Đại Chúng số 91 - Ngày 1/2/2002

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


CHIÊM TINH HỌC VÀ KINH THÁNH

Đạt Luận sưu tầm

Khi loài người bắt đầu định cư, gần đến chỗ gọi là "an cư lập nghiệp" thì xã hội được thành hình, trong đó có người cai trị hay lãnh tụ. Xã hội càng lớn thì uy quyền lãnh tụ càng cao. Cao nhất là ngôi "Vua".

Xã hội loài người định cư đầu tiên trên trái dất mà chúng ta biế được, đó là Xã hội của giống người mà ta gọi là "Sumerian”, nơi định cư của họ là vùng lưỡng hà địa hay là "Mesopotamia" khoảng 4000 năm trước Tâylịch, đến nay cũng là 7000 năm rồi. Họ lúc đó chỉ có một Vị Thần cao nhất là “Thần Mặt Trời”, sau đó đến “Thần Mặt Trăng”. Mọi chuyện tuần tự nhi tiến thì đến “Thần Tình Ái" , cũng giống như lúc gần đây nhóm Hippy gọi là "Peace" và "Make Love Not War"...

Thần Mặt Trời được dân Sumerian xem là đáng Tối Cao, che chở cho họ, đem nguồn sống, đem sinh lực cho mọi loài. Ngôn từ dể hiểu cho Vị Thần này là "Utu", rồi đến Thần Mặt Trăng gọi là “Wanna”, đến Thần Tình Yêu họ gội là "Innana".

Tại hướng Bắc cũng có một xã hội mới được thành hình, giống dân này khác giống Sumerian. Họ hung dữ hơn, giống này Akkandoan cũng gần khu vực Sumer, gần nhánh sông trong Lưỡng hà. Họ nhập tập tục Thờ Thần Mặt Trời, Thần Mặt Trăng rồi đến Thần Tình Ái, y hệt như giống dân Sumerian nói trên.

Ta trở lại nền xã hội văn minh nhất thời vấy giờ làm chuẩn. Sumerian, họ đã có vua. Nhưng Vua thì bề gì cũng chết, cũng phải bị bệnh... có nghĩa là nhiều sự bất trắc mà Vua không tính được. Có thể Vua bị đầu độc, hay bị ám sát hay giặc phương trời xa đến đánh phá thành phố than yêu của mình. Tất cả mọi chuyện đó Vua không tính được. Chỉ có Thần Mặt Trời và Thần Mặt Trăng giải quyết được bài toán đố cho Vua mà thôi. Ai giải quyết ai trình bày những "Cơ Trời", những "Thiên Tượng"? – Không ai ngoài những Thày Tu. Tu Sĩ ngày đó nhiều khi quyền hành còn cao hơn vua nữa, nếu đoán trúng được Ý Trời.

Rồi Tu sĩ được uy quyền, phải có người trợ giúp cho Tu sĩ như lo nấu cơm, lo nhà cửa cho Tu sĩ để tất cả mọi chuyện trần gian Tu sĩ không có rớ tay vào mà lo "nói chuyện với Trời". Lời Vua cầu xin cho được Hoàng nam nối giỏi ngôi vua, không ai khác hơn Tu sĩ. Tu sĩ liên lạc với Trời đất. Đề cho mọi người kính nể thì Tu sĩ nói với Trời đất bằng lời nói riêng, mà người đời càng nghe càng ớn lạnh xương sống. Tu sĩ phải chế ra chữ viết vì Trời đất nói cho loài người rất nhiều... mà loài người mãi mê lo ham giàu sang nên không nhớ... Vậy có một loại văn tự riêng mà người đời đọc... không hiểu gì ráo. Muốn hiểu thì phải vào vai trò Tu sĩ thì chữ mới hiện ra đọc được.

