Đại Chúng số 91 - Ngày 1/2/2002

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


THẾ GIỚI & BÌNH LUẬN

Gia Cát Tường biên soạn

1.- USA. Washington DC. Sau vụ tai biến khủng bố New York ngày 11 tháng 9 năm 2001 vừa qua thì cơ quan mật vụ vang danh thiên hạ là C.I.A bị Quốc Hội Hoakỳ đem lên bàn mổ. Kể từ 10 năm trở lại thì C.I.A (Central Intelligence Agency) mần ăn quá thất bại, bết bát... không có nghĩa họ thiếu tiền hay thiếu nhân lực mà những cơ quan chính phủ thường chơi xấu với nhau, như Cơ quan Tình Báo Navy thường nghe nói tới CIA là họ lặng lẽ bỏ đi chỗ khác, Không quân Air Forces chụp được những tấm hình tốt thì họ xem đã đời rồi mới giao lại cho CIA thì đã quá date rồi (nghĩa là hết hạn rồi). Rồi nhóm cao cấp CIA thường khoái tự hào là cơ quan mình là Number One đoán già ra non. CIA thường giấu tin bí mật không cho Bộ Ngoại Giao biết (State Department) nên nhiều khi Bộ Ngoại Giao tưởng biết chớ thật ra không biết gì ráo. Rồi vụ Osama bin Laden, Tổng thống Bush II được CIA cam đoan là Bin Laden còn ở Kandaha / Afghanistan nên Bush II cho dội bom kinh khủng. Sau đó CIA nói Bin Laden ở Tora Bora miền Bắc thì Bush II cho dội bom dữ nữa... Nay Bush II bật ngữa là Osama bin Laden chạy đâu mất tiêu hồi đời nào rồi. Tại sao CIA không mời Trung tướng Cố vấn An Ninh Quốc Gia là Đặng văn Quang thời Thiệu mà làm cố vấn, tên này chỉ đâu là... ra tiền xì ke tới đó. Vừa có tiền quỹ đen vừa được tụi Á Phiện nể nang bội phần.

2.- Taiwan. Gần cuối năm thì Đài Loan được chính thức gia nhập vào W.T.O (World Trade Organiztion) sau Trung Quốc độ vài tuần. Như vậy Đài Loan là nước thứ 144 gia nhập vào tổ chức Quốc tế này. Đài Loan với sức mạnh kinh tế hạng thứ 14. Sở dĩ Đàøi Loan vào chậm tổ chức này vì con kỳ đà là Hoa lục cản trở hoài, mà Thế giới thì nhìn con số 1.3 tỉ người mua hàng là con số đáng nể nên họ chờ Hoakỳ bật đèn xanh cho Hoa Lục xong thì họ cho phép Đài Loan vào sau. Còn Việt Nam hy vọng năm tới ra sao đây?

3.- Netherland. Vào đầu tháng 1 năm 2002 thì Xứ Hòa Lan là xứ đầu tiên cho phép bệnh nhân nan y được quyền... tự vận nghĩa là Hòalan từ nay cho phép bác sĩ thực thi sự yêu cầu của nhưng bệnh nhân tuyệt đường tự vận. Nên nhớ xứ HòaLan này là xứ đầu tiên cho phép xây nhà chứa chọn gái bày hàng tại cửa kính... rồi cho phép hút cần sa, rồi cho phép lập gia đình với các tay Gay hay Lesbian với nhau. Nay HòaLan là thủ đô của dân Gay, chỗ nào cũng có họ hết từ người bán hàng đến người bồi và cảnh sát cũng là dân Gay nên ít ai vào xứ thần tiên này lở họ cặp cổ đàn ông hun đàn ông thì ra sao đây?

4.- Thổ nhĩ Kỳ. Bảo tàng Viện Thổ nhĩ Kỳ Ankara bị mất mặt với Thế Giới. Bốn bức tranh mà Thổ xem là quý giá vô cùng của Picasso, bốn bức này họ mua lại của hầu tước Pháp và Nga trước thời Đệ Nhị Thế Chiến. Thổ nhỉ Kỳ rất trọng bốn bức tranh Picasso này, vì nét vẽ rất đẹp, được cảnh sát Thổ canh gác ngày đêm sợ mất. Nay mới biết là bốn bức tranh giả. Họ làm điều đầu tiên là tháo gở ngay, thứ nhì tống cổ tay Giám đốc Bảo tàng Viện cho về hưu rồi du khách đến thăm bảo tàng viện này ngày càng ít đi.

5.- Argentina. Tổng thống thứ Năm của Argentina được chọn lên, Eduardo Duhalde. Ông nay là TT thứ Năm trong vòng 2 tuần vừa qua. Chụp hình rất vui vì được làm Tổng thống mà, nhưng trong bụng lo là không biết lãnh lương ra làm sao vì Ngân khố đâu còn tiền nữa? Chẳng lẽ tuyên bố làm Tổng thống nên lãnh vài ký gạo là cứu được nước rồi? Chắc chắn Tân Tổng thống Argentina lầm bầm trong miệng... các Tổng thống trước hưởng hạnh phúc hết rồi... tới phiên mình đổ vỏ ốc hay sao đây?

6.- VN. TpHCM. Chợ Phú Lâm được khai trương phát tài, tại số 54 B đường Bà Hom, P13,Q6), thiết kế 1 dạng 1 lầu, có đến 686 quầy sạp. Giá thuê bình quân là 5 triệu đồng / m2. Các khu chợ tạm đường Trần Bình, Lê tấn Kế... quanh được dời qua.

7. USA. Santa Ana. Ngày cuối năm 31 tháng 12 năm 2001. Nghệ sĩ cải lương lão thành Việt Hùng vừa qua đời tại Quận Cam, thọ 80 tuổi. Ông nổi danh trong vai cậu Ấm Thân vở tuồng Đoạn Tuyệt (Thanh Nga, Việt Hùng, Hữu Phước, Bà Năm Sa Đéc...) Ông để lại vợ 5 con (một nam và bốn nữ) . Các nghệ sĩ cải lương tại Hoakỳ tham dự tang lễ gồm có: Văn Chung – Thanh Huyền – Phượng Liên – Tám Trí – Văn Hoàng – Hoàng Nam – Bích Thuận - Chí Tâm – Linh Tuấn...

8.- USA. Santa Ana. Hội chợ Tết năm nay 2002 được thành phố Garden Grove cho phép Hội Sinh Viên Long Beach tổ chức duy nhất mà thôi, dẹp bỏ hai nhóm Cộng Đồng Nam Việt Nam là Ông con Trần ngọc Thăng và Bà Lóc nhóc lách nhách Nguyễn thị Minh Nguyệt. Thế là hai nhóm này xúm nhau mà chưởi đám sinh viên Long Beach. Thế thì nhóm sinh viên Long Beach cho đăng nguyên văn trên báo Người Việt On line là: "phong cách khiếm nhã của quý vị đã làm tổn thương tinh thần và niềm tin của những người trẻ trong tổ chức của chúng tôi." – Lời bàn: " sao các em hay quá vậy? chữ Việt các em còn bén lắm, các em chưởi họ là đồ khiếm nhã còn tụi anh nghe có người chưởi nhóm này bằng tiếng sơn cước cao nguyên như sau: "xicàme hạn lòc hốn thắc cụi đẻ mị tậy bui cái háy cái háy..." nhưng tụi anh không hiểu là gì? (Xem báo Người Việt Online số ngày 01/03/2002 lúc 4:00AM)

9.- USA. Pasadena. Mộng ước hoàn thành của Bà Madamme (Madalena) Lài được ra mắt buổi lể cực kỳ vĩ đại hàng năm tại Pasadena, California. Xe hoa của Bà Lài tuy nhỏ nhất, nhưng tấm lòng của bà lớn nhất, chiếc ghe vượt biên, mặt Trống Đồng Ngọc Lũ. Chủ đề “Thankyou America” trên xe hoa có Nam Lộc (activist) và cô gái VN mặt tròn xoe tươi đẹp và người Mỹ bụng bự (có lẽ ông thị trưởng Pomona chăng)... Tất cả đều khăn đóng áo dài. Đài Channel NBC có nói rằng: "Bà tị nạn qua đây, làm chủ tiệm Nail rồi trường dạy Beauty Salon school... rồi bà bán nhà để có $40 ngàn USD mà trang trãi phí tổn xe hoa." Hoan hô Bà một phát, chúng tôi có đến hầu chuyện Bà thời gian khá lâu. Bà còn có một "replica" Chùa Một Cột nhỏ khoảng 60% đem qua đây. Bà là cháu... (thôi xin stop nơi đây). Chúng tôi lần nữa khen Bà làm Người Việt tị nạn tại Hoakỳ thơm lây. Xin Bà cho một chút nước thánh để chúng tôi cho nhóm Cộng Đồng của Ông con và bà Lóc nhóc lách nhách uống mà tỉnh người xem. Tị nạn ở xứ Mỹ này lâu thấy buồn, nếu không có họ thì buồn chết, chẳng lẽ vào Sở Thú Zoo mà xem... khỉ làm trò hề hoài? Phải không?

