Đại Chúng số 95 - Ngày 1 tháng 4 năm 2002

Duramax

NẤU ĂN NGON CHO NGƯỜI YÊU

Cô Giáo Ngọc Cần Thơ phụ trách.

Kỳ này Ngọc cùng các bạn nấu món thịt heo xào cay chua ngọt. Món này mà người Phúc Kiến rất thích ăn. Danh từ gọi là: "Hot Spiced Fresh Ham"

Vật Liệu:

a.- 3 muỗng canh dầu đậu phộng (lý do dùng dầu này chiên xào rất thơm)

b.- 3 miếng gừng tươi.

c.- 2 tép tỏi, dùng mặt dao mà đập dập nhè nhẹ

d.- 3 trái ớt đỏ.

e.- 2 trái ớt xanh (Ớt bị)

f.- chừng 2 ½ lbs thịt heo (lựa heo đùi)

g.- ¼ cup xì dầu (lựa loại xì dầu nhẹ mà trong Super Market ghi là: light soy sauce)

h.- ½ muỗng cà phê muối.

i.- 1 cup nước xúp gà (chicken soup)

j.- 1 nhánh hành xanh (dùng phần trắng mà thôi),

k.- 3 muỗng cà phê đường cát.

l.- ¼ cup dấm

m.- 2 muỗng cà phê bột bắp (gọi là cornstarch) hòa chung với ¼ cup nước lạnh. Dùng làm sốt sền sệt.

Chuẩn bị:

1.- Luộc thịt heo có da này trong nồi nước nóng chừng 1 tiếng rưỡi, cho đến khi da heo mềm là được. Xắt miếng thịt heo này nhiều miếng nhỏ.

2.- Ớt thì xắt nhỏ còn ớt bị xanh xắt nhỏ bỏ hột ót ra.

3.- dấm, muối, đường cát, xì dầu và phần sền sệt (do bột bắp và nước). Trôn chung với nhau để riêng trong tô nhỏ. Bạn có thể thêm 3 muỗng rượu nấu ăn (cooking wine) Nấu ăn:

Đổ dầu phộng vào chảo, rồi chiên những miếng thịt heo đã xắt ra lát mỏng. Đừng quên trôn chung với ớt nói trên. Thấy da heo bắt đầu vàng sậm thì thêm xúp gà vào, và bỏ gừng sắt lát vào, đậy nắp lại. Chừng 3, 5 phút thì xong.

Dở nắp ra và thêm nước sệt vào. Thế là xong.

Dọn đĩa bàn thật rộng. Bạn có thể sắt thêm vài miếng cà chua hay xà lách bao quanh.

Nhớ sắt nhỏ hành xanh và ngò.

Dùng nóng.

Các bạn biết món này nấu nướng rất tầm thường, nhưng khi vào tiệm ăn của người Phúc Kiến gọi món này thì họ cho ớt rất cay. Có người không ăn được loại ớt bị vì mùi rất nồng, thì bạn chon loại ớt sừng bò cũng được. Người ta dùng loại ớt satế.

Nếu chàng không thích ăn thịt heo và cay cay thì bạn nên nói nhỏ vào tai chàng: "Cưng ơi! Món này cưng biết ai thích ăn nhất không? Mao trạch Đông đó. Anh ăn thử xem Mao trạch Đông thích ăn món này ra sao."

Nếu bạn biết chàng thích uống chút rượu thì bạn nên đến Phố Tàu mà mua một chai rượu hiệu: "MAO ĐÀI" (MOUTAI) thì đúng là món mà bạn biết ai thích ăn nhất đời không? Đó là Ông Vua Mao Trạch Đông đó. Nên nhìn nhãn hiệu MAUTAI nghĩa là Mao Đài sản xuất tại China, còn tại Taiwan thì là đồ giả mạo. Món này chánh gốc Phúc Kiến dùng rất cay và rất nóng, nghĩa là cay xé miệng và nóng muốn phỏng lưỡi rồi uống rượu này thì mình như đang cai trị gần 800 triệu thần dân vậy. (Lúc Mao còn sống thì dân Hoa lục lên đến 800 triệu, nay là 1 tỉ mốt rồi.)

Ăn xong thì Vua và Hoàng hậu ngồi ngắm trăng lên nghen.

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002