Đại Chúng số 91 - Ngày 1/2/2002

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


VŨ TRỤ VÀ CON NGƯỜI

CON NGƯỜI BẮT ĐẦU SÁNG TẠO RA CON NGƯỜI

Hoàng Quyên

Chú cừu Dolly - tạo sinh bởi con người thành công cách đây 5 năm về trước, nay vừa lâm bệnh phong thấp - gây sự tranh cãi rất nhiều trong giới khoa học đang nghiên cứu về tạo sinh vô tính. Nhiều giả thuyết được nêu ra, nếu một ngày gần đây, không bị ai lên án, con người được tạo sinh vô tính thành hình đó liệu... có bị phản ứng như chú cừu Dolly kia không?

Hai tuần lễ đầu tháng 8 năm nay, lịch sử nhân loại đã đánh dấu là khúc quanh mới trong chương trình sáng tạo ra... loài người. Theo bác sĩ Severino Antinori, người Ý cho biết thì trong vòng vài tuần nữa, ông ta sẽ chế ra 200 bào thai con người mà không cần đến tinh trùng và trứng nữa! Thứ Năm ngày 9 tháng 8 năm 2001, TT George W. Bush cho phép các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu tế bào gốc (stem cells). Tế bào gốc là tế bào được lấy ra từ phôi thai. Tế bào này chưa thành hình dạng và có thể phát triển thành bất cứ cơ quan nào trong con người tương lai. Suốt cả hai tuần lễ hàng ngàn cuộc tranh luận trên khắp thế giới có thể nói là thật gay cấn và nóng bỏng không ngoài cloning con người và chế ra hàng loạt cơ phận để cứu cho con người.

Ngày nay các nhà khoa học chia ra hai loại cloning chính, một loại chế ra bào thai (human hay reproductive cloning), hai là chế ra từng bộ phận tức là cơ quan con người được gọi Stem cell cloning.

CÓ THỂ CHẾ RA HAI CON NGƯỜI CÙNG GIỐNG HỆT NHƯ NHAU

Đó là một chuyện mà các khoa học gia có thể làm được. Người ta chỉ cần thu thập DNA của người mình chọn. Họ có thể làm hai người giống nhau như hai giọt nước mà con người cùng trong lòng mẹ sinh ra cũng chẳng giống bằng. Khi sinh ra bằng kỹ thuật cloning, bào thai chỉ thừa kế của DNA của một người mà thôi, do đó không thể xem là con của người đó. Hay nói một cách khác như cách thuyết đầu thai thì con người được in lại như đúc đó không phải là con của người được giống hệt mà ta tạo thành này. Nếu người ta muốn tạo một Hitler - người làm sóng gió của tam thập niên thế kỷ 20 đó, thì... tất nhiên là có một Hitler thời đại ngay, nhất định là ông Hitler thời trước kia từ thân thể đến dung mạo, từ cung cách đi lại và... cả về tư tưởng nữa.

Vậy các nhà khoa học này sẽ làm bằng cách nào?

Các nhà khoa học này sẽ đưa bản đồ DNA này vào một trứng mà trứng này đã được rút ra hết tròng đỏ tức nucleus, vì vậy mà người cho trứng là mẹ của cái bào thai sắp thành hình. Có nghĩa là trứng chỉ có cái nhiệm vụ làm môi trường cho các gen tức các di thể của bản chính phát triển thành bản phụ. Khi mà bản phụ phát triển thành bào thai, người ta sẽ cấy nó vào tử cung của một phụ nữ mang thai mướn. Điều nên biết là người đẻ thuê này không chút dính dáng nào với thai nhi đó. Có nghĩa là người đàn bà mang thai thuê đó chỉ là cái ống nghiệm dùng để nuôi dưỡng bào thai đó.

KHÚC QUANH QUAN TRỌNG TRONG TIẾN TRÌNH SINH SẢN CON NGƯỜI

Kể từ khi có sự xuất hiện loài người trên trái đất này, con người tiếp tục sinh sản qua tình chồng vợ. Kịp đến khi phát minh của người Úc thì con người không cung cách chồng vợ ăn nằm nhau nữa cũng có thể sinh ra con cái. Trường hợp này được gọi là thụ thai nhân tạo hay gọi là IVF.

Loại IVF cấy tinh trùng của người đàn ông cùng với trứng của người đàn bà đặt trong ống nghiệm, và vẫn dùng những nguyên liệu làm ra con người do Tạo Hóa đã ban phát. Nhưng trong tương lai gần đây (bởi mọi thứ đã sẵn sàng) các khoa học gia chỉ dùng DNA của một người để làm ra một người khác. Như vậy con người thứ hai do DNA của một người in sang sẽ là con người "không có cha" mà cũng "chẳng có mẹ", cũng chẳng phải trong lỗ nẻ chui ra, mà từ trong ống "nghiệm".