10.- USA. New York. Chappaqua. Con chó Labrator màu sôcôla brown, con chó này mà TT Clinton thương nhất, bị xe tông chết. Trước đó khi Cliton còn làm Thống Đốc Arkansas Cliton có một co chó tên Zeke, cũng bị xe cán chết. Như vậy TT Cliton có tay... sát chó. Có lần TT Cliton đừa với báo chí: “Nếu bạn muốn sống tại Thủ đô Hoa thịnh Đốn mà không bị mát dây thì nên nuôi một con chó khuây khỏa tốt hơn."

11.- Cuba. Havana. Liên hiệp Quốc, Nations Children’s Fund (UNICEF) cho điểm cao Cuba về chăm sóc thai nhi. Cứ 10 ngàn em bé sanh tại Cuba thì tỉ số chết rất ít, có 6 trên 10 ngàn, sau đó là Canada rồi đến Hoakỳ. Như vậy hệ thống về Nhi Khoa Ytế của CuBa qua mặt xứ giàu mạnh nhất thế giới là Hoakỳ từ 7 năm nay rồi.

12.- Hongkong. Nhóm Nhân Quyền tại Hongkong sẽ đem chuyện những trường học Hongkong không cho các em từ Trung Quốc vào nhập học. Nên nhớ Trường học Hongkong rất kỷ luật và tất cả mặc đồng phục như học sinh bên Anh quốc vậy. Cách đây không lâu Hongkong có tổ chức thi Thế giới gồm 55 quốc gia theo bài mẫu của Hoakỳ thì Japan hạng nhất, Hongkong hạng nhì còn Hoakỳ hạng ba từ dưới đếm lên, hơn xứ Uganda và Ethopia.

13.-Âu Châu. Sau ba ngày tung tiền mới vào 12 nước Cộng Đồng Âu Châu (gồm 15 quốc gia) thì kết quã vô cùng hồ hởi... Mọi người hân hoan và vui vẻ xài tiền chung này. Loại tiền này to hơn tiền USD gấp hai lần, nhiều màu đẹp, giá trị nhỏ nhất màu xám, giá trị lớn nhất (500 Euro) màu Tím Hoa Sim hay Chân Trời Tím vậy. 12 Quốc gia gồm: Austria, Belgium, Finland, France, Germany, Greece, Ireland, Ialy, Luxembourg, Netherland, Portugal, Spain. Còn lại 3 quốc gia chưa gia nhập là: Britain, Sweden, Denmark. Giá 1 Euro = 1.44 tiền Gia kim. Còn $1 USD = 1.11 EUR. Nghĩa là tương đương với $1 Dollar Hoakỳ. Tại Hoakỳ tiền giấy lớn nhất là $100 USD, còn tại Euro thì tiền giấy lớn nhất là 500 EUR $ màu tím. Người nào hợp màu Tím kỵ màu xanh green thì nên qua Pháp là tốt nhất. Ngày đầu năm Cộng đồng Euro tung ra 50 tỉ tiền coins và 15 tỉ tiền giấy cho 12 xứ xử dụng. Toàn thể lục địa Âu Châu gọi ngày này là ngày "E – Day", còn ngày "D- Day" quý bạn nhớ là gì không?

14.- USA. Washington DC. Hoakỳ đang chuẩn bị dội bom xứ Somalia, vì cho rằng xứ này trước kia đã chấp nhận huấn luyện nhóm khủng bố Al Qaeda. Vì hiện tại tên quân phiệt Warlord Hussein Mohammed Aideed có sự liên hệ với Osama bin Laden và tình báo CIA cho rằng có vài chục tên Al Qaeda đang ở tại miền Bắc xứ Somalia. Xứ này nghèo nhất thế giới nay được ăn bom của Tư Bản Hoakỳ thì dân chịu đời sao thấu?

15.- USA. New York, Vụ khai phá sản lớn nhất lịch sử kinh tế Hoakỳ là đại Công Ty Enron. Chủ tịch sẽ bị đưa ra tòa hỏi lý do tại sao trước đó giá cổ phần là $64 USD nay chỉ còn vài chục xu? Hình như tên CEO này có quen với TT Bush II tại Texas.

16.- Cambodia. Phnom Penh. Vua Norodom Sihanouk, 79 tuổi sẽ từ bắc Hàn về Phnom Penh tháng tới, nhằm giúp sự bỏ phiếu chọn Chánh phủ lần đầu tiên, đồng thời ngầm giúp con mình được thắng cử (Prince Norodom Ranariddh) .Hiện nay đảng Cambodian People’s Party do Thủ tướng Hussen nắm giữ.

17.-USA. Washington DC. Tòa án Liên bang Hoakỳ tuyên bố Bobby Frank Cherry, 72 tuổi, phải bị ra tòa, mặc dầu tên này đưa giấy Bác sĩ là mình bệnh hoạn. Năm 1963 tại Alabam, nhóm tên này Ku Klux Klan gài bom nổ nhà thờ Mỹ đen, làm chết 4 cô gái Mỹ đen. Vụ này lúc đó báo chí Hoakỳ đều sôi nổi, nhiều lần bị dìm vì dân da trắng muốn xử chìm xuồng. Nay tòa cho xử lại. Nhà thờ này là tông hành dinh của mục sư Dr. Luther King. Ku Klux Klan là nhóm da trắng ăn mặc áo choàng trắng chừa hai con mắt ra, đêm đi đốt nhà và treo cổ dân Mỹ Đen ở những vùng ngoại ô có đông dân cư da đen, cảnh sát không chịu xử vì chính họ ban đêm đi đốt nhà dân da đen. Cách đây vài năm tại ngoại ô Illinois có nhóm dân da trắng dùng xe truck kéo một người Mỹ đen đứt đầu trên con đường, tên này đã bị kết án tử hình. Nay chuyện Ku Klux Klan này bớt gần 80% nhưng vẫn còn âm ỉ.

18.- Korea. Nam Hàn. Hoakỳ thuận bán cho Nam Hàn hõa tiển (tên lửa) có tầm bay đến 300 km (vừa sức đến Bắc Hàn). Trước thời Bush II, Hoakỳ từ chối nhiều lần vụ này. Nay Bush II thấy Bắc Hàn quá hung dữ và nguy hiểm nên bật đèn xanh cho Nam Hàn. Công ty Lockheed Martin trúng mối vụ này. Khoảng $800 triệu USD của Nam Hàn đưa trước.

19.- Korea. Hãng điện tử làm memory chip maker Hynix được hãng điện tử chip maker Hoakỳ Micron (lớn hạng 3 Hoakỳ) trả giá $5 tỉ USD, Nam Hàn chip maker muốn $6.6 tỉ USD. Đây là loại DRAM (Dynamic Random Acess Memory) mạnh nhất. Trong khi đó Đàiloan, United Microelectronics Corp (Hoakỳ) loan báo sẽ không muốn mua một hãng chip của Đàiloan và Songapore giá gần $4 tỉ USD vì tốc độ không nhanh lắm.

20.- Netherland. Tin buồn cho các tay nhậu, sư tổ hãng beer nổi danh thế giới là Alfred Henry Heineken vừa qua đời để đi gặp các ma men, thọ 78 tuổi. Loại bia Heineken này rất được dân nhậu Việt Nam xem quý lắm, vì ngon hơn bia Hoakỳ gấp đôi. Bia Hoakỳ dành cho con nít chưa mọc râu uống mà thôi. Con gái là Charlene Heineken sẽ kế nghiệp cha mình.

21.- USA. Washington DC. Gần tới mùa bầu cử Quốc hội, nên nghị sĩ Tom Daschle kết án Bush II là một Tổng thống Hoakỳ làm nguy hại nền kinh tế Hoakỳ hơn ai hết từ 200 năm nay. Daschle (South dakota, Dân chủ) người nhận hụt lá thư tình nổi danh thế giới. Lá thư này mà nhận thì vào nhà thương lập tức vì nó chứa vi khuẩn Anthrax nên Ông nghi ngờ lá thư, chuyển nó cho FBI đọc cho vui. Họ khám phá là chất Anthrax cực độc rồi từ đó các nghị sĩ, dân biểu Hoakỳ đều không dám đọc thư dân chúng. Như vậy dân chúng bầu cử mấy cha nội này làm gì?

22.- USA. Las Vegas. Chủ tịch Microsoft, Bill Gates sẽ trình làng trong tuần lễ Consumer Electronics Show, một Pocket PC tên là Mira, nó có thể là nhịp cầu nối giữa TV, PC và Game... mạnh về Internet và hotmail giá khoảng $2000 USD.

23.- Britain. Con cừu Dolly nổi danh thế giới, được tạo bởi trứng vô chủng (không cần giống đực) nay bị bệnh già trước tuổi, dù Dolly mới 5 tuổi. Khoa học hy vọng cừu vô chủng Dolly này sống đến 10 tuổi như cừu thông thường. Dolly bị bệnh khớp xương, già trước tuổi. Chuyện này làm giới khoa học thất vọng, vì nếu tạo thành con người như vậy thì con người này đến 40 tuổi là... hết xí quách như ông già 80 tuổi vậy. Như vậy hết ham.

