Đại Chúng số 94 - Ngày 16 tháng 3 năm 2002

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


Y KHOA VÀ KHOA HỌC

Hữu học sinh họ Vương ghi lại

BỆNH TĂNG NHÃN ÁP

Hiện nay trên thế giới có trên 67 triệu người mất thị giác vì loại bệnh này. Vì áp suất huyết trên con mắt khá cao nên những dịch chất trong lòng con mắt không chảy đều và vì thế mà đưa đến chứng bệnh mù lòa mà bệnh nhân không tài nào biết được. Áp suất tăng cao như thế sẽ tác hại đến dây thần kinh thị giác, tức là những dây thần kinh có trách nhiệm chuyển những hình ảnh nhận được từ mắt đến thần kinh óc trong não bộ.

Loại bệnh này thường gặp ở những người bệnh nhân tuổi từ 40 trở lên. Những ai có thân nhân trong gia đình bị bệnh này thì rất có thể có hy vọng vướng bệnh này. Những người bị bệnh tiểu đường và bị cao máu cũng có thể vướng bệnh này. Những dấu hiệu sơ khởi là mất chút thị giác từ vùng mắt ngoài rìa. các bác sỉ cho rằng đa số những người bị bệnh tăng nhãn áp mà họ không biết cho đến khibị mù. Khi bị mù thì không còn cách nào chạy chữa được.

Tuy nhiên nếu phát hiện sớm thì có thể giúp bệnh nhân kiểm soát được bệnh và có thể giúp bệnh nhân được nhìn thấy một phần nào.

Các chuyên viên về nhãn cầu có thể dùng loại thuốc chữa mắt để giãm bệnh tăng nhãn áp,họ cũng có thể dùng tia laser giãi phẩu cho người bệnh.

Năm vừa qua Cơ quan Lương Thực và Y Dược Hoakỳ vừa mới chấp nhận 3 thứ thuốc chữa bệnh tăng nhãn áp. Hai trong ba loại này thuốc có công dụng làm tăng lưu lượng chuyển dịch chất ra khõi mắt, nhờ vậy mà giãm được áp suất của mắt. Loại thuốc thứ ba gia tăng mức độ dào thãi dịch chất và giãm bớt số lượng dịch chất sinh sãn trong mắt.

Các nhà nghiên cứu tại Israel đang bào chế một loại thuốc chũng đễ trị bệnh tăng nhãn áp này. Bácsỉ Michael Schwartz dạy tại Đại học Weizmann ở Rechovot, cho biết bà đã thử trên nhiều con chuột và thấy thuốc “Copaxone” bảo vệ được dây thần kinh thị giác. Trong vòng một hai năm tới, các nhà nghiên cứu có thể bắt đầu có thể thử chũng loại thuốc này cho con người. Copaxone trước tiên được các chuyên gia bào chế tại Israel dùng đề trị bệnh "Multiple Sclerosis” (bệnh đa sơ cứng thần kinh) mà chúng ta vừa biết qua một nữ ca sĩ khả ái vừa qua đời tại Santa Ana gần đây. Một nhà nghiên cứu người Canada đã phát minh ra một dụng cụ giúp chúng ta tự đo nhãn áp ở nhà, như vậy rất tiên lợi cho bệnh nhân. Dụng cụ này đo nhãn áp qua mí mắt, giúp người bệnh và Y sĩ điều trị biết đuộc rõ hơn về việc các chất thuốc sử dụng kiểm soát được áp suất trong mắt như thế nào. Theo họ thì người trên 40 tuổi cần gặp Bác sĩ nhãn khoa hàng năm một lần để xem có bệnh hay không.

