Đại Chúng số 93 - Ngày 1 tháng 3 năm 2002

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


THẾ GIỚI VÀ BÌNH LUẬN

Gia Cát Tường biên soạn

1.- Japan. Tokyo. Tổng thống Bush II và Đệ Nhất phu nhân đến Nhật được tiếp đón trọng thể tại đây, mặc dầu có nhiều người chống đối sự bành trướng về quân sự của Bush II, nhưng tình hình kinh tế đang đi xuống của Nhật rất cần Hoakỳ tiếp tay vào. Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi được sự ủng hộ của Bush II vì Nhật tiếp tay với Bush II trong vụ đánh tan nhóm khủng bố Osama bin Laden và Taleban.

2.- USA. Georgia. Noble. Thành phố nhỏ làm chấn động nước Hoakỳ. Một hãng chuyên dịch vụ hỏa táng người chết, thay vì hỏa táng ra tro đàng hoàng thì họ không chịu hỏa táng mà dồn xác những người quá cố vào một nấm mồ chung sau vườn. Cảnh sát tìm đến trên 139 thi hài lộn xộn khắp nơi, làm đau lòng những người thân nhân. Công ty hỏa táng Tri-Star Crematory nhận tiền rồi đưa cho thân nhân một số tro mà của thi hài người khác... Tên chủ tán tận lương tâm là Marsh (người da đen) bị bắt bị truy tố đến 11 tội.

3.- USA. Utah. Thế Vận Hội mùa Đông. Hội đồng Thế vận Hội đồng ý cho Canda huy chương vàng trong môn luân vũ trên băng tuyết (ice skating). Cặp Jamie Sale và David Pellertier rất hay nhưng bị Giám khảo người Pháp đánh rớt cho Nga huy chương vàng, nay Hội Đồng xem lại Video tape và đồng ý cho cặp này huy chương vàng thay vì bạc. Nhưng Nga lại không chịu đưa lại huy chương vàng. Cờ Canada và quốc ca Canada được trổi lên chung với cờ Nga và quốc ca Nga tại vận động trường Salt Lake Ice Center. Như vậy chúng ta có hai huy chương vàng cho bộ môn này. Vụ này là vô tiền khoáng hậu từ trước tới nay.

4.- United Nations.W.H.O (World Health Organization) Liên hiệp Quốc báo động trong vòng 5 năm tới thì Á Châu sẽ có nhiều người dính bệnh lao (T.B). Lý do ngân sách dùng chủng ngừa lao cho Thế giới đã hết sạch tiền.

5.- Đức. Giải phim ảnh nổi tiếng thế giới tại Berlin (giải Golden Bear) kỳ này trao giải cho Paul Greengrass với phim Bloody Sunday (nói về quân lính Anh bắn chết 12 người năm 1972 vụ bạo động tại Ireland) và chung với phim hoạt họa Nhật (Spirited Away). Ngoài Oscar Hollywood thì giải này quan trọng nhất trên thế giới.

6.- Hàlan. Tòa án xử tội phạm quốc tế (International Criminal Tribunal / Thuộc Liên hiệp Quốc) cho một nhân chúng ra đối đầu với tên sát nhân diệt chủng Slobodan Milosevic (Yugoslav). Đây là người cầm đầu đảng cộng sản tại thành phố nhỏ thuộc tỉnh Kosovo. Nói rằng chính tên Milosevic ra lệnh quân đội ông giết sạch nhóm người Albenian trong tỉnh lỵ này. Có đến 350 nhân chứng đối đầu với tên này.

7.- Ireland. Dublin. Dì phước Briege McKenna có bàn tay kỳ diệu. Dì có thể dùng bàn tay và chữa lành bệnh nhiều bệnh nhân tại đây. Có đến 4500 người tin tưởng nơi dì phước. Dì nói chính nhờ ơn Chúa Jesus nên Dì chữa lành bệnh nhiều người.

8.- USA. Texas. Houston. Tòa đang lượng định mà xử người mẹ nhấn 5 đứa con cho chết ngộp tại buồng tắm. Bà mẹ sát nhân Andrea Yates đang chờ kết án. Dù thoát tội chết nhưng mẹ ác nhân này sẽ chôn cả đời trong bệnh viện tâm thần.

