Đại Chúng số 90 - Ngày 15/1/2002

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


ĐỪNG HỎI TẠI SAO

Người thứ Chín biên soạn

A.- Những sự kiện nổi bật nhất trong năm 2001

1.- Nhân bản phôi thai con người đầu tiên:

Tháng 11/2001 Tại Hoakỳ một công ty Sinh vật học, Advanced Cell Technology (ACT) tuyên bố họ đã thành công trong việc tạo được 6 phôi bào, mà không cần sự thụ tinh bởi tế bào dương và âm nữa (nghĩa là không cân sự thụ tinh như bình thường là cần trứng và tinh trùng). Đây là sự chấn động khoa học gia trên thê giới, mặc dầu người ta đoán biết sự việc này củng sẽ đi đến con đường này mà thôi.

Vì có nhiều tiếng nói chống đối trong chuyện này kể cả Tổng thống Hoakỳ Bush II cũng lên tiếng phản đối, nên công ty ACT tuyên bố họ chỉ đi đến chuyện làm ra stem cells dùng để trị bệnh nan y mà không đi đến chuyện tạo thành một đứa bé. Khi từ một tế bào thành phôi thai, nghĩa là sẽ trở thành một tế bào chánh (stem cell), từ nơi nầy tế báo chánh sẽ phát ra nhiều phần nhỏ, các phấn nhỏ này có nhiệm vụ riêng biệt cho nó như: một tế bào biến thành não bộ, xương sọ và dây thần kinh xương sống... một phần tế bào kia biến thành những tế bào trong thân thể con người như tạo gan, ruột, tim, phổi, bao tử... một tế bào kia biến thành loại chất lỏng màng nhầy... một tế bào sẽ biến thành loại xương cho thân thể... Từ lúc này khoa học gia sẽ lấy từng phần này trước khi tế bào chánh chia đôi theo thể thức lũy thừa 2 để họ cấy vào dung môi, ví dụ họ lấy loại tế bào chánh sẽ tự động biến thành tế bào óc. Khoa học gia sẽ tiêm chất tế bào này vào não bộ của những người hay những bệnh nhân bị bệnh alhzeimeir hay bệnh Parkinson (bệnh mất trí nhớ của người già hay bệnh chân tay bị run rẩy...)

2.- Bản đồ Gene con người đầy đủ chi tiết nhất:

Tháng 2/2001 tại Châu Âu người ta làm được một bản đồ gene di truyền tính loài người đầy dủ nhất từ trước đến nay. Người ta gọi là Human Map. Khoa học gia tại Anh đã xếp được ngay ngắn tiến trình của trên 3.5 tỉ ký tự hóa học, tạo nên DNA, nhưng chuyện sau cùng là xếp thành bản đồ Map gene người là một kỳ công hãn hữu. Nhờ bản đồ con người mà Y khoa Khoa học sẽ lập được một bản đồ gene cho giòng họ một bệnh nhân... từ đó tìm được phương thức trị liệu chính chắn hơn.

3.- Kết thúc 15 năm lơ lửng trên không gian của phi thuyền MIR (Nga Sô):

Tháng 3/2001 Với slogan âm thầm của Nga là: "nước Nga tiên phong về Khoa học Không Gian", trạm không gian nguyên cứu khoa học MIR trở về lòng đất mẹ sau 15 năm tồn tại. Danh từ MIR của Nga hay Peace của Anh ngữ, Hòa Bình... lập kỷ lục không gian là trạm vũ trụ đầu tiên nhất, có tuổi thọ lâu dài nhất, con người ở ngoài trái đất lâu nhất. Trạm bay vòng quanh trái đất hơn 80 ngàn lần, xúc tiến trên 23 ngàn cuộc thí nghiệm khoa học, đón tiếp 104 người.

