Đại Chúng số 97 - Ngày 1 tháng 5 năm 2002

Duramax

Y KHOA VÀ KHOA HỌC

Hữu học sinh họ Vương ghi lại

A.- Rượu Chát và bệnh tim.

Người ta uống rượu chát hay rượu vang từ ngàn năm nay, nhất là bên Âu Châu thì rượu chát là món uống tuyệt vời cho mọi người. Ngay cả những vị tu sĩ cũng có quyền uống chút rượu chát khi ăn cơm. Người thì cho rượu kể luôn rượu chát rất co hại cho sức khỏe, nhất là bệnh tim. Người thì cho làm tốt tim mạch. Nhưng ngày nay thì Khoa học nhúng tay vào. Họ kết luận là rượu chát (wine hay red wine) rất tốt cho tim mạch. Nay Hữu học sinh họ Vương ghi lại bài nói về rượu chát của đài VOA vừa qua.

Các nhà khoa học Anh có thể đã tìm được lí do giải thích tại sao rượu vang đỏ dường như có khả năng góp phần bảo vệ trái tim của chúng ta. Họ nói rằng các hóa cất tự nhiên tìm thấy trong rượu vang đỏ hình như đã chống lại được các nhân tố làm nghẽn mạch máu. Các hóa chất nói tới ở đây được gọi là Polyphenols, xuất phát từ vỏ nho; chỉ có trong rượu vang đỏ chớ không có trong các loại rượu khác. Các nhà nghiên cứu tại Viện William Harvey thuộc Đại Học Nha Y Khoa London đã thực hiện cuộc nghiên cứu nầy và rồi công bố kết quả trên tập san Nature. Họ nói rằng những gì họ tìm thấy giải thích được tại sao nhiều người sống ở miền nam Âu Châu có thể ăn nhiều thức ăn chứa đầy chất béo mà lại rất ít nguy cơ mắc bịnh tim. Dân Pháp chẳng hạn, là những người có rất ít nguy cơ mắc bịnh tim so với người Mỹ tuy thức ăn hàng ngày của họ lại thường có bơ, phó mát và nhiều thứ khác, chứa đầy Cholesterol. Chính điều nầy đã đưa các khoa học gia Anh tới chỗ khảo sát một món thường xuyên khác nữa của người Pháp: đó là rượu vang đỏ. Nhiều cuộc nghiên cứu trước kia đã gợi cho thấy là người uống một lượng rượu vừa phải có thể giảm nguy cơ mắc bịnh tim. Toán chuyên viên Anh đã thử nghiệm bằng cách xét xem 23 loại rượu đỏ tác động như th? nào trên các tế bào của mạch máu bò. Họ nhận thấy trong cuộc nghiên cứu là Polyphenols trong tất cả các loại rượu vang thử nghiệm đều có thể ngăn không cho cơ thể sản sinh một chất protein gọi là Endothelin-One. Chất protein nầy làm cho mạch máu thu hẹp hơn. Các khoa học gia tin rằng Endothelin-One có liên hệ tới việc làm cứng mạch máu, vốn là một nguyên nhân gây ra bịnh tim. Theo các khoa học gia nầy thì mức Endothelin-One giảm bớt là nhờ các chất polyphenols trong rượu vang. Rượu vang đỏ chế tạo từ loại nho Cabernet Sauvignon dường như là loại có tác dụng đó mạnh nhất. Các khoa học gia Anh cũng đã thực hiện các cuộc thử nghiệm tương tự với các loại rượu vang hồng và trắng. Hai loại rượu nầy không có, hoặc chỉ chứa rất ít Polyphenols, vì vỏ nho đã bị lấy đi trước khi bắt đầu chế tạo rượu. Rượu vang trắng và hồng không có tác dụng gì đối với mức Endothelin-One. Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu tác dụng của các loại thức uống không lên men, chế tạo từ nho đỏ. Họ thấy nước cốt nho làm chậm đà sản xuất chất Endothelin-One nhưng không kiến hiệu bằng rượu vang đỏ. Theo các nhà khoa học Anh, người nào đã uống rượu vang thì nên nghĩ tới chuyện uống rượu đỏ để có thể nhờ đó mà càng đỡ bị bịnh tim hơn.

