Đại Chúng số 97 - Ngày 1 tháng 5 năm 2002

Duramax

THẾ GIỚI VÀ BÌNH LUẬN

Gia Cat Tường biên soạn

1.- Palestine. Nhóm Khủng bố có giấy phép là quân đội Israel tiến chiếm gần hết những nơi cư ngụ của dân Palestine, mặc sức bắn phá bằng xe tăng của Hoa Kỳ và trực thăng Hỏa Long. Nhiều phóng viên ký giả thế giới bị nhóm khủng bố có giấy phép này đá đít ra khỏi nơi họ tàn sát dân Palestine. Quân đội Israel bắn trọng thương nhiều ký giả ngoại quốc, trong đó có 3 ký giả đài BBC. Chuyện này có gì lạ? đây là quả báo luân hồi nhóm phóng viên ký giả này ngày xưa rất nói xấu quân đội Miền Nam Cộâng Hòa làm nhiều tướng tá Việt rất ớn họ. Họ đăng bậy thì mình thân bại danh liệt rồi. Nay bị đá đít chạy có cờ mà không làm gì được, tức nhỉ?

2.-Maroc. Tội nghiệp Ông Ngoại trưởng Hoa Kỳ Collin Powell được lệnh Vua Bush II đi Israel hôm cuối tuần rồi, nay vẫn lòng vòng quanh các xứ như Maroc, Jordan,Lebanon... Hôm nay (April.10.2002) bị Vua Marốc chỉ ngón tay vào ngực: "Tại sao Ông cứ lòng vòng hết xứ này xứ kia mà không đến thẳng Israel mà nói chuyện?" Đây là một chuyện chưa từng xảy ra cho ông Ngoại da đen này. Đài BBC ghi nguyên văn như sau: "The Amricans are not used to being treated like this, especially not the charismatic Secretary of State, Collin Powell. That is supposed to be an occasion for polite smiles, chit-chat and handshakes instead, the young Moroccan king pointedly asked Mr Powell why he was not going straight to Jerusalem to put maximum pressure on the Israelis, rather than spending nearly a week speaking to Arab and European leaders.” Tội nghiệp đứng tại Tòa Bạch Ốc cạnh vua Bush II quyền uy tối thượng, sức mạnh vạn năng nói lời cứng cỏi, qua xứ Dêu thì bị chủ lò heo Chánh Hưng Ariel Sharon không tiếp, nên chạy lòng vòng đến xứ này xứ kia, chờ giờ Hoàng đạo gặp chủ lò heo Chánh Hưng. Mấy vị lãnh tụ khối Ả rập còn tội nghiệp chớ bằng không dẫn Ông đến khách sạn 1 sao mà ở vài hôm hay là ngủ trên phi cơ Không Lực Đệ Nhất của Vua Bush II. Than ôi! có ghế địa vị cũng nhờ Dêu mà mất mặt cũng nhờ Dêu. Sao lúc này không đổ thừa Osama bin Laden đi? Qua Việt Nam rất vinh quang mà qua Ả rập rất... tủi nhục!

3.- Mexico. Mexico City. Chuyện mất mặt cũng xảy ra tại xứ Mễ này. (4/10/2002) Tổng thống Mexico,Vicente Fox định sang thăm viếng Hoa Kỳ và Canada thì bị Quốc Hội Mexico không cho phép đi. Làm Tổng thống Mexico tức hết sức. Quốc Hội Mexico nói rằng Tổng thống từ ngày lên ngôi không lo chuyện mần ăn cho dân chúng mà cứ đi hết xứ này xứ kia mà nhậu nhẹt vô ích. Luật Mexico có phần ghi là Tổng thống ra quốc ngoại mà công du thì phải được Quốc Hội cho phép thì mới đi.