Nhưng vì nước Nga bị thiếu vốn liếng, nên họ đành hy sinh đứa con mà họ thương yêu nhất sau 15 năm nuôi dưỡng. Người Nga họ cho phi thuyền MIR trở về bốc cháy trong vỏ khí quyển địa cầu. Sự trở về một trạm không gian nặng kinh khủng mà không gây một thiệt hại gì cho con người. Đây cũng là một kỳ công. Tất cả bốc cháy trên biển đại dương trên nước Tân tây Lan và Úc đại Lợi. Tất cả đều cháy vì không va chạm gì đến nhà cửa hay nhân mạng con người. Tất cả đúng theo như khoa học gia Nga Sô tính toán vào ngày giờ, giây phút trạm MIR đụng lóp vỏ khi quyển đầu tiên của địa cầu.

4.- Triệu phú Tito, người thường dân vào vũ trụ:

Mặc dầu có sự chống đối mãnh liệt của cơ quan NASA Hoakỳ, Tito, công dân Hoakỳ đã dùng tiền riêng của mình mà... mua vé vào Trạm Nghiên cứu Không gian do Nga và Hoa kỳ thành lập. Vé khứ hồi cho 8 ngày tại Trạm Vũ trụ Thế Giới, Dennis Tito đã tranh đấu không ngừng nghỉ, luật sư, vận động, rồi tiền bạc... sau cùng Tito gõ cửa nước Nga xin mua vé khứ hồi trên không gian với lịch trình 8 ngày. Trạm nghiên cứu Không Gian Quốc tế do Hoa kỳ, Nga thực hiện với sự góp sức của Pháp, Anh...

Trạm này Hoa kỳ muốn làm quản lý Trạm nên cực lực phản đối cho mọt người thường dân bước vào mặc dù Tito đã là kỹ sư làm việc cho cơ quan nghiên cứu Không Gian Hoakỳ là NASA. Trên trạm Nghiên cứu chỉ có một cửa ra vào gọi là "docking" thì Hoa kỳ đang bịt lối bằng một phi thuyền con thoi. Nhưng ngày giờ đã định sau gần 2 năm tạp luyện cho Tito tại Nga, thì Nga cứ tiến hành bay lên Trạm nầy có chở theo Tito và đoàn phi hành gia Nga. Cho nên Hoakỳ đành phải chịu nhường bước mà rút xe về trái đất. Tito hân hoan vui cười trên 8 ngày lơ lửng trong trạm.

Đây cũng là một thành tích một thường dân có thể đi vào vũ trụ mà không phải mang nhãn hiệu là khoa học gia. Đây cũng là một thất bại cho Hoa kỳ muốn độc quyền bá chủ một tay của mình. Trạm Mir của Nga, nước Nga đã cho trên 30 người đủ 30 quốc tịch khác nhau ngoài Nga vào không gian, trong đó có 1 Việtnam, 1 thuộc Cuba, 1 thuộc Mông cổ, 1 thuộc Phi Châu... Còn Hoakỳ thì duy nhất quốc tịch Hoa kỳ với sự lựa chọn tưởng như huyền thoại. Khoa học không dành cho huyền thoại mà khoa học phục vụ con người không phân biệt chủng tộc, màu da... Tuy có điều giá vé rất đắt. Hiện nay Nga đang huấn luyện cho một tỉ phú người Ý và một tỉ phú trẻ người Nga. Cả hai người này không phải là khoa học gia.

5.- Liên hiệp Quốc thông qua quyết định tại Kyoto / Japan:

