "kiện ra toà" (nhưng đến nay, hồ sơ nầy vẫn chưa có hiệu lực?! Luật sư của TBĐC cho biết như vậy) một số quần chúng hảo tâm, tốt bụng đã gởi tiền đến ủng hộ chúng tôi để phụ giúp trả án phí. Số tiền nầy đã lên đến hơn $2,000.00 đô la. Một số đồng hương khác, do hiểu được việc làm của TBĐC vì lợi ích của cộng đồng nên yêu cầu chúng tôi ra thông báo để bà con đóng góp tiền gánh vác một phần cho TBĐC. Nhưng chúng tôi chưa dám làm việc nầy vì e sợ tai tiếng không tốt. Nếu quí vị nào có lòng thương tưởng đến đồng bào bị bão lụt và thấy việc chúng tôi làm là việc nghĩa mà gởi tiền ủng hộ thì chúng tôi vô cùng tri ơn. Chúng tôi sẽ ghi tên, họ, danh sách quí vị rõ ràng và khi vụ án kết thúc chúng tôi sẽ công bố trên TBĐC với những chi phí có chứng từ mạch lạc. Và nếu TBĐC lấy lại toàn bộ án phí thì chúng tôi sẽ hoàn trả lại tất cả cho quí đồng hương. Tất cả tiền thưởng và phạt các nguyên cáo, nếu có; sẽ được chúng tôi dành vào trương mực TỪ THIỆN; chúng tôi sẽ không giữ lại một xu nào cho TBĐC.

Kính thưa quí đồng hương, văn thi hữu, số báo 88 vừa ra thì đã hết sạch, TBĐC xin tạ lỗi đối với một số độc giả vì chậm chân nên không có báo để đọc. TBĐC chỉ còn giữ lại được vài cuốn để lưu trữ và tặng vài bằng hữu muốn tìm hiểu về vấn đề cứu lụt cho rõ ràng hơn. TBĐC hân hạnh đón nhận vụ kiện như một món quà cuối năm dành cho ông già NOEL và coi đây như là một cuộc hành trình đầy đầy ý nghĩa, hữu ích và thú vị. TBĐC kính mời quí vị theo dõi diễn biến của vụ kiện. Chúng tôi sẽ lần lượt cho đăng tải toàn bộ hồ sơ sau khi bằng chứng được khám phá (discovery material) . Chúng ta sẽ biết được số tiền thu mỗi tháng của từng người một, cũng như tiền bán máy của đài TNVNHN, tiền đồng bào ủng hộ, tiền thay chip, tiền đóng hàng tháng để được nghe cái đài "độc đáo", tiền đại hội, tiền nhà nước cung cấp cho sử dụng như thế nào, tiền cứu trợ nạn lụt miền Trung và miền Tây Việt Nam và những số tiền chi tiêu bất hợp pháp v.v... của đài TNVNHN, và Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam. Quí vị sẽ có một câu chuyện dài lịch sử về ông Ngô Ngọc Hùng giám đốc đài TNVNHN, bà Ngô Thị Hiền, Chủ Tịch UBTDTGVN, mà ông Ngô Minh Tâm đang có tham vọng muốn in thành sách "TẶNG CHO BÀ CON ĐỌC CHƠI KHÔNG THÈM BÁN KIẾM TIỀN". Nếu trong số báo vừa qua, ông Nguyễn Hoa, 70 tuổi ở PA. đã viết thư "HỎI THĂM SỨC KHOẺ" ông Hùng bà Hiền và UBTDTGVN và tố cáo những việc làm thiếu đạo đức của người làm truyền thông, thì hôm nay, ông Ngô Minh Tâm, một cựu sĩ quan QLVNCH, 73 tuổi, đã từng bị mười mấy năm tù cải tạo đã viết tiếp câu chuyện LỊCH SỬ LÀM TIỀN LẪY LỪNG" của chị em bà Hiền - Hùng. TBĐC xin được đăng tải trong tinh thần khách quan, tôn trọng ý kiến quần chúng để quí vị rộng đường phán xét. Nh?t là chúng tôi muốn ông Vũ Thành An xác minh cho TBĐC biết những điều ông Ngô Minh Tâm nói về việc thay CHIP LÀ $30.00, ĐÓNG TIỀN NGHE ĐÀI LỆ PHÍ MỘT NĂM LÀ $60.00, SỐ MÁY BÁN TRÊN DƯỚI 3,000.00 (ba ngàn cái máy radio) THU LỜI LÀ $120,000.00 (một trăm hai chục ngàn đô la) CÓ ĐÚNG KHÔNG? Nếu không đúng xin gởi thư đính chánh. TBĐC sẽ đăng tải để sự việc thêm sáng tỏ. Đài TNVNHN là một đài phát thanh thành công nhất và giàu có nhất từ trước đến nay. Đài TNVNHN đã mở rộng đến 12 tiểu bang Hoa Kỳ và vượt khá xa những người làm truyền thông kỳ cựu ở hải ngoại hơn 26 năm qua. Thật đáng khen?!

