Đại Chúng số 92 - Mừng Xuân Nhâm Ngọ 2002

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


TRUNG QUỐC NGÂN HÀNG SỰ VINH QUANG HAY TỦI NHỤC?

“The Fall from the Grace of China’s elite banker”

Người thứ Bảy biên soạn

Vào tháng 1 đầu năm nay, 2002, một nhóm chuyên viên điều tra Liên Bang Hoakỳ về Tài Chánh Ngân Hàng, họ đến một tốp 25 người. Sau khi được bật đèn xanh từ Bạch Phủ (The White House), họ cấp tốc thành lập một đội nug gồm những chuyên viên kế toán hàng đầu của Hoa kỳ, họ được gọi khẩn cấp khắp nới, khắp bốn phương trời. Được gọi từ Singapore, được gọi từ London, được gọi từ Hongkong, được gọi từ New York. Tiêu lệnh đến đường số 1XXX First Street gấp, đừng nói chuyện gì với thân nhân gia đình.

Đây là câu chuyện thật quan trọng vì tầm vóc quốc tế của nó. Với Hai Đại Cường quốc, một là Mỹ châu còn kia là á Châu. Cả hai có sức mạnh nguyên tử và tiềm lực kinh tế ngang ngửa như nhau. Đó là Trung Hoa với dân số trên 1 tỉ người, và họ có kỷ luật họ có bàn tay sắt nắm lưng 1 tỉ người, đó là Hoakỳ với dân số trên 300, 400 triệu người mà ngày nay người ta cho là Đệ Nhất Cường quốc.

Tất cả được mời đến họp tại Washington DC bằng phương tiện nhanh nhất của loài người, họ bay ngày đêm từ phương xa, hay bay gần từ nơi gần nhất Bạch Phủ.

Mỗi toán 25 người cộng thêm với 35 người trong toán A và 60 người trong toán B. Toán A được lệnh đến California, thành phố mạnh nhất Hoakỳ Los Angeles. Toán B đến New York cách nơi bị tàn phá bởi nhóm khủng bố Osama bin Laden là hai tòa World Trade Buildings không bao xa. Đến hai nơi nhưng cùng một chủ đó là Trung Quốc Ngân Hàng (Bank of China).

Nhóm chuyên viên điều tra này bắt đầu vén bức màn xanh mà từ trước đến giờ chưa ai rờ đến được, kể cả những người cao cấp trong Bộ Chính Trị của Tử Cấm Thành Beijing.

Vài hôm sau nhóm này phạt ngân hàng tại New York là $10 triệu USD một số tiền nhỏ trong hồ sơ nhỏ vài trang, mà trong tay họ có đến 1500 trang hồ sơ. Nhánh New York là nằm trong ổ rết của China Ngân Hàng mà headquarter nằm tại Hongkong.

Nhóm diều tra này gồm có sơ khởi như sau: “The U.S Treasury Department’s Office of the Comptroller of Currency.” Nhưng sau cùng lệnh ngắn được ghi để dừng chọc tức 1 tỉ người tại Hoalục. Bề gì Hoakỳ có rất nhiều Đại côngty còn trong tay Hoalục như hãng Ford, GMC, Boeing... mà thương số buôn bán hàng tháng lên đến hàng trăm tỉ USD. Chỉ ghi nhẹ sơ để khỏi mất mặt mà thôi “unsafe and unsound banking practice” (tạm dịch là sơ sót trong vấn đề quản lý ngân hàng). Nếu China Bank này không phải là Hoalục mà của một xứ nào không có sức mạnh nguyên tử và tiềm năng kinh tế vạn hữu như Trung Quốc, thì ngân hàng đó sẽ bị cơ quan US. Treasury Department xung công và niêm phong ngay lập tức, tất cả nhân viên kể luôn chủ nhân sẽ phải ra ngoài bãi đậu xe mà đứng lập tức và phải trình báo cho cơ quan này trong vòng 24 giờ sau. Sẽ không được đem một món gì ra khỏi ngân hàng đang bị điều tra, kể cả cây bút chì cũng vậy. Vì tất cả bị US Treasury sung công, niêm phong và tài sản thuộc về quốc gia Hoakỳ. Nhóm này làm rất nhiều lần như vừa đây ngân hàng Mitsubishi của Japan và ngày sau Tổng Giám Đốc Nhật tại Ngân Hàng này tại New York tự vận bằng súng ngắn kê vào màng tang.

