Đại Chúng số 91 - Ngày 1/2/2002

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


NẤU ĂN CHO NGƯỜI YÊU

Cô giáo Ngọc Cần Thơ phụ trách

Mùa Đông đến rồi, dĩ nhiên chúng mình cần phải ăn món gì có chất nóng (ngoài ớt) mới được. Món nóng mà làm thân thể ấm áp không gì bằng Gừng. Gừng thì mùa Đông thiếu gì Hiện nay Ngọc nói cho các bạn biết, Gừng được trồng tại đâu bạn biết không?

Gừng được trồng tại Trung Quốc đó. Vài tháng nữa hy vọng chúng mình có gừng Việt Nam đem qua. Bạn có biết gừng Việtnam và Gừng Trung quốc khác nhau thế nào không?

Gừng Trung quốc không có vị cay nồng bằng gừng Việt Nam.

Thôi bây giờ chúng mình núng tay vào, kẻo chàng đói bụng rồi... ăn cái gì thì no rồi làm sao ăn món của tụi mình làm ra Phải không?

Gừng Xào với Cải Xà-lách Son (Watercress)

Dùng cho 4 người ăn

Làm chừng 20 phút là xong. Nhưng tổng cộng tất cả kể luôn lặt rau, thái gừng... thì khoảng 1 giờ 10 phút.

Vật liệu:

a.- 1 lb thịt bò ngon (chọn loại gọi là round steak) Muốn cho đừng mập thì chịu khó tỉa những miếng mở dư của thịt bò phải không?

Rồi thái miếng thịt bò này thành những miếng nhỏ vừa miệng, đừng lớn quá thì nuốt chết nghen. Muốn thịt Bò mềm thì mình len lén dùng sống dao mà dần thịt cho nó mềm. Dĩ nhiên khi chàng đi làm việc về, ăn miếng thịt bò thấy rất mềm thì khen hết sức.

Sau khi xắt miếng nhỏ vừa miệng thì bạn nên ngâm miếng thịt bò ấy vào một tô có rượu trắng hay rượu chát chừng nửa tiếng cũng được Rượu và thịt Bò làm thơm lắm.

b.- 1 muỗng canh dầu đậu phộng (lý do nó làm thơm hơn dầu olive)

c.- Một bó rau xà lách son (watercress), rửa sạch, và cắt bỏ cuống cứng, để ráo nước.

d.- Một củ Gừng lớn bằng hai ngón tay của tụi mình Lột vỏ bầm nhỏ ra nhuyễn (bạn có thể mua loại gừng này họ làm sẵn đựng trong keo nhỏ) nhưng không thơm bằng gừng tươi.

e.- Một muỗng cà phê ớt xay hay dùng một chút ớt xắt nhỏ làm cho đẹp lên thôi. Dùng ớt thì tăng thêm mùi gừng rất nhiều.

f.- Một phần tư xúp canh gà (dùng ít vì canh gà soup gà rất mặn) Bạn có thể thêm một chút bột ngọt hay chút dường cá trắng cũng được.

g.- 1 muỗng canh bột bắp (cornstarch)

Rau.

Bạn có thể chọn dưa leo nếu nơi bạn không có dưa leo tươi thì mua dưa leo ngâm dấm cũng được. Nhưng dưa leo ngâm dấm của Mỹ rất chua lè ăn hết ngon. Vậy có thể dùng dưa chuột ngâm dấm thì ít chua hơn. Hay nhà có sẵn olive ngâm dấm thì rất ngon.

Chuẩn bị cho thơm thịt Bò

Khi bạn làm rau thì tất cả nói trên bạn cho vào một nồi hay một tô rồi bạn bao nylon lại... Nhớ rãi chất bột bắp lên trên thịt bò cho thấm đều miếng thtị bò nhỏ lát. Lý do cho chất thơm của gừng và ớt và rượu thấm vào thịt bò trên nửa tiếng thì tốt hơn. Khi thấm xong thì bạn nhó chắt chất lõng nước trong thịt bò để riêng một chén Chất này sẽ dùng sau

Cách làm:

Dùng chảo khá lớn, nếu dùng loại chão không dính (nonstick) thì tốt nhất. Đỗ chút dầu phộng khi sẵn sàng thì bạn đổ tất cả vào chão rồi chiên thật lẹ.

Khi thịt bò đổi màu thì xong (khoảng 4, 5 phút)

Rồi dùng chén nước cốt mà bạn vừa chắt đó đổ tất cả vào chão chiên. Đảo qua đảo lại cho nước thành chất sệt sệt... Khoảng 1 phút.

Rồi trộn vào xà lách son (watercress) rồi trộn đều

Thế là món ăn rất ngon mà thơm mùi gừng cùng rượu nữa.

Người Trung Hoa thường dùng thịt Bò có chất gừng luôn luôn, vì gừng trị những chất độc của thịt Bò. Bạn có thấy người Mỹ là dân ăn thịt Bò (beef eater) từ nhỏ đến lớn nên có rất nhiều bệnh không? Còn người Pháp họ dùng thịt Bò khá nhiều, nhưng họ triệt tiêu bằng đủ loại rượu uống chung khi ăn còn Mỹ thì toàn bia mà thôi.

Bạn ăn món thịt Bò ướp Gừng với xàlách son thì chàng khen ngon là hết sẩy. Lý do rau xà lách son có chất đăng đắng nhưng dịu trong cái lưỡi. Đó là đủ 5 chất gia vị trong miếng thịt Bò.

Nếu bạn siêng thì ăn với nuôi luộc cũng được. Mua loại Spaghetti cọng nhỏ luộc xong bạn trộn nó chung với một miếng bơ lạt hay xối nó một chút với sữa tươi, lý do làm nuôi luột (spaghetti) bớùt mùi lúa mì chớ gì.

Chúc bạn ăn ngon với người Yêu. Nên nhớ món này đừng bao giờ rãi tiêu lên vì sẽ làm bay mất mùi thơm của gừng đó, nên nhớ nghen.

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002