Đại Chúng số 89 - Mừng Giáng Sinh 2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


MỘT NGÀN LẺ MỘT CHUYỆN NHỚ QUÊN

Mộng Tuyền Nữ Sĩ

Cụ Hà Hữu Chi Orange County (CA). Tôi được nghe nhiều người ca tụng công trình xây dựng Vạn Lý Trường Thanh, bà cụ có biết qua về sự tích xây dựng kỳ quan này không? nếu được xin bà cụ vui lòng trình bày cho chúng tôi rõ. Kính cẩn cám ơn bà cụ.

* Vạn Lý Trường Thành xây lên cách nay 2500 năm, có chiều dài 5000 cây số tức lối 3000 dặm Anh. Bức trường thành này nối dài từ ải Gia Du thuộc tỉnh Cam Túc dẫn đến Liên Minh gấp ba lần ải Nam Quan đến mũi Cà Mau của VN ta. Vạn Lý Trường Thành do tần Thủy Hoàng xây lên sau khi chiếm cả khu vực sông Hoàng Hà. (Bức tường này nối dài với bức tương cũ của hai nước Yên, Triệu). Bức Vân Lý Trường Thành này không dừng tại đây mà nó vẫn được tiếp tục xây đến các triều Hán, Bắc Ngụy, Bắc Tề, Bắc Châu... Đầu đời nhà Minh lại được mở rộng thêm ra hoàn thành một bức trường thành vĩ đại. Các du khách ngày nay đến viến Trung Hoa đều đến chiêm ngưỡng kỳ quan lớn nhất thế giới. Các phi hành gia khi đặt chân lên mặt trăng nhìn xuống địa cầu họ chẳng nhìn thấy gì trên trái đất, ngoại trừ bức Vạn Lý Trường Thành.

Cụ Vũ Đình Linh Humble TX. Bà cụ biết bốn chữ "Lương sĩ cù cù" là nghĩa gì không? 2. Hàn Tín xuất xứ ở đâu và cuối cuộc đời của Hàn Tín như thế nào?

* Đó là bốn chữ trong Kinh Thi. Nó có nghĩa nói về tướng sĩ giỏi mạnh mẽ. 2. Hàn Tín là con cháu cua hàng quí tộc. Vì vậy người lúc bấy giờ gọi là Hàn vương tôn. Ông người đất Hoài Âm, danh tướng của vua Hán Cao Tổ. Khi xuất thân, Hàn Tín ra mắt Hạng Vũ nhưng Hạng Vũ không thu nhận bèn đi theo vua Hán và được phong làm tề vương, sau đổi làm Sở vương. Sau này, có kẻ tố cáo là Tín muốn tạo phản, vua Cao Tổ giả cách đến thăm chơi Vân Mộng bắt Tín nhưng rồi tha mạng sống, giáng xuống làm Hoài âm hầu. Nhưng về sau bị bà Lũ hậu tức vợ vua cao Tổ hạ lệnh giết chết.

Bà Vương Bá Hạnh và cụ bà Huyền Tâm Canada: Những người sùng đạo tiên thường nói đến tên Đức Tùng. Vậy Đức Tùng đó là ai, bà cụ biết không?Lại nghe có tích nói về ba con chim xanh theo hầu thần thánh... Tôi tò mò muốn biết bà cụ giải thích luôn hộ. Cám ơn bà cụ vô cùng.

* Đức Tùng đó là Xích Tùng Tử, tên của một vị tiên. Còn về chuyên ba con chim xanh, đó là thanh điểu. Ba con thanh điểu này thường theo hầu Tây vương mẫu. Trong bài thơ "Yến Mai Đạo Sĩ Sơn Phòng" của Mạnh Hạo Nhiên nói đến tên của Đúc Tùng và chuyên ba con thanh điểu, như sau:

Lâm ngọa sầu xuân tận

Khiên duy lãm vật hoa.

Hốt phùng thanh điểu sử

Yêu nhập Xích Tùng gia...

(Lâm cư buồn nỗi xuân qua,

Vén màn ngắm cảnh đậm đà trước hiên.

Chim xanh chợt thấy đem tin,

Mời vào nhà ở của tiên Xích tùng...

Ông Nguyễn Duy Vĩ qua Thái Kỳ Philadelphia: Nghe nói khi bên Trung Hoa có tục tảo hôn, chú rể chỉ mới 8 tuổi, còn nàng dâu... thì vỏn vẹn 6 tuổi. Có không?

