Đại Chúng số 95 - Ngày 1 tháng 4 năm 2002

Duramax

KHOA HỌC VÀ Y KHOA

Hữu học sinh họ Vương

Chứng bệnh Flesh-Eating là gì?

Đây là loại bệnh mới xuất hiện tại Hoakỳ trong vòng vài năm trở lại. Nhưng gieo kinh hoàng hầu hết cho bệnh nhân và các Bác sĩ cũng lo sợ không kém.

Flesh-eating nghĩa là tạm dịch là: "Ăn tươi nuốt sống" vậy. Bệnh nhân khi lâm bệnh thì không biết bệnh gì, chỉ cảm thấy mệt mỏi và nóng sốt như ta bị cảm cúm vậy.

Nhưng qua ngày sau thì hôn mê, thịt bắt đầu bị thối rữa màu xanh lan dần có thể từ cánh tay, hay chân hay gương mặt. Đồng thời vi trùng tấn công vào loại thịt xương sườn. Nghĩa là thịt bắt đầu ung thối và lan rộng. Nếu Bác sĩ không kịp cắt bỏ tay chân hay những miếng thịt ung thối lan rộng dần thì không cứu kịp. Từ lúc vướng bệnh đến khi ra nghĩa địa... thì trong vòng 24 giờ mà thôi.

Nếu vi trùng tấn công vào gương mặt thì nếu bệnh nhân được sống sót thì gương mặt sẽ bị lõm và hụt sâu y như gương mặt ác quỷ vậy.

Còn nếu vi trùng "ăn thịt" ở những vùng có da thịt như sau lưng hay ngang hông thì có nhiều vết sẹo thẩm sâu như người nào lấy xuỗng mà xúc từng luồng. Y như chúng ta cày một thữa ruộng có làn cày sâu vậy.

Còn nếu ăn vào tay chân thì dĩ nhiên sẽ bị nhà thương cắt mất tay chân.

Vì vi trùng ăn thịt nên thịt đó bị thối rữa, nên bác sĩ phải cạo mất bỏ phần đó.

Chứng bệnh này hiện nay gây kinh hoàng tại Hoakỳ.

Người ta gọi là: "Flesh-Eating Disease" còn danh từ Y Khoa thì gọi là: "Necrotizing Fasciitis"

Bệnh này được gọi Flesh –Eating vì nó có thể bành trướng cả thân thể phần thịt da con người (mà gọi là human tissue = flesh), phá hủy thịt làm thịt thối rữa màu xanh với vận tốc kinh hoàng là 1cm trong vòng 1 giờ. Trong vài trường hợp sự chết sẽ xảy ra trong vòng 18 tiếng đồng hồ. Khi vi trùng bacteria tỏa lan rộng quanh miếng thịt, mà miếng thịt thì có thần kinh tỏa rộng (gọi là fascia), nên nó có tên là "necrotizing fasciitis".

Triệu chứng lâm sàng:

Có khi triệu chứng lâm sàng quan trọng là:

1.- Vết thương bị nhiễm độc do vết cắt hay vết trầy bầm (sướt) mà nó làm đau nhức dữ dội hơn bao giờ hết đau nhức hơn những lần trước. Thì bạn nên nghĩ trong đầu nó rồi lại kèm theo cơn nóng sốt mà những lần trước không có.

2.- Vết thương bị nhiễm đó quanh vùng bị trầy, sướt mà nó lần lần lan rộng đến tay chân (nếu vết trầy sướt hay bị cắt thịt tại tay hay tại chân) hay trên thân thể. Cơn nhức nhối này nó chạy theo vi trùng đang ăn thịt bạn với vận tốc cực nhanh. Thì chính vi trùng "flesh-eating" này rồi.

Thường nó nhiễm từ vết bị trầy hay bị đứt tay hay chân. Nhưng đôi khi bệnh nhân không có vết trầy trụa nào hết. Nghĩa là hiện nay Y khoa rất lo sợ tại Hoakỳ này, vì nó xảy rất nhiều hơn mọi xứ khác. Gieo kinh hoàng hiện nay hơn bệnh Aids hay HIV hay bị siêu vi trùng gan loại C.

