Đại Chúng số 95 - Ngày 1 tháng 4 năm 2002

Duramax

VŨ TRỤ VÀ CON NGƯỜI

Hoàng Quyên

  • TRỞ LẠI VẤN ĐỀ CÓ SỰ SỐNG NGOÀI KHÔNG GIAN KHÔNG?

  • ĐÃ TÌM THẤY NƯỚC Ở HỎA TINH

Cũng trong mục này có một lần tôi có đề cập đến vấn đề “Có hay không sự sống ngoài không gian?"- một sự kiện mà hầu hết mọi người đều muốn tìm hiểu. Đã từ hơn nửa thế kỷ nay không năm nào lại không nhắc nhở hoặc đề cập đến hay tuyên bố của một số người là chính họ vừa nhìn thấy có vật thể lạ xuất hiện ở trên không gian. Nhưng rồi, chẳng có ai tin đó là sự thật hoặc bị chìm sâu vao trong quên lãng.

Gần đây nhất, vào tháng 5, năm 1998, một số nhân viên của chính phủ Hoa kỳ gồm hơn 20 người, trong số này có nhiều giới chức an ninh cũng như quân đội, tuyên bố là có bằng chứng về nền văn minh ngoài Địa Cầu và về các đĩa bay mà bấy lâu nay từng xuất hiện. Những người này tuyên bố và yêu cầu quốc hội Mỹ nên lắng nghe một cách nghiêm túc.

Một cựu nhân viên Cơ Quan Hàng Không Vũ Trụ HOA KỲ (NASA), cho biết, các phi hành gia của tàu Apollo đã nhìn thấy một tàu vũ trụ lạ khi họ đang trên đường phóng lên mặt trăng, nhưng đã nhận được chỉ thị không cho phép họ được tiết lộ.Ông George Filer, cũng là nhân viên không quân Mỹ, đã từng công bố với báo chí là khi ông đang công tác tại căn cứ không quân Mc Guire ở New Jesey nhìn thấy một tàu vũ trụ lạ đã xuất hiện ngay tầm mắt, một người hành tinh từ bên trong con tàu bước ra và đã bị lực lượng cảnh sát bắn chết. Ông nói: "Các nhân viên an ninh đã yêu cầu tôi tường thuật chi tiết với Bộ Tổng Tham Mưu, nhưng sau đó lại có chỉ thị cho tôi không được tiết lộ bất cứ điều gì.” Cũng trong thời gian phục vụ trong Không Quân Mỹ, ông đã từng đuổi theo một con tàu lạ trên bầu trời nước Anh. Hiện tại ông có một trang Web chuyên nghiên cứu về đĩa bay với tên gọi Filer's Files. Cựu Tổng Thống Mỹ Jimmy Carter, trong thời gian còn là thống đốc bang Georgia, đã hai lần đưa ra bản tường thuật chính thức miêu tả quan sát của ông về một vật thể bay không xác định. Đó là một đêm vào tháng Giêng năm 1969, bất thình lình trên bầu trời xuất hiện một đĩa bay sáng như mặt trăng ngay trước mắt ông Carter. Một quả cầu rực rỡ xanh đỏ lao theo hướng Tây Nam trên bầu trời Georgia. Mười phút sau thì đĩa bay cùng quả cầu biến mất. Ông Carter là nhà chính trị đầu tiên nhìn thấy đĩa bay. Ông cho biết từ đó trở đi, ông không bao giờ cười đối với những ai tuyên bố đã đối mặt với đĩa bay cả.

Phải chăng đó là một trog những chuyến viếng thăm của nền văn minh của thế giới bên ngoài đến trái đất?

Theo ông G. Filer. 10% trong số những thông tin mà ông nhận được có thể là những dấu hiệu đáng tin cậy. Ông tin rằng, các dấu hiệu đó là bằng chứng về những chuyến viếng thăm của những nền văn minh xa lạ và ông nghĩ rằng chính phủ Mỹ biết điều đó. Vì vậy, lần này các nhà nghiên cứu cũng đang đặt ra giả thuyết: Phải chăng đó là đĩa bay ? Theo hãng tin AP, gần sân bay Newark hôm đó không có chuyến bay bất thường nào, còn trung tânm khí tượng quốc gia cũng cho biết hôm đó không có dấu hiệu thời tiết bất thường nào để giải thích những tia sáng kỳ lạ, đặc biệt trong vùng cũng không có bất kỳ một cuộc diễn tập quân sự nào cả.