Nhóm OCC (Office of the Comptroller of Currency) nói rằng từ năm 1991 đến 1999 họ đã biết, và họ đã báo cáo chuyện này lên Tổng thống Clinton, nhưng Tổng thống Clinton lúc đó đang vừa ký với Trung quốc một thương ước chưa ráo mực là Trung Quốc sẽ mua của hãng đóng phi cơ Boeing, chừng 125 phi cơ cho đường bay quốc nôi cũng như quốc ngoại Trung Hoa. Lúc đó Hoakỳ rất e ngại Boeing mất giao kéo vì công ty liên quốc gia Air Bus của Pháp, Anh và Tây ban Nha sẽ vào Hoalục mà bán loại phi cơ này giá rẻ hơn giá Hoakỳ đến 42%, và Air Bus đã chứng tỏ khả năng chở nhiều tốn ít xăng, sửa chữa rẻ tiền. Điều này Hoakỳ cũng biết như vậy và Hoaklục cũng biết như vậy. Nên lời đệ trình của nhóm O.C.C này được cất vào ngăn tủ của Tổng thống Clinton. Sau khi G. Bush vừa lên ngôi, thì nhóm O.C.C làm một tờ trình nữa cho Tân Tổng thống thì lại vụ September 11 xảy ra, nên vụ này đình lại. Và Hoakỳ lúc này rất cần Hoalục tiếp tay mà chống nhóm Osama bin Laden... Đến nay Bush mới bật đèn xanh cho nhóm OCC này làm với lời khuyên “nên suy nghĩ cẩn thận khi nói với báo chí nếu chúng tôi thấy cần”.

China Bank hiện tại Hoakỳ có liên hệ một màng nhện đến 34 nhà băng, từ New York branch đến Los Angeles branch, và tại hai Chinatown tại Los Angeles và San Francisco.

Trong đơn khởi tố của nhóm OCC này vào ngày Feb 01 năm 2002 vừa qua, họ ghi đích danh cặp vợ chồng chủ mạng nhện là John Chou và vợ Sherry Liu. Hai người này đang sống trong một biệt thự tại Alpine, New Jersey. Biệt thự trị giá $16 triệu USD, chưa kể những bảo vật trong nhà họ mà họ đã bảo hiểm đến $6 triệu USD, như cặp lục bình đời Tống, cặp chén bát màu lam ngọc green jade and white jade đời nhà Thanh v.v...

Theo sau là 6 người nữa là Chou-Yu An, Quiang Chou, Qiang Liu, Quang Z. Liu, John Chou Wong, Qiang Zhou và 6 người phụ tá đặc biệt về thông tin bắng vệ tinh làn sóng ngắn của Hoalục cung cấp cho tần số riêng không thuộc hệ thống truyền tin dữ liệu của hệ thống vệ tinh Hoakỳ.

Nhóm điều tra Hoakỳ O.C.C cho biết cặp vợ chồng này mượn tiền từ Ngân hàng China Bank tại Hongkong rồi phân phối số tiền đó về ngược lại các ngân hàng nhỏ tại Quảng Đông (như Kwangtung Provincial Bank và Po Sang Bank và Hong kong Banks...) Rồi tại những ngân hàng nhỏ này, nhóm chủ mạng chân rết này lại dùng tiền đó làm vật thế chân mà mượn tiền thêm từ những ngân hàng nhỏ đó, rồi họ cho đáo trở lại ngân hàng chánh tại New York và Los Angeles mà mượn thêm nữa... Như vậy như một lũy thừa hai rồi. Tiền lời này trả cho tiền lời nọ một cách khuây khỏa mà trong tay họ càng lúc càng có một số tiền kết sù. Họ dùng tiền kết sù đó mà đánh vào ngân hàng lớn tại New York là Chase Manhattan và như vậy sẽ lên con số chục tỉ trong vòng 2 năm nữa.

Tại sao họ cần một số tiền lớn khổng lồ như vậy mà trong lúc họ có quá đủ rồi. Bộ họ muốn vào danh sách những nguờ tỉ phú trên thế giới sao? Nhóm OCC biết rằng họ không khi nào làm như vậy, vậy số tiền lớn kinh khủng đó làm gì?

