Đại Chúng số 98 - Ngày 15 tháng 5 năm 2002

Duramax

TIN TỨC NGÀY QUỐC HẬN 30/4

LỄ TRUY ĐIỆU ANH HÙNG TỬ SĨ
VÀ TƯỞNG NIỆM NGÀY QUỐC HẬN 30 THÁNG TƯ
CỦA CỘNG ĐỒNG THỦ ĐÔ HOA THỊNH ĐỐN VÀ PHỤ CẬN

Lễ truy điệu Anh Hùng Tử Sĩ và tưởng niệm ngày Quốc Hận 30 tháng Tư, theo thông lệ, đã được Cộng Đồng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận tổ chức tại Kỳ Đài Trung Tâm Thương Mại Eden vào lúc 8 giờ 30 tối, ngày 28 tháng 4, năm 2002. Từ sáng sớm, quân nhân các quân binh chủng đã tề tựu trước sân cờ, theo sự hướng dẩn của các anh Nguyễn Uyên và Lê Tấn Khinh đã dầm mưa để dựng khán đài và trang trí bàn thờ, chuẩn bị chu đáo các phương tiện hành lễ.

Mặc dù trời vẫn âm u vì cơn giông bão có thể kéo đến bất ngờ, đồng bào và các Hội Đoàn, giới báo chí, ký giả, Đài Truyền Hình trong vùng vẫn hiện diện đông đủ, nhất là các Quân Binh Chủng như Hải Quân, Không Quân, Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, Bộ Binh, Địa Phưong Quân và Nghĩa Quân đã nghiêm trang tập trung tại khán đài rất lâu trước giờ khai mạc. Đặc biệt một số đông quân nhân Địa Phương Quân và Nghĩa Quân vùng Baltimore dù đường xá xa xôi và thời tiết xấu, vẫn mặc quân phục về tham dự. Những quân nhân với màu áo anh dũng dàn chào hai bên khán đài tạo thêm phần long trọng cho buổi lễ. Mở đầu, anh Nguyễn Hồng Nhung, Lực Lượng Đặc Biệt, cử hành nghi thức chào quốc kỳ Mỹ, Việt, một phút mặc niệm các Anh Hùng Tử Sĩ đã vị quốc vong thân và đồng bào miền Nam đã hy sinh trong cuộc chiến gây ra bởi bạo quyền Cộng Sản Bắc Việt. Tiếp theo, anh Nguyễn Hữu Dần, Tiểu Khu Bình Dương, Chủ Tịch Hội Địa Phương Quân và Nghĩa Quân, đồng thời cũng là Trưởng Ban Tổ Chức, nói về ý nghĩa của Lễ Truy Điệu Anh Hùng Tử Sĩ nhân ngày 30 tháng Tư. Qua giọng nói đầy xúc động, anh Nguyễn Hữu Dần đã nêu cao gương hy sinh cao cả của các anh hùng dân tộc đã không nề nguy hiểm, gian lao, chiến đấu bảo vệ đất nước đến giọt máu cuối cùng và hàng ngàn, hằng vạn các anh linh đã hiến thân hay tuẫn tiết để bảo toàn danh dự của màu áo quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, sau khi miền Nam thất thủ trong tay Cộng Sản. Kế tiếp, Cụ Giáp Ngọc Phúc, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Cộng Đồng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận, trong y phục cổ truyền Việt Nam, làm lễ niệm hương và đặt vòng hoa truy điệu trước bàn thờ Tổ Quốc. Anh Lê Minh Châu, đơn vị Trinh Sát, Sư Đoàn 9, đọc bài văn tế Chiêu Hồn Tử Sĩ, truy điệu các chiến sĩ trận vong Bắc, Trung, Nam đã dùng máu anh hùng để nhuộm thắm lá cờ VNCH. Phần sau cùng là chương trình văn nghệ tân cổ nhạc đặc sắc, chủ đề Hát Cho Lính, do chị Trịnh Linh đảm trách, với sự góp mặt của các ca nghệ sĩ tài danh vùng Thủ Đô gồm ca sĩ Kiều Nga, Ngọc Mai, Lệ Dung, Hữu Duy, Bảo Linh, nhạc sĩ Trịnh Phước Chí, Nguyễn Bằng.

