Đại Chúng số 95 - Ngày 1 tháng 4 năm 2002

Duramax

THẾ GIỚI VÀ BÌNH LUẬN

Gia Cát Tường Biên Soạn

1.- USA. New York. Tổng thống Bush II ra lệnh hâm nóng lại chuyện New York 9-11. (Bush urges renewed campaign on terror – BBC). Tưởng nhớ vụ New York được 6 tháng. Bush II muốn mọi người dân Hoa Kỳ phải luôn luôn nhắc nh? và luôn luôn tưởng niệm đừng quên chuyện này. Trong khi đó thật sự Bush II và Ban Tham Mưu đang chuẩn bị đánh Iraq. Chuyện hâm nóng sự đau buồn này là do một bàn tay quyền lực nằm sau bóng tối ra lệnh như vậy, nên khi Bush II làm lễ tưởng niệm vụ New York 9-11 được 6 tháng thì tất cả báo chí và Truyền hình Hoa Kỳ đều đồng loạt đứng lên đăng hình đau buồn này nghĩa là vừa họ che dấu một vụ tàn sát tại trại tị nạn Palestine mà quân lính Do Thái đem xe tăng và bộ binh đánh vào trại tị nạn trước đó 6 giờ Miền Đông Hoa Kỳ, mặc sức mà chém giết đàn bà con nít tại đây. Ai mà lên tiếng chống đối vụ quân lính DoThái chém giết trại tị nạn dân lành Palestine thì kẻ đó là kẻ Khủng bố tiếp tay với Osama bin Laden.

2.- Anh quốc. London. Phó Tổng thống Hoa Kỳ, Dick Cheney đến gặp Thủ tướng Anh, Tony Blair để cúng nhau đánh Iraq thì Thủ tướng Anh từ chối thẳng thừng "Lúc này nội bộ chúng tôi chưa cho phép gật đầu mà đánh Iraq và toàn thể Cộng đồng Âu Châu cũng chống đối chuyện này". Nên có lẽ chuyến du thuyết của Khổng Minh mà đánh Tào Tháo bị sượng trân tại London này. Hiện nay vị thế Tony Blair có lẽ sẽ bị mất ghế nay mai, vì đảng Lao Động đang xin chữ ký mà tính chuyện Tony Blair quá đi bằng đầu gối với Hoa Kỳ.

3.-Mexico. Chánh phủ Mexico đạt kỳ tích là bắt được 1 tay tổ ma túy mà họ hằng mơ ước. Tên Benjamin Arellano Felix lên danh sách hàng đầu tầm nã của Interpol và FBI về ma túy. Trong khi đó cơ quan bài trừ ma túy Hoa Kỳ D.E.A (Durg Enforcement Agency) mong muốn giải tên này sang Hoa Kỳ để trị tội. Bắt tên này tại thành phố Jijuna thuộc Mexico cách thành phố San Diego Hoa kỳ độ vài chục miles. Nhưng vấn đề matúy như con quỷ nhiều đầu, cắt đầu này thì lại mọc đầu khác khôn hơn.

4.- Pháp. Fontainebleau. Chiếc áo cuối cùng của Hoàng đế Napoleon được bán đấu giá với số ti?n $63 ngàn euro (tương đương $60 ngàn USD). Chiếc áo này là mặc lần cuối cùng khi Napoleon bị lưu đày tại đảo Saint-Helen.

5.- Pháp. Paris. Eiffel. Một nhóm người Tây Tạng leo lên tháp Eiffel treo biểu ngữ "Peace Tibet" và "Free Tibet" nhân dịp tưởng niệm tháng 3 năm 1959 Tây Tạng bị Trung Cộng nuốt mất, vừa rồi quỷ đỏ tàu nuốt một phần đất Việt mà các Cái Bang Trưởng Lão tại Bắc Bộï Phủ vẫn làm bộ tỉnh queo. Họ đâu biết sử sách đã có tên họ lúc họ ký tên vào biên bản giao đất Việt cho Thái thú Giang trạch Dân đời đời rồi. Vậy mà họ nói Pháp thực dân.

6.- Trung quốc. FBI sắp mở văn phòng tại Bắc Kinh nhằm chống tội phạm quốc tế nay mai. Nhưng sự tiết lộ của báo Los Angeles Times thì Trung Hoa nằm trong danh sách hưởng bom nguyên tử của Hoa Kỳ nếu có chuyện lớn từ Hoa Kỳ và Trung quốc thì chuyên này sẽ bị xét lại nữa.

7.- Việt Nam. Đồng Tháp. Chợ huyện Cao Lãnh bị cháy lớn, thiêu rụi 78 quầy hàng. Thiệt hại trên 7 tỉ đồng VN. Nhà lồng chợ bách hóa vãi sợi bị cháy rụi. Lửa phát ra từ dây điện căng mắc khắp nơi không đúng tiêu chuẩn an toàn quy định. Chợ huyện Cao Lãnh cách thị xã Cao Lãnh độ 7 km.

8.- USA. Texas. Houston.Bồi thẩm đoàn xử hôm nay. Một vụ án mẹ nhấn nước chết 5 đứa con, Andrea Yates bị kết án có tội. Bà mẹ ác độc này rượt đứa chót 7 tuổi mà nhấn cho chết, nên biết đứa con nít khi nó khóc thét lớn thì tiếng thét nghe rất đứt ruột. Trước đó nhiều người tưởng là bà mẹ ác độc này sẽ thoát tội vì mất trí. Tòa sẽ tuyên bố hình phạt Yates vào nay mai. Tử hình hay Chung thân. (March.13.02). Từ khi vụ án bắn Tổng thống Donald Reagan kẻ sát nhân được tuyên bố vô tội vì mất trí, nên luật pháp Hoa Kỳ về vụ mất trí ngày nay rất khó ăn. Tại sao không dẫn Mụ Nội này xuống cầu Bình Lợi mà nhấn xem Mụ có la làng hay không? Ngày xưa, cách đây khá lâu, Tổng Đốc Nguyễn Thân về trấn nhậm một tỉnh Miền Nam Hậu Giang, có một thằng nhỏ bất hiếu chưởi cha đánh mẹ, bị Nguyễn Thân bắt lên, Nguyễn Thân cho ăn cơm nhưng xếp đôi đũa ngược, tên này cầm chén cơm và sữa đôi đũa ngay ngắn rồi ăn cơm. Ăn cơm xong Nguyễn Thân cho lính đánh chết, lý do “tên này còn trí khôn biết xếp đũa ngay ngắn và bất hiếu thì để sống làm gì, nên đánh chết”. Thử đem chén phân ngựa cho bà Mẹ ác độc này ăn xem có mất trí hay không? nếu bà này ăn hết chén phân ngựa ngon lành thì nó mất trí là cái chắc, còn nó đòi ăn hamburger thì sao để sống kẻ ác độc này làm gì?

9.-Trung Hoa. Bắc Kinh (March.13.02) 25 người Bắc Hàn hay Bắc Triều Tiên phá cửa Tòa Đại Sứ Tây ban Nha (Spanish) tại đây xin tị nạn vì lý do chánh trị. Lập tức lính Trung Hoa nhào tới bao vây hết Tòa Đại Sứ này, dĩ nhiên Tòa đại Sứ Tây ban Nha đâu dám chọc giận Cộng Sản nên phải giao nhóm này cho Bắc Hàn và bị xử tử khi đem về nước họ.

10.- (3/13/02) Sao chổi Ikeya-Zhang sẽ xuất hiện trên bầu Trời khi rạng đông. Đây là ngôi sao chỗi cứ 341 năm thì tái xuất hiện. Nếu nhìn kỷ bằng klính viễn vọng cực tốt vào Bắc bán cầu thì sẽ thấy được. Hai nhà thiên văn tài tử, một Nhật một Trung Hoa thấy đầu tiên nên được đặt tên bất tử luôn.