...........

China Bank ngự trị tại trung tâm Hongkong, do nhà thiên tài kiến trúc sư là L.M Pei. Chính kiến trúc sư người Mỹ gốc Hoa này vẻ kiểu cho bảo tàng viện Pháp là Louvre. Một công trình tuyệt tác của bàn tay tuyệt tác kiến trúc. Mr. Pei vẽ kiểu và từ năm 1982 đến 1990 mới khánh thành. Ông vẽ kiểu mà các nhà phong thủy địa lý Hongkong và Taiwan đều kinh sợ. Mũi dao nhọn bằng kính phản chiếu ánh sáng, đánh vào tòa Đô Sảnh Hongkong. Nghĩa là China Bank đánh vào sự bất trị, con ngựa bất kham của dân Hongkong sống trong nền tự do của cây dù Anh quốc gần 100 năm nay rồi. Và Thống đốc Hongkong một người dân gốc Westminster thuộc United Kingdom, không bao giờ tin dị đoan nhưng thật sự có như sau: vợ chết, con bỏ đi mất tích và mình bị gãy một chân trong kỳ trượt tuyết tại núi Alp bên Pháp. Và rồi Hongkong trao trả cho Hoa Lục thì Tân thống đốc Tung Chee-Hwa lại khộng chịu làm việc tại tào Đốc lý nơi mà hướng con dao nhọn của China Bank đánh vào. Tung Chee-Hwa chọn văn phòng khác nằm trên cực Bắc nới sống dao chớ không phải nơi lưỡi dao của Trung Hoa Ngân Hàng gọi là China Bank.

........

Wang Xuebing, một banker tại trung tâm quyền lực của China Bank. Oâng rất lịch thiệp và đầy màu sắc cho gương mặt. Khi đại khai trương đại phát tài năm 1990 của China Bank thì ông được Bộ Chính Trị Beijing cử ông vào chức vụ này cho đến January 11 là ngày mà Văn phòng Tổng thống Hoakỳ G. Bush bật đèn xanh cho phép nhóm US Treasury Departmment of Office of Comptroller of Currency gọi tắt là nhóm O.C.C khui hụi Trung Quốc Ngân Hàng.

Các tay ngân hàng Âu Châu truyền miệng với nhau rằng “tên này làm việc được nhưng tánh tình bất thường, nóng bất tử và có nhiều câu khôi hài... khá dơ bẩn” (professionally very able banker with a reputation for a bad temper and an fondness for dirty jokes). Còn tay ngân hàng người Hoa tại Hongkong thì cho rằng Wang Xuebing là người dám nói dám làm, tánh tình hào hiệp...

Wang, 49 tuổi, vừa hút ống điếu và vừa hút xì gà, chủ bự mà. Một điếu xì gà bằng trăm lần gói thuốc lá ngoại không nhớ sao? Wang sống khá cách biệt với nhóm cộng sự viên. Nói rất sõi tiếnh Anh, giọng London,và nói thông thạo tiếng Pháp. Wang có đầu bếp người Pháp, người đầu bếp này có bằng Cordon Blue (một văn bằng cao nhất, đáng khâm phục nhất thế giới về nghề nấu ăn). Khi có văn bằng Cordon Blue thì người nấu này có thể nấu cho thực khách trên 200 người với hàng chục món ăn khác nhau. Từ lầu cao ngó xuống vịnh Hongkong, là nhà hàng nổi “Hoàng Cung” mà tất cả quyển sách dạy người du lịch khi ghé đến Hongkong phải ghé ăn cho được món ăn tôm hùm sốt vang nổi danh của nhà hàng này. Nhưng Wang Xuebing thì chán nhà hàng này từ lâu. Ông thích món Pháp và uống rượu Pháp từ lúc còn nhỏ. Gia đình rất giàu tại Thượng Hải, nhưng bát ngũ đại gia giàu có tại Thượng Hải đều bị Trung Cộng thời Mao trạch Động tịch biên gia sản và đày lên Tân Cương đập đá... còn gia đình Xiengbing thì được miễn tử với điều kiện gia sản chuyenâ về đường hàng hải phải cho chánh phủ vào làm quốc doanh với. Lý do cha của Wang Xuebing đã nuôi trong nhà nhân vật khả kính là “Đặng tiểu Bình” từ lúc họ Đặng còn làm quan nhỏ trong Hồng quân. Nên khi Đặng tiêu Bình trở thành Trung tướng trong Hồng quân Chủ đạo thường ghé thăm gia đình Wang nhiều lần.

