Đại Chúng số 91 - Ngày 1/2/2002

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


KHOA HỌC VÀ Y KHOA

Hữu học sinh họ Vương ghi lại

1.- Những con đường mà công nghệ vi tính cần phải bước tới

Sở dĩ chúng tôi gọi công nghệ trong hệ thống Tin học, Vi tính mà không gọi là kỷ nghệ. Vì kỹ nghệ nhờ đến máy móc, nhưng công nghệ nhờ đến sự suy nghĩ, và tay chân hơn nhờ kỹ nghệ. Danh từ này tuy mới nhưng hiện nay được dùng rộng rãi tại Việt Nam.

Hệ thống chuẩn Mã cao cấp nhất (Advanced Encryption Standard / A.E.S):

Nếu dùng tới con số 128-bit như ngày hôm nay thì phải đến 1000 năm mới bẻ khóa nỗi chuyện này. Cho nên một kỷ sư Ấn độ về phần mềm dùng một thuật mẹo trong điện toán có tên là Rijndeal tạo nên chuẩn mã Advanced Encryption Sandard (A.E.S).

Sau đó có một phần mềm cũng dùng công thức như vậy và miễn phí cho những người xử dụng Internet gọi là Twofish an ninh hơn và nhanh hơn.

2.- Kiểm Soát chất lượng (Quality of Services / Q.O.S):

Vì sự tăng tốc kinh khủng của ngành nghề Internet nên đường siêu dẫn xa lộ thông tin (Super Highway for Information) sẽ ngày kia bị tắt nghẹn, nhiều máy mới mạnh hơn và đắt tiền hơn sẽ dành mãi hệ thống trên con đường này, làm những hệ thống nghèo bị... đá văng khỏi xa lộ đó. Cho nên công ty phần mềm nổi danh tại California (Silicon valley) tên là Cisco Inc hỗ trợ cho một công ty phần mềm đang nghiên cứu tên là Common Open Policy Inc sẽ giải quyết cho các bạn chuyện này trong tương lai vài tuần tới.

3.- Java lập trình:

Java là gì ? Tên nghe như một địa danh tại Indonesia vậy. Java là một programme language cho phép các aty Web browsers có thể thấy được những hình vẽ hoạt họa (animation), moving text (chuyển bài vở), nghe âm nhạc hay chơi âm nhạc (hear and play music) rồi còn nhiều nhiều nữa như chơi game với kỷ thuật 3 chiều 3D.

JavaSrves Pages (JSP) sẽ cung cấp con đường liên tục mà không bị đứt dây nửa đường. Microsoft sẽ tung ra phần mềm mới trong năm vừa qua 2001 là dot Net (.Net)

4.- WWW Co (hay là W3C) sẽ ra đời toàn hảo cho đầu năm 2002.

Năm vừa rồi những nhà lập trình phần mềm nhận thấy WWW (World Wide Web) hơi chậm nên công ty World Wide Web Co (W3C) đã đưa ra một lập trình sơ đồ XML. Phần mềm này chạy rất thoải mái với hệ thống của Microsoft mới tung ra là dot Net (.Net)

5.- Coi chừng Pentium của Intel bị ghi lại tốc độ cao hơn.

Tại Á Châu có rất nhiều tay chuyên bẻ khóa của những password mà các đại Côngty ra sức bảo vệ nhưng vẫn bị bẻ khóa mất. Từ Hongkong hay tại Singapore hay Thượng Hải... dân da vàng đã làm cho hãng Intel Inc. vô cùng kinh ngạc là họ bẻ khóa và sửa được tốc độ của những con chip bằng bàn phím hay bằng mọt software bí mật của họ.

Như năm vừa qua tại Á Châu loại Chip xử lý của Intel gọi là Pentium III với tốc độ clock là 600 Mhz thành 866 Mhz, loại Pentium III với tốc độ 733 Mhz bị họ... tăng tốc độ lên 933 Mhz, rồi Pentium IV với tốc độ 1.5 GHZ họ bẻ khóa thành 2.1 GHz...

