Đại Chúng số 98 - Ngày 15 tháng 5 năm 2002

Duramax

THẾ GIỚI VÀ BÌNH LUẬN

Gia cát Tường biên soạn

1.- Pháp.Paris. Trên trăm ngàn người biểu tình chống ứng cử viên Jean-marie Le Pen. Vụ bầu cử sơ bộ Tổng thống Pháp thì Le Pen về hạng nhì sau đương kim T.T. Jacques Chirac hơn đảng cực hữu Lionel Jospin (đương kim Thủ tướng Pháp). Đám biểu tình ghi như sau: Mussolini (1922), Hitler (1933) và Le Pen (never). Jean Marie Le Pen là một người lớn tuổi mập mạp, sanh năm 1928 tại ven biển Pháp (Britany / la Trinite-sur-Mer). Ông chống những tệ đoan xã hội như du đảng, hối lộ, làn việc lười biếng nên động chạm rất nhiều nhóm: "bavarder" của Pháp thích nói hơn làm.

2.- Iraq. Tổng thống Saddam đang gây phong trào ủng hộ Palestine, nói mỗi người cảm tử Palestine sẽ nhận được $25 ngàn USD. Iraq gởi hàng chục xe thực phẩm chở tới vùng Palestine bị lính Dêu thống trị, dĩ nhiên nhóm lính sát nhân Dêu này sẽ xua đuổi đoàn xe thực phẩm cứu trợ này ngõ hầu cho toàn thể dân Palestine bị chết đói. Như vậy thế giới nhất là khối Ả rập sẽ thiện cảm Iraq hơn xưa và khinh ghét Israel hơn ngàn lần hơn. Trong khi đó tại những vùng Paletine bị lính dêu chiếm đóng dân chúng chết đói và bệnh tật tăng khủng khiếp và Israel và Hoa Kỳ vẫn tỉnh bơ không nói gì nữa.

3.- Columbia.Antioquia. Cố vấn An ninh của Tình trưởng quận Antioquia, Gilberto Echeverri Mejia cùng vài bộ hạ bị nhóm phiến quân bắt giữ. Nhóm này đang nắm hầu hết vùng rừng núi Columbia để sản xuất ma túy tung vào Hoa Kỳ không thể nào diệt trừ được.

4.- USA. Washington DC. Tên khủng bố vụ 9-11 độc nhất Zacarias Moussaoui (quốc tịch Pháp) tuyên bố không nhận luật sư bào chữa cho hắn ta và đòi phải có luật sư thuộc Đạo Hồi Muslim cho hắn thì mới được.

5.- USA. Washington DC. Hôm nay chủ tịch Microsoft Inc, Bill Gates tuyên bố nếu Tòa dẹp phần Internet Explorer thì sẽ giết chết nguyên toàn bộ Microsoft Inc. Thật sự nếu không có Internet Explorer của Microsoft tặng không cho dân web browsers thì nhóm khác như Netscape Navigator sẽ chém chết khách hàng. Bạn còn nhớ hơn 20 năm trước, lúc đó chỉ có nhóm IT&T độc quyền điện thoại về Việt Nam nên mỗi phút họ chặt thật đẹp, mỗi phút cả chục đô la USD. Dân boat people trả hết tiền vụ này. Nay nhiều hãng ra đời nên đại công ty ITT này lui vào bóng tối rất đáng kiếp.

6.- USA. Washington DC. Cựu chủ tịch Công ty bán đấu giá nổi tiếng nhất nhì thế giới là Sotheby, Alfred Taubman gian lận trong việc bán đấu giá, ví dụ món cồ cổ chỉ giá vài chục đôla, tên này treo lên là hàng ngàn đôla rồi cho đấu giá nay bị gỡ lịch và đền $ 7.5 triệu USD. Tại sao Tòa phạt hắn ta làm chi, hắn chỉ làm cho dân thật giàu mua những món hàng rất đắt tiền, rồi lòi ra đồ dỏm thì dân giàu thật giàu sẽ lòi ra cái... ngu dốt thế thôi. Bên dân thật giàu mà có máu đỉnh cao trí tuệ loài người ngu xuẩn làm chi vậy?

7.- Philippines. Manilla. Tổng thống Gloria Arryo tuyên bố tình trạng khẩn trương sau một loạt bom nổ tung nhiều nơi. Tên chủ mưu là Abu Sayyaf nhóm Muslim cực tả gây nên. Hiện nay Phi và Hoa Kỳ đang truy lùng tên này nhưng không được gì hết.

8.- Hollywood. Thượng nghị sĩ McCain bán bản quyền sách nổi tiếng của mình: "Faith of Our fathers" cho nhà làm phim nổi tiếng luôn (Ribert Michael + John Roberdeau) nhà làm phim được Oscar là "The Thin Red Line" để nhóm này sẽ tung ra một phim nổi danh nữa sau phim "We were the Soldiers" mà báo Đại Chúng có bình luận vừa qua.