9.- VN. Hà Nội.Thủ tướng chính phủ ký quyết định phát triển Internet ở VN vào năm 2002 –2005 thì VN sẽ có 5% tỉ lệ dân số xử dụng Internet.

10.- VN. Đồng bằng Cửu Long. Tân Châu- Hồng Ngự. Vì tình trạng sói lở càng lúc càng nhiều, nên chánh quyền đề nghị dời toàn bộ thị xã tân Châu vào sâu nội địa khoảng 150 mét nữa. Đó là lời đề nghị của Phòng Tin học Viễn thám, Phân viện Vật Lý tại Tp HCM vừa chụp được bờ sông Cửu Long.

10.- Palestine. Không quân và hải quân DoThái bắn phá hỏa tiễn vào vùng dân cư Palestine (Gaza), kể luôn văn phòng của chủ tịch Palestine là Yasser Arafat. Lý do là DoThái dùng câu kinh của họ là: "Mắt trả mắt, răng trả răng”. Họ trả đũa khi một người Palestine mang bom tự sát làm chết 4 người Do Thái. Chúng tôi không bình luận làm gì với nhóm sát nhân di truyền từ ngàn xưa của Do Thái.

11.- USA. Washington DC. Tối cao Pháp Viện Hoakỳ đang đem lên bàn cân về luật bản quyền với Internet. Nghĩa là sự quyết định của Tòa lớn có ảnh hưởng đến tương lai Internet vụ in ấn, sách, bản nhạc, hình ảnh v.v... nếu tác giả hay thân nhân tác giả không đồng ý cho dù 70 năm trôi qua.

12.- USA.California. San Francisco. Hai vợ chồng đều làm luật sư loại dữ (chuyên giúp tụi xã hội đen) nuôi chó loại dữ (bulldog), tên vợ chồng luật sư sát nhân Majorie Knoller (46 tuổi) + Robert Noel (60) làm chủ con chó sát nhân. Chó này cắn đứt cổ một cô gái lối xóm rất đẹp chết kinh hoàng. Nếu kết tội hai tên luật sư sát nhân này sẽ gở lịch ít nhất 20 quyển. Đề nghị đừng bắt tù vợ chồng tên này làm gì mà bỏ họ vào chuồng sư tử như đấu trường La mã ngày xưa coi họ kinh hoàng đến đâu. Ghê tởm nhất là làm luật sư mà có máu sát nhân trong xương tủy.

13.- Italy. Rome. Tòa Ý ra phán quyết là: "Radio Vatican" (Đài Bá Âm Tòa Thánh Vatican, phát ra 40 thứ tiếng khác nhau trên thế giới) không gây nguy hiểm gì về sức khỏe của dân chúng. Nghĩa là Tòa bác án của nhóm người yêu cầu ngưng phát sóng đài Vatican vì gây nhiễm xạ gây ung thư vì làn sóng ngắn phát ra.

14.- USA. Colorado. Rocky Mountain. Nơi du lịch nổi tiếng mùa Đông của Hoakỳ như trượt tuyết... căn nhà nghỉ mát của vợ chồng chủ tịch Enron được treo bán $ 22 triệu. Tên này có đến nhiều nhà giá trị trên chục triệu đô như vậy. Họ bán gấp kẻo bị luật pháp bắt đền tiền vụ Enron.

15.- VN. Tp HCM. Chánh quyền thành phố HCM đầu tư gần 22 nghìn tỉ đồng để nâng cấp đô thị như: sửa chữa cầu cống, dời các hộ nghèo sống quanh ven rạch dơ bẩn gồm 17 quận và Bình chánh.

16.- Italy. Rome. Cảnh sát Ý phá vỡ một âm mưu định đánh thuốc độc (cyanide) vào hệ thống nước uống của Tòa Đại Sứ Hoakỳ. Bốn người gốc Morocco mang 4 kilos cyanide và bản đồ Tòa đại Sứ bị tóm gọn.

17.- Thailan. Các Bộ trưởng trong nhóm ASEAN (South East Asian) sẽ họp tại Phuket bàn về chống khủng bố trong tương lai. Hiện giờ có nhóm Hồi Giáo quá khích tại Singapore, Malaysia đang nhắm vào Hoakỳ tại Á Châu.

