Đại Chúng số 90 - Ngày 15/1/2002

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


MỖI KỲ MỘT DANH NHÂN

(Trong phần Hiểu biết là Sức mạnh - Knowledge is Power)

Lạc Việt tóm lược

ORACLE CORP HAY LÀ MR. LARRY ELLISON?
Mr. Larry Ellison - The Next Richest Man in the World.

Thật sự mà nói tôi rất thích xem phim Nhật Bản, loại kiếm hiệp Võ sĩ đạo nhưng nhất là thích xem những quyển sách màu tuyệt đẹp về những ngôi nhà của người Nhật. Hàng năm năm hết tết đến, tôi thường xuống khu Little Tokyo mà mua lịch treo tường của Nhật về treo góc nhà. Cảnh vật khu vườn của Nhật rất hài hòa với thiên nhiên. Khu vườn người Nhật họ rất ít dùng những loại cây có hoa sặc sỡ trang điểm khu vườn của họ. Toàn là cây màu xanh đậm lạt... rồi hồ nước của họ mới có màu sắc xinh tươi. Vâng đó là loại cá Koi đủ màu xanh, đen, vàng, đỏ, trắng vv... Tôi có mua về nhà một con cá Koi nhỏ vừa túi tiền của một người nghèo... mà thích chơi những món của người giàu. Nuôi con cá này rất hao tiền, thức ăn nhập cảng mà. Quay qua quay lại là hết thức ăn cho nó. Rồi nó lớn, hồ kính đâu có lớn... nên rất tội nghiệp con cá Koi này. Ước gì mình giàu, có một ao cá chạy tới chân... Trời Tím thì con cá Koi này mới vui.

Vâng! nhà cửa vườn tược của Nhật rất xinh đẹp hơn nhà của Pháp hay của Mỹ.

Vào đề thẳng một... cái rẹt như Internet vậy. Nhà của người giàu nhất Thế giới này là Bill Gates như sau:

a.- gọi là State-of-the-art.

b.- lakefront mansion (nhà ngó xuống hồ lớn hơn Hồ Than Thở ĐàLạt 2 lần)

c.- trị giá $ 30 triệu USD.

d.- Style: Âu Mỹ.

Còn một ngôi nhà đẹp hơn Bill Gates nữa như sau:

a.- gọi là Shogun mansion (nhà của lãnh chúa Nhật)

b.- Copy kiểu Shogun (Warlord Nhật tại Kyoto, thế kỷ thứ 16)

c.- Trị giá $ 40 triệu USD

d.- Style: Nhật bản chánh truyền.

Vâng! Người này giàu đứng hạng nhì sau Bill Gates. Người này tên là: Larry Elison. Chủ Công ty Oracle Corp. Tài sản Bill Gates $56.4 tỉ USD, còn Larry Elison $48.9 tỉ USD. Ngói của ngôi nhà Bill Gates được mua thẳng từ New York đem về, còn ngói của Larry mua thẳng từ Kyoto, một cơ xưởng sản xuất ngói nhỏ nhất thế giới, nhưng chỉ làm cho vua Nhật hay những đền đài miếu mạo của Nhật mà thôi vì nó rất đắt tiền.