9.- VN. Hà Nội, chánh quyền Hà Nội vừa bắt Phạm hồng Sơn, người tung ra bài đấu tranh chống Hà Nội trên Internet vừa qua. Lý do thật tầm thường không ngờ Phạm hồng Sơn chỉ dịch ra tiếng Việt một ấn bản trên Web Sites của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, bản web site nhan đề là "What is Democracy" khi dịch xong và tung lên Net thì Phạm hồng Sơn bị nhóm cái bang Trưởng Lão Hà Nội tức giận nhốt Sơn vói bản án "Chống lại Đảng và Chánh Phủ VN". Hai người trước cũng dính vụ Internet là "Lê chí Quang và Trần Khuê". Tại sao không viết trên Internet là các cái Bang Trưởng Lão được sống cuộcc đời phúc lạc an khang trường thọ gặp ai cũng cười chào đáp lễ hết vì điếc nặng bị người ta chửi tưởng khen nên gật đầu chào đáp lễ.

10.- VN. Tp HCM. Hầm chui thứ 2 tại Thị Nghè đang xuống cấp, hầm chui Văn Thành có dấu vết nứt rạn. Nhiều xe lớn chạy trên cầu thì hầm bị bong từng miếng xi măng rớt xuống khách bộ hành. Ngày xưa Miền Nam tại Saigon có cầu nổi từ Chợ Bến Thành sang tận bên kia đường xây rất cao nên... con nít lên chơi giỡn cũng thấy mệt huống chi khách bộ hành. Họ thà băng ngang đường cho xe đụng may rủi còn hơn leo lên quá cao về mệt muốn chết. Sau đó cầu này dẹp vì không ai đi hết. Người có lời là nhóm Nghị Viên Đô Thành Saigon đớp hít thả cửa. Nay tại Thị Nghè có hầm chui cũng vậy thôi. Ngày kia khách đi đường hầm chui lỡ bị sập... thì chôn luôn khỏi tìm xác cho mất công.

11.- VN. Hà Nội. Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội, Phùng hữu Phú và đám đông trong Đảng CSVN đến vườn hoa Chi Lăng (quận Ba Đình – Hà Nội) đặt vòng hoa tưởng niệm ngày sinh 132 của I.V. Lenin. Điều kỳ lạ là tại Moscow Nga thì không thấy tưởng niệm Lê Nin ngay cả Bắc Kinh Trung Quốc cũng như vậy. Có nghĩa là VN rất tồn cổ mến những gì xưa. Đồ người ta vụt thùng rác thì Hà Nội vẫn lấy làm mến thương. Vừa rồi Hà Nội tổ chức trọng thể lễ Giỗ tổ Hùng Vương. Nay Hùng Vương gặp Lenin chắc có vấn đề rồi. Trong khi đó tại Nga, người ta tưng bừng tổ chức lễ “Kremlin Musical International lần thứ 3” do Viện trưởng Nghệ thuật Nicolai Petrov cắt băng khai mạc.

12.- Nga. Moscow. Chánh quyền Nga hiện nay đang lo đối phó vụ nhóm “skin head” (cạo trọc đầu). Nhóm này thờ Hitler và gặp người ngoại quốc nhất là Á Đông thì họ đâm chém. Vừa rồi họ chém chết 3 người Việt tại khu vực chợ trời Moscow, nơi nhiều người Việt tới nơi mua sắm.

13.- Italy. Rome. Vatican. Sau 1 tuần họp thượng đỉnh gồm các Hồng Y và Đức Giáo Hoàng. Hội Nghị đặc biệt ra thống cáo là những vị tu sĩ phạm tội "tình dục" sẽ bị trục xuất khỏi Giáo Hội Công Giáo. Hiện nay có trên 20 Hồng Y họp tại hội nghị này. Tại Hoa Kỳ có đến 12 Hồng Y. Vụ tình dục trẻ em (paedophilia) làm rúng động tâm can mọi người trên thế giới hiện nay. Gồm có Hoa Kỳ, Úc, Balan, Mexico, Ái nhĩ Lan.

14.- Đại công ty AOL Time Warner thông báo lỗ đến $54 tỉ USD. Mặc dầu vừa qua công ty này tung ra phim đều quá sức lời như: “Harry Potter’s The Sorcerer’s Stone” và “The Fellowship of the Rings”. Lý do AOL lỗ về Internet rất đậm.

15.- USA. California. Orange County. Placentia. Hai tầu hỏa đụng nhau (head on). Một tàu có 6 toa chở trên 300 hành khách đi làm buổi sáng và một tàu có đến 20 toa. Chết 2 người. Lý do tàu có 20 toa không nhìn thấy đèn hiệu báo ngừng nên chạy luôn và đụng phải tàu chạy đến. Nếu chịu ngừng thì tàu kia sẽ quẹo đi ngã khác kịp rồi.