18.- Pháp. Paris. Thủ tướng Pháp tuyên bố sẽ ra tranh cử Tổng thống Pháp trong kỳ tới. Thủ tướng Lionel Jospin nổi tiếng là ăn nói bộc trực, phang ngang bửa củi làm đôi khi phật lòng Tổng thống Pháp Jaques Chirac.

19.- Pháp. Tòa án Pháp đang bàn luận theo lời yêu cầu của Tòa Thánh Vatican, xin đừng cho trình bày những tấm quảng cáo posters dán khắp nơi. Phim Amen nặng về tuyên truyền chống Vatican, nhóm làm phim này cho rằng Tòa Thánh đồng lõa với Hitler trong vụ Holocaust, tấm quảng cáo là cây thánh giá có dạng Nazi (chữ Vạn ngược). Nhóm làm phim này nhận tiền của tụi Dêu mà làm phim này. Tụi Dêu (Jews) nổi tiếng là dân chống Chúa và sát Chúa từ ngàn năm nay rồi.

20.- Ai Cập. Lửa kinh hoàng cháy trên tàu hỏa AiCập, làm chết đến 370 người. Tai nạn kinh hoàng hơn 150 năm của ngành hỏa xa AiCập. Ai từng xem phim Midnigth Express thì thấy sự kinh hoàng đối với hành khách trên chuyến tàu hỏa chạy ngàn dặm trường. Tàu vẫn chạy và lửa vẫn phần phật lan tới, từng luồng lửa dữ thiêu đốt nạn nhân không chạy đi đâu được. Lý do là hành khách Ai Cập thường thích xách tay bình gas để nấu cà phê, một thói quen mà người Anh ngày xưa cai trị từng ngăn cấm nấu cà phê trong toa tàu mà vẫn không được.

21.- VN. Hà Nội. Bộ Ngoại Giao VN thông báo Tổng bí Thư Giang trạch Dân sẽ thăm VN vào ngày 27/2/2002. Tên này có nụ cười khè khè nhưng rất thâm. Kỳ này hắn cười càng khè khè hơn kỳ trước vì tự dưng "bất chiến tự nhiên thành" được số đất VN mà không đổ một giọt máu. VN mà mời hắn qua chơi hoài thì có ngày đất đai Hà Nội thuộc về Bắc Kinh cho mà coi.

22.- VN. Hà Nội. Chuẩn bị dời 300 căn nhà để mở rộng đường Nguyễn Khuyến (gần ga Hà Nội) từ ngõ hàng thịt đến nút Nguyễn Khuyến.

23.- USA.California. San Diego. Sabre Spring (ngoại ô Poway, khu rất giàu có dân Dan Diego) . Hơn tuần lễ nay, toàn dân San Diego nôn nóng về một đứa bé gái da trắng (7 tuổi) ngủ trong phòng chung với anh và em, bỗng dưng mất tích bí mật. Cha mẹ kinh hoàng khi thấy em mất tích trong đêm vừa rồi. Cảnh sát và FBI cùng dân chúng quanh tìm khắp nơi mà không ra manh mối. Em bé gái tên Danieele van Dam mất tích y như bị U.F.O bắt đi vậy. FBI đến nhà đối diện gia đình Damon và Brenda van Dam tịch thu rất nhiều vật dụng của tên David A. Westerfield (50). Trước ngày em mất tích thì tên này dùng xe 4x4 truck pick up lái đi nhiều nơi quanh các sa mạc trống trãi hoang vắng, trên núi đồi. Cảnh sát hỏi lý do thì hán nói "đi chơi có được không?” Hiện nay hắn có luật sư bảo vệ hắn sát ván.