11.- USA. Washington DC (3/16/02). Chánh phủ Hoa Kỳ vừa truy tố Côngty Andersen ra Tòa lớn. Công ty Andersen là công ty chuyên phụ trách về Sổ sách Thuế má cho đại Công ty Enron. Như vậy hãng này sẽ bị phá sản luôn, vì hãng này làm sổ sách cho các Công ty lớn như: Delta Air Lines và Federal Express.

12.- Japan. Tokyo. Công ty bách hóa Wal Mart sẽ khai trương phát tài tại Nhật Bản, WalMart vừa mua Seiyu Supermarket (Côngty Supermarket lớn hàng thứ 5 tại Nhật) để đổi thành tên là WalMart. Nay mai Đại côngty WalMart này sẽ hỏi thăm sức khỏe đến Công ty Supermarket lớn nhất Nhật là Daiei Super Market, nghĩa là đang ngã giá mua bứt gốc luôn. Năm 1991 thì thành công lớn tại Mexico. Trong vòng 10 năm thì Wal Mart đã có tại nước ngoài đến 1700 cửa hàng như tại: Châu Mỹ latin, Britain, Germany, Korea và China, nay đến Nhật. Nên nhớ Nhật bản rất thủ cựu ít chịu cho nước ngoài vào Nhật mần ăn. Nay tình hình kinh tế Nhật quá bết bát nên phải chịu chết vậy.

13.- USA. Pentagon. Ngũ giác Đài (Lầu Năm Góc) 3/16/02. Nhân viên Bộ quốc Phòng có đến 20 % không trả nổi nợ credit card, lý do "credit card cho họ tiền quá nhiều nên xài thả cửa và không trả nỗi." Ban kế Toán Hạ Viện Hoa Kỳ vừa đăng đàn hạch tội Bộ Quốc Phòng tại sao cấp cho quân nhân thuộc Bộ nhiều loại credit card quá cao đi, ví dụ có một anh Thiếu Úy trong Ngũ giác Đài có đến 8 thẻ credit cards, mỗi thẻ trị giá đến $25 ngàn USD nên mặc sức anh xài, anh dùng cho vợ sửa ngực, mua nhẫn cưới... vv..vv... và làm ngân sách bị thiếu hụt vì món nợ kết sù này không trả nỗi. Mỗi tháng Bộ Quốc Phòng D.O.D (Department of Defense) nợ đến 1 triệu USD. Hiện nay Bộ Quốc Phòng có đến 2 triệu người có credit cards trị giá đến $ 12 tỉ USD. Dĩ nhiên tiền Quốc Phòng là tiền chùa mà. Tại sao không xài cho sướng? Bom đạn phải xài vì nếu không xài thì cũ sét nên phải gây chiến thì mới xài được bom đạn hết thì thằng khác mang tội chớ Hoa Kỳ thì không.

14.-Trung Hoa. Bắc Kinh. Thủ tướng Chu Dung Cơ (Zhu Rongjii) tuyên bố với báo chí là Ông đã dàn xếp xong vụ 25 người Bắc Hàn phá cửa Tòa đại Sứ Spanish mà xin tị nạn chính trị. Lý do 25 người Bắc hàn này đột nhập Tòa Đại Sứ Spanish vì nơi đây canh gác lỏng lẽo nhất, còn Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ thì con kiến chui không lọt. Nhóm người này đến Philippines rồi chuyển phi cơ sang Nam Hàn. Như vậy Trung Hoa làm một cú đẹp của đàn anh, giao những người Bắc Hàn xin tị nạn cho Nam Hàn mà không sợ đàn em Bắc Hàn giận, và như vậy Hoa Kỳ hay Thế giới không có chi trách Hoa lục được. Cú tuyệt chiêu của Chu dung Cơ rất hay lắm, đáng nể.

15.- Anhquoc. London. Hơn 450 ngàn học sinh nghỉ học vì giáo viên đình công, đòi tăng lương chết đói cho đủ gạo cơm gia đình. Đây là đình công lớn nhất trong vòng 30 năm qua tại London. Có trên 1000 trường học đóng cửa trốn số 2000 trường học tại đây.

16.- Việt Nam, Hà Nội. Nhằm mục đích thu hút du học sinh, nên Đức thông báo từ nay du học tại Đức sẽ không cần phải đóng học phí, chỉ cần đóng số tiền tượng trưng cho Bảo Hiểm Y tế mà thôi. Luật Đức cho phép du học sinh được quyền di làm việc 90 ngày trong 1 năm, dư sức đóng học phí cho 6 tháng và ăn ở tại Đức.

17.- Iraq. Badhag (3/14/02) Phó Thủ tướng Nguyễn thị Bình đến viếng Iraq. Hiện nay Việt Nam nằm trong chương trình nhận dầu đổi gạo của Liên hiệp Quốc đối với Iraq. Iraq vẫn còn danh sách cấm vận của Hoa Kỳ, nhưng cho phép Iraq bán dầu lấy gạo nuôi dân. Bà Bình sẽ rời Iraq mà đến Ấn Độ vào thứ hai tới. Trong khi đó đài phát thanh Việt Nam lên tiếng tố cáo là Phó Tổng thống Hoa Kỳ xâm phạm chủ quyền quốc gia của Iraq.

18.- Pháp. Paris. Vụ xì-căng-đan (Sacndal) nổ lớn tại Pháp về vụ tham dự đấu giá phản lực cơ chiến đấu tại Nam Hàn. Vì bị Hoa Kỳ thọt gậy bánh xe, nên Pháp bị tuột ra khỏi danh sách dự đấu thầu hàng chục tỉ USD bán phi cơ Dassault SA của Pháp. Phi cơ Tấn Công (Dassault SA) Pháp rất nhanh và gọn hơn F-15A của Hoa Kỳ, nên Hoa Kỳ thọt gậy liền. Pháp liền kéo Phó Chủ tịch Ngoại Thương Thế Giới, Yves Robins mà hỏi tội. Số báo DC trước có nói vụ tham nhũng làm một Tướng Không quan Nam Hàn tên Kou Cho phải ra tòa án quân sự và kẻ cho hối lộ là Pháp bị đá văng khỏi danh sách đấu thầu.

19.- Britain. London.(3/16/02) Thủ tướng Tony Blair cho nổ quả bom khá lớn. Ông ra lệnh cho toàn thể nhân viên chánh phủ phải thi Test hết về học vấn và toán học. Khoảng 3.5 triệu nhân viên chánh phủ Anh không biết đọc, viết và cộng cho ra hồn (nguyên văn: Tony Blair will urge Britain employees today to screen all their staffs for literacy and numeracy problems after research revealed that 3.5 million employees cannot read, write or add up properly). Viết đến đây chúng tôi khoái hết sức vì như vậy nước Anh quốc vĩ đại thua nước Việt rồi, vì sau khi chiếm được Miền Nam hầu h?t Cái Bang Trưởng Lão Bắc Bộ Phủ chưa có bằng Phó Tiến Sĩ, vì ngày xưa thời Pháp các vị Cái Bang Trưởng Lão còn giữ hộ khẩu tại Côn Đảo, mà ngày nay hầu hết đều có bằng Phó Tiến Sĩ rồi. Hơn xa Anh quốc vĩ đại.

20.-Afghanistan. Gardez, Paktia. Chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ, Thiếu tướng Frank Hagenbeck cho biết sau khi kéo hàng trăm xác binh lính taleban bị chết vì bom trong hang động, thì có cả xác lính Trung quốc, Ai Cập, Sudan, Indonesia và Chechnya. Hiện nay Hoa Kỳ chiếm được thung lũng Shah-e-Kot (miền Đong Afghanistan).

21.- Nam Tư. Hội đồng Đại diện của Chính phủ liên bang Nam Tư cùng hai nước cộng hòa Serbia, Montebegro sẽ đổi tên nay mai. Có lẽ tên là Serbia + Montebegro.

