Đại Chúng số 90 - Ngày 15/1/2002

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


THẾ GIỚI VÀ BÌNH LUẬN

Gia Cát Tường Biên Soạn

1.- Âu Châu bị cơn lạnh thổi tới. Luồng gió cực lạnh từ Bắc Cực đáng lý thổi vào Canada hay Bắc Mỹ như hàng năm. Nay đổi hướng thổi vào Âu Châu, lạnh hơn . Nhiều nơi nhiệt độ tuột xuống đến – 22 F (-30 C). Thụy sỉ bị lạnh hơn bao giờ hết, ngay cả Venice miền Nam Ý bị tuyết phủ, những chiếc “gondolas” (thuyền cong mũi màu đen rất nhẹ) bị tuyết phũ trắng xóa. Ngay cả Black Sea nhiều nơi bị đóng băng. Cái lạnh này tương tự cái lạnh ngày xưa đánh tan đạo quân hùng hậu của Hitler tại Stalingrad (Nga). Hiện nay tại Spain và Bulgaria bị tuyết lạnh, sẽ có nạn lụt khi tuyết tan ra.

2.- Nga. Tập đoàn hột xoàn Nam Phi Châu (De Beers) đến Nga thượng lượng mua 6 năm hợp đồng công ty hột xoàn của Nga, Alrosa với giá trên $4 tỉ USD. Nga sản xuất hột xoàn đến 22% tổng sản lượng thế giới và còn một số mỏ hột xoàn chưa khai thác hết. Nghĩa là De Beers không muốn ai cạnh tranh bán hột xoàn rẻ cho công chúng hết. Tiền họ mua các mỏ khác để bít mỏ lại không cho khai thác nữa rất cao. Ai trả số tiền đó đây? Những quý bà thích mua trả chứ ai? Mua hột xoàn tại Nga tốt mà rẻ gấp 20 lần hơn tại New York (do hãng De Beers sản xuất ra). Chính phủ Nga không muốn ngoại quốc vào xứ Nga mà làm mưa làm gió về hột xoàn, nên không muốn bán rẻ cho De Beers, thế thì De Beers tung độc thủ hạ giá tất cả hột xoàn rên thế giới, thế là Nga đâm ra kẹt vì đang còn nợ tiền để khai mỏ, đành lui một bước cho tập đoàn lưu manh hột xoàn này. Tại Nam Mỹ những mỏ khai hột xoàn đều bị nhóm này mua hết, không bán thì mỏ bị nổ xập tung chết hàng trăm thợ dưới hầm sâu.

3.- Haiti. Một nhóm quân đội Haiti làm phản, muốn làm vua. Nhưng bị dẹp tan. Họ đánh dinh Quốc Trưởng Haiti’s National Palace, nhưng bị phản công và thua. Tổng thống Jean-Bertrand Aristide và gia quyến bình an. Xứ này trình độ dân trí rất kém và quân nhân rất khoái đảo chánh để lên làm vua y như miền Nam VN ngày xưa vậy. Rất nhiều Tá Tướng ngu dốt thích đảo chánh liên miên, và khi cầm quyền thì đánh với CSVN đánh đâu: "ta thắng lớn, càng đánh càng thắng, địch thua rất nhiều...vv..." như: "Khánh, Kỳ, Khiêm, Thiệu..." để rồi chạy ra biển hết ráo. Hận này ngàn năm cho những người lính rừng rú như chúng tôi.

4.- Indonesia. Jakarta. Cựu Tổng thống Indonesia, Shuharto, 82 tuổi bị bất tỉnh, chở vào nhà thương, biến chứng sưng phổi e khó qua vì tuổi quá già. Tòa cho phép đứa con cưng Tommy đang bị câu lưu vào nhà thương thăm cha. Đây là đoạn đường cuối của một vị vua già, tài sản bị niêm phong, con bị ở tù và danh dự bị hoen ố vì tham nhũng trong 32 năm cầm quyền.

5.-USA. Ngũ giác Đài (Lầu Năm Góc). Quân lực Hoakỳ phủ nhận một tin cho rằng chất bột vi khuẩn Anthrax (Bệnh Than) là từ quân đội Hoakỳ làm ra. Đúng như tin Đại Chúng “đoán mò" trong nhiều số trước là chất bột vi khuẩn này chỉ có 2 xứ biết làm mà thôi. Một là Hoakỳ và hai là Nga. Báo Washington Post dựa theo nguồn tin của khoa học gia điều tra riêng biết được. Thế là Bush II mệt nữa rồi, không phải cái gì cũng đều đưa ngón tay chỉ Osama bin Laden là người ta tin hết đâu. Bây giờ mớ lòi ra thêm một chỗ làm vi khuẩn này là Fort Detrick (Trung tâm Nghiên cứu Ykhoa của Hoakỳ tên là: US Army Medical Research Institute of Infectious Diseas, vô cùng tối mật. Nay lộ ra ánh sáng rồi)

6.- Pháp. Paris. Khách sạn hạng sang trọng, Hotel du Palais ở Place du Chatelet gần bảo tàng viện quốc gia Louvre, bị kẻ lạ mặt đốt cháy. 2 người đàn bà Ý bị chết cháy.

7.- VN. Hà Nội. Đại sứ Hoa kỳ R. Burghardt chính thức nhận nhiệm sở mới tại Hà Nội. Ông cho biết năm 1970-1973 làm việc cho Hoakỳ tại VN về việc giúp nạn nhân chiến tranh, và làm việc tại Sứ quán Hoakỳ tại Saigon. Ông nói rành tiếng Viêt. Còn cựu Đại sứ Peter Peterson thì không.

8.- Đức. Berlin. Bệnh viện Tim Mạch tại Berlin (German Heart Center in Berlin) thông báo đã cho xuất viện cựu Tổng thống Nga Boris Yelsin, sức khỏe tốt. Đây là lần khám định kỳ của TT Nga. Một Tổng thống nổi tiếng nhậu như hũ chìm, bypass động mạch tim vài lần.

9.- Cộng Hòa Czech. Prague. Tổng thống Vaclav Havel nhập viện với bệnh lý sưng phổi (liên quan đến suyễn). Người ta khám thấy có triệu chứng tiền Ung Thư. Ông trước đó là nhà soạn kịch, hướng dẫn xứ Czech với cách mạng "velvet revolution". Ông chống Cộng cực đoan và bị tù hoài. Năm 1986 bị mổ về phổi một lần.