16.-Palestine. Đoàn đại biểu Âu Châu được phép chủ lò heo Chánh Hưng Ariel Sharon để gặp Chủ tịch Arfat đang bị giam lỏng như tù binh tại đây. Không chừng Arafat đã ăn xong chất độc, chết chậm của tụi Dêu từ lâu trong người rồi. Bạn còn nhớ Napoleon bị đi đày ở đảo ngày kia người ta biết Napoleon bị đầu độc bằng mercury chết chậm.

16.- USA. Cảnh sát và FBI vừa tung loạt càn quét tất cả những người làm việc tại phi trường: Dulles, Reagan, Baltimorehơn 100 người bị hốt vì thiếu giấy tờ an ninh phi trường như Mễ lao công, hay canh gác chỗ đậu xe...

17.- USA. Washington DC. Tổng thống Bush II tiếp kiến Hoàng Thái Tử Ả rập. Abdullah, được một lời khuyên cho Bush II là: "chuyện Israel và Palestine rất quan trọng hơn Bush II nghĩ", nghiã là cứ cuối đầu vâng phục israel thì toàn thể khối Ả rập sẽ có quyết định với Hoa Kỳ. Trâu Bò húc nhau thằng nghèo như chúng tôi lãnh đủ, xăng lên giá vật giá leo thang còn mấy tay như chủ lò heo Chánh Hưng Ariel Sharon, Bush II và vua Ả Rập đâu có ăn nhàm nhò gì.

18.- USA. Những tiểu bang thuộc miền Đông Hoa Kỳ như New York, Maine, Georgia sẽ gặp hạn hán nghiêm trọng trong thời gian sắp đến. Vì ít mưa nên các nơi này thiếu nước. Trong khi đó tại miền Hậu Giang Việt Nam cũng như vậy.

19,- Hongkong. Cảnh sát Hongkong đang mạnh tay với những người nhập lậu từ Hoalục đến. Hàng trăm người bị lôi lên xe sau khi Tòa án phán quyết những người này phải bị trục xuất về Hoalục lại.

20-. The Hague. Tòa án xữ tội Phạm Chiến Tranh tại Hague, do nữ công tố viện người Thụy Sĩ, Carla Del Ponte càng lúc càng được thế giới kính nể. Đây là lần thứ ba Thế giới có một Tòa Án như vậy: Tòa Nuremberg (Đức) treo cổ biết bao nhiêu tướng lãnh Hitler, Tòa Tokyo cũng treo cổ biết bao nhiêu tướng Nhật trong kỳ đệ Nhị Thế Chiến. Nay phiên Tòa này vừa rồi Tướng 3 sao Drajgoljub Ojadanic (Yugoslave) tự đầu thú phiên tòa này sau nhiều năm trốn tránh. Tướng này và tên đồ tể Slobodan Milosevic tàn sát biết bao nhiêu dân Albanians tại Kosovo. Hiện nay Tòa quốc tế cũng tại Brussels đang lên hồ sơ chủ lò heo Chánh Hưng Ariel Sharon vì tội giết người tị nạn đa số đàn bà con nít Palestine tại trại tị nạn Lebanon ngày xưa. Để xem Tòa Brussels này kết án ai là đồng lõa với Ariel Sharon đây.

21.- Hylạp. Tòa thánh Hy lạp giận dữ vì báo chí Hylạp đỗ lỗi là dùng chung ly rượu thánh và bánh thánh từ nhà thờ này truyền bệnh dịch virus mà đã làm chết đến 5 người tai đảo này. Hơn 30 người nhập viện mà Bộ Y tế Greek đang tìm virus tên gì. Những đào lân cận như: Serbia, Macedonia, Cyprus đang báo động đỏ nhiều du khách Âu Châu không dám đến đảo này mà du lịch như xưa nữa.

22.- Âu Châu. Pháp. Paris. Hiện nay thành phố Paris đang náo loạn biểu tình khắp nơi vì tay cực hữu Jean-Marie Le Pen đậu hạng nhì trong vòng tranh cử chức Tổng thống sơ bộ Dân biểu tình làm tê liệt và nghẽn đường phố chống Le Pen này.

23.- England. London. Tuyên bố trong buổi họp hàng năm của Hội: "UK’s Institute of Directors" tại London, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ henry Kissinger thú nhận là ông và nhóm quản trị tại Tòa Bạch Ốc có làm nhiều lầm lỗi trong chiến tranh Việt Nam, Miên và Lào. Trong khi đó Tòa Tây ban Nha gởi trác đòi Kissinger khi Kissinger coi chiến dịch "Operation Condor" mà định đảo chánh nhiều lần tại các nước như: Brazil, Argentina, Chile, Paraguay, Uruguay vào năm 1970 –1980. Như vậy Henry Kissinger người đoạt giải Nobel Hòa Bình chung với Lê đức Thọ thu nhận có nhiều lầm lỗi khi làm Ngoại trưởng Hoa Kỳ Kissinger nổi danh là người quyền lực sau Nixon mà thôi. Tay Ngoại trưởng này tắm máu biết bao nhiêu người dân vô tội của Miền nam VNCH và Châu Mỹ Latin hình như tên này là Judas bán Chúa ngày xưa đầu thai lại chăng?