Buổi lễ Truy Điệu Anh Hùng Tử Sĩ và Tưởng Niệm ngày Quốc Hận 30 tháng Tư đã chấm dứt lúc 10 giờ tối cùng ngày. Các quân nhân vùng Thủ Đô như anh Nguyễn Thành Phúc, Nguyễn Văn Đoàn, Nguyễn Văn Thìn, Đoàn Quốc Uy, Thái Văn Nhứt, Nguyễn Thế Kỷ, Cao Hoàng Lộc, ông Đồng Chủ Tịch Cộng Đồng Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận Lý Văn Phước đóng góp rất nhiều công sức cho sự thành công của buổi lễ. Dư âm những ca khúc nói về người lính chiến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa vẫn còn vang vọng đâu đây, gợi tiếc thương cho tháng ngày yêu dấu trên quê hương và hình ảnh oai hùng của các anh chiến sĩ. Mọi người bùi ngùi ra về, hòa nhập trong niềm đau mất nước của ngày Quốc Hận 30 tháng Tư đen.

Hương Nam Tường Trình

 

LỬA ĐẤU TRANH TỪ THỦ ĐÔ HOA KỲ ĐÃ CHUYỂN VỀ CAO NGUYÊN TÌNH XANH WASHINGTON TRONG NGÀY QUỐC HẬN NĂM THỨ 27

SEATTLE (TMN News).- Hôm Chủ Nhật ngày 28 tháng tư năm 2002, trên 600 người Việt đã mít-tinh tại hội trường Gatzert School (đô thị Seattle, tiểu bang Washington) để cùng nhau tưởng niệm Ngày Quốc Hận 30 tháng tư đen năm thứ 27. Trong hàng ghế quan khách, người ta thấy có sự tham dự của cả trăm quý vị đại diện các cộng đồng, hội đoàn Việt Nam, Hoa Kỳ và Lào. Cùng sự hiện diện của 3 vị lãnh đạo tôn giáo gồm Linh mục Đỗ Nghĩa (Bề Trên Dòng Đa Minh tại Gia Nã Đại), Thượng Tọa Thích Nguyên An (Chánh Đại Diện Miền Khuông Việt thuộc Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ), và Hiền huynh Dương Thanh Liêm (Chánh Trị Sự Thánh Thất Đường Nhơn Seattle thuộc Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh).

Hai diễn giả tên tuổi Nguyễn Hữu Thống và Lê Quyền đến từ xa đã được cử tọa đón chào nồng nhiệt.

Luật gia Nguyễn Hữu Thống đã nói về tội ác của Đảng CSVN khi lén lút dâng đất và lãnh hải của VN cho Trung Cộng. Bài phân tích của ông về biến cố này được ghi nhận là xúc tích và đầy trí tuệ, được mọi người lắng nghe và tán thưởng vang dội.

Nhân sĩ Lê Quyền (Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành Cộng Đồng VN tại Washington DC, Maryland & Virgina) bằng giọng sang sảng đầy nhiệt huyết đã thực sự làm rúng động hội trường. Ông nhấn mạnh: ỏNhà cầm quyền CSVN có thể hèn yếu, nhưng nhân dân Việt không bao giờ hèn yếu... Xin toàn thể đồng bào và các bạn trẻ đang có mặt hôm nay, hãy cùng dân tộc VN, thề quyết biến đau thương, nhục nhã, uất hận, thành hành động cứu nước, trong cơn nguy biến của Sơn Hà VNõ. Ông Lê Quyền kể lại một số kinh nghiệm đấu tranh với CSVN tại vùng thủ đô chính trị của Hoa Kỳ suốt hơn 2 thập niên qua, như đang chuyển ngọn lửa đấu tranh của các cộng đồng VN thuộc miền Đông nước Mỹ về với tập thể người Việt Quốc Gia thuộc Cao Nguyên Tình Xanh Washington, đầu cầu của các quốc gia Á Châu Thái Bình Dương. Ông Quyền đã được cử tọa vỗ tay hoan hô nhiều lần suốt bài nói chuyện.