2.- Việc tái tạo Tim cho những người bị bệnh Tim:

Tuần qua, tại Đại Học New York Ban Tim Mạch Người ta phát giác được nhiều chuyện quan trọng đối với những bệnh nhân được chuyển tới Phòng ghép Tim. Họ thấy một số người được dùng thuốc thì có một số cơ tim hay thịt tim được tái tạo lại phần nào. Bác sĩ Piero Anversa, người thủ lãnh trong nhóm chuyên viên nghiên cứu Tim Mạch tại Đạihọc Y Khoa New York, cho biết toán nghiên cứu của ông đã nhận ra những tế bào mới này ở tim của 8 người được chuyển tới ghép tim. Họ còn thích thú khám phá hay phát giác ra những tế bào này tương tự như các tế bào nguyên thủy đã được biến thành tế bào tim. Các nhà nghiên cuứ cũng nhận thấy các tế bào non mới đó đã xuất phát từ bệnh nhân và đã tạo mộ mới trên cả trái tim cũ lẫn trái tim mới được gán ghép. Bác sĩ Anversa cho biết các tế bào của chính các bệnh nhân nầy được tái tạo được đến 1/5 quả tim được ghép đến.

Sau đây là vài lời của bác sĩ Anversa "chúng tôi nhận được ra điều nàyvì những bệnh nhân được chuyển ghép tim là đàn ông nhưng những trái tim họ nhận là trái tim của các bà. Nhờ xử dụng phương cách truy tầm nhiễm sắc thể Y (nên nhớ chúng ta có 2 loại nhiễm sắc thể Y và X trong loài người) chúng tôi có thể nhận được xuất xứ của một tế bào nào đó là từ tế bào cơ thể đàn ông hay từ cơ thể phụ nữ. Tuy nhìn thấy các tế bào này kết tụ trong buồng tim, Bác sĩ Anversa nhìn nhận là ông chưa biết thật rõ có phải từ tế bào chính quả tim hay không? Ông nói tiếp: "Điều mới lạ lùng này rất đáng chú ý là có thể chúng ta đã có một tế bào nguyên thủy đang nằm đâu đó trong quả tim. “Bác sĩ nói rằng nếu thực sự các tế bào đó là tế bào nguyên thủy thì các tế bào đó có thể biến thành bất cứ các loại tế bào nào trong cơ thể con người như vậy nó có thể sửa chữa mọi chỗ trống, nọi chỗ hư hỏng của trái Tim. Bác sĩ còn kể thêm: "bước kế tiếp là chúng ta sẽ xác định chúng có phải là tế bào nguyên thủy hay không, tế bào đó mạnh đến đâu và nhiều đến đâu, cùng mức độ sửa chữa của chúng. Điều cần nhất là chúng ta xem những tế bào bí mật này đang ẩn ở đâu, hay đang tập trung ở đâu có thể nào chúng ta có thể tập trung nó đến nơi mà hay sửa chữa ở chỗ bệnh hay không.

Hiện nay nhóm của Ông đang có một nổ lực tìm phương cách vận động hay nói đúng là là động viên những tế bào này và ra lệnh chúng nó đến nơi mà các Bác sĩ cần đến cứu chữa mà những chỗ này loài người chưa đến được nghĩa là dao kéo hay mổ xẻ chưa đến nơi nguy hiểm và thâm sâu nằm trong tận trái Tim. Nếu làm được như vậy thì chúng ta không cần đến sự gán ghép trái tim nữa.

Nếu nhóm nghiên cứu của Ông (chuyên về Tim) khi mà phát hiện được loại tế bào nguyên thủy trong trái Tim mà các tế bào này nó nẩy nở đến vá trái tim bị thương tổn thì tại sao chúng ta không bước đến những cơ phận khác của con người như Gan, Thậnvà Xương.

Nếu phát giác được điều này có thể chúng ta tạo các tế bào nhiều thêm và nó động viên chúng đến nơi mà sữa chữa. Các vị bác sĩ này gọi đùa là chúng nó như một đoàn công binh cơ giới mà Tạo Hóa cho nằm sẵn trong con ngườimà con người phải có bổn phận là tìm chúng ra bằng đủ mọi cách nếu không thế kỷ này thì thế kỷ sau vậy.

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002