Trong ngôi nhà 60 phòng của Larry Elison, ánh đèn rất nhẹ như màu vàng nến tỏa ra vậy. Sàn gỗ với thớ gỗ màu vàng u xậm, góc tường treo đôi kiếm đời Minh Trị Thiên Hoàng, có một cây bảo kiếm mà nhà làm gươm là được đôi cây cho dòng họ Tanaka ngày xưa. Larry Elison là một hảo thủ về Kiếm Đạo Kendo. Những khung cửa phòng được kéo ngang bằng tre cật mật... Vách được treo vài tranh không ảnh nhưng là những nét chữ Triện vẽ rất mạnh như gươm Võ sĩ xả xuống vậy. Nhà của vua Nhật có thể không hơn được nhà của Larry này lắm. Ngoài vườn là một thiên nhiên thu về. Tùng đứng thẳng, cây bách được uốn cong... Cỏ non xanh tận chân trời. Nơi xa là một hồ thả sen, chạy tận cuối trời, cá Koi đủ màu sắc uốn lượn, nhìn xuống như cẩm thạch như nó mang những viên đá quý đủ màu trên lưng. Chim kêu, thiếu tiếng vượn... hú là thành rừng âm u rồi. Đi vài miles nữa là một khu rừng Park miền cực Bắc của California. Vĩ độ nơi đây ngang với Vĩ độ của thành phố cổ Kyoto, nên cá Koi hợp với phong thổ lắm..Còn tôi tận miền Nam Cali, nên cá Koi của tôi lội trong bồn... có vẻ nực.

Cách San Francisco, California độ 20 miles, bạn sẽ đến một thung lũng xanh tươi hướng Bắc núi đồi xanh tươi và nắng vàng pha trộn với gió biển thổi vào... Đến một nơi thần tiên gọi là Redwood Shores. Một building rất cao, xung quanh là hàng trăm building lớn nhỏ vây quanh, Emerald City.

Tại tầng lầu thứ 11, một người cao lớn, râu hàm... vừa vặn với một bộ Âu phục giá $12 ngàn USD, chính tay một thợ Ý từ Rome đến may cho anh ta. Năm 1998 công ty của anh Oracle thu xuất được $6.78 tỉ USD về software, trội hơn Microsoft đến $1 tỉ USD.

Window dùng cho những tay ngang, hay những công ty hạng trung bình, trên dưới 100 thợ. Còn Oracle software dành cho công ty từ 100 người đến 5000 người. Vì nó đa dụng hơn và ít bị: "crash" ngang xương như Window. Ngôn ngữ lại dể dùng khắp nơi trên thế giới vì nó dùng hệ thống UNIX. Hệ thống này xem đơn giản nhưng hiện nay toàn thể quân lực Hoakỳ và những Trung Tâm Nghiên Cứu Võ Khí Chiến Lược đều xử dụng ngôn ngữ này. Hiện nay Bộ Chính Trị Hà Nội đang đốc xuất Bộ Khoa Học và Công Nghệ nghiên cứu hệ thống này, vì Window cứ thay đổi theo thông lệ là 2 năm một lần ấn bản mới, hay Upgrade... Vả lại Window không dùng Unicode mà trên thế giới hiện nay đang dùng, Oracle họ dùng 2 loại Unicode 7 và 8... nên chuyển character code rất nhanh hơn Window.

Với Data Base rất tiện lợi và không dễ gì một điệp viên mở được, vì data Base là linh hồn của Công ty mà. Lương bổng, thuế má cho hàng chục ngàn thợ thì bắt buộc Data Base phải càng ít: "crash" chừng nào tốt chừng nấy. Window có tỉ lệ: "crash" là 1.2%, còn Oracle có tỉ lệ: "crash" chưa đầy 0.5%. Tổng Giám Đốc Đại Công Ty rất sợ hệ thống Data Base của mình bị: "crash" lắm. Vì dịch vụ In / Out hàng ngày toàn là dùng Computers. Điều kỳ thú là hiện nay, thế giới có 2 nước làm nổi máy Super Computers mà thôi. Một là hãng Hitachi của Nhật, căn cứ tại Okinawa, một là của Gray bên Hoa kỳ.

Cả hai nước này chạy máy với hệ thống trùng với Oracle software. Cho nên Oracle đứng hạng thứ hai trên thế giới về software là phải rồi.

Hiện nay Oracle đang tung ra một ấn bản dùng về Internet cho các Đại Côngty đăng xử dụng hệ thống của mình. Nhanh hơn Explorer hay Outlook Express của Bill Gates hay Communicator, Netscape gấp 8 lần hơn, nếu dùng cho với cáp quang tuyến Laser beam.