10.- VN Hà Nội. Sau khi Trùm của Trùm xã Hội đen, Năm Cam bị bắt. Vì hắn hoạt động công khai, các công an gặp hắn đều hỏi: “Anh Năm khỏe không”, đa số nhận tiền lương phụ trội của Năm Cam, nên toàn dân Saigon đều... khi dễ nhóm công an, nhất là tại Quận 3. Nên Thứ Trưởng Bộ Công An Lê thế Tiệm nói nguyên văn như sau: “Đừng lấy cái trước để nghĩ về cái bây giờ. Thời cơ đã khác, đã có chứng cứ chính xác. Lần này không phải chúng tôi chỉ vờn bọn tội phạm". Đúng là quan lớn nói, dân nghe rất vui nhưng không hiểu gì hết, đề nghị nên thăng chức cho quan Quận 3, vì nhờ Ngài theo Đạo Tam Không: "Không thấy, Không nghe, Không biết" nên Quận 3 nổi tiếng trên thế giới rồi, nhất là trong đám Việt kiều Hải Ngoại. Người mừng nhất là Lâm Chín Ngón, ông bị thủ hạ Năm Cam tạt nguyên một chai axít đậm nên đui mù hoàn toàn, trùm cảng đánh cá tại Vũng Tàu năm 1999, gương mặt như vũ nữ Cẩm Nhung năm 1962 vậy.

11.-USA. Philadelphia. Tòa Liên Bang Hoakỳ bác án xử lại tử tội Abu-Jamal. Một ký giả và thành vien của tổ chức băng Black Panther da đen cầm đầu. Mặc dầu Abu-Jamal được Paris trao tặng công dân danh dự cho thành phố Paris và nhiều tài tử Hollywood ủng hộ Jamal vô tội trong vụ án bắn chết cảnh sát Philadelphia. Trong vụ án này có nhiều điểm nghi vấn nhưng Tòa vẫn nằng nặc cho rằng Abu-Jamal là thủ phạm. Đức Giáo Hoàng vẫn yêu cầu Hoakỳ đừng xử tử Abu vì anh da đen. Tòa vẫn xử án tử Abu – Jamal. Hoakỳ vẫn thích chĩa mũi vào mọi chuyện trên thế giới, nhưng khi thế giới chĩa mũi vào Hoakỳ, thì Hoakỳ đóng sập cửa lại không thèm nghe ai hết. Vậy nghĩa là cái gì?

12.- USA. Chicago. Với đà tân tiến của nền văn minh như: cell phone charges, máy VCR, hệ thống stereo trong xe hơi... vv... nên hiện nay bình điện (battery) xe hơi thông thường 12 Volts, sẽ không đủ sức cho những tiện nghi gắn thêm trên xe, Khoa học sẽ tạo một loại bình điện battery cho xe hơi lên đến 42 Volts. Đây là cuộc cách mạng kỹ nghệ xe hơi lần nữa. Như vậy sẽ tạo ra mọi thứ electrical trong xe đủ sức cho 42 volts, bằng không cháy hết, như bóng đèn, starters, alternators, vv...

13.- VN. Miền Trung, Cao nguyên Trung phần. Thôn Phú Hiệp, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định., dân chúng xôn xao một bé gái 11 tuổi bị kẻ xấu nào đó hiếp dâm và hiện mang thai được 5 tháng. Theo luật thì kẻ chủ mưu có thể bị án tử hình hay 20 năm tù. Mẹ em làm rẫy xa nhà, không cha, em ở nhà với ngoại tại thôn vắng, em nghèo không được đi học, đi chơi tung tăng nên bị một học sinh 21 tuổi lợi dụng. Đây là trường hợp bà mẹ trẻ nhất thế giới được biết tại VN.

14.- VN. Hà Nội. Phường Vĩnh Tuy (quận Hai bà Trưng- Hànội) sẽ làm lễ khánh thành đài tưởng niệm những nạn nhân chết đói miền Bắc (năm Ất Dậu) tại Hà Nội vào năm 1945 (lúc Nhật chiếm VN). Đây là khu nghĩa trang cũ Hợp Thiện, khu mộ chung khổng lồ cho những người chết vì đói. Con số chết đói vào những năm đó lên đến trên 2.5 triệu người miền Bắc. Nhưng điều ngạc nhiên không thấy tên các cán bộ CS Đông Dương chết vì đói? Tại sao vậy?

15.- VN. Mexico và VN ký hiệp định sẽ miễn thị thực cho những doanh nhân 2 nước, nghĩa là có Visa vào nước dễ dàng không bị giấy tờ pháp lý đòi hỏi. Như những người khác.

b lại việc cấp giấy phép cho nhóm Video ca nhạc hài Vân Sơn in Việt Nam chủ đề “Những nẽo đường Miền Tây (11-12-01) với ý đồ xấu xuyên tạc VN... khoảng 20 đạo diễn, diễn viên, nghệ sĩ, nhân viên kỹ thuật, thiết kế sẽ bị đưa ra tòa ngày gần đây. Ban Quản Lý Văn Hóa Tp HCM đang xúc tiến việc rà soát này. Vân Sơn 20: Vân Sơn in Vietnam với chủ đề: “Những nẽo đường miền Tây.

17.- Argentina. Buenos Aires, Tổng thống Argentina, Fernando de la Rua tuyên bố đất nước lâm nguy (state of siege). Thủ đô dân chúng tranh dành đánh lộn với nhau tại chợ búa, phá chợ cướp thực phẩm, nhiều chợ không còn hàng hóa nữa, quán cà phê đóng cửa. Vì tình trạng thất nghiệp cao nhất hơn bao giờ hết. Nền kinh tế xụp đổ vì đang nợ tiền thế giới không trả nổi đến $300 tỉ USD. Ngân hàng Thế Giới và IMF (International Monetary Fund) từ chối không cho mượn tiền nữa. Loạn tại các thành phố lớn như: Cordoba, Rosario, Mendoza, Buenos Aires... Ba ngày sau Tổng thống Argentina, Fernando de la Rua từ chức, Chủ tịch Quốc Hội, Ramona Puerta sẽ nắm tạm quyền. Dân cướp giựt bị bắn chết hơn 20 người, bị bắt hàng ngàn người... Đây là tình trạng giống như Cuba trước khi về tay Cộng sản Fidel Castro vậy.