Điều ngạc nhiên là những tay này bẻ khóa rồi cho CPU Chip tăng tốc lên vẫn hoạt động một cách hữu hiệu đáng đổ mồ hôi. Vì với con chip Pentium III 600 Mhz họ tăng lên 733 Mhz mà bán giá rẻ... hơn bèo! Còn vấn đề làm cho con Chip chạy nhanh bớt nóng thì sao? Họ nói dễ ợt... muốn bớt nóng thì thêm..quạt máy vào. Nghĩa là họ gắn phụ trội thêm một quạt mát nhỏ có khi họ gắn thêm 2 quạt cho chắc ăn.

Như tại Tp HCM có nhóm chuyên viên về vụ này. Như một máy vi tính PC cá nhân loại Pentium III 800 MHz toàn thể set gồm máy in (printer), máy rà hình ảnh (scanner) và hai cái loa (spaekers) bán tại Hoakỳ trên dưới $1500 USD còn tại đây họ bán rẻ như bèo là $200 USD và bộ xử lý CPU Intel Pentium III họ cho tăng tốc độ đến trên 1Ghz... và vẫn hoạt động tốt đáng kinh ngạc cho nhóm Intel tại HàNội và tại Tp HCM.

Một Việt kiều quốc tịch Hoakỳ, đại diện toàn quyền cho hãng Intel tại Hà Nội là Thân trọng Phúc, cho biết việc nâng tốc độ của Pentium III được thực hiện rất tinh vi tại ngoại quốc như Hongkong hay tại Đài Loan mà mắt thường... không nhìn rõ được. Những người nước ngoài này dùng máy móc rất tinh vi, mỗi máy trị giá trên vài triệu USD mà hiện nay tại Viet Nam chưa ai đủ tiền mua nổi để mà bẻ khóa tăng tốc Intel Pentium được.

Dĩ nhiên Ông Thân trọng Phúc người đại diện hãng Intel tai Vietnam khuyên những người xử dụng máy vi tính nên coi chừng vì sẽ bị crash bất ngờ. Dĩ nhiên dân chơi vi tính hay dân Web Browsers trên Internet đâu có sợ chuyện này vì nếu crash bởi chip CPU được tăng tốc... thì họ mua chip Intel Pentium khác được tăng tốc cao hơn cho... sướng hơn.

6.- Những người xứ nghèo khoái chơi Internet Web Browsers thường máy hay bị... Trời đánh.

Tin nghe như dỡn chơi... nhưng là một sự thật phủ phàng vì hệ thống dây dẫn đường điện thoại tại những nước nghèo họ treo rất gần với dây điện cao thế ngoài đường. Những dây điện thoại này chất lượng kém không cao nên gần những cột đèn có bộ phận trữ làm nguội đường dây điện cao thế mà ta gọi là capacitor giảm nhiệt. Những nơi này rất hay nhận những làn sét trên trời đánh xuống khi Trời mưa. Còn tại những nước tiền tiến, dây điện cao thế ngoài đường rất cao, còn dây điện thoại phải cách nó một khoảng cách an toàn hơn. Khi dây điện thoại vào trạm Relay thì được hệ thống an ninh phòng bị sét đánh... còn tại những nước mới mở mang thì chưa.

Nhất là tại Việt Nam, hay những vùng tại Việtnam có mưa nhiều nhất như Huế hay tại Saigon vào những tháng mưa dầm... sét rất thường xuất hiện khơi khơi. Sét không thích dây điện thoại nhưng lỡ vào dây điện thoại thì cũng được... như vậy là cháy nguyên máy, nguyên bộ Modem và làm barbecue nướng thịt những ổ đĩa cứng hard disk.

Lời khuyên của những chuyên viên về vi tính là bạn nên mua một cơ phận nhỏ gắn chung với điện thoại để ngừa trời đánh. Khi nào không xử dụng Internet, thì nên tháo sợi dây nối dây điện thoại vào máy vi tính... để chắc ăn hơn khi mưa về và bạn không có ở nhà.