24.- China. Bộ Lục Quân Trung Cộng đang tìm đủ mọi cách phá hệ thống những máy computers thuộc về Quốc phòng của Hoa Kỳ liên kết với Đài Loan nhưng vì chưa đến trình độ tuyệt chiêu nên chỉ làm hư phần ngoài mà Hoa Kỳ và ĐàiLoan dễ dàng sửa chữa lại trong vòng 8 tiếng đồng hồ. Chừng nào đánh xập hệ thống này trị giá hàng chục triệu đôla cho tan tành thì Hoa Kỳ và Đàøi Loan mới sợ nhưng coi chừng Đài Loan đánh lại thì Hoalục chỉ đem máy computers mình ra chợ trời bán kílô mà thôi. Vì Đàiloan làm những chip cho computers gần hết 80% rồi, chỉ trừ CPU Intel mà thôi.

25.- Nam Hàn. Tổng thống Nam Hàn Kim đại Trọng (Kim Dae-jung) ra thông cáo xin lỗi với quốc dân là ông có 3 đứa con ngày xưa làm nhiều chuyện không tốt trong vụ tranh cử chức vụ Tổng thống mà Kim đang nắm giữ. Ba đứa con thì hiện nay 2 đứa đang ở Hoa Kỳ. Kim Hong-gul đứa con thứ ba của Tổng thống Kim Dae-jung hối lộ cho báo chí để được nói tốt mà thắng cử. Vào tháng 12 năm nay sẽ có một Tổng thống Nam Hàn mới, luật pháp Nam Hàn chỉ cho phép Tổng thống 1 nhiệm kỳ 5 năm mà thôi, chớ không phải như các nước Á Châu là Tổng thống muôn năm.

26.- Đức. Brandenburg. Tòa án Đức kết thúc vụ xư Mafia Việt Nam về thuốc lá quy mô nhất. Tên Lê duy Bảo làm trưởng đầu trong nhóm mafia Ngọc Thiện bị chung thân, tên này ra lệnh giết chết 8 người Việt tại đây (năm 1996) để dành độc quyền thuốc lá lậu. Nhóm Mafia Việt Nam tại Đức gồm có: NghệAn, Quảng Bình, Hà Nội. Tên Lê duy Bảo dùng hộ chiếu giả từ Hà Nội sang Moscow rồi sang Đức. Tại Đức lâu lâu có người Việt bị bịt mặt bắn chết bỏ xác trên đường xe hỏa vắng người v.v...... Sau nhiều năm điều tra vì không ai dám tố cáo hắn, chỉ trừ tình nhân của hắn, nên Tòa Branderburg kết tội như trên. Gia tài của hắn ta trên $15 triệu USD. Hiện nay nhóm hắn đang bị truy nã.

27.- VN. Nha Trang. Ông Trần đức Thắng, Giám đốc Mội Trường đô thị Nha Trang cho biết hiện nay bãi biển Nha trang bị xả rác đến mức tối đa. Nếu dùng ghe có lưới cào thì thu được hàng trăm tấn rác kể cả giày dép, vỏ đồ hộp lon bia v.v...... Nhân viên Công ty Du lịch VN tại Nha Trang hàng ngày thu lượm biết bao nhiêu phế phẩm liệng thùng rác khi sóng biển đánh vào bờ. Hiện nay hầu hết các khách sạn, nhà cư dân và các tụ điểm ăn nhậu thi nhau đổ rác xuống biển Nha Trang một cách thoải mái vô cùng.

28.- VN. Hà Nội. Chánh quyền đang truy lùng những thầy thuốc Bắc nhập lậu từ Trung Quốc sang VN mà hành nghề bất hợp pháp. Hiện nay có hàng trăm thầy thuốc Bắc không đủ tiêu chuẩn để ra cửa hàng mà bốc thuốc. Trên 45 thầy thuốc bắc làm lậu tại 11 tỉnh thuộc VN.

29.- Thụy Điển. Stockholm. Sau nhiều tháng nghiên cứu vế chất độc thực phẩm mà nhân loại đang ưa dùng, khoa học gia tại các Đại học thực hiện vụ nghiên cứu này cho biết "chất acrylamide" gây ra chứng ung thu và bại liệt dây thần kinh. Hiện nay Liên hiệp Quốc chỉ thuận cho các nhà kỹ nghệ thực phẩm dùng trong thức ăn nhanh là 1 mà thôi, còn khoai tây chiên của McDonald hay các tiệm burgers chứa đến 100 lần hơn, riêng khoai tây chiên mỏng trong gói kín chứa đến hàm lượng 500 lần hơn. Lý do chất: "acrylamide" làm khoai tây chiên dòn ngấu rất ngon.