Căn Nguyên bị bệnh:

Necrotizing fasciitis do nhiều nguyên do bởi nhiều vi trùng (bacteria) khác nhau ; một trong vi trùng đó gọi là "Nhóm A streptococcus" (Group A Streptoccocus). Nhiều người mang vi trùng đó trong người nhưng thấy vô hại như: sổ mũi, cuống họng hơi sưng đỏ, hay mang vi trùng trên làn da, tay chân mà không bị bệnh. Vâng chính loại vi trùng đó mà hàng ngày con người mang nó mà người ta không biết. Nghĩ là như bệnh cảm cúm xoàng.

Người ta, Y Khoa, tự hào là với sự tiến triễn trình độ văn minh cực nhanh và tất cả vi trùng sẽ bị loài người tiêu diệt hết, chỉ trừ siêu vi trùng (virus) thì Y khoa đang đánh vào thành trì nó ngày dêm. Vi trùng sẽ bị Y khoa tiêu diệt. Nhưng đây là trường hợp làm con người Y khoa văn minh bị bó tay. Streptoccocus chính là loại vi trùng bacteria mà người ta thường gặp nhất hàng ngày. Sổ mũi, cổ họng đau nghĩa là đau cổ ho hen vài ngày uống thuốc ho, cảm cúm thì... hết.

Hiện nay tất cả phong Thí nghiệm Ykhoa tối tân trên thế giới cũng chưa hiểu lý do tại sao như vậy, tại sao loại vi trùng mà con người thường đụng chạm nhiều nhất mà lại gieo kinh hoàng và sự chết cho con người quá nhanh vậy. Khi bệnh nhân hồi phục thì gương mặt bị mất một bên làm méo lệch gương mặt, hay bệnh nhân bị cưa mất tay hay chân vì con vi trùng bacteria streptoccocus hiền lành kia.

Nhưng Y khoa biết rõ ràng khi con vi trùng này trở nên ác quỷ nó vào cơ thể và phóng chất độc tiết ra từ con vi trùng cảm cúm sổ mũi đó sẽ làm thịt thối rữa nhanh chóng. Cứ mỗi giờ vi trùng ăn thịt hay cứ mỗi giờ vết xanh chàm trong con người lan rộng rõ ràng, nghĩa là phần thịt đó đang bị thối rồi.

Vi trùng lan rộng cách nào:

Loại nhóm A Streptoccocus thường thấy trong cổ họng, nước miếng của những người mạnh khỏe.thông thường "passed" truyền vi trùng từ người này sang người khác hàng ngày. Bạn làm nghề Nails, bạn bắt tay nhau, bạn hôn nhau và bạn nhảy mũi, bạn ho, hắt xì hơi vv..vv... thì vi trùng đã được giao cho người khác rồi.

Nhưng Y khoa luôn luôn căn dặn:

Tránh đừng ở chung với người đang bệnh Flesh-Eating Disease.

Tránh đừng hôn người bệnh hay đưa mặt sát người bệnh.

Đó thế thôi, giản dị nhất mà hiện nay nền Y khoa tối tân nhất thế giới là xứ Hoa kỳ, cũng khoanh tay bất lực 100% loại bệnh này.

Cách Phòng Ngừa:

Phòng ngừa thì phải dùng thuốc chũng ngừa (vaccine). Nhưng hiện nay loại vi trùng Flesh-Eating Disease (Group A Streptoccocus) nhân loại chưa có thuốc chủng ngừa. Duy nhất là dùng Trụ Sinh hỗn hợp mạnh mà giết vi trùng (Antibiotics combo) thì hy vọng nhất mà thôi, nhưng là dùng để cho những người thân nhân đang chung đụng với bệnh nhân, mà bệnh nhân này đang thập tử nhất sinh tại Bệnh Viện. Vì khi bệnh nhân đang vào bệnh viện chống chọi với tử thần thì người than nhất, chung đụng với bệnh nhân bắt buộc phải dùng liều Trụ Sinh mạnh mà ngừa trước, kẻo trễ.