Nhưng cũng công nhận các Tu sĩ người Sumerian đã tạo được một số cơ sở Toán học mà tính cũng có thể trúng như tình được con nước lên bao nhiêu, tính được mưa đến lúc nào tạnh. Có người tình được nạn hạn hán xảy ra trong khoảng thời gian nào và chấm dứt khi nào. Khoa học khảo cổ họ đọc được những dự báo đó của các Tu sĩ người Sumerian trên những mãnh vở của bình đất nung tại các đền Thờ.

Đền Thờ rất nhiều, người giúp việc sẽ đông. Tiền cho cá nhân viên giúp đền thờ càng lúc càng đè nặng trên lưng người dân. Các nhiều khách buôn bán hàng hóa từ phương xa đến xứ người Sumerian, họ nghỉ đêm để sang ra chợ mua hàng về xứ. Họ phải đóng tiền cúng cho nhà Thờ. Nơi nào chợ búa đông, thì nơi ấy có nhiều nhà thờ và thuế cúng cho Tu sĩ rất nhiều. Dĩ nhiên tiền này phải tính thêm vào món hàng mà người khách buôn đến mua và trú ngụ. Nhiều nơi phồn vinh vì có đủ mặt hàng, có sông ngòi có ao giếng, có an ninh trật tự... đêm về nghe vang lừng những tiếng cầu kinh của các Tu sĩ hướng về không trung xin cho được... vui vẻ như vậy đừng cho bệnh dịch phát ra thì tan tành hết...

Người Tu sĩ sống gần Vua, dĩ nhiên tiện nghi rất cao. Họ được ở lầu cao, trên lầu có nhiều cây được trồng trong chậu, tạo bóng mát trên từng lầu chạy bát ngát. Còn dưới đất đường thì... thường dân nắng ráng chịu. Có vị Tu sĩ họ cũng có đời sống thoát tục. Chính những người này họ ghi chép tỉ mỉ đường đi nước bước của từng ngôi sao. Họ cho tên và những ngôi sao đi qua vùng nào vào tháng nào mà nếu đi trái ngược hay có gì bất ổn thì... có họa đến. Họ chia năm thành 12 chu kỳ, mà ta gọi là tháng. Đó là họ căn cứ vào sự nói của Thần Mặt Trăng cho họ nghe. Rồi nền văn minh lần lần bành trướng ra hướng Đông, đi đến Á Châu thì ngừng thời gian rất dài. Trong khi đó Âu châu là một sự hoang dã vì thời tiết rất lạnh, toàn là ác thú hay giống người còn hoang sơ còn đi bộ bằng chân. Còn họ đã làm ra được xe do ngựa kéo chạy rất thoai mái.

Vào năm 1300 trước Tây lịch, họ lập ra thuật bói toán dựa vào ngay sinh tháng đẻ của cá nhân. Đó là thuật Tử Vi Chiêm nghiệm mà Trung Hoa rất tinh tường cũng từ hướng Ả rập này đến. Đến do những Tu sĩ học đạo từ phương xa về nhà dạy lại... nghề làm Tu sĩ cho dân mình. Kỷ nguyên Assyryan đánh dấu một bước tiến lớn trong thuật Chiêm Tinh Đoán Số người. Giai đoạn hoàng kim này phát triển từ năm 1300 đến 600 trước Tây lịch. Nguời Assyrian phát hiện ra các chùm sao, họ gọi chung là 18 hệ sao. Rồi đến năm 600 trước Tây lịch họ nhập các chùm sao gọi là Zodial.

Trong chùm sao Zodial người Assyrian rất chú troing đến 5 chùm sao biểu tượng cho con người: Tốt, Xấu, Sát Nhân, Hiền Nhân... đều nằm trong 5 chùm này.

Họ gọi danh từ riêng mà ngay nay ai ai cũng đều biết nên thành như chung rồi vậy.