30.- USA. Washington DC. Bà Cố vấn hàng đầu của Tổng thống Bush II từ chức vì không đồng quan điểm với Bush II về Trung Đông, bà Karen Hughes người sát cánh với Bush II ngày xưa trong vụ tranh cử chức vụ Tổng thống Hoa Kỳ có điều mờ ám tại Florida thì Bà tả xung hữu đột mà cứu giá. Nay Vua ngồi xong ghế thì đá công thần.

31.- VN. Hà Nội. Theo Ông Nguyễn tử Quảng, Giám đốc Trung Tâm phần mềm và An Ninh mạng cho hay trong vài ngày qua một loại virus rất mạnh đánh vào các máy vi tính của VN. Nó lan tràn qua hệ thống Outlook của Microsoft về phần Email. Hiện nay nó lan tràn rất nhiều máy tính cá nhân của người Việt tại Hà Nội và tại Tp HCM.

32.- USA. New York. Một Tòa cao Ốc nổ khủng khiếp làm 40 người bị thương tại đường W 19th St New York. Cảnh sát vội trấn an cho là một chất hóa học chứa trong thùng một công ty trong tòa nhà này phát nổ. Đây không phải là một vụ khủng bố.

33.- Germany. Erfurt.(4/26/2002) Một học trò trung học, 19 tuổi đem súng vào trường bắn chết 14 thầy giáo, 2 nữ học sinh và một cảnh sát trước khi tự vận. Tên này bị trường đuổi học vì hạnh kiểm nên thù oán, về nhà mặc áo đen mang mặc nạ rồi xách súng đi giết người. Hiệu trưỡng trường, Gerhard Schroeder nói: “chuyện này không thể tưởng tượng được với một thành phố êm ả và hiền lành như vậy."

34.- California. San Jose. Một sinh viên Mễ, Al DeGuzman, 19 tuổi bị kết 108 trọng tội vì có âm mưu dùng súng, bom lửa mà vào trường De Anza College tàn sát bạn học. Hắn chụp hình người quấn đầy súng đạn, bom lửa... v.v... rồi đem lại tiệm rửa hình Người rửa phim, thấy hình ghê quá nên gọi cảnh sát. Cảnh sát đến nhà và khám phá thấy quả có nhiều súng ống, bom lửa... v.v...... nên nhốt từ năm ngoái đến nay. Al Dezman có thể bị xử đến trên 100 năm tù.

35.- VN. Đài bá Âm BBC vừa nói đến VN xuất khẩu thịt chuột. Hiện nay tại Miền nam Hậu Giang vào mỗi kỳ lúa chín là chuột đồng xuất hiện rất nhiều, nay được nhiều người chuộng và được xuất khẩu sang nước láng giềng là Miên. Tại Bạc Liêu kỳ chuột nhiều mỗi ngày thu được đến 100 tấn thịt chuột đồng.

36.- Thailan. Bangkok. Tòa án Trọng hình Thái lan đang xử 3 Bác sĩ và một Quản lý nhà thương Vajiraprakarn Hospital. Họ âm mưu giết bệnh nhân đang lâm trọng bệnh để lấy thận mà bán ra ngoài. Luật Thái lan cho phép bán thận mà những người cần thay thận. Bác sĩ này âm mưu khi một bệnh nhân mê man nhưng chưa được tuyên bố chết vì óc chưa chết, nên sẽ bị xem là tội sát nhân nghiêm trọng.

37.-USA. Washington DC. Phó Chủ tịch Trung Quốc, Hu Jintao, người mà dư luận thế giới cho có thể lên làm chủ tịch Trung Hoa nay mai đến viếng Hawaii, rồi sau đó sẽ được gặp Tổng thống Bush II tại Hoa thịnh Đốn. Năm nay Hu Jintao 59 tuổi. Sau khi gặp xong Bush II thì ông sẽ gặp Tổng thư Ký Liên hiệp Quốc Annan Kofi và Chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới là James Wolfensohn, rồi chặng cuối cùng sẽ đến San Francisco, nơi nầy có rất nhiều Hoa Kiều tại Chinatown.

38.-USA. Nevada. Laughlin. Hàng chục ngàn tay lái xe motor cycle (loại để tóc dài, xâm mình) tụ họp tại nơi cờ bạc này. Kết quả va chạm băng đảng với nhau. Súng nổ và dao đâm chết 3 người tại chỗ và 12 người vào nhà thương. Năm nay các tay yên hùng tứ xứ này tụ đến 50 ngàn đến 70 ngàn tay lái xe.