4.- USA. Washington DC. Bush II cho phép cựu Tổng thống Jimmy Carter qua Cuba thăm con rồng già sút móng Fidel Castro. Đây là một chuyến đi lịch sử, vì từ năm 1959 khi Fidel Castro làm cách mạng lật đổ Tổng thống tham nhũng Cuba thì chưa một người Hoa Kỳ nào cao cấp như vậy sang Cuba thăm được. Cựu Tổng thống Jimmy Carter muốn Hoa Kỳ mở cấm vận cho dân chúng Cuba vui thì bị nhóm Quốc Hội Hoa Kỳ luôn luôn nói "Không" .Quốc Hội Hoa Kỳ nổi tiếng thù dai, bạn biết lý do gì không? Tại sao ngày xưa thời Truman và Theodore Roosevelt không có như vậy mà nay lại có như vậy? Đặc tính thù dai này là của dân Trung Đông chớ không phải của dân Caucasian đâu.

5.- VN. Tân Mai. Tỉnh Đồng Nai. Chánh phủ Hoàng Gia Anh đồng ý cấp ngân khoản cho nhóm kỹ sư Anh đến VN lập nhà máy sản xuất giấy in ấn đã phế thải. Hiện nay Công ty Giấy Tân Mai rất cần kỹ thuật cao của ngoại quốc để tái xuất recycling giấy phế thải sao cho phẩm chất được tốt hơn ngày xưa. Ngân khoản trị giá khoảng $6 triệu USD.

6.- Venezuala. Caracas. Hàng chục ngàn người tổng đình công đòi truất phế Tổng thống Venezuala, Hugo Chavez. Tổng thống đang bàn luận với đại tướng Efrain Vasquez chuyện từ chức này, lý do Tổng thống vừa bãi chức ban quản trị Dầu Hỏa Venezuala và nhóm này phản ứng lại. Xứ Venezuala là nước đứng thứ tư xuất cảng dầu hỏa thế giới.

7.- Nepal. Kathmandu. Khoảng 59 cảnh sát và 13 tên phiến lọa theo Mao bị chết trong trận đụng độ lớn ngoại ô thành phố. Vua Gianendra ban hành thiết quân luật báo động chuyện này.

8.- Philippines. Chiếc tàu đò chở khách mang tên MV Maria Carmella, chở 243 khách và 47 thủy thủ đoàn, từ đảo Masbate cách thủ đô Manilla độ 110 km, phát hõa lảm chết đến 28 người, nhiều người bị thương, do tàn thuốc lá cháy lan. Đa số nhảy xuống biển và không biết lội.

9.- Afghanistan.Nahrin. Làng Doabi, động đất lại xảy ra tại hướng bắc xứ này, trên 100 người chết và hàng trăm người bị thương. Đây là lần thứ ba động đất tàn phá xứ này. Đoàn xe cứu trợ do Hoa Kỳ chuyên chở những thực phẩm tối cần cho nạn nhân.

10.- Nam Tư. Bộ Trưởng Lao Động, Miodrag Kovac, treo cổ tự vận trong khách sạn Euro building ở Madrid (Tây ban Nha). Người ta cho rằng ông liên quan tới chính sách diệt chủng của chánh phủ nam Tư vừa qua đối với dân Muslim.

11.-Tunisia. Đảo Djerba, địa điểm du lịch nổi tiếng của Tunisia, giáo đường Do Thái Ghirba (xây từ năm 556 trước Công Nguyên) bị một xe chở khí đốt đâm vào, chết 4 người và hàng trăm người bị phỏng nặng. Chánh quyền Tunisia cho rằng đây là tai nạn mà thôi, nếu không nói như vậy thì Hoa Kỳ sẽ yêu cầu dẫn tên chủ mưu còn không thì bị cúp viện trợ.

12.- China. Đâp Tam Khẩu tại Dương Tử Giang có nhiều dấu vết nứt rạn. Đập này cao đến 185 meters. Tiền xây đập này tốn đến $24 tỉ USD. Dờøi dân khỏi khu vực này lên đến vài triệu người những năm vừa qua.

13.- USA. Bộ Ytế Hoa Kỳ vừa cho nhân viên đi kiểm soát những tiệm Nail Salon (tiệm làm móng tay) vì rất nhiều tiệm Nail dùng chất keo dán móng tay bị cấm dùng tại Hoa Kỳ từ lâu, loại này rất độc cho người như sẽ làm rụng móng hay hư nguyên ngón tay nếu dùng thường xuyên đó là loại MMA.