18.- USA. Florida. Công chúa Saudi Arab, Bunial al- Saud, du học tại Hoakỳ bị trọng tội đánh người làm, bà Memet Ismiyati đến bầm con mắt, lối xóm gọi cảnh sát đến bắt... TV to lớn mướn (leased của tài xế) bị mất cắp, người lối xóm khác khai là mua lại của công chúa Ả Rập này. Như vậy công chúa hung dữ này bị 2 tội lớn tại Florida. Đánh người làm và ăn cắp tài sản người khác. Trước đó 1995, cũng có một công chúa Saudi Arabia, Maha al-Sudairi đánh dầy tớ trọng thương rồi ở tù vài tháng tại Orange County. Còn tại Ai Cập, một hoàng tử Saudi Arabia bị tòa Ai Cập xử vắng mặt 3 năm tù vì mua nữ trang $1 triệu USD tại một tiệm kim hoàng ở Le Caire (Cairo) mà không trả tiền.

19.- VN. Hà Nội. Trung tâm thương mại Tràng Tiền sẽ khánh thành vào dịp Tết Nhâm Ngọ (2002). Đây là Trung tâm thương mãi lớn nhất Hà Nội. Trung tâm này gồm 6 tầng lầu, 1 hầm đậu xe... gồm nhiều khu bán hàng ngoại quốc sang trọng như Gucci, Chanel, Montagu, New York... Dân chúng Hà Nội đi ngang đây đều trầm trồ, kính cửa hàng lộng lẫy xanh dương.

20.- VN. Hà Nội. Các tay ghiền thuốc lá tại VN sẽ buồn 5 phút vì Bộ Ytế, Thương Mại, Công Nghiệp họp lại sẽ tăng giá thuế thuốc lá lên đến 75% vì như thế sẽ ngừa người hút và bảo vệ sức khỏe hơn... làm khó quá thì họ hút thuốc lá chui rẻ hơn.

21.- Âu Châu. Bộ trưởng Quốc Phòng các nước Anh, Pháp, Đức, Tây ban Nha, Thổ nhĩ Kỳ, Bỉ, Pháp, Bồ đào Nha, Luxembourg... nhận thấy Hoa kỳ mạnh về loại phi cơ C130 quân sự nên họ ký mọt hợp đồng với Airbus để tạo một loại phi cơ vận tải tương đương với C130 Hoakỳ vậy. Và họ tuyên bố sẽ lập một đạo quân độc lập với NATO (nghĩa là không muốn dính líu, lệ thuộc tới Mỹ về quân sự nữa, và ngày kia Âu Châu sẽ không dự Liên hiệp Quốc với Hoakỳ tại New York vì họ đã chơi chung với nhau, một lòng một dạ thủy chung với Cộng Đồng Âu Châu, tương lai quyền lực sẽ chuyển về Âu Châu và Hoakỳ lần lần chơi một mình với Do Thái vì thái độ đàn anh vô cùng kiêu ngạo của mình). Tại sao vậy?

22.- Pháp. Quốc hội sẽ phê chuẩn một đạo luật làm ảnh hưởng đến 70% xe hơi của Pháp. Bắt đầu năm 2002, muốn bán xe chủ phải trình giấy tờ là xe không có chứa chất abestos (abestos chứa trong thắng xe front pads, rear shoes) và những (màng đệm) gaskets cho máy engines... như vậy những xe trước 1997 kể như... vụt thùng rác rồi. Liên quan đến 21 triệu xe hơi tại Pháp. Bộ trưởng Lao động (Minister for Employment), Bà Elizabeth Guigou muốn luật này co giãn giúp người nghèo có xe hơi mà chạy. Những xe mới toanh như Mercedes, BMW, Lexus 400, Roll Royces thì không có loại này, nhưng người nghèo kiếp nào mua được loại này? Chỉ trừ đám dân biểu tham nhũng mới dư tiền mua. Tại sao dân tiêu thụ Pháp không phản đòn lại yêu cầu xe buýt, xe vận tải chuyên chỡ hàng hóa... ngưng chạy vì chứa chất này cho chánh phủ Pháp đổ nhào cho vui. Họ chơi luật thì dùng luật chơi lại thì chánh phủ đi đoong là cái chắc. Sao chánh phủ Pháp càng lúc càng như: "Real People" vậy? Real People là chương trình TV của Mỹ năm 1985 rất đăéc khách... chuyên quay chụp những người khùng không ra khùng, điên không ra điên, tỉnh không ra tỉnh... nên mới thật sự Real People.

23.- USA. NASA. Khoa học gia tại NASA vừa khám phá ra trong 2 mảnh vẫn thạch rớt xuống địa cầu hàng tỉ năm trước, mẩu vẫn thách mang tên Murchison, Murray... có chứa tinh thể đường ngọt (khoa học gọi là: polyols). Mẩu vẫn thạch Murchison tìm tại Úc năm 1969, mẩu kia tìm tại Kentucky năm 1950. Hai mẩu này người ta tin rằng từ một vẫn thạch rất lớn xoay quanh Mars và Jupiter rồi tách ra, chạm vào địa cầu có chất carbon. Đây là căn bản cho đời sống loài thực vật đơn giản.

24.-USA. Chưa đầy 2 tháng tung ra thị trường về ấn bản mới Window XP, thì công ty Microsoft loan báo có nhiều lổ hổng trong XP. Kẻ xấu có thể phá hủy những files lưu trử vv... Công ty yêu cầu những khách hàng có thể download vào để sửa chữa free.

25.-.Afghanistan. Kabul. Đạo quân của Royal Marines Anh quốc, dẫn đầu nhóm quân Quốc tế đến bảo vệ trật tự và Hòa bình tại Afghanistan theo lời yêu câu của LHQ. Trong khi đó Bush II sẽ thông báo kết quả thành bãi của chiến dịch: "Công Lý Vô Tận" hay "Bảo vệ Hòa bình chống khủng bố" trong vòng 100 ngày vừa qua.

26.-Boston. Một phi cơ hãng AA (American Airline), số 63, chở 185 người từ Paris đến Miami thì một hành khách mang thông hành United Kingdom, tên này tìm cách châm mồi lửa chất nổ dấu dưới đôi giày. Phi hành đoàn đã áp đảo được hắn ta. Hai F-15 đi kèm phi cơ này. Phi cơ đáp khẩn cấp xuống phi trường Boston. Nếu không áp đảo được tên này thì phi cơ sẽ nổ tung trên không. Chất nổ dẽo như cao su mềm, dấu dưới giày là chất C-4 plastic dẻo không thấy được trên X Ray tại phi cảng, nhưng nếu không có ngòi kích nổ dài bằng ngón tay thì đốt cháy cũng vô dụng. C-4 plastic được dùng trong mìn định hướng chống biển người tên là Claymore nếu ai từng xử dụng thì biết chất nổ cực mạnh của nó.