22.- Malaysia. Thủ tướng Malaysia, Mahatir Mohammad, đang viếng thăm nước Nga, hy vọng sẽ mua được phi cơ chiến đấu Nga loại tối tân nhất là Sukhoi SU-30. Như vậy Hoa Kỳ đẩy những nước Á Châu sang Nga hết kể cả Cộng Đồng Âu Châu nữa. Cách đây 8 năm Nga đã bán cho Malaysia loại MIG-29 và tên lửa mà Hoa Kỳ ớn nhất vì Hoa Kỳ đã biết sức của nó tại VN rồi. Như Hoa Kỳ có súng pháo 175 ly bắn xa hơn loại 130 ly của CSVN, nhưngsúng pháo 130 ly CSVN bắn hiệu quả hơn vì nạp đạn lẹ hơn. Như loại súng cá nhân M-16 không thể ngâm dưới sình rồi đem lên bắn được, còn AK-47 thì được.

23.- USA. Georgia. Ringgold. Catoosa. Trên Fwy 75 xảy ra tai nạn thảm khốc, hàng chục xe đâm sầm vào nhau, hàng trăm người bị thương và ít nhất 5 người chết. Lý do sa mù dâng lên dầy đặc trắng sữa xe không thấy nên đâm sầm với nhau dài hàng trăm thước. Nơi nầy bị tai nạn dây chuyền đâm nhau hoài. Tại sao Hoa Kỳ là nước tân tiến nhất nhì trên thế giới về điện tử mà không báo động được chuyện này? Tại sao không dựng hàng trăm cây đèn dùng ánh sáng đèn Xenon màu vàng cam có thể thấy được khi xa mù dầy đặc có như vậy mới cứu được người mà lo nghiên cứu đủ loại bom có thể xuyên phá hầm sâu trong núi mà giết người? và cho quân nhân nhiều credit cards hàng chục triệu đô la nợ nần mà dân Hoa Kỳ phải trả cho họ?

24.- Trung Quốc. Bắc Kinh. Sau khi được biết Hoa Kỳ liệt kê mình vào bảng Phong Thần được ăn bom nguyên tử khi có chuyện. Nên Chủ tịch Giang trạch Dân ra lệnh toàn dân và toàn quân Trung Hoa sẵn sàng báo động. Các tướng lãnh chiến đấu được điệu về nhiệm sở và những cơ sở có hỏa tiễn Nguyên tử phải báo động đỏ. Quân nhân bị đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng chiến 100%. Hiện nay Trung Hoa có đến 2.5 triệu quân nhân. Đồng thời Giang trạch Dân gia tăng ngân sách Quốc Phòng lên 20%.

25.- VN. Dung Quất. Dự án làm xưởng lọc dầu Dung Quất bị dậm chân tại chỗ vì thiếu tiền. VN hợp tác với Nga đề lập nhà máy lọc dầu trị giá đến 1.2 tỉ USD nhưng công ty VieRoss (Việt-Nga) thì chưa đào được tiền Dự án này là sự đề xướng của Võ văn Kiệt và các Cái Bang Trưởng Lão tại Bắc Bộ Phủ khi dự án tung ra thì Pháp bỏ chạy trước, rồi các quốc gia như Ấn Độ, Singapore, Swiss lần lượt âm thầm rút lui có trật tự. Công ty liên doanh VietRoss là từ Tổng Công ty Dầu Khí Việt Nam Quốc Doanh (Petro Việt Nam) và côngty Nga Zarubezneft hợp lại.

26.- VN. Cà Mau. Tòa Cà Mau truy tố nữ Giám Đốc Nguyễn thị bé Tư thâm lạm ngân quỹ Cty Thương Mai Dịch Vụ Cà Mau (TMDV Camau) gần 20 tỉ đồng, nợ 60 tỉ đồng. Trong đó y thị bỏ tiền mua căn nhà cho nghệ sĩ cải lương nổi danh là Minh Vương, căn nhà tại địa chỉ: 360 A. Nơ trang Long, Quận Bình Thạnh, Tp HCM. Phiên tòa Cà Mau dân kéo rất đông không phải xem mặt Bé Tư mà xem mặt kép cải lương Minh Vương. Nên nhớ kép cải lương Minh Vương, Minh Phụng và Tấn Tài là bộ ba hát cải lương chi bảo tại Miền Nam.

27.- USA. Texas. (3/15/02) Hôm nay Tòa Texas tuyên án bà mẹ sát nhân, Andrea Yates, nhấn nước 5 đứa con chết ngộp. “Chung thân”. Nghĩa là ở tù khoảng 40 năm thì hy vọng ân xá. Năm nay bà mẹ ác độc 37 tuổi. Nhiều người tưởng bà này sẽ được tha bổng về nhà thơi thới, nhưng chúng tôi theo dõi thì thấy luật sư biện hộ không gỡ nỗi câu kết án của Công tố viên: "lúc nhấn nước chết hết thì Andrea Yates gọi 911 tỉnh queo và nói tỉnh queo".

28.- Úc đại Lợi. Queenlands, Childers. Vụ án từ tháng 6 năm 2000 đến nay mới kết thúc. Tên sát nhân, Robert Long, 38 tuổi làm nghề hái trái cây giận một tên trẻ nên nổi lửa đốt cháy một khách sạn nhỏ, làm chết 15 người ngủ say trong đêm.

29.- VN. Hà Nội. Vụ án Năm Cam bùng nổ lớn, theo lời ghi lại của đài BBC / London thì Bộ Chính Trị mà ngoại quốc gọi là "Politburo" sẽ đích thân theo dõi vụ này. Hiện nay chánh quyền đang cách chức 50 vị quan lớn có ăn nhậu với Năm Cam.

Nhưng tướng về hưu Trần bạch Đằng vừa rồi nhảy vào bênh các vị Cái Bang Trưởng Lão Bắc Bộ Phủ là "Quý vị ấy họ đã biết hết từ lâu". Nhưng Trần bạch Đằng quên câu sấm đồng dao dân ngu khu đen Việt nói sao “Đừng giấu gì với Đảng, Đảng biết hết. Nhưng nếu giấu thì Đảng không biết gì hết”. Nếu theo lời Trần bạch Đằng thì Đảng biết mà chưa ra tay nghĩa là Trần bạch Đằng có ăn nhậu với Năm Cam từ lâu. Lý do nhà ở của Trần bạch Đằng gần chợ Bến Thành Saigon, và Trần bạch Đằng chủ biên nhiều tờ báo tại Saigon biết vụ Năm Cam mà không báo cho Trưỡng Lão cái Bang HàNộithì chính Trần bạch Đằng có đớùp hít rồi. Trần bạch Đằng viết rất nhiều báo lớn tại Saigon từ chuyện nới rộng phi trường Tân sơn Nhất đến c?u nổi Thủ Thiêm nên chuyện gì mà Trần bạch Đằng không biết, sở dĩ không biết hay biết mà chưa nói... đợi khui hụi rồi mới nói thì đích thực Trần bạch Đằng có tình ý tốt với Năm Cam rồi. Năm Cam làm Bố Già của Bố Già mà không biết Trần bạch Đằng thì ai mà tin. Trần bạch Đằng đã dùng ngòi bút của mình đánh rớt cuộc sự nghiệp của nữâ ký giả Võ kim Hạnh nói rằng Uncle Hồ có vợ. Politburo Hà Nội mà không hỏi cho ra lẽ Trần bạch Đằng thì có nghĩa Politburo ăn nhậu với Trần bạch Đằng rồi. Không chừng nay mai vai trò Trần bạch Đằng sẽ thế ngang với Năm Can không chừng. Nghĩa là mọi chuyện phải hỏi Trần bạch Đằng, nếu không hỏi thì Đãng sẽ không biết gì hết.