24.-Pennsylvania. Một tay Internet dùng eMail mà quyến rũ một cô gái, 13 tuổi đến nhà định làm bậy. Được một tay Internet khác biết báo cho FBI, nên FBI đến nhà riêng tên này mà hốt về bót. Tên này tên là Tyree dùng Yahoo eMail, nên FBI truy được address của hắn.

25.- Israel. Hải quân Israel bắt một tàu chở vũ khí cho Palestine. Israel cho rằng tàu này của pakistan chở cho Arafat. Cả hai bên chối. Hiện nay Israel đang làm trùm hung dữ tại Paleatine vì có Hoakỳ bao che. Israel hăm dọa mọi xứ láng giềng, Hoakỳ cũng vậy. Hiện nay Âu Châu đang thống nhất hơn bao giờ hết. Cán cân quyền lực bây giờ chuyển dần dần sang Âu Châu, vì Âu Châu hiện nay có tiền riêng, có Liên hiệp Quốc riêng.

26.- Pháp. Paris. Biết sự nguy hiểm khi dùng siêu âm chuẩn đoán hài nhi, các bác sĩ Pháp từ chối không dùng kỹ thuật siêu âm để khám thai vì họ biết khi dùng kỹ thuật này sẽ làm hư não bộ bé như lớn lên sẽ học hành yếu, và đổi tánh giống từ đàn ông sang lại cái rất nhiều. Hoakỳ vẫn làm thinh vì nếu bỏ kỷ thuật này thì máy móc bán cho ai?

27.- USA. Florida. Một phi cơ cessna, bay nhào vào một cao ốc tại Tampa, Florida. Pilot là cậu bé 15 tuổi lái không có phép chết ngắc... làm cho FBI một phen báo động là khủng bố Osama bin Laden nữa rồi. Cùng ngày một chiếc cessna rớt ngoại ô Los Angeles và mộ chiếc tại Boulder, Colorado. Ba ngày sau thì người ta tìm được một bức thơ tuyệt mệnh của trẻ này, Charles Bishop. Bishop nói rằng ủng hộ Osama bin Laden. Gia đình đứa trẻ này da trắng, không liên quan gì với tên Ả Rập bin Laden hết. Vậy có một vấn đề nên suy nghĩ chuyện nạy rồi. Vì đứa bé 15 tuổi thường thường lương tâm ngay thẳng hơn người lớn 35 tuổi.

28.- USA. Silicon Valley. Microsoft Company có thuê một cơ quan truy tầm những công ty mà dùng software của Window có tính cách gian lận, ví dụ công ty XYZ mua một ấn bản phần mềm của Microsoft rồi xài chung nhiều máy với nhau nếu bắt được sẽ bị luật phạt đến $150 ngàn USD. Hiện nay có vài công ty thú tội với Microsoft và được tạm tha. Hàng năm nhiều hãng về phần mềm software bị những người thích xài chung 1 đôi giày, họ (các công ty softwares) bị lỗ vốn đến trên dưới $5 tỉ USD. Có nghĩa là công ty của bạn có 50 máy computers cho 50 người xài, thì phải mua 50 ấn bản cho từng máy, như ấn bản Window XP Professional giá gần $900 USD thì phải tính là $900 x 50 = $45,000 thì Microsoft mới vui. Như vậy thì chết chủ rồi. Đề nghị chủ nên mua một máy computer rồi mua 1 ấn bản microsoft cho 50 thằng xài thì khỏe nhất, đứng xếp hàng hết giờ làm việc rồi.

29.- Japan. Tokyo. Đại học Tokyo. Khoa học gia Makoto Asashima loan báo là thành công lấy võng mạc từ trứng ếch, ráp vào mắt con ếch (con mắt ếch này được làm mù) thì võng mạc được phục hồi lại như thường. Như vậy Nhật đi tiên phong về chuyện tái tạo võng mạc cho những người bị mù. Hoan hô một phát.

30.- China. Yunan. Chánh quyền tỉnh VânNam vừa khám phá một đường dây vận chuyển ma túy lớn nhất. Nhóm á phiện này dấu trong gỗ cây súc từ Miến điện sang Vân Nam trị giá đến 700kilo Heroin và gần 1 triệu dollar Hongkong.

31.- Italy. Sardinia, Tiana. Người đàn ông già nhất thế giới, 113 tuổi vừa qua đời sau một giấc ngủ ngon. Antonio Todde chăn cừu được sách Kỷ lục Guiness Book of Records ghi là 113 tuổi. Ông nói mỗi ngày uống 1 ly rượu chát đỏ thì sẽ sống lâu. Nhưng tại Việtnam rượu chát đỏ rất đắt tiền, chỉ có rượu đế trắng mà thôi. Nhiều người chỉ uống mỗi ngày có 1 ly rượu đế mà sống đến 45 tuổi là thấy thọ rồi... vì rượu đế thường pha thuốc giết rầy.

32.- Việt Nam. Hà Nội. Trưởng phòng Kiểm soát Giao Thông Đào trọng Hải loan báo sẽ gắn nhiều máy camera tại các ngã tư giao thông, chụp hình những tài xế nào không chịu nhường đèn xanh đỏ vàng hay là đua xe. Giá tất cả trên $50 ngàn USD. Hànội nên nhớ máy camera mà không có film thì kể như vụt thùng rác vì phim rất đắt tiền, ai trả tiền phim đây? Tụi chạy Honda Dream thường lấy áo mưa mà che bảng số xe. Vậy chụp chổ nào mà phạt họ? Coi chừng tụi nó leo cột đèn lấy mất máy thì làm sao mà chụp được nữa.

33.-USA. Utah. Salt Lake City. Thủ đô tiểu bang Utah đang tưng bừng chuẩn bị Thế Vận Hội (Olympic Winter) Mùa Đông tại đây. Đuốc Thế Vận Hội đả khởi chạy khắp những thành phố lớn tại Hoakỳ từ Dec 04,2001 qua Miami,Atlanta, Dallas, New York, Washington DC, Chicago, Los Angeles rồi qua Canada, về lại Salt Lake City, gồm 12 ngàn người chạy relay qua 46 tiểu bang. Bắt đầu từ ngày 8 tháng 2 năm 2002 đến 28 tháng 2 năm 2002. Gồm 15 môn Thi Thể Thao mùa Đông có đến 950 lực sĩ thi tài. Hiện diện hầu hết dân thuộc xứ lạnh có tuyết còn dân thuộc xứ nắng cháy phỏng da không có môn này như Ả rập hay Indonesia chẳng hạn, xứ đâu có mùa Đông tuyết lạnh thì làm gì có thi cử vụ này? Tại sao các xứ Ả Rập không ráng xin Thế vận Hội cho thi đua lạc đà... Dân xứ lạnh thấy lạc đà là sợ rồi thì đâu dám leo lên lưng mà thi đua? Như vậy huề phải không? Lạc đà và xà rông phất phơi trước gió thì phải biết.

34.- USA. Phim "The Lord of the Ring" tiểu thuyết thần tiên ác quỷ của J.R.R.Tolkien đứng hạng nhất trong phim tung ra tại Hollywood, hạ phim Harry Potter and the Sorcerer’s stone đoạt giải thưởng American Film Institute Awards. Nhưng theo chúng tôi vừa xem, thì cốt chuyện rất phức tạp, đầu đuôi lộn xộn, thua xa phim “Harry Potter and the Sorcerer ‘s Stone”. Cốt chuyện đứa bé được chiếc nhẫn Chúa tể (Lord) và nhiều lực ác quỷ đến tranh dành... Sau cùng chiếc nhẫn phải đem lại núi lửa mà trả về. Những người theo bảo vệ đứa trẻ này đều chết lãng xẹt. Ngày xưa chúng tôi còn học trường, thì Thầy giáo cho luận đề về Tolkien trúng ngay sách này, tất cả học trò gần rớt ráo hết vì không hiểu rõ ý tác giả khuyên đời chuyện gì. Khá khen xứ Britain (Anh quốc) đa số chuyện thần tiên đều từ xứ này tạo ra như “Alice and Wonderland” “Giấc ngủ 20 năm” “Robison Crusoe”... và sau cùng là "Harry Potter". Hoakỳ không viết được loại truyện thần tiên này nhưng viết được phim hung dữ và dâm ô thì "Number One" đến nổi Osama bin Laden còn thóa mạ và chúng tôi cũng thóa mạ luôn nhưng chúng tôi không theo Osama bin Laden vì tên này ghét đàn bà đi nhỏng nhảnh ngoài đường, còn chúng tôi thì trái lại. Dân nhà binh mà... đâu cần Viagra hả?

35.-USA. Lễ Giáng sinh của Chúa Giêsu được tổ chức trọng thể trong những cộng đồng Công giáo thuộc nhóm Orthodox. Nhóm Orthodox Hylạp làm lễ ngày chúa nhật Jan.06.2002 vừa qua, còn Orthodox Nga, Ukraine, Yugoslavia, Macedonia thì làm lễ vào ngày thứ Hai (theo lịch Julian) . Theo chúng tôi biết Christian Orthodox rất gần nguyên thủy hơn, y như đạo Phật phái Tiểu thừa và Đại Thừa vậy. Mấy cha cố đạo Orthodox mặc áo đen thụng và đội mũ nồi cao và phải để râu dài... y như bin Laden thì mới được. Tổng thống Nga Putin đến nhà thờ thắp một cây đèn cầy thật dài nhỏ, nhìn xa tưởng cây nhang!