14.- USA. Boston. Hồng Y Bernard Law tuyên bố không từ chức cho dù nhiều dân yêu cầu lý do Cộng đoàn Boston hiện nay bị mang tiếng rất nhiều về vị linh mục gọi là: "sex scandal". Linh mục John Geoghan đang bị giam vì có dính liếu đến chuyện này.

15.- Đại hàn (15/4/2002) Chiếc phi cơ Boeing 767 của Trung Quốc chở 155 hành khách và 11 phi hành đoàn, rớt xuống khu vực dân cư gần núi khi đang trên đường đến sân bay Kimhae (Pusan). Có 39 người sống sót nhưng tình trạng nguy kịch.

16.- Comlumbia. Ứng cử viên Tổng thống Alvaro Uribe Velez thoát chết trong đường tơ kẻ tóc. Nhóm khủng bố đặt quả bom dưới hầm cầu, đoàn xe chạy ngang nhưng bom nổ chậm làm cháy rụi và chết người chiếc xe buýt chạy dằng sau. Alvaro Uribe Velez đang dẫn đầu nhóm ứng cử Tổng thống. Ông thuộc tay cực hữu rất ghết nhóm FARC (Revolutionary Armed Forces of Columbia) thuộc nhóm ma túy lớn nhất tại Columbia này.

17.- USA. Washington DC. Năm nay 2002 Tổng thống Bush II nộp thuế là $250,202 USD trên tiền lợi tức là $811,100 USD, nghĩa là đóng 31% tiền lợi tức thu được.

17.- Palestine. Ramallah. Sau nhiều lần đình hoãn gặp Tổng thống Palestine Arafat, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Collin Powell trong bụng không vui khi gặp Arafat, nhưng tươi cười hết sức khi gặp Ariel SharonArafat yêu cầu Israel rút quân hết khỏi lành thổ của Palestine. Israel nói: "còn khuya khi nào tụi ta bắt hết tất cả những thanh niên tình nghi tại Paletine thì ta mới hả dạ còn bằng không nhà mi làm cóc gì ta được hả” (đó là ý của Ariel Sharon như vậy)

18.- Cộng Đồng Âu Châu. Chánh phủ ra lệnh ngừng một chiếc tàu chở vũ khí sang Israel mặc dầu Israel đã trả tiền mua trước. Hiện nay Cộng Đồng Âu Châu sẽ họp nay mai về việc trừng phạt Israel như cấm vận hay tẩy chay hàng hóa Israel.

19.- Venezuala. Sau 2 ngày đảo chánh hụt, Tổng thống Hugo Chavez trở lại nắm quyền nhóm đảo chánh hụt sẽ bị câu lưu vì những tướng thuộc loại mạnh đang ủng hộ Tổng thống này.

20.- Afghanistan. Kabul. Vua Afghanistan trở về lại quê hương, cưu vương Mohammed Zahir Shah năm nay 87 tuổi. Năm 1973 ông bị đảo chánh, sống đời lưu vong tại Rome trên 29 năm. Chính vị vua ăn chơi này gây nên chuyện đất nước thảm sầu như ngày nay.

21.-Italy. Rome. Vatican. Đức Giáo Hoàng ra lệnh mở hội nghị khẩn cấp tại Vatican. Ngài ra lệnh tất cả những giáo chức cao cấp trong Giáo Hội Thiên Chúa tại Hoa Kỳ và Anh quốc phải về họp khẩn cấp. Hiện nay tình trạng: "scandal về tình dục" làm nguy hại uy tín của Giáo Hội rất nhiều, nhất là tại Hoa Kỳ. Tổng Giám Mục Bernard Law hiện nay là người gây nhiều dư luận chú ý nhất về chuyện bao che này.

