Đại Chúng số 89 - Mừng Giáng Sinh 2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


Tin cộng đồng

PHÁI ĐOÀN CỘNG SẢN VIỆT NAM MỞ CUỘC HỘI THẢO THƯƠNG MẠI TẠI VÙNG THỦ ĐÔ HOA THỊNH ĐỐN

Sau nhiều cuộc tranh cải, kèn cựa của chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam, cuối cùng vì lợi ích của cả hai bên mà hiệp định thương mại đã được phê chuẩn giữa hai quốc gia Hoa- Kỳ và Việt-Nam lúc 3 giờ chiều, ngày 10 tháng 12 năm 2001. Hiệp định nầy đã mở rộng cửa cho các công ty ngoại quốc đầu tư và kinh doanh ở Việt nam, và giảm mức thuế xuất nhập xuống chỉ còn 4% so với các sắc thuế trước ngày ký kết hiệp định nầy là 40%.

Sau khi trao đổi các văn kiện bản thương ước giữa đệ nhất phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đại diện thương mại của Hoa-Kỳ, ông Robert Zoellick. Phái đòan chính phủ cộng sản Việt-Nam đã cử một phái đoàn hùng hậu đến khách sạn Willard International Continental, số 1401 đường Pennsylvania NW. Washington DC. để trình bầy và kêu gọi sự đầu tư buôn bán giữa hai bên.

Trước khi bước vào phòng hội thảo, chúng tôi đã chứng kiến một đoàn người biểu tình trước khách sạn do cộng đồng người Việt vùng thủ đô Hoa-Thịnh - Đốn cùng các tiểu bang phụ cận gồm: Maryland, Pennsylvania, Delaware, New Jersey, New York, Atlantic, South và North Carolina để đấu tranh trực diện với phái đoàn cộng sản Việt Nam và để tố cáo với nhân dân và chính phủ Hoa-Kỳ cùng công luận quốc tế những mưu đồ thâm độc của cộng sản Việt-Nam. Bản hiệp ước thương mại đã được ký kết nhưng trong nước, cộng sản Việt Nam vẫn đàn áp, khủng bố, kềm kẹp những sinh hoạt tôn giáo, tước đoạt quyền tự do căn bản của nhân dân Việt-Nam. Đoàn người biểu tình cũng đã nêu to các khẩu hiệu bằng tiếng Mỹ: "Đả đảo cộng sản", Tự Do Nhân Quyền cho Việt Nam...v..v..và xỉ vả phái đoàn cộïng sản Hà-Nội.

Trong phòng hội của khách sạn Willard International Continental, chúng tôi ghi nhận có khoảng gần 300 người đến tham dự, đúng hơn là đến để nghe buổi nói chuyện và tuyên truyền của phái đoàn cộng sản Hà Nội. người cầm đầu phái đoàn là đệ nhất phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bộ trưởng thương mại, bộ trưởng kế hoạch và đầu tư, bộ trưởng canh nông và bộ trưởng xây dựng, khoảng 13 nhân viên chính phủ và 46 người đại diện các cơ sở thương mại khác. Thông thường một phái đoàn của một quốc gia đến viếng thăm, nhất là có các cuộc hội thảo thì đài truyền hình, truyền thanh của Mỹ sẽ đến dự. Nhưng rất lạ và cũng rất bẻ bàng là truyền thông Mỹ không thèm điếm xỉa gì tới phái đoàn hùng hậu nầy của chính quyền cộng sản Việt Nam. Có lẽ họ hiểu cộng sản chỉ màu mè, hoa lá, trình diễn để câu khách...mà thôi. Vì thế cho nên, trong buổi nói chuyện nầy đã không có sự hiện diện của truyền thông báo chí người Mỹ, chẳng hạn như CBS, CNN, ABC, Washington Post, Washington Time, v..v... Về phía truyền thông báo chí của cộng đồng người Việt Hải Ngoại, chúng tôi ghi nhận có phái viên đài Á Châu Tự Do, Đài VOA, đài Little Saigon, ông Võ Thành Nhân chuyên viên thâu hình, đài truyền hình Vùng Hoa Thịnh Đốn, ông Hoài Thanh, báo Đại Chúng.

