Đại Chúng số 96 - Ngày 16 tháng 4 năm 2002

Duramax

Y Học và Đời Sống

Cà Chua: Dược Liệu Mới Chống Ung Thư

- Lycopene, một cấu chất chính của cà chua (tương đương với chất carotene của sinh tố A) là một chất dinh dưỡng mạnh có thể phòng chống ung thư nhiếp hộ tuyến, kích xúc tim và nhiều loại ung thư khác.

- Báo cáo y học mới nhất của Đại học Harvard xác nhận những người tiêu thụ cà chua nhiều, và các hợp chất có cà chua hơn 2 lần mỗi tuần co thể làm giảm tỷ lệ ung thư nhiếp hộ tuyến đến 21 – 34%

Phụng Hồng

Ngày nay, không còn chối cãi nữa, người ta đã xác quyết rằng cà chua không những có mùi vị ngon mà còn rất cần thiết cho cơ thể để chống lại bệnh tật. Tài liệu mới nhất phổ biến trong tạp chí của Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ đã tường trình nếu ta ăn đều đặn cà chua mỗi tuần 10 lần hoặc nhiều hơn thì bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến (NHT) sẽ thuyên giảm 45%. Tiếp theo là những khảo nghiệm khác đã minh chứng thêm vai trò của cà chua trong dịch vụ phòng chống và điều trị ung thư NHT cùng một vài loại ung thư khác và bệnh tim mạch, suyễn, và ngay cả chứng rỗng xốp xương (osteoporosis) nữa. Sau đây là những khám phá mới về cà chua:

1. Cà Chua: Một Vũ Khí Bí Mật

Đặc chất chính làm cho cà chua có tác dụng này là "Lycopene", là một hóa chất mạnh làm cho cà chua khi chín có màu đỏ ối. Lycopene hoạt động như một chất chống dưỡng khí hóa (antioxidant) trong cơ thể con người, hàn gắn, tu bổ các tếbào bị hủy hoại và thanh lọc những phân tử loại ra từ các bệnh thoái hóa (degenerative diseases) như viêm khớp xương kinh niên và những bệnh gây ra do tuổi già. Lycopene có đặc tính giúp ngăn ngừa dưỡng khí hóa phân tử DNA là một hóa chất dễ gây ra ung thư. Ngoài ra Lycopene còn bao che để khỏi bị hủy diệt các tế bào do khói thuốc lá gây ra ở những người nghiện. Vậy Lycopene là gì? Đó là một cấu chất thông thường của máu và các mô bào mà nồng độ thường cao hơn các loại carotene khác. Tuy nhiên, cơ thể người ta không thể tổng hợp Lycopene; do đó nguồn tiếp liệu chính là do thức ăn và nhất là cà chua du nhập vào. Nguồn cung cấp chính là: dung dịch đặc chế của cà chua, paste và ketchup là những hợp chất chứa nhiều cà chua nhất, nhiều hơn bất cứ loại thức ăn nào khác. Gần đây Viện Thí Nghiệm của Israel đã phát minh ra cách canh tác trồng tự nhiên cà chua theo phương pháp nhân tạo để năng lượng lycopene lên đến 50% hơn cà chua thường. Các thực phẩm khác có thể cho ta lycopene như dưahấu và bưởi. Nhưng lycopene ở cà chua nấu chín hay đóng hộp thì dễ được hấp thụ hơn vào đường ruột.

2. Cà Chua: Ngăn Ngừa Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến

Sau ung thư ngoại bì phu (da), ung thư NHT là bệnh thông thường nhất ở đàn ông với số lượng cao hơn 200 ngàn trường hợp mới tìm thấy hàng năm. Nó cũng là kẻ thù giết người đứng thứ hai của đàn ông (sau ung thư phổi, là kẻ thù số 1). Mỗi năm tỷ số tử vong lên đến 40 ngàn. Một khảo cứu mới nhất cho thấy ở người bị ung thư NHT, mức độ lycopene xuống thấp trong máu và rất nhiều chất mỡ và đản bạch bị dưỡng khí hóa. Do đó vấn đề chính được nêu ra là khuyến khích mọi người nên dùng nhiều cà chua để có lượng lycopene trong máu cao.