Đã lâu không có một thông tin nào gây chấn động như thế. Tại Anh, tổ chức nghiên cứu về đĩa bay đã đóng cửa sau 50 năm hoạt động vì hầu như không còn nhận được những thông tin về việc nhìn thấy đĩa bay (trước đây mỗi tuần họ nhận được 30 thông tin). Giải thích tại vì sao đĩa bay ngày càng vắng bóng đi vì rất có thể người hành tinh đã hoàn tất nhiệm vụ nghiên cứu về hành tinh của chúng ta đang ở chăng?!

Cho dù không có bất kỳ bằng chứng xác minh rằng là quả có nền văn minh ngoài vũ trụ nhưng các nhà khoa học tin tưởng có khả năng rồi đây sẽ có cuộc mặt đối mặt giữa người hành tinh ta với người hành tinh khác. Đối với họ nền văn minh của chúng ta còn thuộc hàng ấu trỉ so với họ. Nói như thế là nền văn minh của người ngoài địa cầu từng xâm phạm đến hành tinh chúng ta đã có một nền công nghệ cao hơn ta nhiều. Viện nghiên cứu SETI, chuyên nghiên cứu nền văn minh ngoài trái đất đang bám sát theo những tín hiệu từ 1.000 ngôi sao, nhưng trong dãy thiên hà của chúng ta có đến 400 tỷ ngôi sao , vì vậy công việc này mới chỉ là khởi đầu ở vị trị khiêm nhường nhất.

Đa số những người tin là có UFO đều khẳng định chính phủ Hoa Kỳ và nhiều chính phủ khác biết về đĩa bay ít nhất đã hơn nửa thế kỷ, nhưng họ vẫn giữ thái độ im lặng. Ông Daniel Sheehan , luật sư nổi tiếng ở Hoa Thịnh Đốn kể lại rằng, dưới thời Tổng Thống Carter, ông đã tìm thấy nhiều thông tin về đĩa bay do chính phủ nắm giữ. Phải chăng họ giữ kín chuyện dĩa bay vì muốn bí mật nghiên cứu công nghệ phát triển của nền văn minh ngoài hành tinh, nhằm phục vụ cho những mục đích nào đó mà họ muốn giữ độc quyền để khai thác về nhiều mặt?!

Tất nhiên là người ngoài hành tinh đã tiến bộ vượt bực về tất cả mọi phương diện như kể cả trường hợp Cloning - ta gọi là tạo sinh vô tính con người. Trong lúc đó thì ta mới bắt đầu mò mẫm thực hiện.

Như hai nhà nghiên cứu Mỹ cho hay loài linh trưởng (người, khỉ người và khỉ) có một đặc điểm gene khác nhau về cơ bản so với các loài thú khác. Điều này giúp kỹ thuật tạo sinh vô tính nơi con người trở nên dễ dàng hơn so với cừu, bò, lợn và chuột, do không gây ra hội chứng "bào thai quá khổ".

Tuyên bố này được đăng trên tạp chí Human Molecular Genetics. Hội chứng "bào thai quá khổ" là hiện tượng nhiều động vật cloning lớn bất bình thường trong tử cung và thường chết trước hoặc sau khi sinh. Phôi của chúng cũng kém phát triển và giảm khả năng miễn dịch chống bệnh tật.

Trong nghiên cứu của Randy Jirtle và Keith Willian thuộc Trung Tâm Y Tế của Đại Học Duke (North Carolia) nhận định nguyên nhân của tình trạng này có thể nằm ở một gene toàn diện, chịu trách nhiệm chi phối cách thức tăng trưởng của tế bào. Khi nó làm việc không trơn tru, các tế bào có thể tăng trưởng quá mức, không kiểm soát được. Điều này cũng dẫn đến việc hình thành các khối u.

Trong sinh sản hữu tính bình thường, "con" sẽ nhận một bản sao của gene từ cha và từ mẹ. Trên nhiều động vật (không phải là người) , một trong hai gene kiểm soát trên nằm ở chế độ "tắt". Khi tạo sinh vô tính , “con” chỉ nhận được một gene sao chép từ cha, vì thế, nếu bị ảnh hưởng , gene này sẽ hoạt động rối loạn, không kiểm soát được quá trình tăng trưởng của phôi, hình thành nên "bào thai quá khỉ".