36.- Ý đại Lợi. Thủ tướng Ý, Silvio Berlusconi nắm luôn ghế Bộ trưởng Ngoại giao sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Renato Ruggiero vì bất đồng ý kiến trong việc xử dụng đồng tiền Euro vừa phát hành tuần trước đầu năm mới. Trong nhóm Cộng Đồng 15 nước Âu Châu thì nước Ý chưa gì có ý phản nghịch rồi hình như có máu Mafia thì phải... Muốn tất cả phải thần phục "al Capo" (Bố Già) thì mới chịu.

37.- VN. Chánh quyền VN vừa xúc tiến thành lập một Thư Viện Điện Tử theo cách thức của Thư Viện Điện Tử Quốc tế giữa năm 2002 thì xong. Đây là một cách mạng lớn trong ngành truyền ba sách vở trong nước đến ngoại quốc do Công ty VDC góp phần. Trong khi đó Trung quốc cho phép Sun TV phát hình theo cable khắp Hoalục, Hongkong và Macao.

38.- USA. Các hãng Hàng Không Hoakỳ vừa quyết định về dọn thức ăn cho hành khách trên phi cơ, từ nay những chuyến bay vượt Mỹ Châu sang Âu Châu hay Á Châu thì sẽ được dọn ăn, còn bay dưới 2 tiếng thì... uống nước lạnh. Sẽ không có champagne cho hành khách đi vé nghèo "economy class". Mọi chuyện cũng tại thằng cha râu dài Osama bin Laden làm cho hãng Hàng không Hoakỳ không còn giàu như xưa nữa. Ngày kia chắc sẽ không còn những cô hotesse de l’air (cô chiêu đãi viên nữa) mà có toàn dân mật vụ FBI đi theo canh chừng máy bay không người lái.

39.- Canada. Chánh quyền Canada thông qua ngân sách sẽ giúp cho Hàng không thêm tiền để tăng sự an ninh kiểm soát, tiền này dân đi phi cơ sẽ phải trả thêm $12 Giakim cho mỗi lần bay bất kể xa gần. Tăng lên $1 tỉ Sanada Giakim dành phân nữa cho Phi Châu và các Đại Học được gia tăng tiền thêm.

40.- Pháp. Paris. Gần tớithang Tư Tổng thống Jacques Chirac bị lên báo. Đây là chuyện cũ xưa lúc đó nhóm Jacques Chirac dùng tiền để chuộc mạng một người Pháp bị nhóm Lebannon cầm cầm giữ làm con tin vào năm 1988. Người ta hỏi tiền đó từ đâu mà ra.

41.- Pháp. Paris. Nhà vẽ kiểu mẫu thời trang danh tiếng thế giới là Yves Saint Laurent, 65 tuổi, tuyên bố sẽ về hưu, dẹp tiệm chánh tại Paris. Tin này làm nhiều người chấn động, nhất là mấy bà ký điệu thích kiểu Pháp hơn kiểu Mỹ. YSL là tên tắt, thời trang này thường là một bộ đồng phục cùng màu, viền nẹp vàng, nút áo viền vàng và chung nón một màu, giày một màu luôn thường thường màu blue nhạt, nhìn rất xúc động vì đắt quá!

42.- USA. Washington DC. Sau cả tuần nghỉ lễ cuối năm, giờ đây Bush II trở lại làm việc thì mới thấy khổ... Một đống bills nợ nần cho quốc gia Hoakỳ mà Bush II xài thả ga, hiện diện kế Bush II là tiên ông lão trượng Alan Greespan. Nhưng giờ đây vì xài hoài cây đũa thần nên hết linh. Nhìn mặt tiên ông lão trượng Alan Greenspan thì thấy rõ méo xẹo. Từ khi lên ngôi vua đến giờ, Bush II có nghĩ đến tiền bạc cho Hoakỳ đâu... kho đạn cũ từ 8 năm nay thời Clinton thì phải xài cho hết rồi dân Hoakỳ sắm lại chứ gì? Ai trả nợ đây? thì có tiên ông lão trượng Alan Greenspan lo dùm. Bây giờ dân Hoakỳ sang Pháp thì phải đứng xếp hàng tại nhà bank mà đổi sang tiền Euro, nghĩa là vạn lực tài của chú Sam giờ đây bớt mạnh rồi.Trong khi đó Pentagon (Ngũ giác Đài hay Lầu Năm Góc) đang xin thêm tiền Bush II khoảng $40 tỉ USD. Lý do kho đạn hết sạch rồi xài cho Osama bin Laden đâu còn gì nữa phải mua cái khác trữ mới được để chống quân thù tương lai chớ? Kỹ sư tại Hoakỳ hàng năm tốt nghiệp BS ra trường gần 40 ngàn kỹ sư, tất cả 99.99% đều làm cho quân sự hết... Vậy mà nói là yêu thương Hòa Bình? Hình như hiện nay Hoakỳ nói chỉ có DoThái nghe mà thôi.

43.- USA. Detroit. năm nay 2002 hãng Toyota xuất hiện một loại xe Corolla mang tên Matrix, kiểu vẽ trông giống như con bọ mập, màu blue nhắm vào nhóm dân trẻ, loại dân mà ăn mặc áo quần rộng có thể nhét con bò trong quần cũng được. Xe này thì những người đàng hoàng đi thấy rất ngượng, còn một loại xe future cũng của Toyota là CCX (Concept Coup Crossover) thấy còn dị kỳ nữa. Nhưng hầu hết tất cả những người đi xem triển lãm xe hơn thế giới nhận thấy hình như năm 2002 là năm của Toyota, như năm 1990 là năm của Honda vậy.

44.- Israel. Chiếc tàu chở lậu vỏ khí cho Palestine càng lúc càng rắc rối. Chủ tàu cho rằng được Palestine thuê, Dêu (Jews) thì cho rằng chính Arafat là kẻ gây máu lửa mua vũ khí đánh Israel. Trong khi đó Israel nhận hàng chục trăm triệu đô tiền vũ khí của Hoakỳ thì lại ngậm miệng làm thinh. Xui là tàu này chở toàn là thứ chơi được lính Jews như B-40, hõa tiển vv... Nhưng tại sao Thủ tướng Jews lại có quyền chận tàu của người ta? Xứ người ta người ta mua gì thì kệ người ta. Thử sang Bắc Triều Tiên chận tàu của họ xem sao? Coi chừng ăn bom nguyên tử mà đi đầu thai cho mà xem... Mà Palesine cũng không khôn chi cho lắm, tại sao dùng tàu chở trong khi Israel có phi cơ AWAC có thể bay ngày đêm ngón xa ngó rộng trên biển cả? Cứ dùng lạc đà chở mỗi ngày một cái B-40 thì mỗi xe tăng của Israel cũng xong rồi. Vừa cảm tử quân vừa bắn cháy tan xe tăng tối tân của ngụy Israel thì mọi chuyện như xong rồi. Hay là chở tàu đánh cá, nhét trong bụng vài con cá loại B–40 thì tốt không?

45.-USA. Washington DC. Cơ quan Imigration I.N.S đang tìm tung tích khoảng trên 6 ngàn người gốc Trung Đông, Á Rập hết hạn Visa tại Hoakỳ, kể từ khi vụ New York thì những vị này trốn đâu mất tiêu. Tòa hứa mà bắt được thì tống cổ về xứ... nhưng biết tìm đâu ra đây? Tại Hoakỳ này, tụi này đâu có mặc xà rông cỡi lạc đà mà biết rõ dạng? Hay là cho công an FBI đứng rình khắp nhà thờ Hồi Giáo là xong?

46.- VN. Tp HCM. Vụ Năm Cam đến hồi sôi nổi. Cục Phó Tổng cục Cảnh sát, Thiếu tướng Nguyễn việt Thành cho lập “Tổ vận động chính trị” (nói nghe thấy không hiểu gì ráo... Sao không nói tổ chiêu dụ kẻ lầm đường lạc lối?), tổ này do Đại Tá Hoàng tân Việt, Cục phó cục Cảnh sát Hình sự có nhiệm vụ kêu gọi những đồng bọn của Năm Cam ra đầu thú để được khoan hồng. Hiện nay những tay trùm hạng B hay C như "Thắng tài đậu”, Quỳnh “điên", Dũng "Bắc Kạn", Sơn "bạch tang", Quốc "lũi", Thành "chơn", Cu Lý, Thắng "béo", Hùng "ngọng", Quang "híp", Việt "vot", Long "tây", Minh "bu", Hà "trề" đều được công an mời lên văn phòng làm việc. Riêng "Hải bánh" được chiếu cố đặc biệt. Chuyện này rồi cũng như nhóm Tăng Minh Phụng hãng dệt vậy. Cái tên "Dũng Bắc Kạn" không biết có phải bà con gì với "Dũng ĐaKao" của nhà văn Duyên Anh hay không? Thiếu tướng Nguyễn việt Thành còn nhớ vụ "còi hụ Long An" ngày xưa tại Miền Nam của Nguyễn văn Thiệu và Thủ tướng Trần thiện Khiêm chơi nhau không? Kẻ có công có tội đều bị lột lon và ở tù hết. Không tin hỏi Thủ tướng ngậm hột le thị Trần thiện Khiêm tại Washington DC thì rõ. Chúng tôi đoán bốc số cho Thiếu tướng Nguyễn việt Thành như sau "sẽ được ban khen bằng ban khen hạng nhất” rồi được lên lon... và đổi đi nhiệm sở mới là "Cao Bằng" xem Trung Quốc đang cắm mốc biên giới Việt-Hoa cho đừng sai lầm. Có nguồn tin nói rằng “Hải bánh” không phải là đệ tử của Năm Cam, nên Năm Cam làm sao sai Hải Bánh bắn chết "Dung Hà" được? Nếu không có Hải Bánh thì phải tha Năm Cam mà chỉ kết tội Năm Cam là "không có nghề nghiệp mà sao giàu quá". Nhưng tại Mỹ cũng có nhiều người không có nghề nghiệp mà giàu quá? Vàng đeo đỏ tay, lái xe Camry mới toanh, bóp đầy “food stamp” và business card thì ghi là "Đại diện Cộng Đồng Việt Nam Non-Profit Organization”, hỏi tiền đâu mà có xe hơi mới quá vậy? – Trả lời: "của con tôi cho mượn.". Nhờ Thiếu Tướng Nguyễn việt Thành qua Mỹ chở đám nầy về nhốt chung với Năm Cam thì tôi đội ơn vô cùng.