39.- USA. California. Los Angeles. Tổng thống Bush II đến Los Angeles nhân dịp thành phố này nhớ lại 10 năm trước dân da mầu tại đây nổi loạn (Riots). Lúc đó thành phố này bị đốt cháy nhiều nơi, trong khu vực của người Đại Hàn và quanh đó cảnh đốt tiệm, hôi của v.v...... lý do là cảnh sát Los Angeles đánh tàn nhẫn anh chàng Mỹ đen Rodney King, và Tòa xử trắng án những cảnh sát này thế là dân nổi loạn. Bush II hứa hẹn sẽ giúp tiền những nơi còn bị hoang phế cách trung tâm L.A độ vài miles trong khi đó ngoài đường nhiều dân Mỹ da trắng biểu tình chống Bush II, họ ghi những bảng hiệu như sau: "U.S. Meida full of Flush, Bush stop funding Israel the Terros." Nghĩa là dân da trắng họ biết chuyện Bush II quỳ lụy với Israel. Lý do: nếu không quỳ lụy với Israel thì quốc hội sẽ khui hụi vụ Enron (vụ này tham nhũng đến hàng chục tỉ USD tiền dân chúng mà Bush Cha có dính líu đến ngày xưa mà người đang cầm vụ điều tra chính là Nghị sĩ gốc Dêu Liebman từng ứng cử Phó Tổng thống chung liên danh với Gore và đang thắng phiếu khắp nơi).

40.- USA. Cali. Los Angeles. Hồng Y Roger Mahony nhập viện vì bị cục máu đông trong phổi. Lý do Ngài từ Vatican về Los Angeles với 12 tiếng ngồi trên phi cơ và trọng lực làm máu không lưu thông dễ dàng. Đồng thời Ngài và Tòa thánh Los Angeles đang bị đơn thưa vì vụ: "bao che" những hành vi tình dục / sex scandal của những linh mục dưới quyền của Ngài. (Luật Liên Bang là: racketeering laws")

41.- USA. Cơn Trốt (tornado) lớn kinh khủng thổi từ Missouri đến Maryland làm nhiều nhà cửa bị tan như đồ chơi con nít giết chết 6 người, bị thương hàng trăn người và hàng trăm căn nhà bị thổi tan xập hết. Thống đốc Maryland, Parris Glendenning tuyên bố tình trạng khẩn trương để tung tiền dự trữ trong kho mà cứu giúp nạn nhân. Kenntucky, Illionois đều bị cơn trốt này.

42.- Argentina. Sau 10 ngày đóng cửa, nay ngân hàng Argentian mở lại. Dân chúng nối đuôi chờ rút tiền. Hiện nay kinh tế Argentina đang xuống dốc thê thảm, vì ngân hàng thế giới không hỗ trợ. Hàng hóa leo thang, tiền giấy ngày kia sẽ như giấy lộn y như ngày xưa tại Trung Hoa một trứng vịt giá bằng một giỏ tiền giấy.

43.- North Korea. Bắc Hàn. Pyongyang. Chủ tịch Kim Jong-il ngõ ý mời cựu tổng thống Clinton đến Bắc Hàn giúp làm nhịp cầu thông cảm giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ. Trước đó Jimmy Carter từng làm cho Bắc Hàn, nhưng Bắc Hàn không muốn cho Hoa kỳ đến kiểm soát vụ vũ khí hạch nhân nên Hoa Kỳ cấm vận và gọi Bắc Hàn là trục ác quỷ (axis of Evil). Hình như trục Hoa Kỳ và Israel là trục Thiên thần (axis of Angel?) hay chăng?

44.- VN. Hà Nội. Nhằm ru ngủ Việt kiều tại hải ngoại, nhất là tại Hoa Kỳ, Hà Nội tăng thêm giờ phát hình TiVi tại Bắc Mỹ. Tại Âu Châu là 6 giờ chiều, tại Hoa Kỳ là 9 giờ tối. Nay Hà Nội tăng lên giờ từ 5 giờ chiều đến 1 giờ khuya. Công ty Viễn thông R.R. Satellite Communications Ltd gồm 6 vệ tinh phủ sóng khắp Bắc Mỹ (Hoa Kỳ và Gia nã Đại). Người xem chỉ việc mua dĩa trời parabola disk và hộp chuyển sóng xuống thế thôi, đa số tiết mục là từ Hà Nội, rất ít của Saigon và Đà Nẵng. Hát chèo và hát cải lương được thay đổi hàng ngày. Ngoài ra còn có Đố Vui để học (y như Wheel of Forutne Hoa Kỳ), còn có những tiếng hát thời danh, lại có những nhạc mà ngày xưa Hà Nội cấm như nhạc vàng... v.v...... Nhưng tất cả xuống ngôn viên đều người miền Bắc nói với âm rất cao, nếu không nói là the thé xé lỗ nhỉ.

45.- USA. Cali. San Jose (báo Người Việt, Santa Ana) Theo báo Mercury News San Jose, cô dâu Việt Nam 13 tuổi ra tòa San Jose và người Mỹ tên Michael Rostoker 35 tuổi sẽ bị tù. Lý do tên này về Việt nam liên hệ tình dục với gái dưới 16 tuổi, làm giấy tờ kết hôn sang Mỹ. Mẹ cô (bà Trương Trang) và cô dâu 13 tuổi này sẽ bị trả về VN vào tuần tới. Luật Hoa Kỳ cấm liên hệ tình dục với gái vị thành niên rồi làm giấy tờ kết hôn qua mặt chánh quyền.