30.- VN. Hà Nội. (3/15/02) Phó Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Raymond F. Burghardt đến chào xã giao nhân nhận nhiệm vụ công tác mới tại Việt Nam. Như vậy có gì lạ? Tại sao lại không đến gặp Thủ tướng Phan văn Khải mà gặp Phó Thủ Tướng Dũng? Vì hiện nay ngôi sao Nguyễn tấn Dũng sáng hơn Phan văn Khải gấp đôi. Chế độ Cộng Sản không phải người làm Trưởng mới mạnh quyền mà chính người phụ tá hay Phó mới quyền hơn. Nên Đại sứ Hoa Kỳ là người hiểu chuyện hơn ai hết gặp Nguyễn tấn Dũng là đúng.

31.- Tây ban Nha. Barcelona. Nhân dịp các lãnh tụ Âu Châu họp tại Tây ban Nha bàn chuyện Cộng Đồng thì hầu hết 2000 cảnh sát Tây ban Nha biểu tình đòi tăng lương. Tại Đại Hội này có đến 13 nước nhỏ trước kia thuộc Nga nay đế quốc Nga tan rã thì nhóm này xin gia nhập Cộng Đồng Âu Châu mà xin mần ăn với.

32.- India. Ahmedabad. Hindus và Islam gây máu lửa nữa. Ba ngời bị đốt chết trong tiệm thuộc thị xã này. Bang Gujarat là nơi gây máu lửa thù hận giữa 2 tôn giáo từ hàng chục năm nay.

33.- Đức. Thủ tướng tạm thời Afghanistan, Hamid Karzai (ăn mặc không giống ai nghĩa là không giống dân Afghanistan gì hết) được Đức chấp thuận xây dựng một hệ thống cảnh sát cho nước Afghanistan trong tương lai. Trong khi đó Hoa Kỳ đang chuẩn bị lập Tòa Án Quân Sự tại Afghanistan. Thường Tòa Quân sự là tuyên án tử hình hết, như tòa án Numremberg xử các tướng tá Đức quốc xã thời Đệ Nhị Thế Chiến và tại Tokyo tất cả là do Hoa Kỳ chủ động hết.

34.- Nga. Tổng thống Nga Putin sa thải Thống đốc Ngân Hàng Quốc Gia Nga, Viktor Gerashchenko, 64 tuổi, mập, cận và sói đầu. Nên nhớ khủng hoảng tài chánh năm 1998 tiền Rup Nga bị mất giá đến 75%, nhờ ông cứu được nên nền tài chánh Nga mạnh lại, nhưng vì nhiều công thần Nga giận ông vì làm hại túi tiền riêng của họ nên họ xúi Putin... đá đít ông về vườn.

35.- USA. Sở Bưu Điện Hoa Kỳ lỗ đến 2 tỉ USD. Không hiểu mấy ông Bưu Điện mần ăn gì mà cứ lỗ dài dài. Mua con tem tại Bưu Điện thì chờ muốn chết, còn một đống người sau nhà thì đi tới đi lui chơi, tiền lương thì cứ tăng vùn vụt cho các Giám Đốc Tổng Giám Đốc Bưu Điện Hoa Kỳ, John E. Potter muốn tăng giá tem lên đến 37 xu một con tem thì mới vui. Tại sao không làm theo kiểu thông minh loài người một chút dùm là thư trong tiểu bang thì cùng giá thấp còn thư vượt ngoài tiểu bang thì giá khác có như vậy mới công bằng và hợp lý và nhớ cho về vườn mấy bà Mỹ mập bán thư ngoài quày mà chậm còn hơn con rùa nữa thì chúng tôi mới vui.

36.- USA. New York. Trường đai học Quân Sự West Point mừng sinh nhật 200 tuổi. Nơi đây là lò đào tạo nhiều sĩ quan xuất sắc nhất cho quân đội Hoa Kỳ. Thành lập do Tổng thống Jefferson ký ngày 16 tháng 3 năm 1802. Bàn luận: Nơi này có nhiều chiến thuật và chiến lược được nghiên cứu Đông Tây Kim Cổ mà dạy khóa sinh sĩ quan West Point. Nhưng đánh trận thiệt tình tại chiến trường Việt Nam thì họ (West Point) thua xa Trường Võ Bị Đà Lạt. Những sĩ quan West Point khi đánh giặïc tại chiến trường VN thường đi không quá xa tầm bảo vệ của Pháo Binh và Phi cơ oanh tạc. Khi địch chận được pháo binh bảo vệ và giăng lưới phòng không hạ phi cơ oanh tạc thì sĩ quan West Point chạy dài dài.. Trận Hạ Lào là do sự Tham Mưu của Sĩ quan West Point chỉ chỏ nên nướng gần hết đạo quân tinh nhuệ của Miền Nam. West Point vẫn còn cái lối của con nhà giàu súng ống đầy đủ, ăn ngày 3 bữa, nhưng đầu óc mưu cơ thua xa các vị tướng người Việt. (viết bài này phải có tối thiểu trình độ Sĩ quan Tham Mưu mới được).

37.- Columbia. Cali. (3/117/02) Tổng Giám Mục, Isaias Duate Cancino, 63 tuổi, bị 2 kẻ lạ mặt bắn chết sau khi tan lễ Chúa nhật, Ngài từ nhà thờ Cali / Columbia ra thì bị bắn 6 phát vào ngực. Trước đó Ngài rút phép Thông Công (ex-communicated) một số tay lãnh tụ thuộc nhóm ELN (National Liberation Army) và nhóm ma túy rất thế lực tại đây. Đức Giáo Hoàng John Paul II kết án nặng nề vụ sát nhân này tại thánh lễ Vatican.

38.- Burma. Rangoon. Xứ Miến Điện vừa thoát khỏi vụ đảo chánh hụt, nhằm lật đổ chánh phủ Miến. Ngày xưa chánh phủ này do nhóm quân đội lật ghế bà Aung San Suu Kyi khi thấy bà thắng lớn trong cuộc bầu cử chọn Tổng thống. Mật vụ Miến Điện bắt niều người từ Cảnh Sát đến Quân đội và Tu sỉ vv.vv... Hiện nay thủ đô Miến là rangoon có rất nhiều tin đồn về vụ đảo chánh hụt này.

39.- Cambodge. Phnom Penh. Vua Cambodge, Norodom Sihanouk, cám ơn Chủ tịch Việt Nam Trần đức Lương khi nhận sự trợ giup từ VN: 2000 tấn gạo, 2000 thước vải. Vào năm vừa qua, Trần đức Lương khi thăm Cambodge có nói sẽ giúp đỡ Cambodge một số gạo và vải vóc. Buổi lễ nhận gạo và vãi tổ chức tại Triều đình Royal Palace do vua chủ tọa và Đại sứ Việt Nam tại Cambodge là Nguyễn duy Hùng tham dự. Tháng 11 năm vừa rồi, một trận hỏa hoạn rất lớn xảy ra khu Việt kiều gần NamVang, làm 15000 (mười lăm nghìn) người homeless vì mất nhà cửa, đa số là Việt kiều. Mục sư Nguyễn xuân Bảo (tại Santa Ana, California, phone: 714-775-8852) có đến ủy lạo cho những nạn nhân này tại đây, tại Phnom Penh. Khi về lại California, Muc sư có lòng hảo tâm kêu gọi đóng góp tiền bạc cho nhóm Việt kiều bị hỏa hoạn lớn tại NamVang thì Ngài nhận được sự thơ ơ lãnh đam của Việt kiều tại Mỹ, nhất là tại Little Saigon, Cali. Bạn còn nhớ tên cũ của Dinh Thống Nhất (Dinh Độc Lập) là Dinh gì không? Dinh Norodom và có tên đường Norodom nữa. Norodom là tên vua cha của vua Sihanouk này. Vua Sihanouk tánh tình bình dị và dễ thương. Vua đóng rất nhiều phim Miên khi thời T.T Diệm còn.