Đó là ấn bản Oracle Net software. Nhưng Larry nhấn mạnh, nếu bạn muốn xài xe loại chiến như Jaguar, BMW hay Mercedes bạn đâu có muốn xử dụng hệ thống âm thanh của xe Ford? Hệ thống âm thanh của xe Ford chỉ dùng cho tay... nghe nhạc la. Nghĩa là nhạc dành cho mấy tay bị bệnh điếc nặng... muốn nghe nhạc là phải mở hết volume. Còn chúng ta muốn nghe nhạc giao hưởng hay thưởng thức sự tinh hoa thì phải vào Oracle Net mới được. Đó là sự ví von của Larry Ellison ám chỉ đến Explorer Net của Bill Gates.

Vào ngày 12 tháng 3 năm 1986, đúng 8 giờ sáng Oracle Corp tung cổ phiếu ra thị trường giá $15 một share, thì cuối 4 giờ chiều cổ phiếu lên đến $25 một share. Oracle có dư thêm $350 tiệu USD trong vòng 8 tiếng đồng hồ. Còn ngày 13 tháng 3 năm 1986, Microsoft tung vào thị trường cổ phiếu, giá $21 một share, thì cuối ngày chỉ lên được $28 một share. Nhưng lúc đó Larry Ellison chỉ được đứng hạng thứ 32 trong 100 người tỉ phú trong bảng phong thần tỉ phú hàng năm của Forbes kiểm kê. Hiện nay trị giá cổ phiếu của Oracle nếu kể căn bản là $10 ngàn USD hơn gấp 5 lần trị giá cổ phiếu của Microsoft. Vì Microsoft bị Tòa Liên Bang và rất nhiều đơn thưa kiện vì trùng bản quyền của nhiều công ty nhỏ trên thế giới...

Khi Steve Job lập ra hãng Apple (mà Larry Elison xem như là người bạn thân nhất, chính Larry giao chìa khóa copy của tòa nhà của mình cho Stve Job, muốn vào lúc nào cũng được). Khi Stve Job gọi điện thoại cho Larry: “anh nghĩ gì về tương lai Internet?"... thì ngần ngừ Larry chặc lưỡi nói nhẹ: "Oracle sẽ qua mặt Bill Gates cho mà coi".

Larry Ellison ra đời là một đứa con không cha. Hiện nay Larry tìm không được. Mẹ rất nghèo, giao đứa bé cho bà con nuôi hộ rồi đi mần ăn nơi xa. Gốc gia đình là người DoThái gốc từ Âu Châu di cư sang, nên Mẹ Larry đặt tên cho con là Ellison, nhớ đến nơi kiểm tra đầu tiên gần tượng Nữ Thần Tự Do, đảo Ellis Island. Sống trong một căn hộ apartment dưới hầm. Cha nuôi của Larry Ellison là một kế toán viên cho một hãng giặc áo quần cho hãng nhỏ. Cha nuôi larry thường càu nhàu là: "cái thằng cao lêu nghêu này là thằng vô tích sự" (he was a good-for-nothing). Sau đó Ellison đi học, học lực cũng tầm thường như những học trò tầm thường khác. Khi lên đại học, thì University of Illinois rồi University of Chicago cũng bỏ ngang. Anh vào một hãng điện tử làm chức vụ Electronic Technician... rồi giang hồ mất tin tức công ăn chuyện làm của Larry Ellison một thời gian khá dài, anh cũng không kể rõ cho ai nghe.