27.- Japan. Tàu tuần duyên Nhật bắn chìm một tàu đánh cá lậu trong hải phận Nhật. Mặc dầu tàu tuần duyên Nhật kêu gọi ngừng như tàu đánh cá vẫn làm ngơ. Có lẽ tàu đánh cá hay là của nhóm xã hội đen Trung quốc. Khoảng 15 thủy thủ mất tích hay chết chìm trong vụ này.

28.- Nam Hàn (South Korea). Seoul. Cựu Bộ trưởng Tư Pháp, Shin Kwang-ok, của Tổng thống Kim đại Trọng (Kim Dea Jung) bị bắt giam vì liên quan đến tội nhũng lạm trong thời kỳ còn chức vụ. Hiện nay uy tín Tổng thống Nam Hàn xuống thấp vì có vụ xì căng đan này.

29.- VN. Bạc Liêu. Công ty Du Lịch Bạc Liêu vừa bỏ vốn trùng tu dinh cơ của "công tử Bạc Liêu" gồm sân chim, vườn nhãn, dinh thự, sân vườn, tiểu cảnh, sân khấu lộ thiên, hệ thống rạch dẫn nước từ sông cái vào tận quanh nhà... Dinh thự Công tử Bạc Liêu tuy cổ xưa gần 100 năm nay, nhưng sẽ hấp dẫn du khách khắp nơi. Công trình tu bổ tốn đến gần 5 tỉ đồng VN. Ngày xưa người giàu nhất Đông nam Á là Công tử Bạc Liêu. Có lần "người dùng giấy bộ lư" (100 đồng ngày xưa) mà đốt tìm một đồng xu của công tử Mỹ Tho làm rớt xuống đất. Lúc còn Pháp nhiều người cả đời chưa có tiền dư đến giấy bộ lư này.

30.- Pháp. Paris. Kể từ khi Tổng thống Pháp, Jaques Chirac lên nắm quyền thì dinh thự của "Người" là: "the Elyseé Palace" tăng phí tổn lên đến 406% hơn các vị tiền nhiệm, như tiền nhân viên phục dịch nhiều hơn, tiệc tùng nhiều hơn, điện nước nhiều hơn, đội an ninh canh phòng nhiều hơn v.v... Năm nay dinh thự Người tiêu phí đến hơn 100 triệu francs.

31.- Israel. Jerusalem. Món quà Giáng sinh năm nay 2001 của Thủ tướng Dêu mập "người lùn gây máu lửa "Ariel Sharon" là cấm Chủ tịch Arafat đến tham dự thánh lễ "Christmas Eve" tại Bethlehem. Tại sao tên Ariel Sharon này theo Đạo Dêu (Jewish) đâu có tin Chúa Jesus Hài Đồng mà ngăn cản người ta? Mà cũng tại sao Arafat theo Đạo Hồi cũng đâu có tin Chúa Giê Su Hài Đồng mà đòi đến tham dự thánh lễ Christmas Eve Mass tổ chức tại Bethlem làm chi thêm chuyện?

32.-VN. Thống kê tiền bạc cuối năm, ViệtNam hiện nay đăng nợ đến $12 tỉ USD. Năm 1986 bắt đầu bước chính sách đổi mới kinh tế thì VN đang nợ đến $500 triệu USD. Năm 2000 Nga bằng lòng tha VN số nợ $11 tỉ USD tiền súng đạn viện trợ để chiếm Miền Nam. Nhưng hiện nay dưới mắt Ngân Hàng Thế Giới thì VN đã tiền nợ đúng kỳ hạn, nghĩa là: "good credit". Không sao vì hiện nay, Hoakỳ chúa tể Tư Bản Thế Gới đang nợ đến trên $5 ngàn tỉ USD, nếu kể vụ New York 9-11 và quân lính Hoakỳ đánh Afghanistan thì số tiền sẽ đến trên $7 ngàn tỉ USD. Muốn cho Phó Tổng thống Hoakỳ sớm về hưu thì nên hỏi Ông chừng nào Hoakỳ trả hết số nợ này nên nhớ Phó Tổng thống Hoakỳ đau tim rất nặng.

33.- Hòa Lan. Việt kiều Hòa Lan tổ chức lễ tưởng nhớ rời VN được 25 năm. Buổi lễ có lời chúc mừng của Nữ Hoàng Hòalan, Beatrix, cùng lời Thủ tướng Wim Kok. Khách mời là cặp nghệ nhân Trần quang Hải và Bạch Yến... Trần quang Hải có tuyệt chiêu là: "đàn môi", hay hơn: "đàn môi Mông Cổ" mà chúng tôi được biết. Họ Trần này nổi danh về nghệ thuật như Trần văn Trạch, Trần văn Khê và Trần quang Hải.

34.- VN. Thủ Đức / Saigon. Hơn 20 mẫu nhà trẻ rắp láp sản xuất tại Thủ Đức được nhập sang Hoa kỳ do công ty tại Florida nhập. Đây là mẫu nhà tre được Hoakỳ chấp thuận theo pháp lý nhà cửa Hoakỳ v.v... hiện nay được Hawaii rất yêu chuộng vì đẹp. Nhà gồm có phòng ngủ, phòng ăn, nhà bếp, toilet... mái có kiểu lợp bằng lá dừa, sàn ván bằng tre, và vách được xử lý chống mối mọt. Giá $1000 USD /m2.

35.- USA. New York. Theo thông lệ cuối năm, tuần báo Time chọn một người nổi bật nhất trong năm. Họ định chọn Osma bin Laden vì tên này nổi bật nhất the giới, già trẻ bé lớn trên địa cầu đều biết đến tên, nhưng áp lực quá mạnh của Bush II nên họ chọn Thị trưởng New York là Rudy Giuliani là nhân vật nổi bật nhất trong năm. Cuối ngày 31/12/2001 là Rudy xuống ghế rồi, người kế vị là Michael Bloomberg (cũng gốc Dêu). Trước vụ New York thì uy tín của vị này xuống tận bùn đen vì tội ngoại tình và tánh tình hay nổi nóng bất tử.