Họ họ Mặt Trời là Shamas (nay người ta gọi the Sun), Gọi Mặt Trăng là "Sin" (nay gọi là Moon), gọi Ishtar (Sao Kim) nay gọi là Venus, gọi sao Thủy là Nebo (nay gọi là Mercury). Điều lý thú là trong mảnh đồ gốm họ có ghi sự tác động của sao này rất trúng. Khi nào ngôi sao này sáng nhấp nháy nhiều nhất trong các vì sao chánh... thì bảo đảm năm đó có nạn lụt. Trận đại Hồng Thủy người Sumerian ghi được bằng 3 lần nhấp nháy của sao Nebo bằng cach họ vẽ ngôi sao này và chữ tượng hình con sông. Quả thật Trận Đại Hồng Thủy dâng lên giết gần 1 phần tư dân số thế giới thời ấy. Và người Do Thái copy hoàn toàn chuyện này vào kinh của họ mà ngày nay ta được biết chính là Do Thái được Thần linh của họ cho biết, nhưng thật sự từ kinh Sumerian ngày xưa ghi lại.

Họ gọi sao Hỏa là Nergal mà nay ta gọi là Mars, họ gọi sao Thổ là Ninurta ta gọi là Sarurn, rồi sao Mộc họ gọi là Marduk mà ta gọi là Jupiter. Năm nào mà họ thấy sao Hỏa sáng chói hơn mọi sao khác thì năm đó có hạn hán, khi có hạn hán thì có nạn đói, khi có nạn đói thì có sự nổi dậy. Nếu lính ráng đè beopp được thì thôi, còn không đè bẹp được... thì Vua phải mạng vong. Người La Mã họ cũng cho sao Mars này là sao Chiến Tranh cũng từ ý nghĩa này mà ra.

Bên Trung Hoa nguồn gốc Ngũ Hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa,Thổ cũng từ nguyên lý này mà ra. Nếu muốn học Chiêm Tinh Thuật Số mà không thuộc Ý nghĩa từ nguyên Ngũ Hành thì nên về nhà cày cho rồi. Như học trò mà không thuộc bảng Cửu Chương thì đừng hy vọng lên lớp với Ông Thầy.

Sau đó nên Văn Minh mới hiện ra, có thể nơi chốn cũ của người Sumerian không còn tươi tốt nữa, hạn hán hay bệnh dịch... thì nền Văn minh chuyển sang giống người Babylon (năm 600 đến 300 trước Tây lịch). Đặc biệt giống người Babylon này không thích dân Do Thái chi cho lắm. Cũng vì thế người Do Thái cũng không ưa người Babylon. Người Do Thái thường hay trù ẻo những giống dân nào văn minh giàu có hơn họ. Họ người Do Thái trù dân Babylon xây thành quá cao mà thi gan với Trời... Trời ghét cho xập một cái ầm và mọi người chạy tứ tán khắp nơi trên thế giới, và nói nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Người Do Thái họ nói rồi họ ghi xuống kinh Do Thái của họ. Nếu ai không nghe lời kinh của họ... chính là kẻ chống Trời, chống Thượng Đế. Họ rủa dân Babylon ngày đêm là dân vô đạo, trong khi đó dân Babylon rất cho phép thờ nhiều vị Thần. Có nghĩa là Tự do Tôn Giáo miễn là đừng giết người lưu manh xã hội là được. Pháp luật Babylon rất ngay thẳng minh bạch, được ghi rõ ràng trong quyển luật pháp. Do Thái trù ẻo riết thì dân Babylon xập thành quách. Họ rất thích như vậy. Kinh DoThái toàn là sự trù ẻo các đạo khác đạo của họ.

Đến nên văn minh La Mã, người La Mã chiến thắng các bộ lạc khác bằng sức mạnh, bằng suy nghĩ nên họ không tin nhiều đến bói toán. Nơi nào hạn hán hay không có nước... thì họi bắt nô lệ đào sông khai suối hay dần thủy nhập điền đất đai ruộng vườn gạo thóc nhiều nhờ nền văn minh La Mã này. Tại Jerusalem họ cho xây công trình dẫn thủy nhập điền rất quy mô, nếu không có thì không có Jerusalem vậy.