40.- Nhật. Tokyo. Một vụ xì-căng-đan nổ lớn tại Nhật về Công ty phân phối Thực Phẩm lớn nhất nhì tại Nhật. Công ty Kochi Prefecture bán muối tại Nhật cho tất cả cửa hàng thực phẩm tại Nhật có ghi trên nhãn hiệu muối của mình như sau "thiên nhiên, muối kết tinh từ sức nóng mặt trời, phẩm chất hoàn hảo làm tại Tosa, Kochi Co". Bị báo Kyodo Newspapers phanh phui là "Xuất xứ từ Việt Nam." Bộ trưởng Nông Ngư Lâm (Ministry of Agriculture, Forestry and Fisheries) rất bực về vụ này. Sau không cho Tổng giám Đốc Côngty Kochi này đi bán muối đi (danh từ rất xưa là đi chết luôn).

41.- Pakistan. Islambamad. Một trái lựu đạn nổ tung trong nhà thờ Tinlành tại Thủ đô Pakistan, làm 5 người thiệt mạng, trong đó có một nữ Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng thống Bush II lên án cực lực vụ này.

42.- Việt Nam (3/17/202).Tàu tốc hành S6 từ Tp HCM đi Hà Nội, đến dịa phận xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh (tình Quảng Ngãi) thì bị lật. Có 8 người chết và vài trăm người bị thương. Tất cả được đưa đến bệnh viện Đa Khoa Quảng Ngãi cấp cứu. Nguyên nhân tai nạn chưa rõ.

43.- Cộng Hòa Czech. Cô Hồng Anh đọa giải thưởng nhất trong cuộc thi Piano Quốc tế, gồm 25 nước tham dự tại Czech, gồm có Nhật, Pháp, Anh, Mỹ, Liên Xô, BaLan, Belarus, Ukrania, Slovakia v.v... Giải này rất khó nuốt vì thi toàn những bản nhạc mà rất khó nghe vì quá cổ xưa. Nghe nửa chừng là buồn ngủ ngay.

44.- Đức. Berlin. Một thiên tài khoa học vừa qua đời, Rudolf Hell, thọ 100 tuổi. Ông là người phát minh ra máy FAX đầu tiên, máy Hellschreiber (1929, máy tiền phong của máy Fax), ông phát minh ra máy Scanner màu mà hiện nay chúng ta đang xử dụng. Tên của Ông được Chánh phủ Đức đặt tên một con dường Rodolf Hell tại Kiel (quê của ông).

45.- Kuwait. Việt Nam khai trương môt khu thương mại tại Thủ đô Kuwait. Bộ trưởng Thương mại Kuwait, Salah Khorsheid cắt băng khánh thành trung tâm này. Tại sao không lập một Trung tâm nữa tại Iraq? Hoa Kỳ đang sắp sửa làm thịt Iraq nay mai.

46.- USA. Washington DC. Quốc Hội Hoa Kỳ có thể truy tố Giám Đốc An Ninh Quốc Gia, Tom Ridge,vì Ông này không chịu khai những khoản chi phí cho chương trình An Ninh Quốc Gia. Cơ quan An Ninh Quốc Gia được thành lập ngoài sổ sách sau khi vụ 9-11. Vì Tom Ridge là bạn thân của Tổng thống Bush II, chính Bush II bổ nhiệm Ông và trao rất nhiều tiền cho xài mà lo về An Ninh Quốc Gia. Tại sao không trao quyền cho một người đàn bà Việt Nam hiện đang đại diện Việt kiều tại Thủ đô Hoa thịnh Đốn. Bà này có thiên tài là lập Hội không cần giấy phép Hoa Kỳ. Bànói có giấy phép làm việc của chánh phủ Hoa Kỳ nhưng tìm đến Tết Marốc cũng không ra. Bà này làm chung với Tom Ridge thì hay quá. Tiền Chùa xài không hết là ngu!

47.-Nam Cực. Một tảng băng lớn gần phân nửa tiểu bang Caligornia (và lớn gần 9 lần xứ Singapore), nứt và tách rời trôi lênh đênh về biển Amundsen Sea (Cực Nam Thái bình Dương). Nhờ có vệ tinh khí tượng báo cho biết. Tảng băng khổng lồ này dĩ nhiên sẽ đem bảo tố đến khu vực Cực Nam Thái bình Dương này, vì nó làm nhiệt độ thay đổi bất thường, kéo toàn cầu ảnh hưởng theo.

48.- Việt Nam. Tp HCM. Năm Cam khai với nhà cức trách là y có mở tài khoản tại ngoại quốc, nhưng nhỏ thôi khoảng $500 USD. Điều này làm vui lòng Thiếu tướng Nguyễn việt Thành người đã bắt Năm Cam. Tại sao vậy ? Dễ hiểu quá mà.

49.- Philippine. Manila. Giám Đốc F.B.I, Robert Mueller đến Maní, cảnh cáo cho các cảnh sát Phi là nhóm tàn quân Al Qeada sẽ có hy vọng tái tổ chức lại đường dây khủng bố của họ tại khu vực Thái bình Dương này. Tại sao Trùm FBI hay quá vậy ? Chuyện nhà mình làm trật lất, trật vuột xảy ra đánh xập Building New York 9-11 thì mới biết mới la làng, trước đó có biết cái gì đâu? Nay qua Phi lên giọng đàn anh dạy học cho Phi. Sao hay quá vậy Trùm FBI. Giăng thiên la địa võng hay nhất thế giới, nào vệ tinh nào phi cơ tàng hình vv.vv... mà không bắt được trự nào quan trọng hết, vậy mà còn dở giọng Thầy đời nữa. Y như Cộng Sản vậy: Tương tự "Cái gì FBI cũng biết hết đừng nên giấu, còn nếu giấu thì FBI không biết gì hết."

50.- Europe. Cộng Đồng Âu Châu thách thức Hoa Kỳ bằng cách bật đèn xanh, cho phép Âu Châu phóng vệ tinh định vị, trị giá gần $2 tỉ USD. Hoa thịnh Đốn biết chuyện này nên ngăn cản Âu Châu, lý do Hoa Kỳ không muốn ai qua mặt mình vụ này hết. Khi họp tại Barcelona (Spanish) thì Cộng Đồng Âu Châu cho phép Âu Châu phóng vệ tinh này. Vệ tinh mang tên Galileo.

51.- Pháp. Paris. Pháp và Trung Cộng vừa ký một hiệp ước hỗ tương với nhau về Văn Hóa như: sinh viên du học, dạy tiếng Pháp tại Trung Cộng và ngược lại. Hiện nay Trung Cộng có đến 3500 sinh viên đang du học tại Pháp. Pháp nổi tiếng có du học sinh đem về quê mẹ bằng cấp nhảy đầm như khá nhiều con ông cháu cha Miền Nam ngày xưa. Ngày xưa tại Việt Nam có danh từ "mầy nói tiếng Tây Tàu gì vậy?" Nay thành sự thật là "Tây nói tiếng Tầu và Tầu nói tiếng Tây rồi".

52.- Italy. Rome. (3/19/02) Một cố vấn cho Bộ Trưỡng lao Động, Marco Biagi, bị bắn chết khi bước ra khỏi nhà. Bộ Trưởng Nội Vụ Ý, Claudio Scajola vội vàng cho phi cơ quay trở lại Ý khi nửa đường sang Hoa Kỳ. Ông này có nhiều dự án nhằm sửa đổi luật Lao Động mà hiện nay đang nằm trong vòng kiểm soát của Mafia Ý.