Khi bệnh nhân cảm thấy có những triệu chứng nói trên như: chỗ sướt thịt, hay vết bị cắt trên tay, chân mà nóng đỏ và nhức nhối lại kèm với sốt thì lập tức phải vào bệnh viện ngay. Cơn nhức nhối có thể ăn lan mà bệnh nhân cảm thấy là vi trùng đang ăn thịt của bạn vậy. Đó là lời khuyên duy nhất của Bác sĩ đối với chứng bệnh này. Còn ngoài ra lời khuyên hơi dư thừa của Bác sĩ như sau nếu bạn bị đứt tay, hay trầy tay chân thì tốt hết phải rửa nước nóng, xà phòng rồi chùi alcohol nơi quanh vết thương rồi để vết thương đó cho khô ráo, rồi quấn “bandage” lại.

Trị Bệnh ra sao?

Trụ sinh là điều duy nhất hiện nay mà Ykhoa biết được. Và không phải uống hay chích Trụ Sinh mà hết bệnh. Bệnh nhân khi vào nhà thương thì Bác sĩ phải túc trực ngay lập tức, và đưa bệnh nhân vào phòng mổ khẩn cấp ngay. Bác sĩ giải phẫu sẽ lóc thịt thối xanh do vi trùng streptoccocus dang ăn dở bữa, có thể cắt tay hay chân còn gương mặt thì Bác sĩ phải cắt bỏ phần thịt thối rữa ra và truyền Trụ Sinh chung với nước biển và chích thẳng vào mạch máu bệnh nhân.

Ngoài ra Bác sĩ cẩn thận dư thừa khuyên chúng ta là: Đừng rớ đến ma túy vì chung với ống chích thì dễ mắc bệnh hơn mọi người khác.

Điều kỳ lạ là những bệnh nhân bị bệnh "Flesh –Eating Disease" hầu hết là những người bình thường, như Chú Tám hay Cô Tư hay Bé Cu tí vậy. Họ chưa từng bị những người khác lây nhiễm.

Loại vi trùng nào ghê sợ nhất trong chứng Bệnh Flesh-Eating Disease?

Loại gây ghê sợ nhất cho người ta là vi trùng: "Ăn Thịt” nó đang ăn thịt gương mặt của bạn.

Đó là loại vi trùng thuộc nhóm: "A Beta Hemolytic Streptoccocal" (gọi tắt là: GABHS). Loại này chuyên ăn phần thịt nơi gương mặt và những dây gân có thịt đi theo đó. Bệnh nhân thoát chết thì gương mặt một bên không còn nữacó nghĩa là một bên nguyên vẹn còn bên kia miếng da sát với xương mặt và xương hàm, đôi khi ăn mất một phần mắt. Bạn còn nhớ phim nổi tiếng "Fantom in Opera", một người mang một miếnh mặt nạ phân nửa màu đen, còn bên kia thì là gương mặt thường. Vì người này mà ta gọi là Phantom of Opera, anh đã bị vi trùng ăn mất phân nửa gương mặt rồi.

Dĩ nhiên có rất nhiều danh từ Ykhoa nếu kể vào đây thì độc giả sẽ phân tâm như: "Clostridium perfringens", "Clostridium septicum", "Vivrio Species and Fungi" mà chúng tôi không muốn ghi vào đây làm lỏng nồi cơm.

Năm 1999 vừa qua, tại Hoakỳ có đến 9400 vụ này trên toàn quốc. Khoảng 300 vụ thuộc loại STSS (Streptococcal Toxic Shock Syndrome). Nghĩa là chất độc của vi trùng sau khi: "ăn thịt" bệnh nhân no nê thì thải chất độc tố vào máu bệnh nhân, làm mạch máu mất đột ngột pressure và cơ phận trong thân thể bị hư hoại như: thận, tim, phổi hay gan chết lập tức.

Còn 600 vụ là loại: "Nercrotizing Fasciitis" nghĩa là ăn khơi khơi thịt bệnh nhân, bệnh nhân bị mất từng mảng thịt trong thân thể khi lành bệnh thì bệnh nhân bị mất tay hay chân hay lưng hoặc hông bị mất nhiều lằn thịt rất sâu hoắm luồng sâu hoắm chạy dài chừng 2 gang tay và sâu, ta có thể để lọt ngón tay vào luồng đó.