47.- VN. Tp HCM. Tết năm nay VN bị mất mùa mai vàng vì thời tiết lạnh sớm quá, nên cây mai bị khô lá, lá chuyển sang mầu đỏ và rụng dần, sau đó đồng loạt lại nở bông sớm. Vườn mai khắp Tp HCM tất cả 80% đều nở bông hết ráo trong khi đó Tết còn những 1 tháng nữa. Nghề trồng mai hay trồng hoa bán cho Tp HCM càng lúc càng tụt dần vì đất càng lúc càng có giá nên không còn đất rẻ tiền nữa để trồng hoa bán cho Tp HCM. Ngày xưa gác tại tiền đồn thấy mai rừng nở hoa là nước mắt rơi "Tết này con không về được đâu mẹ...”

48.- USA. California. Kể từ 1-1-2002 lương tối thiểu là $6.75 đôla / giờ. Trong khi đó giới tiểu thương lại khốn khổ gấp trăm lần hơn. Người ta nói gặïp Bush Cha (Bush I) nghèo nay gặp Bush con (Bush II) thì đi ở đợ.

49.- USA. Detroit. Hãng Ford đứng đầu thế giới về bán xe loan báo sẽ cắt giảm thêm 12 ngàn job trong năm 2002 vì xe bán chậm quá. General Motors cũng loan báo sẽ giảm trên 16 ngàn jobs năm nay và năm tới. Chrysler thì hết thợ để mà đuổi rồi. Tội nghiệp hãng xe danh tiếng thế giới là Mercedes-Benz hùn hạp vói Chrysler năm trước cười năm sau... khóc dài dài với Chrysler vì lỗ sạt máu.

50.- USA. Long Beach. Nhà hàng sang trọng của Cộng Đồng Miên tại Long Beach, La Lune, hôm thư bảy tiệc cưới trở thành nơi thảm sát. Chồng cũ tên Phúc, dùng súng bắn chết cô dâu (vợ cũ) Christ khi nhảy đầm trong tiệc cưới với chú rể. Phúc dùng súng bắn chết hai người rồi tự vận. Cả ba chết tại chỗ. Cách đây khá lâu nơi này cũng xảy ra một vụ như vậy.

51.- Columbia. Nhóm cách mạng mạnh nhất tại Columbia là nhóm mang tên FARC (gọi là Revolutionary Armed Forces of Columbia) kiểm soát hầu hết khu núi rừng ngoài những thành phố của Columbia mà thôi. Đây là nhóm không thuộc Cộng Sản và Tự Do. Nhóm này dùng tiền bán Cocain mà bành trướng thế lực của mình. Chủ nhóm là Manual "Sureshot" Marulanda năm nay 70 tuổi vẫn khỏe mạnh. Nhóm này tương tự như nhóm War Lord “Khun Sa” tại Miến Điện dạo nào. Nhóm Khun Sa kiểm soát Á Phiện trên thế giới đến 55%, sau đó nhóm Afghanistan, rồi nhóm Turk, nhóm Iran. Còn Cocaine tại Columbia là nhóm FARC này. Chánh phủ Columbia muốn yên đừng bị khủng bố, bom nổ, ám sát đành ký mật ước với nhóm này. Cho họ toàn quyền vùng núi nơi xa. Hoakỳ có can thiệp nhiều lần, nhưng vô hiệu quả. Nhóm này cấm thành viên của mình dùng Cocaine. Y như ngày xưa Mao trạch Đông cho sản xoát Á Phiện bán cho nhóm Tưởng giới Thạch, và Mao xử bắn những cán bộ Cộng Sản nào dùng Á Phiện. Các tổ trưởng đều biết xử dụng Lap Top Computer mà liên lạc với đảng viên. Họ có rất nhiều tiền nên có rất nhiều phương tiện văn minh mà hoạt động. Sức mạnh của họ có thể lật chánh phủ trong vòng 24 giờ, nhưng họ không muốn ngoại quốc nhảy vào Columbia nên họ cho chánh phủ tạm yên. Hoakỳ rất ớn đám này vì họ có lý tưởng riêng của họ.

52.-Italy. Vatican. Tòa thánh La Mã vừa ra luật mới từ nay những linh mục hay những người tông đồ mà có hành vi xấu với trẻ em (ta gọi là bệnh Paedophile) sẽ bị bề trên gởi báo cáo thẳng tới Tòa Thánh, trước đó thường hay bị xử chìm xuồng tại địa phương mà Tòa thánh không hề biết. Nay Vatican lập ra một Ủy Ban Đặc Nhiệm coi chuyện này. Luật này được thông báo Kín trong hàng giáo sĩ, năm sau mới thông báo cho bên ngoài công chúng biết. Vì những năm gần đây Tòa án Hoakỳ và Pháp xử rất nhiều vụ linh mục có hành vi tội lỗi với trẻ em quá nhiều, nên Vatican phải ra một luật lệ riêng cho chuyện này. Đây là luật do Hồng Y Joseph Ratzinger thuộc Bộ GiáoLý Chánh Truyền (the Congregation for the Doctrine of the Faith) lập ra. Luật này ám chỉ là Tổng Giám Mục phải chịu trách nhiệm chuyện này trong phạm vi của mình.

53.- Việt Nam. Giải Vô dịch Taekwondo lọt vào tay Việt Nam. VN được 7 huy chương (hai vàng, hai bạc và một đồng). Do Pháp tổ chức với 28 nước tham dự. Đội Việtnam do Trương ngọc Để Tổng thư Ký Liên đoàn Taekwondo cho rằng đây là một phần thưởng rất lớn mà Ông không ngờ. Ông hy vọng đoàn của ông sẽ hướng về Olympic Taekwondo tại Hy lạp năm 2004 và ASIAD 2002 tại Hàn Quốc. Hy vọng đoàn Việt Nam đem huy chương vàng về từ Hán Thành vì nơi đây là đất tổ Taekwondo. Đoàn này sẽ ở lại Paris thêm 3 tuần mà dạy cho Pháp những đòn mới và dũng mãnh cho dân Pháp xem. Hoan hô Việt Nam một phát. Taekwondo... Chúng tôi nhớ lại ân sư Nguyễn Bình, trường học gần Sở Cứu Hỏa Đô Thành Saigon lúc trước khi vào quân đội...

54.- USA. Washington DC. Tổng thống Bush II sẽ tăng tiền lên đến $20 tỉ USD về cải tổ Giáo dục từ lớp 3 đến lớp 8. Luật này do Nghị sĩ Ted Kennedy đề nghị ra. Những học trò học dở sẽ được bù lại tiền đi học thêm (tutor) kể trường Tư hay Công. Hoan hô Nghị sĩ Ted Kennedy một phát.

55.- USA. Ohio. Columbus. Sư tổ Fast food Hamburger “Wendy” qua đời. Daves Thomas, thọ 69 tuổi. Ông này trước đó hùn hạp với sư tổ chiên gà "Colonel Kentucky" sau đó mở nhánh riêng mang tên Wendy Hamburger. Đất phát tổ ra tại ngoại ô Dublin, Columbus / Ohio, năm 1969. Lấy tên Wendy (con gái ông). Ông mất tại dinh thự sang trọng Fort Lauderdale / Florida. Hư thận và hư tim (by pass) nhiều lần. Chưa thấy Sư tổ Fast Food nào sống trên 80 tuổi hết. Tại sao vậy? Năm 1992 Ông thành lập một Tổ chức Từ Thiện giúp trẻ mồ côi gọi là "Daves Thomas Foundation for Adoption", giúp cho trên 128 ngàn trẻ em mồ côi được nhận làm con nuôi khắp nơi thế giới. Nữ Hoàng Elizabeth có tiếp ông. Hoan hô nghĩa cử Ông một phát. Bạn muốn giúp thì browser về www.davesthomasfoundationforadoption.org (tên quá dài).