* Có. Theo sách Khảo về lễ tục hôn tang đời Hán của Dương thụ Đạt, đến đời Hán, con trai mới 15, 16 tuổi lấy vợ, con gái 13, 14 tuổi bước xuống thuyền hoa... Ngay cả nước Việt nam ngày xa xưa cũng có tục đó, nên thường mang câu "Nữ Thập Tam, Nam Thập Lục" ra nói về khuôn phép này. Tuy nhiên, tuồi này cũng còn khả dĩ, điều khiến cho nhiều người ngạc nhiên là có cả trường hợp đứa con trai mới lên 8 tuổi đầu, còn con gái thì mới tròn... 6 tuổi đã làm lễ cưới nhau. Đứa con trai bé tí xíu đó là Hán Chiêu đế khi mới lên ngôi, tuổi vừa lên 8, đã lập con gái của Thượng Quan An lên làm làm hoàng hậu (tí hon) vừa tròn 6 tuổi...

Cụ Hoàng Vũ Duy Westminster (CA) Ngày xưa, tôi có lần được thấy có nhà viết lên bốn chữ "Đẩu Bính Hồi Dần" rồi mang dán trước cửa nhà, là gì, xin bà cụ giải thích hộ.

* "Đẩu Bính Hồi Dần" có nghĩa là chuôi sao Bắc Đẩu lại trở về phương vị Dần, tức biểu thị tháng Giêng lại về, có nghĩa lại bắt đầu trở lại năm mới.

Cô Bùi Hằng Nga Mc.Laughling San Jose. Bà cụ cho biết có phải ăn canh chua giải nhiệt không? Nếu được xin bà cụ giải thích đặc tính của các món nấu đó.

* "Canh Chua Giải Nhiệt" gồm các vật liệu như: A. 1/ thịt gà, thịt heo hoắc cá. 2/ Rau nấu canh, đậu bắp , khế me... 3/ Rau sống, hoa so đũa, bông điên điển, hoa thiên lý, giả đậu... hay rau muống chẻ, rau hoa chuối, ngó bông súng (cuống hoa). Tất cả đều có tính giải nhiệt.

B. Cá diếc có vị ngọt, tính ấm, không độc. Có tính điều khí, hòa trung, giải nhiệt. Cà trạch cũng được. Cá này có vị ngọt, tính lành không độc, dùng dể giải say rượu và trị được bệnh đái đường. Hoặc cái lưỡi trâu hoặc cá thờn bơn (có thân hình dẹp lép)- đặc biệt giống cá này miệng méo lệch về một bên. Ăn vào bổ hư thêm khí lực dùng chữa bệnh rất tốt.

Ông Đỗ Phú Trung Monterey Park (CA): Các loại nhạc cụ ngày xưa, mỗi loại phát ra một âm hưởng khác nhau. Bà cụ có biết về các âm hưởng đó không?

* Tam Tự Kinh có đoạn nói về nhạc cụ như sau: "Bào Thổ Cách. Mộc Thạch Kim. Ty Chỉ Trúc. Nãi Bát Âm. Viết Bình Thượng. Viết Khứ Nhập. Thử Tứ Thanh. Nghi Điều Hiệp."

Theo nghĩa từng chữ:

BÀO: là một loại bầu. Một loại nhạc cụ bằng trúc tím còn gọi là Sanh.

THỔ: loại nhạc cụ làm bằng đất sét nung.

CÁCH: loại nhạc cụ làm bằng da bò.

MỘC: Loại nhạc cụ bằng gỗ.

THẠCH: loại nhạc cụ bằng đá, gọi là khách.

KIM: loại nhạc cụ làm bằng kim loại.

TY: loại nhạc ụ làm bằng tơ, như Tỳ Bà.

TRÚC: loại nhạc cụ bằng trúc, nhu sáo, tiêu.

TỨ THANH gồm: Bình, Thượng, Khứ, Nhập là bốn loại âm điệu.

Dịch nghĩa: Tám loại âm thanh do tám loại nhạc cụ phát ra. Ví như tiếng nhạc cụ bằng trúc gọi là Bào, như tiếng các nhạc cụ làm bằng đất sét nung gọi là Thổ, như tiếng của loại nhạc cụ làm bằng da bò gọi là Cách, như tiếng của nhạc cụ bằng gỗ gọi là Mộc, như tiếng của nhạc cụ bằng đá gọi là Khánh hay Thạch. Như tiếng của loại nhạc cụ bằng Kim loại như chuông đồng gọi là Kim, như tiếng của loại nhạc cụ bằng tơ sợi như Tỳ Bà gọi là Ty. Như tiếng của loại nhạc cụ bằng ống tre gọi là Trúc.

Còn cách phát âm của tiếng nói có bốn âm điệu là Bình, Thượng, Khứ, Nhập. Bốn âm điệu này cần phải điều hòa thì mới nghe được rõ ràng...

Mộng Tuyền

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002