24.- USA. Washington DC. Nhà báo Daniel Pearl (38 tuổi) được chính thức thông báo là bị giết chết. Sau nhiều tuần chờ đợi, nay tin buồn cho những người làm báo trên thế giới. Daniel Pearl là học sinh giỏi tại Encino (nơi những nhà giàu gốc DoThái) gần Los Angeles. Anh tốt nghiệp cử nhân báo chí tại Standford University (một trong Top 10 School US) sau đó sự nghiệp anh thăng tiến lên như diều, được báo giàu nhất thế giới là Wall Street Journal (cơ quan đầu não sát bên với Dow Jons Stock New York) nhận làm trưởng ban báo chí tại South Asia (Nam Á Châu), anh được lệnh viết bài khảo cứu về Terrorist (Khủng bố) tại Pakistan và Afghanistan. Tại thành phố Karachi (Pakistan) anh bị một nhóm người Pakistan lừa đến tiệm cà phê để cho tin tức nóng hổi. Thế là anh bị bắt, và nhóm "National Movement for the Restoration of Pakistan Soverrignity" (tạm dịch là Chấn Hưng Pakistan) chụp hình anh bị trói và chĩa súng lên đầu anh, đòi hỏi Hoa kỳ thả tất cả những tù binh bị giam giữ tại Cuba. Chánh phủ Hoakỳ tuyên bố không can thiệp đến chuyện này. Thế là anh bị bắn chết. Vợ anh đang mang thai (gốc Pháp, cư ngụ tại Paris). Tổng thống Bush II đang viếng thăm Trung Hoa liền lên tiếng chia buồn gia đình nạn nhân và cảnh cáo nhóm khủng bố này biết tay.

25.- China. Bắc Kinh. Tổng thống Hoakỳ Bush II gặp Chủ tịch Giang trạch Dân, Tổng thống Bush II nói với sinh viên Hoa lục về niềm tin và sức mạnh của Tự do, sự tư do tôn giáo... sẽ làm Hoalục mạnh hơn nữa. Hai bên đang luận về Khủng bố và bành trướng hỏa tiễn nguyên tử, đồng thời đề cập đến Bắc Hàn. Bush II sẽ chấm dứt công du Hoalục vào thứ sáu này (Feb. 22.2002)

26.- USA. New York. Nguyệt san nổi tiếng Ykhoa “New England Journal of Medicine” cho biết sau vụ New York 9-11 hầu hết 99% máu hiến tặng đều được vứt vào thùng rác vì quá nhiều. Hội Hồng Thập Tự Hoakỳ bị nêu danh xấu trong chuyện này. Trên 875 000 bịt máu hiến tặng cho vụ New York thì thật sự Hồng thập Tự chỉ xử dụng cho 289 bịt máu cho nạn nhân mà thôi. Trong khi đó họ đã biết những nạn nhân sống sót bị thương không nhiều, nhưng họ vẫn tuyên truyền nên hiến máu càng nhiều càng tốt. Đây là một hành vi mà Nguyệt san này cho là "hành động đạo đức giả, lừa dối người ta”. Tại tiểu bang California và nhất là tại Santa Ana, nhiều người Việt đứng xếp hàng trên 2 tiếng mới đến phiên hiến máu cho vụ New York, kể cả kẻ viết bài này... nay mới biết những bịt máu đó quá dư thừa vụt vào thùng rác sau 42 ngày lưu trữ và họ Hồng thập Tự vẫn lên TiVi tuyên truyền nên hiến máu càng nhiều càng tốt. Nay mới biết có 1% được xử dụng, còn 99% vụt thùng rác...

27.- Palestine. Thủ tướng Dothái Ariel Sharon lên Tivi Israel tuyên bố rằng “đã làm xong nhiều chuyện dẹp tụi Khủng bố Palestine". Hôm thứ ba vừa rồi Dothái đem quân đến “a.- tấn công bằng hỏa tiễn trực thăng vào nhiều nhà Palestine tại Nablus, Ramallah, Gaza City ở West Bank. b.-Xe tăng đến bắn phá xập nhiều nhà mà Dothái cho là chứa khủng bố tại Gaza. c.- Quân đội Dothái xe tăng, trực thăng đến chiếm đài phát thanh Palestine và cho chất nổ giật xập hết đài này. d.-trực thăng gunship đến bắn hàng ngàn đạn đại liên vào trại cảnh sát taị Khan Younis refugee camp tại Gaza Strip..."