180 quốc gia đồng ý ký quyết định về khí hậu môi trường cho trái đất. Các quốc gia kỹ nghệ, công nghiệp từ nay không còn sợ bị hạn chế về khói nhiễm độc nữa, mà được trồng rừng để hấp thụ khí thải CO2 . Riêng Hoakỳ tẩy chay Hội nghị Liên hiệp Quốc này. Lý do thầm kín là Hoa Kỳ muốn ngăn chận những nước đang phát triển về kỹ nghệ không được lập nhà máy thải khói độc nữa. Nghĩa là không có nhà máy sản xuất hàng hóa về kỹ nghệ, khoa học... mà phải mua lại Hoakỳ vv.vv... và những nhà máy cũ kỷ phải trang bị thiết bị ngăn chận khói độc theo điều kiện sách Hoakỳ đưa ra là không quá 5% CO2. Như vậy những nước đang ngóc đầu để giàu mạnh bị Hoakỳ chận họng hết. Nay 180 quốc gia ra một nghị quyết là trồng rừng bù thiệt hại vụ "Green Effect". Hoakỳ rất giận vụ này và hăm dọa Nhật Bản rất nhiều chuyện khác.

6.- Giải Nobel được 100 tuổi:

Mặc dầu có nhiều ý kiến cho rằng giải Nobel này càng lúc càng mất hứng, vì những người loại thiên tài như Albert Einstein không có nữa mà ngày nay giải khoa học hay y khoa trao cho một nhóm người mà người ngoài không hiểu rõ mục đích của những người này ra làm gì hữu ích cho nhân loại. Rồi nhiều người đáng lý được vì thiên tài quá trội hơn mọi người khác thì được ngồi im lặng như: Dr. Carl Sagan, Dr. Stephen Hawking. Nhưng bề gì giải này cũng là một giải mà mọi người hâm mộ nhất. Lời Alfred Nobel nói rằng: "Tìm những người có nhân cách lớn, những người gìn giữ và phát triển các giá trị cao đẹp, người đem lại Hòa Bình và lợi ích lớn cho Nhân Loại."

7.-.- Vụ khủng bố làm xập và giết chết trên 3000 người tại Twin Towers New York (gọi là World Trade Buildings) mà Hoakỳ cho rằng Osama bin Laden chủ mưu. Đây là một vụ gây tàn hại nhất về sinh mạng và tài sản cho con người kể từ sau 2 trái bom Nguyên tử của Hoakỳ thả xuống Nhật Bản cách đây trên dưới 60 năm. Nhóm khủng bố Al Qeada, một nhóm Hồi giáo cực đoan mà cơ sở tại Afghanistan do nhóm Taleban chứa chấp. World Trade Buildings tại New York, nơi mà giới Tư Bản xem như là nơi chốn linh thiêng về Buôn bán mần ăn, stock... bị khủng bố cho cảm tử quân nhào phi cơ Hoakỳ vào làm xập xuống tận mặt đất. Chuyện này gây thiệt hại dây chuyền cho toàn thể nhân loại, tại Hoakỳ mất đến trên 1.2 trillion US dollars (một nghìn hai trăm tỉ USD) tương tự như tiền Viện trợ Hoakỳ cho Miền Nam Việt Nam lúc cao điểm nhất cuộc chiến chống CSVN, lúc đó có trên dưới 500 ngàn quân nhân Hoakỳ và Đồng Minh (ĐạiHàn, Phi, Úc, Tân tây Lan, Gia nã đại,... và trên dưới 1 triệu quân nhân Miền Nam) với tiền viện trội cao nhất lúc đó là 1.3 tỉ USD nghĩa là vụ New York này số tiền bị bốc hơi có thể nuôi Miền Nam Việt Nam được 1 ngàn 200 năm dư dã... Đồng thời vụ này làm cho Hoa kỳ thất nghiệp thêm 600 ngàn người, nâng tổng số thất nghiệp lên đến 7 triệu người. Đánh thẳng vào xứ Argentina vào cuối năm là sự hỗn loạn, cướp bóc của dân vì thiếu thực phẩm ăn uống.