Nhiều giới đã chống đối việc tạo sinh theo kiểu "sang phim" này, cho đó là thiếu đạo đức vì trái với tự nhiên. Cái gì mà trái với tự nhiên sẽ tạo ra muôn vàn sự nguy khổn từ những con người "clonong" đó... sẽ đưa ra bao nhiêu thảm họa... cho toàn thể nhân loại.

Có thể gây nhiều bất trắc khi chế tạo ra con người. Các nhà khoa học cho rằng kỹ thuật cloning hiện còn phôi thai và đầy hiểm nghèo trắc trở. Thành công của kỹ thuật này được ghi nhận vào năm 1997 khi thực hiện ra con cừu Dolly được nhân bản qua một con cừu khác. Có nghĩa là chú cừu Dolly này không có cha sinh mẹ dưỡng.

Việc tạo thành con cừu Dolly này đâu phải chỉ có mỗi một lần mà phải tốn công sức, thử đi thử lại đến 277 lần mới chế tạo được ra nó. Thế có nghĩa là các nhà khoa học vừa cố sinh ra chú cừu của chính tay mình chứ không chịu tuân thủ theo sự nhiệm mầu của Tạo Hóa, đã vừa sinh ra sự sống thử nghiệm vừa giết chết sự sống ấy mà chẳng một chút động lòng trắc ẩn.

Sự chế tạo ra chú cừu Dolly rồi, con người mò mẫm suốt cả 4 năm trường để "sang thêm" các chú heo, chú dê, chú chuột và nàng bò... Nhưng các bạn có biết việc gì đã xảy ra cho sự kiện muốn "sang tất cả"cái gì mà Tạo Hóa đã có đó không? Đó là chuyện các chú vật kia khi đua bào thai nuôi dưỡng ở trong tử cung một con cái thi có nhiều rắc rối xảy đến như con vật bị hư thai, đẻ non và sinh ra... quái thai nữa. Điều mà các nhà khoa học lo sợ nhất là... sinh ra quái thai như mắt lồi ra, mũi như quả cà chua của các chú hề hát xiếc... có đuôi như các chú vượn, một cổ hai đầu hoặc giả cái lưởi dài xuống quá bụng, đôi khi lại còn thèm khát cả... thịt người. Không phải là không có, mà rất có thể xảy ra... lúc đó thì sao? Chúng ta còn nhớ loại thuốc Thalidomide, vậy kỹ thuật cloning không chắc bảo đảm một trăm phần trăm sinh ra con người bình thường như con người có cha sinh mẹ dưỡng đàng hoàng.

KHI CON NGƯỜI CLONING TRỞ THÀNH MÓN HÀNG CỦA THỜI KỲ CHIẾN TRANH

Đó là điều làm cho mọi người ưu tư không ít. Luật pháp vô cùng e ngại. Khi mà khoa học dùng bản đồ DNA để chế tạo ra bào thai tức thì người ta nghĩ ngay đến chuyện lạm dụng. Ví như (mà chuyện có thật sẽ xảy ra) khi có chiến tranh thực sự nổ ra, các quốc gia giàu có... họ có thể đặt hàng loạt không biết bao nhiêu con người cloning sẵn sàng lao vào cuộc chiến... không một chút nhung nhớ hay sợ hãi.

NHỮNG XƯỞNG LẮP RÁP

Những xưởng lắp rắp thời đại này sẽ xuất hiện trên khắp mọi thành phố... Những việc lắp ráp của họ không phải láp xe hơi ... lắp ráp con người từ con người chế ra. Khoa học đã tiến đến trình độ dùng tế bào gốc tưc stem cellcũng còn gọi là tế bào ngầm. Tế bào này rút từ bào thai rồi nuôi dưỡng cho nó phát triểnthành từng cơ phận con người. Như thế nếu có ai thiếu bất cứ một cơ phậm nào thì... cứ việc đến xưởng đó... mua ngay có như ta mua các bộ phận thuộc các cơ giới như phụ tùng... xe hơi chẳng hạn mà về ráp. Bạn rủi ro bị mất..bàn tay ư? Thì... hãy đến cơ xưởng đó mà đặt hàng. Mọi việc rất gọn gàng, nhanh chóng nữa. Gần đây, các khoa học gia vừa chế ra được... cả mắt cho người đui mù. Hy vọng những người mù lòa sẽ không còn phải trọn đời sống trong cảnh tối tăm nữa...

Hoàng Quyên

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002