56.- VN Tp HCM. Đệ Nhị Bố Già Năm Cam bị sa lưới. Đợt càn quét lần thứ ba của Lực Lượng Đặc Nhiệm, hôm Jan. 07.2002 vừa bắt thêm 3 tay tổ trong Bộ Tham Mưu của Bố Già VN là Năm Cam. Tên Đinh quang Được (Sáu Được), 51 tuổi, mập phệu như Tài lũ Chệt trong Chợ Lớn vậy, luôn luôn mang dây chuyền vàng trước ngực và đồng hồ Rolex kim cương trên tay. Hắn giàu nhất Thủ Đức (khách sạn sang trọng, tắm hơi, karaoke, bia ôm, ma túy, sòng bạc...), chủ khách sạn Sơn Lâm (tầm cở quốc tế 4 sao) tại l/ 4 A Phạm đăng Lâm, quận Phú Nhuận và một quần thể khách sạn, hồ bơi tại Thủ Đức. Sáu Được được các Thành Ủy Tp HCM và HàNội nể trọng vì dám bỏ tiền đến trên $16 triệu USD để thi công đường Xa Lộ Xuyên Á Châu từ Campuchia (Cambodge) về Việt Nam, Sáu Được hùn vốn với Công Ty Xây Dựng Cầu Đường Thành phố Hồ chí Minh trị giá mỗi lần thầu trên 10 tỉ đồng VN là ít. Đây là điều vô cùng ngạc nhiên vì nhà cửa của Sáu Được có chụp hình toàn những nhân vật thuộc Bộ Chánh Trị Hà Nội khi vào Saigon tham quan. Lần trước vợ tên sáu Được là Nguyễn thị Nga làm bay chức một viên Điều Tra hạng gộc từ Hà Nội vào điều tra y thị về tội tổ chức đưa người sang nước ngoài bất hợp pháp (sang Úc, sang Ý và Pháp) nhưng thị Nga được thả liền sau đó 24 giờ, và tên điều tra này được Hà Nội điều tra lại vấn đề khác thuộc về tham nhũng.

Lão Bà Bà Ba Kiệm, Bà Nguyễn thị Kiệm, 65 tuổi, có nhiều con vượt biên, gởi tiền về Quận Tư cho Bà. Bà trở thành người cho vay nợ cắt cổ nổi danh Saigon. Đàn em của Năm Cam. Bà cho một người vay nợ là $100 USD, năm năm sau nợ thành $3500 USD. Có người không trả nổi thì nhà bị đốt, con gái 14 tuổi đi học bị bắt mất dẫn lên Miên làm điếm. Bà cho người chụp hình gởi về nhà con nợ để dằn mặt những người sau.

Bà Ba Kiệm cùng vợ lớn Năm Cam chuyên bắt gái thiếu nợ mà có đường giây gởi đi Miên, công an biên giới Tây Ninh và Châu Đốc Nam Vang khi nghe tài xế xe đò nói: "Cô này là người của Bà Bà" thì công an đi chỗ khác chơi, nên nạn nhân khóc sưng mắt công an vẫn không thấy không nghe và không biết. Cả ngàn cô gái đáng thương này bị nhóm Bà Bà bắt chở sang Miên. Mỗi người là 50 lượng vàng Miên, nếu có học thì 150 lượng vàng Miên, bán cho công chức Miên giàu có về ngồi ngó mây gió. Bà là một trong những người ác độc mà chúng tôi biết vì chúng tôi có người thân ở tại đường Trịnh minh Thế, nay là đường Nguyễn tất Thành, Quận 4 Khánh Hội. Gia sản bà rất giàu nhất Quận Tư Khánh Hội, Saigon.

Tên Trùm Mafia Chợ Lớn là Tài Ngạn nhường một ngôi nhà 4 tầng lầu đường Lạc long Quân cho Bà Bà vì Bà Bà thích nhà này đẹp nhất để Bà Bà tổ chức ổ chứa gái cho các thương gia Đài Loan và nơi tụ điểm bán gái cho các tay Đài Loan về làm vợ, hàng ngàn cô gái VN từ quê lên tỉnh thường được Bà Bà cho mời ghi là "đi làm việc hãng xưởng điện tử tại Đài Loan chừng 6 tháng là về và có nhà cửa to." Nhưng có người đi 6 năm nay rồi chưa thấy về và gia đình không biết kiện thưa ai, mất tích luôn. Nghe chuyện này Cựu Thủ tướng Khiêm và Trung Tướng Đặng văn Quang cũng chào thua. Hay thiệt Đặng văn Quang coi Chợ Lớn với Lý long Thân các bạn còn nhớ không?

57.- USA. Bị Tư Pháp ra lệnh điều tra đại công ty Enron bị xập tiệm sẽ tìm nguyên nhân tại sao mà đem những tay ma đầu ra tòa đại hình. Đây là vụ phá sản lớn nhất trong chế độ Tư Bản Toàn Cầu từ trước đến nay. Hàng tỉ đôla bị bốc hơi trong nháy mắt. Từ đầu năm 2001 giá stock là $85 USD, cuối năm chỉ còn 68 xu. Hiện nay Bush II bị mệt vì vụ Enron này, vì gia đình Bush đắc cử chức vụ này đến chức vụ kia cũng nhờ công ty này tại Texas giúp. Thời Bush Cha, Mr. Kenny Boy (cựu Giám đốc Enron) thường đến Tòa Bạch Ốc ngủ chơi vài đêm và Bush II đắc cử cũng nhờ tiền rất mạnh của nhóm này. Dĩ nhiên Bush II xem thường như Nixon xem thường vụ Water Gate vậy. Chờ coi có nhiều chuyện động trời trong vụ này cho mà coi. Vì nhóm điều tra vụ Enron này thuộc đảng Dân Chủ khắc tinh Cộng Hòa của Bush II. Điều kỳ lạ là người cầm đầu Ủy Ban Điều Tra Enron là Thượng nghị sĩ Joseph Lieberman, kẻ thù của Bush II. Vụ tranh cử Tổng thống Hoakỳ gồm có đảng Dân Chủ do Gore và Lieberman với đảng Cộng Hòa Bush II và Chenney. Tại Florida thì có vụ giúp của em Bush II, vụ này kiện thưa lên Tối Cao Pháp Viện. Bush II đang 5 ăn 5 thua, thì Tối cao Pháp Viện cho nhóm Bush II thắng, thế là nhóm Gore và Lieberman thua không ngờ, Lieberman vô cùng tức giận. Nay vụ Enron xụp đổ, mà Tổng hành dinh Enron tại Texas, nơi Bush II làm Thống đốc nên chắc chắn Bush II rất khó ăn nói với Ủy Ban này. Nguy hiểm còn hơn vụ Osama bin Laden nữa. Lieberman này có cơ hội ngàn năm một thuở để trả thù chuyện xưa. Vô cùng sôi nổi ngay bước đầu tiên rồi.

58.- Pakistan. Một phicơ C-130 dùng tiếp xăng trên trời của quân đội Hoakỳ bị đụng núi, phi hành đoàn 7 người tử nạn.

59- USA. New York. Côngty đầu tư cổ phần lớn nhất nhì thế giói là Merrill Lynch sẽ giảm 9000 nhân viên. Phù hiệu của công ty là con bò tót. Công ty này có đến 65 ngàn nhân viên toàn thế giới. Mần ăn đầu tư hiện nay không còn vàng son nữa.

60.- Thailan. Tuần báo nổi danh thế giới là "Far-Eastern Economic Review" bị cấm bán tại Thái vì có nhiều bài chỉ trích đến vua Tháilan trong số vừa qua. Và Thủ tướng Thái Thaksin Shinawatra, hiện nay đang nộp đơn để kiện tòa báo này. Đụng đến vua là chết ngắc không nhớ sao. Nói đến Vua là phải mở đầu “Hoàng thượng vạn tuế", "Hoàng thượng là Đấng Chí Tôn muôn đời thịnh trị vạn vạn tuế”... thì hy vọng được mần ăn khấm khá. Bạn còn nhớ phim "Anna and the King" do Châu nhuận Phát và Jodie Foster chút xíu được Oscar 2001 về cảnh đẹp, dàn dựng công phu nhất thì bị vua Thái Lan cấm thế là toàn dân Thái hết xem. Gene của vua Thái này có đến 95 Gene Chinese. Ngày xưa quân đội vua Thái này giúp vua Gia Long mà hồ hởi đến gần giữa Cai Lậy và Mỹ Tho là rạch Gầm và rạch Xoài Mút thì bị quân Nguyễn Huệ đánh chết gần hết 24 ngàn lính Thái Lan, chỉ còn vài chục mạng chạy gần sút xà rông về Bangkok trốn luôn. Lúc đó vua Thái Lan rất sợ Nguyễn Huệ đến hỏi tội mà bệnh thần kinh luôn. Bạn còn nhớ không? Vua đó là ai vậy hả? Hỏi vua Bhumipol hiện nay thì rõ. Tại sao vua này ra đời tại New York và học đỗ đạt tại Hoakỳ mà khi về làm vua thì muốn mình "Vạn Tuế trường cửu vậy"? Nhìn thấy hình vua Tháilan mặc áo quân phục trắng như sĩ quan cao cấp hải quân mang nhiều mề đai quá chúng tôi sẽ gởi mề đai một cái cho Vua Tháilan đeo thêm chơi cho vui. Dân Việt tị nạn trên biển Đông bị hải tặc Thái Lan hãm hiếp biết bao nhiêu, vua có biết hay không hả vua Bhumipol Thái... Đức?