36.- VN. Tp HCM. Khánh thành Trung tâm Kim Cương lớn nhất Việt Nam. Xí nghiệp Vàng-bạc – Đá Quý (thuộc công ty SJC). Trung tâm này trưng bày hơn 14 ngàn món nữ trang tinh xảo của côngty SJC. Có 2 viên kim cương lớn nhất trị giá khoảng 210 triệu đồng mỗi viên. Tại Saigon, ngày xưa có bà Đức Âm (người Bắc) mẹ vợ của cựu Tổng Giám đốc Hối Đoái (Huỳnh văn Lang), sau đó nhóm Thế Tài (con cọp vàng / tại Chợ Bến Thành) và một bà tên Xoàn (chợ Cũ) bà này mà nhóm Thúy Nga Paris có biết đến về hột xoàn rất nhiều. Bà Khiêm có hột Xoàn lớn nhất, còn bà Thiệu có Cẩm Thạch đẹp nhất VN. Có một chiếc màu xanh lên gân máu đỏ hình con Rồng, mua tại Hongkong từ ngôi mộ xưa bên Trung quốc.

37.- VN. Tp HCM. Như tin loan trong số báo trước, Trung tâm Video Vân Sơn bị sao quả tạ chiếu lần này. UBND / Tp HCM ký quyết định số 8724 xử phạt hành chính với Ông Dương thanh Sơn (nghệ danh Vân Sơn), sanh năm 1961 (quốc tịch Mỹ) vì đã làm phim "Những nẽo đường Miền Trung” tại ViệtNam không có giấy phép. Phạt Vân Sơn 70 triệu đồng, thu 2 máy quay phim và 13 băng Video. Hiện nay UBND / TP HCM đang truy tầm thêm mức độ vi phạm. Trong tờ khai xin nhập cảnh VN, Vân Sơn ghi là du lịch và thăm thân nhân... Đây là đầu dây mối nhợ do Báo Người Lao Động Tp HCM khui ra. Nên nhớ Báo Người Lao Dộng khác với báo Lao Động của Đảng CSVN phát hành tại HàNội còn báo kia thì tại Tp HCM. Có lẽ chủ biên là do tay bỉnh bút nổi tiếng là: "Trần bạch Đằng” viết ra hay chăng? Vị này dùng ngòi bút đánh rớt công danh sự nghiệp của một nữ ký giả (tạm dấu tên), nữ ký giả này nói rằng Uncle Hồ có vợ có con như người bình thường... các bạn còn nhớ không?

38.- USA. Washington DC. Vụ xụp đổ tài chánh (vỡ nợ) của Argentina đã làm Thế giới ngờ vực sự hảo tâm của Bush II, về sự nhúng tay của Bush II với nhóm IMF (International Monetary Fund), nghĩa là Bush II thấy tài chánh kiệt quệ của Argentina và Argentina không nghe lời mình, nên Bush II cho I.M.F ngưng cấp thêm tiền... nên Argentina bị xụp luôn. Nếu Nga Sô còn mạnh như xưa thì bảo đảm xứ này sẽ theo Nga là cái chắc. Như trường hợp Cuba vậy.

39.- Spain. Madrid. Cháu ngoại vua Tây ban Nha, De Marichalar, Duke of Lugo (lấy công nương Infnata Elena) đang khi lái xe đạp tập thể thao, bị tai biến mạch máu não. Bệnh tình rất nguy kịch. Chồng rất đẹp trai. Họ có 2 đứa con trai (3 tuổi và 1 tuổi)

40.- Spain. Toàn thể dân Spain đứng tim vì có người trúng số gọi là: "El Gordo" (The Fat One). Trị giá đến gần $1.26 tỉ tiền Spain. Năm tới sẽ trao tiền Euro xài khắp Âu Châu rất dễ dàng hơn tiền Spain.

41.- Europe. Bắt dầu ngày 01-01–2002 Toàn thể Cộng Đồng Âu Châu xử dụng một thứ tiền duy nhất gọi là Tiền Âu Châu. Như vậy tiền của các quốc gia như sau: Áo/ Austrian (schiling), Bỉ / Belgian (franc), Finish (markka), French (franc), Đức/ German (mark), Greek (drachma), Ý/Italian (lira), Irish (punt), Luxembourgh (franc), Netherland (guilder), Portugese (escudo), Spanish (peseta)... sẽ xử dụng một thứ tiền Euro như sau: 5 đồng Euro (màu xám), 10 đồng Euro (màu đỏ), 20 đồng Euro (màu blue), 50 đồng Euro (màu cam), 100 đồng Euro (màu green), 200 đồng Euro (màu yellow brown), 500 đồng Euro (màu tím)... Đúng là màu tím Hoa sim của Dzũng Chinh và Chân Trời Tím của Nhật Trường là đồng tiền lớn nhất Euro, còn Hoakỳ là $100 USD lớn nhất. Đồng tiền Euro muôn màu rất đẹp. Tại Việt Nam thời kỳ Trương vĩnh Ký / Petrus Ký (đời Pháp) tiền bạc hình con Ó rất mạnh hơn tiền Pháp (tiền con Ó là của Mễ), lúc đó Hoakỳ còn đang rượt dân da đỏ mà dành đất, còn tại California thì Mễ đang mướn... culi làm việc siêng là Mỹ trắng từ Texas sang. Nay tiền Mễ rẻ như bèo.

42.- Úc. Dịp lễ Christmas, tại khu du lịch tại New South Wales bị cháy cỏ, lan đến nhà dân cư gần đó. Tại thành phố Sydney thấy rất rõ khói bốc lên mù trời đất.

43.- Indonesia. Java. Hai xe lửa đụng nhau gần thành phố Brebes (gần Java). 42 người chết. Lý do một xe lửa vượt đèn đỏ không chịu nhường cho xe kia, có lẽ tài xế xe lửa ngủ gục hay làm chuyện gì khác nhưng cả hai tài xế lên thiên đàng mất rồi.

44.- Malaysia. Kuala Lumpur. Thủ tướng Mã Lai, Mahathir Mohammad (76 tuổi, nắm quyền Thủ tướng lâu nhất) trả lời không quan tâm đến một chuyện do tờ báo Sun tung ra là có một nhóm chính trị gia đối lập mướn sát thủ mà hạ sát Thủ tướng Mahathir Mohamad, hiện nay cảnh sát đang tung lưới hốt nhiều tay xã hội đen có thành tích... thích chơi con chó lửa.