Khi tên sát nhân Ariel Sharon hồ hởi nói với dân Israel trên đài TiVi thì Tổng thư Ký Liên hiệp Quốc cho rằng Israel đi quá lố. Thủ tướng Dothái gọi Palestine là dân khủng bố, còn chúng tôi gọi quý vị là "kẻ sát nhân được Hoakỳ cấp giấy chứng nhận".

28.- VN. Cơ quan bóng đá Quốc tế FIFA tài trợ ngân khoản 375 000 USD để xây dựng Trụ sở Liên Đoàn Bóng đá Việt Nam (trong ngân sách dự trù kinh phí đến $500 000 USD). Đồng thời dân ghiền bóng đá Việtnam đang hoan hô một anh hùng tay cầu thủ nổi tiếng người... Thái. Anh này tên "Kiatisak Zico Senanmuang". Hiện nay anh được Nguyễn đức Đoàn (chủ tịch công ty bàn ghế furniture tại Pleiku) ký mướn anh cho đội banh Pleiku (Hoàng Anh Gia Lai) với giá tiền $8000 USD / tháng (xin lập lại đến những tám nghìn đô la Mỹ, cao hơn 300 lần tiền lương tháng một cầu thủ giỏi nhất ViệtNam) cộng với tiền thưởng xe Mercedes và căn nhà mới tại Pleiku. Chúng tôi, ngày xưa dân lính núi rừng cao nguyên Pleiku, không dè ngày nay dân Pleiku chơi trội quá vậy? Chuyện mướn người cầu thủ nổi tiếng đá banh Tháilan, với giá $8000 USD / tháng làm dân giàu Singapore xanh mặt. Vừa qua anh chàng Thái này hạ gục nhóm đá banh Singapore nhiều cú sút thần sầu quỷ khốc.

29.-USA. Hollywood. Vừa tung ra phim chiến tranh ViệtNam, tựa đề “We were soldiers" do hãng Paramount Pictures sản xuất, tài tử là Mel Gibson, Madeleine Stowe... Dựa theo sách bán chạy nhất vừa qua của Thiếu tướng Harold G. Moore nói về chiến trận khốc liệt của người lính Hoakỳ đánh với Bắc quân CSVN. Phim này khá hay hơn nhiều phim trước. Ra lò vào tháng 3/2002. Ai là cựu quân nhân QLVNCH nên xem phim này.

30.- Phi Châu. Angola. Chánh quyền Angola loan báo đã cho lãnh tụ nhóm nổi loạn là Savimbi lên... thiên đàng rồi. Xứ Phi Châu là xứ lạc hậu, nghèo đói, không chịu mần ăn mà rất thích nổi loạn để lên làm vua. Còn nếu làm vua thì muốn là Thượng đế luôn. Dân thì chết đói hàng loạt, còn vua thì uống sâm banh Pháp, ăn trứng cá caviar Nga... Xứ Asngola này nổi loạn liên miên từ năm 1975 đến nay. Nghĩa là khi được trao độc lập từ Tây Phương thì nổi loạn liên miên. Còn sự cai trị của Tây Phương thì mọi chuyện đâu vào đấy. Dân Phi Châu hình như phải có sự cai trị của Tây Phương thì mới được chăng?

31.- USA. Washington DC. Tòa án Hoakỳ vừa rút quốc tịch của tên di dân gốc người Ukraine vì tội khai gian ngày xưa. Tên này từng làm quản ngục hay quản giáo thời Nazi đệ Nhị Thế Chiến trong trại Tử Death Camp. Nghĩa là tên này, John Demajamjuk sẽ bị trục xuất về xứ hắn nay mai. Quốc tịch Hoakỳ để vào Tòa tin hết những lời khai khi xin nhập tịch. Nhưng khi Tòa biết được khai man thì dĩ nhiên Tòa xé bỏ quốc tịch dễ dàng. Không tin bạn lật mặt sau tờ quốc tịch Hoakỳ đọc thì thấy rõ điều này.

