Đại Chúng số 94 - Ngày 16 tháng 3 năm 2002

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


NHỮNG LOÀI HOA DẠI

Thinh Quang

(tiếp theo kỳ trước)

Sau khi dùng điểm tâm, Lệ Hằng uống tí nước trong từ tay bà vú Vân mang đến, rồi đứng lên xin phép mẹ:

_ Con đi dạo chơi một giây lát, nha me!

Không như mọi ngày, hôm nay bà Thu Hương vội lên tiếng gọi giật lại:

_ Lệ Hằng!

_ Thưa mẹ...

_ Bắt đầu từ sáng hôm nay, con không nên đến nông trại mình nữa...

Hằng ngạc nhiên hỏi lại:

_ Có việc gì xảy ra không hả me?

_ Hôm nay có người dọn đến đấy.

Hằng sững sờ một lúc rồi lên tiếng:

_ Có người dọn đến? Người đó là ai?

_ Ông Trương!

_ Ông Trương nào thế hả me?

_ Thì ba con bảo thế...

_ Tại sao ông Trương nào đó lại đi thích đến ở một khu hoang dã như nông trại nhà mình?

_ Ông ấy à? Ông ta là một nhà văn...mà là một nhà văn nổi tiếng!

_ Nhà văn nổi tiếng! - Lệ Hà lặp lại, rồi đột nhiên hỏi mẹ - Vậy thì me có biết bút hiệu của ông ta là gì không?

_ Con điều tra làm gì cặn kẽ như vậy? Vả lại me cũng chẳng biết nữa.

Lệ Hằng lẩm bẩm:

_ Chẳng lẽ... ông nhà văn này cũng thích loại trại Bồ này nữa sao?

Nàng vừa nói vừa bước ra khỏi nhà, đi dọc theo lề cỏ trong khu vườn nhà...

Trời vào thu gió bắt đầu se da. Nàng đến tựa vào thân cây bàng lớn quay mặt ngắm nhìn ngôi nhà nửa cổ kính, nửa tân kỳ được cất giữa những tàn cây trông có vẻ lạnh lẽo nhưng đầy thơ mộng. Toàn thể khu vườn đã ngả màu vàng vọt hợp với màu sắc của các bờ tường thành bao quanh vừa mới được sơn phết lại. Chẳng những bên trong khu vườn ít khi nghe tiếng náo động mà luôn cả bên ngoại vi cũng chẳng mấy khi huyên náo. Vì vậy, mà cha nàng đã chọn cho ngôi nhà đang ở là "Khu Vườn Tĩnh Lặng"_ lấy ý từ bài:

Thu phong khởi hề, bạch vân phi,

Thảo mộc hoàng lạc hề, nhạn Nam quy.

Lan hề, tú hề cúc hữu phương,

Hoài giai nhân hề, bất năng vong!...

......................

Gió thu dấy hề, mây trắng bay

Cây cỏ vàng hề, nhạn Nam quy.

Lan hề, đẹp hề! cúc hoa thơm

Nhớ giai nhân hề, làm sao quên!

Lệ Hằng tự nhiên mỉm cười _ một nụ cười ít thấy. Nàng bỗng nghĩ về người cha luôn luôn bận rộn với công việc, lúc nào trong đầu óc ông cũng như cái máy tính, ấy thế mà là nhiều lúc trà dư tửu hậu, ông còn tỏ ra là một nhà thơ lẵng mạn, trữ tình...

Nghĩ đến đây, Lệ Hằng khẽ đọc lại câu cuối cùng của bài thơ:

"Hoài giai nhân hề! bất năng vong!"

Rồi nàng tự hỏi:" Giai nhân đó là ai? Phải chăng người đàn bà mà nàng đang gọi là mẹ?!" Nàng lại nghĩ vơ vẩn đến tính tình của người cha lúc nào cũng tỏ ra yêu vợ và săn sóc chị em nàng, nếu ông không có bản tính nóng nảy, lúc nào cũng hành động can cường đứng trước bất cứ việc gì, thì có thể ông là người cha hoàn hảo nhất.

Bên ngoài khu "Vườn Tĩnh Lặng" là một con lộ thẳng tắp ngang qua dẩn đến khu phố thị, nhưng nếu đi ngược lại thì nhìn thấy những con rắn lửa ngoằn ngoèo như uốn mình giữa lưng đồi _ đó là các con đường đất đỏ đưa vào làng mạc hoặc vươn lên đến những đỉnh dốc đồi đi vào các nông trại...

