Đại Chúng số 90 - Ngày 15/1/2002

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


THƯ TRẢ LỜI HUY ĐỨC

HOA NGUYỄN

133 E.ALLEGHENY AVE

PHILA, PA.19134

Phila, ngày 22 tháng 12 năm 2001

Thư trả lời cậu Huy Đức.

(Nhờ UBTDTG cho VN chuyển)

Qua trình bày của cậu Huy Đức là một huynh trưỏng và đang là sinh viên, tôi đoán không lầm thì có lẻ tuổi còn nhỏ. Nếu dưới 30 tuổi thì cũng xấp xỉ bằng các cháu nội, ngoại lón của tôi. Xin phép cho tôi được gọi bằng cậu Huy Đức vậy.

Lão Tử nói: "Biết mà không làm là bất nhân. Thấy mà không nói là bất nghĩa". Thật sự tôi chưa bao giờ được gặp, biết bà Ngô thị Hiền, Ngô ngọc Hùng là ai, mặt mủi ra sao. Tôi chẳng có thù oán giận hờn gì với hai người nầy. Qua dư luận của một số thính giả tại Philadelphia và New Jersey hết sức bất mãn về thái độ và ngôn từ hổn láo của ông Ngô ngọc Hùng phát biểu trên làn sóng phát thanh khi có những thắc mắc nghi vấn về số tiền cứu bảo lụt liên quan đến bà bà chị ông làNgô thị Hiền. Tôi viết thư cho ông Hùng sao gởi cho bà Hiền, cùng một số báo chí và một số người đã từng hiểu biết hay đã có một thời cộng tác làm việc với Đài phát thanh hayUBTDTG do bà Hiền làm chủ tịch. Tất cả được đặt ra chỉ lànhững thắc mắc nghi vấn của tôi cũng như một số thính giả nghe Đài phát thanh hải ngoại, để rộng đường dư luận, làm sáng tỏ vấn đề, cũng có thể để giãi tỏa nổi oan cho bà Hiền, nếu việc làm của bà Hiền đúng. Hoặc búa rìu dư luận cảnh tỉnh sự khiếm khuyết gian trá của bà Hiền để bà ta tĩnh tâm sửa chửa, nếu có.

Tôi luôn luôn khâm phục sự khôn ngoan và lanh lợi ở bà Ngô thị Hiền. Một phụ nử dám nghỉ, dám làm, nắm bắt được nhu cầu của quần chúng. Một người phụ nử nói năng, dịu dàng, mềm mỏng trong hành xử, đối thoại. Khi một người co ỳsự khôn ngoan do trời phú cho, nếu đem sự khôn lanh có được phục vụ cho đất nước, dân tộc, cho tha nhân là điều cao qúi. Ngược lại dùng khôn lanh trong mánh khóe để mưu đồ ích kỷ, lợi dụng sự tin cậy hay ngu ngơ của kẻ khác để phục vụ tham vọng của mình là người bất chính, bất nghĩa, không nuốn nói là bất nhân, vô nhân đạo của bọn lưu manh.

Riêng ông Ngô ngọc Hùng, Giám đốc Đài phát thanh tiếng nói của người hải ngoại, trên một đát nước dân chủ văn minh phải làm sao cho xứng đáng tầm vóc mà mục tiêu cao cả của Đài đã đề ra. Thính giả chỉ góp ý, thỉnh cầu, đề nghị Đài sửa đổi sắp xếp lại chương trình để phục vụ hửu ích hơn. Đừng qúa vì nhu cầu lợi nhuận mà quên đi những trách nhiệm phải làm, phải có để thõa đáng nhu cầu của đồng hương. Rất tiếc không được đáp ứng.Không hiểu ông ta không có khả năng để điều hành một đài phát thanh, hay cố tình giã không biết, "chó sủa mặc chó, đường ta, ta cứ đi” như ông đã từng nói trên đài. Cái quyền của thính gỉa tốt hơn hết là đừng nghe nửa để đở khó chịu và hay nhất là trả lại cái Radio "nghe làn sóng đặc biệt "cho ông Giám đốc. Tôi cũng đã phải làm như vậy.

