Đại Chúng số 97 - Ngày 1 tháng 5 năm 2002

Duramax

NẤU ĂN NGON CHO NGƯỜI YÊU

Cô giáo Ngọc Cần Thơ biên soạn.

Bò nấu Bia.

Cách đây khá lâu Ngọc cùng các bạn có nấu món ngon cho chàng mang tên Bò nấu Bia. Nhưng hôm nay Ngọc cùng với các bạn nấu lại món này, vì món này Ngọc được điện thoại của một chị bạn, trước kia chị dạy chung trường với Ngọc tại thành phố Cần Thơ. Cách của chị hơi khác chút chút của Ngọc, nếu không đăng món này thì chị bạn giận, nghĩ rằng món nào của Ngọc cũng được lên "On Air" còn món người ta thì cất trong "tủ lạnh" sao?

Vật Liệu:

a.- 1 kg thịt bò bắp đùi (người miệt tỉnh gọi bò bắp có gân hoa hay gân bông)

b.- một củ hành tây

c.- 100 gr bơ thơm (có thể bơ hiệu Pháp cũng very good rồi)

d.- 1 lon bia loại ngon như Hineken hay Singtao hay Budweiser cũng được.

e.- 2 củ cà rốt lớn

f.- 5 miếng lá thơm

g.- 6 củ khoai tây, tốt hơn mua loại lon khoai tây từ tiểu bang Idaho thì ngon nhất vì nó dẽo hết sức vậy. Nhưng nhớ rửa sơ qua nước lạnh vì nó có mùi lon hộp.

h.- 100 gr cà hộp loại sệt (lựa hiệu Del tốt nhất)

i.- 100 gr hành đỏ mới thơm lừng.

j.- 2 muỗng nước mầu điều đỏ (mua tại chợ Á Đông hay chợ VN có loại hạt điều đỏ này, nhưng loại này cần phải nung nóng nước rồi xài chừng 1 muỗng canh mới đủ màu đỏ còn nếu bạn xài màu thì không thơm)

k.- 1 trái dừa xiêm (nếu không có thì mua nước dừa lon hộp, nhưng coi chừng nước dừa lon hộp họ để quá lâu mình không biết nhưng khi biết thì nó chua lè)

l.- 1 củ tỏi lớn + ngò

m.- gia vị, dầu chiên.

n.- 2 muỗng bột năng.

Cách làm:

Thịt bò lóc bỏ gân và bầy nhầy. Xắt miếng dầy chừng 2 cm, ngang 4 cm.

- Ướp 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê tiêu

Một muỗng súp đường cát + 1 muỗng bột ngọt

Hành tõïi bầm nhỏ

Tất cả ướp chừng ½ giờ cho thấm

Cà rốt xắt nhỏ, cắt dầy chừng 1 cm, xào sơ đừng chín, nêm gia vị

Khoai tây, sắt nhỏ vừa miệng chàng và mình rồi chiên sơ trong dầu nóng.

Thực Hiện:

Bắt chão dầu sôi, cho thịt bò vào chiên sơ, gắp ra để ráo dầu.

Bắt chão dầu khác, phi hành tỏi thơm, cho bơ vào rồi tương cà vào xào lên sau đó cho thịt bò vào xào đều. Thêm chút nước mắm ngon (nước mắm phải loại ngon thì mới thơm thịt, còn loại dỡ thì toàn muối càng thêm mặn thịt không ngon) + đường để sôi vài phút cho thấm

Cho ½ lon bia + nước dừa vào (nếu thiếu có thể thêm nước vào) cho ngập thịt bò. Bớt lửa nhỏ riu riu như vậy thịt bò mới mềm đều). Nếu bạn có nồi áp suất (nồi kín, xoay thật chặt và có cục sắt nhỏ trên nắp nồi để chận hơi nước thoát ra).

Khi thịt mềm cho khoai tây + cà rốt vào nấu sôi thêm vài phút, rồi cho ½ chai bia sót lai vào. Nêm gia vị lần chót.

Khi nước sôi, dùng một chén nước lạnh hòa bột năng cho tan đều rồi từ từ rót vào nồi nóng thịt đó bạn sẽ thấy nước bắt đầu sánh lại.

Bắc nồi xuống.

Cách bày biện:

Múc thịt ra giữa dĩa, xếp khoai tây + cà rốt quanh mép dĩa. Rồi múc nước sốt rưới đều quanh dĩa đó.

Xắt hành ngò, rãi thật đều tay.

Ăn nóng với bành mì Pháp loại ba-gết. Nên chấm bằng muối tiêu chanh.

Món này bạn có thể nói với chàng nên mời cô thư ký trong Sở của chàng về nhà ăn chung vui, vì người Âu Mỹ rất thích món này nhưng họ không biết làm. Mấy cô gái Mỹ chỉ biết nhà hàng nào ngon thì khen đáo để chớ có biết nấu ngon gì bằng tụi mình phải không?

Nên dùng với rượu chát thì đủ bộ phải không?

Sở dĩ Ngọc thường cùng các bạn nấu toàn thịt Bò nhiều hơn cá vì tại Mỹ không đâu thịt Bò rẻ và ngon bằng... mà bò non nữa. Còn tại VN bạn mua coi chừng thịt trâu đó. Thịt trâu non với thịt bò già không phân biêt được đâu. Còn tại Mỹ làm gì có thịt trâu phải không bạn? Còn nếu nấu thịt gà hoài thì bạn bè nói rằng mình thuộc loại Trùm Sò... cho ăn gì toàn thịt gà hoài chán chết. Phải không? Còn cá tại Mỹ chỉ có chừng loại ấy mà thôi và không tươi nữa. Chẳng lẻ mình ăn hoài loại cá Vồ, cá Tra con mà người ta gọi Catfish?

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002