Nhưng rất may, linh trưởng không gặp trở ngại đó. Ở người, khỉ hình người và khỉ , gene kiểm soát trên làm việc teo một cơ chế khác hẳn, do đó, khi cloning, gene “đơn độc” này vẫn có thể điều hành chính sự tăng trưởng của bào thai và loại bỏ khả năng "phôi to quá khổ".

Theo các nhà nghiên cứu, sự khác biệt này phát sinh khoản 70 triệu năm trước đây, trong quá trình tiến hóa của loài người, nhằm kiểm soát tích cỡ của thai nhi trong tử cung của cụ tổ loài người.

Nghiên cứu này được đưa ra sau một công bố mới đây của bác sĩ chuyên về sinh sản người Ý, Severino Antinori, rằng ông sẽ bắt tay nhân bản người vào tháng 11 tới, (2003) trong nỗ lực giúp các cặp vợ chồng vô sinh sản có con.

Nhiều nhà khoa học phản ứng mạnh mẽ trước quyết định này , coi đây như là một kế hoạch phi nhân tính. Những người từng nhân bản động vật cảnh báo về hàng loạt nguy cơ như chết sớm hoạc sinh ra với các biến dị gene, ung thư... Chẳng hạn ở cừu, chưa đầy 1 trong trong số 300 phôi thí nghiệm phát triển bình thường. Ngay cả con cừu nổi tiếng nhất thế giới, Dolly, cũng gặp phải vấn đề liên quan đến gene này, nó già đi nhanh chóng và cân nặng quá mức.

Có thể trong lúc ta đang mò mẫm thực hiện vấn đề cloning con người cùng những động vật khác cũng rất có thể được. Vấn đề này, gần đây theo một nhật báo khoa học tại Hoa Thịnh Đốn mới nhất vừa công bố, thì những chú & cô bò clone đã trai qua "tuổi ấu thơ" thanh bình được chứng tỏ với nhiều cuộc thực nghiệm y khoa đáng tin cậy.

Theo nhật báo này thì chú & cô bò này có thể được tái tạo và cũng cho thấy rằng không có điều gì phiền phức trong vấn đề di truyền. Và điều chứng tỏ trên có thể giúp cho việc phát triển thị trường chăn nuôi, tực phẩm đàn gia súc clone.

Qua các dữ kiện được cung cấp từ các khoa học gia từ dưỡng đường Mayo của trường đại học của Pennsylvania và 3 công ty đã tham gia chương trình clone thú vật nhà, có thể giúp cho nhiều người xóa tan đi mối nghi ngờ, lo sợ về thú vật clone. Thú vật clone có thể phát trỉn một cách bình thường theo đà trưởng thành của chúng. Các khoa học gia đã theo dõi quan sát 24 cô bò cái và cho biết họ không thấy điều gì khác đặc biệt nghiêm trọng trong suốt thời gian phát triển trưởng thành 4 năm.(Sẽ trở lại vấn đề này trong kỳ tới).

Theo một tài liệu khác do các khoa học gia tại viện Đại Học Úc Davis đã làm lung lạc luật tạo hóa trong nỗ lực chế tạo ra con bò đầu tiên bằng kỹ thuật sản sinh vô tính, và điều này có thể đưa tới nhiều vấn đề nhức nhối khác.

Trong một bản lược dịch của Bảo Trâm theo bài của của Chris. Beckner, SN&R như sau: " Con bò nằm nghiêng trên giường mổ với tấm khăn phủ che trước bụng căng lớn và bốn vó chân của nó để tránh đất cát nhiễm vào vết mổ và vào con bê sắp được lấy ra từ bụng con bò. Cô Cindy Batchelder, một sinh viên đang theo học bằng tiến sĩ là người đã đầu tư rất nhiều tinh thần vào sự ra đời của con bê này. Nhiều hơn bất cứ bác sĩ và sinh viên nào hiện đang vây quanh chiếc bàn mổ để chứng kiến sự ra đời của con bê đầu tiên tạo bằng kỹ thuật sản sinh vô tính. Con bò với chiếc bụng lớn một cách khác thường đang ngấm thuốc. Cô Batchelder đã từ chối không tham dự về ca mổ này vì cô lo ngại với sự thiếu kinh nghiệm của mình sẽ gây nguy hại đến con bê nên cô chỉ đứng quan sát ở phía sau.