Năm 1977 anh và một người bạn programmer tên Bob Miner và Ed Oates lập một công ty software. Phần ấn bản software đầu tiên nhóm này lấy tên là: "Oracle" (một câu chuyện trong thần thoại Hylạp) được C.I.A mua phần này. Thật sự Ellison không phải là người viết programe software, nhưng anh là người đi chào hàng, giới thiệu đôi khi cũng quá năng nổ nên người ta thích nghe và mua ấn bản của anh... còn người viết programe chính là Bob Miner (Bob Miner mất vì ung thư phổi năm 1994). Những khách hàng đầu tiên của anh còn nhớ sự hào hoa của anh khi mời khách về nhà: "toàn là mấy cô gái tóc vàng, mắt xanh ra mời uống Coca Cola vv.vv...” rồi khách về để lại tờ giao kèo cho Ellison trị giá vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đô là thường. Nhưng thật sự Larry Elliosn là người biết sức mạnh của mấy cục "chip" điện tử hơn mọi người khác. Anh biết chip này hợp với IC nọ thì sẽ ra sao ra sao.. .Nhóm của Anh thành công về software cho loại "DataBase" của những công ty loại bự, chuyên về kế toán, chiết tính lời lỗ, tiền lương nhân viên vv.vv... Nhớ lại năm 1970, một khoa học gia về về computer làm tại hãng IBM có khám phá một loại: “Data Base” linh động (gọi là data base Flexible) có thể chuyển theo lời yêu cầu của chủ nhân mà ra kết quả. Nhóm lãnh đạo hãng IBM xem phần phát minh đó là loại... dỏm nhất rồi sa thải ông này. Qua ngày sau thì Larry Ellison mướn ông này vào làm việc với bonus như sau: "tiền hưu liễm vẫn không mất, tiếp tục như hãng cũ và được chia phần trăm nữa.” Rồi ngoài giang hồ thì ngôi sao Bill Gates với Microsoft cho cá nhân bành trướng mãnh liệt thì chừa lại những công ty cho Larry Ellison mặc sức một mình một cõi... làm vua. Rồi Oracle viết program cho đại công ty danh trấn giang hồ gọi là: "Digital Equipment Corp" (lúc đó có tin đồn đại công ty này định mua lại hãng IBM vì stock D.E. lên vùn vụt hơn gấp 4 lần stock IBM). Rồi dần dần người ta khám phá thấy chương trình software của Oracle rất tiện lợi hơn Microsoft, trong đó hầu hết các cơ quan chánh phủ Hoakỳ đều xử dụng phần mềm này của Côngty Oracle vì nhờ program flexible "có thể hoán chuyển theo ý chủ nhân được. Chủ nhân các Đại Công ty thường muốn lên Truyền hình màn ảnh lắm nhưng cách nào đây? Thì Larry Ellison mướn nguyên một channel cho Oracle, rồi mời quý mệnh phụ phu nhân của các Boss lên TiVi

Phát sóng trên Internet. Thế là vợ vui thì chồng vui... thế thì vui vẻ cả làng. Thành thử người ta mới biết tại sao Larry Elliosn phải mướn toàn bộ equip nhóm Tailors (thợ may) từ Rome sang đo áo quần cho anh và các VIP của anh. Nhóm Tailors này không phải là nhóm thợ may tầm thường là chuyên đo đo cắt cắt may may ráp ráp... mà họ chọn màu vải sao cho hợp với màu da của thân chủ sao cho nổi... hình lên trên Tivi Channel Oracle. Có nhiều ông chủ Boss biết mần ăn chớ đâu biết ăn mặc? Có người da đen thui... mà chọn nguyên bộ complet trắng toát rồi ngồi trong ghế bành da đen thui luôn, nhìn xa xa như một cục càlem trắng trong cái cốc đen vậy.

Thú đam mê của Larry là những loại tàu chạy bằng cánh buồm, gọi la "Yatch sailing". Anh là hội viên trong hội America Cup, thường thường anh mời nhà báo nổi tiếng nhất Hoakỳ là "Walter Cronkite" (Người có lần báo Times gọi là The Most Trust Man in America). Anh còn có dự định mua nguyên hội banh baseball nổi danh là NBA. Đó là những lời thì thào tin vịt của những tay tỉ phú quanh New York và Silicon Valley về đặc tính chơi nổi của Larry Elliosn như: “Larry nó vừa đổi bảng số xe hơi cũ của nó sang bảng số xe Porsche Taga vì Targa bị rớt vì... smog check rồi bị Police bắt..." (Targa 911 giá hiện nay là $350 ngàn USD) - "Vừa rồi Larry nó lái xe về thì người bồi chậm mở cửa, hỏi lý do thì đồng hồ hư... thì thằng Larry móc nguyên cái đồng hồ Rolex hột xoàn cho đầy tớ này", "Vừa rồi Larry có mời ông Tòa Tối Cao Pháp Viện Supreme Court đến nhà tại Hawaii nghỉ hè rồi đánh golf với ông ta."