53.- USA. Máy Vi Tính. Hãng Hewlett-Packard dưới quyền quản trị của bà Carly Fiorina và theo ý của bà mặc dầu gia đình Hewlett-Packard không muốn. Hãng này sẽ nhập chung với hãng Compaq, sau khi Hewlett-Packard bỏ ra $90 tỉ USD mua lại. Ai biểu giao quyền cho bà này thì bà này cho nhập và xóa tên Hewlett- Packard luôn, mặc dầu Hewlett- Packard vẫn đứng đầu máy computer và printer bán chạy nhất Hoa Kỳ hơn Compaq nữa. Nên nhớ khi 2 đại côngt y nhập lại thì sẽ mất job rất nhiều, mất đến 15 ngàn job cho vụ này.

54.- USA. New York. Tòa building nổi danh nhất New York là Empire State Building được tay tỉ phú Donald Trump mua lại với giá bèo là $57 triệu USD. Tòa building cao 375 mét (1250 ft) làm từ năm 1931. Sở dĩ chúng tôi gọi Donald Trump là tỉ phú mà Trump không có tên trong danh sách tỉ phú hàng năm do báo Forbes phát hành, lý do là báo Forbes thù cá nhân với Donald Trump. Chủ báo Forbes lúc còn sống, 70 tuổi đến tiệm ăn sang trọng của Donald trump (đường số 5 th Ave) dẫn theo 2 tay “gay”. Ông Forbes yêu cầu Trump đối xử kính nể với 2 tay đồng tính luyến ái này thì Donald Trump trả lời "No, Sir!". Thế là chiến dịch hạ bệ Donald Trump trên báo Forbes làm Trump rất khốn đốn một thời gian. Và từ đó tên Donald Trump không cách chi mà vào tên danh sách tỉ phú thế giới được. Donald Trump hiện nay làm trùm vua cờ bạc tại Atlantic City (Chính Hotel Casino Taj Mahal của Trump có tổ chức nhiều show Video như Thúy Nga hay Asia gì gì đó).

55.- USA. FBI lập một kỳ công là phá vỡ một đường dây Video phim tục trên Internet do con nít đóng phim (sex child pornography). Bắt đến 80 tay ghiền xem phim này tại 20 tiểu bang. Trong có có một số chân tu và quan lớn như nghị viên hay dân biểu vv..vv.. vì tên memberships nằmchình ình trong máy vi tính của tên chủ chốt. FBI cứ việc đến gõ cửa và mời về bót FBI điều tra âm thầm đến 14 tháng mới ra hết. Vì ghi danh memberships rất bí mật.

56.- USA. Washington DC. Bộ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ, John Ascroft muốn Tòa tuyên án tữ hình một tay thành viên Al Qeda, Moussaoui (người Maroc, quốc tịch Pháp). Tên này bị bắt vì FBI, CIA thấy quyển sổ đen của Osamar bin Laden có tên này, và tên này có đi học thành pilot. Vừa qua nhóm FBI và CIA qua Pháp, đến thành phố Montpellier yêu cầu thân nhân Moussaoui tiếp taykết tội để tên này có nhiều tội mà lên ghế điện, em ruột tên này, Abd Samad Moussaoui từ chối. Nếu Hoa Kỳ ép người ta vào tội chết để hả dạ vụ 9-11 thì đây là vết nhơ cho nền công lý Hoa Kỳ. Luật lệ là khi người nào nhúng tay vào tội ác thì mới chịu hình phạt nặng nhất, còn đồng lõa hay dự mưu hay chưa ra tay thì có tội nhưng không thể kết án tử hình được. Nhưng có thật sự tên Moussaoui làm như vậy hay không? Chúng ta tin Hoa Kỳ hết sức, để rồi ngày nay trọn đời lưu vong và đau khổ triền miên.

57.- Việt Nam. Hà Nội. (3/17/2002) Đại tướng Văn tiến Dũng vừa lìa Thiên đàng Cộng Sản tại Hà Nội mà lên Thiên đàng Karl Marx hôm chúa nhật vừa qua, tại Bệnh Viện Trung Ương 108, thọ 85 tuổi. Chính Đại Tướng này nằng nặc đòi đánh Saigon, trong khi đó các tay tổ tại HàNội ngần ngừ. Vị này đổi danh chiến dịch Đông Xuân thành chiến dịch Quyết Thắng Hồ chí Minh nếu Hoa Kỳ lúc đó cho xài đủ 6 trái C.B.U nặng 5000 lbs, thì có lẽ Văn tiến Dũng lúc đó chết rồi. Hoa Kỳ không cho ngòi nổ CBU 6 trái còn lại, nên Saigon bị banh xà... rông. Hận Hà Nội và hận Hoa Kỳ không nguôi. Văn tiến Dũng sau khi thắng được Saigon, nên viết một quyển sách “Đại thắng Mùa Xuân" và chê khéo Thái thượng Hoàng "Lê đức Thọ" và Hoàng Đế "Lê Duẩn" nên sách bị tịch thu, và ngồi chơi sơi nước một thời gian. Chúng tôi có đủ 3 quyển này, nhưng đọc cũng tầm thường thôi, vì 60% là do "Thợ Viết" hết chỉ có 10% là Dũng viết còn 30% là khen đáo để... Đảng và Quân Đội thế thôi. Đọc sách một lúc là vụt vào vách tường vì tức quá rồi lát sau lượm lại đọc tiếp rồi vụt... vào vách tường nữa. Nay nhìn vách tường có vết sẹo sách thì nát hết. Văn tiến Dũng sanh ngày 2/5/1917 tại xã Cỗ Nhuế, huyện Từ Liêm, Tp Hà Nội. Sẽ an táng Văn tiến Dũng tại nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội vào ngày 21/3/2002. Ban tang lễ gồm 18 người, do Phan văn Khải làm Trưởng ban. Miễn phúng điếu.

58.- Việt Nam. Tp HCM. Trung tâm chấn thương chỉnh hình Tp HCM vừa nối thành công cánh tay bị đứt lìa cho cô Nguyễn thị Hường, 20 tuổi, quê Bình Dương. Ngày 12/3/2002 tay cô bị mát cán đứt lìa. Nay khâu nối lại thì cánh tay cô có màu hồng đỏ, hy vọng cánh tay sống lại.

59.- Việt Nam. Tp HCM. Trung tâm Kỹ thuật hạt nhân (Viện Năng Lượng Nguyên Tử Việt Nam) cùng các nhà khoa học trong nước, dùng phóng xạ tia gamma đánh trên 15 giống lúa thơm đặc sản tạo ra giống biến thái, thời gian sinh trưởng rút ngắn một nữa so với giống gốc, có thể trồng quanh năm mà vẫn giữ đặc tính thơm ngon. Bình luận nên làm ra loại gạo này nhiều nhiều mà biếu các Cái Bang Trưỡng Lão tại Bắc Bộ Phủ xài trước xem sao ăn vào sẽ rút ngắn thời gian sống lâu là cái chắc.

60.- USA. Quận Cam. Little Saigon. Garden Grove. Thêm một đại Siêu Thị của người Đại Hàn khai trương tại khu vực đông người Việt nhất Hoa Kỳ. Hiện nay tại Quận Cam, Little Saigon có đến hơn 25 Siêu Thị, hình như cứ một Block đường là có một Siêu Thị lớn nhỏ nay Đại Hàn vào nữa thì có lẽ Chợ nhiều hơn người chăng? Đại Công Ty này tên Assi Super International Inc. Diện tích 65 ngàn square feet. Năm 1976 Công ty ở Maryland nay côngty này trở thành Công ty bán thực phẩm Á Châu lớn nhất Thế Giới tại Hải Ngoại, số doanh thu lên đến $300 triệu USD (năm 2001). Phân phối đến 1500 chợ khắp Hoa Kỳ kể cả chợ Việt Nam phải mua lại như: mì tô Đại Hàn, tương. Cách đây 10 năm tại Little Saigon có một Doanh Gia mà các chính khách Hoa Kỳ đến Little Saigon đều được mời đến chợ Ông mà chụp hình, báo chí Việt Nam ca ngợi Ông quá xá kể nay Ông ngồi mà buồn thiu, ngáp gần chết vì... chợ ra nhiều quá mà lại rẻ hơn mình nữa. Người Mỹ thường suy nghĩ không ra dân Việt Nam nhỏ con mà sao Chợ quá nhiều và mua thực phẩm đẩy xe không nổi cho mỗi cuối tuần họ ăn cái gì mà quá kinh khủng vậy? Trong khi Hoa Kỳ ăn tạm để mà làm việc, còn chúng ta ăn để mà ra Hội Cộng Đồng Người Việt. Hội Cộng Đồng Người Việt nhiều quá đến nỗi chúng tôi không biết theo ai, nên bây giờ đành theo Hội Cộng Đồng Người Ngợm vậy.