Người ta khuyên thêm nữa:

Có nhiều truog hợp Modem và máy vi tính của khách hàng bị sét đánh khi xử dụng Internet, đặc biệt trong mùa mưa. Bạn nên thông cảm như sau:

Đối với loại Modem Internal (gắn hẳn vào máy vi tính) sau Modem có 2 lỗ jacks phone, gọi là 1 lỗ phone, 1 lỗ Line.

Lỗ Line là cắm trực tiếp vào đường dây điện thoại, còn lỗ Phone là lỗ nối vào máy điện thoại. Bạn nên rút dây điện thoại ra khỏi lỗ Line trong lúc không xử dụng. Đặc biệt lúc trời mưa. Đối với trường hợp bạn đã tắt máy tính nhưng chưa rút dây điện thoại ra khỏi lỗ Jack Line thì sét đánh vẫn xảy ra như thường.

Dấu hiệu nhận biết khi Modem bị sét đánh:

Khi bạn mở máy và nối vào Provider để vào Internet như thường lệ thì thấy máy vi tính ghi câu sau đây:

"There is no dial tone" hay "The Modem is not respond"

Như vậy là Modem của bạn kể như... xong đời rồi. Nếu xui nữa thì... máy vi tính kể như đi đoong luôn. Chúc bạn may mắn?

7.- Thế nào DSL?

Danh từ viết tắt là Digital Subscriber Line, ta gọi là đường thuê bao số điện thoại.

Điều này rất tiện lợi cho những ai vừa lướt trên Internet và có ai nào đó gọi phone đến.

Loại ADSL (Asymmetrical DSL) thường dùng cho tư gia. Vì từ nhà gọi ra dung lượng sẽ ít hơn nhận từ ngoài vào. Nghĩa là họ tải đúng luồng bên ngoài vào nhà cho bạn còn trong khi đó tại nhà bạn cũng ít khi ai gọi ra ngoài khi bạn đang lướt sóng Web browser so với các hãng các côngty. Nhiều công ty có hàng trăm nhân viên và hàng trăm máy điện thoại khác số nhau nên khi nhập vào đôi khi cũng ngang với luồng lượng từ sở tung ra.

Còn SDSL (Symmetrical DSL) dùng cho các sở hay các công ty lớn. Dung lượng đi và đến ngang nhau.

Dung lượng thog thường là 128 Kbps, trung bình là 256 Kbps, 512 Kbps, 768 Kbps. Còn các mạch dung lượng lớn cực nhanh là 1 Mbps, 1.5 Mbps.

Nhưng cũng có thể bạn nghe về các loại DSL khác nhau như HDSL (High-bit rate DSL) có tốc độ 1.544 Mbps và đôi ba dây xoắn.

IDSL có cùng tốc độ 128 Kbps hay 144 Kbps

Loại DSL Lite (còn gọi là G-Lite)

Tại sao dùng DSL?

Lý do giản dị là bạn không cần phải chờ lâu khi Internet tải dữ kiện xuống máy cho bạn. Nó nhanh gấp 10 lần hơn máy thường không có DSL vì spectrum của nó rất rộng.

Có đường dây phải tính theo phút xử dụng.

Nhiều công ty nhỏ mà chủ... thích tiết kiệm tiền bạc thì họ dùng một đường dây DSL cho một nhân viên mà họ... cưng nhất, như cho cô thư ký cưng chẳng hạn vì nó nhanh hơn. Còn dùng cho tất cả các nhân viên thông thường khác thì hao tiền tài lắm. Mỗi thàng đường dây DSL trung bình là khoảng $30 USD cho dù xử dụng hay không xử dụng.

Thường thường DSL tại các nước tiên tiến người ta dùng cáp quang học (optical cable)

Đi rất nhanh hàng chục ngàn lần hơn, rõ hơn vì truyền số liệu bằng digital...

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002