45.- Ấn độ và Pakistan.. Hai nước này đang động binh để đối phó với nhau lần nữa. Tại thành phố Jammu là nơi tuyến dầu sôi lửa phỏng. Quân đội Ấn đang dặt mìn gần biên giới này. Như vậy tội nghiệp người dân lành nữa rồi. Sao họ không lén đặt mìn quanh nhà các giới chức cao cấp cho mỗi người cụt một chân thì thấy ra làm sao liền... mà đặt mìn nơi khu vực người nghèo qua lại?

46.- USA. Sau dịp lễ Giáng sinh năm nay, ngành nghề buôn bán lẽ đều thất vọng. Họ nói rất đông người qua lại nhưng toàn là dân đi... window shopping hay mua rồi ngày mai đem trả. Đó là theo bảng thống kê của Hội buôn bán lẻ ICSC (International Council of Shopping Centers).

47.- USA. New York. New York Stock Exchange phạt Đại công ty chuyên về mua bán Stock, đó là Công ty Lehman Borthers Inc và PaineWebber Inc. với số tiền là $429 triệu USD vì tội mua rất nhiều những stock rẻ bèo rồi bán đắt lại cho khách hàng. Khách hàng lãnh đủ vì có biết trời trăng gì đâu đọc trên Internet thì thấy toàn con số rất ngon lành... nhưng rồi bán nhà cửa từ từ hết cho tụi khốn này.

48.- Nga. Moscow. Lần đầu tiên Tổng thống Nga chịu chơi là lên đài Radio Talk Show cho dân chúng phone vào tả oán, nghĩa là toàn thể dân Nga sẽ nghe chuyện này rõ ràng. Đa số là dân Nga than phiền là bị Cảnh sát tống tiền hay ăn hối lộ... Như vậy Ông này làm chúng tôi nể rồi. Đố dám Bush II làm như vậy tại Washington DC và các Trưởng Lão Cái Bang Bắc Bộ Phủ Hà Nội có dám không? Hoan hô Ngài Putin! Đúng là dân đai đen Judo có tinh thần thượng võ. Còn Bush II có đai màu gì đây?

49.- USA. Vụ tên khủng bố nhét chất plastic vào đế giày, làm những người hành khách đi phi cơ bị nhiều phiền toái là tại phi trường tất cả hành khách phải cởi giày cho máy Xray khám xét. Có người lộn chiếc này của mình với của người khác... tội nghiệp phải đứng chờ lâu, mồ hôi mẹ con tuôn ra rồi phải ngưởi cái mùi... bí tất của những tay sợ nước thì chết sướng hơn. Ngày kia tên khủng bố nào mà dấu plastic vào trong... chỗ bí mật nhất của con người... thì lúc đó hành khách phải thoát y vũ mà chờ máy Xray khám. Như vậy xứ Hoakỳ ngày nay không thua gì xứ đóng khố như xưa vậy. Chúng tôi ngày kia sẽ ở trần, đóng khố và đi chân đất thì chắc ăn nhất nhưng có sợ vi phạm thuần phong mỹ tục hay không đây? Như vậy chơi nguyên cái quần xà loõn từ Hoakỳ về Tân sơn Nhất... thì bà con ra rước phải hết hồn là cái chắc "Bộ cha này ăn hamburger riết rồi khùng chắc?"

50.- Japan. Tokyo. Hãng điện Toshiba tung ra thị trường loại pin nhỏ AA có khả năng mạnh và bền gấp 5 lần loại AA có chất Alkali hiện nay. Tên là Giga Energy giá đắt hơn 1.5 lần loại xưa. Hoan hô Toshiba.

51.- Pakistan. Al-Jazeera. Quà Giáng sinh của Osama bin Laden gởi cho Tổng thống Hoakỳ Bush II là một Video Tape thu hình của bin Laden, mặc áo tác chiến rằn ri và bên cạnh cây súng tiểu liên Kalashnikov (lừng danh thiên hạ là AK-47). Osama bin Laden tỏ ý kinh tởm hành vi dội bom giết người dịp lễ Ramanda. Bush II dĩ nhiên tức điên người, cho là tape đó thu từ lâu... (có lẽ hồi thời tạo thiên lập địa) và đầy rẫy tuyên truyền. Nhưng đài Truyền hình al-Jazeera cho rằng mới nhận hôm qua từ Pakistan gởi bảo đảm. Tội nghiệp cho Phó Tổng thống Hoakỳ, theo luật: “American at War” thì ông sẽ được dấu một chỗ bí mật lúc đầu... sướng thiệt nhưng sau cùng sẽ khổ thiệt, chẳng lẽ lên ngôi thứ hai hoàn cầu mà trốn biệt tăm giang hồ?

52.- Thụy sĩ. Geneva. Là một quốc gia đầu tiên công nhận cho dân ghiền chích choác thả dàn. Mỗi buổi sáng hàng trăm dân ghiền chờ bệnh viện mở cửa là vô xin ống chích, kim và thuốc... rồi đến phòng riêng mà chích vào. Nhiều quốc gia lên án vụ này. Nhưng chương trình này có hiệu nghiệm một cô ghiền xì ke giờ đây có công ăn việc làm, gần được đứa con và dư chút tiền để chích choác. Trước đó cô trốn chui nhũi và con bị giam một nơi và dân ghiền lần lần kiểm soát được mình vì biết mình tự chủ được. Bác sĩ Christoph Burki, Giám đốc chương trình Koda Heroin Prescription tại thủ đô Swiss là Berne rất phấn khởi kết quả tốt này không còn cướp giật nữa và không lan tràn bệnh Sida hay Aids cho người vô tội vì có chánh phủ lo rồi.

53.-Nga. Moscow. Theo Itar-Tass cho biết Nga xuất khẩu vũ khí bán ra ngoại quốc đến $4.5 tỉ USD, tăng hơn 20% năm rồi. Trung quốc, Ấn độ và hầu hết xứ Ả Rập đều thích xử dụng vũ khí Nga vì tốt và không kẹt đạn, nổi danh là súng tiểu liên cá nhân Kalashnikov (gọi là AK-47).

54.- Iraq. Một tên lửa bắn rơi một phi cơ do thám của Đồng Minh Hoakỳ, nhưng Anh quốc cho là không có sự thật. Trong năm nay Iraq tuyên bố bắn rơi 3 phi cơ ngoại quốc. Nếu như vậy là chọc giận ông kẹ Hoakỳ nữa rồi, dân Iraq khổ chớ gì nữa?