Cậu Huy Đức, Thứ bảy ngày 15/12/01 trong giờ phát thanh của UBTDTG và được phát lại chiều thứ ba ngày 18/12/01 có đưa lên phân tách trên Đài. Bà Hiền bảo Huy Đức cái gọi là "chia xẻ" cậu Huy Đức cho rằng "Một ông già không thể viết lách như thế nầy, và tại sao phải gởi đi nhiều nơi vậy” Cậu Huy Đức nghi ngại lại một tên nào đang âm mưu đánh phá bà chị Ngô thị Hiền và UBTDTG, trong đó có cậu HUY ĐỨC đang dấn thân trung thành phục vụ bà Ngô Chủ Tịch mà cậu có niềm tin bà Ngô Chủ Tịch, ông Ngô Giám dốc đãƯ, đang và sẽ làm cái gọi là "bất vụ lợi". Cậu Huy Đức muốn nghĩ gìa hay trẻ gì cũng không sao. Riêng việc tại sao tôi phải gởi nhiều nơi và mục đích để làm gì thì tôi đã nói ở trên.

Cậu Huy Đức cho rằng thằng cha gíà nầy "SUY BỤNG TA RA BỤNG NGƯỜI". Bàẵ Ngô Chủ Tịch đang phục vụ đất nước, cứu khổ cứu nạn đồng bào đang lầm than vì thiên tai bảo lụt, C/S bóc lột tinh thần "bất vụ lợi" sáng ngợi như vậy, ngay bọn ác ôn Cộng Sản cũng phải nể phục. Cậu Huy Đức lập luân rằng có biết bao nhiêu người làm việc bất vụ lợi như các chị nử tu Công Giáo, Phật Giáo và bao nhiêu người khác. Cậu Huy Đức nói đúng. Nhưng thưa rắng việc ĐỜI, ĐẠO hai lảnh đời khác nhau. Các NI CÔ (Phật Giáo) Chị nhà Phúc (Công Giáo) là những bậc tu hành, họ đã từ gỉa bụi trần, không muốn hệ lụy những gì ở cỏi thế gian nầy (bậc chân tu) Mục tiêu cao cả của họ tin tưởng tuyệt đối vào Đứng vô hình, tất cả sự hy sinh đó HỌ CŨNG CÓ HY VỌNG được đền bù vào cỏi vĩnh hằng đời sau. Riêng nói đến việc ĐỜI có hai trường hợp thường thấy "DANH và LỢI", mà muốn có được hai thứ nầy đa số phải đưa ra DANH HIỆU, DANH NGHĨA tốt lành, chưa đủ họ phải biết vận dụng mánh khoé sở trường mới mong lừ bịp được thiên hạ. Nhưng đã BỊP thi khó lâu bền được, dù có che đậy khôn khéo, mỹ miều đến đâu cũng lòi ra cái đuôi gian dối, sớm hay muộĂn cũng bị thiên hạ vạch mặt chỉ tên. Có người lầm lỡ thấy sớm thì chào lui. Kẽ mê muội thì cứ theo. Thiên hạ sự mà cậu Huy Đức. Tôi thưa với cậu như vậy không có nghĩa xúi cậu đừng tin những gì cậu đang hết lòng tin tưởng. Cứ tin, nhất là bà Ngô Chủ Tịch kính yêu của Cậu.

Tôi xin được hỏi cậu Huy Đức:

1) Đài phát thanh hải ngoại hàng ngày ra rã nhắc đi nhắc lại “Một nhóm người bất vụ lợi. Không lệ thuộc ai, mục đích đấu tranh gĩai thể C/S, đem lại hửu ích, niềm vui cho thính gỉa v.v.và vv" Bất vụ lợi mà một cái Radio chưa tới 10$ mà bán hay tạm thu đặt cọc trước (Deposit) 40$00. Chưa hết phải đóng trước tiền nghe 85$00 cho một năm, Thông cãm “nhân đạo” dành cho đồng bào nghèo, khó khăn cho đóng 10$00 hàng tháng, hay 25$00 cho 3 tháng. 45$00 cho 6 tháng. Tất cả đều phải đóng trước. Ngoài ra, còn có những lợi nhận khác như thu tiền quảng cáo, nhắn tin, chia buồn, cáo phó và tiền trợ cấp của chính phủ Liên Tiểu bang Hoa kỳ (Nonprofit). Cậu là ngưòi thông minh thử làm một bài toán nhân thì có con số đáp số ngay, bất vụ lợi, hay có lợi.

Từ tạo thiên lập địa, trên toàn thế giới có nơi nào, nhà kinh doanh nào nghĩ ra cái gọi là "Làn sóng đặc biệt" như nhà sáng lập chị em bà Ngô thị Hiền chưa ? Khâm phục là ở chổ đó ! Đến đây chắc câu Huy Đức sẽ bảo: có ai bắt các người nghe đài đâu. Ngu rán chịu. Thưa cậu Huy Đức Tuổi gìa như chúng tôi khi nghe có đài nói tiếng Việt ở xứ người thì mừng lắm. Cũng may chủ đài chỉ ấn định số tiền trên, nếu nhiều hơn nửa vẫn hoan hỷ đóng, dù phải nhịn bớt phần ăn tiêu, với nhiều hy vọng có tiếng nói quy tụ sự đoàn kết chung cho Công đồng và phương tiện truyền thông hửu hiệu đấu tranh với C/S.