8.- Bắt đầu vào cuối năm Giao Thừa Tết Tây: Cộng đồng Âu Châu gồm 12 nước sẽ ngưng xử dụng tiền tệ của mình, mà xài chung một thứ tiền gọi là Euro Money. Loại tiền này có nhiều màu tùy theo giá trị giấy bạc tiền, như màu xám giá trị thấp nhất, màu tím giá trị cao nhất. Cộng Đồng Aâu Châu đã chuẩn bị hàng chục năm nay cho ra đời một loại tiền tệ mà toàn thể Aâu Châu xử dụng với mục đích thầm kín là không muốn dồng Dollars Hoakỳ ngự trị toàn thể Aâu Châu kể từ sau Đệ Nhị Thế Chiến. Nghĩa là nếu tiền Dollars Hoa kỳ mà bị lạm phát hay suy biến thì không kéo theo những nước vô tội như Âu Châu bị ảnh hưởng theo.

9.- Vietnam. Gần cuối năm thì Việt Nam được hên là Hoakỳ ký nghị định hay gọi là Hiệp Ước Thương Mại và Bình Thường Hóa với ViệtNam. Nói thâm sâu là "gần như Tối Huệ Quốc Vậy" nghĩa là hàng hóa Việt Nam vào Hoa kỳ chỉ bị đóng thuế nhẹ là 3% mà thôi. Trong khi đó Nhật Bản bị đóng đến 45% đến 65% tùy loại hàng có loại bị đóng đến 115% Tax nhập khẩu. Nếu Nhật Bản được hưởng thuế 3% như Việt Nam và Trung Quốc thì xe đắt tiền nhất là Lexus LS 450 chỉ có giá chưa đầy $9 ngàn USD (trong khi đó giá hiện nay là $45 ngàn USD), và máy hình Nikon F5 chỉ có $500 USD thay vì $4500 USD hiện nay và Tivi Sony loại HDTV Flat Screen giá hiện nay $3900 USD sẽ còn giá $250 USD... Như vậy tha hồ chúng ta vui và Hoa kỳ ngồi gốc cây mà chờ lãnh Welfare vì món gì cũng thua người ta hết.

Nhưng gần ngày cuối năm thì ViệtNam lại bị một cú xui hết sức là Việt Nam cho một nhóm khoa học gia Hoa kỳ sang Việt Nam điều tra vụ chất độc da cam mà Hoa kỳ thả xuống Miền Nam Việt Nam trong trận chiến Nam Bắc Việt Nam một bên đại diện Tự Do, một bên đại diện Cộng Sản. Hà Nội hy vọng chuyện này lộ ra thì Quốc Hội Hoa kỳ sẽ ký tiền bồi thường nạn nhân chiến tranh cho những người bị ảnh hưởng chất độc da cam. Trước đó không lâu chúng tôi thấy Tổng thống và bà Clinton đến một bệnh viện gần Tp HCM, nhìn những em bé bò lặt lè vì không xương sống và nhiều em bị mù lòa vì chất độc da cam... mà chúng tôi không cầm được giọt lệ đau thương. Nay chuyện này tung ra khắp thế giới do bản báo cáo của nhóm Khoa học Gia Hoa kỳ do Đại học Texas làm ra thì chưa chắc Quốc Hội Hoakỳ nhả một xu cho chuyện này, mà từ nay hàng hóa Việt Nam xuất cảng sang ngoại quốc sẽ bị bác bỏ vì có chất Dioxin này trong thực phẩm như: trái cây, lon hộp trái cây, cá, tôm, thịt, đông lạnh... và ngay cả cà phê hay cacao cũng sẽ bị bác vì có nhiều chất độc trong đó. Tội nghiệp các nhà nông hay trang trại nuôi cá, tôm, gà, heo và trồng trái cây như nhãn, bưởi vv.vv... sẽ bị Tháilan (xứ địch thủ của VN về nông phẩm trái cây gạo lúa, cá thịt) cho tiền các dân biểu Hoa kỳ hay Nghị sĩ Hoakỳ mà ngăn cản VN về những món hàng nhập vào đây. Xin quý bạn đón bài Lá Thư Tòa Soạn của Đai Chúng tường thuật tỉ mỉ hơn.

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002