Một phương pháp tốt nhất để làm tăng lượng lycopene lên cao là ăn nhiều thức ăn có cà chua đã nấu sẵn hay đóng hộp. Mỗi ngày ta cần từ 25mg đến 30mg lycopene, do đó phải uống ít nhất 2 ly nước cà chua. Hoặc nếu bạn không thích nước cà chua thì có thể dùng 10 – 30mg lycopene hàng ngày. Trong một khảo sát gần đây ở giới bác sĩ của trường y khoa Đại Học Harvard, người ta đã theo rõi kết quả ỡ 48 ngàn bác sĩ thuộc nam giới trong 6 năm liền và đã kết luận: những người ăn cà chua hay những hợp chất có cà chua nhiều hơn 2 lần một tuần thì có tỷ lệ giảm xuống đến từ 21 – 34% ung thư NHT so sánh với những người không ăn cà chua. Và người ta còn tìm thấy rằng "pizza" là loại thực phẩm nên dùng nhiều hơn (vì lẽ dễ hiểu là có nhiều cà chua gia dụng). Thêm vào đó, nếu nấu cà chua với chất béo thì lycopene dễ được hấp thụ hơn.

Trong một khảo cứu khác, bác sĩ, tiến sĩ Omer Kucuk, giáo sư nội khoa và bướu học ở Đại học đường Wayne, Michigan, chia 21 người bị ung thư NHT đã lên chương trình mổ thành 2 nhóm: ½ được cho dùng 15mg hàng ngày nước cốt tinh chất cà chua, trong lúc đó ½ kia thì dùng thuốc giả (placebo). Kết quả rất phấn khởi: ½ đã dùng tinh chất cà chua thì thấy bứu NHT nhỏ lại và lượng PSA trong máu (PSA # Prostate-specific antigen # kháng sinh đặc biệt NHT là tiêu chuần căn bản dùng để chẩn đoán ung thư NHT nếu lượng lên cao. Ở người bình thường, không bị ung thư NHT, trung bình PSA chỉ từ 1 – 4). Ngoài ra, Kucuk cũng còn nhận thấy thêm là bướu NHT ở ½ nhóm đầu đã giảm sút nhiều ác tính (malignancy). Do đó ông đã kết luậnsơ khác khởi: Lycopene đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị ung thư NHT.

Tiến sĩ Vebker Rao, giáo sư bộ môn dinh dưỡng học ở đại học Toronto đã xác nhận thí nghiệm và kết quả của Kucuk. Rao đã tìm được sự liên quan tương đồng giữa mức độ lycopene trong máu trực tiếp với mức độ PSA. Hễ lượng lycopene trong máu lên cao chừng nào thì lượng PSA ở người đàn ông xuống thấp chừng nấy. Đó là một triệu chứng đáng mừng vì lúc đó nam giới không còn bị ám ảnh bởi ung thư NHT nữa!!! Vậy để đề phòng ung thư NHT, Rao đã khuyến cáo nam giới nên tăng khẩu phần dinh dưỡng cà chua nấu sẵn hơn là ăn cà chua sống. Rao nói: " Thực phẩm có cà chua nấu rồi sẽ giúp chúng ta được nhiều chất bổ dưỡng mà cà chua cung cấp. Kỹ nghệ biến chế thực phẩm rất đặc biệt với lycopene vì có điểm thuận lợi là lycopene được nhiệt độ cao biến đổi qua quá trình biến chế. Sự chuyển hóa trong tiến trình hóa học này sẽ giúp cơ thể hấp thụ hiệu quả mau chóng hơn.

3. Cà Chua Chống Ung Thư Phổi và Những Ung Thư Khác

Thực ra, đặc tính chống ung thư của lycopeneo chỉ giới hạn ở ung thư NHT. Trong một bài khảo cứu mới nhất đăng ở tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, các nhà sưu tầm thuộc Sở y tế công cộng trường Harvard đã xác nhận rằng những người ăn nhiều cà chua và cà rốt sẽ giảm được tỷ lệ ung thư phổi đến 20 – 25%. Vì số lượng người chết vì ung thư phổi hàng năm lên đến 150 ngàn nên sự tìm tòi trên là một dữ kiện rất quan trọng.