Lại nói tới thuốc lá, thứ đã từ lâu gây bịnh, và bây giờ còn dính líu tới việc có thể làm hài nhi sơ sinh nhẹ cân hơn khi ra đời. Thật ra thì các thai phụ lâu nay đã được cảnh báo về sức tác hại của thuốc lá đối với thai nhi; nhưng trong 8 bà thì vẫn có 1 bà tiếp tục hút thuốc trong suốt thai kỳ. Điều nầy được nhà nghiên cứu Vương Tiểu Ban thuộc trường đại học y khoa Boston ghi nhận sau cuộc nghiên cứu. Sau đây là vài lời của ông nầy:

Hàng năm tại Mỹ đã có đến 300 ngàn hài nhi chào đời mà nhẹ cân hơn bình thường. Số trẻ nầy cân nặng chưa đầy 2 kí lô 600 gram. Nhẹ cân hơn bình thường lúc chào đời là nguyên nhân chính làm hài nhi yểu mạng hoặc mắc bịnh.

BS Vương Tiểu Ban cho biết thêm là 65% các hài nhi yểu mạng thuộc số những hài nhi thiếu cân khi chào đời. Ông và các nhà nghiên cứu trong toán muốn đi sâu hơn vào chi tiết, tìm xem liệu hệ gien của các hài nhi đó có gì khiến chúng nhẹ cân khi chào đời hay không. Trong bài báo đăng trên tập san của Y Sĩ Đoàn Mỹ, họ đã mô tả 2 thứ gien có khả năng chống lại các hóa chất độc trong thuốc lá. Một gien có khả năng bảo vệ chống lại các độc chất, gien kia có khả năng hủy diệt độc chất. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát trường hợp của 700 phụ nữ và thấy răng các bà có loại gien hủy diệt nhưng thiếu loại gien bảo vệ, sinh con nhẹ cân nhất. Con của các bà nầy trung bình chỉ nặng độ 1 kílô 300 gram. Số hài nhi đó thường là chào đời trước 3 tuần. Theo BS Vương Tiểu Ban thì có thể có nhiều gien khác dính líu tới cân lượng của hài nhi sơ sinh. Ông nói tiếp:

Nếu hỏi là chúng ta có nên chẩn khám để tìm các gien nầy hay không thì câu trả lời của tôi trong giai đoạn nầy là “không”. Vấn đề là trẻ sơ sinh nhẹ cân là một chuyện rất phức tạp, do nhiều nhân tố trong môi trường sống và do gien gây ra.

Tuy nhiên có một điều mà BS Vương Tiểu Ban thuộc trung tâm nghiên cứu trường y khoa Boston chắc chắn: đó là hút thuốc lá là chuyện hết sức tai hại và các phụ nữ mang thai đều cần nên cai thuốc nếu đã lỡ hút.

B. Máy Camera chụp hình, nhỏ bằng viên thuốc có thể nuốt và chụp hình rõ ràng những đoạn đường mà viên thuốc trôi từ miệng xuống hậu môn.

Đây là một tin rất mới vừa được đài ABC loan báo hôm nay (4/19/2002) do ABC News loan tải.

Sharon Dunn, một phụ nữ, người bị bệnh về đường ruột mà các bác sĩ khoanh tay vì không mò ra được. Chụp hình cho bệnh nhân uống thuốc tráng để hình chụp Xray xuyên ruột được thấy trên hình. Tất cả vô hiệu vì hình Xray cho phim rất tốt về đường ruột bệnh nhân. Sharon Dunn nhiều lúc đau bụng tưởng chừng có thể chết được. Bệnh kéo dài hơn 1 năm nay, các Bác sĩ cho rằng tại cô làm nghề chiêu đãi viên hàng không (flight attendant) khi lên không trung với áp xuất giảm nhiều nên cô bị bệnh như vậy chăng?

Nhưng khi cô Sharon Dunn nuốt một viên thuốc lớn bằng viên Tylenol vào bao tử và viên thuốc này trôi lần lượt xuống hệ thống tiêu hóa của cô, người ta mới biết được bệnh của cô và cô được cứu sống.