22.- Ả Rập. Đài truyền hình Ả rập cho chiếu lại Video Tape có hình của Osama bin Laden vụ tấn công nước Mỹ ngày 11 tháng 9 vừa qua. Đài truyền hình Al-Jazeera sẽ cho chiếu toàn tập trong tuần này. Có đoạn thành viên cảm tử lập đi lập lai: “đã đến lúc kết thúc nỗi khổ nhục và kiếp nô lệ, đã đến lúc giết hết người Mỹ trên mảnh đất của họ” đó là lời al-Ghamdi nói trước khi leo lên phi cơ đi tự sát và khủng bố chết biết bao nhiêu người tại New York. Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ rất tức giận vụ này.

23.- USA. California.(4/11/2002) Cựu Tướng Đỗ Mậu qua đời tại Cali. Thọ 85 tuổi. Ông xuất thân từ cấp lính, được lọt vào mắt xanh của TT. Diệm. Nên Ông giữ chức vụ Giám đốc An Ninh Quân Đội. Với chức vụ này ông chủ trương lật đ? ân nhân của mình. Năm 1963 nhà Ngô đỗ, thì 1964 ông được cử chức vụ Phó Thủ Tướng kiêm Văn Hóa Xã Hội (môt chức vụ Văn Hóa mà không thuộc nhà nghề của Ông. Ông vô học mà.) Năm 1965 thì bị người ta phản lại, cho ông giải ngũ, hên là ông không bị người ta giết chết. Định cư tại Hoa Kỳ năm 1975 với bút hiệu Hoàng Linh, ông là tác giả tập sách lớn mang tên: "Việt Nam máu lửa quê hương tôi". Người có máu phản bội thì thích ông, người có máu ngay thẳng thì không thích ông. Giàu sang nhờ chủ đưa lên, nếu ghét chủ thì xin về cày ruộng nuôi thân thì danh tiếng tiết tháo được giữ ngàn năm. Ông không làm được điều này. Kẻ viết bài này là người Phật Tử, nhưng không thích hành động: “Ăn cháo đái bát” như ông. Người theo Mỹ giết chết Ông Diệm nay thấy Mỹ bỏ rơi Miền Nam cho CSBV thì nghĩ làm sao?

24.- USA.Washington DC. AP. Tại Pháp và Tây ban Nha, khoa học gia vừa khám phá một triều đình kiến loại siêu hạng (supercolony of ants) chạy dàihàng ngàn miles từ Italian Riviera dọc theo bãi biển ở TâyBắc nước Tây ban Nha. Theo những nhà khoa học gia người Thụy sĩ, Pháp và đan Mạch thì từ xưa tới nay chưa từng gặp. Mặc dầu khác tổ cha mẹ, đáng lý giết chết với nhau, nhưng loài kiến này lại sống thanh bình với nhau dưới lòng đất dài hàng nghìn miles (miles = 1.6 km). Người ta chỉ biết có nhiều tổ kiến rộng đến nửa thành phố là cùng, chớ chưa từng biết rộng kinh khủng như vậy.

25.- Trung Đông. Sau một tuần chạy tới chạy lui gặp đứa con mất dạy Israel của mình., Ngoại trưởng Hoa Kỳ Collin Powell về lại nước với 2 bàn tay trắng nhách. Thua cuộc và tủi nhục vì Israel ngày nay không còn xem Hoa Kỳ là cái thá gì hết. Tội nghiệp Hoa Kỳ làm hùm làm hổ tứ phương về đến nhà gặp Israel thì im khe. Đây là quả báo nhãn tiền của nhà Phật ngày xưa tại Việt Nam, Hoa Kỳ mới ho một tiếng thì các tướng lãnh VN liền lo sốt vó. Hoa Kỳ chìa bản Hiệp Ước bắt Miền Nam phải ký vào để đầu hàng sau đó vài năm TT Thiệu không chịu ký thế là Hoa Kỳ hăm he nào là cúp viện trợ, nào sẽ có đảo chánh lật đổ chánh phủ và nên xem gương TT Diệm. Thế là Thiệu ký và vài năm sau thì Miền nam mất còn Hoa Kỳ vẫn vênh vênh váo váo. Nay Thế Giới chỉ hàng ngàn ngón tay vào mình và Israelvà Hoa Kỳ tủi nhục đi về tay không. Ôi! Quả báo tuần hoàn xem vậy mà linh ứng vô cùng. Phải chi Miền Nam ngày xưa mà được như Israel thì chúng ta đâu có trọn đời lưu vong như ngày nay.