46.- USA. Washington DC. Sau vụ 9-11 thì ngày nay Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ giải tán cơ quan INS (cơ quan Di Trú và Quốc Tịch) lý do cơ quan này không làm tròn nhiệm vụ từ trước đến nay giao phó. Sẽ có 2 cơ quan thay thế cơ quan INS này.

47.- USA. Washington DC. Hoa Kỳ yêu cầu Cộng Đồng Âu Châu đừng hạn chế thép nhập của Hoa Kỳ vào Âu Châu. Cộng Đồng Âu Châu tháng trước phẩn nộ về việc Bush II tự tăng thuế thép nhập vào Hoa Kỳ từ 8% đến 30%, làm Âu Châu trả đũa bằng cách hạn chế rất nhiều không cho thép Hoa Kỳ vào Âu Châu như vậy chạm đến Bush II rồi. Bush II tăng thuế nhập thép Âu Châu rồi bắt Âu Châu phải mở cửa cho thép Hoa Kỳ vào Âu Châu nghe vui chưa?

48.- VN. Hà Nội. Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi kết thúc chuyến viếng thăm Việt Nam. Nhật muốn Việt Nam bảo vệ hàng hóa Nhật đừng để hàng hóa Trung Hoa cạnh tranh bất chánh, như xe gắn máy Nhật bị Trung Quốc ăn cắp kiểu đánh lữa (ignition / starting) cho xe gắn máy Trung Quốc, rồi ào ạt tràn vào thị trường Việt Nam giá rẻ hơn xe gắn máy Nhật.

49. Ấn Độ. Hỏa tiễn cruiser của Ấn thành công trong việc thử nghiệm. Đây là sự hợp tác giữa Ấn và Nga. Chuyện hỏa tiễn cruiser mà Hoa Kỳ xem là vũ khí lợi hại của mình, nay Ấn đã xong nhờ Nga giúp làm Hoa Kỳ rất tức giận chuyện này.

50.- Brazil. (April.29.2002 / 03:25 GMT 04:25 UK) Hồng Y Brazil, Paulo Evaristo Arns cho rằng muốn đối phó với việc các tu sĩ lạm dụng tình dục thì nên cho họ lấy vợ nếu họ muốn.Vị Hồng Y này nói rằng chuyện bắt tu sỉ phải độc thân đó là do ý của Vatican đưa ra, chớ thật sự vị Giáo Hoàng đầu tiên là thánh Peter cũng có vợ (lời người viết chúng tôi rất ngạc nhiên khi nghe biết thánh Peter có vợ? Khi biết được tin này qua đài BBC phát ra, chúng tôi phải kiểm chứng lại lần nữa vì có ghi lại trong hard drive computer memory cho bảo đảm vì chuyện này không phải đùa) (xin xem ảnh vị Hồng Y Brazil này)

51.- Vietnam. Hà Nội. Ngày 30/4/2002. Hà Nội công bố chức danh 96 Giáo sư và 391 chức danh Phó Giáo Sư chuyện này có gì lạ? lạï là Hà Nội cho tổ chức buổi lễ này tại Văn Miếu Hà Nội dưới pho tượng Đức Khổng Tử, còn ngày xưa là dưới pho tượng tóc tai bờm xờm homeless Karl Marx và tượng sói đầu của Lê Nin và chệt mập Mao trạch Đông. Nay ba tượng của 3 tay tổ Vô học là Karl Marx, Lenin, Mao trạch Đông được “lộng-kiến” (danh từ chơi chữ của dân Miền Nam là liệng- cống). Hiện nay tại Việt Nam có 506 Giáo sư và 1964 Phó Giáo Sư thua xa chúng ta Việt kiều có đến gần chục ngàn giáo sư tự in business –card lấy le chơi. Ngày xưa tại Miền Nam cũng có danh vị giáo sư coi bài tây, bài Tarot, giáo sư nhảy đầm 7 kiểu bay bướm, giáo sư dạy đờn guitar...

52.- Vietnam. Tp HCM. Theo báo Lao Động (26/4/2002) tại Tp HCM có nhiều khu vực kinh doanh theo kiểu côn đồ. Người mua lỡ tấp vào khu vực này nếu không chịu giá họ nói thì sẽ bị giựt mất cặp táp hay chìa khóa xe, rồi thuận mua thì sẽ được trả lại chìa khóa xe hay cặp táp với điều kiện chuộc lại món hàng. Ngươi mua lỡ ghé đến một gian hàng mua cái bững xe gắn máy Honda giá 150 ngàn đồng, khách chê xấu và mắc thì bị một nhóm côn đồ đến bao vây giựt mất chìa khóa xe, khách đành phải mua giá cái bững là 150 ngàn đồng và thêm 100 ngàn đồng tiền chuộc lại chìa khóa xe vị chi khách được cái bửng giá tổng cộng 250 ngàn đồng, trong khi đó lại tiệm chánh thì chỉ có 80 ngàn đồng tốt hơn. Có nơi khách ngần ngừ định ghé vào tiệm ăn phở góc đường thì bị bọn du đảng kéo xe đi đến chỗ khác, ăn phở giá gấp đôi còn thêm tiền bo giữ chìa khóa xe nữa sở dĩ giữ chìa khóa xe là sợ khách rồ máy bỏ chạy như tuyến đường Hùng Vương (quận 5), Phó đức Chính (quận 1), Đường Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhuận), Lê đại Hành (quận 11)... chúng tôi có biết một người quen họ có dịp về Saigon rồi ghé đến một nơi định mua nón đội che nắng anh khen chê thế nào không biết nhưng khi về anh có đến 4 cái nón, mỗi cái giá đắc gấp đôi lý do anh ngó và lựa cái này cái kia, rồi không chịu mua thì bọn du đảng đến bắt anh mua 4 cái và tiền chuộc chìa khóa xe Honda.