Viên thuốc lớn bằng viên Tylenolchính là một máy chụpï hình tí hon nhất từ trước tới giờ (xem hình)

Viên thuốc hay viên camera chụp hình, do bác sĩ Blair Lewis tạo ra. Bác sĩ là một chuyên viên y khoa về bệnh dường tiêu hóa và đường ruột (gastroenterologist) tại Bệnh Viện nổi tiếng Thế giới là Mt. Sinai Hospital New York. Bác sĩ Lewis đã tiếp xúc với nhóm Chuyên viên chụp hình gọi là "Given Imaging" là công ty tạo ra viên thuốc loại Tylenol như vậy. Trong viên thuốc là một máy chụp hình, ánh sáng chớp liên tiếp rõ ràng trên 10 tiếng đồng hồ, nghĩa là từ khi uống viên thuốc thì viên thuốc này trôi chầm chậm xuống từ thực quản, đến bao tử, đến ruột non, ruốt già và hậu môn sau cùng. Đoạn đường kéo dài đến 8 tiếng đồng hồ.

Từ trước tới giờ hay kỹ thuật về Y khoa hiện nay thì Bác sĩ chỉ có thể cho bệnh nhân hả họng thật lớn, rồi chuyền máy chụp hình có sợi dây kéo dài lòng thòng trên này thì Bác sĩ có thể nhìn Tivi Camera đoạn đường mà sợi dây đi xuống... nhưng không thể đi hết đuong ruột già, hay những phần uốn khúc trong ruột thì máy có dây điện bị vướng và Bác sĩ không thể nhét xuống sâu hơn được nữa, đó gọi là "miniature cameras at the end of fiber-optic tube that were inserted into the digestive system."

Với loại máy chụp hình nhỏ xíu như vậy và nuốt dễ dàng hơn là nuốt nguyên sợi dây dài cả thước vào bụng. Dụng cụ mới hay gọi là "Given Diagnostic Imaging System". Khi nuốt viên thuốc có máy chụp hình và chớp ánh sáng flash liên hồi đó, cứ một giây nó chụp được 2 tấm hình trong ruột rõ ràng, rồi nó truyền tín hiệu ra ngoài cơ thể người bệnh nuốt viên thuốc đó, có một máy nhận tín hiệu rồi chuyển tín hiệu đó thành hình ảnh như đài TiVi truyền tín hiệu đến máy Tivi trong nhà của bạn vậy.

Trong hành trình lâu 8 tiếng nó chụp hay gởi ra hơn 50 ngàn tấm hình trong nội tạng của bạn, như vậy bệnh nào dấu được với những hình ảnh quá nhiều vậy.

Máy này có máy chụp hình ngoài trước, sau lưng là một chip mạch điện tử, hay nhất là nó không đắt tiền mà các hãng bảo hiểm có thể bằng lòng trả cho nhà thương. Nó lại tiêu thụ ít điện nghĩa là một chút xíu pin (battery) nhỏ bằng hạt đậu đỏ là đủ sức xài cho 10 tiếng hành trình. Nó thật sư là loại kính camera "wide-angle" lens. Hay hơn là nó cho ra màu để nhìn trong nội tạng ruột hay bao tử những màu sắc đẹp mà rõ từ trước tới giờ chưa từng biết hay thấy được.

Khi nuốt viên thuốc này vào bụng, thì cô chiêu đãi viên hàng không xinh đẹp Sharon Dunn mới được cứu mạng. Một cục bứu lớn bằng trái chanh nằm sâu trong ruột non của cô nơi mà từ trước tới giờ người ta chưa biết được kể cả chụp quang tuyến hay scanning imaging (CAT scans) vì cục bướu ruột này nằm rất sâu trong ruột cô.

Hiện nay nhà thương này đang thử nghiệm đến người thứ 120, là những bệnh nhân về dường tiêu hóa mà các máy quang tuyến tối tân hiện nay đều chê hết

Dr. David Cave, người cầm đầu nhóm phát minh loại máy chụp hình nhỏ bằng viên Tylenol này rất hân hoan là từ nay những người bị bệnh xuất huyết ruột có thể được biết xuất huyết chỗ nào, và chỉ cần giải phẫu ngay chỗ đó là xong. Như là một vỏ ruột bánh xe hơi bị xì lỗ mọt chỉ có việc bơm căng rồi nhúng vào chậu nước chờ bong bóng hơi thoát ra rồi đem lên mà vá chỗ đó, còn trước đó thì bác sĩ phải giải phẩu nguyên hay banh nguyên cái bụng mà lôi ruột lên dài đến gần 8 thước mà nhìn chỗ nào xuất huyết rồi giải phẩu cắt xén, rồi may vá lại... Thế là bất tiện. Nay với máy chụp hình tí hon thì Bác sĩ chỉ việc thoc kéo vào chỗ đó mà thôi. Rất dễ!

Bạn có thể nói tóm là "New Pill Camera"

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002