55.- Vienam. Ủy Ban Quốc Gia Dân Số VN cho biết hiện nay dân số Việtnam là 78.7 triệu người, đứng vào hàng thứ nhì Đông Nam Á (sau Indonesia) và hàng thứ 13 trên thế giới. Trung bình mỗi năm sẽ có trên 1.8 triệu người tăng lên. Nhưng số em thiếu dinh dưỡng từ tuổi 0 đến 5 tuổi là 33%. Bà Trần thị Trung Chiến, Bộ trưởng Bộ Dân Số và Kế Hoạch Hóa Gia Đình cho biết như trên. Ngày xưa hình như Võ nguyên Giáp có giữ chức vụ này phải không?

56.- VN. Tp HCM. Ngân hàng Vietcom Bank nhận trả tiền bằng Euro Money sau khi được Ngân Hàng Euro Trung Ương là Đức đồng ý. Vietcom Bank nằm gần bến Chương Dương Saigon, nơi này có hình Thần tài Tín Nghĩa bị tháo đi nhưng vẫn còn nét mờ phai dính vào tường. Nguyễn tấn Đời bị nhóm N.v. Thiệu đến bắt đi lúc 9:30 sáng thứ hai vào thẳng khám Chí Hòa luôn. Mạng quá lớn nên thoát chết trong đường tơ kẻ tóc 4 lần.

57.-VN. Bộ Thủy Sản VN thông báo năm 2001 VN xuất khẩu thủy sản đạt đến $1.76 tỉ USD. Năm 2002 họ hy vọng sẽ lên đến $3.2 tỉ USD. Khách hàng dễ tính nhất là các nước thuộc Nga Sô cũ.

58.- USA. California. Pomona. Thành phố nhỏ gần Los Angles, có một Cộng Đồng Người Việt xứng đáng đại diện Người Việt tại Pomona do Bà Lài (gọi là Madame Lài) tổ chức một xe Hoa Hồng để trình diễn tại Pasadena vào ngày đầu năm Dương lịch 1-1-2002. Hàng năm trên Thế giới ai ai cũng đều xem trình diễn Xe Hoa Hồng. Mỗi Xe Hoa trị giá trên dưới $300 ngàn USD (Vâng ba trăm nghìn USD đấy cơ!) Hoa hậu Rose Parade Pasadena người ta luôn chọn tại Trường Pasadena City College (gọi là P.C.C). Nơi có nhiều người Việt Nam học tại đây từ năm 1975 nay già ráo hết rồi. Những người VN tổ chức xe Hoa này hy vọng đồng bào VN nên mặc quốc phục cho tăng thêm phần long trọng. Nói tới áo dài thì nhiều Bà hơi ớn vì... cái nây hơi lớn nên mặc vào như nín thở luôn. Cười mạnh là sút chỉ đường tà...

59.- Brazil. Rio de Janerio. Mưa nguồn đổ về, làm 1300 người mất nhà cửa và 49 người chết vì lụt và đất truồi. Lý do rừng thượng nguồn bị phá lấy cây, nên mưa về và ngập lụ hay lở đất.

60.- Hongkong. Quan Thuế Tháilan chận bắt được một phi cơ chở rùa về Hongkong. Chuyến phi cơ từ Malaysia ghé Thailan thì bị bắt, giống rùa quý này được tụi chệt Hongkong thích ăn nhậu súp rùa nên làm dân Malaysia đi lùng sụt rùa quý mà bán cho tiệm nhà hàng chệt chuyên nấu súp rùa, nhóm "Traffic International" sẽ đón nhiều phi cơ đến Hongkong để mà... cứu nguy rùa. Khoảng trên 2000 con rùa được Florida nhận về nuôi. Hàng ngày tụi chệt này nấu súp trên dưới 10 ngàn con rùa tại nhà hay tại tiệm. Đề nghị nên bắt những thằng mập chuyên ăn súp rùa mà nấu súp thằng này rồi đi bắt những thằng nào khoái ăn súp rùa ăn xúp này vì ...thập bổ đại phần. Làm vài thằng nấu súp thế là xong chuyện này. Rồi sau đó tính tới nhóm thích ăn thịch rắn, lột da, bắt vài thằng thích ăn rắn, rồi lột da nó cho mấy thằng khác ăn... thế là xong.

61.- Châu Âu. Đầu năm nay 2002, sau nhiều lần trì hoãn, họ sẽ phóng một vệ tinh nặng nhất thế giới, nặng 8 tấn. Có nhiệm vụ chụp hình tỉ mỉ những vùng trái đất, để khoa học gia xem xét những làn nứt, những núi mới... có công dụng về khoa học môi sinh cho nhân loại. Vệ tinh mang tên Envisat. Cao độ 800 km, hoạt động 5 năm, chi tiêu đến gần 3 tỉ Euro dollars.

62.- Âu Châu. Các nhà quân sự Quốc Phòng Hoakỳ tại Ngũ giác Đài (Lầu Năm Góc) đang lo sợ có nhiều sự va chạm về làn sóng radar phát ra từ vệ tinh quân sự của Hoakỳ sẽ đụng chạm đến radar phát tuyến từ vệ tinh thương mãi Âu Châu. Hiện nay bầu trời trái đất có rất nhiều vệ tinh... tất cả đều dành chỗ tốt để mà gởi tốt tín hiệu cho phe mình nên nhiều khi bị nhiễu sóng. Lời bàn: có gì khó cho vài chuyến Shuttle lên rồi đem vợt mà lưới các vệ tinh bay xớ rớ gần đó hay là lấy gậy baseball đập vài chục cái vệ tinh lơ lửng thế là xong. Xứ nào mà cản trở là gởi vài toán Special Forces hay đem B52 đến dội vài chục tấn bom CBU 875 thế là... câm ngay miệng.

63.- Đài Loan. Hãng VIA sản xuất Chip của Computer Đài Loan vừa tung ra thị trường loại cực nhanh đến 933 Mhz, trong bộ xử lý C3. Hãng VIA chưa nói giá tiền, nhưng bảo đảm rẻ hơn Intel gấp 4 lần hơn. C3 có Cache trên chip 192 KB và hỗ trợ bus 1001 / 133 Mhz... Intel coi vậy mà rầu vì như vậy sẽ vụt hết những thứ nào ngang như Đài Loan vậy vì giá quá rẻ.