61.- Japan. Tokyo. Nền kinh tế Nhật bị suy thoái, vì nhiều ngân hàng Nhật bị xụp đổ. Cuộc điều tra của báo Far-Eastern Economic Review làm kinh ngạc mọi người. Số ra mới nhất Jan.17.2002 cho rằng có nhiều bàn tay của nhóm Yakuza (Mafia Nhật, xâm hình lưng và chặt một đốt ngón tay út) làm lũng đoạn nền kinh tế Nhật. Nhóm Yakuza này mượn tiền Ngân hàng Nhật nay tổng cộng đến trên $450 tỉ USD và không chịu trả (như mua sân golf, mua vài casino trên thế giới, mua resort...) và không chịu trả tiền. Nay ngân hàng Nhật bị bankcruptcy thì kinh tế Nhật phải chịu họa lây. Hiện nay những đại công ty Nhật đều có đến 50% phần của Yakuza này. Yakuza kiểm soát nền kinh tế Nhật hầu như gần hết. Hiện nay Nhật có đến gần 80 ngàn dân Yakuza và chia làm 6 Đại Đoàn gồm 26 warlords, y như thời Shogun vậy. Nhóm Yakuza mà quân dưới quyền xâm hình Hoa Đào và con Rồng là mạnh nhất, chiếm Thủ đô Tokyo làm bản doanh. Hãng xe Ford mua được hãng Mazda Corp là cũng nhờ bàn tay Phó Soái Hoa Đào này giúp. Nhóm thứ nhì do tên Susumu Ishii, trùm đãng Inagawakai ủng hộ Côngty Ngân hàng lớn nhất nhì Nhật là Nomura Securities and Nikko Securities cho hắn mượn xài chơi số tiền đến $300 triệu USD vì hắn cần cash để lên phi cơ VIP của Las Vegas (thuộc dãy Casino Strips trên đường Las Vegas Blvd). Sau đó hắn để lại trên $85 triệu cho Las Vegas trong vòng 2 đêm. Năm 1993 Phó Giám đốc Ngân hàng Hanwa Bank của Wakayama Prefecture tại Osaka bị bắn chết vì xem hồ sơ thiếu nợ của Trùm Yakuza tại Osaka và phone hỏi chừng nào trả. Họ trả cho một viện đạn đồng. Thế là xong. Ngày xưa nhóm Tưởng giới Thạch nhờ nhóm Triad (Thiên Địa Hội) tại Thượng Hải giúp mà có tiền mua khí giới và tiền bạc. Sau đó nhóm này cũng giúp Mao trạch Đông. Mao thắng trận lừa nhóm này gồm Ngũ Hổ Đại Anh Hùng đừng bỏ chạy ra ngoại quốc. Sau đó bao vây bắt nguội hết Ngũ Hổ Đại Ca rồi xử bắn kín. Sáu tháng sau, Mao bị một trái bom, xập dinh cơ tại Bắc Kinh, thoát chết, rồi từ đó Mao không ở hẳn một nơi nào quá 2 đêm, Mao thích dùng xe lửa mà làm chỗ ở vì xe lửa di chuyển được lẹ, có nhiều toa nên không biết toa nào có Mao hay không có Mao.

62.- USA. Washington DC. Vụ xụp đổ đại công ty Enron có mòi nguy hiểm. Cho nên Bộ trưởng Tư Pháp John Ascroft xin rút tên khỏi ban Điều tra vụ này. Lý do ông chủ (Bush II) cho mình cái ghế Bộ trưởng, điều tra sẽ đến gia đình ông chủ là cái chắc, nên lui một bước là hay nhất. Đi tới nữa mất ghế rồi thân bại danh liệt không chừng. Chừng vài chục tỉ USD bốc hơi tại ENRON này, nhiều hồ sơ quan trọng biến mất. Bình luận: Vụ này coi bộ lớn hơn Water Gates nữa cho mà coi. Bush II đang nhức đầu vụ này, vì Ông làm Thống đốc Texas nên chắc chắn phải biết hơn chúng tôi.

63.- Tân tây Lan. (New Zealand) Đại vô địch về đánh golf, Tigers Woods bị cú bất ngờ, một anh chàng trẻ tuổi, 13, Jae An, gốc Đại Hàn, hạ thua. Ghi danh học tại Roturua School. Ngôi sao Jae An hạ một điểm trong kỳ đánh golf tại giải New Zealand Open vừa qua. Tigers Woods cha người Mỹ đen, mẹ người Thái Land. Tigers Woods được thành phố Bangkok trao chìa khóa công dân danh dự khi anh vinh quy bái tổ về quê hương.

64.- Pháp. Paris. Quốc Hội Pháp dẹp bỏ một luật họ gọi là "right not to be born" (nghĩa là những bé sanh ra bị bệnh khật khùng thì cha mẹ có quyền thưa Bác sĩ vì không báo cho họ biết. Vào tháng 11 năm 2000, Tòa Tối cao cho thắng kiện như sau: "bà mẹ Nicolas Perruche bị bệnh sởi lúc mang thai, Bác sĩ không báo cho Bà biết để bà phá thai, sau đó bà sanh đứa bé bị khật khùng, dị dạng. Bà thưa và thắng kiện." Hiện nay Bác sĩ Pháp lâm vào tình thế khó xử vì họ không được dùng Sonar Scan để khám bào thai nên không biết được hình dạng bào thai ra sao. Ultrasound mà gọi là Sonar đánh vào bào thai để tạo ra hình, y như tàu ngầm dùng sonar đánh ra để biết đá ngầm vv... trong khi lặn. Nhưng sau đó làm chết biết bao nhiêu cá voi nhỏ vì chấn thương bể màng nhỉ trong óc cá. Pháp họ biết trước chuyện này, còn Hoakỳ vẫn làm thinh họ cho là không sao gì hết.

65.- Vietnam. HàNội. Theo Tiến sĩ Nguyễn huy Luận, Phó Cục Trưởng Cục Bưu Điện (thành viên ban Chỉ đạo Quốc Gia Dự Án Vệ Tinh VINSAD). Năm 2004 thì VN sẽ phóng vệ tình VINASAT lên quỹ đạo và giữa năm 2005 có thể đưa ra khai thác vệ tinh này. Vệ tinh cao độ 36 ngàn km trên xích đạo. Vốn lên đến $197 triệu USD. Tây ban Nha giúp dự án này. Nếu thành công thì vệ tinh này tiết kiệm cho chánh phủ mỗi năm đến $10 triệu USD về việc thuê kênh như hiện nay từ các nước ngoài như: ASIASAT, THAICOM, MIASAT...

66.- USA.California. Los Angeles. Beverly Hills. Nữ minh tinh nổi tiếng (có ngôi sao trên con đường Hollywood Blvd / Los Angeles) ra hầu tòa vì tội mua hàng quên trả tiền (shoplifting). Tiệm bán áo quần nổi danh tren thế giới tại Beverly Hills là Saks Fifth Avenue, món hàng trị giá gần $5 ngàn USD. Cô đóng nhiều phim, phim nổi nhất là "Little Women", "Reality Bites", "Girl, Interrupted" và phim sẽ ra kỳ tới là "Simone". Dĩ nhiên luật sư của nàng tại Beverly Hills sẽ chuyển sang tội khác nhẹ hơn là ăn cắp hàng. Cửa hàng này chúng tôi có ghé chơi vài phút, đôi vớ giá đến $100 USD là thường. Tại sao đắt dữ vậy? Tôi có 100 đôi vớ giá chừng 99 xu một chục. Mang cũng ấm chân như thường. Người nghèo cần $100 USD ăn cả năm gạo.

67.- VN. Viện Dinh Dưỡng, trong suốt 50 năm qua (1938 – 1985) kích thước thể lực (chiều cao, cân nặng) của người Việt Nam trưởng thành hầu như đứng yên (Nam giới cao 160 cm, nặng 50 kg, Nữ giới cao 150 cm, nặng 45 kg).Nhưng bắt đầu năm 1985 đến 1995 thì chiều cao tăng lên từ từ, trung bình tăng 2.4 cm cho Nam và 1.8 cm cho Nữ. Em trai thành phố cao hơn 4 cm em trai nông thôn. Lời bàn: Tại Hoakỳ thì Nữ Việt kiều tự nhiên cao và nặng hơn Nam Việt kiều. Lý do sâu xa là Nữ Thần Tự Do là một bà Mập Cốt Xì Tô, nên con cháu Nữ thần của bà đều Mập và không hiền chút nào hết. Lỗi là Pháp trù ếm cho Mỹ bức tượng Nữ Thần sao mà Mập và Bậm Trợn quá, Bà mà buông ngọn đuốc, bà xáng một bạt tai thì đàn Ông thăng thiên là cái chắc. Tại sao các nhà "Diet" không lo "Diet" cho Nữ Thần này dùm một phát?

