Đại Chúng số 97 - Ngày 1 tháng 5 năm 2002

Duramax


CON NGƯỜI VÀ VŨ TRỤ

LIỆU CON NGƯỜI CÓ THỂ THOÁT KHỎI NHỮNG HIỂM HỌA TRÊN TOÀN CẦU CHĂNG? TRONG TƯƠNG LAI GẦN NGƯỜI MÁY SẼ TỰ QUYẾT ĐỊNH TRÊN CHIẾN TRƯỜNG CON NGƯỜI SẼ ĐƯỢC CẤY KỸ THUẬT THÔNG MINH NHÂN TẠO

Hoàng Quyên

Vào thượng tuần tháng 2 năm 2002 tại New York, trong khuôn khổ Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới, một buổi họp đã được dành riêng cho các chuyên gia thuộc đủ mọi ngành khoa học để bàn luận về những triển vọng cũng như hiển họa trên toàn cầu trong tương lai. Qua cuộc trao đổi này, một số đông các nhà nghiên cứu đều đưa ra những lời tiên đoán phải nói là không lấy gì làm sáng sủa về tương lai của Trái Đất. Theo lời các nhà khoa học về Địa Cầu này, trong một ngày trong tương lai, Trái Đất ta đang ở sẽ gặp phải lắm tai ương không lường trước được ở mức độ chưa từng có từ xưa nay. Vậy những hiểm họa ấy gồm những gì? Trước tiên thời tiết Trái Đất ngày một nóng dần, rồi tiếp đến là mối đe dọa về chiến tranh vi trùng do chính con người gây ra... Nhưng điều cho ta đáng ngại nhất là những con "robot" chính con người chế tạo ra sẽ lấn lướt con người chiếm quyền kiểm soát về mọi mặt. Nghe qua những chuyện khủng khiếp như vừa ghi nhận trên, một đại biểu thuộc Hội Thiên Văn Hoàng Gia Anh, Sir Martin Rees cho rằng các khoa học gia đã quá bi quan mới đưa ra những lời dự đoán đen tối như vậy. Theo ông những điều đáng quan ngại hơn cả là những loại vũ khí mới mẻ về vi trùng mà các nước đang bỏ công nghiên cứu, sẽ có thể dễ dàng rơi vào tay những tổ chức hay cá nhân bất hảo và hiển nhiên, hậu quảthực khôn lường. Tiến sĩ Rees nhận thấy, ngay cho dù chính phủ các nước có cố gắng ấn định đủ mọi luật lệ để ngăn ngừa không cho loại k4 thuật nguy hiểm này truyền bá khắp nơi, những nỗ lực như vậy cũng chẳng hữu hiệu gì. Ông ví điều này cũng giống như việc các nước đang ra sức ngăn chặn nạn buôn lậu ma túy trên trường quốc tề hiện nay.

Thứ Năm 31-1-2002, trong buổi họp bàn về hiện tượng thời tiết thay đổi trên toàn cầu, nhân vật chủ tọa hội đồng chuyên gia quốc tế về vấn đề này, giáo sư Robert Watson loan báo là dù chủ tịch các nước có khẩn cấp áp dụng nhiều biện pháp để giảm thiểu lượng thán khí xả vào bầu khí quyển vào ngay lúc này chăng nữa, thời tiết Trái Đất vào thế kỷ tới sẽ nóng hơn bây giờ ít ra là gần 1 độ rưởi bách phân. Do đó, thế giới cứ để mặc mọi chuyện tới đâu hay đó mà không đối phó, nhiệt độ toàn cầu sẽ có gần 6 độ; chứ không phải ở mức độ 1 độ rưởi mà thôi.

Giáo sư Robert Watson còn báo trước là nạn hạn hán sẽ xảy ra nhiều hơn nữa tại một số vùng trên Trái Đất, trong khi có nhiều nơi khác lại bị ngập lụt. Mưa gió bão bùng sẽ càng dữ dội hơn. Những điều thiên tai này sẽ gây gián đoạn sinh hoạt kinh tế và xã hội tại các quốc gia, nhất là ở những nước nghèo. Theo lời giảng sư Peter Wathams thuộc trường Đại Học Cambridge ở Anh, trong khi các nước giàu có đủ tiền để xây dựng đê điều ngăn lụt; những nước nghèo nhu Bangladesh đành bó tay chịu lụt hết năm này sang năm khác. Bên cạnh đó Chủ Tịch Liên Đoàn Khoa Học Gia, ông Howard Ris nhận định rằng trong quá trình thế giới phải đối phó với những thử thách mới vượt khỏi tầm kiểm soát của con người, hiện tượng thời tiết thay đổi sẽ tạo ra những vấn đề gây xung đột giữa các nước. Do đó, ông cho rằng, thời tiết thay đổi sẽ trở thành vấn đề an ninh trên toàn cầu. Hàng trăm truệu người sẽ nhận ra họ đang phải đối đầu với những hiểm họa mới đe dọa sự sống còn của nhân loại trên Trái Đất.

Ngòa ra một mối nguy hiểm nghe có vẻ xa vời nhưng sẽ là sự thật.

NGƯỜI MÁY SẼ QUYẾT ĐỊNH THẮNG BẠI Ở CHIẾN TRƯỜNG

Tiến trình phát triển kỹ thuật thông minh nhân tạo sẽ có thể xóa mờ dần sự khác biệt giữa người máy robot với con người. Một chuyên gia thuộc Học Viện Kỹ Thuật Massachusetts (MIT), ông Rodney Brooks cho biết, điều vừa nói thực ra không còn quá xa vời vì chẳng bao lâu nữa, các nhà giải phẩu sẽ có thể "cấy mô vào ngay não bộ con người". Ông Brooks giải thích, một khi cơ thể con người ngày càng được lắp ghép thêm những linh kiện máy móc, từ bên ngoài, thành phần cấu tạo con người lúc ấy sẽ giống với người máy robot ;tương tự như vậy. Các linh kiện chế tạo người máy robot sẽ chủ yếu gồm những vật liệu có nguồn gốc sinh học. Do đó, thành phần cấu tạo máy robot sẽ bao gồm phân nửa những chất liệu của con người.

Giáo sư Brooks còn nói , người máy robot hiện nay đã được giao phó nhiều công việc trong chiến tranh và sớm muộnm gì, người máy sẽ tự quyết định trên chiến trường, chứ không còn lệ thuộc vào quyền kiểm soát của con người nữa.

Nhìn chung hiểm họa trước mắt đối với môi sinh trên Trái Đất này tựu trung vẫn là vấn đề thời tiết Trái Đất ngày càng nóng dần. Vì nhận thực được điều này, các khoa học gia ngày càng nghĩ ra nhiều phương thức để có thể ghi nhận một cách chính xác tầm mức thực sự của vấn đề.

(còn nữa)

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002