61.- USA. Washington DC. Sau 7 năm theo đuổi một dự án của Thượng nghị Sĩ John Mc Cain, nay Quốc Hội sẽ ra luật cấm những đại công ty hay tay tỉ phú dùng tiền khuynh loát trong bầu cử tại Hoa Kỳ. Nhiều đại Công ty hay tay tỉ phú bỏ tiền cho một ứng cử viên, sau khi vị này thắng cử thì phải "gọi dạ bảo vâng". Như vậy Quốc Hội Hoa Kỳ thuộc về tay giàu có rồi. Còn một vấn đề nữa là nhiệm kỳ các tay đại diện dân. Như tên dân biểu dơ bẩn, ghẻ lở là "Gàry Cong Đít" tên thối tha này ngồi ghế đến 30 năm trời. Sao Trời hay quá vậy? Hoan hô John Mc Cain một phát. Còn Quốc Hội Việt Nam thì thần sầu quỷ khốc rồi. Bây giờ hỏi dân Việt Nam, tại một tỉnh nào đó "dân biểu của tỉnh anh tên gì vậy?" Lạng quạng dân trả lời là "bà Nguyễn thị Bình lắm".

62.- Trung Đông. Hôm nay là ngày Tết của dân BaTư (3/21/2002). Hàng năm Tết của dân Persian là vào tuần này. Tết này họ gọi là "Nowruz", dân chúng thích mua cá "gold fish" (cá vàng) đem về nhà cho hên, y như người Việt mua cây Mai hay cây Đào vậy. Dân Iran, Iraq, Afghanistan, Kurdish, Turkey, Egypt, Alberbaijanđều dón mừng Tết Persian.

63.- China. Beijing. (3/20/02) Toàn thể bầu trời Bác Kinh đều phủ mộtmàu xám xẩm, bảo cát từ samạc thổi vào Thủ đô, dân chúng đi ngoài đường ho sặc sụa và cát mịn tung vào mắt mũi, phổi... Miền cực Bắc Trung Hoa thường hay bị bão cát thổi vào hàng năm, nhưng năm nay là lớn nhất. Vì Thủ đô Bắc Kinh chỉ cách sa mạc Gobi độ 250 km mà thôi. Các vì vua Nguyên, Thanh chọn Bắc Kinh làm Thủ đô rất quá khôn, không gần dòng sông hay gần núi cao mà gần sa mạc... Vì họ từ dân sa mạc Tân Cương lấy được nước Tàu từ ngàn năm trước không có sông thì bắt dân đào sông nay dân chúng Bắc Kinh được ăn cát no bụng và no phổi luôn. Còn quan lớn thì rút sâu trong buồng ngủ ngon lành rồi.

64.- Middle East. Mặc dầu báo chí Hoa Kỳ không nói nhiều, nhưng báo chí Aâu Châu cho biết Phó Tổng thống Hoa Kỳ thất bại hoàn toàn trong vụ thăm viếng Trung Đông. Thổ nhĩ Kỳ từ lâu là nước luôn luôn “Yes, Sir!” với Hoa Kỳ nay phản đối Hoa Kỳ động quân đánh Iraq, mặc dầu Hoa Kỳ nói chỉ cần gật đầu “Yes” là tiền vào như nước. Còn Ả Rập thì thẳng thừng "No" lý do xứ họ giàu hơn Hoa Kỳ nhiều lần vì không nợ một xứ nào. Còn Hoa Kỳ đang nợ Thế Giới đến gần $6 ngàn tỉ USD (nearly $6 Trillion USD), nợ kiểu này chỉ còn nước quỵt mà thôi.

65.- Cộng Đồng Aâu Châu. Cộng Đồng này bắt đầu kiểm nghiệm lô tôm đông lạnh nhập từ Việt Nam, vì họ nghe đến tin “Chất độc Da Cam” và dư lượng thuốc kháng sinh "Nitrofuran" trong thủy sản. Nuôi tôm mà không bỏ thuốc này thì tômchết vì bị bệnh là cái chắc còn bỏ nhiều thì người ăn sẽ bị ung thư.

66.- Anh quốc. London. (3/20/02) Phi trường Heathrow, 2 thanh niên Á Châu vào bãi đậu xe dùng dao không chế được tài xế chở tiền vào phi cơ. Hai tên này tẩu thoát với số tiền $3 triệu USD. Bộ trưởng Nội Vụ Anh, David Blunkertt rất tức giận nhóm an ninh phi trường. Có lẽ xếp An Ninh phi trường chỉ còn nói "Ai biểu lệnh trên bắt chúng tôi canh mấy tay xà rông Á Rập sát ván, nên chúng tôi không chú ý đến dân da vàng.” Tháng 2 trước một nhóm 5 người cướp được xe tiền cũng tại phi trường này, cướp mất $6.5 triệu USD và Scotland Yard mới tóm được 1 tên mà thôi.

67.- Cộng Đồng Aâu Châu. Một phụ nữ người Anh, bị liệt từ cổ xuống chân, nhờ chồng đẩy xe lăn tay vào Tòa Án Âu Châu Về Human Rights, yêu cầu được quyền tự vận với sự giúp của người chồng. Đây là trường hợp rất thương tâm, chồng chở vợ xe gắn máy và tai nạn xảy ra, vợ bị gãy cổ, ăn uống bằng vòi nylon. Bà Diane Pretty, 43 tuổi, tóc vàng mắt xanh rất đẹp khi thấy trong màn hình TV. Vợ chồng này bị luật pháp Anh quốc từ chối, nên họ yêu cầu Tòa Âu Châu can thiệp. Vợ chồng được Hiệp Hội "Liberty and the Voluntary Euthanasia Society" ủng hộ.

68.- USA. Santa Ana. Nhật báo Người Việt đăng tải một tin kêu gọi lòng nhân đạo. Bé gái 8 tháng tuổi, tên Hồ Hữu Tường Quân bị bệnh sơ gan, bụng cao hơn mặt. Cần thay gan gấp mà Việt Nam không làm được, chi phí tại Hoa Kỳ rất đắt. Em bé bất hạnh này đang ở tại Saigon cùng với cha mẹ nghèo. Ai có lòng hảo tâm xin gọi về Cô Lan Chi (714) 892 – 9414 hay Emial: lanchi@aol.com. Thấy hình em mà thật tội nghiệp.