Khi giàu có từ chức Chủ tịch China Ngân Hàng thì Wang bắt buộc phải biết đánh golf.

Wang Xuebing cho rằng muốn làm lớn thì phải biết đánh golf, không cần đánh giỏi miễn là đánh đừng cho banh văng ra ngoài đường xe cán... là được rồi. Vì làm lớn là phải có họp, phải có thương lượng. Bí mật nhất là cùng nhau đánh vài ván golf là xong. Gián điệp làm sao mà gài máy nghe lén tại những bải cỏ chạy ngút ngàn. Còn bàn chuyện mần ăn quốc tế tại quán ăn sang trọng thì sớm muộn gì kẻ đó cũng ở tù hay phơi xác ngoài ngỏ hẻm.

Vợ của Wang là Zong Lulu, người đàn bà xinh đẹp mà Wang để ý trong buổi trình diễn thời trang do các nhà thời trang trình diễn tại Hongkong với nhiều nhà nổi tiếng như Yves Saint Laurent, Chanel, Versaces, Italy Jojo... v.v... Sau khi làm vợ Wang thì Lulu thôi không làm nghề trình diễn thời trang nữa. Bộ áo mà Lulu đang mặc chính là do ông chủ vẽ kiểu riêng cho mình chớ không phải cho công chúng nữa. Bà Wang rất tốt với người làm, Bà đỡ đầu cho 2 ký nhi viện con nít mồ côi cha mẹ, đỡ đầu cho một nhà thờ Công giáo tại Hongkong... nhưng ngoài ra Bà làm chủ công ty xây cất tại Hongkong và Hoalục. Nhóm công ty của Bà vừa rồi trúng thầu một dự án xa lộ chạy thẳng từ Quảng Đông đến Thượng Hải dự án trị giá đến $25 tỉ USD vì nó có 2 con đường hầm trên dưới. Và vừa qua báo chí tại Hongkong như South China Morning Post và Xiang Newspapers nói bóng gió là “bao thư niêm yết đề đấu thầu bến tàu tại Thượng Hải đã bị một người đàn bà... mở ra xem điều lệ sách rồi”. Nhưng bài thứ nhì không được viết tiếp nữa vì ký giã này đã tình nguyện... đổi nghề hôm qua.

Năm 1990 theo báo Hongkong Next Magazine vào tháng 6 thì Zong là người chủ chánh trong cổ phiếu shareholder in LLL Holdings Inc. Điều ngoạn mục là công ty này chuyên về mua bán bất động sản tại ngoại quốc mà không phải tại Hongkong. Congty LL Holdings Inc này chuyên mua bán nhà tại Hawaii và tại California. Nhưng tại Califoria nơi mỗi căn nhà trị giá trên 3 triệu USD. Nơi đó là Beverly Hills và Malibu. Tên Zong chính là Zong Lulu vợ của Wang Xuebing.

Bà Zong thường đưa danh thiếp businesscard cho khách quý như sau “Chairman of the Board of CVIK Culture Co.” Công ty này nắm phần sở hữu chủ hầu hết 80% Hotels và departments stores tại Beijing và manages other department stores around country.” nghĩa là Côngty này làm chủ hầu hết các Hotels tại Bắc Kinh và những gian hàng áo quần mỹ phẩm tại các Thương Xá tại Hoa Lục...

Đầu năm 1991 Zong Lulu bỏ tiền ngầm xây một thương xá mang màu sắc Paris / Pháp tại Beijing, thương xá đó gọi là Beijing’s Full Link Plaza. Wang và Zong cùng 12 bạn hữu làm chủ những quán ăn sang trọng với tên khác mà người quản lý chưa hế biết mặt bao giờ.

Wang và Zong có đứa con gái 16 tuổi, đang du học tại London ngôi trường nổi danh cho giới quý tộc học là “King College”. Vừa qua đứa con gái này được nhận làm thường trú nhân của London và hai năm nữa thì có quốc tịch Anh do Nữ Hoàng ký quyết định.