Nói gì thì nói, tin vịt gì thì tin vịt. Côngty Oracle tiền bán buôn làm cho tụi New York Stock Exchange khoái ngất trời. Năm vừa rồi Oracle bán được $12 tỉ USD tiền programes cho USA và Europe Community (gọi là E.C), lời nhuận được $4 tỉ USD, chia cho Larry Ellison được 40%. Từ năm 1998 đến nay lợi nhuận của Oracle lên gấp 10 lần hơn (vì nhờ ngôn ngữ computer gọi là language Unix). Hiện nay Oracle có sức mạnh tiền mặt và tiền trái phiếu lên đến $199 tỉ USD, còn trong khi đó hãng United Airline là $6 tỉ USD. Hiện nay Ngũ Đại Anh Hùng quần tụ tại Sơn Trang Phó hội Silicon Valley là: Intel Corp, Hewlett –Packard Inc, Cisco Corp, Sun Inc, và Oracle Corp. Chính Ngũ Đại Anh Hùng này kiểm soát gần hết software toàn cầu là 3/4. Nay với chân trời Internet mà lợi nhuận hàng năm lên đến $70 tỉ USD thì Larry Elliosn đang xăng tay áo ra mà định ôm vào. Larry Ellison nói: “Hiện nay Netscape rồi Explorer đang tung hoành Internet, nhưng họ đang có vấn đề... vì họ chú trọng đến cá nhân còn chúng tôi thì tính đến tập đoàn các ông chủ bự. Nếu để đám này rớ đến các ông chủ bự của tụi tôi... thì tụi tôi nên đi câu cá sướng hơn." (câu nói đi câu cá nghĩa là về hưu đó)

Trước đó có software làm trùm thiên hạ và đối thủ đáng gờm của Oracle là: "People Soft" của hãng People Soft tại Pleasanton, California. Hãng này trước đó, năm 1998 đem lợi tức về $1.9 tỉ USD, nhưng năm kế thì bị Oracle giết chết ngắc ngoãi. Hãng People Soft được lập năm 1987 do Phó Giám đốc Tiếp Thị IBM, Dave Duffield và software engineer designer Ken Morris, họ viết một phần mềm software cho Bộ Lao Động Hoakỳ về nhân lực, vật lực, tài nguyên... rồi sau đó thêm về phần tài chính, dịch vụ mua bán, kế toán thống kê. Rồi sau đó tung ra thị trường dân chúng ngoài vi software của chánh phủ Hoakỳ đặc biệt về Bộ Lao Động. Nhưng rồi sau đó thị trường của hãng này bị đứng lại, bão hòa vì hết khách hàng mới rồi. Rồi hãng tuột dốc từ từ... Nay People Soft tung ra thị trường People Soft 8. Thật sự không hơn software của Oracle là Oracle 11, nnưng phần bất tiện cho People Soft 8 là không dùng hệ thảo phần điều hành Java... còn Oracle dùng Java rất có hiệu quả là màu sắc, âm thanh nổi...

Cũng nhờ phần này mà Oracle hy vọng sẽ có thêm 25 Đại Công ty nhào vào, hiện nay Oracle đã có 25 Đại Côngty rồi (đại Công ty phải dúng nghĩa là Corporation với nhân viên trên 10 ngàn người.)

