Đại Chúng số 89 - Mừng Giáng Sinh 2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


LỜI NÓI ĐẦU

Thế kỷ 21 mở ra với nhiều tình huống đặc biệt, với những tiến bộ vượt bực của kỹ thuật như phương pháp cloning (người tạo ra người-dĩ nhiên chỉ ở phần thể xác thôi) đang được luật pháp hoá, như việc ứng dụng thành quả của khoa học điện toán (computer science cybernetic...) vào việc giáo dục để đào tạo những con người robot hay robot-người... mà kết quả sẽ đi đến đâu cũng chưa ai hay!

Các ngành khoa học nhân văn khác-phần lớn là chạy theo kỹ thuật-tuy vẫn có những cá nhân sống tư duy và sáng tạo không ngừng... nhưng điểm nổi bật nhất vẫn lại là một hiện tượng cũ xì! chiến tranh-thật bất ngờ. Bất ngờ như biến cố lũ giặc khủng tấn công xứ này vào ngày 11- 9 vậy.

Và điểm nghịch lý-dù con người đã lên được mặt trăng và tương lai gần, sao Mars, lại bất lực trong việc ngăn chặn một trong những sinh hoạt tồi tệ, nếu không phải là tồi tệ nhất của xã hội con người: CHIẾN TRANH. So với các cuộc chiến khác, cuộc chiến chống khủng bố xem ra khá gay go- không những lại là gay go nhất- và nản hơn nữa là sẽ còn kéo dài, dài, dài!

Chính những kẻ uy quyền vào bậc nhất thế giới, chính những người đảm trách quốc phòng tinh vi và hiệu lực vào hạng số 1 của nhân loại, đã hơn một lần khẳng định như vậy. Hết thuốc chữa chăng?!

Bệnh chiến tranh của con người hết thuốc chữa chăng? Trong khi bị các diễn biến nóng hổi của thời sự dẫn đến các câu hỏi này, chúng tôi chợt nhớ như đã gặp nó ở đâu rồi. Sao lục ký ức, tôi nhớ ngay đến loạt bài tìm hiểu tem thư của nhà thơ Nguyễn Đức Vinh mà tôi đã đọc hơn 10 năm về trước, ở trong đó, ông có kể một trường hợp hết thuốc chữa, nghĩa là quyền lực và kiến thức của khoa học đã bó tay. Gia đình nạn nhân vốn thuộc giới phú quí, dư thừa, trong cơn tuyệt vọng bèn tìm đến Đức Mẹ và đã được toại nguyện. Chứng tích phép lạ này đã được một họa sĩ nổi tiếng thời bấy giờ ghi lại bằng một bức danh họa. Và người ta đã thu nhỏ họa phẩm này để in trên tem.

Đức Mẹ-do ơn Thiên Chúa-đã trở nên quyền uy mầu nhiệm thì con người đã dư hiểu cả rồi. Guadalupe, Lộ Đức, Fatima, La Vang... là những địa danh hành hương nổi tiếng quốc tế. Tuy nhiên còn chuyện phép lạ trong thế giới nghệ thuật tem thư lại ít được phổ biến, nên tôi xin phép nhà thơ và được ông đồng ý cho tôi xuất bản-dù ông cũng đang sửa soạn để xuất bản với những bài khác trong một tương lai gần.

Trân trọng cám ơn nhà thơ và xin gửi đến quý bạn như một món quà Giáng Sinh đầu thế kỷ này.

H. Pham Quang Thúy

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002