Lệ Hằng vừa đi vừa ngắm cảnh, thỉnh thoảng ngồi sụp xuống hái những loài hoa dại ven đường. Có những cánh hoa không tên, màu tím hoa sim, hoặc cũng chẳng ít cánh hoa như những cánh bướm sặc sỡ đủ màu sắc mọc giữa trên đám cỏ màu đỏ tươi. Thỉnh thoảng có gió hiu hắt thổi lại, các cánh hoa bướm thuộc loài hoa dại như đang thi nhau vũ lượn, nhiều lúc Lệ Hằng đứng hàng giờ để chiêm ngưỡng. Rồi bỗng trong phút giây tâm hồn Hằng như để tận đâu đâu, nàng cúi xuống bứt đi một cọng "cẩu vĩ" ven đường hay một cánh hoa cánh bướm rồi xé rời ra từng mảnh vụn một cách vô ý thức, đoạn hướng mắt về phía trước chẫm rãi bước đi...miệng lẩm nhẩm lời thơ của cha mình thường đọc:" Thu phong khởi hề, bạch vân phi"!

Nàng đến một khu đất nằm sâu bên trong làng. Đó là một dải đất bằng phẳng, đầy rẫy các loài hoa cúc dại vàng rực lên như điểm xuyết trên nền cỏ xanh mơn mởn óng ánh dưới vầng thái dương của một buổi sáng trời thu nhuộm màu vàng vọt...

Rồi, Lệ Hằng lặng lẽ tiến đến một mon đá trắng _ phiến đá phẳng lì gợn sóng hoa văn _ ngồi xuống đảo mắt nhìn quanh, dõi mắt vào các lùm cây bên cạnh trân trối nhìn những hạt sương lóng lánh còn đọng trên các cành lá phản chiếu ra đủ màu sắc.

Trạng thái của Lệ Hằng bắt đầu như bị mê hoặc bởi các cảnh vật chung quanh. Nàng có cảm tưởng như có tiếng ai đang thì thầm bên bời tai :"Hằng ơi! Em có nhìn thấy gì không? Những loài hoa dại dưới chân em, đó là hình ảnh của anh, của em, của chúng mình...Và kìa, đàng xa xa kia nữa...một nông trại trên đồi cao...mà em bảo đó là "Trại Bồ", nơi đó có lần em nắm chặt tay anh...sợ hãi!"

Nàng cố xua đuổi tiếng nói như như một âm điệu u buồn, nhưng mắt nàng vẫn hướng đến tận một phương trời xa xăm nào đó... tiếng nói đó vẫn tiếp tục đến với nàng:

_ Lệ Hằng ơi! Em còn chần chờ gì nữa! hãy can đảm lên theo anh đến một chân trời góc bể...chúng mình sẽ vĩnh viễn sống bên nhau!"

Rồi như có bàn tay ai vỗ mạnh vào vai, khiến Lệ Hằng hốt hoảng nhảy chồm lên, quay đầu nhìn quanh tứ hướng, nhưng tất cả đều vắng lặng, ngoại trừ cánh đồng xa đầy nhửng loài hoa dại. Mồ hôi tuôn ra nhễ nhại, Lệ Thủy đưa tay lên ôm lấy đầu, toàn thân nàng run rẩy và nàng nhận thấy như thể có bóng ai chập chờn hiện ra trước mắt...

CHƯƠNG BA

Rồi mọi việc được ổn định. Hai cái ghế salon cùng chiếc sofa được bọc nilon có in hình các cánh hoa văn màu đen sậm được đặt ngay phòng khách. Trương có tài trang trí, chàng biết cách sắp đặt vừa ngăn nắp vừa có vẻ mỹ quan. Sau khi dọn dẹp xong xuôi chàng mới có thì giờ bắt đầu để mắt quan sát ngôi nhà mình vừa dọn đến ở.

Đây là một trang trại nằm trên một dốc đồi thoai thoải, có thể từ bên trên quan sát được tứ hướng. Với chàng đúng là một nơi lý tưởng. Ngôi nhà xây bằng gạch khá rộng lớn, gồm nhiều phòng, có gác, hoàn toàn cách biệt với mọi người. Buổi sáng tinh sương không khí núi rừng tinh khiết, Trương cảm thấy mình tràn đầy cả sức sống như ngày nào khi mà con bé Thu Lan vừa mới chào đời.

Tiếng gió thổi xen lẫn với tiếng chim hót líu lo trên cành tạo thành một điệp khúc thánh thót được lặp đi lặp lại nhiều lần. Từ ngày dời về đây ở, bé Thu Lan _ năm này tròn năm tuổi, đứa con gái đầu lòng mà cũng vừa là đứa cuối cùng _ giữa chàng với Cúc Hoa, người vợ đã cùng chàng chia tay mỗi người mỗi ngả _ nó cũng dậy sớm theo chàng đưa nhau ra khu vườn sau nhà để thở hít không khí trong lành của trời đất. Thu Lan chạy nhảy khắp nơi, hát luôn miệng đủ thứ, chẳng phân biệt là nó hát bài bản gì.

