Đại Chúng số 95 - Ngày 1 tháng 4 năm 2002

Duramax

F-35 JSF (JOINT STRIKE FIGHTER)

PHẢN LỰC CƠ ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ CỦA THẾ KỶ 21

Kỹ sư Nguyễn Thanh Bình

Hai phải lực cơ X-32 của hãng Boeing và X-35 của hãng Lockheed Martin trong những tháng qua đã tranh tài với nhau tại một căn cứ Hải Quân Hoa Kỳ tại tiểu bang Maryland và nay đã có kết quả. Vào ngày 26 tháng 10 năm 2001, chiếc phản lực cớ X-35 của hãng Lockheed Martin được bộ Quốc Phòng HK (BQP/HK) chọn để sử dụng cho các thập niên đầu của thế kỷ này. Chiếc F-35 sẽ thay thế một số phi cơ đã cũ của Hải Quân, Không Quân, Thủy Quân Lục Chiến HK, Không Quân & Hải Quân Hoàng Gia Anh.

Loại phản lực cơ JSF mới có này có thể sử dụng được nhiều mục đích khác nhau vừa có thể không chiến vừa có thể oanh kích các vị trí dưới đất, giữ ưu thế trên không và có khả năng đánh mục tiêu rất chính xác. Với kỹ thuật tối tân hiện nay, BQPHK đang sắp sửa cho ra lò phản lực cơ "con ma" siêu thanh F-22 lấy tên là Raptor, chiếc F-35 cũng được dựa trên những yếu tố kỹ thuật đó.

Cả hai chiếc X-32 và X-35 là loại phản lực cơ con ma (ra-da địch không biết chính xác) siêu thanh nhưng có thể cất cánh và hạ cánh như phi cơ trực thăng. Tuy nhiên, chiếc X-35 được chọn vì hệ thống điều khiển lên xuống thẳng đứng của hãng Lockheed Martin theo kiểu "lift fan design" có kết quả tốt hơn của Boeing theo kiểi "vectored-thrust approach". Kiểu "lift-fan design" có thể tăng thêm sức đẩy cho phản lực cơ khi cần trong trường hợp đặt biệt.

Hãng Lockheed Martin trúng thầu được $200 tỷ mỹ kim ($200,000,000,000) để chế tạo 3 kiểu JSF khác nhau cho HQ, KQ, TQLC Hoa Kỳ, KQ và HQ Hoàng Gia Anh. Ba kiểu khác nhau này sẽ có thân phi cơ, phòng chứa vũ khí, phần bên ngoài như hệ thống cánh xếp và cánh đuôi giống nhau. Hai hệ thống chứa vũ khí được đặt dưới bụng phi cơ sau hệ thống bánh đập chính. Hệ thống ra-da, hệ thống thoát hiểm, phòng lái và những hệ thống điện tử cũng đều giống nhau. Động cơ F-135 của F-35 do hãng Pratt&Whitney chế tạo. Lockheed Martin hy vong sẽ bán khoảng 3,000 chiếc với giá từ $40 đến $50 triệu mỹ kim (MK) một chiếc. X-35 (X= experimental aircraft) là chiếc phi cơ dùng để bay thử nghiệm được đổi tên thành F-35 sẽ được đóng ráp tại Lockheed Martin Aeronautics Co, Fort Wort, Texas. Ngoài ra, chính phủ Anh cũng đã bỏ ra $2 tỷ MK cho chương trình này và một đia điểm đóng ráp khác tại Samlesbury, Anh Quốc.

BQP/HK cũng đang thương lượng với các chính phủ Ý và Hòa Lan với mọi quốc gia bỏ vào $1 tỷ MK, Gia Nã Đại, Thổ Nhĩ Kỳ và Đan Mạch có thể đóng góp từ $200 đến $400 triệu MK để hợp tác hạn chế vào chương trình này.

Những hệ thống khác như hệ thống Ra-Da đã dùng điện tử tối tân (AESA) do hãng Northrop Grumman chế tạo, hệ thống đo lường bằng điện tử do hãng Snader/Litton Amecon chế tạo, hệ thống điện tử xác định mức tiêu do hãng Lockheed Martin chế tạo, hệ thống tấm nhiệt do hãng Nortrop Grumman chế tạo, nón đội helmet có màn ảnh điều khiển trên nón trước mắt do hãng Vision System International chế tạo, v.v...

Một vài chi tiết về F-35:

Trọng lượng không trang bị từ 22,500 đến 24,000 pounds.

Trọng lượng xăng chưa bên trong từ 15,000 đến 16,000 pounds.

Trọng lượng vũ khí từ 13,000 đến 17,000 pounds.

Trọng lượng phi cơ cất cánh tối đa là 50,000 pounds.

Bề ngán cánh dài tổng cộng từ 30 đến 36 feet.

Tầm hoạt động bán kính trên 1,000 miles.

Phi hành đoàn 1 người.

Chuyến bay thử đầu tiên vào năm 1999.

Phi cơ sẽ được sử dụng vào năm 2008.

KQ/HK dự tính sẽ mua 1,763 chiếc F-35 với giá khoảng $28 triệu MK một chiếc. Phản lực cơ "con ma" siêu thanh F-22 va F-35 sẽ thay thế các phản lực cơ F-15 Eagle và F-16 Falcon. Hệ thống súng liên thanh được điều khiển bằng điện tử và tia sáng laser. Kiểu của KQ thì đơn giản hơn, không cần phải cất cánh hay đáp thẳng đứng.

HQ/HK dự tính sẽ mua 480 chiếc với giá khoảng $35 triệu MK một chiếc. Vì phi cơ của HQ phải đáp trên hàng không mẫu hạm nên kiểu F-35 này khác với của KQ về hệ thống lên xuống. Cánh và đuôi có phần lớn hơn để có thể bay chậm hơn khi đáp và cũng có thể chở được vũ khí nhiều hơn. Vì vậy, sườn phi cơ, hệ thống bánh đáp, hệ thống dây móc phía dưới (dùng để khi đáp) cần phải chế tạo chắc chắn hơn. F-35 có tầm bay xa gấp đôi loại F-18 C Hornet mà không cần bình xăng phụ. Hệ thống súng liên thanh điện tử và laser cũng giống như kiểu của KQ. F-35 cùng với một loại phản lực vừa mới ra lò của HQ là chiếc F/A-18 E/F Super Hornet sẽ thay thế các loại phi cơ A-6 Intruder va F-14 Tomcat.

TQLC/HK dự tính sẽ mua 480 chiếc với giá khoảng $38 triệu MK một chiếc. Đặc điểm của kiểu cho TQLC/HK là có thể bay lên đáp xuống như phi cơ trực thăng được nhờ có thêm hệ thống máy phản lực phía dưới thân của phi cơ. Vì thế hệ thống súng liên thanh không gắn bên trong mà được gắn bên ngoài. F-35 này có thể đứng một chỗ trên không và có thể xoay tròn được như trực thăng nên hệ thống điều khiển phi cơ được chế tạo đặc biệt hơn. F-35 sẽ thay thế F/A-18 Hornet và AV-8 Harrier (Harrier đầu tiên do Anh chế tạo cho HQ Hoàng Gia Anh và sau đó được hãng Boeing tân trang, cũng có thể lên xuống thẳng được nhưng vận tốc không siêu thanh).

KQ va HQ Hoang Gia Anh:

Chính Phủ Anh dự tính sẽ mua 60 chiếc F-35 kiểu giống như của TQLC/HK để thay AV-8 Harrier.

KS Nguyễn Thanh Bình

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002