Larry Ellison có một kỹ thuật làm khán giả hay khách hàng ngây ngất như vừa rồi tại một Conference tại Las Vegas. Nhóm larry mướn một chỗ họp cho trên dưới 5000 người. Khách hàng vào trước, ngồi vào ghế theo số... rồi được nghe nhạc nhẹ nhàng... trên dưới khoảng hơn 1, 2 tiếng vừa đủ để khách hàng sắp sửa bỏ ghế ra về... thì ngoài hành lang tiếng nhạc trỗi rất lớn, cửa mở, rồi một nhóm khoảng 800 người về programmers khắp nơi trên thế giới tụ về tại ngoài hành lang. 800 người đó nhào vào dành ghế trống hàng trên... rồi hoa giấy, nhạc thật lớn trỗi lên, đèn chớp đủ màu... y như bạn dự một phần trình diễn màn hát xiệc vậy... chỉ thiếu mấy con cọp trắng chạy nhào lộn trên sân khấu mà thôi. Rồi Larry Ellison vào cùng đoàn cố vấn tham mưu của mình. Màn ảnh lớn máy chiếu phim chiếu từ sau màn nên Larry Ellison đứng trước không bị bóng đen làm mất hình ảnh. Đó kỹ thuật tuyên truyền mà nhóm Larry dàn dựng chung với nhóm Las Vegas Casino họp lại chỉ thiếu voi và cọp là đủ bộ mà thôi. Rồi Larry Ellison với bộ áo đẹp tuyệt vời, cắt rất hợp thời trang, Larry nói, âm nhạc trỗi theo từng lời anh nói, rồi nữ phụ tá rất đẹp, là Cô Safra Catz (the top Woman Executive at Oracle) đứng nghiêm lạnh lùng rồi đến cô nói chuyện... lời nói có duyên của một thiếu nữ tốt nghiệp ưu hạng về Marketing tại Havard với bằng Ph.D Danh dự... không làm khán giả khoái ngất trời sao được? Rồi thành tích, rồi mới khách danh dự lên làm chứng... rồi khách loại dữ của Wall Street New York lên làm chứng nữa... rồi Barbara Walter rồi Walter Cronkie.... Như vậy không làm khách hết hồn sao được.

Đó là metaphor, mà metephor được dịch là một ẩn dụ, một đại diện như: "Thế thiên hành đạo”. Vâng! Metaphor... Larry Ellison đúng là bậc thầy về màn này khi mà Larry Ellison trình bày một ấn bản mới của hãng Oracle. Rồi báo chí chạy vội về mà đánh tin ra khắp thế giới với lòng ngưỡng mộ. Còn Bill Gates thì với áo quần tầm thường mua tại K Mart hay JC Penny rồi ra nói ấp a ấp úng. Đôi khi Bill Gates không tin máy microphones có hoạt động tốt hay không thì Bill Gates gõ nhè nhẹ thử máy vào đầu tay cầm microphones. Đôi khi bị điệp viên gài vào (dĩ nhiên có nhiều hãng thù địch cho điệp viên tới hỏi những câu móc họng hay những câu không trả lời được... là chuyện thường của những cuộc conferences mà ta gọi là họp báo) thì có lúc Bill Gates bị bí, có lúc Bill Gates đổ quạu đỏ mặt tía tai... rồi không biết cách dụ khị báo chí nên khi báo đưa tin ra là các phóng viên báo chí thường đặt câu hỏi cuối bài: "liệu ấn bản mới của Microsoft này có bị crash không? hay là nhiều lổ hổng cho tụi Hackers nhào vào phá hoại...?" Nói như vậy làm những khách hàng 5 ăn 5 thua chột dạ, khách hàng này nghĩa là có thể gật đầu mà cũng có thế lắc đầu cùng một lúc cũng được. Như vậy khách hàng 5 ăn 5 thua này đâu dám liều mạng. Larry thì khác, vì Larry đã dám mời những bậc sư phụ về Anchor truyền thông báo chí mà lương họ hàng năm lên đến vài triệu đôla lên... giúp vui cười vài phát thì mấy tay Anchor truyền thông báo chí với số lương hàng năm vài chục ngàn đô la... thì mấy tay này đâu dám nói xấu Larry được.