Con bé chạy quanh các bìa thửa vườn, hái đủ các thứ hoa rồi hét vang lên:

_ Ba ơi! ba à! Ba có thấy vui không? Ở đây vui lắm há... Phải không ba?

_ Ờ! Vui lắm!

_ Con cầm gì trong tay ấy?

_ Hoa!

_ Hoa gì thế?

_ Hoa gì! Con cũng không biết... Ba xem thử nè...

Nó đặt các bông hoa đủ màu sắc lên mặt bàn dùng làm nơi uống trà buổi sáng.

_ Con hái được nhiều hoa lắm! Ba xem thử nó là hoa gì?

_ Ờ! Ba cũng không biết nữa.

Thu Lan nhỏng nhẻo nài nĩ cho bằng được:

_ Nói đi ba! Con muốn biết nó là hoa gì...Đi ba...

_ Ờ! Ờ...nó là loài hoa dại...

_ Nó là loài hoa dại! _ Bé Thu Lan lặp lại lời cha rồi lại bắt đầu đi hái các bông hoa khác...

Trương vừa đi vừa đưa mắt quan sát toàn thể khu vườn của trang trại. Khu vườn rộng thênh thang vuông vức này không phải chỉ mỗi những loài hoa không tên mà được người chủ trước kia trồng đủ loại, mà còn các loài hoa khác nữa, từ hoa sứ, hoa tóc tiên, hoa huệ, hoa lài, hoa hường đủ màu sắc...Tất cả đều rực nở khắp trên mặt thảm xanh của cỏ... Bé Thu Lan cũng khỏe hẳn lên, từ ngày về đây nó ít khi nhớ đến mẹ, lúc nào cũng tươi cười...

Chàng xem đây là một thế giới khác. Nó không xô bồ như chốn thị thành, nơi đó đầy đủ các thứ, mà chàng đã sinh ra, lớn lên, nếm đủ mùi trong cuộc đời...Chàng cảm thấy nơi đây mới thực sự được sống với con người của mình. Chàng hằng mong được làm trọn sứ mạng cảnh gà trống nuôi con và mong rằng bé Thu Lan chóng phục hồi được sức khỏe. Sở dĩ, Trương dời nhà về chốn núi rừng này chỉ vì Thu Lan, theo lời khuyến cáo của bác sĩ, bé cần phải tiếp thu ánh sáng của mặt trời... không thì nó khó lòng lành được bệnh!

_ Cháu nó không khỏe lắm đâu...Ánh sáng là phương thuốc thần diệu nhất!

Vì sự cần thiết cho con, Trương mới dời đến trang trại này. Chàng đã mất Cúc Hoa, giờ chàng không thể mất luôn cả con gái nữa. Dù bất cứ giá nào chàng cũng phải hy sinh. Chàng hằng mong con gái được an vui. Chỉ mới có mấy hôm, mà mặt mày bé Thu Lan có vẻ hồng hào hẳn. Trương vô cùng sung sướng... Chàng cảm thấy dời đến nơi trang trại đâu có gì phải phiền phức bất tiện như lời cô chàng phản đối.

Gia đình chàng cả thảy bốn người gồm cả Vân - đứa tớ gái đến giúp việc từ ngày có bé Thu Lan ra đời. Vân rất yêu bé Thu Lan, và cả bé Thu Lan cũng vậy. Còn cô chàng, bà đã mang trọn cả cuộc đời chăm nom săn sóc chàng từ ngày còn tấm bé. Bà thương yêu Trương như chính mình sinh ra. Sau khi ra lấy chồng được tròn một năm thì chồng chết! Bà trở về gia đình ở vậy suốt đời từ năm mười chín để được tròn tiết nghĩa. Tình thương còn lại của bà là Trương. Bà nâng niu ôm ấp đứa cháu còn đỏ hỏn ngay khi mẹ chàng vừa sinh hạ và qua đời sau đó vì bị băng huyết!

_ Trương! Cháu đã thấy chưa? Đang ở chốn tỉnh thành, mày bỏ chạy về chốn núi rừng như thế này.Từ chỗ đang ở đây xuống chợ đâu có phải gần gũi gì?!

_ Cô đừng lo, mọi việc con đã tiên liệu. Tủ lạnh đó, mình có thể dự trữ thức ăn. Vân nó chỉ cần đi chợ mỗi tuần một lần, không như khi còn ở trên phố phải chợ búa hàng ngày. Vả lại, cô à, tuổi trẻ như Vân, nó đi bộ càng tốt, đó cũng là một môn thể thao toàn diện.