Đối với cô Batchelder thì quá trình mang thai và sinh nở này là cả một sự bất ngờ vô cùng xứng đáng. Cô đã mất một năm trời để chuẩn bị cho ngày hôm nay, tháng tám 2001, chín tháng sau khi cô đặt vào tử cung con bò đang nằm trên bàn mổ phôi thai mà chính cô đã dùng kỹ thuật kết hợp nhân tạo tế bào của một con bò vào cái trứng đã được rút hết các di truyền và kết quả là con bê đầu tiên chế tạo bằng kỹ thuật sản sinh vô tính tại California cũng như ở khắp nơi trên thế giới đã trở thành sự thật.

ĐÃ TÌM THẤY NƯỚC Ở HỎA TINH

Theo nguồn tin từ Reuters ngày 1 tháng 3 năm 2002 vừa qua, thông tấn xã Reuters loan tin là phi thuyền không gian Mars Odyssey đã phát giác ra một vùng rộng lớn nước đóng băng trên Hỏa Tinh, khẳng định phỏng đoán của những cuộc thăm dò trước đây, đồng thời cung cấp chiếc chìa khóa chủ yếu cho vấn đề tồn tại sự sống trên Hỏa Tinh.

Phi thuyền Odyssey đã được phóng lên không gian vào tháng 4/2001 và đạt tới quỹ đạo Hỏa Tinh vào tháng 10. Ngay sau tuần lễ đầu tiên vẽ bản đồ Hỏa Tinh, Odyssey đã lập đượic kỳ công là sử dụng một dảy phổ kế tia gamma và phát giác được một số lượng hydrogen tập trung khổng lồ ở cực Nam của hành tinh này, chính tại nơi mà các nhà khoa học trước đây đã từng nghi ngờ có sự hiện diện của nước đã đóng băng. Sự tập trung hydrogen trên mặt đất là bằng chứng rõ rệt của nước.

Những cuộc thăm dò trước đây, do các phi thuyền Viking Orbiter và Global Surveyor của NASA thực hiện đã gợi ý rằng có thể có nước trên Hỏa Tinh. Từ đó các nhà khoa học cho rằng trước đây có thể nước đã từng lưu chuyển trên hành tinh này, tạo nên những hẻm núi sâu và các đặc trưng địa chất khác có thể nhìn thấy.

Nhưng phải chờ đến lần này, những khám phá của phi thuyền Odyssey mới cung cấp những bằng chứng xác thực. Stephen Saunders, khoa học gia trong dự án Odyssey nói: "Chúng tôi vui sướng với chất lượng dữ liệu mà chúng tôi đang nhìn thấy. Bây giờ chúng tôi có thể THỰC SỰ NHÌN THẤY NƯỚC" thay vì phỏng đoán nó đã hoặc đang ở đâu.”

William Boynton, Giáo sư Viện Nghiên Cứu Mặt Trăng và Hành Tinh thuộc Đại học Arizona, cho biết các khoa học gia vô cùng phấn khởi về khám phá này, vì sự hiện diện của nước cho thấy sự TỒN TẠI CỦA SỰ SỐNG trên Hỏa tinh. Đồng thời sự lưu chuyển của nước liên quan chặt chẽ đến địa hình địa chất Hỏa Tinh.

Theo giáo sư Boynton, các khoa học gia đã đưa ra một số lý thuyết giải thích cái gì đã xảy ra đối với nước đã từng chảy ra ở Hỏa Tinh, trong đó cho rằng trước đây hành tinh này nóng hơn nhiều.

Vậy thì, những nghi ngờ ngót cả thế kỷ nay rằng là sao Hỏa rất có thể có sự sống nay có thể đã có chứng minh là sự thật. Nhưng sự sống đó như thế nào? Có dạng sống như con người chúng ta không? Nếu có thì như thế nào?Phải chăng như con người mà lâu nay được phác họa giống ở đĩa bay chăng? Điều này chúng ta còn phải chờ đợi, nhưng chắc chắn là không lâu, các khoa học gia sẽ nói lên điều đó!

(còn nữa)

Hoàng Quyên

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002