Buổi hội thảo, diễn đàn thương mại do cựu đại sứ Mỹ Peter Peterson phối hợp cùng cựu đại sứ Trọng Thủy tổ chức và chào đón Nguyễn Tấn Dũng và phái đoàn cộng sản Hà Nội. Trong buổi nói chuyện để kêu gọi đầu tư vào Việt Nam, phát ngôn viên đài little Saigon đã đặt một câu hỏi với phái đoàn côïng sản Hà Nội như sau: "Sau khi hiệp ước thương mại đã được ký kết, vấn đề được đặt ra cho chính quyền cộng sản Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế là sự tin tưởng và thi hành bản thương ước đó. Chính phủ cộng sản với một quá trình vi phạm trầm trọng nhiều khế ước về nhân quyền, chà đạp hiến pháp do chính mình đặt ra, chà đạp tự do tôn giáo, hối lộ trầm trọng thì làm sao Việt Nam có thể là một nước đầu tư có an toàn?". Không một ai trong phái đoàn cộng sản dám trả lời câu hỏi nầy. Một lúc sau, có một người Mỹ đã lên diễn đàn để "đại diện phái đoàn Việt Nam" trả lời câu hỏi đó. Phái viên đài Little Saigon đã bất mãn bỏ ra về và đã không thèm nghe câu trả lời trơ trẻn của anh chàng Mỹ nầy. Tiếp sau câu trả lời đó, phái viên báo Đại-Chúng đã đặt ngay một câu hỏi khác cho phái đoàn cộng sản như sau: "Quí vị nghĩ gì về cộng đồng người Việt Hải ngoại trước vấn đề kêu gọi đầu tư vào thị trường Việt-Nam?". Cũng chính anh chàng Mỹ nầy đã lúng túng trả lời thay cho phái đoàn cộng sản một cách thiếu căn bản, thiếu sự hiểu biết sâu rộng về những hoạt đồng của người Việt hải ngoại khiến cho buổi hội thảo không có tính thuyết phục và chỉ làm trò cười cho những người tham dự.

Một điều đáng hổ thẹn là Nguyễn Tấn Dũng là đệ nhất Phó Thủ Tướng, cầm đầu một phái đoàn gồm những người có máu mặt trong chính quyền cộng sản đại diện ra nước ngoài thương thảo về một vấn đề hết sức quan trọng, có ảnh hưởng đến sĩ diện quốc gia lại không thể trả lời nỗi nột câu hỏi đơn giản. Anh chàng Mỹ kia là ai? Anh ta là người có thể đại diện được chính quyền cộng sản Việt Nam để thương thuyết với những thương gia Mỹ và Việt Kiều Sao? Những dấu hiệu sợ hải, "im lặng hưởng hoà bình", sợ phạm uý, sợ bị Đảng trừng phạt, sợ mất chức, mất ăn là căn bịnh thâm căn cố đế của hầu hết các Đảng Viên CS từ bé đến lớn. Căn bệnh nầy xuất phát từ sự kềm kẹp, độc tài, Đảng trị mà ra. Nó đã giết chết mầm móng của mọi sự thật, mọi tri thức và quan trọng hơn là lòng tự trọng của một dân tộc trước các đại cường quốc.

Đảng cộng sản Việt Nam phải nhận ra điều nầy, phải nhìn thấy sự yếu kém, sự sợ hải của những người lãnh đạo đất nước mà không được quyền nói lên nguyện vọng, mong muốn của mình trước vận mệnh của dân tộc. Chúng tôi thấy nhục cho Nguyễn Tấn Dũng, nhục cho những người đại diện cho một quốc gia thường hô hào là đỉnh cao trí tuệ nhưng chí khí quá tầm thường hay đúng hơn là quá như nhược. Tội nghiệp thay cho họ và tội nghiệp thay cho dân tộc Việt Nam!

Cứ tưởng rằng, cuộc hội thảo sẽ mở ra nhiều hứa hẹn đối với tiền đồ dân tộc Việt Nam, nhưng thực ra cũng chỉ là một buổi dạo cảnh xem hoa của bọn nhà giàu lắm bạc nhiều tiền. Hay đúng hơn, đó cũng chỉ là một gánh xiếc rong lang thang hết nơi nầy đến nơi khác để kiếm ăn. Đáng buồn thay!

Đại-Chúng

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002