26.- Israel. Jerusalem. Hai du khách người Nhật (sinh viên một nam một nữ) không biết thánh địa Jerusalem đang là bãi chiến trường, nên đi tơ lơ mơ đến thăm đền Thánh nơi Đức Chúa Giê Su ra đời. Hai du khách này đư?c nhóm phóng viên báo chí quốc tế chạy ra kéo vào ẩn nấp thoát chết sự bắn tỉa của lính Đặc Nhiệm Israel. Hiện nay gần 100 tay súng Palestine vào nhà thờ (Church of the Nativity) cố thủ bên trong với nhiều tử thi sình thối bên trong nhà thờ. Ra là bị bắn, lính Israel nhiều lần định dùng xe tăng bắn xập nhà thờ này nhưng chưa có lệnh của chủ lò heo Chánh Hưng Ariel Sharon. Họ sẵn sàng bắn xập từ lâu vì họ dân Dêu không bao giờ xem Chúa Giêsu là người Giáo chủ của Đạo Thiên Chúa.

27.- Hongkong. Thống đốc Hong Kong là Tùng Chí-Hòa (tên thật là Tung Chee-hwa. Có báo Việt dịch là Đồng kiến Hoa, nhưng chúng tôi thích dịch âm nghe hay hơn) sẽ cải tổ chánh phủ, 18000 công chức sẽ được quyết định vận mạng nay mai. Nghĩa là những người mà không thuộc bản hát Đông Phương Hồng của Mao- xếnh- Xáng thì sẽ bị về vườn đi câu cá chơi. Mao xếnh Xáng có tuyệt kỷ công phu là khi ra Quốc Hội họp và muốn thanh trừng người nào, khi thấy đa số không muốn thuận thì Mao xếnh Xáng đứng ra hát bài này: "Đông Phương Hồng có Chủ tịch Thánh Nhân Mao trạch Đông ngàn đời hy sinh vv..vv... thế là Quốc Hội hát xong liền vui vẻ nghe lời Mao trạch Đông.Thật sự Mao bắt chước 100% con đường Hitler đi như vậy. Hitler cho hát bài hát ái quốc của giống dân Aryian thế thì hàng ngàn hàng triệu người đều điên cuồng nghe lệnh Hitler. Thử gặp Mao Xếnh Xáng yêu cầu hát bài: "Nguyện Cầu Tội Lỗi ngày xưa" thì Mao sẽ chết tại chỗ là cái chắc.

28. Thailan.Bangkok, Thủ tướng Thái, Thaksin Shinawatra nhập viện lần thứ nhì trong hai ngày. Chúng bệnh loét bao tử khá nặng của Thủ Tướng giàu có tỉ phú này hành tội không ít cho Ông. Xứ Thái nổi tiếng nhiều món cay hết sức và chua hết sức như vậy bao tử sao chịu nỗi.

29.-- HàLan. (Dutch). Chính phủ Hàø Lan đồng loạt từ chức vì có dính líu đến những vụ thảm sát tại Bosnia (Srebenia) với người Hồi Giáo. Thủ tướng Hà Lan, Wim Kok triệu tập 15 thành viên để nộp đơn đến Nữ Hoàng mà xin từ chức. Nơi Bosnia, quân Hà Lan chịu trách nhiệm giữ hòa bình, dân tị nạn chạy đến thì nhóm quân lính Serbia nhào vào giết chết trên 7500 người tị nạn (1992-1995) tại đây mà quân lính Hà Lan tỉnh bơ không nói gì. Nay sau 6 năm điều tra thì thấy nhóm lính Hà Lan này có trách nhiệm lớn, cho nên chánh phủ Hà Lan phải chịu trách nhiệm chuyện này.