32.- Tân tây Lan. Nữ hoàng Anh quốc đến viếng thăm xứ này. Ra đón Nữ hoàng là một cô MP Tân tây Lan, Cô này tên Wairarapa Georgina Beyer. Trước đó Wairarapa là một người đàn ông. Được đổi giống từ đực sang cái, nên Cô này có... tướng lực sĩ gồ ghề. Đây là vụ đầu tiên đổi giống mà làm quá lớn đi. Không hiểu Nữ Hoàng bắt tay Cô này... có thấy ơn ớn không, chớ gặp tôi là... tôi chạy thụt mạng.

33.- Pháp. Paris. Tòa án đang lên phán quyết có lẽ cấm tôn giáo gọi là "Scientologist" sẽ bị cấm giảng đạo tại Pháp. Cho là tôn giáo này dùng thủ đoạn tẩy não tín dồ. Giáo phái Scientologist có cơ sở rất lớn tại Hollywood, California, mà siêu tài tử là Tom Cruise và John Travolta là môn đệ.

34.- USA. Washington DC. Chánh phủ Hoakỳ không cấp chiếu khán cho Tổng thống Zimbabwe vào Hoakỳ. Lý do bầu cử tới tại xứ này thì Tổng thống Zimbabwe ra lệnh đàn áp thẳng tay các đối thủ của ông.

35.- USA. Massachutsett. Lawrence. Hàng thế kỷ nay, nhân loại đang tìm đủ mọi cách để giữ cơ thể đừng bị nhiễm lạnh khi mùa Đông đến. Người ta dùng loại da thú, bông nhồi, vải, rồi đến tơ nhân tạo vv.vv... nay khoa học dùng loại áo dệt bằng kim loại nhẹ. Chất kim loại stainless steel mỏng như sợi tóc đan thành áo có thể phát nóng ấm khi dòng điện nhỏ chạy bằng pin lithium. Có thể tạo nhiệt độ ấm đến 114 độ F. Dư sức chống chọi mùa Đông băng Cực với nhiều độ âm trong nhiều tiếng đồng hồ. Côngty North face sẽ tung ra thị trường ngày gần đây. Hiện nay Bộ Quốc Phòng hoakỳ đang đầu tư đến $17 triệu USD cho áo chống hàn cho quân đội thuộc vùng cực bắc Alaska, Hoakỳ. Giá sơ khởi là $500 USD. Họ sẽ làm loại bao tay, vớ, nón nỉ vv.vv... Một cục pin này chạy được 5 tiếng đồng hồ.

36.-Philippines. Không lực Hoakỳ vừa gởi phi cơ gián điệp bay đến Philippines đểû chụp hình tất cả những sự hoạt đông của nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan tại các đảo Philippines này. Nên nhớ xứ Philippines có đến trên dưới 1200 hòn đảo lớn nhỏ tại Thái bình Dương này. Trừ phi Hoakỳ thì không một xứ nào có thể kiểm soát hết các đảo này của Philippines.

37.- Pháp. Paris. Neuilly-sur-Seine. Nữ tài tử Pháp, Sophie Marceau bị nhóm người lạ tấn công lấy mất chiếc xe Volkwagen Passat khi đậu dưới hầm ở ngoại ô Neuilly-sur-Seine. Nữ tài tử hiện nay mang bầu 4 tháng. Cô từng đóng vai với Mel Gibson trong phim "Brave Heart" và trong phim James Bond 007 "The World is Not Enough". Hiện nay vì nhóm di dân gốc Algerie quá nhiều nên tình hình an ninh Paris hết còn thơ mộng nữa. Bài hát nổi danh "Paris có gì lạ không em", xin trả lời Paris hiện nay an ninh nguy hiểm hơn hải tặc Tháilan ngày xưa nữa. Họ giựt xe, ăn cướp trắng trợn còn hơn... dạo phố về đêm giữa lòng đô thị New York và Los Angeles. Đi kiểu này là thân nhân tìm thấy xác trong nhà thương sau đó vài ngày...

38.- VN. Hà Nội. Bộ Ytế VN chấp thuận cho các nhà thương thử nghiệm loại thuốc Y dược mang tên "Heantos". Thuốc này có khả năng chống cơn ghiền ma túy mà không bị phản ứng phụ. Cơ quan UNDP giúp tài khoản thử nghiệm loại thuốc này. Thuốc được dùng từ năm 1997 đến nay tỏ ra hiệu nghiệm.

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002