Vào năm 331 trước Tâylịch, Alexander the Great lập ra thành phố lớn nhất nhì thế giới bấy giờ là Alexandria tại Ai Cập. Đây là mốc đầu tiên cho nền văn minh gọi là: "GreacoRoman". Tại thủ đô Ai Cập thời bấy giờ, dân chúng an cư lập nghiệp thì có một số Tu sĩ tái xuất giang hồ. Người Ai Cập thời Alexandria bắt đầu nghe tiếng tăm của nhà chiêm tinh Hy lạp là Claudine Potelen. Nhưng dân Ai Cập xem như ông là người Ai Cập vì ông sống từ lâu tại Ai Cập và lục lọi những tài liệu xưa cũ trong thư viện Alexandria cho đến ngày kia được ơn trên cho khai ngộ mà trị đời.

Ông tác động đến cuộc đời nhà hiền triết là Ptolemy. Chính nhà hiền triết này ghi lại trong quyển sách cũ là có một Châu đại lục mà ông gọi là chạu Atlantic. Ông mô tả giống người này rất văn minh. Cai trị nhân loại tại đó bằng tư tưởng như thần thông vậy. Và Ptolemy cho rằng đại lục này bị chìm dưới biển cả, nơi đó ông gọi là biển Atlantic như bây giờ chúng ta biết vậy.

Ptolemy hiện nay các nhà chiêm tinh hay các nhà khoa học về không gian cho là sư tổ khám phá ngành này. Ông lập được 48 chòm sao và ông vẽ dược kinh tuyến, vĩ tuyến trái đất và xích đạo trái đất. Ông sửa lý thuyết cực nhỏ mà ta gọi là thuết nguyên tử, ông cho nó chạy quanh một vòng vô hình nhưng có thật...

Ông làm một quyền sách chiêm tinh gọi là Tetrabiblo. Quyển sách bị thất lạc vì các nhà vua dành với nhau cho được. Các vì vua cho rằng ai có quyển này là có thể biết địch quân muốn gì và họ đang làm gì. Nhiều sách chép tay lại rồi cất dấu đi. Hiện nay người ta chỉ còn quyền sách xưa nhất của Ả rập viết theo tiếng Arabic, xưa nhất là sau 900 sau Tây lịch.

Năm 1922 có bản dịch, năm 1940 cũng có người tái dịch lại. Quyển này tổng cộng 4 cuốn nhỏ:

_ quyển 1 nói về áp dụng chiêm tinh trong cuộc sống hàng ngày

_ quyển 2 nói về áp dụng chiêm tinh học với các nước láng giềng

_ quyển 3 nói về con người, ghi chú ngày sanh tháng đẻ cho tỉ mỉ rồi luận tương lai đứa bé.

_ Quyển 4 dùng chiêm tinh mà phòng ngừa bệnh dịch, cuộc hôn nhân, hướng hạp cho cặp vợ chồng con cái, xây dinh thự đền đài...

Rồi sau đó thời gian quyển này của Ptolemy vào quên lãng thì thế giới chìm vào dục vọng suy đồi. Cho đến thế kỷ thứ 8 nhà chiêm tinh học người Hồi Giáo tên là Alumasar làm phát sanh ra chiêm tinh học vĩ đại mà thế giới Tây phương ngày nay rất kính trọng. Ông lập ra môn Hóa học trong thuật luyện kim.

Tóm lại từ Ai Cập thì nền chiêm tinh học hay người ta gọi là nền văn minh theo chiêm tinh được trọng vọng. Chiêm tinh của Ai Cập họ có sách vở khoa học chớ không phải ngồi đọc thần chú lâm râm như những đạo sĩ tà thuật Phương Đông mà ta được biết. Từ chiêm tinh học người ta luyện Đơn Dược. Biết cách dùng Hỏa mà trị Thủy biết cách dùng Thủy mà trị Thổ... Từ đó môn thuật Hóa học được lưu hành rộng rãi ngày nay.

Người Trung Hoa họ biết cách biến chế đơn được, biết cách sao chế thổ mà phục dược... Đó là nhờ những thương nhân Ả Rập cởi lạc đà mà đến xứ Trung Hoa vậy.

Đạt Luận

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002