Trong những vụ cứu lụt, những vụ lem nhem tiền của các tay tổ con buôn chính trị ở hải ngoại hầu như các báo, các đài đều tránh né không dám đụng đến sợ liên hệ "không tốt tình đoàn kết". Sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi đó là phương châm của những người ích kỷ, chỉ bo bo lo lấy chén cơm của mình. Thái độ thờ ơ vô trách nhiệm, chỉ biết nhận tiền quảng cáo của đồng hương, khi thấy có việc giúp dân, giúp cộng đồng thì co giò bỏ chạy. Đã có nhiều đồng hương, nhiều thư từ gởi đến TBĐC than phiền về thái độ "MAC-KE- NO" của mấy anh làm truyền thông loại nầy. Họ còn thua ông già Nguyễn Hoa, ông già Ngô Minh Tâm, ông già Trần Tư, An Xuyên... Vậy mà toàn nói đến chuyện đại sự quốc gia, đấu tranh chống cộng thì ông nào cũng gân cổ cho mình là lãnh tụ, thông thái số một. Hình như chửi CS thì cũng như chửi mấy thằng mù và điếc, và CS lại ở cách một đại dương thì có làm gì được ta nào?

Trường đua Phú Thọ đã bị chính quyền CS bỏ quên từ lâu nhưng nay đã được phục hồi với những cuộc đua ngựa hết sức hào hứng. Chúng ta cũng cần biết thêm lý do vì sao dân Sài Gòn nuôi ngựa đua trong mục "Đừng Hỏi Tại Sao?" do Người Biên Tập Thứ Chín Biên soạn. Cũng trong mục nầy, chúng ta sẽ biết cuộc cách mạng Internet và nhà tỉ phú lừng danh Bill Gate đã đánh mất cơ hội ngàn vàng ra sao? Ký Điệu sẽ nói về "Con Người Bí Mật Nhất Taleban, Mohamed Omar" và cô bé trôi sông tại đồng bằng sông Cửu Long VN đã đoạt giải thưởng vàng quốc tế trong mục "Đọc Báo Giùm Bạn".

Hữu Học Sinh họ Vương cung cấp cho chúng ta biết về công dụng của thuốc Aspirin, Chocolat, chuối và đồng thời nói rõ những tác hại của chúng. Trong phần Khoa Học Và Y Khoa, chúng ta sẽ biết thêm loại thuốc nào sẽ là đối thủ của Viagra? Công hiệu của nó ra sao?

Hai số báo trước, chúng ta đã được đọc "Bí Ẩn Cái Chết" của nhà văn Thinh Quang với những suy nghĩ lạ lùng, mang tính triết lý sâu sắc nhưng lại hết sức hấp dẫn. Hôm nay, mời quí vị theo dõi tiếp để tìm hiểu xem con người có linh hồn hay không? Và linh hồn có thật sự tồn tại khi ta vĩnh viễn rời bỏ cõi đời? Tác giả đã lý giải vấn đề nầy như thế nào trong sự bí ẩn của sự chết?

Nhà thơ chua Tú Lắc nói về "Thân Phận Gà Tây" thì được nuôi dưỡng để chờ ngày lễ Tạ Ơn mà lên giàn hoả. Riêng Gà Ta thì cũng đâu có sướng gì. Cũng vì "đầu cánh phao câu" mà đi về chầu diêm vương sớm. Nói gà xong, nhà thơ chua đâu có tha cho các bà. Tú nhà ta nện cho một câu cay như ớt "Ăn gà mà lại bỏ xương. Hỏi ai mà lại chẳng thương chồng già..." Cám ơn bài thơ "GÀ" của nhà thơ. Riêng nhà thơ Trình Xuyên thì mơ nàng Thơ đến nỗi ôm mối tình si mà ngủ và phải làm bài thơ tương tư "Nhớ Nàng Thơ Lắm!". Nhưng đâu phải chỉ có Trình Xuyên mê thơ không thôi! Nhà Thơ Cung Diễm còn GHIỀN nặng hơn. Hãy nghe nhà thơ tâm sự trong bài thơ "Xin Bay Vào Quên Lãng": "Một chiều, gặp lại nàng thơ. Hẹn nhau, không chỉ bất ngờ mà thôi. Vâng, từ dạo ấy chia phôi. Nước mang mác nước, mây bồi hồi mây...". Bạn tình chung có khi cũng gãy gánh giữa đường, hay tìm người tri kỷ đời nầy rất hiếm, chỉ có "...Thơ chung một vận, tình chia hai đường...". Và nhà thơ đã gởi tâm sự cuộc đời mình vào Nàng Thơ tri kỷ, tri âm.