30.- Italy. Rome. Hàng triệu người đình công phản đối chính phủ về luật Lao Động mới ban hành. Luật này cho phép chủ sa thải nhân viên dễ dàng như búng ngón tay vậy. Làm tê liệt sự vận chuyển đường thủy, xe hỏa.

31.- Đông Timor (East Timor). Cựu kháng chiến Xanana Gusmao thắng cử vòng đầu trong việc tranh chức Tổng thống tại đảo này. Hòn đảo Timor nằm trong lãnh vực của Indonesia, chia ra làm 2 phần, phần Đông muốn dành độc lập từ lâu nhưng Indoneisa không cho thế là có chuyện đổ máu cách mạng. Nay được bầu cử chọn Tổng thống.

32.- USA. Washington DC. Tối cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa phán quyết làm đau lòng nhóm Tư Pháp. Phán quyết cho rằng: "Child Pornography Internet Law" (tạm dịch là Internet Phim Con heo với Trẻ Em) là Vi Hiến, nghĩa là Internet cứ việc cho lên Online thả cửa về loại phim tục tỉu mà kẻ đóng phim là con nít vị thành niên. Bộ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ, John Ascroft phẩn nộ và chúng tôi cũng vậy. Như vậy Hoa Kỳ đi vào con đường địa ngục là quê hương rồi.

33.- USA. California. Los Angeles. Xếp 5 sao Cảnh sát Los Angeles, Bernard Park hết nhiệm kỳ làm xếp Cảnh sát 5 năm, bị Hội đồng Cảnh Sát cho về vườn. Xếp tức nên yêu cầu biểu quyết lên cấp cao. Nếu Nghị viên Los Angeles đồng ý ¾ thì xếp sẽ ở lại làm nữa. Xếp tức quá khui một loạt vụ tham nhũng tiền quỹ đen vv.vv... Nên nhớ xếp mang lon 5 sao là đối với 24 ngàn cảnh sát viên thuộc Los Angeles County.

34.- Việt Nam. Cà Mau. Rừng Vồ Dơi đang bị lửa hoành hành, có thể cháy rụi trên chục ngàn mẫu rừng sinh thái này. Rừng U Minh Hạ hiện nay lửa cháy rừng kinh khủng nhất trên trăm năm nay. Hạn hàn không mưa và rừng cháy không co phương tiện cứu chữa được.

35.-Iraq. Hôm 15/4/2002 phi cơ Anh và Hoa Kỳ đánh phá Iraq gần 31 phi vụ tại tỉnh Nasirya (thuộc Miền Nam Iraq). Tại sao chúng tôi tìm tin này khắp nơi Hoa Kỳ và Anh thì không thấy vụ này mà Hà Nội lại loan tin vụ này? Chẳng lẽ tin vịt hay Âu Mỹ cố tình dấu nhẹm vụ này? Chúng tôi sẽ phối kiểm lại từ phía Iraq và Thụy Sĩ xem sao.

36.- VN. Công ty địa ốc Century 21 của Hoa Kỳ, là công ty lớn nhất Hoa Kỳ cả thế giới về địa ốc vừa đặt chân đến Việt Nam. Như vậy nhà cửa lên giá nữa rồi. Tội nghiệp dân nghèo tại VN. Côngty 21 Century Hoa Kỳ có đến 7000 văn phòng trên 30 quốc gia. Hiện tại Tp HCM sẽ có 3 văn phòng địa ốc này.

37.- VN. Hà Nội. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10-3 âm lịch / 22 April) Quỹ Văn Hóa Hà Nội sẽ làm một bánh dày nặng 1.8 tấn để dâng lễ Hùng Vương. Bánh hình tròn, không nhân, đường kính gần 2 mét, chu vi gần 6000 mét. Để tưởng nhớ 18 đời Vua Hùng.

38.- VN TpHCM vừa hoàn thành dự án đường hầm Thủ Thiêm, từ đầu hầm Thủ Thiêm đến ngã ba Cát Lái, dài hơm 6.3 km. Dự kiến vốn là $180 triệu USD.

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002