53. VN. Tp HCM. Trần anh Đào, 35 tuổi, Giám đốc Công ty Tin học DigiNet Technologies, được báo Asia Week chọn 25 người triệu phú trẻ tuổi nhất Đông nam Á. Hiện nay Trần anh Đào có số vốn hơn $3 triệu USD. Trước đó anh học xong cử nhân Anh văn nhưng không tìm được việc làm, rồi anh xoay sang nghề Tin học, 3 năm sau anh là triệu phú trẻ tuổi nhất (nên nhớ triệu phú là tính theo Dolla USD, chớ tiền VN cần 100 USD cũng là có tiền triệu đồng rồi)

54.China. Đôn Hoàng. Đoàn khảo cổ Trung Hoa vừa tìm thấy một lá thư xưa nhất thế giới, đến 2000 tuổi. Lá thư này viết trên lụa. Đó là bằng chứng Trung Hoa có hệ thống "Bưu Điện" sớm nhất trên thế giới mà loài người nhận được. Lá thư là một mãnh lụa dài 18 cm, rộng 8 cm. Người ta tìm thấy tại hướng Bắc tỉnh Cam Túc (một địa điểm nằm trện con đường tơ lụa ngày xưa). Gần Mông Cổ. Tác giả bức thư gởi lời chúc mừng đến người bạn từ ngoại biên về thành đô Nhà Hán. Trong thư người bạn nói nhiều sự cực khổ tại biên giới và nhờ bạn tìm mua dùm số hàng hóa rồi gởi đến Đôn Hoàng (gần Mông Cổ). Tại khu vực tìm thấy bức thư, người ta thấy một nơi có thể là nơi nhận thư hay dịch vụ Bưu Điện gồm có nhà chứa công văn, giấy tờ, thư từ v.v... và chuồng ngựa. Triều đại Nhà Hán từ 200 B.C đến 200 AD).

55.- Tây ban Nha. Madrid. Bom nổ gần Vận động trường Bernabeau football Stadium. Hai xe chứa bom nổ tự động, làm bị thương gần 17 người.

56. Palestine. Quân đội Do Thái bắt đầu rút khỏi căn nhà chủ tịch Arafat, sau gần 1 tháng giam lỏng ông này. Trong khi đó xe tăng và quân đội đầy vũ trang hạng nặng đến khắp các tỉnh thành của xứ Palestine mà bắn phá và tàn sát những thanh niên Palestine mà Do Thái gọi là quân khủng bố terrors? Trong khi đó Tổng thư ký Annan Kofi cùng đoàn thanh tra Liên hiệp Quốc bị Do Thái không cho vào jenin để thanh tra những người bị Do Thái giết đến hàng ngàn người tại đây. Tại sao Tổng thư Ký Liên hiệp Quốc khi họp Liên hiệp Quốc không ra lệnh tống cổ thành viên Do Thái ra khỏi Liên hiệp Quốc ai mà bênh vực thì tống cổ ra luôn. Còn nếu mà không làm được thì họp Liên hiệp Quốc làm chi cho người ta khi dễ là trò hề rẻ tiền?

57.-Pakistan. Tổng thống Pakistan, Pervez Musharraf đắc cử vẻ vang và Washington DC không có một lời bình luận người mà đả ủng hộ Hoa Kỳ 100%. Báo New York cho rằng Tổng thống Pakistan Pervez Musharaf đã gian lận trong cuộc bầu cử vừa qua và Tòa Bạch Ốc cũng ngầm công nhận như vậy. Như vậy nghĩa là sao đối với một người hoàn toàn cho Hoa Kỳ đổ quân đánh Al Qeda và Teliban? Tại sao không nghĩ rằng Tổng thống Bush II hứa sẽ cho tiền rất nhiều cho Pakistan nếu Pakistan theo Hoa Kỳ nay lời hứa đó sẽ bỏ qua một bên vì họ cho rằng Pakistan gian lận bầu cử nghĩa là Pakistan sẽ nothing thành nothing. Tuyệt chiêu chưa?

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002