Nhà thơ Hà Thượng Nhân lại nhớ bạn hiền, nhà thơ đã làm bài thơ "Cuối Năm Gửi Bạn Đỗ Kế Toàn" để nhắc lại tình bạn keo sơn giữa hai người. Trong một chuyến viếng Âu Du, nhà thơ nhìn thấy đền đài cung điện nguy nga ở Vatican mà cảm tác bài thơ "Nhớ Đền Phêrô". Nhà thơ muốn nhắc cho mọi người nhớ rằng dù cho xây bao nhiêu cung vàng điện ngọc thì cũng chỉ là phù du, chỉ có duy nhất "...Thâm tâm thanh sạch thuỷ tinh. Sáng trong thấy Chúa, dọn mình vui tươi...". Hỡi ơi! Thế gian nầy hiếm có mấy ai? Nhà thơ Hạo Nhiên- Nguyễn Tấn Ích đã gởi nỗi buồn và niềm đau vào bài thơ tình "Biển Sóng Tình Chao" với bao chua xót nhớ mong.

TBĐC cũng đã nhận được bài "Cho Một Niềm Tin" của Hải Bằng. Cám ơn Hải Bằng đã cộng tác với TBĐC đã lâu và luôn dành cho chúng tôi nhiều tình cảm. Kính chúc Hải Bằng dồi dào sức khoẻ, may mắn, thành công trong những ngày Noel và năm mới.

Nếu muốn tìm hiểu tác giả và những tác phẩm mới ra đời, vừa được bàn đến, mời bạn đọc theo dõi " Lần Giở Trước Đèn" của Đặng Trần Huân. Ông đang nói về tác phẩm "Chiến Tranh Việt Nam Toàn Tập" của Nguyễn Đức Phương; "Ông Trùm Mafia Đầu Tiên" do Nguyễn Thế Khanh dịch. Đặng Trần Huân cũng giới thiệu tác phẩm "Ngã Tư Hoàng Hôn" của nhà văn Văn Quang, "Văn Học Cộng Sản" của Nguyễn Hưng. Tác giả có nói về "Đổi Mới Văn Học" của tạp chí Việt số 8, tháng7, 2001 xuất bản tại Uùc. Chân thành cảm tạ sự đóng góp của Đặng Trần Huân từ trước đến nay. Những bài phê bình, phân tích, giới thiệu của tác giả đã mở ra một cách nhìn, cách đánh giá một tác phẩm để quí đọc giả có quyền thẩm định và lựa chọn. Kính chúc ông vui, hạnh phúc trong mùa Giáng Sinh và năm mới.

Cụ Mộng Tuyền nữ sĩ trong tuần nầy đã trả lời thư của cụ Hà Hữu Chi (CA), cụ Vũ Đình Linh (TX), Vương Bá Hạnh (Canada), ông Nguyễn Duy Vĩ (Phila), cụ Vũ Hoàng Duy (CA), Hằng Nga (San Jose), Đỗ Phú Trung (CA). Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của tất cả quí vị.Trong nhiều số báo liên tục, quí vị đã có dịp đọc và thưởng thức những bài viết "Hương Sắc Quê Mình" của nhà văn Lãng Nhân, một nghệ sĩ lão thành đã cầm bút trọn cả đời mình. Chúng ta đã tìm thấy trong mục "Hương Sắc Quê Mình" những anh thư liệt nữ của Việt Nam, tài sắc vẹn toàn, thuỷ chung, yêu nước thiết tha. Nhà văn Lãng Nhân đã có công lớn trong việc tìm hiểu và xây dựng một tác phẩm văn học, lịch sử có giá trị giáo dục lớn. Hy vọng tác phẩm nầy sẽ ra đời sớm để chúng ta có dịp phổ biến đến cộng đồng hải ngoại. TBĐC xin kính lời thăm hỏi đến nhà văn Lãng Nhân và nhà báo Mạc Kinh vì lâu quá vắng bóng nhà báo Mạc Kinh trên trang báo. Nếu TBĐC vì quá bận rộn mà không có lời thăm viếng, mong được tạ lỗi cùng các vị. Kính chúc các vị một mùa Giáng Sinh và một năm mới vui tươi, bình yên .

Kỹ sư Sagant Phan đang chuyển thể loại để viết. Hôm nay, ông chuyển đến TBĐC một bài ký sự "Bài Ca Huế Nỗi Buồn Chưa Phai", để nhớ một thời binh lửa, những kỷ niệm trên chiến trường, kẻ mất người còn trong cuộc chiến tranh chống cộng sản. Và bài ca Huế là một kỷ niệm khó quên trong đời tác giả.

Kính chúc tất cả quí đồng hương, văn thi hữu một mùa Noel hạnh phúc, bình an, vui tươi trong vòng tay yêu thương của Đức Chúa Trời.

Đại Chúng

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002