Câu chuyện Bank of China đang bị Hoakỳ nhóm OCC điều tra đã làm rúng động 4 đại ngân hàng Trung quốc. Nhưng Wang Xuebing rất khôn ngoan, anh từ chức trước khi Hoakỳ điều tra tại New Yrok và tại Los Angeles. Họ biết Hoakỳ đang... chiếu tướng đến họ... từ hai năm trước, nhưng cây dù rất lớn tại Beijing điện thoại cho nhà riêng của họ tại Hongkong Hills là “an tâm... họ không làm gì bậy đâu vì tôi đang gọi họ ngày hôm qua. Tôi đã nói thẳng đến Bill Clinto rồi mà ...”. Điện thoại gọi đó là vào tháng 8 năm 2000 lúc Tổng thống Bill Clinton đang dự lễ Thiên niên kỷ 2000 của nhân loại.

Sau khi được Tòa Bạch Ốc bật đèn xanh cho đám OCC làm việc với lời khuyên “đừng nóng nãy chuyện đâu còn có đó...” Thì Beijing Hoalục cho phát ngôn nhân chánh phủ phát thanh trên Radio Hoalục là “Câu chuyện này do vợ chồng chủ ngân hàng China Bank có nhiều sơ sót với thuộc hạ”. Thế thôi, ngắn và Beijing không lập thủ tục truy tố một điều gì đối với vợ chồng Wang Xuebing và Zong Lulu... Còn tại Hoakỳ, tại Alpine New Jersey thi vợ chồng tỉ phú đang được toại ngoại hầu tra và số tiến phạt tượng trưng được tòa chấp nhận là $10 triệu USD... Một số tiền quá nhỏ so với tủ sắt đựng tiền của họ.

Trong khi đó tại Hongkong, người xử lý thường vụ Bank of China cho biết trên đài Hongkong chanel TV là “Ngân hàng chúng tôi rất quản lý chặt chẽ từ trước đến nay. Số tiền sở hữu chủ chúng tôi được cơ quan nhà nước Trung Hoa bảo đảm số lượng tiền tệ phát ra. Stock của chúng tôi đang đà đi lên chớ không giảm. Hiện nay tại Hoakỳ họ đang suy thoái nền kinh tế nhưng không ảnh hưởng đến chúng ta...”

Một điều mà Chánh phủ Bush quên lửng đi mất, hiện nay Trung quốc đuoc vĩnh viễn vào hệ thống mần ăn thế giới dành cho người giàu là “Worl Trade Organization” (W.T.O). Họ đã hội nhập vào dòng kinh tế của một cường quốc có tiền và có sức mạnh sau lưng.

Nhưng nhóm tài phiệt tại Singapore cho biết China Bank đang cho mượn số nợ khó đòi lên đến $40 tỉ USD, mà những người mượn này đang rất lớn ghế tại Beijing. Beijing cũng biết báo chí sẽ bươi móc đời tư của Ngân Hàng China Bank, nên họ cho lôi ra tòa một con tép nhỏ là Li Defan, môt phụ tá quản lý (assitant manager) nhận hối lộ $400 ngàn dollar Hongkong để chấp nhận một đơn mượn tiền của một công ty xây cất, số tiền đó lên đến $40 triệu dollars Hongkong. Nên nhớ hình luật tại Hoalục, những ai nhũng lạm của công từ $100 ngàn nhân dân tệ thì sẽ bị kết án tử hình...

Hiện nay Bank of China có đến 28 chi nhánh tại hải ngoại. Tại Pháp có đến 2 ngân hàng.

Tại Hongkong báo chí vừa cho biết cánh tay mặt đỡ lưng cho Wang Xuebing là Thủ tướng

Trung Hoa tên gọi là “Zhu Rongji” mà ta gọi là Châu Dung Cơ. Một người mà Bắc Kinh rất nể trọng vì ông từ Thống đốc hay Tỉnh trưởng Thượng Hải được Đặng tiểu Bình viết thơ tay về Beijing... làm lớn. Và ông nghe lời về Beijing và làm lớn thiệt. Chức vụ Thủ tướng này ngày nay còn mạnh hơn chức vụ Thủ tướng của Chu ân Lai năm xưa nữa.

Hoakỳ muốn truy tố vợ chồng Wang Xuebing và Zong Lulu thì phải bước qua ghế của vị Thủ tướng đầy uy quyền này Zhu Rongji.

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002