Thế là sau màn họp conference tại Las Vegas hay tại New York Auditorium Manhattan... thì Oracle được nhiều hợp đồng gởi tới như bươm bướm xin đặt hàng cho Corporation của mình, ngay cả những hợp đồng dài hạn trên 10 năm của Navy Department hay Air Forces Department đặt hàng và trả trước 50%. Larry Ellison thường nói: "ngày nay nghệ thuật chào hàng khác ngày xưa rồi. Ngày xưa là anh salesman với áo quần ngay ngắn, vệ sinh, khi cửa mở là phải cất nón chào khách thật sâu... rồi cười lễ phép, rồi hỏi: "How are you, sir?" kiểu này là dành cho mấy tay bán máy hút bụi vacuum cleaner, hay máy giặt là cùng. Còn ngày nay chào hàng theo kiểu How are you là bị khách hàng đá ra cửa là cái chắc. Bộ trù khách hàng bị bệnh hay sao chớ?

Thành thử Larry Ellison rất được người ta ưa thích nhờ bộ vó và áo quần cắt theo: "hand made" khác với áo quần của Bill Gates mua từ Kmart hay JC Penny... cho nên Bill Gates bị nhiều... Tòa Án trù dập lúc nào cũng bị thưa kiện, còn Larry thì không.

Tại những phòng họp lớn của công ty Oracle, Larry Ellison thường mời hai bậc sư phụ về trang hoàng ánh sáng màu sắc, một sư phụ tên Yamaha Suto (người Kyoto / Japan), một sư phụ về âm thanh tên Pierre Claude (người Paris / France). Hai người này chuyên về âm thanh ánh sáng trong phòng họp.

Bàn họp toàn bằng ván thông loại tuyệt đẹp màu cam nâu, cứng chắc ánh sáng vừa đủ đọc một tờ báo cáo và những thành viên được ngồi thoải mái và ánh sáng không rọi vào họ có nghĩa là người nào phát biểu ý kiến thì người đó nhích người lên hứng ánh sáng, và như vậy các người ngồi khuất bóng đều nhìn rõ mặt.

Còn tại phòng họp của Microsoft hay của Bill Gates, ánh sáng được chiếu cố 100%, nghĩa là sáng từ đầu ngọn tóc đến tận chân râu... khi người phát biểu ý kiến thì ánh sáng mạnh hơn nữa y như phòng hỏi cung của F.B.I vậy. Bill Gate cho rằng có như vậy nhân viên mới không dấu được điều gì trong bụng y như kiểu hỏi cung của FBI mà.

Hiện nay vì vận tốc lên nhanh nhất thế giới, đứng hàng thứ nhì sau Bill Gates, nên công ty Oracle rất cần anh Larry Elliosn. Điều này là đứng tim nhiều nhà đầu tư tại New York đường Wall Street hay tại Neiki tại Tokyo. Họ hay lo xa: "lỡ ngày mai cha nội Larry Ellison bị chìm tàu Sailing Yatch thì làm sao đây? hay là hắn ta quá giàu mà đi chơi lung tung lăng tăng... lỡ tụi Yakuza Nhật cho người đến phóng một phi tiêu có chứa chất độc trúng anh ta thì Oracle ra làm sao đây?"... Như vậy tụi Tài phiệt New York lo cho Larry nhiều hơn Bill Gates rồi. Và ngày kia Larry vượt mặt Bill Gate thì người ta cũng không lấy gì làm ngạc nhiên lắm vì ai ai cũng lo sức khỏe cho vua hết rồi mà? Vâng! bề gì Larry Ellison xứng đáng là một ông vua... nhất là về Software và Ineternet dành cho e-commerce của những Đại Công Ty mà ta gọi là "Corporation".

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002