Phần tóm lại của biên bản Ykhoa kỳ này là bệnh này là bệnh trông rất tầm thường vì cơ thể chúng ta tiếp xúc hay mang nó hàng ngày mà chúng ta không hay. Người kia ho, người nọ nhảy mũi hay hắt xì hơi, bắt tay người này... rồi sau đó tay cầm bánh hamburger hay gà fried chicken cho vào cơ thể. Nếu Bác sĩ trách tại sao chúng ta trước khi ăn nên rửa tay bằng xà phòng cho cẩn thận. Cẩn thận là phải chà xát xà phòng loại dùng để giết vi trrùng bacteria, chớ không phải loại xà phòng hiệu Camay, hiệu Zest mà các phòng tắm của chúng ta có. Loại xà phòng này phải mua ở tiệm Thuốc Tây có ghi chú là dùng diệt Bacteria tốt nhất. Nếu nói như vậy thì chúng ta chịu thua rồi. Có lần, ngày xưa lúc làm tại Bệnh Viện trên Cao nguyên nọ. Chúng tôi thường cười một Bà Bác sĩ. Bà này cẩn thận đến độ khi khám bệnh nhân xong xuôi, tan sở thì Bà vào phòng toilet mà Bà chùi tay bằng loại xà phòng trị bacteria nói trên, loại này rất ăn da, làm da mau mất chất bóng mượt của bàn tay, và Bà cẩn thận chùi luôn một chùm chìa khóa trong túi áo của Bà. Cho tới nhiều lần như vậy, ngày kia Bà la toáng lên: "bà mất tiêu chùm chìa khóa ở chỗ mỗ rồi?". Lúc này là lúc chúng tôi nín cười gần chết. Chúng tôi thường ngồi tán dóc với nhau: "Gớm! Bà này kỷ đến độ mà chùm chìa khóa Bà cũng rửa xà phòng, như vậy Ông Chồng mà muốn nựng Bà một phát thì Bà bắt Ông Chồng phải xát xà phòng loại antibacteria thì mới O.K, như vậy thì Ông Chồng không bất lựcsao được?"

Chúng tôi còn nhớ lúc nhỏ còn đi học, tay xách cặp táp tay kia cầm giàn thun mà bắn trái me dọc đường Nguyễn Du Saigon. Lúc đói bụng, có ghé đến một xe bán bánh cuốn đậu sát góc đường. Ô kìa, anh bán bánh cuốn đâu rồi? Lát sau anh bán bánh cuốn tư ø nơi xa cây me chạy tới: "mấy cậu dùng chi?". Hỏi anh thì anh cười hì hì... thì đi tưới nước cây me cho cây me mát một chút vậy mà. Mấy cậu ăn gì? – Cho tôi dĩa bánh cuốn để ít giá và nước mắm không cay nghen "– Con thằng kia: "cho tôi dĩa bánh cuốn mà chả Bò mới được" – "Vâng có ngay". Thế là anh bán bánh cuốn tay bóc từng lọn bánh, dùng kéo cắt bánh, tay kia cầm miếng chả mà dùng dao xắt rất nhà nghề". Đó tay chân của anh bán bánh cuốn như vậy đó, anh bóc nguyên con và anh dùng tay bóc bánh nguyên con luôn. Khách tỉnh bơ ăn dĩa bánh cuốn ngon lành, không thắc mắc làm chi.

Bài này viết lại từ tạp chí Y khoa của Đại Học Y khoa, JAMAI, nổi tiếng Hoakỳ.

Vâng! Quả thật ngày nay vi trùng: "Ăn Thịt Sống" (Flesh Eating Disease) vô cùng ghê rợn cho loài người. Nó chưa có thuốc ngừa, và khi đem vào bệnh viện thì quá trễ. Quá trễ vì gương mặt bị biến mất phân nửa, có khi phải cưa tay hay chân và phần lưng hay hông bị vết theo hằn sâu đến chục làn sẹo như vậy. Mà loại vi trùng này chúng ta rất gặp hàng ngày. Không chừng chúng ta đang mang nó trong cơ thể mà... nó chưa thức dậy để mà Ăn Tươi Nuốt Sống Bạn. Gọi là Flesh –Eating Disease hay khoa học hơn là STSS hay GAS Desease.