69.- USA. California. Los Angeles. (3/21/02) Vụ án chó giết người kéo dài 14 tháng, nay có kết quả. Vợ chồng luật sư sát nhân (cả 2 tên này làm luật sư, loại dữ là chuyên môn bênh vực những tay sát nhân nên có một tên bị tù chung thân cho cặp vợ chồng này 2 con chó). Con chó này cắùn đứt cuống họng một cô gái hàng xóm chung cư. Cô Diane Whipple (33 tuổi) chết rất thê thảm, ra Tòa San Francisco cặp sát nhân luật sư này nói rằng Cô Diane xứt dầu thơm làm con chó tưởng kẻ thù, đồng thời vợ chồng tên này hiểu rất rành luật lệ, nên yêu cầu xử tại Los Angeles thay vì San Francisco. Hai con chó này cắn nhiều người chung cư mà không bị kết tội gì vì tụi này là luật sư rất rành loại luật đen. Nay Tòa Los Angeles tuyên án nữ luật sư sát nhân, Marjorie Knoller có tội sát nhân cấp 2 (nghĩa là tù từ 15 năm đến chung thân) còn tên chồng luật sư Noel Knoller đồng lõa bị tù 4 năm. Vui nhất là Tòa rút 2 bằng luật sư của cặp sát nhân này. Chúng tôi vui quá, tự thưởng ly rượu chát. Chúng tôi có người thân có nhà sát nhà tụi Mễ nuôi chó rất hung dữ, mỗi lần ra cửa là cầu nguyện, chúng tôi đâu dám khuyên là tẩm thuốc chuột trong miếng thịt bò mà khuyên lại tiệm electronics mua một máy nhỏ phát làn sóng siêu âm chuột nghe thì điếc tai còn người không sao mua về thì phát âm khuếch đại vào micro-amplifier gắn speakers chĩa ngay cho chó là xong. Bây giờ chó hung dữ đó gần ngáp rồi mà thằng Mễ không biết lý do tại sao.

70.- Iraq. Bagdah. Xứ này biết Hoa Kỳ sẽ đánh mình vì Iraq có bom dữ có thể gây nguy hại cho Israel, hiện nay hỏa tiền Iraq không thể bắn tới Hoa Kỳ thì tại sao Hoa Kỳ đòi tận diệt đuổi diệt vì Iraq làm Israel bất an nên Hoa Kỳ phải tận diệt. Iraq xin Liên hiệp Quốc đăng đàn mà cho Thế giới biết nguyện vọng của Iraq thì Liên hiệp Quốc được Hoa Kỳ gằn giọng "nên liệu thần hồn cái miệng nghe Liên hiệp Quốc". Bên Do Thái biết vụ này khoái quá và thầm nhủ "không dè đứa con Hoa Kỳ quá giỏi vậy".

71.- Pháp.Paris. Tấm hình chụp xưa nhất thế giới của người Pháp tiền phong (chế máy chụp hình và rửa hình), Nicephore Niepce, chụp năm 1825 được bảo tàng Viện Pháp mua lại với giá $329 nghìn USD). HÌnh đen rất mờ chụp một người dứng cạnh con ngựa. Pháp có tục lệ rất hay là mỗi cuộc bán đấu giá, Pháp thấy cái gì có thể có lợi cho Văn hóa hay Văn minh Pháp, thì đợi đấu giá xong thì cho người đến mua lại bằng giá đấu ra rồi đem về trưng tại Bảo Tàng Viện cho dân chúng xem.

72.- Pháp. Paris. Công ty đa quốc gia France Telecom loan báo bị lỗ đến gần 8.28 tỉ Euro dollars (tương đương $8 tỉ USD). Tại sao vậy. Xứ Pháp là mọi người rất thích "bavarder" (nói huyên thuyên) mà hãng điện thoại lại lỗ lả?

73.- Peru. Lima. Tòa đại Sứ Hoa Kỳ bị bom nổ ngoài sân làm chết 9 người bộ hành qua lại. Tổng thống Bush II sắp đến Peru vài ngày tới.

74.- USA. California. Cảnh sát và FBI tìm được 5 xác chết bị giết rồi quăng xuống hồ.

5 người này tất cả đều là gốc Nga mới nhập cư từ khi Nga sô xập đổ. FBI bắt được 3 người tình nghi. Đây là vụ tống tiền và giết người khảo của mà FBI cho là nhóm Mafia Nga tại Hoa Kỳ hành động. Nhóm này ra tay rất ác độc như Cộng sản Nga giết người đối lập vậy.

75.- Nga. Moscow. (3/22/02) Theo tin Đài Truyền Hình Nga, Đoàn khoa học gia Nga và Trung Hoa cùng nhau nghiên cứu một "Hòn đá Thần Bí". Hòn đá này dài 1.5 mét, rộng 1 mét, dầy 16 cm. Trên mạt có khắc một tấm bản đồ địa hình. Trên bản đồ này có đánh dấu một công trình thủy lợi của một nền văn minh chưa biết đến. Người ta phát hiện được tấm bản đồ này tại xứ Baskiria ngày nay. Khoa học gia đồng ý bản đồ này được vẽ lại từ một hình chụp trên không gian như vệ tinh ngày nay vậy. Nhờ Hòn đá Thần Bí dùng loại vỏ sò viết lên trên hòn đá. Loại sò này có mặt trên trái đất khoảng 50 triệu năm trước đó. Nên nhà khoa học đoán rằng ngày xưa khoảng 50 triệu năm đã có một nền văn minh từ ngoài trái đất vào đây rồi xây dựng thủy lợi...

76.- Italy. Rome. Thành phố Ý rực màu cờ đỏ nền blue, gần 2 triệu nhân công Ý biểu tình chống chánh phủ vụ sửa lại luật Lao Động. Nghĩa là nhân công không còn danh từ “Job trọn đời nữa”.

77.- VN. HàNội. Giáo sư Kinh tế học, người vừa được giải Nobel về Kinh tế năm vừa qua (2001), J. Stiglitz đến gặp Thủ tướng Phan văn Khải. Đoàn của Giáo sư gồm 5 người dĩ nhiên bàn về kinh tế mà thôi.

78.-USA. California. Hollywood. Lễ trao giải thưởng Oscar lần thứ 74, được tổ chức vô cùng cẩn mật an ninh tại ngay trái tim Hollywood.Tại Hollywood Boulevard, Rạp hát Kodak vừa xây xong (tốn đến $90 triệu USD). Phim hay nhất năm 2002 là "A Beautiful Mind". Nam diễn viên chánh được Oscar "Denzel Washington" (phim Training Day). Nữ diễn viên chánh được Oscar “Halle Berry” (phim Monter’s Ball). Điều lạ là 2 người này đều người da sôcôla (gọi da đen thì bị kỳ thị). Nam tài tử Denzel Washington được 2 lần, còn Berryl thì đây là cô da đen đầu tiên được Oscar chánh. Cô Halle Berryl lên sân khấu khóc quá xá. Phim Ngoại quốc hay nhất được Oscar là “No man Land” (do người xứ Bosnia đóng). Còn người điều khiển chương trình “Whoopi Goldberg” (cô gái da đen được Oscar phụ) điều khiển rất hay. Nguyễn ngọc Ngạn và Nguyễn cao Kỳ Duyên nên bắt chước Cô gái da đen này, bằng không lần nào lên Video Thúy Nga Paris là cứ đóng y như cặp nhân tình nhân ngãi vậy. Chúng tôi thích nhất MC Việt Thảo, Nguyễn ngọc Ngạn không có Bà Nguyễn cao Kỳ Duyên giúp thì chỉ hay khi đọc lại thơ người ta mà thôi. Kỳ Duyên tốt nghiệp luật sư (khác tốt nghiệp luật khoa), cô có chồng là bác sĩ tại Westminster, California. Trong buổi lễ khi đón các giai nhân tài tử đến rạp Oscar thì đài NBC Los Angeles có phỏng vấn một nữ tài tử hạng B, cô tài tử này tên: "Laura Elena Harring", nhưng cô này ăn vận một bộ đồ trị giá đến $27 triệu USD (lập lại $hai muơi bảy triệu dollars), giày cao gót có quay toàn hột xoàn trị giá đến $1 triệu USD. Có đến 3 cận vệ lo vụ này rồi. Bạn muốn xem cô này thì nên xem phim "Mulholand Drive" (phim này chúng tôi coi ngáp gần trẹo hàm)

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002