Ông Hùng Giám đốc Đài tuyên bố vì nhu cầu phục vụ thính giả, ông làm việc không nhận một đồng thù lao, ăn cơm nhà, xăng, xe nhà đi. “Bất vụ lợi” mà. Đây là một lời rao giãng bịp bợm,khôi hài. Họa chăng có những đầu óc HUYNH TRƯỞNG, SINH VIÊN siêu việt như Huy Đức mới tin, còn đám dân đen gìa nua dốt nát như chúng tôi thì không đủ trình độ để tin điều ấy.

2) Bà Ngô thị Hiền chủ tịch UBTDTG, tại sao phải đứng ra kêu gọi quyên góp tiền cứu trơ bảo lụt (không đúng tôn chỉ, mục đích của UBTDTG) Muốn tạo thanh danh đứng ra kêu gọi, khi đồng bào đóng góp tiền, tại sao không chuyển cho các tổ chức từ thiện đang đãm trách nhiệm vụ này trong giai đọan đó. Tại sao một mình một chợ tự thu, tự chi, có những món tiền lớn phân phối không đúng mục tiêu cứu trợ bảo lụt. Bà Hiền, Ngô ngọc Hùng ít nhiều cũng có học thừa biết nguyên tắc tài chánh trong những tổ chức công cộng. Thủ qủy đâu, Tài chánh đâu, Hội đồng giám sát đâu? Bà Ngô chủ tịch lẽ ra vị lãnh đạo chỉ thị cho đám phần vụ làm. Có không ? Họ đi dâu cả rồi, không giao cho họ lên đài giãi thích với quần chúng, danh chánh ngôn thuận. Tại sao bà Ngô Chủ Tịch phải thân chinh vất vả cùng người em Giám đốc Đài nói lui, nói tới càng thêm cục búi trên đài. Xin HUYNH TRƯỞNG, SINH VIÊN HUY ĐỨC hãy lắng nghe dư luận của quần chúng, cố gắng đọc thêm báo tiếng việt,đừng thèm đọc TBĐC vì ông Hùng, bà Hiền sắp đưa cả đám Tuần báo nầy ra Tòa về tội vu khống, là âm mưu đanh phá Đài và UBTDTG. Thử đọc "The Little Saigon News" phát hành ngày 7 tháng 12/01 để biết họ đang nói gì về cái gọi là "Ủy Ban Tư Do Tôn Giáo cho VN" của bà Ngô Chủ Tịch Lãnh đạo. Hay thử hỏi Linh Mục Nguyễn hữu Lễ và một số người trước đây đã từng cộng tác với bà Hiền, ông Hùng, nay họ chào từ giả (Farewell) vì lý do gì?

Trong buổi “chia xẻ” của cậu Huy Đức có vẽ giận dữ không bằng lòng từ “Đệ Tử” trong thư của tôi. Tôi xin ghi lại nguyên văn “Tuần rồi tôi có nghe trong giờ UBTDTG cùng với hai đệ tử của bà (Hai đứa em dễ thương như bà thường nói)" Đệ Tử (FOLLOWER) tôi dùng ở đây là người đi theo, người bắt chước. Thật sự nếu cậu làm được đệ tử bà Hiền để theo học những sự khôn lanh của bà Ngô Chủ Tịch đem ứng dụng giúp đời, giúp ngưòi thì cũng đáng lắm chứ, nhưng xin đừng xử dụng sự khôn lanh để lừa bịp thế gian thì không nên.