Ngoài ra, lycopene cón có ảnh hưởng trực tiếp đến các bệnh ung thư ở nữ giới nữa. Người ta nhận thấy rằng những người đàn bà ăn nhiều lycopene thì chỉ độ 1/5 ở trong tình trạng tiền ung thư cổ tử cung mà thôi, so với những người ăn ít hơn. Cuối cùng những nhà nghiên cứu này đã đưa ra một hệ luận: Ăn một trái cà chua mỗi ngày cũng đủ để tránh ung thư.

Theo TS Lester Packer, một vị khảo cứu danh tiếng về sự chống dưỡng khí hóa thuộc viện đại học Berkely, California và cũng là đồng tác giả bộ sách The Antioxidant Miracle (Sứ Chống Dưỡng Khí Hóa Kỳ Diệu) (John Wiley & Sons, Inc., 1999): “Sự khảo sát trong ống nghiệm đã cho thấy lycopene là một chất dưỡng khí hóa rất mạnh hơn chất beta carotene". Điều này chứng tỏ lycopenen là một vũ khí lý tưởng để chống lại mọi loại ung thư. Các khoa học gia thuộc Viện Đại Học Ben Gurico và Seroka Trung Tâm Y Khoa ở Israel đã báo cáo rằng lycopene ngăn chận sự tăng trưởng các tế bào ung thư ở vú, phổi và mô nội bào trong một ống nghiệm. Nhưng Packer đã dè dặt cảnh cáo rằng phải coi chừng vì có thể ảnh hưởng chống đối và đề kháng lại ung thư có thể xuất phát từ một cấu chất khác ở cà chua, ngoài lycopene ra.

4. Cà chua: Thần Dược Của Con Tim

Bệnh tim vẫn còn là tử thần số 1 của nam giới và nữ giới ở Mỹ quốc. Trong lĩnh vực này, lycopene hy vọng góp một phần vào sự bảo vệ "con tim hồng đỏ ngọt” bằng cách giúp chống lại ít nhất một nhân tố: đó là lượng cholesterol trong máu lên cao, một trong những nguyên nhân làm cho tim suy yếu. Trong tạp chí Lipids, Rao và đoàn nghiên cứu ở Viện Đại Học Toronto đã tường trình kết quả lycopene ngăn cản sự dưỡng khí hóa (bị dưỡng khí đốt cháy) hóa chất lipoprotein-tỷ-trọng-thấp (LDL) (là một hóa chất làm lượng cholesterol trong máu tăng cao, gây độc hại cho cơ tâm) và làm giảm thiểu bệnh can thiển (chứng cứng động mạch # atheroslerosis và những bệnh về động mạch vành của tim. Những thí nghiệm khác còn chứng minh thêm rằng lycopene còn tiêu diệt sự tổng hợp cholesterol của tế bào cơ thể nữa.

Trong thời gian qua, viện khảo cứu Y Khoa ở Israel còn công bố những kết ảu sơ khởi về tác dụng của lycopene trong việc phòng chống các bệnh khác như: suyễn kinh niên, rỗng-xốp xương, các bệnh thoái hóa về mắt. Thành quả rất đáng khích lệ và đầy hứa hẹn tương lai.

Nói tóm lại, cà chua là một thực phẩm rất cần thiết cho sức khỏe và đời sống con người. Ngày nay và có thể trong tương lai một ngày không xa, nó còn là một thần dược điều trị và phòng ngừa nhiều chứng ung thư nữa. Vì sự lợi ích thiết thực của nó mà gần đây người ta đã đặt tên cho cà chua là "quả táo tình yêu" ("love apple") cũng không lấy gì làm quá đáng cho lắm. Và một câu kinh nhậg tụng đã ra đời: “Ăn một quả cà chua mỗi ngày sẽ tránh xa người thầy thuốc."

Phụng Hồng
(Theo tài liệu của tạp chí "Let’s Live" số tháng 2/2002)

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002