Trong lúc hai cô cháu ngồi chuyện vản, thì bất thần có người tài xế xe nhà đến. Ông này trạc tuổi năm mươi hơn, là người nhà ông Vương Chu, ven theo con đường tư ích vào trang trại. Trên tay xách heo một chiếc giỏ mây khá lớn chứa đầy các thức ăn, đặt ngay trên một ghế ngựa dài, rồi cười vui vẻ lễ phép tự giới thiệu:

_ Thưa bà cụ, thưa ông Trương, tôi tên Xương, tài xế cho ông bà Vương, chủ trang trại này, bảo mang đến tặng ông cùng bà cụ ít đồ dùng cần thiết. Ông bà chủ biết ông mới dời nhà đến, chưa quen thuộc đường đi nước bước, nên mới dám mạo muội như thế này.

_ Ấy, xin mời ông Xương ngồi dùng tách nước trà xanh... cái đã...

_ Thưa bà cụ, và ông Trương, bà chủ nhắc tôi thưa với ông là nếu trường hợp cảm thấy trở ngại việc chợ búa, thì tôi có thể đến mua giúp và mang về hộ.

Vốn là người đàn bà lịch thiệp, bà Vương đã từng giúp chồng trong mọi công việc giao dịch làm ăn, nên việc xử thế của bà rất chu đáo. Nhờ sự khéo léo và sự nhiệt tình của bà, nên việc kinh doanh về thương nghiệp của ông Vương ngày một phát triển. Hôm nay, bà Vương cho mang biếu toàn những thức ăn ngon từ họp trứng gà, đùi heo đến cả lạp xường hạng thượng thặng... Nhìn những thức ăn tươi tốt và đặc biệt đó, bà cô của Trương xúc động và lộ vẻ sung sướng ra mặt.

Từ đó, cô của chàng không còn phiền hà nữa trước vấn đề giải quyết việc ăn uống hàng ngày. Việc chợ búa, nếu không cần thiết gấp rút gửi cho ông Xương, còn theo thường lệ đã có Vân lo, khỏi phải cần nhắc nhở đến nữa.

Lần lựa, trong các buổi chiều mát đưa con dạo chơi quanh quất ở ngoài khu vực trang trại, Trương biết có một con đường lớn, đó là tỉnh lộ dẫn từ các thôn xã trong vùng đến chợ huyện hoặc để mua thức ăn, hoặc để đáp xe đi vào thành phố tỉnh lỵ. Còn những người đến khu trang trại nơi chàng đang ở thì chỉ cần băng qua một con đường mòn tư ích trong làng nổi tiếng cảnh sắc đẹp như một bức tranh, là đến ngay.

Trương tỏ lòng kính phục ông Vương, một nhà kinh doanh đầy đảm lược. Ông ta đã dám bỏ ra một khoảng tiền không nhỏ để tậu cả một vùng rừng núi rộng lớn lập nên một trang trại đã từ trên hai mươi năm nay. Tuy việc kinh doanh này thất bại, ông bán đổ tháo cả đàn gia súc gồm các đàn bò, dê hay các gia cầm để chuyển qua làm thương trường.

Khu "Vườn Tĩnh Lặng" được chính ông Vương tự tay vẽ ra cách cấu trúc, và được xây cất ngay trên sườn đồi thoai thoải nhìn xuống một dải bình nguyên hoang vu đã được ông cho vỡ đất trồng trọt. Các con đường ngoằn ngoèo chạy tứ hướng, hướng nào trông cũng đẹp mắt rực rỡ cả bông hoa đủ màu sắc. Đúng là một cảnh thần tiên hạ giới đầy hoa thơm cỏ lạ. Có nhiều loại hoa mọc ven các bờ rào chàng không hề biết tên, nhưng đó lại là những bông hoa có hình dáng các vũ nữ đang uốn khúc, hoặc hình ảnh các chim công, hay chim hoàng yến có sắc cổ đồng vàng cháy... Chàng nghiên cứu nhiều về các loài hoa, nhưng chẳng thấy có sách vở nào nói đến các loại hoa rừng này. Thôi thì cứ gọi nó là những loài hoa dại, những cánh hoa rừng. Vốn là một cây bút chuyên khảo cứu, sáng tác nhiều tác phẩm từ tiểu thuyết tình cảm đến đời sống xã hội, chàng có đầu óc giàu tưởng tượng...khôi hài, tự xem mình là một vì vua, còn các bông hoa dại kia là các cung phi mỹ nữ! Theo chàng các bông hoa dại này không bao giờ nhẫn tâm bỏ mình, nếu một mai có tàn đi thì sớm muộn gì nó cũng sẽ nở ra những cánh hoa rực rỡ khác., , lúc nào cũng sống cạnh bên mình!

(còn tiếp)

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002