64.-Thụy Điển (Sweden). Thụy điển vừa trao trả cho Argentina, cựu đại úy hải quân Alfredo Astiz, cầm đầu ban mật vụ mà người ta kinh sợ gọi là: "Tử thần tóc vàng" (Blond Angel of Death). Ban này giết nhiều người khi còn nhóm quân nhân độc tài nắm quyền. Nhóm này giết trên dưới 30 ngàn người, đa số là ký giả và chánh trị gia đối lập.

65.- Cuba. Hoakỳ sẽ đem nhóm tù binh Afghans sang Cuba, tại căn cứ Hải quân Guantanamo Bay (một phần đất nhỏ ngó ra biển, thuộc Cuba). Hoakỳ muớn trước khi Fidel Castro lên nắm quyền, 1903, sau đó Cuba đòi hoài mà Hoakỳ làm ngơ. Bước ra hàng rào là lính Cuba chờ sẵn. Từ đó Hoakỳ trả tiền thuê đất là $4000 USD, nhưng Castro không thèm nhận tiền, và Hoakỳ vẫn cứ trả tiền thuê. Nay Hoakỳ đem nhốt nhóm Hồi giáo Al-Qaeda tại đậy, một bên không ăn thịt heo, còn Cuba ăn nhậu thịt heo. Nếu xổng tù thì cùng màu da đen nhưng khác râu và khác tiếng nói líu lo... thì Cuba cũng chịu không giúp gì được.

66.- USA. Washington DC. Một cú đá giò lái ngoạn mục, sau khi Hiệp Ước Thương mai Mỹ Việt chưa khô mực thì Hạ Viện Hoa kỳ đồng ý cấm cá bông lau (catfish) của Vietnam nhập vào Hoakỳ, như vậy hài lòng nhóm nuôi cá tại Arkansas và Mississipi bất chấp sự phản đối của VN. Kỹ nghệ nuôi bán cá của Hoakỳ hàng năm lên đến $5 tỉ USD, nếu cho VN vào thì bị mất một khúc 20% rồi. Hoakỳ thường thường coi vậy mà không phải vậy. Nằng nặc ký Hiệp ước với Nga về Hỏa tiễn (tên lửa) Chiến lược ABM để đổi lại cho Miền Nam cho CSVN, rồi sau đó tự động xé hiệp ước khi thấy không cần. Hoakỳ nổi tiếng là ăn ở không có hậu như vụ TT Diệm, vụ vua Shah BaTư thì rõ ràng... Vụ cấm cá VN là do nghị sĩ Tim Hutchinson và Blanche Lincoln đưa ra luật. Hiện chờ Thượng Viện và Tổng thống nữa.

67.- China. Beijing. An ninh tại siêu thị super market Carrefour tìm thấy một quả bom đang chạy, họ đẩy ra sân thì bom nổ. Chợ Carrefour do chủ Pháp. Đây là một loạt khủng bố đánh vào các nơi buôn bán mà chủ là người ngoại quốc, như vừa qua bom nổ tại một tiệm Mc Donald Hamburger làm chết 2 người, bị thương 27 người...

68.- VN. CSVN làm lễ cắm mốc đầu tiên phân chia biên giới Việt-Hoa. Lễ cắm mốc tại giữa hai đầu cầu Bắc Luân tại thị xã Móng Cái (VN) và thị xã Đông Hưng (Trung quốc). Thị xã Đông Hưng này ngày chiến tranh Việt Pháp có rất nhiều Việt kiều cư ngụ. Bạn còn nhớ bánh Trung thu Đông Hưng Viên?

69.- VN. Hai tỉnh Hưng Yên và Hà Nam cùng khởi công xây một cây cầu dài trên 2 km (2200 mét), gồm 42 nhịp., bắt ngang sông Hồng. Dự án đến 340 tỉ đồng. Sẽ xong cuối năm 2003.

70.- VN. Hà Nội. Thủ tướng Phan văn Khải ra lệnh như sau: “Lực lượng Công An phải thanh toán hẳn các băng nhóm Xã Hội Đen”. Câu nói ra lệnh này làm Bộ trưởng Công An Lê-minh-Hương buồn 5 phút. Nên nhớ tại VN, Thủ tướng tuy làm lớùn thiệt nhưng không có quyền bổ nhiệm Bộ trưởng và không có quyền bổ nhiệm thì cũng không có quyền cách chức. Nói cho ký giả hay thường dân khoái chớ thật ra quyền là ở Bộ Chánh Trị. Đó là ngày 27-12-2001 tại Tp HCM Bộ Công An tổ chức buổi lể tổng kết tình hình mần ăn của Bộ Công An (mà ngày xưa chúng ta gọi là Bộ Nội Vụ).

71.-VN. Tp HCM. Món quà cuối năm cho VN là một nhóm khoa học gia Hoakỳ (giáo sư Arnold Schecter tại Đại học Texas) tìm ra một nơi có chất độc da cam (Agent Orange) cao gấp 200 lần (hot sopt). Agent-Orange khoa học gọi là Dioxin (TCDD- hay là 2, 3, 7, 9 - tetrachlorodibenzo- p- dioxin) lần chót dùng nằm 1973 và 1975 thì mất nước Miền Nam Cộng Hòa. Hôm nay tại Bình Hòa (gần Tp HCM) người ta đo nồng độ chất này trong máu người dân ngụ taị đây cao đến 200 lần mức chết người. Người ta tìm khoảng 14 nơi như vậy. Bị khoảng 2 lần là thần kinh bị hư hoại, mù lần lần rồi sanh con dị dạng luôn. Hy vọng Hoakỳ sẽ đền bù những người dân bị nhiễm độc chất này nhưng trước mắt là họ về báo cáo trên báo chí Y Khoa Nghiệp vụ và Môi Trường (journal Occupational and Environmental Medicine) rất nổi tiếng trên Thế giới là những nơi nầy nhiễm chất độc da cam rồi họ nuôi cá, nuôi vịt, trồng rau trái... rồi xuất cảng đi khắp thế giới như vậy những món thực phẩm đều có sự độc hại và thế giới sẽ không mua là cái chắc. Còn nhớ ngày xưa giáo sư Phạm hoàng Hộ chỉ nói chất độc da cam này lan tràn từ đất rồi mưa xuống, rồi trôi ra sông, ra biển... rồi tôm bị nhiễm độc. Kết quả Nhật bản không mua Tôm đông lạnh làm Việt Nam thất thu đến vài chục triệu USD. Hiện nay những nơi hot-sot dân thường nuôi vịt, có nơi nuôi tôm xú vv.vv... Như vậy hậu quả vụ này không hiểu CSVN tính đến chưa?

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002