68.- VN. HàNội. (Theo nguyên văn) Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam bác bỏ một số thông tin sai lệch. Phan thúy Thanh cũng nêu rõ: "Việc tờ báo Orange County Register (Mỹ) nói rằng, Việt Nam sử dụng thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp gây tác hại đến hàng nông sản là hoàn toàn không có cơ sở, và được đưa ra với dụng ý xấu. Việt Nam đã ban hành Pháp lệnh về bảo vệ và kiểm dịch thực vật, và có nghị định hướng dẫn thi hành pháp lệnh này. Việt Nam cũng tham gia nhiều điều ước quốc tế song phương và đa phương liên quan đến vấn đề bảo vệ và kiểm dịch thực vật. Tất cả những hóa chất sử dụng trong sản xuất nông nghiệp như phân hóa học, thuốc diệt cỏ... nếu có ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe của con người đều không được phép lưu hành và sử dụng tại Việt Nam. Bà Thanh nhấn mạnh, Việt Nam đã xuất khẩu hàng nông sản tới nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới và hàng nông sản Việt Nam được các bạn hàng trong đó có Mỹ đánh giá cao về chất lượng cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo Báo Tia Sáng tại Đức thì cho biết hàng thực phẩm VN bị chận lại khá nhiều và Báo Tia sáng cho biết theo web sites của Cơ quan Kiểm Nghiệm Thực Phẩm Hoakỳ là www.fda.gov cho thấy nhiều lô hàng VN. Nhưng chúng tôi kiểm lại thì không riêng VN mà những xứ như Taiwan, India, Pháp cũng bị dính hết. Cách đây không lâu nhóm này tại Orange County (nhóm F.D.A) làm rùm trời về việc thức ăn bán tại các tiệm ăn chơi ngon hơn ăn thiệt đều phải nấu lại hay giữ nhiệt độ thật thấp, như bì cuốn, gỏi cuốn phải nấu lại cho chín, chè phải để gần đông lạnh. Ngày xưa nhóm này đánh chưởng vào các tiệm restaurant Trung Hoa là không được bán thịt vịt quay (vì thịt vịt phải ướp cho lên thuốc một đêm rồi mới quay...) Họ đưa nhiều lý do của Họ (Mỹ), làm các tiệm ăn Trung Hoa tưởng phải dẹp vì không được bán thịt vịt quay, thịt heo quay... Sau cùng nhóm này thuê nhóm giáo sư Khoa học của các trường Đại học nổi tiếng tại Hoakỳ điều tra riêng và các nhà khoa học này đồng ý là không sao... nên ngày nay chúng ta thấy các tiệm ăn trung Hoa có bán vịt quay, heo quay vv... Làm theo kiểu ăn uống của Mỹ thì sẽ không có: bì cuốn, gỏi cuốn, gà xé phay, phá lấu, củ kiệu, nước mía ép mà chỉ có cháo nóng, canh nóng và Coca Cola là O.K. Nhóm FDA còn ra lệnh là các món ăn phải để trong tủ lạnh và khi ăn phải dùng microwave cho món ăn sôi lên thì mới tốt. Nghe như vậy sôi máu là cái chắc. Chẳng lẽ vào tiệm VN ăn sáng Phở, trưa Phở, chiều Phở, tối Phở, mai Phở, mốt Phở...

69.- Anh quốc. Con thứ nhì của Thái Tử Charles là Prince Harry phải vào bệnh viện. Harry, 17 tuổi, phải nhập viện vì hút cần sa và uống rượu như hủ chìm. Từ lâu Hoàng gia Anh rất lo ngại về cậu quý tử này, vì yếu não nên học lực rất kém. Nay bị bệnh ghiền ma túy nữa, nên dòng họ Hoàng Gia này đi vào con đường bế tắt. Thái tử Charles bất chấp dư luận, theo đuổi bà đã có chồng, già xấu. Con thì bê tha ma túy v.v...

70.- USA. Washington DC. Cựu Ngoại trưởng Hoakỳ Cyrus Vance qua đời thọ 84 tuổi. Cyrus Vance thời Tổng thống Carter từ chức vì vụ con tin giữ tại Iran (Carter cho Seals đến cứu thì bị thất bại, nên Vance từ chức).

71.- USA. Detroit. Hãng xe Ford sa thải thêm 35 ngàn thợ vì buôn bán xe tuột dốc và bị tai tiếng vì xe Explorer nổ bánh. Đồng thời tuyên bố chấm dứt sản xuất xe thượng hảo hạng là Lincoln Luxury vì ít ai mua. Ngày xưa loại xe này dân Saigon rất thích, họ dùng nó trong xe đưa rước cô dâu, và nói "Cô dâu chú rể đi xe hơi Huê Kỳ kìa bà con ơi!" (đó là năm 1960 trở lại). Lincoln sản xuất từ năm 1922 vang danh thiên hạ là sang trọng, êm, tay lái tự động, máy lạnh... vv... nay bị Lexus, Mercedes ES 500 đánh thua.

72.- Nam Hàn. Dân ủng hộ món thịt chó làm dữ với thế giới. Họ cho là ngoại quốc đi quá xa trong việc muốn Đại Hàn đừng ăn thịt chó. Họ cho là ngoại quốc xâm phạm đến văn hóa quốc hồn quốc túy của họ. Khoảng 6000 tiệm bán thịt chó tại Đại Hàn rất giận dữ về Pháp và Hoakỳ xía vào chuyện ăn thịt chó của họ. Hoakỳ tại sao không mở cửa biên giới Nam Bắc Hàn cho tụi Cộng Sản Bắc Hàn vào... ăn thịt tụi Nam Hàn tư bản cho rồi.

73.- Đài Loan. Tổng thống Đài Loan chọc tức Hongkong cho rằng Thống đốc Hong kong Tung Chee-hwa là kẻ bù nhìn của Bắc Kinh. Dĩ nhiên nghe đến tên này là muốn nhốt vào khám Chí Hòa rồi. Tùng – Chí – Hòa nghe âm là Tung Chee-Hwa? Lý do là Trần thụy Biển (Chen Shui-Bian) cảnh cáo nếu Đài Loan mà nhập vào Trung Quốc thì Đài Loan cũng giống như Hongkong mà thôi, xem gương tên Tùng Chí – Hòa thì biết. Việt Nam mình có vua Lê Chiêu Thống còn nhớ không? Họ bắt vua Lê chiêu Thống gọt nửa đầu và để bính tóc, mặc áo xá-xẩu, chân đi giày mạ-mị (bạn biết giày mạ mị là giày gì không?)

74.-.Manmya. Thủ tướng Miến Win Aung tuyên bố Miến muốn xây dựng một trung tâm nghiên cứu về nguyên tử nhằm mục đích Y khoa. Thôi vừa vừa với ông Thủ tướng. Ông muốn làm bom nguyên tử cho rồi chớ mục đích Y khoa làm gì? Trước đó Pakistan cũng nói tương tự như vậy làm Hoakỳ tưởng thiệt cung cấp tiền và máy móc. Sau đó bom nguyên tử nổ ầm thì Ấn Độ và Hoakỳ chới với. Chừng nào tới Việt Nam lập nhà máy nguyên tử để nghiên cứu trị bệnh ung thư đây? Trung Cộng sợ bị bệnh ung thư lắm nghen.

75.- Nepal. Chánh quyền Nepal loan báo tổ quốc lâm nguy, nên ra lệnh bắt giam 30 nhà báo này. Lý do thầm kín là các nhà báo này ngày xưa nghi ngờ vụ gia đình vua bị thảm sát chết. Nay có dịp ở tù rồi. Vua họ còn dám cho đi lên Thiên đàng huống chi nhà Báo nói láo ăn tiền.

76.- Pakistan-Indian. Tổng thống Bush II sau khi được Ngoại trưởng Hoakỳ Powell báo cáo, Bush II yêu cầu hai nước này Pakistan và Ấn nên hòa giải với nhau đừng sừng sỏ với nhau nữa. Ấn – Hồi có mối thù truyền kiếp. Nếu nói theo lịch sử thì giống như Việt Nam và dân Chăm, gần đây người Pakistan đã bắn chết Thánh Ghandi, rồi đến giết bà Thủ tướng Nerhu nên họ chờ dịp là nổ lớn. Hai xứ đều có bom nguyên tử mà. Thật sự hai bên đang tranh nhau đường biên giới. Chiến tranh Ấn- Hồi (India- Pakistan) năm 1949 kết thúc thì hai bên tạm ký biên bản ngừng bắn tại đường biên giới. Năm 1972 thì hai bên đánh nhau nữa về đường biên giới (Line of Control), đường biên giới này thì bên Ấn mạnh hơn nên lấn xa hơn. Hồi Giáo tại Ấn ly khai khỏi Ấn và lập nên nước Pakistan. Sau đó dân Kashmir cũng muốn ly khai (vì hơn 70% theo Hồi Giáo) mà Ấn đâu chịu, và Pakistan ngầm giúp nhóm giải phóng quân Kashmir nên mới có chuyện hoài. Nếu Ấn độ nhượng bộ hết thì còn gì nước Ấn!

Gia Cát Tường

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002