Trước đó, là phần chào cờ mặc niệm, diễn văn khai mạc của Ủy Ban Tổ Chức Ngày Quốc Hận 30/4 tiểu bang Washington, phần phát biểu của ông Dan Roach (Dân Biểu tiểu bang Washington), 2 đại diện Bô Lão và giới trẻ. Người phát biểu cuối cùng là ông Nick Rock (State Commander của Tổ Chức Veterans of the Vietnam War).

Bản Tuyên Cáo của buổi mít-tinh được ông Phạm Quang Thái (Điều Hợp Viên Giao Tế của Ủy Ban Tổ Chức) công bố có phần chính như sau:

ỏCác hội đoàn và Tổ Chức Người Việt tại tiểu bang Washington, đồng thanh tuyên cáo:

1.- Ngoài 2 triệu đảng viên dưới cờ, tập đoàn CS Hà Nội không đại diện cho toànt hể nhân dân VN; do đó, việc ký kết bản hiệp định về lãnh thổ và lãnh hải giữa VC và Trung Cộng ngày 30-12-1999 và ngày 25-12-2000 là hoàn toàn vô giá trị.

2.- Vì Tổ Quốc, và vì truyền thống dân tộc, là người VN, bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu, đều có quyền tranh đấu đòi CS Hà Nội và Trung Cộng phải trả lại cho nhân dân VN nguyên vẹn phần lãnh thổ và lãnh hải đã bị cắt nhượng bởi các hiệp định sai trái nêu trên.

3.- Cực lực lên án tập đoàn CS Hà Nội đã mãi quốc cầu vinh, đồng thời lưu ý chấm dứt các hành động tương tự trong mai hậu.

4.- Kêu gọi nhân dân và chính phủ các nước yêu chuộng tự do và dân chủ trên thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ, vì lương tri và công lý, hãy hỗ trợ nhân dân VN trong công cuộc đấu tranh chính nghiã để bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ và lãnh hải của dân tộc taõ.

Bản tuyên cáo được ký tên bởi đại diện 5 tôn giáo (Phật Giáo, Công Giáo, Cao Đài, Tin Lành, Phật Giáo Hòa Hảo); cùng 28 cộng đồng, hội đoàn, tổ chức chính trị; và nhiều vị thân hào nhân sĩ tại tiểu bang Washington.

Sau đó là cuộc xuống đường v?i rừng Cờ Vàng và biểu ngữ theo những đường phố quanh khu trường học rộng lớn Gatzert. Cầm đại kỳ dân đầu đoàn biểu tình phản đối CSVN dâng đất và biển cho bọn bá quyền Trung Công là ông Cao Xuân Hùng (Hội Trưởng Hội Không Quân VNCH tiểu bang Washington). Trong cuộc biểu tình, người ta ghi nhận sự góp mặt từ đầu đến cuối hơn 4 tiếng đồng hồ của 2 người tuổi trẻ tài cao là Tiến sĩ Bùi Trần Vĩnh Phước (từng là Thành Viên trong Ban Cố Vấn Y Tế của Tòa Bạch Ốc trong thời cựu Tổng Thống Bill Clinton) và anh Huỳnh Quốc Cường (Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên VN Miền Bắc California).

Được biết Ủy Ban Tổ Chức Ngày Quốc Hận năm nay tại tiểu bang Washington gồm 5 Điều Hợp Viên là: Tổng quát Phạm Huy Sảnh, Giao tế Phạm Quang Thái, Tài chánh Đào Duy Hưng, Kế hoạch Nguyễn Văn Thành, và Tổ chức Phan Rang.

Dư luận chung cho rằng: đây là lần đầu tiên một cuộc biểu tình chống Cộng thuần túy mà quy tụ đông đảo đồng bào đến như vậy tại tiểu bang Washington, mặc dù không có các ca sĩ nổi tiếng trình diễn. Theo sự ghi nhận của phái viên chúng tôi thì thành phần tham dự cuộc tập họp Quốc Hận năm nay tại trường Gatzert Seattle, phái nữ có vẻ đông hơn phái nam, trong số này có một số bà cụ tuổi trên 80 và một số thiếu nữ trên dưới 15 tuổi. (Tin Miền Nam News Agency)

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002