Phụ đề riêng:

Bác sĩ Gabe Mirkin viết trong tuần báo Y khoa: "New Zealand Medical Journal (2/2002) cho biết, nhóm của ông nghiên cứu những bệnh nhân bị: "Ăn Thịt Tươi Flesh-Eating" thì họ nhận thấy đa số bệnh nhân thường xuyên xử dụng thuốc nhức mỏi như: Aspirin, Motrin, Tolectin, Ibuprofin thì thường bị rất nhiều bệnh này. Bác sĩ giải thích lý do: "Khi cơ thể bạn bắt đầu bị nhiễm bệnh (infection), thì một loại bạch cầu (white-blood cells) gọi là macrophages, loại bạch cầu này sẽ phản ứng nhiễm vi trùng vào cơ thể bạn thì tự động chúng nó tiết ra chất gọi là: tumor necrosis factor, chất này sẽ vào não bộ của bạn, tạo kích thích từ não bộ tiết ra một chất: nội tiết từ protaglandins làm cơ thể nóng sốt, rồi chất này sẽ đóng tắt chất tumor necrosis factor. Chất thuốc Aspirin và nonsteroidal nóng sốt sẽ chận lại chất của prostagladins tiết ra, do bach cầu tạo ra. Như vậy nó làm cho lủng một vách tường phòng ngự trong cơ thể, và vi trùng bacteria thừa dịp chun vào lỗ rào này. Khi vi trùng bacteria vào quá nhiều thì làm cơ thể bị nhiễm độc từ độc tố của nó. Chất độc tố này làm xình thúi thịt trong phần đó, tạo bệnh nhân bị bất tỉnh và có thể chết rất lẹ.

Mặc dầu Trụ sinh (antibiotic) có thể làm chết vi trùng bacteria, nhưng không rửa sạch được chất làm xình thối từ thịt chết tạo ra. Chất thịt thúi từ cơ thể ra sẽ làm cơ thể nhiễm độc toàn diện. Bệnh nhân chết từ đó.

Có lẽ bạn không nhớ đến tên này: Jim Henson, nhưng nếu quý bạn hỏi đứa con của quý bạn có biết chương trình Sesame Street của đài PBS (đài này có con ếch nói chuyện), ông Jim Henson tạo ra Muppets những con ếch nhái làm vui màn hình con nít. Jim Henson chết vì bệnh này trong năm vừa qua. Jim Henson bị bệnh vi trùng bacteria gọi là Beta Strep nhiễm cơ thể Ông không chịu nổi.

Tại Austin, Texas, ngày 6 tháng 3 năm 1998. Bộ Y Tế Texas tuyên bố có một loại bệnh dịch bộc phát (outbreak), vi trùng thuộc loại A Streptococcal disease giết chết đến 26 người, kể từ tháng 12 năm trước. Hiện nay có đến 117 dân Texas bị gục xuống vì loại này: Flesh Eating Disease. Từ tỉnh Houston, San Antonio và Austin lan tràn không ngừng được.

Nạn nhân chót hết tuổi 71, tại Viện Dưỡng lão. Bác sĩ Steven Harris thuộc Bệnh Viện Austin / Travis nói rằng: "Ông Cụ này bị nhiễm bệnh yếu như cảm cúm vậy, bệnh viện chuẩn đoán là cảm cúm thông thường. Nhưng không dè bị loại vi trùng sát nhân: Flesh – Eating Bacteria và Cụ chịu không nổi vì gương mặt bị thúi thịt từ bên trong, với độc tố nhiễm vào cơ thể quá nhiều. Khi Bác sĩ bệnh viện biết thì quá trễ rồi.

Bộ Y tế Texas nói trong 26 người chết, gồm có: 17 người lớn và 9 trẻ em. Mười chết tại Harris County, còn sáu tại Travis County, rồi 2 tại Bexar County.

Nhân viên thẩm quyền tại Bộ Ytế texas thú thật trên đài Truyền Hình địa phương là: "đến nay họ cũng không rõ căn nguyên cội nguồn của loại dịch bộc phát cấp kỳ này (outbreak). Điều nhức đầu cho chuyên viên phòng ngừa bệnh là: có người chỉ bị nhiễm loại bacteria Strep A nhưng làm cho họ sưng cổ họng và ngầy ngật ho hen mà thôi, còn những người khác thì gây sự chết người. Rồi từ đó danh từ: “Flesh –Eating Disease” ra đời tại Texas này. Rồi lan tràn đến New York năm sau, nay thì khắp nơi trên thế giới rồi. Chưa có thuốc chủng ngừa và bệnh viện không trở tay kịp mà cứu bệnh nhân khỏi bị mất mặt.

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002