Nhơn vô thập toàn. Tất nhiên một con người có mặt tốt, lẫn mặt xấu. Một sự việc hay một con người tùy theo quan niệm, suy nghĩ, xét đoán để đánh giá đúng, sai. Hầu hết đều có điểm dị đồng (Different). Do đó, cùng một sự việc, cùng một con người mà người nầy cho xấu, người kia cho tốt. Điển hình như trường hợp tên Bin Laden cả thế giới lên án gian ác, nhưng đám cực đoan Al Qaeda cho là vĩ nhân, Thánh sống, có mộ không hai, một lòng trung thành, tin tưởng ông ta dù có hy sinh tính mạng quyết giết, giết cho thật nhiều người để được sớm lên thiên đàng. Hay chủ nghĩa C/S cả thế giới đã vất vào sọt rác lâu lắm rồi. Thế mà đám C/S con Việt Nam ôm chặt hô hào "tiến nhanh tiến mạnh lên chủ nghĩa xã hội" Dân thì cứ tiến xuống đói nghèo loại hạng nhất thế giới. Bọn đầu não lái buôn "chủ nghĩa xã hội" thì giàu sang xe hơi, nhà lầu, triệu triệu Đô la. Một điều nghịch lý khác ngay tai hải ngoại nầy có những người vẫn mê muội nhắm mắt làm tay sai cho C/S mà cứ cho rằng mình đang sáng suốt. Đời thế mới chết chứ !

Tôi nhớ lúc còn đi học, một hôm trong giờ "Công dân giáo dục" thầy giáo kể một câu chuyện phiếm: Ở làng nọ có một ông phú hộ khá giàu có, ông chuyên lợi dụng hoàn cảnh đói kém của dân làng để cho vay nặng lãi. Ông luôn luôn rêu rao và thêm đám tay chân tâng bốc về lòng bác ái nhân từ của ông. Ông lý giải vốn giàu có chẳng cần phải làm gì thêm cuộc đời ông ta cũng đã sung mãn. Ông bỏ vốn cho vay là vì bản chất nhân từ của ông giúp đở dân tình lúc thiếu thốn hoạn nạn. Chút thu lải có nặng hơn người khác cũng chỉ để bù hao hụt đong ra đong vào mà thôi. Dân làng đa số ghê tởm hành vi bóc lột của ông. Nhưng nghiệt ngã trong hoàn cảnh thiên tai, thiếu thốn phải đến ông. Dân làng tin rằng trời cao có mắt sẻ xử phạt ông. Ngược lại trong làng có một tên suy nghĩ khác, tên nầy cho rằng đúng là ông phú hộ là ông thần sống sẳn sàng dang tay cứu giúp muôn dân. Cầu trời khẩn phật cho ông phú hộ sống lâu để tiếp tục làm công việc "bác ái" mà ông ta đã làm. Từ suy nghĩ với lòng nhiệt thành của tên này sẳn sàng dấn thân tình nguyện làm tên nô lệ cho ông phú hộ nọ. Một hôm dân làng đem thóc, gạo đến trả nợ. Ông phú hộ đang kiểm hàng, bổng đau bụng muốn đi đại tiện, tên này lật đật lanh tay đem ra cái bô để ông dùng để gọi là chia xẻ sự khó nhọc đi lại của ông phú hộ. Dân làng thấy vậy rất bất mản tức tối hành vi ngu muội của anh ta. Có ngưòi đã chưởi tục rằng: "Đ.M mày nghe đâu mầy cũng có học sách thánh hiền, sao mà ngu qúa vây. Thằng cha đại gian đại ác đó chẳng phải ông cố tổ mầy, sao mày thiếu nước cầm cu cho cha đái”. Anh ta cũng không vưà, trả lời ngay. Chính dân làng mới là những ngừơi ngu. Đói ai cho vay ăn để mà sống, tuy có trả nặng lãi, nhưng cũng phải biết ơn ông phú hộ “Miếng khi đói hơn gói khi no” Dân làng chỉ biết im lặng biết phải nói gì nhiều hơn với hạng người mê muội nầy; chỉ biết cầu nguyện Trời Phật tha thứ và yêu thương anh ta.

Nhân mùa Giáng sinh và năm mới sắp đến, thân chúc cậu Huy Đức cùng quy quyến mọi sư an lành, tốt đẹp. Vừa rồi cậu Huy Đức có cho số điện thoại để trao đổi. Thật sự tôi năm nay đã ngoài 70 tuổi, nghe cũng kém, ăn nói cũng hơi lẩm cẩm, hơn nữa già rồi chẳng biết làm chi hay đi thăm con cháu, hay thăm bạn bè nên cũng ít khi có nhà để tiếp điện thoại. Cậu Đức muốn giúp đỡ lão già nầy điều chi xin gởi thư bằng tiếng Việt hay Anh Ngữ cũng được theo địa chỉ như đã ghi trên. Hoặc Email: ba19134@hotmail.com Nếu có điều gì không phải xin cậu Huy Đức thông cảm thứ lỗi. Hy vọng có ngày đẹp trời nào đó sẽ được diện kiến với cậu.

Chào Cậu Huy Đức

Hoa Nguyễn

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002